Thị trường BĐS 2014: Niềm tin đang hồi phục

Cho dù còn đó nhiều khó khăn nhưng những “điểm sáng” ở các phân khúc của thị trường bất động sản (BĐS) năm 2013 vẫn cho chúng ta lạc quan về sự hồi phục và phát triển ổn định của thị trường này trong những năm tới.

Nhà D7 tại Khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm (Hà Nội) được xây dựng sớm để đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người thu nhập thấp. (Ảnh: Viglacera)

Điểm sáng nhà ở xã hội

Trong căn nhà nhỏ xinh xắn của mình ở khu đô thị (KĐT) Đặng Xá, Gia Lâm (Hà Nội), ông Vũ Văn Thi đang cẩn trọng chăm chút mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên. Năm nay là tết đầu tiên vợ chồng ông được đón Tết cổ truyền trong căn nhà mới của riêng mình, nên cảm giác háo hức đến từ rất sớm. Ông Thi tâm sự: “Trước đây gia đình tôi có một căn nhà nhỏ ở quận Ba Đình. Hai con trai tôi lớn lên lấy vợ, mỗi cặp sinh thêm hai đứa con nữa. Căn nhà nhỏ thành chỗ trú chân cho 10 người, chật chội lắm. Vậy nên chúng tôi quyết định bán căn nhà cũ, chuyển đổi sang ba căn nhà ở xã hội (NƠXH). Vợ chồng tôi mua một căn 58m2 ở KĐT Đặng Xá. Nhà thiết kế rất hợp lý, thông thoáng. Chúng tôi rất hài lòng với chỗ ở mới này!”.

Có thể thấy, công tác phát triển nhà ở theo Chiến lược nhà ở Quốc gia đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân, đặc biệt là người nghèo, người thu nhập thấp có khó khăn về nhà ở như gia đình ông Vũ Văn Thi là một là một điểm sáng đáng chú ý trên thị trường BĐS năm 2013 vừa qua.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hiện nay trên cả nước có 124 dự án NƠXH đang được triển khai với quy mô xây dựng khoảng 78.700 căn, bao gồm: 85 dự án NƠXH cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng trên 51.895 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 23.822 tỷ đồng; 39 dự án NƠXH cho công nhân, quy mô xây dựng khoảng 27.000 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 6.850 tỷ đồng. Tính từ đầu năm 2013 đến nay đã có 15 dự án NƠXH được triển khai xây dựng mới. Đáng chú ý, các chủ đầu tư đã tiếp nhận hơn 6.000 hồ sơ đăng ký mua NƠXH, ký hợp đồng bán 1.050 căn và số còn lại đang tiếp tục triển khai ký hợp đồng.

Giao dịch thực tăng nhanh

Còn theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, năm 2013, cùng với tình hình kinh tế vĩ mô đã có chiều hướng ổn định trở lại thì thị trường BĐS cũng đã có những dấu hiệu tích cực đáng ghi nhận. Dấu ấn lớn nhất trên thị trường là giá cả tiếp tục giảm ở hầu hết các dự án với mức giảm từ 10% đến 30%, thậm chí có dự án giảm đến 50% so với cuối năm 2011. Điều này thực sự có lợi cho người tiêu dùng nên đã giúp giao dịch tăng trở lại. Số lượng giao dịch trong quý IV-2013 đã tăng gấp đôi so với quý đầu năm.

Nhưng đáng kể nhất chính là cơ cấu hàng hóa BĐS đã được điều chỉnh sát với nhu cầu thị trường, các doanh nghiệp (DN) đã chủ động điều chỉnh chiến lược kinh doanh, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho biết, việc điều chỉnh cơ cấu các dự án cho phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của thị trường đã được các địa phương triển khai. Cả nước hiện có 57 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang NƠXH với quy mô xây dựng khoảng 34.837 căn, tổng mức đầu tư khoảng 20.567 tỷ đồng; có 62 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ với số lượng căn hộ ban đầu là 31.999 căn hộ, điều chỉnh thành 40.500 căn hộ (tăng 8.501 căn).

“Nếu như trước đây, chúng ta thừa các căn hộ có quy mô lớn, giá cao hơn 20 triệu đồng/m2, thì hiện nay, thị trường có sự dịch chuyển mạnh mẽ sang những căn hộ có quy mô nhỏ và trung bình với giá dưới 20 triệu đồng/m2, cá biệt có dự án chỉ 10 triệu đồng/m2. Mức giá này đã đánh đúng vào nhu cầu thật và khả năng thanh toán của người tiêu dùng. Đáng lưu ý là hầu hết các giao dịch mua bán này là thật, mua xong là có người vào ở chứ không đầu tư để đấy” - Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết.

Ngoài ra, theo ông Nam: “Việc giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng - tuy còn chậm - nhưng đã tạo ra “cú huých” ban đầu, thúc đẩy cả DN lẫn người dân có nhu cầu về nhà ở quan tâm và quay trở lại thị trường BĐS. Đây cũng là gói hỗ trợ dự kiến triển khai trong ba năm, nên có thể hy vọng tốc độ giải ngân sẽ tăng lên trong năm 2014”.

Như vậy giao dịch trên thị trường tăng lên đồng nghĩa với tồn kho BĐS giảm dần. Tính trên phạm vi cả nước, đến ngày 15-12-2013, tổng giá trị tồn kho BĐS khoảng 94.458 tỷ đồng, giảm 26,5% so với quý I-2013, tập trung chủ yếu ở phân khúc căn hộ vừa và nhỏ. Các căn hộ có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 tại các đô thị lớn được tiêu thụ mạnh, hầu như không còn tồn kho.

Nhận định về thị trường BĐS năm 2013, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, nhìn chung tình hình thị trường vào những tháng cuối năm 2013 đã ấm dần lên, thể hiện qua lượng giao dịch tăng nhiều so với những tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng BĐS cao hơn so với tăng trưởng tín dụng chung, nhiều dự án dở dang tiếp tục được triển khai và mở bán, niềm tin của khách hàng vào thị trường đang dần được hồi phục.

Thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh

Từ thực tế trên, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nhận định, năm 2014 thị trường BĐS nước ta sẽ có những chuyển biến tích cực. Ông Nam cho rằng: “Trước tiên, thị trường sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh về cơ cấu sản phẩm, nguồn cung sản phẩm sẽ tập trung vào phân khúc bình dân, diện tích nhỏ, giá bán dưới 20 triệu đồng/m2, vì đây cũng là loại sản phẩm được người tiêu dùng quan tâm. Các dự án căn hộ trung và cả cao cấp đã xong phần xây thô, đang hoàn thiện, có vị trí thuận lợi cũng sẽ có giao dịch tốt hơn”.

Bên cạnh đó, theo ông Nam, việc điều chỉnh một loạt cơ chế chính sách cũng sẽ cải thiện và hỗ trợ thị trường BĐS. Các luật thuế có hiệu lực thi hành, cùng với gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng được tiếp tục vận hành “trơn tru” hơn, cộng với việc các DN chủ động điều chỉnh chiến lược kinh doanh để giảm giá thành, hạ giá bán, rồi các giải pháp hỗ trợ vay vốn cho người mua nhà sẽ được triển khai mạnh mẽ hơn trong năm 2014.

“Nhìn chung, thị trường sẽ được điều chỉnh từ từ trong tầm kiểm soát của chúng ta chứ không sốt nóng, sốt lạnh như trước đây!” – Ông Nam nhìn nhận.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, các dự án xa trung tâm, hạ tầng không thuận lợi vẫn ít có giao dịch. Các nhà đầu tư không có năng lực tài chính và kinh nghiệm, đầu tư các dự án không phù hợp với nhu cầu của thị trường hoặc có lượng vốn vay lớn sẽ tiếp tục gặp khó khăn, thậm chí phải rời bỏ thị trường, nhường lại cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Đặc biệt, việc cho phép hay tạm dừng đầu tư vào các dự án BĐS cụ thể tại các địa phương sẽ được xem xét thận trọng và kỹ càng hơn, vì vậy, xu hướng chuyển nhượng toàn bộ hay từng phần dự án, kể cả cho các DN nước ngoài, và mua bán sáp nhập giữa các chủ đầu tư với nhau sẽ phổ biến hơn trong năm 2014.

Và điều quan trọng nhất, người mua nhà sẽ được hưởng lợi từ những chuyển biến tích cực này vì những dự án do các nhà đầu tư chuyên nghiệp thực hiện sẽ có hạ tầng đồng bộ, giá hợp lý, chất lượng xây dựng, quản lý sẽ tốt hơn.

Theo Nhân dân

Mở rộng đối tượng kinh doanh lĩnh vực BĐS: Không để Việt kiều “tay không bắt giặc“Thường vụ Quốc hội đồng ý với việc mở rộng đối tượng kinh doanh bất động sản cho người Việt Nam ở nước ngoài nhưng đề nghị rà soát điều kiện kinh doanh để tránh tình trạng Việt kiều "tay không bắt giặc".

Sáng 10.3, Thường vụ Quốc hội thảo luận hai dự thảo Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) tại buổi làm việc đầu tiên của phiên họp lần thứ 26. Ba vấn đề lớn được nhiều đại biểu quan tâm nhất khi thảo luận về dự thảo luật này là cho người nước ngoài được kinh doanh bất động sản ở Việt Nam và cho phép các kinh doanh các dự án bất động sản trong tương lai và sàn giao dịch bất động sản. 

Đảm bảo sự kiểm soát của Nhà nước với thị trường BĐS

Trong phần trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho rằng, trong quy định cho người Việt Nam ở nước ngoài được phép mua nhà, cần cân nhắc tách riêng người Việt Nam có quốc tịch Việt Nam và người Việt chưa có quốc tịch Việt Nam và phải đảm bảo sự kiểm soát của Nhà nước với thị trường bất động sản.Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Trần Văn Giàu tán thành việc cho người Việt ở nước ngoài mua nhà song cần có quy định chặt chẽ về điều kiện kinh doanh.Tác thành mở rộng quyền mua nhà cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị: “Phải có điều kiện để kiểm soát năng lực của các nhà đầu tư để tránh tình trạng một số Việt kiều “tay không bắt giặc” gây thiệt hại cho người dân và tránh tình trạng lợi dụng kinh doanh bất động sản để chuyển tiền ra nước ngoài.

Cũng đồng ý với quan điểm mở rộng cho phép người nước Việt Nam ở nước ngoài được đầu tư bất động sản song Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng: “Việc quy định không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư vào khu vực nhạy cảm về quốc phòng an ninh gây khó cho người kinh doanh vì Luật không xác định rõ thế nào là nhạy cảm”. Ông Sơn đề xuất: “Nên cấm không được kinh doanh đất quốc phòng an ninh”.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, ông Phùng Quốc Hiển cũng nhất trí với việc mở rộng phạm vi, cho phép kinh doanh bất động sản với người Việt Nam định cư ở nước ngoài và đề nghị mở rộng thêm cho người nước ngoài muốn định cư ở Việt Nam.

Ông Trần Văn Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội thêm kiến nghị: “Nên mở cho người nước ngoài mua nhà, công trình xây dựng và phải có quy định kiểm soát các công trình xât dựng được giao vì hiện nay đã xuất hiện công trình liên doanh với nước ngoài”.

“Phải quy định các điều kiện cụ thể vì người gốc Việt rất rộng. Trong hơn 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài chỉ có khoảng vài nghìn người đăng ký quốc tịch, trong khi có quy định nếu không đăng ký sẽ mất quốc tịch” – Ông Hằng đề xuất.

Bất động sản tương lai: Cho phép nhưng phải quản lý

Về việc cho phép kinh doanh trong tương lai đối với các công trình xây dựng, ông Phùng Quốc Hiển băn khoăn: “Thực tế đem lại hiệu quả nhất định nhưng có tình trạng dự án bị đình trệ người dân không biết đòi tiền ở đâu”. Ông Hiển cho rằng, nên cân nhắc việc mở rộng bởi nó sẽ làm cho tình trạng kinh doanh bất động sản ảo, không tuân thủ pháp luật, chiếm dụng vốn của nhà đầu tư và người dân để làm việc khác.Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình DũngCùng chung lo lắng, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng việc mở rộng này có thể mở đường cho một số doanh nghiệp tài chính yếu kém. Tình trạng dự án bỏ hoang, lãng phí như hiện nay là điều rất đáng lưu tâm.

“Cần phải quy định chặt: “Phải hoàn thành cơ sở hạ tầng rồi mới được giao dịch” – Ông Phúc nêu ý kiến.

Tiếp thu các ý kiến của các đại biểu, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định: “Về các dự án bất động sản hình thành trong tương lai, cần phải có sự bảo lãnh của các tổ chức tài chính, bảo hiểm để đảm bảo khi doanh nghiệp đầu tư phá sản thì quyền lợi của người mua sẽ được đảm bảo chứ chưa nói đến việc doanh nghiệp lừa đảo”.

Không để sàn giao dịch lũng đoạn, làm giá

Về việc quản lý kinh doanh bất động sản thông qua sàn giao dịch, ông Nguyễn Hạnh Phúc đặt câu hỏi: “Trước kia nói tốt thế nao lại muốn bỏ đi? Nên đánh giá lại ưu khuyết điểm của sàn giao dịch”. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: "Giao dịch qua sàn để công khai, minh bạch"Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng nêu ý kiến: “Sàn giao dịch là biểu hiện bậc cao của thị trường. Chỉ có qua sàn mới minh bạch, công khai cho toàn dân biết, được kiểm định chặt chẽ của những người có trách nhiệm để đảm bảo cho người mua và người bán được đảm bảo quyền lợi. Sàn rất văn minh, không nên phủ nhận nó”.

“Phải đảm bảo người đưa hàng lên bán, và mặt hàng bán phải đủ tư cách. Giá cả giao dịch do thị trường quy định chứ sàn không phải là chỗ môi giới. Việc sàn giao dịch thông báo giá trước cho người mua hoặc người bán đều là vi phạm”.

Ông Phùng Quốc Hiển cho rằng không nên bắt buộc các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải thông qua sàn giao dịch. Việc này có thể tạo ra trung gian bắt buộc khiến cho bất động sản tăng giá không hợp lý và các sàn giao dịch bắt tay nhau tăng giá.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng ghi nhận ý kiến góp ý của của các đại biểu: “Sẽ tiếp thu, xem xét nội hàm công việc của sàn giao dịch. Việc giao dịch qua sàn không bắt buộc nhưng phải minh bạch để đảm bảo lợi ích của cả bên mua và bên bán”.
Theo Một thế giới

Chính sách mang tầm nhìn dài hạnQuanh những tranh cãi về quy định mở tối đa quyền mua nhà cho đối tượng người nước ngoài, trao đổi với ĐTTC, trên tư cách một người đã từng làm luật, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng đây là một chính sách mang tầm nhìn dài hạn của cơ quan quản lý nhà nước.

Một chính sách từ đóng chuyển sang mở, đặc biệt chưa từng có tiền lệ sẽ gây nên những lo lắng, hoài nghi là chuyện đương nhiên. Nhưng theo tôi không nên vì lo lắng không quản lý được hay hoài nghi về tác động mà đóng cánh cửa lại, vì đó là xu thế hội nhập tất yếu mà sớm hay muộn, nước ta cũng phải làm.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi được phép về Việt Nam thì được sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam ở trong nước, không phân biệt loại nhà và số lượng nhà được sở hữu. Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài (trừ các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao, tổ chức phi chính phủ) khi được phép vào Việt Nam làm việc, hoạt động thì được mua và sở hữu nhà ở trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, bao gồm cả chung cư và nhà ở riêng lẻ, kể cả nhà ở trong khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng.

(Điều 155 dự thảo Luật Nhà ở
sửa đổi)Quy định cởi mở của dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi đối với việc mua nhà của người nước ngoài là thấu đáo. Xem xét một cách kỹ lưỡng, luật quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài (trừ các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao, tổ chức phi chính phủ) khi được phép vào Việt Nam làm việc, hoạt động được quyền mua nhà, nghĩa là đã loại trừ những đối tượng chỉ sang dăm ba ngày để du lịch, những đối tượng không có ý định gắn bó lâu dài với Việt Nam.

Như vậy, những đối tượng còn lại, họ sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam, làm việc, hoạt động, cống hiến và đóng góp cho nước ta thì không có gì phải e ngại trong việc cho họ mua nhà.

Nhận định như vậy để thấy rằng chúng ta cần phải có một chính sách mạch lạc trong quá trình toàn cầu hóa và Việt Nam cũng không nên đứng ngoài xu thế công dân toàn cầu đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới.

Đặc biệt khi chúng ta đã gia nhập WTO và đang trong quá trình hội nhập quốc tế. Tôi cho rằng đây là tín hiệu tốt, thể hiện một tầm nhìn xa trong việc xây dựng luật. Cũng cần lưu ý rằng không phải được cho phép là người nước ngoài sẽ ào ạt đổ xô mua nhà tại Việt Nam. Họ cũng sẽ có những tính toán, cân nhắc bởi số tiền bỏ ra không hề nhỏ.

Thí dụ, thời hạn visa chỉ được 1 tháng, họ có mua không, chắc chắn là không. Hoặc sẽ có những sự so sánh bởi một số nước láng giềng trong khối ASEAN như Malaysia, Singapore hay Thái Lan đều có những chính sách khuyến khích người nước ngoài mua nhà.


Mở cửa cho người nước ngoài mua nhà tại VN là xu thế hội nhập tất yếu. Ảnh: CAO THĂNGVậy nên chăng cần có một chính sách thuế riêng cho đối tượng này? Tôi cho rằng không nên và không thể có một chính sách thuế để hạn chế một đối tượng riêng biệt mua nhà. Trên thực tế, thuế nhà, đất của chúng ta hiện nay còn khá thấp. Ở trên thế giới, thuế nhà, đất sẽ xấp xỉ 1% giá thị trường, trong khi đó ở nước ta mức thuế này được áp là 0,03% theo bảng giá nhà nước, tính ra chỉ tương đương mức 0,015% giá thị trường, như vậy là quá thấp, không thể hạn chế được tình trạng đầu cơ.

Chính vì vậy, không phải ra thêm 1 chính sách thuế riêng cho người nước ngoài mà cần nâng dần tỷ lệ thuế. Quy định này cũng nhằm thu được tiền thuế từ những đối tượng có tiền đầu cơ tích lũy nhà đất. Hay nói cách khác, đây là cách để đánh thuế những người giàu trong xã hội, trong đó bao gồm cả những người Việt Nam định cư ở nước ngoài hay người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Tóm lại, chủ trương mở cửa cho người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam là đúng đắn, song cần phải được xem xét đồng bộ với chính sách quy hoạch, chính sách tài chính gồm thuế, định giá và tín dụng để tránh việc bị lạm dụng đầu cơ bất động sản.

Về những ý kiến quan ngại chính sách quá thoáng sẽ dẫn đến những nguy hại về mặt an ninh, xã hội, tôi cho rằng khi chúng ta mở cửa, đồng thời chúng ta cũng phải có những biện pháp quản lý đúng đắn bằng nhiều quy định pháp luật. Nhà, đất vẫn ở trên lãnh thổ Việt Nam, pháp luật là do ta quy định nên chắc sẽ không khó để quản lý.

Về điều này đã có rất nhiều nước trên thế giới áp dụng thành công và chúng ta có thể học tập. Thí dụ, nhằm hạn chế tối đa những tác động có thể đến an ninh, xã hội, một số nước đã ra hẳn một bộ luật để quản lý đối tượng người nước ngoài mua nhà trong nước như Luật Quản lý cư dân hay Luật An ninh nội địa…

Thay vì thấy khó mà không làm thì nên làm và hãy tìm ra những cách để quản lý một cách chặt chẽ, nghiêm túc, vừa giúp phát triển thị trường bất động sản, vừa làm gia tăng độ hấp dẫn của Việt Nam trong mắt nhà đầu tư quốc tế.


DiaOcOnline.vn - Theo Sài Gòn Đầu tư

Bốn cách giúp cho ngôi nhà được thịnh vượng

Những cách làm đơn giản sau sẽ giúp bạn nhanh chóng có được sự thịnh vượng.


1. Dọn sạch những gì bừa bộn trong phòng làm việc, phòng khách, nhà bếp và phòng ngủ vì sự lộn xộn là dấu hiệu của năng lượng bị ứ đọng. Nó có thể làm cản trở, tắc nghẽn dòng lưu thông của tài lộc.

2. Sửa chữa ngay những đồ đạc bị hỏng hay không hiệu quả đang nằm ở vị trí “hút tiền”. Chẳng hạn như: ngăn kéo tủ bị kẹt, chiếc đồng hồ chạy sai giờ hay đèn bàn chập chờn…

Điều nhỏ nhặt này có thể gây những tác động lớn tới sự hưng thịnh của gia đình bạn. Vì vậy, bạn hãy bắt tay vào sửa chữa để chúng hoạt động tốt để có được tài lộc như ý.

3. Trang trí những vị trí quan trọng của phòng làm việc, phòng khách, nhà bếp và phòng ngủ đó bằng những biểu tượng của sự phát đạt như: những đồng tiền vàng, vài nhánh cây phát lộc…

Ngoài ra, việc treo những bức tranh liên quan đến tiền bạc và có ý nghĩa đặc biệt với bạn như: một ngôi nhà mơ ước hay chiếc ô tô đắt tiền, sang trọng, hợp thời trang… cũng sẽ mang lại hiệu quả tốt cho tài vận của bạn.

4. Tạo điểm nhấn nơi góc phòng bên trái phía trong bằng màu xanh lá cây và màu tía. Việc dùng những quả nho thật hoặc giả để trang trí cũng là một ý tưởng hay.

Bạn cần thay thường xuyên để chúng luôn được tươi mới. Ngoài ra, bạn nên kẹp sổ sách vào một bìa sách màu xanh lá cây, tím, đỏ hoặc đen… và đặt trên bàn góc trong phòng làm việc của mình.

Những cách trên sẽ là trợ thủ đắc lực cho sự thịnh vượng của bạn. Tuy nhiên, để có được điều đó, bạn cần làm chủ được số tiền chi tiêu hàng ngày; số tiền còn lại trong tài khoản; tiền mặt còn trong ví.

Theo Tuvi2014


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More