Trữ hàng trăm tấn vàng, người Việt thiệt hại ngàn tỷ

Thói quen tích trữ vàng lâu đời đã giúp người Việt tích lũy một lượng vàng đến hàng trăm tấn. Đã từng có những ước tính 400 hay hơn 1.000 tấn vàng trong dân nhưng chưa được kiểm chứng. Mặc dù vậy, với hàng trăm tấn vàng đang nắm giữ, qua đợt giảm giá lần này, dân Việt Nam đã thiệt hại hàng chục ngàn tới hàng trăm ngàn tỷ.


Trữ nhiều vàng, thiệt hại lớn

Căn cứ vào số liệu thống kê của các ngân hàng Thụy Sĩ, nơi cung vàng chủ yếu cho thị trường Việt Nam, tổng lượng vàng nhập về Việt Nam trong giai đoạn 1990 - 2011 khoảng 500 tấn. Trong đó năm thấp nhất là 5 tấn và cao nhất là 80 tấn. Cũng trong khoảng thời gian này, lượng vàng miếng xuất sang các ngân hàng Thụy Sĩ trung bình khoảng 1 tấn mỗi năm, tối đa đạt 20 tấn/ năm trong giai đoạn 2007 - 2009. Lượng vàng gửi tiết kiệm tại các ngân hàng Việt Nam khoảng 100 tấn. Như vậy, khoảng 400 tấn vàng còn lại vẫn được nắm giữ rải rác trong dân.

Tuy nhiên, số liệu từ Hội đồng Vàng thế giới cung cấp còn lớn hơn rất nhiều. Theo đó, vàng dự trữ trong dân ở Việt Nam khoảng 1.072 tấn. Đây là con số cộng dồn từ các hóa đơn mua bán vàng của Việt Nam ở nước ngoài từ năm 2000 đến nay. Việt Nam xếp vị trí khoảng thứ 5 thế giới về lượng vàng dự trữ.

Ngoài ra còn số liệu nghiên cứu của Hiệp hội Khai thác vàng ở Anh (GFMS) công bố thì số lượng vàng mà người dân Việt Nam tích trữ vào khoảng 460 tấn.

Như vậy, theo số liệu từ các cơ quan, hiện số vàng do người dân Việt Nam đang sở hữu ước tính từ 400- 1.000 tấn, tương đương với 16-41 tỷ USD, theo giá hiện nay.

Trong 2 tháng qua, giá vàng trong nước đã giảm hơn 3 triệu đồng/lượng. Theo tính toán, giá vàng cứ giảm 1 triệu đồng/lượng thì số tiền những người tích lũy vàng cả nước sẽ mất đi khoảng từ 10.400 tỷ đồng đến 26.000 tỷ đồng. Đây là con số thiệt hại quá lớn cho những ai tích trữ vàng, nhất là với những người mua số lượng lớn lúc giá cao đến nay vẫn giữ. Thậm chí, nếu tính giá đỉnh điểm trong những năm qua là 49 triệu và cao nhất trong năm nay gần 47 triệu/lượng, thì thiệt hại mà người nắm vàng gánh chịu còn lớn hơn.

Theo ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng Giám đốc TienPhong Bank, trong ngắn hạn, giá vàng sẽ chịu áp lực bán mạnh. Với những tác nhân từ sự sụt giảm của giá thế giới có thể về dưới 1200usd/ounce. Ở trong nước, với việc các NH có trạng thái âm phải tất toán trước 30/6 có thể cho thấy lực mua sau 30/6 sẽ không còn như thời điểm gần đây, điều này dẫn đến giá vàng Việt Nam sẽ nhanh chóng giảm khoảng cách so với giá thế giới quy đổi. Sau 30/6 khoảng cách này hợp lý sẽ ở mức 2 triệu đến 3 triệuVNĐ.

Như vậy, giá vàng trong nước có thể chịu cảnh mất giá "kép" và giá vàng càng giảm mạnh, càng làm cho thiệt hại về vàng tăng lên.

Vàng vào giai đoạn rủi ro

Một nhà đầu cơ vàng đã từng thắng lớn trong những năm qua lại đang bị thua thiêt và mắc kẹt trong đợt giảm giá vàng lần này tâm sự: đầu năm trước, khi giá vàng ở mức 39 triệu đồng ông đã mạnh dạn đầu cơ, mua vào vài trăm cây 1 lúc, khi giá tăng lên tới 43 triệu đồng đã bán ra hết thu về khoản lời lớn. Sau đó, lại tiếp tục đầu cơ mua vào lúc giá lên 44 triệu đồng/lượng và bán ra lúc 46 triệu đồng/lượng. Với dự báo giá vàng còn tăng nên đã quyết định làm vụ lớn, vay thêm vốn mua vàng lúc giá đạt ngưỡng 47 triệu đồng/lượng, hy vọng bán ra ở mức xấp xỉ 50 triệu đồng/lượng, nhưng giá không tăng thêm mà đi theo chiều hướng giảm.

"Cứ chần chừ đợi giá lên, mãi không bán đến lúc vàng xuống 43 triệu đồng/lượng, thấy không hy vọng tăng mới bán thì đã lỗ nặng. Cả vốn lẫn lãi các lần trước không bù đắp nổi", nhà đầu tư này tâm sự.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng giá vàng đang thấp nếu lúc này người dân có nhu cầu như phải trả nợ bằng vàng thì nên mua để thanh toán, còn mua để đầu tư sinh lợi thì không nên.

Giá vàng phụ thuộc nhiều yếu tố như sự ổn định, tăng trưởng hay suy thoái kinh tế, đặc biệt là kinh tế thế giới; tỉ giá hối đoái; giá của nhiều loại hàng hóa khác. Bên cạnh đó, yếu tố đầu cơ của các tổ chức đầu tư và kinh doanh vàng lớn trên thế giới cũng rất quan trọng. Với tiềm lực tài chính mạnh, các tổ chức này có thể tạo ra lực cung - cầu đủ mạnh để tạo ra mức giá vàng mới cho thế giới. Vì vậy, việc kinh doanh vàng với quy mô lớn trở nên rất rủi ro đối với hầu hết nhà đầu tư cá nhân ở Việt Nam hiện nay.

Dù giá vàng trong nước có giảm mạnh nhưng so với giá thế giới vẫn chênh nhau hơn 6 triệu đồng/lượng. Trong ngắn hạn, giá vàng đang giảm nhưng nếu nhiều người vẫn đổ xô mua sẽ có thêm nhiều diễn biến bất ngờ. Một là giá dừng lại, không giảm theo giá thế giới do nhu cầu mua vàng trong nước tăng lên, hai là nếu có giảm thì mức giảm không lớn. Cả hai trường hợp này người dân đầu tư vàng đều thiệt.

Về dài hạn càng không nên đầu tư vàng bởi giá vàng thế giới không phụ thuộc vào một nền kinh tế nào. Theo các chuyên gia, giá kim loại quý này có thể còn tiếp tục giảm, vì vậy không nên bị lôi kéo vào hoạt động mua vàng với số lượng lớn. Luôn đảm bảo rằng tài sản được đa dạng hóa và chỉ giữ vàng ở mức tối thiểu, không nên giữ tỷ lệ quá cao trong nguồn tài sản đầu tư.

Theo đó, tỷ lệ thích hợp trong danh mục tài sản của nhà đầu tư có thể từ 2-5%, tỷ lệ 5% được coi là "dũng cảm". Cần có chiến lược thoát ra nhanh nếu vàng chiếm tỷ lệ trên 5% trong danh mục tài sản đầu tư, phải chủ động thời điểm bán vàng với giá cạnh tranh tốt nhất. Cần biết rõ khả năng dễ bị tổn thương của vàng, nhiều nhà đầu tư đã bị tổn thương với vàng do không nhận thức được điều đó.

Singapore mở rộng đầu tư ở Đồng Nai

Ngày 19-6, ông Ng Teck Hean, Đại sứ Singapore tại Việt Nam và bà Leow Siu Lin, Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.Hồ Chí Minh đã có chuyến viếng thăm nhằm mở rộng quan hệ và đầu tư tại Đồng Nai. Tiếp đoàn có Bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành và Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái.
Bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành trao quà lưu niệm cho Đại sứ Singapore tại Việt Nam Ng Teck Hean. Ảnh: H.Giang


Đến nay, đã có 56 doanh nghiệp của Singapore đầu tư vào Đồng Nai với tổng vốn 2,1 tỷ USD, chiếm 1/10 tổng vốn doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Đồng Nai. Ông Ng Teck Hean cho hay, doanh nghiệp nước này rất quan tâm đến một số dự án của Đồng Nai, như: sân bay quốc tế Long Thành, các khu công nghiệp công nghệ cao.

Chủ tịch UBND tỉnh cho hay, Đồng Nai được Chính phủ phê duyệt 36 khu công nghiệp và hiện 26 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Lĩnh vực Đồng Nai đang kêu gọi đầu tư là công nghiệp công nghệ cao thân thiện với môi trường, công nghiệp hỗ trợ, phụ trợ và đây đều là thế mạnh của Singapore. Về sân bay quốc tế Long Thành, nhu cầu vốn để đầu tư là 12 tỷ USD.

Tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành cho biết, nhiều năm nay Đồng Nai thực hiện chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp trong suốt quá trình đầu tư tại Đồng Nai. Bí thư Tỉnh ủy mong rằng ngài đại sứ sẽ làm cầu nối để các doanh nghiệp Singapore tìm hiểu đầu tư tại Đồng Nai cả trên lĩnh vực kinh tế lẫn giáo dục và y tế.

Hương Giang
Theo Baodongnai

Đồng Nai: 6 tháng thu hút 613 triệu USD

Theo tin từ Sở Kế hoạch - đầu tư, tổng vốn đầu tư nước ngoài mà Đồng Nai thu hút được trong 6 tháng đầu năm 2013 đạt hơn 613 triệu USD. Trong đó, dự án cấp mới là 40 dự án với vốn đăng ký gần 339 triệu USD, tăng vốn cho 34 dự án với tổng vốn hơn 274 triệu USD. Bên cạnh đó, tỉnh đã thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của 2 dự án có số vốn 3,32 triệu USD.

Tính đến nay, Đồng Nai đã có 1.349 dự án có vốn đầu tư nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn gần 23,5 tỷ USD, trong đó 1.037 dự án còn hiệu lực.

Các nước và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư cao tại Đồng Nai là: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản...
            Đầu tư nước ngoài tính từ đầu năm đến ngày 15/6/2013:
1. Tổng số vốn FDI thu hút đến ngày 15/6/2013 là 613,1 triệu USD, trong đó:
a. Dự án cấp mới: 40 dự án, tổng vốn đăng ký 338,84 triệu USD, trong đó:
- Số dự án ngoài Khu công nghiệp: 08 dự án, vốn đăng ký 92,6 triệu USD.
- Số dự án trong Khu công nghiệp: 32 dự án, vốn đăng ký 246,24 triệu USD.
b. Dự án tăng vốn: 34 dự án với tổng vốn tăng 274,27 triệu USD, trong đó:
- Số dự án ngoài Khu công nghiệp: 03 dự án, vốn tăng 2,77 triệu USD.
- Số dự án trong Khu công nghiệp: 31 dự án, vốn tăng 271,5 triệu USD.
2. Số dự án đã thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư là 02 dự án với tổng vốn thu hồi là 3,32 triệu USD, trong đó:
- Số dự án ngoài Khu công nghiệp: 01 dự án, vốn thu hồi 1,92 triệu USD.
- Số dự án trong Khu công nghiệp: 01 dự án, vốn thu hồi 1,4 triệu USD.
 3. Số dự án đầu tư nước ngoài lũy kế đến ngày 15/6/2013:
Tổng số dự án đầu tư nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư đến ngày 15/6/2013 là 1.349 dự án với tổng vốn đầu tư 23,462 tỷ USD, trong đó:
- Số dự án còn hiệu lực: 1.037 dự án với tổng vốn 19,09 tỷ USD, bao gồm: 
+ Ngoài KCN: 143 dự án, vốn đăng ký 3,87 tỷ USD
+ Trong KCN: 895 dự án, vốn đăng ký 15,22 tỷ USD.

            - Số dự án đã thu hồi: 312 dự án, tổng vốn thu hồi 4,37 tỷ USD, gồm:
            + Ngoài KCN: 130 dự án, vốn đăng ký 3.08 tỷ USD
            + Trong KCN: 182 dự án, vốn đăng ký 1.29 tỷ USD.

Làm việc với Công ty Dongjin, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái: Tỉnh luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp

Ngày 25 – 6, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái đã có buổi làm việc với Công ty Dongjin Việt Nam (100% vốn đầu tư Hàn Quốc).

Tại buổi làm việc, Ông Lee Soo Tae, Chủ tịch tập đoàn cho biết, Dongjin cam kết đầu tư lâu dài, do vậy công ty không chỉ gia công lắp ráp, mà còn đầu tư chế tạo phụ tùng để sản xuất động cơ hoàn chỉnh tại Việt Nam. Hiện Dongjin đang sản xuất 3 triệu động cơ/năm và sẽ tăng sản lượng lên 7 triệu động cơ/năm vào năm 2017. Được biết, Dongjin Việt Nam thành lập vào tháng 4-2003 với mặt hàng chính là các loại motor tản nhiệt. Sản phẩm của Dongjin chủ yếu xuất khẩu đi các nước EU và Hoa Kỳ. Qua gần 10 năm đầu tư tại Đồng Nai, công ty đang sản xuất ổn định với 510 lao động.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái đánh giá cao những kết quả mà Dongjin Việt Nam đạt được sau gần 10 năm đầu tư tại Đồng Nai. Chủ tịch UBND tỉnh cam kết, tỉnh và các sở, ngành sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, sẵn sàng lắng nghe và tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc để Dongjin nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung phát triển sản xuất tốt tại Đồng Nai.

Gia Hân

Doanh nghiệp Ấn Độ tìm cơ hội đầu tư tại Đồng Nai

Trưa ngày 27-6, Đoàn doanh nghiệp Ấn Độ do ông J.P.Meena, Vụ trưởng Bộ Công nghiệp chế biến thực phẩm làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Đồng Nai. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Thị Mỹ Thanh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.
Đoàn doanh nghiệp Ấn Độ làm việc tại Đồng Nai. Ảnh: B. Nguyên


Tại buổi gặp mặt, đại diện phía tỉnh Đồng Nai cũng đã giới thiệu với đoàn Ấn Độ về những lĩnh vực địa phương mong muốn thu hút đầu tư, như: công nghiệp chế biến thực phẩm; các dự án phát triển hạ tầng, dịch vụ, nhất là về hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin…Trong đó, công nghiệp hỗ trợ và công nghệ cao được đặc biệt ưu tiên. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư Ấn Độ cũng bày tỏ mong muốn tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế với Đồng Nai. Ấn Độ có thế mạnh về nguồn nguyên liệu thủy hải sản, các mặt hàng nông sản và quan tâm tìm cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất phụ tùng ô tô, dược phẩm, sản xuất điện năng, dự án hạ tầng, liên kết trong giáo dục, đào tạo về ngành chế biến thực phẩm.

Bình Nguyên

Đồng Nai nằm trong nhóm tăng trưởng cao nhất

Sáng 27-6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì hội nghị trực tuyến thường kỳ tháng 6–2013 với các Bộ, ngành, địa phương nhằm đánh giá lại tình hình kinh tế - xã hội cả nước 6 tháng đầu năm.
Lãnh đạo tỉnh và các Sở, ngành tham dự hội nghị trực tuyến tại Đồng Nai.


Tại Đồng Nai, tham dự hội nghị có các đồng chí: Trần Đình Thành, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Đinh Quốc Thái, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các Sở, ngành...

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và đầu tư, trong 6 tháng đầu năm, tình hình vẫn khó khăn, song tăng trưởng của hầu hết các ngành, lĩnh vực trong nền kinh tế đều được cải thiện. Trong đó, tăng trưởng GDP của cả nước là 4,9%. Riêng vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ có mức tăng trưởng GDP dao động khoảng 5,27-10,7%, trong đó địa phương có mức tăng trưởng cao nhất là tỉnh Đồng Nai (tăng 10,7%), thấp nhất là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (tăng 5,27%).

Căn cứ tính hình thực tế, Bộ Kế hoạch và đầu tư dự báo khả năng 6 tháng cuối năm, tăng trưởng GDP của cả nước sẽ vào khoảng 5,5 - 5,6% và mức tăng trưởng cả năm sẽ vào khoảng 5,1 - 5,15%. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh, nếu nỗ lực thực hiện Nghị quyết 01 và 02, tích cực tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất công nghiệp, cộng với việc Chính phủ thực hiện một số biện pháp để thúc đẩy đầu tư toàn xã hội, thì vẫn có khả năng đạt mục tiêu 5,5% đã đề ra. Quan điểm của Chính phủ là sẽ cố gắng hoàn thành mục tiêu chứ không xin điều chỉnh.

Tại hội nghị, các giải pháp cho 6 tháng sắp tới cũng được thảo luận, trong đó có 5 nhóm giải pháp chính tiếp tục được chú trọng, bao gồm: chính sách tiền tệ, tài khóa; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; bảo đảm phát triển nông nghiệp…

Vi Lâm

Di dời KCN Biên Hòa 1 về KCNC Giang Điền để cứu lấy sông Đồng Nai

Việc di dời sẽ giúp sông Đồng Nai, nguồn cung cấp nước quan trọng cho TP.HCM bớt ô nhiễm.

“Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 sẽ được chuyển đổi công năng thành khu đô thị, thương mại, dịch vụ và trung tâm tài chính” - ông Chu Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát triển KCN Biên Hòa (Sonadezi), cho biết khi trao đổi với Pháp Luật TP.HCM.

Trước đó, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM, thành viên Ủy ban Bảo vệ sông Đồng Nai, đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai sớm triển khai dự án di dời KCN Biên Hòa 1 để giảm thiểu nguồn thải gây ô nhiễm cho dòng sông này.

. Sonadezi là đơn vị được tỉnh Đồng Nai giao lập dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1. Ông đánh giá thế nào về chủ trương chuyển đổi này?

+ Ông Chu Thanh Sơn: Biên Hòa 1 là KCN được thành lập sớm nhất cả nước. Do KCN nằm sát bên sông Đồng Nai lại không được quy hoạch tốt nên tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm, suy thoái môi trường. Hiện hệ thống xử lý nước thải của KCN không đáp ứng yêu cầu về công suất cũng như công nghệ xử lý, khiến nước thải không đạt tiêu chuẩn được xả thẳng ra sông Đồng Nai. Chính vì vậy, chủ trương chuyển đổi KCN này thành khu đô thị, thương mại, dịch vụ và trung tâm tài chính là mơ ước chung của tỉnh Đồng Nai.


Nước thải không đạt chuẩn của KCN Biên Hòa 1 đang xả trực tiếp ra sông Đồng Nai. Ảnh: D.Đông

.Thời gian dự kiến triển khai dự án chuyển đổi và tiến độ hiện nay đến đâu, thưa ông?

+ Chúng tôi đã lập xong dự án và đang xin ý kiến của các bộ ngành. Mọi công việc chỉ có thể bắt đầu sau khi trung ương phê duyệt dự án.

Về tiến độ, chúng tôi chủ trương chuyển đổi phân kỳ. Những công ty nào gây ô nhiễm nặng hoặc có nhu cầu (và đủ điều kiện) sẽ được chuyển đổi trước. Dự kiến đến năm 2022 công việc chuyển đổi mới hoàn tất.

. Những khó khăn trong việc chuyển đổi này là gì, thưa ông?

+ Việc di dời KCN chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam. Đến nay chúng ta cũng chưa có chủ trương, chính sách cụ thể để thực hiện công việc này. Theo tôi, khó khăn lớn nhất sẽ là về vấn đề bồi thường (đất đai, máy móc thiết bị), ngoài ra việc di chuyển còn khiến các công ty gặp khó trong sử dụng lao động.

Chúng tôi dự kiến hỗ trợ cho các công ty khoảng 3.700 tỉ đồng tiền di chuyển, thuê đất, phí sử dụng hạ tầng… để họ ổn định sản xuất. Số tiền này nằm trong tổng nguồn vốn thực hiện dự án là 16.990 tỉ đồng.

. Dự kiến KCN Biên Hòa 1 sẽ chuyển về đâu, thưa ông?

+ KCN này sẽ được di dời về KCN Giang Điền ở huyện Trảng Bom, có diện tích quy hoạch khoảng 500 ha. Với những đơn vị gây ô nhiễm không được KCN Giang Điền tiếp nhận, chúng tôi sẽ chuyển về một số khu vực khác như Long Thành, Nhơn Trạch...

BẤT ĐỘNG SẢN SINH THÁI LÂN CẬN TP.HCM: XU HƯỚNG TẤT YẾU TRONG TƯƠNG LAI

Giới kinh doanh địa ốc cho rằng, trong một tương lai không xa, khi hạ tầng giao thông phát triển, nhu cầu nhà ở của người Việt sẽ giống như ở các nước phát triển. Thay vì ở những ngôi nhà chật chội, họ sẽ chấp nhận đi xa hơn để sở hữu một ngôi nhà có không khí trong lành để sinh sống. 


Nhiều người đang tìm kiếm một môi trường sống xanh trước không khí ngột ngạt của thành phố


Thống kê sơ bộ, hiện dân số TP.HCM đã ngót ngém ở ngưỡng 10 triệu dân. Tình trạng buổi sáng, dòng xe từ các khu vực ngoại thành đổ dồn về khu trung tâm để làm việc, học tập, sinh hoạt, giải trí…Đến chiều, dòng xe này lại chuyển hướng từ trung tâm tản ra ngoại thành đang làm cho TP.HCM đứng trước áp lực quá tải về nhiều mặt.


Để giải quyết thực trạng này, một đồ án quy hoạch vùng TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050 với tổng diện tích 30.404 km2 đã được Chính phủ phê duyệt. Theo đó, phạm vi lập quy hoạch vùng TP.HCM bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP.HCM và 7 tỉnh xung quanh gồm Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tiền Giang là các địa bàn quan trọng nằm trong hệ thống quy hoạch này. Theo đồ án quy hoạch Vùng TP.HCM, đến năm 2050 vùng này sẽ có dân số khoảng 28-30 triệu người, trong đó dân số đô thị 25-27 triệu người với tỷ lệ đô thị hóa khoảng 90%. Trong đó TP.HCM là đô thị hạt nhân, tại các tỉnh sẽ có các đô thị vệ tinh độc lập, đô thị vệ tinh phụ thuộc hoặc các đô thị vùng phụ cận.

Và bất động sản sinh thái tiếp giáp TP.HCM sẽ là xu hướng tất yếu của tương lai


Trong thời gian gần đây, xu hướng giãn dân từ TP.HCM ra các địa phương giáp ranh như Đồng Nai, Bình Dương đã diễn ra khá mạnh mẽ. Nhiều người làm việc ở TP.HCM nhưng đã quyết định về Bình Dương, Đồng Nai để an cư. Nhận diện được xu hướng này, trong vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp đầu tư địa ốc đã “đổ” vốn vào các tỉnh lân cận TP.HCM để phát triển dự án bất động sản. Đặc biệt là với những dự án mang tính nghỉ dưỡng để đón đầu xu hướng được xem là tất yếu trong tương lai.


Thực tế cho thấy, thị trường bất động sản sinh thái có tiềm năng rất lớn và phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời cải thiện môi trường sống của người dân. Tuy nhiên, mảng thị trường này trong thời gian qua đã gặp không ít khó khăn kể từ sau cuộc suy thoái kinh tế năm 2008. Nhiều chủ đầu tư không có năng lực và chiến lược tốt gần như đã bị loại ra khỏi “sân chơi” trên thị trường bất động sản. Thêm vào đó, nhà đầu tư rất thận trọng khi quyết định tham gia vào thị trường, ở thời điểm này, thị trường bất động sản nói chung vẫn chưa có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, các sản phẩm có “giá trị thật” vẫn thu hút nhà đầu tư. Riêng bất động sản sinh thái có chu kỳ phát triển ổn định và tính an toàn cao hơn so với các mảng thị trường khác bởi số tiền đầu tư lớn nên phân khúc này hướng đến những người có nhu cầu thực và không phải là sân chơi của nhà đầu cơ lướt sóng.
Thành Nam


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More