Bất động sản TP. HCM le lói sáng

Khác với cơn bĩ cực chưa tan tại Hà Nội, thị trường bất động sản TP. HCM đang có nhiều dấu hiệu thoát đáy, dù việc khởi động lại vẫn còn chậm chạp.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó phòng Quản lý nhà ở (Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng) nhận định, cơ chế chính sách cho nhà ở xã hội được cụ thể hóa là điều kiện tốt giúp người mua tính toán để sở hữu căn nhà phù hợp với túi tiền và khả năng chi trả. Từ sự ấm lên của phân khúc nhà ở xã hội, nhà giá thấp, sẽ góp phần lan tỏa sang các phân khúc khác. Thị trường bất động sản TP. HCM có khả năng phục hồi sớm hơn Hà Nội bởi có sẵn nhiều dự án nhà ở thương mại giá thấp đang được triển khai và mở bán. Hơn nữa, các dự án nhà ở thương mại tại TP. HCM thường có vị trí tốt, mức giá lại thấp hơn so với Hà Nội, nên cũng tạo ra lợi thế không nhỏ, giúp thị trường bất động sản khu vực này khởi động trước.Bất động sản đang chờ hơi ấm tiếp sức từ dòng tiền mớiTại thị trường TP. HCM, các chủ đầu tư uy tín vẫn không ngại bung hàng và lượng căn hộ bán được đã tăng lên tại các dự án như EHome (quận 8) , SunView 3 và 4S Riverside, đặc biệt, căn hộ Khang Gia (quận Gò Vấp), thuộc phân khúc căn hộ giá thấp có lượng giao dịch thành công cao nhất.

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh cho biết, các dự án căn hộ giá thấp do Đất Xanh làm chủ đầu tư hoặc phân phối đang bán tốt. Mặc dù kỳ vọng phục hồi của thị trường chung được đánh giá còn chậm chạp, nhưng khi chính sách cho nhà ở xã hội rõ ràng, thì cũng là điều kiện tốt để nhà ở thương mại giá thấp bán hàng. Người mua sẽ có tính toán phù hợp, bởi cùng là căn hộ giá thấp, nhưng mỗi loại lại có lợi thế riêng.

Không riêng phân khúc nhà giá thấp, mảng căn hộ hạng trung cũng đã có những dấu hiệu tích cực hơn. Dự án 91 Phạm Văn Hai do Hưng Thịnh làm chủ đầu tư, có mức giá từ 25,3 triệu đồng/m2 trở lên cũng đã bán được khoảng 80/168 căn hộ sau vài tháng mở bán. Hiện Dự án đang xây đến tầng 2.

Ông Nguyễn Thế Vinh, Phụ trách kinh doanh của Dự án cho biết, căn hộ 54 m2 đã bán hết ở tầng thấp, chỉ còn những căn từ tầng 14 trở lên và vài căn ở tầng 9 - 12 có mức giá 1,663 tỷ đồng/căn.

Tương tự, Dự án The Prince Residence (quận Phú Nhuận), với giá 40 triệu đồng/m2 do Novaland làm chủ đầu tư cũng đã bán được 50 căn ngay lần chào bán đầu tiên vào tháng 3/2013. Để giữ niềm tin của khách hàng, Novaland cam kết mua lại khi khách hàng không có nhu cầu sử dụng. Theo đó, khách hàng sẽ nhận lại toàn bộ số tiền đã thanh toán, cùng mức lãi suất 12%/năm. Nếu khách hàng thanh toán 98% giá trị căn hộ ngay khi ký hợp đồng, sẽ được giảm 15% giá trị căn hộ.

Sau chiến dịch khuyến mại khủng và bán căn hộ dưới dạng xây thô, Dự án La Casa (quận 7) do Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư đã bán hơn 90% căn hộ với giá 18 - 21 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT). Đến nay, Công ty đang bàn giao nhà cho khách hàng và chuẩn bị xây block thứ hai.

Ông Trương Thành Nhân, Tổng giám đốc Vạn Phát Hưng cho biết, dù thị trường bất động sản chưa thể phục hồi ngay, nhưng khi khách hàng đến ở block 1 sẽ tạo đà cho block 2 bán tốt hơn. Giá cả hợp lý, cùng uy tín, chất lượng công trình được đảm bảo và giải pháp tài chính tối ưu là “mấu chốt” để Công ty tiếp tục triển khai xây dựng các block tiếp theo.

Theo kết quả khảo sát của các công ty nghiên cứu thị trường, nguồn cung căn hộ ra thị trường tại TP. HCM đã tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, căn hộ cao cấp chiếm 70% và 30% là phân khúc bình dân.


Theo Đầu tư Chứng khoán

Trọng cung hay trọng cầu để “cứu” nền kinh tế?


Theo chuyên gia kinh tế Bùi Trinh, thành tựu của nền kinh tế từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước đến 2005 – 2006 hoàn toàn là do chính sách trọng cung.

Chưa đủ để tạo nên một cuộc tranh luận cho ra nhẽ, song kiến nghị “phải quay về chính sách trọng cung” của ông Bùi Trinh cũng khiến nhiều vị chuyên gia phải hơn một lần đứng lên tại một diễn đàn kinh tế vừa diễn ra cuối tuần qua.

Không mấy quen thuộc tại những hội nghị, hội thảo do các cơ quan của Quốc hội chủ trì, song cái tên Bùi Trinh lại được chính một số chuyên gia kinh tế và nhà quản lý nhắc đến với sự vị nể nhất định về chuyên môn trong một lĩnh vực chuyên về các con số.

Xuất hiện với lời tự giới thiệu chỉ là “nhân viên” của Tổng cục Thống kê, ông Trinh cũng nhấn mạnh rằng ông chỉ trình bày ý kiến cá nhân, không thay mặt ai cả.

Trước khi ông Trinh được mời phát biểu, khá nhiều chuyên gia kinh tế đã đăng đàn chẩn bệnh và kê đơn cho sức khỏe vốn đang trầm trọng đến mức không hấp thụ được cả thuốc bổ của nền kinh tế, theo nhận xét của Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên.

“Thành tựu của nền kinh tế từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước đến 2005 – 2006 hoàn toàn là do chính sách trọng cung. Nhưng rất tiếc là sau đấy đã quay sang quản lý tổng cầu nên cứ loay hoay hết kiềm chế lạm phát lại kích thích tăng trưởng”, ông Trinh vào đề.

Nhấn mạnh quản lý tổng cầu chỉ mang tính nhất thời, ngắn hạn, thế nhưng một số vị chuyên gia lại gây sức ép với Chính phủ về điều hành theo hướng đó, ông Trinh cho rằng, “nền kinh tế đất nước bị thế này có đóng góp không nhỏ của các chuyên gia, nhà kinh tế”.

Giữa không ít tiếng cười bật lên cùng những luận bàn nho nhỏ trong hội trường đang có mặt của hơn 100 nhà quản lý, chuyên gia, ông Bùi Trinh vẫn đều giọng: “Các chuyên gia phải có trách nhiệm với nền kinh tế đất nước”.

Kiến nghị rất mạnh mẽ là phải quay về chính sách trọng cung để phát triển bền vững, song nhà thống kê này cũng lường trước không ít khó khăn. Vì “mình hô hào chống tham nhũng nhưng chi phí ngầm của doanh nghiệp ngày càng cao và trắng trợn, tỷ suất lợi nhuận không cao bằng lãi suất thì nếu có quay sang trọng cung cũng khó”.

“Quản lý tổng cầu là hết sức sai lầm, thế giới đã chứng minh rõ ràng rồi”, ông Trinh thêm một lần nhấn lại quan điểm, trước khi trao micro cho diễn giả khác.

“Nhất trí ý kiến anh Bùi Trinh, nên quay về trọng cung, tập trung cho sản xuất và cung tiền cho phù hợp với sản xuất”, TS. Nguyễn Văn Trình (Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia Tp.HCM) ngay lập tức hưởng ứng.

Chủ tọa phiên thảo luận hơi bối rối khi cùng lúc đón nhận nhiều tín hiệu muốn phát biểu. Chuyên gia kinh tế Trương Đình Tuyển được “ưu tiên”, dù trước đó ông đã đăng đàn chính thức với bản tham luận về tái cơ cấu nền kinh tế.

“Sau này sẽ cùng nhau tranh luận về trọng cung hay trọng cầu, còn đặt vấn đề trọng cung lúc này là không hợp lý. Vì hàng tồn kho đang rất cao, cầu quá yếu”, ông Tuyển nói.

Trung hòa quan điểm, Phó chánh văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Hữu Từ cho rằng trong lúc này phải “trọng cả hai”. Bây giờ trọng cầu thế nào, ngân sách chỉ có bằng ấy tiền, thu nhập của dân có thế, thu nhập thực tế của dân giảm, cầu thực tế thì giảm xuống thì trọng cầu thế nào? Còn trọng cung một cách tổng thể cũng không giải quyết được vì doanh nghiệp không có nhu cầu vay vốn nhiều.

“Bây giờ nên tính đến câu chuyện trọng cơ hội, tìm cơ hội và hướng chính sách vào các cơ hội”, ông Từ góp ý.

Cũng phát biểu lần thứ hai, chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia nói, 5 năm trở lại đây chính sách kinh tế vĩ mô chủ yếu đối phó với bất ổn, vì thế đau đâu chữa đó chứ không trọng cái nào hết. Và việc trong cùng một năm có thể chuyển từ thái cực nọ sang thái cực kia để ứng phó đã khiến cả doanh nghiệp và người dân đều “xác xơ không chịu nổi”.

“Thất bại”. Được mời phát biểu khi diễn đàn đã gần khép lại, Đinh Tiến Minh – vị giảng viên tuổi đời còn khá trẻ – đã không ngần ngại dành cho chính sách trọng cầu hai chữ này.

Khi muốn thúc đẩy tăng trưởng thì mở rộng đầu tư và mở rộng tiền tệ, rồi để kìm lạm phát phát thì lại thắt chặt, đến khi kinh tế suy thoái quá thì lại kích cầu, cứ như thế. “Tất cả các biểu hiện đó thuộc về nhóm chính sách quản lý tổng cầu, và chính sách đấy đã thất bại”, ông Minh khẳng định.

Theo ông Minh, để chuyển dịch từ chính sách trọng cầu sang chính sách trọng cung đặng tái cơ cấu nền kinh tế thành công thì đòi hỏi phải có sự hy sinh tạm thời. Điều này rất cần sự gương mẫu dẫn đầu của Chính phủ trong cắt giảm bộ máy, cắt giảm chi tiêu thường xuyên, kể cả phải hy sinh đóng góp của doanh nghiệp nhà nước vào GDP từ 27 – 28% hiện tại về mức 15% hoặc thấp hơn nữa.

“Nếu chỉ trông chờ vào sự hy sinh mất mát của dân thì không thể tái cơ cấu thành công”, ông Minh tỏ rõ quan điểm.

Vị diễn giả trẻ ngừng lời, từ vị trí điều hành phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đã ngay lập tức lưu ý, “nếu bạn đánh giá 10 năm qua việc thực hiện chính sách tổng cầu là một sự thất bại thì không nên kết luận như thế. 10 năm qua, Việt Nam là một trong những quốc gia tăng trưởng cao, thoát ra khỏi nước thu nhập nghèo, thấp để chuyển qua thu nhập trung bình là một kỳ công”.

“Tôi hay nhắc các bạn trẻ nói hay nhưng đừng cao hứng quá”, ông Giàu nhẹ nhàng.

Theo VnEconomy.

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More