Bài học từ loài Ngỗng

BÀI HỌC TỪ LOÀI NGỖNG

Vào mùa thu, khi bạn thấy đàn ngỗng bay về phương Nam để tránh đông theo hình chữ V, bạn có tự hỏi những lý lẽ khoa học nào đó có thể rút ra từ đó? Mỗi khi một con ngỗng vỗ đôi cánh của mình, nó tạo ra một lực đẫy cho con ngỗng bay sau nó. Bằng cách bay theo hình chữ V, đàn ngỗng tiết kiệm được 71% sức lực so với khi chúng bay từng con một.

Khi là thành viên của một nhóm, ta cùng chia sẻ những mục tiêu chung, ta sẽ đi đến nói ta muốn nhanh hơn và dễ dàng hơn, vì ta đang đi dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.

Mỗi khi con ngỗng bay lạc hỏi hình chữ V của đàn, nó nhanh chóng cảm thấy sức trì kéo và những khó khăn của việc bay một mình. Nó nhanh chóng trở lại đàn để bay theo hình chữ V như cũ và được hưởng những ưu thế của sức mạnh bầy đàn.

Nếu chúng ta cũng cảm nhận sự tinh tế của loài ngỗng, chúng ta sẽ chia sẻ thông tin với những người cũng đang cùng một mục tiêu như chúng ta.

Khi con ngỗng đầu đàn mệt mỏi, nó sẽ chuyển sang vị trí bên cạnh và một con ngỗng khác sẽ dẫn đầu.

Tiếng kêu của đàn ngỗng từ đằng sau sẽ động viên những con đi đầu giữ được tốc độ của chúng. Những lời động viên sẽ tạo nên sức mạnh cho những người đang ở đầu con sóng, giúp họ giữ vững tốc độ, thay vì để họ mỗi ngày phải chịu đựng áp lực công việc và sự mệt mỏi triền miên.

Cuối cùng khi một con ngỗng bị bệnh hay bị thương rơi xuống, hai con ngỗng khác sẽ rời khỏi bầy để cùng xuống với con ngỗng bị thương và bảo vệ nó. Chúng sẽ ở lại cho đên khi nào con ngỗng bị thương có thể bay lại được hoặc là chết và khi đó chúng sẽ nhập vào một đàn khác và bay về Phương Nam.

Nếu chúng ta có tinh thần của loài ngỗng, chúng ta sẽ sát cánh bên nhau khi có khó khăn. Lần sau có cơ hội thấy một đàn Ngỗng bay bạn hãy nhớ... Bạn đang hưởng một đặc ân khi là thành viên của một nhóm.
(ST)
Vào mùa thu, khi bạn thấy đàn Ngỗng bay về phương Nam để tránh đông theo hình chữ V, bạn có tự hỏi những lý lẽ khoa học nào đó có thể rút ra từ đó? Mỗi khi một con Ngỗng vỗ đôi cánh của mình, nó tạo ra một lực đẫy cho con Ngỗng bay sau nó. Bằng cách bay theo hình chữ V, đàn Ngỗng tiết kiệm được 71% sức lực so với khi chúng bay từng con một. Mỗi khi con Ngỗng bay lạc hỏi hình chữ V của đàn, nó nhanh chóng cảm thấy sức trì kéo và những khó khăn của việc bay một mình. Nó nhanh chóng trở lại đàn để bay theo hình chữ V như cũ và được hưởng những ưu thế của sức mạnh bầy đàn. Khi con Ngỗng đầu đàn mệt mỏi, nó sẽ chuyển sang vị trí bên cạnh và một con Ngỗng khác sẽ dẫn đầu. Tiếng kêu của đàn Ngỗng từ đằng sau sẽ động viên những con đi đầu giữ được tốc độ của chúng. Cuối cùng khi một con Ngỗng bị bệnh hay bị thương rơi xuống, hai con Ngỗng khác sẽ rời khỏi bầy để cùng xuống với con Ngỗng bị thương và bảo vệ nó. Chúng sẽ ở lại cho đến khi nào con Ngỗng bị thương có thể bay lại được hoặc là chết và khi đó chúng sẽ nhập vào một đàn khác và bay về Phương Nam. Lần sau có cơ hội thấy một đàn Ngỗng bay bạn hãy nhớ... Bạn đang hưởng một đặc ân khi là thành viên của một nhóm. (ST)

Gửi các bạn! qua câu chuyện về loài Ngỗng dạy cho chúng ta rất nhiều điều vô cùng quí giá, nhất là hiểu được sức mạnh của một tập thể. Và phương pháp tận dụng được sức mạnh của tập thể là một phương pháp làm việc rất khoa học và hiệu quả:
1. Khi là thành viên của một nhóm, ta cùng chia sẻ những mục tiêu chung, ta sẽ đi đến nơi ta muốn nhanh hơn và dễ dàng hơn, vì ta đang đi dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.
2. Nếu chúng ta cũng cảm nhận sự tinh tế của loài Ngỗng, chúng ta sẽ chia sẻ thông tin với những người cũng đang cùng một mục tiêu như chúng ta.
3. Những lời động viên sẽ tạo nên sức mạnh cho những người đang ở đầu con sóng, giúp họ giữ vững tốc độ, thay vì để họ mỗi ngày phải chịu đựng áp lực công việc và sự mệt mỏi triền miên.
4. Nếu chúng ta có tinh thần của loài Ngỗng, chúng ta sẽ sát cánh bên nhau khi có khó khăn.
Nếu các thành viên trong một nhóm hành động và có tinh thần như đàn Ngỗng chắc chắn sẽ đưa nhóm đi đến thắng lợi nhanh nhất với công sức bỏ ra là ít nhất. chúng ta không phả là Ngỗng thì chắc chắn chúng ta hiểu rõ giá trị của tập thể hơn loài Ngỗng rất nhiều.0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More