Thị trường BĐS sẽ sôi động từ nay đến cuối năm
Số lượng quan tâm đầu tư trong nước và nước ngoài đã tăng lên rõ rệt. Đây sẽ là lực đẩy cho thị trường sôi động từ nay tới cuối năm 2014.


Gần đây, nhiều chuyên gia cũng như lãnh đạo quản lý các cơ quan chuyên ngành đều đánh giá thị trường đang ấm lên, và chính thức tan băng sau nhiều năm trầm lắng, theo ông Timothy Horton – CEO Cushman & Wakefield Việt Nam, nửa đầu 2014 thị trường đã xuất hiện nhiều phản ứng tích cực nhờ vào niềm tin thị trường đã dần phục hồi cùng nhiều những chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ. Số lượng quan tâm đầu tư trong nước và nước ngoài đã tăng lên rõ rệt. Đây sẽ là lực đẩy cho thị trường sôi động từ nay tới cuối năm 2014.

Phân khúc BĐS nào sẽ thu hút được nhà đầu tư, và có sự hồi phục nhanh?


Ông Timothy Horton: Dựa trên tình hình hiện tại, tôi thấy một trong những phân khúc tiềm năng tại thị trường bất động sản Việt Nam là phân khúc văn phòng tại Tp.HCM. Nhiều nhà đầu tư đang tìm thuê tòa nhà văn phòng và mua lại tòa nhà văn phòng để đầu tư.

Bên cạnh đó, khu công nghiệp cũng là một trong những phân khúc bất động sản tiềm năng. Năm ngoái, các nhà đầu tư Nhật Bản đã triển khai đầu tư mạnh mẽ vào khu công nghiệp, phát triển nhà máy sản xuất, chế tạo với hàm lượng kỹ thuật cao. Nhờ vào những đóng góp này, nền kinh tế Việt Nam cũng có nhiều điều kiện phát triển hơn.

Một lần nữa, tôi nghĩ rằng phân khúc nhà ở sẽ phục hồi, cụ thể là phân khúc căn hộ cao cấp và căn hộ bình dân, và BĐS ở trung tâm HN và Tp.HCM đang hút các nhà đầu tư nước ngoài.


Ông có đánh giá như thế nào về triển vọng thị trường BĐS Việt Nam 2014?

Ông Timothy Horton: Hiện tôi thấy có hai xu hướng thuận lợi cho thị trường bất động sản Việt Nam. Thứ nhất, nhiều nhà sản xuất muốn chuyển hướng xây dựng nhà máy ở VN, do giá BĐS và nhân công ở Trung Quốc gần đây đều tăng lên, còn ở VN thì rẻ hơn.

Thứ hai, nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc và Nhật Bản vốn là những nhà đầu tư tích cực tại thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua. Trong 12 tháng trở lại đây, cả hai quốc gia Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những bước hồi phục nền kinh tế. Vì điều này, điều kiện và cơ hội cho các nhà đầu tư từ hai đất nước này đều tăng lên.

Đã có nhiều lo ngại đầu tư vào KCN từ các nhà đầu tư Nhật Bản bắt đầu chững lại, ý kiến của ông thế nào?

Ông Timothy Horton: Thực tế, tại thị trường khu công nghiệp, tôi chưa thấy xuất hiện xu hướng sụt giảm về đầu tư và các nhà đầu tư đang tiếp cận và có những bước đi vững chắc trong quá trình xem xét đầu tư. Lý do thứ nhất là luồng đầu tư chuyển hướng từ Trung Quốc sang Việt Nam. Lý do thứ hai là xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư Nhật Bản khi đến Việt Nam – họ không chỉ đầu tư vào một lĩnh vực mà còn đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Việt Nam có kết cấu dân số trẻ, công nhân lành nghề.

Chính lợi thế này đã thu hút nhiều nhà đầu tư đến thị trường Việt Nam. Một trong những dự án nổi bật là dự án khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) I và II có giá chào thuê đất đến nay đã tăng lên gấp hai lần là 150 usd/m2, trong khi giá chào thuê của khu vực này 5 năm trước chỉ giao động từ 70 usd/m2 đến 80 usd/m2.

Hiện nay thị trường Việt Nam xuất hiện nhiều hoạt động sáp nhập. Ông đánh giá gì về xu hướng này?

Ông Timothy Horton: Đây là một tín hiệu tích cực, cho thấy thị trường đã phát triển đến trình độ tinh vi và có quy luật hơn. Sau những hoạt động M&A, thị trường đã phản ánh quan hệ thực của cung và cầu, rút ngắn chênh lệch giữa nguồn cung và nguồn cầu trên thị trường.

Theo tôi, hoạt động M&A góp phần giải quyết những dự án tồn đọng chưa hoàn thành tới 50%, 40%, 30% và hỗ trợ vốn cho những dự án này hoàn thiện. Việc hoàn thiện của những dự án này đương nhiên mang đến tín hiệu tích cực cho thị trường.

Hiện tại thành phố Hồ Chí Minh, nguồn cung văn phòng hiện đang hiếm. Sau sáp nhập, nhiều dự án văn phòng bị chuyển thành dự án nhà ở. Liệu điều này có gây khan hiếm nguồn cung văn phòng hơn không?

Ông Timothy Horton: Điều này còn phụ thuộc nhiều vào phân khúc văn phòng hay phân khúc nhà ở nào. Từ năm 2010, trên thị trường xuất hiện xu hướng các dự án văn phòng diện tích nhỏ, cụ thể là nhỏ hơn 10.000 m2, chuyển sang xây dựng thành dự án căn hộ dịch vụ do nhu cầu căn hộ lúc đó khá cao so với nhu cầu văn phòng.

Tuy nhiên, tại Tp.HCM thời điểm hiện tại, phân khúc văn phòng chưa lâm vào tình trạng cung vượt quá cầu. Hiện thị trường này vẫn còn đủ nguồn cung văn phòng để đáp ứng cho nhu cầu thuê mua trong thời gian tới. Từ giờ đến cuối năm không có dự án văn phòng mới, tuy nhiên từ đầu năm 2015 trở đi, thị trường văn phòng sẽ chào đón nhiều dự án mới, từ đó đáp ứng đủ nhu cầu văn phòng cho các khách thuê.

Sau quý đầu tiên, lời khuyên của ông về mặt chiến lược dành cho các công ty nước ngoài đang đầu tư vào bất động sản Việt Nam là gì?

Ông Timothy Horton: Đối với các lĩnh vực khác như chứng khoán chẳng hạn, các nhà đầu tư sẽ có tầm nhìn ngắn và trung hạn. Tuy nhiên riêng với bất động sản, tầm nhìn sẽ là trung và dài hạn, do đó các nhà đầu tư không nên mua đi bán lại bất động sản nhanh chóng như cổ phiếu và trái phiếu.

Tầm nhìn về đầu tư bất động sản thường trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 năm. Vì vậy, các nhà đầu tư sẽ không thay đổi chiến lược đầu tư theo từng quý. Nhưng trong hai quý vừa qua, nhìn về tình hình kinh tế và bất động sản thì cả hai đang phát triển mạnh mẽ và điều quan trọng là nó đang mang đến một xu hướng tích cực cho nền kinh tế.

Vì vậy, nếu được chia sẻ điều gì thì tôi cho rằng nó là niềm tin của các nhà đầu tư đang quay trở lại, tôi không thấy sự thay đổi nào trong chiến lược đầu tư của họ mà chỉ thấy các dấu hiệu tích cực đang được hồi phục.

Kiều Thuật

Theo Trí Thức Trẻ

Chuyên gia nhận định: BĐS năm 2014 đầy lạc quan

Dưới đây là lời kết được các diễn giả chia sẻ trong buổi tọa đàm trực tuyến.
Ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà, Bộ Xây dựng

Thị trường BĐS đang tiếp tục điều chỉnh tích cực hơn.

Ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội

Doanh nghiệp sẽ cố gắng chạy đua, sớm có sản phẩm tốt thị trường đang chờ đợi.

Ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group

Thị trường BĐS Việt Nam đã hoàn thành tái cấu trúc, chính thức thiết lập trật tự mới. Quý 1/2014 thị trường đã chính thức tan băng.

Ông Phan Thành Mai - Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng

Thị trường 2014 là năm có nhiều chính sách mới, công cụ tài chính ngân hàng, 2014 cũng là năm đánh dấu 1 năm chấm dứt đóng băng của thị trường BĐS.

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội

2014 là năm lạc quan trong thận trọng. Thị trường vẫn còn thử thách. Tuy nhiên, với những giải pháp đang thực hiện, chứng ta có quyền hy vọng 2014 thị trường BĐS sẽ có nhiều cải thiện.

Ông Nguyễn Thụy Nhân - Tổng Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh.

Năm 2014, tôi cảm nhận đã bắt đầu có niềm tin từ người làm chính sách, ngân hàng, nhà đầu tư và người mua…. Hy vọng, trong thời gian tới thị trường sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

Người nước ngoài sở hữu BĐS tại VN tác động như thế nào đến thị trường?

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội

Vấn đề này hiện có nhiều tranh cãi, nếu được thông qua sẽ mang lại lợi ích cho việc phát triển thị trường BĐS tại Việt Nam. Tất nhiên cũng cần có cơ chế quản lý phù hợp đẻ tránh tác động xấu. Chúng ta cũng nên có cái nhìn tương đối cân bằng bên cạnh việc khuyến kích người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam.

Dự thảo luật nhà ở sửa đổi lần này cũng đã nới lỏng các điều kiện hơn, tăng điều kiện cho thuê. Theo tôi đó là bước tiến, Việt Nam nên cân nhắc nới rộng hơn nữa để BĐS Việt Nam trở thành sản phẩm hấp dẫn hơn

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà, Bộ Xây dựng

Hiện nay chúng ta đang sửa đổi Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam được phép mua nhà. Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi cũng đã nới rộng phạm vi kinh doanh BĐS cho người nước ngoài tại Việt Nam. Hiện các giao dịch BĐS, thế chấp chuyển nhượng toàn bộ các quy trình cũng đang được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

10:19
Mức giá bất động hiện nay đã trở về giá trị thực chưa ?
Ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group

Chúng ta hay nói giá thực, giá ảo, giá mua bán, giá thành,…Có rất nhiều đánh giá, các báo cáo phân tích cho rằng giá BĐS quá cao so với thu nhập của người dân. Như vậy, ở đây giá bán hay giá thành có cao so với các nước hay không? Thu nhập của người dân như thế nào?

Chúng ta đều biết, thu nhập của người Việt Nam rất thấp so với các nước trên thế giới. So với các nước trong khu vực như Singapore, Myanmar, Hong Kong giá BĐS tại Việt Nam không quá cao, thậm chí còn thấp hơn. Nhưng giá BĐS tại Việt Nam có đặc điểm khác biệt, đó là sự khác biệt chênh lệch vị trí, do hạ tầng giao thông của chúng ta chưa phát triển, hạ tầng tiện ích kém nên giá nhà đất cách nhau 1km có sự chênh lệch rõ ràng. Mức chênh lệch quá lớn này là đặc thù của thị trường BĐS Việt Nam.

Vì vậy, để đánh giá giá BĐS tại Việt Nam cao hay thấp thì cần có đánh giá nghiên cứu sâu hơn.

Vậy thị trường có giảm được không? 

Nói về giá thị trường có giảm tiếp không, tôi chỉ đề cập về giá thị trường bất động sản nhà ở thương mại. Theo tôi giá quyết định bởi 2 yếu tố. Thứ nhất là giá thành. Trong bối cảnh thị trường khó khăn đã có rất nhiều chủ đầu tư, nhà thầu bắt tay với nhau để giảm giá bất động sản và về cơ bản giá trên thị trường đã giảm nhưng không quá lớn (5-7%), vì chi phí vật tư, nguyên vật liệu và nhân công không thể giảm được nhiều. Nhưng trong yếu tố giá thành chi phí vốn là rất lớn. Hiện nay nhiều quy định khá thắt chặt việc huy động vốn từ người mua nhà, vì vậy, nguồn vốn còn lại vẫn phụ thuộc rất lớn vào ngân hàng với lãi suất khá cao (trên 10%/năm).

Thứ hai giá phụ thuộc vào cung– cầu thị trường. Trước hết nói về cầu chúng tôi chia nhu cầu của người mua thành 3 nhóm: cầu tiêu dùng, cầu đầu tư ngắn hạn (chuyển nhượng hưởng lợi nhuận) và cầu đầu tư dài hạn (vận hành và khai thác). Đối với thị trường bất động sản Hà Nội, nhóm cầu đầu tư dài hạn có sự tham gia hạn chế do đầu tư dài hạn vào bất động sản hiện nay sinh lời khá thấp.

Ở các khu vực bất động sản trung tâm do có khả năng đưa vào sử dụng được ngay, nguồn cung hạn chế lại có sự tham gia của nhóm nhà đầu tư ngắn hạn nên giá bất động sản tăng khoảng 5-7%. Với những dự án ngoài vành đai 3, vành đai 4 do cơ sở hạ tầng hạn chế, khoảng cách xa, có thể sẽ tiếp tục giảm do ít nhà đầu tư dài hạn và ngắn hạn ít tham gia.

10:07
Liều thuốc 30.000 tỷ, 50.000 tỷ,…có tác động thế nào ?
Ông Phan Thành Mai - Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng

Chúng ta đều biết, gói 30.000 tỷ cho BĐS là gói của Chính phủ dành cho nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp, gói tín dụng này có hỗ trợ của NHNN về lãi suất. Hiệu ứng của gói này trên thị trường là hình thành một thị phần nhà xã hội, đúng nhu cầu và khả năng chi trả của người dân. Hai làm giá thành mặt bằng BĐS xuống thấp, là đòn bẩy cho thị trường BĐS đi lên. Không quan trọng giải ngân bao nhiêu mà nó là cú hích cho thị trường.

Còn gói tín dụng thương mại trong sản xuất, VLXD 50.000 tỷ có 3 điểm chú ý như sau: Thứ nhất, gói này được ký kết khép kín trên cùng một hợp đồng của 4 nhà, chủ đầu tư –nhà thầu –nhà VLXD –ngân hàng. Điều này đảm bảo an toàn tín dụng, ngân hàng kiểm soát. Thứ hai, gói này là đòn bẩy trung gian giúp giảm giá thành, thông qua các nhà tổ chức trung gian. Thứ ba, hình thức này trước đây có một số ngân hàng đã làm. Hiện nay có 8 ngân hàng trực tiếp đăng ký với Vụ Tín dụng…

Như vậy, đối với các dự án dở dang, liên minh gồm 4 nhà sẽ thống nhất tạm thời khoanh nợ, không siết nợ, hỗ trợ doanh nghiệp nguồn vốn để tiếp tục triển khai dự án. Như vậy gói tín dụng 50.000 tỷ sẽ có tác động tích cực đến thị trường BĐS.

09:56
BĐS đang bắt đầu hồi phục
Ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà, Bộ Xây dựng

Thị trường BĐS hiện đang ấm lên, bức tranh thị trường nhà đất cũng vì thế đang sáng sủa hơn. Từ cuối năm 2013, tình hình giao dịch BĐS có chiều hướng tăng, đặc biệt tại Hà Nội và Tp.HCM. Trong đó, thị trường Hà Nội có tốc độ tăng nhanh hơn. Quý 1/ 2013, thị trường ghi nhận có 800 giao dịch nhưng đến quý 4/2013 số lượng giao dịch đã tăng lên 3.000, 4 tháng đầu 2014 có tới 2.300 giao dịch. 

Giá bất động sản cũng đã chững lại, không tiếp tục giảmgiống như những năm trước. Đặc biệt có sự tăng giá nhẹ tại những dự án chung cư sắp hoàn thiện. Bên cạnh đó, tồn kho bất động sản cũng đã giảm, trong 1 năm quá giảm hơn 34%, đặc biệt là chung cư giảm nhiều hơn, đất nền giảm ít hơn.

Mới đây, Bộ Xây dựng cũng đã kết luận thị trường đang ấm lên nguyên nhân là do các chính sách đã có tác dụng. Cơ cấu bất động sản đã thay đổi, sản phẩm cung cấp cho thị trường phù hợp hơn. Nhà dưới 2 tỷ đặc biệt là chung cư khả năng tiêu thụ rất nhanh. 

Tuy nhiên, thị trường BĐS cũng sẽ vẫn còn khó khăn, đặc biệt là những khu vực vùng ven Hà Nội, Tp.HCM chưa có kết nối giao thông, các dịch vụ công cộng chưa có chưa thu hút được người dân dẫn đến chủ đầu tư không bán được hàng. Những chung cư có diện tích lớn, giá cao cũng rất khó bán. 

Ông Nguyễn Hữu Cường –Chủ tịch CLB bất động sản HN

Năm 2013 có những chính sách bản lề, thị trường đang đi lên. Dấu hiệu thể hiện ở tất cả các phân khúc đều tăng lên. Cuộc đua phân phối của các sàn rất khốc liệt. Thị trường hiện nay không còn đủ nguồn cung phù hợp cho người mua, bởi nguồn cầu trong 3 năm vừa qua đã nín nhịn.

Năm 2014 trở đi hứa hẹn thị trường nhà đất sẽ sôi động. Thời gian qua, chúng ta có thể thấy nhiều yếu tố vĩ mô đang có tác động tốt như nguồn vốn FDI năm 2013 đạt con số 21,6 tỷ USD, chỉ số chứng khoán có liên lệ mật thiết với BĐS cuối 2012 là 397,6 điểm, hôm qua 569,97 điểm. Thêm vào đó, gói tín dụng 30.000 tỷ đã ký cam kết với 3.990 khách hàng tương ứng 11%. Như vậy, so với mấy tháng trước, đồng loạt các chỉ số đều tăng.

Đặc biệt, trên thị trường hiện có nhiều dự án khách hàng phải mua chênh, có những dự án mới triển khai nhưng đã có người mua hết, như VP6 xếp hàng mua buôn cũng không mua được, dự án CT3 Cổ nhuế,…Thị trường BĐS có thể nói đã hồi phục.

09:32
Hàng loạt vấn đề nóng
Buổi tọa đàm sẽ tập trung thảo luận về các gói tín dụng hỗ trợ thị trường bất động sản như gói 30.000 tỷ, 50.000 tỷ và tiến tới là 70.000 tỷ; Các điểm mới trong Luật Kinh doanh Bất động sản; Khả năng phục hồi của thị trường bất động sản trong Quý II/2014; Dự báo của chuyên gia và kỳ vọng của doanh nghiệp: Cơ hội và thách thức...

Các khách mời tham gia buổi tọa đàm gồm: Ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà, Bộ Xây dựng; Ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội; Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội; Ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group; Ông Phan Thành Mai - Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng; Ông Nguyễn Thụy Nhân - Tổng thư ký Hiệp hội BĐS TP.HCM.

Hiện, thị trường bất động sản đã có tín hiệu khởi sắc nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn. Đây là lúc Chính phủ, các ngân hàng và doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với nhau để vực dậy thị trường. 

Kiều Thuật 

Theo Trí Thức Trẻ

Người giàu khoái đất, dân nghèo thích giữ vàng

Người Mỹ thu nhập thấp thích mua vàng và dưới góc độ tâm lý, vàng là kênh đầu tư thể hiện sự bi quan của nhà đầu tư - Ảnh: Bloomberg View

Cơ quan thăm dò dư luận danh tiếng nước Mỹ Gallup Poll vừa công bố kết quả cuộc khảo sát về lựa chọn các kênh đầu tư của dân Mỹ: người giàu thích mua bất động sản, trong khi người nghèo lại muốn giữ vàng.

Các kênh trú ẩn tài sản được Gallup Poll đưa ra gồm có bất động sản, cổ phiếu, quỹ tương hỗ, vàng, tài khoản tiết kiệm hay trái phiếu chính phủ. Kết quả khảo sát không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn là tư liệu cho các nhà tâm lý học nghiên cứu về nhận thức con người, hệ thống niềm tin và ý thức hệ.

Giới nghiên cứu đã xác định đượchai điều thú vị. Thứ nhất, con người thường không thực sự biết rõ mình muốn gì. Thứ hai, khảo sát tiết lộ một số yếu tố về tinh thần của người Mỹ, với những khác biệt văn hóa về quan niệm của người giàu và người nghèo thông qua chọn lựa kênh đầu tư dài hạn.

Người Mỹ có thu nhập cao nhiều khả năng chọn bất động sản và chứng khoán là kênh đầu tư tối ưu, có thể họ dựa vào kinh nghiệm bản thân đối với các loại hình này. 87% trong số họ đều sở hữu nhà riêng, trong khi chỉ có 66% người có thu nhập trung bình và 36% người thu nhập thấp có nhà. Gallup chỉ ra rằng có 33% chủ nhà và 24% người thuê nhà cho rằng bất động sản là lựa chọn tốt nhất để đầu tư dài hạn.

Còn dân Mỹ thu nhập thấp - những người đang sống trong các hộ gia đình có thu nhập dưới 30.000 USD/năm - nhiều khả năng sẽ chọn vàng để đầu tư lâu dài (31%). Trong khi chỉ có 18% người Mỹ có thu nhập cao chọn kim loại quý này.

Dự án Dau Giay Center City thu hút khách hàng do vị trí đẹp, khả năng sinh lợi cao

Các lựa chọn đầu tư khác nhau thể hiện mức độ rủi ro và sinh lãi khác nhau, được đúc kết theo chiều lịch sử. Tiền gửi tiết kiệm và trái phiếu từ xưa đã là kênh an toàn nhưng không sinh lợi cao và người Mỹ không coi đó là kênh đầu tư tốt nhất. Trong khi đó dù chứng khoán có thể dễ bay hơi nhưng lại có khả năng sinh lợi "khủng" và họ cho đó là lựa chọn đầu tư tốt nhất.
Không khó để giải thích điều này. Mua và đầu tư bất động sản đòi hỏi một số yêu cầu: thu nhập ổn định, tiền tiết kiệm đủ để hạ giá thanh toán và tín dụng phù hợp. Nhưng nó cũng phản ánh niềm tin vào tính hợp pháp trong luật lệ tài sản địa phương và hệ thống luật pháp, rằng họ cảm thấy an tâm với tài sản đó và không ai có thể chiếm đoạt một cách trái phép.

Tương tự với cổ phiếu, đầu tư vào chứng khoán phản ánh niềm tin lâu dài rằng Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất hàng hóa và dịch vụ. Cổ phiếu được định nghĩa là loại tài sản mang tính lạc quan.

Điều đáng chú ý là việc mở một doanh nghiệp không chỉ yêu cầu về tiền vốn, mà còn là đòi hỏi sự lạc quan vượt khỏi niềm hi vọng thành công về mặt kinh tế. Đó là niềm tin về hành lang pháp lý, hệ thống kinh tế và chính phủ hiện tại.

Dưới góc độ tâm lý thì vàng là loại tiền tệ trong thảm họa. Vàng phản ánh một hàng rào chống lại sự sụp đổ của trật tự hiện có. Nói cách khác, vàng là một kênh đầu tư bi quan.

Người Mỹ trẻ, từ 18-29 tuổi, lựa chọn cả 4 loại hình đầu tư dài hạn: bất động sản, chứng khoán, vàng và tiền gửi tiết kiệm với tỉ lệ đều nhau. Tuy nhiên, tỉ lệ người trẻ chọn tiền gửi tiết kiệm cao hơn hẳn so với tỉ lệ người lớn tuổi hơn chọn cách này.

Nguyên nhân, phần lớn dân Mỹ trẻ đang ngày càng trở nên độc lập về tài chính, trong bối cảnh thị trường nhà và chứng khoán dễ bay hơi.

Theo Ch. Luân
Tuổi Trẻ


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More