Đồng Nai sẽ có 17 đô thị lớn được xây dựng

Tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ có tới 17 đô thị lớn vào năm 2030, trong đó đặc biệt là hình thành nên các đô thị chuyên ngành phát huy tối đa lợi thế vùng.


Một phần trong tổng thể khu đô thị Nhơn Trạch, Đồng Nai.


UBND tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định công bố duyệt phương án quy hoạch vùng đến năm 2020 tầm nhìn 2050.

Theo Quyết định 1460/QĐ-UBND vừa được Phó chủ tịch Phan Thị Mỹ Thanh ký 23/5 vừa qua, tỉnh Đồng Nai sẽ có nhiều thay đổi lớn theo quy hoạch vùng mới này.

Đồ án quy hoạch cho thấy, dự kiến đến năm 2020 Đồng Nai sẽ có 11 đô thị lớn và con số này sẽ tăng lên 17 vào năm 2030. 

Tổng diện tích tự nhiên 590.720ha, quy mô dân số khoảng 3,2 triệu người (dân đô thị khoảng 1,7 triệu).

Các đô thị gồm: đô thị loại I (TP. Biên Hòa), đô thị loại II (Nhơn Trạch), đô thị III (TX. Long Khánh), 2 đô thị loại IV (thị trấn Long Thành và Trảng Bom) và 6 đô thị loại V (thị trấn Vĩnh An, Định Quán, Tân Phú, Dầu Giây, Gia Ray, Long Giao).

Không gian xây dựng đô thị Đồng Nai được chia làm 3 vùng phát triển gồm: Vùng đô thị trung tâm, vùng phía Đông và vùng đô thị - công nghiệp hành lang Quốc lộ 20.

Đáng chú ý, đồ án quy hoạch nêu rõ, hệ thống đô thị của Đồng Nai sẽ hình thành theo hướng các đô thị chức năng để phát huy lợi thế vùng.

Đối với hệ thống đô thị trung tâm vùng và trung tâm các tiểu vùng gồm: TP. Biên Hòa, đô thị Long Khánh, Định Quán. Trong đó, TP. Biên Hòa đóng vai trò vừa là đô thị hạt nhân của vùng tỉnh Đồng Nai vừa là đô thị vệ tinh độc lập vùng TP. Hồ Chí Minh.

Phát triển đô thị có bản sắc đặc trưng ven sông Đồng Nai, bảo vệ vùng cây xanh cảnh quan Cù Lao Phố và dọc sông Đồng Nai.

Đô thị Long Khánh là trung tâm vùng phía Đông của tỉnh; phát triển tập trung trên trục quốc lộ 1A, quốc lộ 56, đường Trảng Bom – Xuân Lộc, đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết.

Hình thái đô thị phát triển theo các khu đô thị tập trung, hướng tâm và đường vành đai không gian mở gắn kết cảnh quan và vùng nông nghiệp chuyên canh.

Đô thị Định Quán là trung tâm vùng phía Bắc của tỉnh Đồng Nai, hình thái đô thị phát triển theo dạng tuyến, trục Quốc lộ 20, mở rộng phát triển về phía Bắc và Đông Bắc.

Đối với hệ thống đô thị phân theo tính chất chức năng tổng hợp, xây dựng đô thị Long Thành là trung tâm công nghiệp công nghệ cao của vùng; đô thị Nhơn Trạch là trung tâm công nghiệp của tỉnh và TP. Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, theo quy hoạch mới, Đồng Nai sẽ có các hệ thống đô thị chuyên ngành, gồm:

Đô thị Bình Sơn (đô thị dịch vụ gắn hoạt động sân bay quốc tế Long Thành) là trung tâm thương mại – dịch vụ - tài chính, trung tâm dịch vụ Logistis, kho vận quốc tế.

Đô thị Phước Thái (đô thị gắn hoạt động cảng biển nhóm 5 gồm: Nhơn Trạch - Gò Dầu - Phú Xuân, Phú Mỹ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là trung tâm vận chuyển hàng hóa, kho vận cấp vùng.

Đô thị Thạnh Phú và đô thị La Ngà gắn hoạt động sản xuất công nghiệp.

Về cấu trúc giao thông, khung phát triển giao thông vùng tỉnh Đồng Nai dựa trên định hướng phát triển các trục hướng tâm, các trục vành đai đảm bảo kết nối đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong vùng TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh miền Đông Nam bộ, vùng Tây Nguyên - Duyên hải Nam Trung bộ, vùng đồng bằng sông Cửu Long và quốc tế.

Đầu tư nâng cấp các tuyến giao thông đối ngoại, đường trục chính, đường tỉnh, đường liên kết cảng biển với các tuyến cao tốc, quốc lộ… phục vụ các khu công nghiệp, khu du lịch, khu dịch vụ - đô thị, cảng biển, cảng hàng không nhằm tạo đột phá phát triển kinh tế;

Xây dựng các tuyến đường sắt đô thị tại TP. Biên Hòa và đô thị mới Nhơn Trạch; xây dựng bến - bãi đậu xe tại các trung tâm đô thị, khu vực có các công trình tập trung đông người, đảm bảo nhu cầu đi lại của hành khách là đầu mối giao thông của các tuyến đối ngoại liên tỉnh, liên vùng...

Các dòng tiền đang chảy vào bất động sản như thế nào?

Thị trường bất động sản năm 2014 đang ở giai đoạn quan trọng. Nhiều tín hiệu cho thấy thị trường đã ổn định và đang vận hành theo đúng quy luật cung –cầu của thị trường.


Giao dịch bất căn hộ đã trở lại, và tăng lên. Một số dự án đã phục hồi, triển khai trở lại. Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng đã tăng lên. Và điều quan trọng hơn, đó là các dòng tiền đang có xu hướng quay lại thị trường.

Qua góc nhìn của T.S Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, có thể thấy rõ 10 dòng tiền quan trọng đang chảy vào thị trường BĐS.


1.Ngân hàng thương mại


Thị trường BĐS Việt Nam phụ thuộc quá lớn vào tín dụng ngắn hạn từ ngân hàng. Hiện nay, tuy chúng ta đang dần triển khai nhiều giải pháp để huy động vốn dài hạn cho BĐS, nhưng hiện tại dòng tiền từ hệ thống ngân hàng vẫn là quan trọng nhất.

Tháng 2/2014 vừa qua con số này theo báo cáo của NHNN dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS đạt 266.728 tỷ đồng, tăng 1,8% so với 31/12/2013.

Việc dùng nguồn vốn ngắn hạn để đầu tư dài hạn như BĐS, đã dẫn đến tỷ lệ nợ xấu khá cao ở khu vực BĐS khi thị trường suy thoái. Theo quan sát của TS Nguyễn Đại Lai (Chuyên gia kinh tế độc lập) trong bài phân tích “Nợ xấu ngân hàng và vấn đề xử lý” đã chỉ ra rằng, theo tính toán chưa đầy đủ, nợ xấu ngân hàng khu vực bất động sản có đến 46,4% tổng số nợ xấu toàn hệ thống.

T.S Trần Kim Chung cho rằng, NHNN đã cho phép các Ngân hàng Thương mại cơ cấu lại nợ theo cơ chế mới; đến nay đã cơ cấu lại trên 300.000 tỷ đồng. Trong đó, có tới 60% các khoản nợ nếu không cơ cấu lại đã thành nợ xấu. NHNN đã phải gia hạn lại việc giải quyết nợ xấu, cho phép cơ cấu lại nợ đến thời điểm 01-04-2015 (cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ). Một lần nữa “điểm nghẽn” nợ xấu ngân hàng cần phải một thời gian nữa mới có thể phá vỡ được.

Gói 30.000 tỷ tiếp tục được giải ngân: Đến tháng 5/2014, báo cáo của NHNN đã giải ngân khoảng 13,2%.

Chương trình tín dụng 50.000 tỷ: Theo T.S Trần Kim Chung là phù hợp, sẽ khai thông những ách tắc do rủi ro đối tác đem lại.


2. Đầu tư công


Năm 2014, một mặt chính sách đầu tư công vẫn tiếp tục thực hiện tái cơ cấu. Các nguồn tiền được kiểm soát theo đúng các quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc phối hợp chính sách tài chính và chính sách tiền tệ khá nhịp nhàng đã tạo ra một chuyển biến tích cực.

Ngân hàng nhà nước đã chủ động tham gia vào việc mua trái phiếu chính phủ để tạo ra nguồn tiền cho khu vực đầu tư công (do nguồn tiền trong khu vực doanh nghiệp chưa giải ngân mạnh nên ngân hàng có số dư lớn).

3. FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài)


Dòng tiền FDI vào Việt Nam đang ở mức khoảng 20 tỷ USD/năm

5 tháng đầu năm, tổng vốn FDI cả đăng ký mới và tăng thêm 5,5 tỷ USD với tổng số 500 dự án cấp mới. Kinh doanh bất động sản với 9 dự án đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm đạt 399,33 triệu USD, chiếm 7,2%. Đứng vị trí thứ 3. (Nguồn FIA-Bộ Kế hoạch Đầu tư).

FDI đổ vào bất động sản qua các năm (Soure: FIA)
4.Dòng tiền FII (đầu tư gián tiếp nước ngoài)


Theo T.S Chung trước tháng 5 năm 2014, đã có dự kiến hàng tỷ đô la Mỹ đang chuẩn bị vận hành vào thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, trong số các nguồn tiền này, có một lượng tiền có nguồn gốc Trung Quốc. Trong bối cảnh Biển Đông như hiện nay, có thể luồng tiền này sẽ có biến động khó dự đoán.

5.Kiều hối


Năm 2013, Việt Nam nhận 11 tỷ kiều hối, đứng thứ 9 trên thế giới trong các nước nhận kiều hối. Năm 2014 có khả năng tăng lên 12 tỷ. Một lượng rất lớn đầu tư vào bất động sản.

Trên dịa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, năm cao nhất (2008), tỷ lệ đầu tư vào bất động sản của luồng kiều hối là 52%. Tuy nhiên, những năm 2011-2013, do thị trường bất động sản khó khăn, tỷ lệ này chỉ còn chiếm khoảng 22-23%. Dự báo tình hình kinh tế năm nay ổn định, thị trường bất động sản ấm lên, tỷ luồng tiền kiều hối vào bất động sản có thể tăng lên.


6.Thị trường chứng khoán

Nhận định về dòng tiền này, T.S Trần Kim Chung cho rằng, đầu năm 2014 VnIndex tăng mạnh. Tuy nhiên, gần đây do căng thẳng ở Biển Đông đã khiến chỉ số này giảm nên một lượng tiền đã chốt lời để chuyển sang các kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, khi thị trường suy giảm về mức 500, khả năng luồng tiền từ thị trường chứng khoán hỗ trợ thị trường bất động sản đã xuống mức thấp.

7. Từ các công ty tài chính


Sau giai đoạn 2011-2013, thị trường bất động sản, kinh doanh bất động sản dù đã được gỡ bỏ hạn chế cho vay, nhưng do thị trường vẫn trầm lắng nên các công ty tài chính vẫn chưa thực sự chú trọng cho vay đối với thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, rất nhiều doanh nghiệp (đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước) đang tiếp tục thoái vốn ngoài ngành (trong đó có thị trường bất động sản) nên các công ty tài chính không thấy nhiều triển vọng cho việc cho thị trường bất động sản vay vốn (nhất là vốn dài hạn).


8. Khu vực dân cư


Dân số Việt Nam xấp xỉ 90 triệu, phần lớn ở độ tuổi dân số vàng. Do đó, nhu cầu nhà ở rất cao. Việc chuyển dịch từ nhà thương mại giá cao sang nhà xã hội và nhà thương mại giá thấp sẽ tạo ra một nguồn cung khá tốt. Vì vậy, luồng tiền trong dân sẽ vận hành rất khả quan trong thời gian hiện nay và trong ngắn hạn.

9. Tái thế chấp bất động sản


Giải pháp này đang được nghiên cứu.Tuy nhiên, đến nay chưa được ban hành. Nếu được ban hành và triển khai trong thực tiễn, một lượng tiền lớn sẽ hỗ trợ cho thị trường bất động sản nhờ nguồn lực này.

10. Quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REITs)


Thị trường BĐS chưa thực sự phục hồi, thị trường tài chính chưa khởi sắc nên REITs chưa được hình thành. Khi các quỹ này ra đời, thị trường bất động sản sẽ có một cú hích lớn. Điều này có thể xảy ra trong trung hạn (2-3) năm, nhưng tại thời điểm này, vẫn có thể có những chuẩn bị ban đầu.
Kiều Thuật
Theo Trí Thức Trẻ

Dòng vốn vào thị trường bất động sản đang tăng

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản có dấu hiệu ấm lên, đi liền đó, dòng vốn đổ vào thị trường này cũng đang tăng.
Cụ thể, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, đến giữa tháng 4 năm 2014, thị trường BĐS tại Hà Nội có lượng giao dịch gấp đôi quý 4 của năm trước; tồn kho BĐS giảm 34%. Tín dụng BĐS đã tăng. Qua đó thể hiện nhu cầu BĐS mới tiếp tục tăng, thị trường ấm lên, tín hiệu rất tích cực. 

Một dự án tại Bình Dương đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhờ qui mô lớn, hạ tầng giao thông kết nối và hiện đại mà giá chỉ 1,3tr/m2


Còn số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tính đến cuối tháng 3/2014, tín dụng đầu tư và kinh doanh bất động sản tăng 3,95%, tăng gấp 8 lần mức chung của toàn hệ thống (tín dụng toàn hệ thống chỉ tăng 0,5%), cao hơn nhiều so với mức 1,09% của 3 tháng đầu năm 2013.

So với các ngành kinh tế khác, kể cả các lĩnh vực ưu tiên, tăng trưởng tín dụng bất động sản gần đây có tốc độ mạnh hơn. Cụ thể, tính đến 31/3, tín dụng cho nông nghiệp nông thôn tăng khoảng 1,15% so với 31/12/2013. Tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (tính đến 28/2) chỉ tăng tăng 0,86%, tín dụng cho vay xuất khẩu tăng 1,14%. Tín dụng với doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ ở mức giảm 1,58% so với cuối năm 2013.

Không chỉ tín dụng trong nước, dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản Việt Nam thời gian gần đây cũng vẫn ở mức cao so với các lĩnh vực khác. Theo Cục đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 20/4/2014, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 về thu hút FDI, với 7 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 392,3 triệu USD, chiếm 8,1%. Trong đó, riêng dự án Khu chung cư phường 22 quận Bình Thạnh tại TP Hồ Chí Minh mới được cấp phép với tổng vốn đầu tư 200,11 triệu USD với mục tiêu xây dựng căn hộ ở kết hợp chung tâm thương mại.

Trước đó, tính chung quý I/2014, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai về thu hút FDI cả nước, với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 288,3 triệu USD, chiếm 8,6% tổng vốn đầu tư.
Theo Xuân Thân

VOV online


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More