10 ĐẶC ĐIỂM VỀ NĂNG LỰC CẢM XÚC CỦA NHỮNG NHÀ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG TRÊN THẾ GIỚI

Những nhà khởi nghiệp không thể tránh khỏi việc phải đối mặt với hành loạt trở ngại ngay từ ngày đầu họ bắt đầu giấc mơ kinh doanh của mình. Khởi nghiệp là một hành trình gian khổ và chắc chắn rằng đã có rất nhiều doanh nhân phải nếm trải mùi vị thất bại trước ngay khi bước đi đầu tiên của mình. 
Xem thêm:


Quá trình đi từ một nhà khởi nghiệp tiềm năng trở thành một doanh nhân thành đạt đòi hỏi ở người đó những tố chất tích cực trong nhân cách. Theo đánh giá của tôi, một trong những đặc tính quan trọng của những người chiến thắng là họ có năng lực cảm xúc mạnh mẽ.

Cách tốt nhất để giải thích điều tôi vừa nói là chỉ ra cho các bạn 10 đặc điểm mà tôi tin rằng là biểu hiện dễ nhận thấy ở các doanh nhân thành công mạnh mẽ về mặt cảm xúc.

1. Không Thấy Thương Hại Bản Thân Mình
Những người có năng lực cảm xúc mạnh mẽ từ chối việc đắm mình trong sự thương hại. Họ không dành thời gian cho thứ suy nghĩ ấu trĩ kiểu như: "Bản thân mình là một sự thất bại." Khi có điều gì không ổn xảy ra, họ vẫn kiên cường. Họ không gặm nhấm nổi bất hạnh của mình. Họ thấy rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng. Chính vì thế, họ chỉ coi sự thất bại là một trải nghiệm và hướng đến những điều tích cực phía trước. Vì bản thân họ quyết định để biến thành công thành hiện thực.

2. Không Làm Những Điều Mình Không Muốn
Nhiều người rốt cuộc thường hay bị thuyết phục để đảm nhận những nhiệm vụ hoặc làm một điều gì đó bất chấp cảm giác tội lỗi. Hoặc chỉ đơn giản là họ không có đủ can đảm để nói "không". Những người có sức mạnh cảm xúc có thể lịch sự nhưng vô cùng quả quyết khi giải thích, lý do tại sao họ không thể và tại sao họ sẽ không làm những điều không phù hợp với kế hoạch của riêng họ. Họ từ chối bị kiểm soát.

3. Không Sợ Thay Đổi
Doanh nhân có năng lực cảm xúc tốt không sợ sự thay đổi. Trái lại, họ luôn chào đón nó. Họ biết rằng thế giới không đứng yên và rằng cách duy nhất để đảm bảo một tương lai thành công là có thể chấp nhận những ý tưởng mới và những hoàn cảnh mới có thể xảy ra. Không đời nào họ lại để bản thân mình trở nên trì trệ, lạc hậu. Những người này thậm chí thường phát triển mạnh mẽ hơn trong một môi trường luôn thay đổi. 
"Có một thứ không bao giờ thay đổi, đó chính là sự thay đổi."- Louis L'Amour

4. Không Giữ Mối Hận Thù
Khi bạn có năng lực cảm xúc mạnh mẽ, bạn không để cho sự oán hận và cảm giác xấu tồn tại trong cuộc sống của bạn. Nếu ai đó đã làm điều gì sai trái với bạn, bạn nên rộng lượng tha thứ. Giữ một mối ác cảm chỉ dần phá hủy tâm hồn bạn mà không đưa bạn đi đến đâu cả. Nó không nên là thứ đáng để bạn tiêu tốn nguồn năng lượng quý giá của mình.
“Khi bạn giữ sự tức giận ở trong lòng thì cũng giống như việc bạn đang uống thuốc độc và cầu mong cho người khác chết.” - Đức Phật
5. Không Cảm Thấy Cuộc Sống Nợ Mình
Tôi không hiểu được tại sao lại có một số cá nhân cho rằng họ nghiễm nhiên xứng đáng được hưởng một cái gì đó như có một công việc tốt, được hưởng một mức lương cao, được trao những lợi ích hoặc bất cứ điều gì.


Thực chất, chúng ta chỉ nhận và chỉ nên nhận những gì chúng ta xứng đáng dựa trên sự làm việc cần mẫn và khả năng của chúng ta. Những người hạnh phúc về phương diện cảm xúc hiểu rằng hiệu suất làm việc là điều tối quan trọng. Họ được trả lương dựa trên những thành quả mà họ tạo ra.


6. Luôn Biết Tri Ân Cuộc Đời
Khi cảm xúc của bạn trở nên mạnh mẽ, bạn càng có những sự quan tâm dành cho những người khác và bạn càng có nhiều đóng góp cho xã hội, cho những người kém may mắn hơn và cho những người đang đối mặt với những khó khăn về tinh thần cũng như thể chất. Bạn trở thành một thành viên đầy tình thân ái đối với nhân loại dù là thông qua những món tiền bạn trao tặng hay thời gian mà bạn dành cho những công việc thiện nguyện. Bạn dám đứng lên vì quyền lợi của những người khác, đặc biệt là khi họ không thể tự bảo vệ chính mình

"Chẳng phải người có nhiều của cải mới là người giàu có. Chính những người cho đi nhiều mới là người giàu có."- Erich Fromm

7. Dám Quyết Định Sống Hạnh Phúc
Những người có năng lực cảm xúc mạnh mẽ quyết định cho bản thân mình được hạnh phúc. Họ biết rằng họ có thể buồn, tức giận hay sợ hãi. Nhưng thay vào đó, họ lựa chọn hạnh phúc. Và hạnh phúc thì thật sự quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Một nghiên cứu của trường Sức Khỏe Cộng Đồng Harvard được thực hiện trong vòng 20 năm đối với hơn 6.000 người bao gồm cả đàn ông và phụ nữ đã chỉ ra rằng: Những năng lực cảm xúc như nhiệt tình, hy vọng, sống hết mình và khả năng đối mặt với áp lực của cuộc sống bằng sứ cân bằng cảm xúc, rõ ràng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch ở con người.
Jack Ma


8. Không Lãng Phí Năng Lượng Tinh Thần Vào Những Thứ Không Thể Kiểm Soát
Dù chúng ta muốn hay không thì hàng ngày vẫn có những điều xảy ra trong cuộc sống mà chúng ta không thể kiểm soát được.


Chuyến bay của bạn bị hủy bỏ. Hành lý của bạn bị thất lạc. Một cơn bão tuyết trút xuống dày cả mét. Đội bóng của bạn không đủ điều kiện để tham gia siêu cúp bóng bầu dục. Bất cứ điều gì đều có thể xảy ra. Trong những tình huống ấy, điều quan trọng là không cho phép để cho những điều không may kiểu này thống trị tâm trạng của bạn. Nó sẽ chỉ kéo bạn xuống. Nếu bạn không thể làm bất cứ điều gì để làm chúng tốt hơn thì cách tốt nhất là hãy chuyển sang tập trung vào một điều mà bạn có thể giải quyết được.

9. Luôn Tin Vào Chính Mình
Người cảm xúc mạnh mẽ có cái tôi đầy kiêu hãnh. Họ không bao giờ nghi ngờ chính bản thân mình. Họ luôn tiến về phía trước một cách tự tin. Cứ thế nghĩ mà xem. Nếu ngay cả bạn cũng không tin vào chính bạn được? Làm sao mà một người có thể tham gia cùng bạn thực hiện hoài bão khi chính bạn cũng còn luôn tự chất vấn điều mình đang làm.

10. Không Sợ Chấp Nhận Rủi Ro
Bạn cần phải kiên cường về mặt cảm xúc nếu muốn làm nên việc lớn. Bạn phải chuẩn bị tinh thần để dám chấp nhận rủi ro - nhưng đồng thời cũng cần có tính toán rủi ro cẩn thận. Không phải tất cả mọi thứ bạn làm đều có thể tới đích suôn sẻ và bạn chắc chắn phải chấp nhận vấp ngã một vài lần trước khi thành công. Hãy tính toán rủi ro, phân tích lợi ích và có sức mạnh để quyết đoán đúng lúc.
Vậy bạn có phải là người có năng lực cảm xúc mạnh mẽ không? Bạn có những tốt chất của một nhà lãnh đạo mà khiến những người khác sẵn sàng tin theo chứ? Nhận thức 10 đặc điểm cảm xúc có ở những nhà khởi nghiệp hàng đầu như đã nói ở trên là một bước tiến đầu tiên quan trọng. Cuộc sống có thể mang đến cho bạn những trở ngại và những ngày tồi tệ. Nó thậm chí còn có thể vứt bạn cho sự thất bại. Nhưng nó không thể lấy đi ý chí giành chiến thắng của bạn được. Loại bỏ những trở ngại. Trân trọng cuộc hành trình của chính mình. Vã hãy luôn luôn ngẩng cao đầu nhìn về phía trước bạn của tôi à!

(Chuyển dịch: 10 Characteristics That All Emotionally Strong Entrepreneurs Have - http://elitedaily.com)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More