Chính thức đề xuất "nới" gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng

Bộ Xây dựng vừa có tờ trình kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng cho phép sửa đổi một số quy định có liên quan gói tín dụng hỗ trợ nhà ở trị giá 30 nghìn tỷ đồng để đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng này.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài thời hạn trả nợ đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân từ 10 năm lên 15 năm và mở rộng đối tượng vay vốn đối với nhiều thành phần.

Đó là hộ gia đình, cá nhân tại đô thị mua nhà ở thương mại riêng lẻ có tổng giá trị hợp đồng cả nhà và đất không quá 1,5 tỷ đồng, các hộ dân ở vùng bão lũ thuộc các tỉnh duyên hải, miền Trung đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, chưa có nhà ở hoặc đã có nhưng chưa đảm bảo an toàn khi bão lũ được vay để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở.

Bên cạnh đó là các hộ dân ở đô thị, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tại các đô thị ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, có khó khăn về nhà ở được vay để xây mới hoặc sửa chữa nhà ở, nhưng tổng số vốn vay không vượt quá 840 triệu đồng (80% x 1,5 tỷ đồng).

Các hợp đồng mua nhà ở xã hội đã ký trước 7/1/2013 chưa thanh toán hết cũng thuộc diện có thể vay vốn từ gói hỗ trợ trên.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng kiến nghị không cấp phép đầu tư đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án khu đô thị mới trong năm 2014.

Được biết, tính đến ngày 15/4, các ngân hàng đã cam kết cho 3.981 khách hàng vay theo chương trình tín dụng hỗ trợ nhà ở với tổng số tiền là 3.365,9 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân 1.699,4 tỷ đồng.

Cụ thể, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay đối với 3.962 cá nhân với số tiền là 1.504 tỷ đồng; đã giải ngân cho 3.941 khách hàng với số tiền là 975,7 tỷ đồng. Đối khách hàng là các tổ chức, các ngân hàng cũng cam kết cho vay 21 dự án với số tiền là 1.862 tỷ đồng; đã giải ngân cho 17 dự án với dư nợ 723,8 tỷ đồng.

Theo Thời báo Ngân hàng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More