CPI TP HCM tiếp tục tăng mạnh vì xăng


Nhóm giao thông đóng góp chủ yếu vào mức tăng 0,31% của CPI trong tháng 8. 7 tháng trước đó, chỉ số giá tiêu dùng tại TP HCM tăng chưa tới 1%.
Theo số liệu Cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá hàng hóa, dịch vụ tháng 8 tại TP HCM tăng 0,31% so với tháng 7. So với cùng kỳ, mặt bằng giá đã cao hơn 3,17%.

Đứng đầu danh sách tăng giá trong tháng 8 là nhóm giao thông, với 1,24%, trong đó tác nhân chính là đợt điều chỉnh giá xăng ngày 17/7. Nhà ở-điện nước-chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,58%, tiếp đó là nhóm đồ uống thuốc lá, văn hóa giải trí và du lịch tăng 0,28%
Giao thông tháng 8 tăng 1,24% so với tháng 7. Ảnh: Huyền Thư


Trong tháng này, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống không có gì bứt phá do sức mua giảm sút. Những thông tin về hóa chất trong bún, hay thực phẩm kém chất lượng khiến cho người tiêu dùng dè chừng hơn trong mua sắm. Cụ thể, thực phẩm chỉ tăng nhẹ 0,22%, còn ăn uống ngoài gia đình không tăng, chỉ duy nhất lương thực tăng mạnh 0,54%.

Nhóm may mặc - mũ nón - giày dép tăng 0,19 %. Các nhóm còn lại như thiết bị và đồ dùng gia đình, thuốc và dụng cụ y tế nhích nhẹ 0,02-0.03%. Bưu chính viễn thông không có biến động trong khi thống kê tại nhóm giáo dục giảm 0,01%.

Riêng chỉ số giá vàng và USD (không tính trong rổ hàng hóa) cùng nhau quay đầu giảm 0,51 và 0,58%.

Thi Hà


CPI tháng 8 tại Tp.HCM tăng tốc

Theo báo cáo của Cục Thống kê Tp.HCM, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2013 của Thành phố đã tăng 0,31% so tháng trước và tăng 3,17% so với cùng tháng năm trước. Tính từ đầu năm, CPI của thành phố đã tăng 1,26%.


Diễn biến chỉ số giá tiêu dùng tại Tp.HCM - Nguồn: Cục Thống kê Tp.HCM.

Nhìn chung, toàn bộ diễn biến giá cả có thể thấy công tác bình ổn giá của Tp.HCM đã được thực hiện khá tốt với diễn biến các nhóm hàng thiết yếu khá ổn định. Việc chỉ số giá tháng này có mức tăng gấp đôi tháng trước chủ yếu là do việc tăng giá các mặt hàng xăng dầu các loại trong thời gian qua. 

Xét riêng tác động trực tiếp, toàn bộ ảnh hưởng của đợt tăng giá xăng dầu ngày 17/7/2013 và phân nửa ảnh hưởng của đợt tăng ngày 28/6/2013 đã tác động trọn vẹn trong tháng này. Các tác động gián tiếp, dễ quan sát hơn cả là giá cước taxi đã bắt đầu tăng. Giá cước vận tải hành khách cũng đã ghi nhận sự tăng giá từ các tuyến đi miền tây. 

Các tác động trên khiến chỉ số giá nhóm giao thông tăng 1.24% so tháng trước, trở thành nhóm hàng có mức tăng cao nhất trong tháng. 

Cũng do tác động từ việc tăng giá xăng dầu các loại và giá gas trong thời gian qua, chỉ số giá nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, điện, nước và chất đốt đã tăng 0,58% so tháng trước. 

Có quyền số cao nhất, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tiếp tục tăng nhẹ ở mức 0,19% so với tháng trước, trong đó lương thực tăng 0,54%, thực phẩm tăng 0,22% và ăn uống ngoài gia đình không đổi so tháng trước. 

Sắp bước vào năm học mới nhưng không giống như mọi năm, những mặt hàng phục vụ giáo dục như mũ nón, giầy dép hay quần áo, đồng phục cũng chỉ tăng nhẹ. Đặc biệt, nhóm giáo dục còn giảm nhẹ 0,01%, trở thành nhóm giảm duy nhất trong tháng. 

Điểm đáng chú ý khác là nhóm thuốc và dịch vụ y tế cũng chỉ tăng 0,02% so với tháng trước do Ủy ban nhân dân thành phố đã quyết định chưa thay đổi phí các loại dịch vụ y tế để chia sẻ gánh nặng với nhân dân trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay. 

Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt nhưng không được tính vào chỉ số giá CPI chung là vàng và đô la Mỹ cũng giảm so với tháng trước ở các mức -0,48% và -0,41%.


Mở rộng đối tượng nước ngoài mua nhà: Một lượng tiền lớn "chảy" về Việt Nam

Trước thực trạng khó khăn kéo dài của thị trường bất động sản, trong những năm vừa qua Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều chính sách và phương án khác nhau nhằm cải thiện tình hình. Hầu hết các động thái này đều tập trung vào cải thiện sức mua của các nhà đầu tư trong nước và cơ cấu sản phẩm nhà ở bán.

Chỉ đến gần đây, Chính phủ mới bắt đầu chú ý đến nguồn cầu từ người nước ngoài và sự quan tâm của họ đối với thị trường bất động sản Việt Nam cũng như xem xét những ảnh hưởng nếu có lên thị trường nội địa.
Giá mua nhà còn quá cao so với chi phí thuê nhà nên hầu hết các tổ chức nước ngoài vẫn ưa chuộng hình thức thuê hơn là mua căn hộ


Nghị quyết 19/2008/QH12 quy định về chương trình thí điểm cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, thời hạn 5 năm sắp hết hiệu lực vào cuối năm 2013. Mới đây, Bộ Xây dựng soạn thảo sửa đổi một số điều của Nghị quyết 19, trong đó kiến nghị cần gỡ bỏ những quy định hạn chế mua nhà đối với người nước ngoài, tăng thời hạn thuê, nới lỏng điều kiện cho thuê, bán lại và mở rộng danh sách các loại hình bất động sản mà người nước ngoài được phép mua.

Theo đó, tất cả người nước ngoài có thị thực vào Việt Nam từ ba tháng trở lên sẽ được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam, không giới hạn trong đối tượng nhà đầu tư hay cấp quản lý, lãnh đạo như trước đây. Không chỉ dừng lại ở đối tượng cá nhân người nước ngoài, Bộ Xây dựng đề nghị bổ sung thêm các quỹ đầu tư nước ngoài; các ngân hàng nước ngoài, các chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam cũng được mua và sở hữu nhà ở tại đây. Bộ cũng kiến nghị sửa đổi theo hướng cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu cả căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ với diện tích khuôn viên đất mỗi một nhà ở không quá 500m2. 


Trước thông tin trên, Phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Dương Thùy Dung - Phó Giám đốc Phòng Nghiên cứu và Tư vấn phát triển CBRE Việt Nam xung quanh vấn đề này.

- Thưa bà, cơ chế mở nhưng số lượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là quá ít ỏi, nguyên nhân do đâu?

Kể từ khi thực thi Nghị quyết 19 năm 2009 đến nay, mới chỉ có hơn 100 trong 80.000 người nước ngoài (không bao gồm Việt Kiều) hiện đang sống và làm việc ở Việt Nam đã mua nhà tại đây. Phần lớn là kết hôn với công dân Việt Nam trong khi số còn lại có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam hoặc giữ vị trí quản lý trong doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam. Số lượng doanh nghiệp nước ngoài mua căn hộ thậm chí còn ít hơn, chỉ vỏn vẹn 25 doanh nghiệp.

Theo quy định hiện hành, người nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam bị giới hạn cùng nhiều quy trình cứng nhắc, nhiêu khê của chính quyền địa phương nên đã ảnh hưởng đến sức hút của bất động sản đối với người nước ngoài.

- Bà có thể nói rõ hơn những hạn chế của Nghị quyết trên?

Các hạn chế có thể kể đến như cấm chuyển nhượng, bán nhà ở trong vòng 12 tháng kể từ khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hợp nhất; không được cho bên thứ ba thuê; và không được sử dụng nhà ở làm văn phòng hoặc sử dụng vào mục đích khác. Các doanh nghiệp nước ngoài cũng không được cho thuê căn hộ, thậm chí trong thời gian căn hộ bị bỏ trống do nhân viên nước ngoài của họ không ở Việt Nam. 


Luật hiện hành cũng quy định người nước ngoài chỉ được mua một căn hộ với mục đích để ở, mục đích đầu tư và các mục đích khác không được cho phép. Chủ sở hữu phải đóng thuế ở Việt Nam và không được cho thuê lại tài sản của mình. Giới hạn về luật và thời hạn sở hữu không linh hoạt sau 50 năm ảnh hưởng đến sức hút của bất động sản đối với người nước ngoài.

Ngoài ra, còn do giá mua nhà còn quá cao so với chi phí thuê nhà nên hầu hết các tổ chức nước ngoài vẫn ưa chuộng hình thức thuê hơn là mua căn hộ.
Những thay đổi chính về quyền mua và sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam (nguồn CBRE)

- Mới đây, Bộ Xây dựng có soạn thảo sửa đổi một số điều của Nghị quyết 19 trong đó có cho phép mở rộng đối tượng nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Liệu đây có phải là biện pháp chữa cháy hiệu quả ra nhằm giải quyết tồn kho BĐS không thưa bà?

Rõ ràng việc gỡ bỏ những hạn chế người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam là một tin tốt lành, nhưng đây chưa phải là giải pháp duy nhất cho mọi vấn đề đã và đang tồn tại trong ngành bất động sản những năm vừa qua. Nghị quyết sửa đổi, nếu được thông qua, sẽ thu hút một lượng lớn nguồn tiền nước ngoài vào thị trường bất động sản, nhưng không thể trở thành nguồn vốn chính cho Việt Nam. Tuy nhiên, người nước ngoài nên được xem là nhóm đối tượng mở rộng hợp lý của một thị trường đã phát triển, chứ không hẳn là một biện pháp ‘chữa cháy’.

- Ở khía cạnh là Phó Giám đốc Phòng Nghiên cứu và Tư vấn phát triển CBRE Việt Nam bà có nhận định như thế nào về động thái này trong thời gian tới?

Người nước ngoài đã, đang và sẽ theo dõi sát sao tình hình thị trường bất động sản Việt Nam và họ sẽ đồng ý mua nhà khi thấy thị trường hồi phục

- Vâng! Xin cảm ơn bà.

Chợ ý tưởng nội bộ


Hầu hết các doanh nghiệp trong nỗ lực đổi mới luôn đặt nặng vấn đề tìm ý tưởng mới. Thực tế sự đổi mới không bị cản trở bởi sự thiếu ý tưởng mới mà là thiếu sự chú ý đến những ý tưởng hay đã có.

Có hai ví dụ nổi tiếng trong lịch sử. Phòng nghiên cứu của Hãng Kodak phát minh ra máy ảnh kỹ thuật số vào năm 1975, nhưng lại không phát triển dòng sản phẩm này mà để Sony dù đi sau nhưng lại thành công rực rỡ. Xerox phát triển máy tính cá nhân đầu tiên, nhưng không đầu tư cho công nghệ và Apple của Steve Jobs đã giành lấy cơ hội.

Đó là những ví dụ phản ánh xu hướng luôn có trong mỗi chúng ta: chỉ biết mải mê tìm kiếm những ý tưởng mới. Ngày nay nhiều nhà điều hành chối bỏ những khám phá có thể giúp doanh nghiệp đạt lợi thế cạnh tranh.

Một giải pháp có thể giúp tránh "giết chết ý tưởng" là thay đổi cấu trúc. Thay vì sử dụng hệ thống phân cấp truyền thống để phê duyệt ý tưởng, kế hoạch phê duyệt mới có thể được chia sẻ trong toàn bộ tổ chức. Đó là giải pháp đã được Công ty Rhode Island tiếp cận trong gần một thập niên qua.

Họ tạo ra một "chợ ý tưởng" trong nội bộ doanh nghiệp. Mọi người có thể niêm yết ý tưởng giống như niêm yết chứng khoán. Mỗi nhân viên được trao 10.000 USD tiền ảo để thực hiện ý tưởng.

Nếu một ý tưởng thu hút được đủ sự hỗ trợ thì nó sẽ được phê duyệt và tất cả những người tham gia hỗ trợ cho ý tưởng đó đều có lợi ích. Chỉ trong vài năm, công ty này đã thu được lợi nhuận rất lớn, chỉ từ những ý tưởng nhỏ đã tạo ra những sản phẩm mới có giá trị, còn doanh số tăng 50% mỗi năm.

Quan trọng hơn, "chợ ý tưởng" tạo ra văn hóa doanh nghiệp, nơi mà những ý tưởng mới được công nhận và phát triển - một cách thức nhân viên làm chủ doanh nghiệp của mình.

Ngoài ra, nó cũng chứng tỏ rằng tất cả mọi người trong công ty đều có những ý tưởng và "chợ ý tưởng" chỉ cho họ cách tốt hơn để chọn ý tưởng hay. Đó không chỉ là ý tưởng mà còn là sự công nhận một giải pháp hay.

Social Media: Chìa khóa marketing vạn năng?

Mạng xã hội đang được nhắc đến như một giải pháp truyền thông. Doanh nghiệp có nên tận dụng tối đa giải pháp này?


Đi theo sự bùng nổ internet, Câu trả lời sẽ không đơn giản chỉ là “Có” hoặc “Không”...

Sự tiến hóa của truyền thông

Truyền thông và marketing có mối quan hệ tương hỗ vô cùng đặc biệt. Phân tích kỹ càng phương tiện truyền thông là một trong những cách thức tiến hành chiến lược marketing một cách hiệu quả nhất.

Lịch sử thế giới đã chứng kiến 5 cuộc cách mạng về truyền thông. Phương tiện truyền thông cổ xưa và truyền thống nhất chính là lời nói truyền miệng. Ngày nay, marketing truyền miệng vẫn còn được sử dụng, nhưng không nhiều, do tính hiệu quả kém.

Cuộc cách mạng truyền thông đầu tiên sách. Sách là một trong những phương tiện truyền dẫn kiến thức của nhân loại từ thời sơ khởi. Nhờ có những cuốn sách trên thẻ tre, trên da thú vật và trên giấy, chúng ta ngày nay mới biết được vốn tri thức của những triết gia cổ đại cũng như hiểu biết về lịch sử thế giới cổ xưa.

Cuộc cách mạng truyền thông mang tên sách được đẩy lên một tầm vóc mới khi công nghệ in ra đời. Lịch sử phương Tây ghi nhận cuốn sách đầu tiên được in đại trà và phổ biến rộng rãi ra công chúng chính là Kinh Thánh Gutenberg xuất bản năm 1455. Đó được coi là viên gạch đầu tiên của ngành xuất bản phương Tây.

Cuộc cách mạng truyền thông thứ hai là báo chí. Lịch sử ghi nhận những dấu mốc báo chí đầu tiên xuất hiện tại nhiều nước châu Âu. Ở Pháp có tờ La Gazette ra đời năm 1631. Tây Ban Nha có tờ Gaceta de Madrid ra đời năm 1661. Ở Anh có tờ The Daily Courant ra đời năm 1702. Và làn sóng báo chí lan đến Mỹ năm 1761 với sự xuất hiện của tờ Boston Newsletter. Ở Việt Nam là tờ Gia Định báo xuất bản năm 1865 tại Sài Gòn.

Báo chí đã có được sự quan tâm đặc biệt của công chúng và trở thành một trong những công cụ truyền thông quan trọng bậc nhất, được thừa nhận là “quyền lực thứ tư” giám sát xã hội.
Bản in Kinh Thánh Gutenberg Gia Định báo
Cuộc cách mạng truyền thông thứ ba là đài phát thanh. Với việc phát minh ra đài phát thanh, bóng điện và tàu hỏa, Thomas Edison đã trở thành một trong những nhà phát minh, doanh nhân quyền lực bậc nhất thế giới. Công ty mà ông sáng lập General Electric cho đến giờ vẫn là một trong những biểu tượng công nghiệp hóa của nước Mỹ, và là công ty duy nhất liên tục có mặt trong chỉ số S&P 100 kể từ ngày chỉ số này được lập ra.

Cuộc cách mạng truyền thông thứ tư là vô tuyến. Thế kỷ XX chứng kiến hàng loạt thương hiệu trở nên hùng mạnh và chiếm giữ những vị trí hàng đầu trong ngành nghề của mình với những chiến dịch quảng cáo truyền hình rầm rộ như Mc Donald’s, IBM, General Motors v.v...

Thị trường Việt Nam thời gian gần đây chứng kiến trường hợp DrThanh với bom tấn quảng cáo liên tục trên truyền hình cũng đã ghi dấu và trở thành thương hiệu hàng đầu trong danh mục trà thảo mộc. Sức mạnh của marketing trên truyền hình là không thể chối bỏ. Bảo rằng “Quảng cáo thoái vị và PR lên ngôi” liệu có hơi quá sớm?

Và cuộc cách mạng truyền thông thứ năm, cũng là cuộc cách mạng truyền thông hiện đại đang thay đổi mọi mặt đời sống xã hội, đó chính là internet. Công cụ marketing trên internet phổ biến nhất là truyền thông mạng xã hội. Truyền thông mạng xã hội đã trở thành thuật ngữ thực sự “hot” trong lĩnh vực marketing.

Tuy nhiên, truyền thông mạng xã hội liệu có phải là chiếc chìa khóa vạn năng?

Và liệu rằng những chiến dịch đã thành công ở một phương tiện truyền thông này có thể dịch chuyển sang cho một phương tiện truyền thông khác?

Quy luật marketing dành cho truyền thông

Có một quy luật marketing dành cho truyền thông mà (đáng tiếc) rất nhiều doanh nghiệp chưa “thuộc bài”: Mỗi phương tiện truyền thông đều có tính độc nhất. Thông điệp marketing cần phải được thiết kế riêng biệt phù hợp với từng loại hình truyền thông khác nhau.

Đây là một quy luật truyền thông thiết yếu nhưng dường như không mấy được quan tâm. Người ta vẫn dựa vào những thành công đã có của những phương tiện truyền thông cũ để áp dụng lên những phương tiện truyền thông mới. Những chuyên mục báo chí ăn khách được biến thành show phát thanh. Chuyên mục phát thanh thành công được biến thành show truyền hình. Báo giấy thành công được biến thành báo mạng…

Liệu rằng khi thay đổi phương tiện truyền thông, những thứ ăn khách có còn giữ được phong độ?

Sự thật có thể sẽ làm nhiều người thất vọng.

Dường như tất cả các tờ báo/tạp chí giấy thành công bậc nhất thế giới đều đã nhảy vào lĩnh vực báo điện tử. BusinessWeek có trang Businessweek.com, Fortune có trang Fortune.com, Fobes có trang Fobes.com, New York Times có NYTimes.com v.v... Trong trào lưu này, hàng loạt trang báo giấy của nước ta cũng ra mắt các trang báo điện tử.

Quay trở lại trường hợp của NYTimes.com. Không thể phủ nhận, New York Times là một trong những tờ báo quyền lực và uy tín bậc nhất thế giới. Tuy nhiên phiên bản điện tử NYTimes.com thì sao? Mặc dù là một trong những tờ báo đầu tiên cho ra mắt phiên bản điện tử (đến nay NYTimes.com đã có 16 năm lịch sử), NYTimes.com vẫn là một nỗi thất vọng lớn xét về mặt kinh doanh. Năm 2007, doanh thu của NYTimes.com là 27,6 triệu USD. Năm 2008, The New York Times lỗ ròng tới 350.000 USD. Và vết trượt đó kéo dài tới tận ngày nay.

AT&T cũng từng cho ra chương trình truyền hình dành riêng cho điện thoại di động, nhưng rồi kế hoạch đó cũng sớm phải hủy bỏ.
Tại Việt Nam, những “ngôi sao báo giấy” như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Tiền Phong v.v... đều không thể vượt qua được VnExpress, Dân Trí v.v... Những tờ báo/tạp chí kinh doanh hàng đầu cũng không vượt qua được CafeF.vn...

Bạn cũng không phải ngạc nhiên bởi sức mạnh trên lãnh địa khác không mấy phát huy trong môi trường Internet. Barnes&Noble sở hữu chuỗi cửa hàng sách và đồng thời là nhà xuất bản sách hùng mạnh nhất thế giới. Trong thời đại internet, Barnes&Noble cũng không phải là kẻ chậm chân với trang web: www.barnesandnoble.com. Tuy nhiên, www.barnesandnoble.com chẳng là gì so với đối thủ Amazon, một trang chuyên bán sách trên mạng.

Ngoài ra, internet cũng có thể là một kẻ hủy diệt đối với những doanh nghiệp chỉ bám vào phương thức cũ. Encarta từng là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực Bách khoa Toàn thư. Khi thời đại số hóa ra đời, Encarta vẫn giữ vững vị trí thống trị với những đĩa CD ROM. Nhưng trong môi trường internet, hàng thập kỷ kinh nghiệm thống trị trong lĩnh vực của mình cũng không giúp gì Encarta. Giờ đây, mọi người đều vào trang Bách khoa toàn thư www.wikipedia.com mà chẳng mấy ai quan tâm đến quá khứ hào hùng của Encarta.

Nói tóm lại, khi chuyển sang một phương tiện truyền thông mới mẻ, những sức mạnh có được từ phương tiện truyền thông cũ sẽ chẳng duy trì được bao nhiêu.

Truyền thông mạng xã hội: Chìa khóa vạn năng?

Với sự phát triển vũ bão của internet và mức độ xâm nhập ngày càng sâu của internet vào đời sống con người, rõ ràng truyền thông mạng xã hội là một kênh truyền dẫn thông tin không thể bỏ qua!

Tuy nhiên, liệu truyền thông mạng xã hội có phải là chìa khóa vạn năng mở ra những chân trời mới đối với người làm marketing nói riêng và với doanh nghiệp nói chung?

Trong một bài phỏng vấn vào năm 2012, marketing guru Jack Trout, một trong những cây đại thụ của làng marketing thế giới phát biểu: “Đối với tôi, marketing là một công cụ còn đang trong quá trình thử nghiệm và hiệu quả đến đâu thì còn phải chờ xem”. Đồng tác giả với Jack Trout, một marketing guru khác là Al Ries thì phát biểu trên tờ Advertising Age: “Truyền thông mạng xã hội chưa bao giờ và không bao giờ là giải pháp”.

Một trong những CEO kiêm marketer tài ba là Howard Schultz (trước khi trở thành CEO của Starbucks, Howard Schultz là CMO của thương hiệu này) phát biểu: “Tôi cho rằng truyền thông mạng xã hội là một trong những kênh thông tin cực kỳ quan trọng nhằm kết nối người tiêu dùng với doanh nghiệp”. Dĩ nhiên, Facebook Fanpage của Starbucks cũng là một trong những fanpage doanh nghiệp có nhiều người hâm mộ lớn nhất thế giới.

Kết hợp ý kiến của những cá nhân xuất sắc trên, ta có thể có được một câu trả lời hầu như toàn vẹn và mang tính thực tiễn cao đối với truyền thông mạng xã hội.
Thứ nhất: Truyền thông mạng xã hội là một kênh truyền dẫn thông tin nhắm tới một tập hợp khách hàng nhất định. Kỳ vọng đó là một chiếc chìa khóa vạn năng là sự kỳ vọng quá mức, bởi đơn giản là cũng như những kênh truyền thông khác, truyền thông mạng xã hội cũng có những nhược điểm và khác biệt của riêng mình.

Nói cách khác, bạn phải xem xét sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp mình phù hợp với kênh truyền thông nào nhất và tập trung vào đó. Đó là lý do bạn sẽ hầu như không thấy điện thoại siêu sang Vertu, Mobiado, thời trang Gucci, Valentino quảng cáo vào giờ vàng của truyền hình như sau giờ thời sự 19:00, mà nó xuất hiện ở những tạp chí như Heritage, Đẹp, những tạp chí kinh doanh dành cho doanh nhân v.v..., bởi đó là kênh truyền dẫn thông tin chuẩn xác đến tập khách hàng mục tiêu của họ.

Thứ hai: Mạng xã hội là phương tiện chứ không phải là giải pháp. Mặc dù truyền thông mạng xã hội là một trong những kênh truyền dẫn thông tin có mức độ truyền tải lớn và nhanh chóng bậc nhất, nhưng xét cho cùng, nó vẫn là một phương tiện truyền thông.

Nói cách khác, truyền thông mạng xã hội như một chiếc siêu xe nhưng để đi đúng hướng, cần phải có bộ định hướng GPS đi kèm. Và bộ định hướng GPS của doanh nghiệp chính là một chiến lược đúng đắn. Cho dù đi trên siêu xe với tốc độ cao nhưng chệch hướng thì con người sẽ chẳng bao giờ đi được đến đúng mục tiêu mình mong muốn.

Thứ ba: Truyền thông mạng xã hội khác biệt đối với các kênh truyền thông khác. Điểm khác biệt lớn nhất đó là tính tương tác cao đối với khách hàng. Mức độ và tốc độ phản hồi trên kênh truyền thông mạng xã hội là rất nhanh và mạnh. PSY sẽ chẳng phải là hiện tượng nếu điệu nhảy ngựa Gangnam Style không có kênh truyền dẫn internet.

Ở một góc độ khác, cơn sốt trên internet không gắn liền với hành động mua hàng. Một trong những dịch vụ phát sinh trong thời gian gần đây gắn liền với truyền thông mạng xã hội là “dịch vụ mua like cho Facebook Fanpage”. Nếu bạn thực sự muốn tăng doanh số và gắn kết thương hiệu của bạn với người tiêu dùng một cách bền vững, dịch vụ tăng like theo kiểu này sẽ không mang lại kết quả gì nhiều. Bởi việc bị sử dụng nhiều thủ thuật để “ấn like” tới hành động “mua hàng” là một khoảng cách rất xa...

Mỗi cuộc cách mạng truyền thông luôn gắn liền với những thương hiệu mạnh được xây dựng với một chiến lược đúng đắn, sử dụng các kênh truyền thông tương tác một cách hiệu quả để kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng. Chúng ta đang sống trong thời đại internet nhưng chiến lược marketing đúng đắn mới là cứu cánh chứ không phải là truyền thông mạng xã hội.


Giúp sản phẩm mới chào bán thành công


Theo một nghiên cứu mới đây của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Harvard, Hoa Kỳ, trong nền kinh tế tiêu dùng hiện đại, trung bình một gia đình sử dụng lặp đi lặp lại 150 sản phẩm trong một năm và lượng sản phẩm ấy chiếm khoảng 85% tổng nhu cầu tiêu dùng của gia đình.Là nhà kinh doanh, hẳn bạn mong có được những cơ hội mời các gia đình sử dụng sản phẩm của mình để rồi họ sẽ sử dụng nhiều lần sản phẩm của bạn trong năm. Bí quyết nằm ở chỗ trước tiên bạn phải giúp khách hàng vượt qua được những phút lưỡng lự ban đầu, sau đó là giúp cho sản phẩm mới của bạn truyền đến khách hàng sức hấp dẫn của nó. Bạn có thể tham khảo vài gợi ý dưới đây về cách giúp sản phẩm tự chào bán thành công.

Quảng bá lợi thế

Điều gì khiến bạn trở nên vượt trội hơn trong lĩnh vực kinh doanh của mình? Hãy nói rõ với khách hàng ngay từ đầu về những lợi thế có được, chẳng hạn uy tín lâu năm, tính tiện lợi và hiệu quả cao của sản phẩm hoặc giá trị mà khách hàng thu được cao hơn nhiều so với số tiền bỏ ra mua sắm.

Sản phẩm dung dịch vệ sinh Mr. Clean của P&G (hiện đang được bán tại hơn 20 quốc gia) đã giải quyết vấn đề mà những sản phẩm chà rửa trước đây mắc phải bằng cách bổ sung giá trị làm sạch mà không hủy hoại các lớp sơn trên tường như sản phẩm của các đối thủ khác. P&G quảng bá chức năng tẩy rửa không hủy hoại tường nhà bằng việc giới thiệu và chứng minh giá trị ấy trên truyền hình, góp phần tạo ấn tượng tích cực cho khách hàng tiềm năng trước khi họ quyết định mua hàng.

Làm ra sản phẩm phù hợp với thói quen của khách hàng

Bạn sẽ làm gì để khiến một khách hàng chuyển từ sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp nào đó sang sản phẩm của bạn? Nếu chi phí chuyển đổi sản phẩm cao hơn lợi thế tương đối mà sản phẩm của bạn đem đến thì hẳn nhiên, khách hàng sẽ không thử sản phẩm mới.

Có thể lấy trường hợp thất bại của P&G khi tung ra sản phẩm máy chơi CD đặc biệt tỏa mùi thơm Febreze Scentstories với giá 5,99 USD tại Mỹ hồi năm 2004 làm ví dụ. Sản phẩm đọc đĩa CD này đi cùng năm chiếc CD có thể thay đổi mùi thơm mỗi 30 phút một lần. Thế nhưng giới tiêu dùng dường như bị rối trí, không hiểu đó là sản phẩm phát nhạc, thiết bị tạo mùi hay là cả hai. Nhiều người không lý giải được vì sao nên mua nó thay vì mua máy chơi CD thông thường. Kết quả là họ không chọn lựa Febreze Scentstories.

Thuận tiện với người sử dụng. Khi thiết kế và cho ra đời sản phẩm mới, đừng tạo thêm sự phức tạp không cần thiết cho người sử dụng. Một món đồ chơi dành cho trẻ em phải dễ dàng lắp ráp. Một sản phẩm không bị vẹo vọ trong lần đầu sử dụng thì cũng phải như thế ở lần sử dụng thứ 100. Không nên kỳ vọng một bà nội trợ bận rộn dành nhiều hơn năm phút để tìm ra cách sử dụng một chiếc lò nướng mới.

Lợi ích của sản phẩm dễ nhận thấy

Những lợi ích của sản phẩm càng rõ ràng, càng hiển nhiên bao nhiêu thì sản phẩm càng có sức tiếp thị hiệu quả bấy nhiêu. Ví dụ, vật liệu nhựa trong suốt của chiếc móc đồ dán tường do Công ty 3M cung cấp cho phép mọi người nhìn thấy, hiểu rõ cách dán sản phẩm ấy vào tường và tháo ra mà không để lại dấu vết trên tường đã thu hút được rất nhiều khách hàng.

Cho khách hàng dùng thử

Những gói trà túi lọc ban đầu được sản xuất chỉ nhằm mục đích làm quà tặng dùng thử, giúp mọi người có thể uống thử trà mà không phải mua cả hộp lớn, nhưng rồi được xem là bước đột phá trong nghệ thuật tiếp thị. Hàng mẫu dùng thử và quà tặng chính là cách giúp sản phẩm tự đến với người tiêu dùng dễ dàng nhất. Nếu không có đủ ngân sách để tặng sản phẩm cho khách hàng, hãy vận dụng chế độ chiết khấu hấp dẫn hoặc khuyến mãi “mua 1 tặng 1”.

Sản phẩm và dịch vụ thường được lợi rất nhiều từ những trải nghiệm và tương tác thực tế mang tính xã giao, chẳng hạn thông qua một cuộc gặp gỡ, trao đổi thân thiện ngay tại nhà riêng, nơi khách hàng tiềm năng có thể thoải mái trải nghiệm với sản phẩm hoặc dịch vụ. Cho khách hàng dùng thử sản phẩm tại hội chợ cũng là cách làm thu được hiệu quả cao. Khi sản phẩm càng dễ thử bao nhiêu, khách hàng càng muốn mua ngay bấy nhiêu.


CEO sáng tạo và thành công không tưởng


Khi đánh giá các công ty sáng tạo nhất, Forbes đã chỉ ra rằng có 3 nhóm yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới việc một công ty có nằm trong nhóm các công ty sáng tạo nhất hay không. Nếu các công ty tận dụng tốt nguồn lực nhân sự, các quy trình và triết lý hoạt động của họ, công ty sẽ tạo ra và duy trì được lợi thế nhất định về sáng tạo so với các công ty khác. Trong đó, lãnh đạo của doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng.Một ví dụ điển hình về tầm quan trọng của sự lãnh đạo sáng tạo chính là hiệu suất hoạt động cao của Apple dưới thời cố CEO Steve Jobs. Trong hai nhiệm kỳ của mình tại Apple, Jobs đã góp phần làm cho đổi mới chính là một thế mạnh của Apple trong cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Khi Jobs rời khỏi Apple lần đầu tiên năm 1998, lợi thế về sáng tạo của Apple đã bị hủy hoại. Vậy điều gì đang chờ đợi Apple hiện nay khi mà Jobs đã rời xa mãi mãi? Liệu ông đã xây dựng được hệ thống sáng tạo đủ mạnh cho Apple? Liệu Apple có đủ các kỹ năng cần thiết để duy trì lợi thế về đổi mới? Tất cả những câu hỏi này sẽ không được trả lời trong tương lai gần.

CEO tham gia trực tiếp vào động sáng tạo

Clayton Christensen trong cuốn Đặc trưng của nhà đổi mới (Innovator's DNA) đã chỉ ra năm "kỹ năng khám phá" mà ông cho rằng năm kỹ năng này sẽ là tiêu chuẩn để phân biệt các nhà sáng tạo xuất sắc với các lãnh đạo không sáng tạo:

- Các nhà sáng tạo hỏi các câu hỏi khiêu khích thách thức hiện trạng.

- Họ quan sát thế giới như nhà nhân chủng học để phát hiện cách thức mới để làm việc.

- Họ kết nối với những người không có cùng quan điểm với họ để thu thập các quan điểm hoàn toàn khác nhau.

- Họ thử nghiệm không ngừng những ý tưởng mới và tìm kiếm những trải nghiệm mới.

- Cuối cùng, những hoạt động của họ sẽ tạo điều kiện cho họ liên kết những gì chưa được liên kết và qua đó tạo ra những ý tưởng đột phá.

Cuộc điều tra các CEO gần đây nhất do Forbes tiến hành chỉ ra rằng kỹ năng khám phá của các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp sáng tạo cao hơn tới 40% so với các nhà lãnh đạo khác. Bên cạnh đó, thời gian của họ dành cho các hoạt động tập trung vào sáng tạo cũng cao gấp đôi so với các nhóm lãnh đạo khác, lên tới hơn 30% tổng số thời gian làm việc.

Vai trò quyết định của CEO trong đổi mới cũng được khẳng định trong nghiên cứu của Carolyn Aiken và Scott Keller, được đăng tải trên website của McKinsey & Company. CEO giúp đổi mới thành công thông qua đảm bảo cho đổi mới và sáng tạo là có ý nghĩa, đóng vai trò hình mẫu trong đổi mới, xây dựng đội ngũ lãnh đạo mạnh và có tính cam kết, và theo đuổi sự thay đổi một cách không ngừng nghỉ.

Fabrizio Freda, CEO của Estee Lauder, được xếp hạng thứ 23 năm nay, chia sẻ rằng ông rất "tin tưởng vào sức mạnh của lắng nghe. Lắng nghe giúp kết nối các ý tưởng. Cách suy nghĩ và sáng tạo của tôi đi được lắng nghe, kết nối và sáng tạo." Đây là kinh nghiệm thu được từ nhiều năm làm việc ở các doanh nghiệp lớn như Procter & Gamble, Gucci, SpA và hiện tại là Estee Lauder Company inc. Khi tới Estee Lauder, ông đã dành sáu tháng để nghe ngóng và tìm hiểu về công ty, đi và quan sát các hoạt động của công ty trên 140 quốc gia trên thế giới.

Một ví dụ khác là ông S.D. Shibulal, đồng sáng lập và CEO của Infosys. Infosys được Forbes xếp hạng 19 trong nhóm các doanh nghiệp sáng tạo. Shibulal vừa là người quan sát vừa là nhà thực nghiệm. Trong 30 năm của mình tại Infosys Shibulal nói "không có gì mà tôi đã không làm được". Đầu tiên, ông là người bán hàng, sau đó là quản lý tài khoản, rồi làm việc của một chuyên gia mạng, giúp thiết kế và khởi động ứng dụng thương mại điện tử đầu tiên , và đã là người lãnh đạo của cả hai bộ phận giao hàng và kinh doanh.

Để có được một cái nhìn mới, Shibulal đã dung 5 năm nghỉ phép để làm việc cho một công ty khác, Sun Microsystems. Ông cũng được biết đến như một nhà thực nghiệm. Shibulal đã luôn luôn bị cuốn hút về việc tháo rời các bộ phận của đồ vật sau đó lắp lại hoàn chỉnh. Ông nghiên cứu, tháo lắp và điều chỉnh các đồ vật để chúng đáp ứng được nhu cầu của mình. Thậm chí, ông đã chế tạo được một PDA của riêng mình trước khi PDA được phát triển và phổ biến. Đó là lý do tại sao ông được tôn kính như một "Gizmo guru" tại Infosys, nơi có rất nhiều chuyên gia và nhà sáng chế hàng đầu.

CEO truyền cảm hứng cho nhân viên sáng tạo

Tóm lại, các CEO của các công ty sáng tạo nhất hành động một cách sáng tạo. Tuy nhiên, dùng các nhà sáng tạo ở các vị trí cao không đảm bảo rằng công ty sẽ tạo ra và duy trì trược lợi thế về sáng tạo. Các nhà lãnh đạo sáng tạo chỉ là điều kiên cần chứ không phải là điều kiện đủ cho thành công của doanh nghiệp. Tại các công ty thành công trong sáng tạo, các nhà lãnh đạo đã chứng minh được rằng họ hiểu được tầm quan trọng của sáng tạo và họ đã nỗ lực để đẩy mạnh sự sáng tạo trong các quá trình và triết lý hoạt động tại doanh nghiệp họ đang quản lý.

Marc Benioff, CEO của Salesforce.com, công ty được xếp hạng số 1 về sáng tạo, cho biết ông đã thu thập được nhiều ý tưởng mới thông qua liên kết với các doanh nhân trẻ như Drew Houston, người sáng lập của DropBox, và Max Levchin, người sáng lập Slide và điều hành PayPal trước đây. Về cá nhân, Benioff có liên quan đến ý tưởng về Chatter, một phần mềm mạng xã hội cho doanh nghiệp.

Chatters giúp các đồng nghiệp trong công ty của ông trao đổi tốt hơn với những người khác và biết được những công việc đang được thực hiện và những ý tưởng đang được tạo ra trong toàn công ty. Chatter đại diện cho ý tưởng Benioff về cách thức giúp người khác kết nối tốt hơn. Thêm vào đó, tất cả các nhân viên quản lý và không quản lý Salesforce được đào tạo về đổi mới ít nhất hai ngày mỗi năm để giúp họ tối đa hóa đóng góp của họ cho quá trình đổi mới toàn công ty. Kỹ năng sáng tạo của Benioff đã giúp Salesforce tạo ra lợi thế về đổi mới cao nhưng nếu ông không truyền cảm hứng sáng tạo cho nhân viên của mình thì Salesforce sẽ không thể duy trì được lợi thế này.

Tương tự như vậy, Jeff Bezos, CEO của Amazon, đã tập hợp quanh mình những người sáng tạo. Ông yêu cầu các cá nhân đang tìm việc tại Amazon nói về những phát minh của họ. Điều quan trọng đối với ông là họ mong muốn tạo ra những điều mới, chứ khổng phải là họ đã sáng tạo ra cái gì. Điều này đã trở thành một phần trong văn hóa doanh nghiệp của Amazon. Ông luôn khuyến khích nhân viên thử nghiệm và tạo điều kiện cho họ.

Trong số các các biện pháp khuyến khích đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp mà CEO có thể áp dụng là chỉ ra các thành tựu/thành công vừa đạt được. Chia sẽ những thành công này sẽ làm nhân viên tin tưởng vào ý nghĩa của đổi mới và thêm tự tin trong thực hiện đổi mới.

Ổng Murthy, một nhà quản lý cao cấp của Infosys, đã chia sẻ rằng Infosys đã tổ chức cho các nhóm có kết quả hoạt động cao trình bày trước những nhóm khác của công ty để thể hiện rằng công ty đánh giá rất cao những nhóm này. Ravi Kant, Giám đốc điều hành của Tata Motors, cố tình xây dựng những hình mẫu như vậy trong công ty. Kant nhấn mạnh thành tựu của một nhân viên trẻ đã thành công trong một dự án rủi ro và được thăng chức để chỉ cho các nhân viên khác rằng những người có tài năng và kiên định có thể thành công nhanh hơn những người khác.

Điều quan trọng là các nhà lãnh đạo như Benioff và Bezos không chỉ tự mình thực hiện đối mới sáng tạo mà họ truyền lại một cách có hệ thống các kỹ năng sáng tạo này trong toàn doanh nghiệp. Các nhà lãnh đạo của các công ty sáng tạo có ý thức làm gương bằng mô hình hóa các hoạt động đổi mới và áp dụng chúng như những quy trình trong doanh nghiệp. Các hoạt động đổi mới của CEO chính là những tín hiệu rõ rang cho những thành viên khác. Nếu các nhà lãnh đạo không tự mình tham gia tích cực vào đổi mới thì các bộ phận khác trong doanh nghiệp cũng sẽ không có cơ hội nào để đổi mới sáng tạo.


Ngày 23/8 tại KS.InterContinetal, TP.Hồ Chí Minh, Hội nghị Viet Nam CEO Summit 2013 do Vietnam Report phối hợp với Báo VietnamNet sẽ được tổ chức với chủ đề: "Kinh tế sáng tạo: Đổi mới để thành công", Hội nghị sẽ là diễn đàn lớn để các doanh nghiệp Việt Nam bàn về việc áp dụng sáng tạo và đổi mới như một cách thức tạo động lực và sức bật mới cho doanh nghiệp Việt.

Đã có 126 tổ chức, cá nhân nước ngoài mua, sở hữu nhà ở tại Việt Nam


Mới đây, Bộ Xây dựng đã có báo cáo tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết số 19/2008/QH12 ngày 3 tháng 6 năm 2008 của Quốc hội về thí điểm cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam trình Thủ tướng Chính phủ

Để khuyến khích các tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư tại Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, ngày 3/6/2008 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 19/2008/QH12 về thí điểm cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Trên cơ sở báo cáo tổng kết thi hành Nghị quyết số 19/2008/QH12 của các địa phương, ngày 26/7 Bộ Xây dựng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ kết quả thi hành Nghị quyết số 19/2008/QH12 của Quốc hội và Nghị định số 51/2009/NĐ-CP của Chính phủ về việc thí điểm cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.


Việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam là một chính sách mới, thông thoáng trong việc cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, nhưng do lần đầu tiên quy định về vấn đề này nên nội dung của Nghị quyết vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là quy định về đối tượng, loại nhà ở được mua và sở hữu. Do đó, dẫn đến thực tế là sau gần 5 năm thực hiện Nghị quyết thì chỉ mới có một số lượng ít tổ chức, cá nhân nước ngoài vào Việt Nam mua và sở hữu nhà ở.

Tính đến hết Quý II/2013 trên phạm vi cả nước chỉ có 126 trường hợp mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, tập trung chủ yếu tại các địa phương phía Nam như: TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, tỉnh Bình Dương, Khánh Hòa....Trong đó 80% là các cá nhân người nước ngoài, còn 20% là các doanh nghiệp nước ngoài.

Thực tế, có ít doanh nghiệp nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam một phần là do chi phí mua nhà ở còn quá cao so với chi phí thuê nhà ở cho người nước ngoài đang làm việc tại doanh nghiệp đó ở.

Có thể nói chính sách cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam là chủ trương hết sức đúng đắn của Đảng và nhà nước ta nhằm góp phần kêu gọi, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên, do chính sách này còn có những hạn chế nhất định nên vẫn chưa khuyến khích được nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài vào Việt Nam mua nhà ở.

Đây là thời điểm nền kinh tế thế giới bước vào thời kỳ suy thoái do gặp khó khăn về tài chính nên hoạt động đầu tư của các tổ chức, cá nhân nước ngoài bị giảm dẫn đến nhu cầu về nhà ở của các đối tượng có dự án đầu tư nước ngoài hoặc làm việc trong dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng bị giảm theo.

Giá cả nhà ở tại Việt Nam trong thời gian qua là tương đối cao, nên nhiều trường hợp các tổ chức, cá nhân nước ngoài đã chọn phương án thuê nhà ở thay vì mua nhà ở tại Việt Nam nhằm giảm chi phí.

Nhân đây, Bộ Xây dựng cũng đề xuất phải sớm nghiên cứu để trình Quốc hội sửa đổi chính sách này cho phù hợp với tình hình thực tiễn, đồng thời bảo đảm tính liên tục trong việc thực hiện chính sách này khi hết thời hạn thực hiện thí điểm Nghị quyết số 19/2008/QH12 vào cuối năm 2013.

Với việc đề xuất sửa đổi các nội dung của Nghị quyết số 19/2008/QH12 theo ý kiến của Bộ Xây dựng sẽ khắc phục được các hạn chế, tồn tại góp phần khuyến khích các tổ chức, cá nhân nước ngoài vào Việt Nam mua nhà ở nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, làm tăng tính thanh khoản cho thị trường, từ đó góp phần khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Việt Nam; đồng thời việc sửa đổi chính sách này cũng sẽ tạo ra sự cạnh tranh với các nước khác trong khu vực khi so sánh chính sách về sở hữu nhà ở của các tổ chức, cá nhân nước ngoài ở Việt Nam với các nước để người nước ngoài ưu tiên vào đầu tư và sinh sống tại Việt Nam.

Minh Hoàng

Bình Dương: Quy hoạch chung xây dựng đô thị đến năm 2020

UBND Bình Dương vừa thông qua đồ án Quy hoạch chung xây dựng đô thị Bình Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đồ án quy hoạch, tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh Bình Dương là 2.695,22 km2, quy mô dân số toàn đô thị đến năm 2020 đạt 2,5 triệu người và đến năm 2030 đạt 3,5 triệu người. Tổng thể đô thị Bình Dương được phân theo 03 khu vực:

Khu vực trung tâm gồm đô thị Thủ Dầu Một, đô thị mới Hòa Phú-Phú Tân, đô thị Nam Bến Cát và đô thị Nam Tân Uyên;

Khu vực 2 gồm đô thị Thuận An và đô thị Dĩ An;

Khu vực 3 gồm 8 đô thị vệ tinh như Thanh Tuyền, Dầu Tiếng, Minh Hòa, Long Hòa, Bàu Bàng, Phước Vĩnh, Tân Thành và Thường Tân.

Không gian phía Bắc bao gồm không gian lâm nghiệp, nông nghiệp, vành đai xanh.

Về phát triển hạ tầng kinh tế, đồ án xác định không phát triển thêm các khu công nghiệp tại thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, Dĩ An.

Hình thành các trung tâm tài chính - ngân hàng - bảo hiểm tại các đô thị, chú trọng phát triển thương mại - dịch vụ trên các hành lang quốc lộ 1K, DDT743, đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn.

Phát triển không gian du lịch vùng Tây, Tây Bắc, Đông, Đông Bắc và phía Nam.

N.Đăng


TP.HCM: Điều chỉnh quy hoạch 1/2000 Khu dân cư Gò Trang


UBND Thành phố vừa duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Gò Trang, phường Phú Hữu, quận 9.


Theo đồ án quy hoạch, Khu dân cư Gò Trang có tổng diện tích 43,29 ha, quy mô dân số vảo khoảng 6.800 người. Khu vực quy hoạch có tính chất là khu dân cư đô thị, dịch vụ công cộng và công viên cây xanh - thể dục thể thao.

Chỉ tiêu sử dụng đất toàn khu 63,66 m2/người; chỉ tiêu đất đơn vị ở trung bình toàn khu 39,94 m2/người; mật độ xây dựng chung 25,8%; tầng cao xây dựng tối đa 30 tầng.

Khu vực có vị trí dọc đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây tạo điều kiện thuận lợi cho việc bố trí các công trình cao tầng dọc tuyến đường tạo thành tuyến nhấn khu vực và không gian chuyển tiếp từ các nhóm nhà ở cao tầng xuống các nhóm nhà ở thấp tầng bên trong khu vực. Hình thức bố cục theo xu hướng nén đô thị ven tuyến đường cao tốc nhằm khai thác hiệu quả sử dụng đất.

Bên cạnh đó, việc khai thác cảnh quan sông rạch phía Đông và Nam (dọc sông Ông Nhiêu và rạch nhánh) cũng được nghiên cứu hài hòa với khu vực.

Tại trung tâm các nhóm ở bố trí các công trình công cộng, với hình thức kiến trúc đa dạng phong phú, tạo cảnh quan cho khu vực.

Các khu nhà ở thấp tầng bố cục theo từng nhóm, kết hợp các khu công viên tập trung thành bố cục chặt chẽ, hài hòa, nhằm thỏa mãn các điều kiện tự nhiên khí hậu và nhu cầu thẩm mỹ.

Các khu nhà ở chung cư cao tầng bố trí gần các khu có chức năng đô thị quan trọng.

Các mảng cây xanh nhỏ kết hợp sân bãi sinh hoạt công cộng được bố trí như những khoảng không gian đệm chuyển tiếp giữa các nhóm nhà ở và các phân khu chức năng.

Khu dân cư Gò Trang thuộc phường Phú Hữu, quận 9 có phía Đông giáp sông Ông Nhiêu; phía Tây, Tây - Bắc giáp khu dân cư phía Đông đường Gò Cát; phía Nam, Tây - Nam giáp dự án khu nhà ở Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Thế Minh; phía Bắc giáp đường Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

N.Đăng

Hải Dương: Thị trường bất động sản có dấu hiệu tích cực


Nhà nước đã có các chính sách vĩ mô như giảm lãi suất cho vay, cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội... tạo hiệu ứng tích cực cho thị trường BĐS. Sau một thời gian dài liên tục giảm giá, khoảng 6 tháng trở lại đây, đà giảm giá của thị trường BĐS đã dừng lại. Cùng với đó, Nhà nước đã có các chính sách vĩ mô như giảm lãi suất cho vay, cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội... tạo hiệu ứng tích cực cho thị trường BĐS.

Giá không thể giảm thêm

Sau thời điểm đầu năm, khi Chi nhánh Cty CP Tập đoàn Nam Cường tại Hải Dương tung ra thị trường hơn 200 lô đất liền kề tại khu An Phú 3, Khu đô thị mới (KĐTM) phía tây TP Hải Dương với mức giá “giảm sốc”, chỉ còn từ 6 - 8 triệu đồng/m2, đến nay, thị trường BĐS chưa chứng kiến thêm đợt giảm giá nào.

Thi công hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Tuệ Tĩnh (TP Hải Dương)

Ông Nguyễn Ngọc Phước, Giám đốc Chi nhánh Cty CP Tập đoàn Nam Cường tại Hải Dương cho biết: “Sau đợt đưa hơn 200 lô đất ở An Phú 3 ra thị trường, công ty không tiếp tục đưa ra thị trường các lô đất liền kề để giao dịch. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đưa ra thị trường các lô đất biệt thự, nhà vườn tại các khu Trường An, Thiên Phú, An Phú, khu 10,6 ha.

Có thể nói, giá đất từ đầu năm đến nay đã sát với giá mà nhà đầu tư phải bỏ ra để giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các chi phí khác. Do đó, khoảng 6 tháng trở lại đây, chúng tôi không thể giảm giá bán thêm nữa. Với mức giá hiện nay, những người có nhu cầu thực về đất ở đang rất quan tâm để lựa chọn mua. Thời gian gần đây, lượng khách hàng đến công ty tìm hiểu để mua đất đã tăng khoảng 20% so với cuối năm ngoái”.

Hiện nay các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng cho rằng, thị trường BĐS đang ở mức đi ngang của đáy chu kỳ giảm giá. Việc tiếp tục giảm giá nhà đất là điều khó có thể xảy ra. Thị trường nhà đất đã hết đà giảm giá và chuẩn bị có đợt tăng giá trong tương lai gần.

Anh Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư BĐS Thành Đông (Chủ đầu tư KĐTM phía nam TP Hải Dương) nhận xét: “Sau một thời gian dài giảm giá, có lúc giảm sâu tới 50% so với lúc thị trường sốt đất thì từ tháng 3 trở lại đây, thị trường BĐS Hải Dương đã chặn được đà giảm giá. Mức giảm giá BĐS đã trở về sát với giá trị thực. Do đó, giá sẽ không thể giảm được nữa.

Mặc dù có nhu cầu về đất ở, nhưng thời gian qua khi thị trường liên tục giảm giá, không ít khách hàng vẫn tiếp tục chờ đợi xem giá có thể giảm nữa hay không mới quyết định mua. Tuy nhiên, sau một thời gian không thấy giá tiếp tục giảm nên nhiều người đã quyết định mua đất.

Chị Nguyễn Thị Nguyên ở xã Đức Chính (Cẩm Giàng) vừa mua một lô đất gần 100m2 ở KĐTM AURA, phường Việt Hòa (TP Hải Dương) cho biết: “Tôi đã có ý định mua đất ở TP Hải Dương từ năm 2010, nhưng do giá liên tục tăng nên không thể mua được. Sau đó, giá đất liên tục đi xuống tôi cũng không mua vì nghĩ giá còn tiếp tục xuống.

Tuy nhiên, vài tháng trở lại đây, không thấy giá BĐS xuống nữa nên tôi đã quyết định mua lô đất gần 100 m2 với giá 6,3 triệu đồng/m2. Thời điểm sốt, nếu trả hơn 10 triệu đồng/m2 tôi cũng không mua được lô đất này”.

Nhiều chính sách hỗ trợ thị trường

Theo giới đầu tư BĐS Hải Dương, thời gian gần đây giao dịch trên thị trường BĐS Hải Dương đã có dấu hiệu tăng trở lại là do những chính sách hỗ trợ của Chính phủ trong thời gian qua đã bắt đầu “ngấm” và tạo ra tác động tích cực.

Anh Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư BĐS Thành Đông phân tích thêm: Có thể nói, tác động của gói 30 nghìn tỷ đồng đối với thị trường BĐS chưa nhiều nhưng nó đã ảnh hưởng tích cực về mặt tâm lý. Số lượng giao dịch trên thị trường cũng gia tăng, cộng thêm những tác động từ các chính sách khác như: lãi suất cho vay giảm, các yếu tố kinh tế vĩ mô dần ổn định... tác động khá khả quan đến thị trường BĐS nói chung và thị trường BĐS Hải Dương nói riêng.

Cùng với các chính sách vĩ mô, Hải Dương đã có những giải pháp thiết thực để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Cụ thể là, việc UBND tỉnh áp dụng Nghị định số 11/2013/NĐ-CP đã cho phép một số chủ đầu tư KĐTM được chuyển nhượng đất nền cho người dân chủ động xây dựng căn nhà theo quy hoạch. Với quy định này, chủ đầu tư giảm bớt được gánh nặng tài chính đầu tư vào các công trình nhà ở để xây dựng các công trình hạ tầng xã hội như trường học, chợ, khu vui chơi của dự án… Từ đó, người dân có thể thế chấp mảnh đất để vay ngân hàng cho khoản xây dựng căn nhà của mình.

Ngoài ra, tỉnh còn có chủ trương cho phép điều chỉnh quy hoạch một số công trình cho phù hợp với nhu cầu nhà ở hiện nay như thu nhỏ các lô đất xây nhà xuống dưới 70m2, hay việc điều chỉnh khu chung cư cao cấp TD’home thuộc dự án KĐTM Tuệ Tĩnh (TP Hải Dương) thành khu chung cư thương mại giá rẻ. Như vậy, thị trường BĐS sẽ được cân đối giữa nguồn cung cấp và nhu cầu ở của người dân để phát triển đúng theo quy luật của thị trường.

Đồng chí Phạm Viết Nhanh, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường BĐS (Sở Xây dựng) cho biết: “Trước đây, để hạn chế việc đầu cơ đất, Nhà nước đã cấm việc các chủ đầu tư bán đất nền thuộc các dự án KĐTM. Do đó, chủ đầu tư khu đô thị phải xây nhà xong mới được chuyển nhượng. Tuy nhiên, khi thị trường khó khăn thì việc cấm trên đã khiến cho chủ đầu tư các KĐTM rất khó thực hiện bởi thiếu vốn. Trên thực tế, người dân có tâm lý muốn mua đất chứ không muốn mua nhà từ chủ đầu tư.

Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư, thời gian gần đây, một số chủ đầu tư KĐTM đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, các tuyến phố không phải tuyến phố chính, nếu doanh nghiệp có đề nghị, Sở Xây dựng cho ý kiến, thống nhất cách giải quyết, thì tỉnh sẽ cho phép để điều chỉnh chuyển nhượng đất nền. Chắc chắn với chủ trương này, thời gian tới cùng với việc tích cực của ngân hàng phối hợp với chủ đầu tư cho khách hàng vay vốn với lãi suất ưu đãi thì giao dịch trên thị trường BĐS sẽ dần ấm lên”.

Vũ Úy (Báo Xây Dựng)

TP.HCM: Duyệt quy hoạch 1/2000 Khu dân cư dọc Hương lộ 33 (đường Nguyễn Duy Trinh)


UBND Thành phố vừa duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 (điều chỉnh tổng thể và mở rộng quy hoạch chi tiết xây dựng) Khu dân cư dọc Hương lộ 33 (đường Nguyễn Duy Trinh) phường Phú Hữu, quận 9.


Theo đồ án quy hoạch, Khu dân cư dọc Hương lộ 33 có tổng diện tích 147,08 ha, quy mô dân số vào khoảng 14.500 người. Khu vực quy hoạch có tính chất là khu dân cư đô thị, dịch vụ công cộng và công viên cây xanh.

Chỉ tiêu sử dụng đất toàn khu 101,43 m2/người; chỉ tiêu đất đơn vị ở toàn khu 56,16 m2/người; mật độ xây dựng ≤ 32(%); tầng cao xây dựng tối đa 30 tầng.

Toàn khu vực quy hoạch được phân chia làm 02 đơn vị ở và các khu chức năng cấp đô thị nằm ngoài đơn vị ở. 2 đơn vị ở được chia cách nhau bang982 đường Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây.

Khu dân cư dọc Hương lộ 33 có phía Đông Nam giáp đường Nguyễn Duy Trinh; phía Tây giáp đường Vành đai 2; phía Nam giáp đường Nguyễn Duy Trinh; phía Bắc, Đông Bắc giáp rạch Gò Lớn.

N.Đăng


Bán đảo Thanh Đa sắp thành khu đô thị


Với việc giao cho một tập đoàn làm chủ đầu tư dự án khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP HCM), người dân ở bán đảo bị vướng quy hoạch treo suốt 20 năm đang khấp khởi mừng vì sắp được "xóa treo".

UBND TP HCM vừa đồng ý giao cho một tập đoàn trong nước làm chủ đầu tư mới dự án khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa, đồng thời yêu cầu đơn vị này tiến hành lập đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000) của khu vực này. Sở Tài chính thành phố được giao thẩm định hồ sơ bồi thường cho khoảng 3.000 hộ dân bị ảnh hưởng.
Phối cảnh quy hoạch khu đô thị bán đảo Thanh Đa.


Với diện tích hơn 450 ha, bán đảo Thanh Đa được UBND TP xác định sẽ là "lá phổi xanh" của thành phố, mật độ xây dựng thấp và dân số vào khoảng 41.500 người. Khu vực này có chức năng là khu đô thị sinh thái, kết hợp cảnh quan thiên nhiên, du lịch nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại, đồng thời là trung tâm tri thức và công nghệ mới.

Về chính sách tái định cư, UBND TP thống nhất với đề xuất của quận Bình Thạnh cho phép một số trường hợp bố trí tái định cư theo dạng nhà phố có sân vườn và một phần nhà chung cư. TP cũng cho phép chủ đầu tư làm trước một số thủ tục điều tra hiện trạng để lập phương án bồi thường cho dân.

Trước đó, UBND TP đã đồng ý với phương án sẽ xây 2 cây cầu kết nối bán đảo Thanh Đa với quận 2. Một cầu sẽ nối từ bán đảo Thanh Đa qua khu Thảo Điền tại đường Nguyễn Văn Hưởng và một cây nối khu Thanh Đa với xa lộ Hà Nội tại nút giao thông Rạch Chiếc (quận 2). Hiện khu vực này chỉ có một con đường kết nối với bên ngoài là đường Bình Quới qua cầu Kinh Thanh Đa.

Tại kỳ họp HĐND TP cuối năm 2012, đại diện cử tri ở bán đảo Thanh Đa đã khẩn khoản trước HĐND rằng "20 năm, thời gian đủ để hình thành một thế hệ xây dựng đất nước. Chúng tôi chỉ xin một điều, nếu không thực hiện được dự án thì thu hồi, trả lại đất cho người dân nhờ". Sau đó, chính quyền thành phố đã cam kết sẽ rà soát và "xóa treo" cho khu vực này.

Cơ bản GPMB đường cao tốc Long Thành-Dầu Giây

Thực hiện Công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây, từ đầu tháng 8/2013 đến nay, tỉnh Đồng Nai đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng tại 3 huyện có dự án đi qua cơ bản đã hoàn thành.


Ông Lê Huy Thiêm, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân huyện Thống Nhất cho biết: Trước tháng 8/2013, trên địa bàn huyện còn 17 hộ khiếu nại, không di dời và huyện đã họp dân để tuyên truyền, vận động. Bên cạnh đó, địa phương cũng kiến nghị lên tỉnh, đề xuất những biện pháp hỗ trợ người dân sau giải phóng mặt bằng. 
Nhờ làm tốt công tác vận động, hỗ trợ nên hiện 100% các hộ dân đã bàn giao mặt bằng; tình trạng dân khiếu kiện sau thu hồi đất phục vụ đường cao tốc đã chấm dứt.
Ngoài huyện Thống Nhất, tại huyện Cẩm Mỹ và Long Thành, gần 100% mặt bằng đã được bàn giao cho chủ đầu tư. Theo lãnh đạo huyện Cẩm Mỹ, tuyến đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây chỉ đi qua địa bàn huyện hơn 8km, ít hộ dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, do địa phương có đất của công ty cao su nên việc giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn. 
Ông Huỳnh Tấn Thìn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cẩm Mỹ nói: “Trên địa bàn huyện có 8.000m2 đất của công ty cao su phải giải tỏa, huyện đã nhiều lần thuyết phục nhưng doanh nghiệp vẫn không chịu bàn giao mặt bằng. Đầu tháng 8 vừa qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai có văn bản chỉ đạo, đơn vị này mới chịu chặt bỏ cao su, nhường đất cho dự án."
Ông Lê Mạnh Hùng, Giám đốc Ban quản lý Dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây đánh giá: Công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án tại Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra rất chậm, nhưng từ đầu tháng 8/2013 đến nay, vấn đề này đã được các địa phương vào cuộc quyết liệt; triển khai nhanh và việc giải phóng mặt bằng cơ bản đã hoàn tất tại tỉnh Đồng Nai.
Cũng theo ông Hùng, với tiến độ thi công như hiện nay, cuối năm 2013 tuyến cao tốc sẽ thông xe kỹ thuật đoạn từ Thành phố Hồ Chí Minh đến huyện Long Thành và thông xe toàn tuyến vào cuối năm 2014./.
Công Phong (TTXVN)

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More