Bình Dương: Bất động sản sôi động nhờ hạ tầng

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản Bình Dương trở nên sôi động trong thời gian qua ngoài mức giá khá mềm, đáp ứng xu hướng “ly tâm” của nhà đầu tư… còn nhờ vào lợi thế hạ tầng. Chính luồng gió hạ tầng đã góp phần “thổi” sức nóng cho nhà đất Bình Dương. 

Với vị trí địa lý thuận lợi, Bình Dương dần trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước. Cơ sở hạ tầng ở đây đã có sự chuyển biến khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành Quyết định số 81/2007/QĐ - TTg phê duyệt "Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương đến năm 2015 - 2020" vào ngày 5.6.2007.

Phối cảnh thành phố mới Bình Dương 

Theo quy hoạch, kết cấu hạ tầng kỹ thuật mà chủ yếu là giao thông phát triển đường bộ theo hướng kết nối với hệ thống quốc lộ hiện đại tầm cỡ khu vực, với sân bay quốc tế và cụm cảng biển Thị Vải - Vũng Tàu và hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác. Tập trung phát triển các trục giao thông đường bộ từ đại lộ Bình Dương đi cửa khẩu Hoa Lư, từ đại lộ Bình Dương đi Đồng Xoài, từ đại lộ Bình Dương đi Dầu Tiếng, đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn. 

Phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải xây dựng các trục cắt ngang: Vành đai 3, Vành đai 4, đường Thường Tân - Tân Hưng - Hưng Hòa. Chuẩn bị kết nối hệ thống Metro (tàu điện ngầm) từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đi Thủ Dầu Một vào sau năm 2020. Mạng lưới tỉnh lộ và huyện lộ sẽ kết nối với các trục giao thông và các đường vành đai nhằm kết nối giao thông thông suốt tới các khu, cụm công nghiệp và các vùng sản xuất chuyên canh nông nghiệp. Phát huy hiệu quả các tuyến đường sắt trên địa bàn. Đối với giao thông đường thuỷ tiếp tục nạo vét luồng lạch sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và sông Thị Tính; cải tạo, nâng cấp và xây dựng hệ thống cảng phục vụ vận chuyển, du lịch và dân sinh. 

Như vậy, với quy hoạch này, Bình Dương sẽ hoàn toàn "thay da đổi thịt" trở thành một đô thị hiện đại, giao thông nối kết, thuận lợi. Chính vì tầm nhìn dài hạn, các nhà đầu tư đã đổ xô đến với bất động sản Bình Dương và hàng loạt các giao dịch nhà đất đã được thực hiện. 

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn trầm lắng vào năm 2008, 2009 thị trường Bình Dương vẫn âm thầm phát triển, một phần nhờ vào lợi thế hạ tầng. Và tất cả trở nên nóng, sốt hẳn lên như trở về thời hoàng kim khi vừa qua Bộ Xây dựng tiếp tục công bố Quyết định 589/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050. 

Theo đó, vùng TP.HCM bao gồm 8 đơn vị hành chính là TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An và Tiền Giang với tổng diện tích khoảng 30.000km2, bán kính ảnh hưởng từ 150 - 200km. 

Quy hoạch phát triển vùng TP.HCM theo mô hình tập trung đa cực, lấy TP.HCM làm đô thị hạt nhân, hướng tới một đô thị phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế. TP.HCM sẽ đóng vai trò kết nối các tỉnh, thành trong khu vực và liên kết hỗ trợ giữa các vùng đô thị. Việc quy hoạch vùng là cơ sở để kết nối với các vùng đô thị trung tâm theo các trục hành lang kinh tế đô thị. 

Thông tin vừa ban hành, nhà đất tại Bình Dương và Đồng Nai, các vùng lân cận TP. HCM trở nên sôi động. Nhiều dự án đô thị mới đã được công bố, hứa hẹn nhiều tiềm năng, như Khu đô thị Thới Hoà (thường gọi Mỹ Phước 4) kết hợp Mỹ Phước 1, 2 & 3 tạo thành cụm đô thị công nghiệp bậc nhất của Bình Dương và khu vực Đông Nam Bộ, các dự án Gold Town, IJC AROMA, Thành phố Mới Bình Dương cũng là những dự án đang được khách hàng quan tâm hiện nay. 

Với những tiềm năng lớn về hạ tầng, cùng những lợi thế sẵn có về giá cả, khả năng đáp ứng nhu cầu dịch chuyển, thị trường nhà đất Bình Dương tiếp tục sôi động. Theo Savills Việt Nam, nguồn cầu về nhà ở tại Bình Dương rất triển vọng. Bình Dương là địa phương có tốc độ tăng trưởng dân số cao nhất cả nước. Ngày càng nhiều người đến sống và làm việc ở Bình Dương do Bình Dương có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, chính quyền địa phương không ngừng thu hút nhân tài đồng thời nhu cầu lao động gia tăng từ các khu công nghiệp tại Bình Dương. Trong một vài năm tới dự kiến sẽ có khoảng 12 dự án căn hộ để bán với khoảng 5.231 căn, 2 dự án biệt thự/nhà phố với 440 căn và một dự án đất nền với 500 nền sẽ được chào bán trên thị trường Bình Dương.

(Theo Thanh Niên)

Bắt mạch” thị trường bất động sản Bình DươngKhi nhìn nhận về thị trường bất động sản Bình Dương trong thời gian qua, ông Trương An Dương – Trưởng Bộ Phận Nghiên Cứu TP.HCM công ty Savills Việt Nam cho biết thị trường BĐS Bình Dương hoạt động khá tốt trong bối cảnh lãi suất tăng cao và nền kinh tế vĩ mô không ổn định.


Ông Trương An Dương – Trưởng Bộ Phận Nghiên Cứu TP.HCM công ty Savills Việt Nam.

* Theo đánh giá của ông, những điểm mạnh và yếu của thị trường Bình Dương so với các thị trường khác là như thế nào?

Không phải vô tình mà rất nhiều chủ đầu tư cũng như nhà đầu tư chọn phát triển các dự án ở Bình Dương. So với các khu vực khác, Bình Dương có giao thông rất thuận lợi tới TP.HCM với cơ sở hạ tầng khá đồng bộ đang phát triển xung quanh các khu công nghiệp lớn. Cũng nhờ các khu công nghiệp này, một lượng cầu của bất động sản để ở không nhỏ cho thị trường BDS cũng hình thành gồm các chuyên gia trong nước và nước ngoài (dưới dạng thuê) cũng như các vị trí quản lý cao cấp và công nhân có tay nghề cao. Mặt khác, Bình Dương cùng với Đà Nẵng đựoc đánh giá là 2 Thành phố có chính sách dành cho đầu tư nước ngoài thông thoáng nhất trong cả nước, tạo điều kiện cho phát triển khu công nghiệp cũng như các dự án BDS.

Tuy nhiên, cũng có một số điểm yếu tồn tại ở thị trường BDS Bình Dương. Cùng với sự lớn mạnh của thị trường trong thời gian qua, nguồn cung trên toàn thị trường là khá lớn với khoảng 60 dự án ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Cơ sở hạ tầng hiện vẫn đang đựoc xây dựng hoặc trong giai đoạn bắt đầu. Nhiều khu công nghiệp tập trung có thể gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng không tốt đến thị trường BDS Bình Dương.

* Nhiều người cho rằng thị trường BĐS Bình Dương là thị trường của những nhà đầu tư mà không phải của người mua ở thực sự. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Cũng không hẳn là như vậy. Thị trường trước đây hay chứng kiến sự tham gia của các nhà đầu tư vì họ thường đi trước người có nhu cầu ở thật và chấp nhận rủi ro cao. Người sử dụng chỉ quan tâm đến các dự án khi đã thực sự hiện hữu và sắp bàn giao nhà. Ngoài ra, có 2 nhóm người mua để ở chính là những người hay mua căn hộ cao cấp rồi cho các chuyên gia nứoc ngoài thuê lại; cấp quản lý bậc trung và công nhân có tay nghề cao ở các khu công nghiệp mua đất nền giá rẻ. Đây cũng là nhóm khách hàng mà các chủ đầu tư nhắm tới hiện nay.

* Để tránh rủi ro khi đầu tư vào thị trường này, theo ý kiến của ông, nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

Vị trí và cơ sở hạ tầng là 2 điểm mấu chốt các nhà đầu tư nên xem xét kỹ. Cở sở hạ tầng phát triển tốt khẳng định mong muốn phát triển lâu dài của chủ đầu tư, giảm thiểu phần nào rủi ro từ phía họ. Giao thông tiện lợi đến TP.HCM đảm bảo nguồn lợi tiềm năng trong dài hạn.

* Những nhận xét của ông về tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản Bình Dương trong thời gian tới?

Sự xuất hiện của Thành phố mới Binh Dương quy mô gần 1000 ha đã khẳng định định hướng và đẳng cấp phát triển mà Thành phố hướng đến. Sự chuyển dịch dân cư trong TP.HCM ra những vùng phụ cận hiên đại và tiện lợi như Thành phố mới Bình Dương có thể là một tương lai không xa nếu có những phương tiện cao tốc nối liền 2 khu vực chẳng hạn tàu điện ngầm.

Đồng Nai: Phát triển hạ tầng giao thông góp phần hoàn thành mục tiêu đến năm 2015 cơ bản là tỉnh công nghiệp hóa, hiện đại hóaĐồng Nai là một trong những tỉnh có tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh. Hệ thống giao thông Đồng Nai có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của khu vực trọng điểm phía Nam và kết nối giao thông với nhiều vùng trên toàn quốc, là một trong những tiền đề quan trọng để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Phát triển giao thông cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đưa Đồng Nai trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2015.


Phát huy vai trò của Nhà nước trong qui hoạch và phát triển hạ tầng giao thông

Trong những năm qua, hệ thống giao thông của tỉnh Đồng Nai đã có những bước tiến tích cực, đáp ứng ngày càng tốt hơn cho nhu cầu vận tải. Đến nay, trên toàn tỉnh đã phát triển khoảng 6.877 km đường, gồm 5 tuyến Quốc lộ với tổng chiều dài 244 km, đã được nhựa hóa 100%. Trên 20 tuyến Tỉnh lộ với tổng chiều dài 511 km cũng đã nhựa hóa 100%, đạt mục tiêu nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 8 đề ra. Riêng trong năm 2010 Đồng Nai đã nhận bàn giao, nâng cấp một số tuyến đường huyện thành đường tỉnh quản lý với tỷ lệ nhựa hóa khoảng 90%. Hệ thống đường đô thị, đường huyện của Đồng Nai có tổng chiều dài là 1.491 km, hệ thống tuyến đường này trong những năm qua cũng đã được trải nhựa tới 60%. Với địa bàn rộng, nhiều khu vực của Đồng Nai thuộc miền núi, vùng sâu, vùng xa, như các xã của huyện Định Quán, Tân Phú… do vậy, hệ thống đường giao thông ở các khu vực này hiện vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Toàn tỉnh Đồng Nai có hệ thống đường xã, phường với tổng chiều dài là 4.143km, tuy nhiên cũng mới chỉ trải nhựa được 30% và 487 km đường chuyên dùng. 
Nằm ở khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai cũng có hệ thống đường thủy khá phong phú, với hệ thống sông Đồng Nai và các kênh rạch chạy qua địa bàn đã tạo cho tỉnh có một thế mạnh về giao thông thủy, cùng với đó là hệ thống cảng cũng được xây dựng và hoạt động hiệu quả từ khá lâu như Cảng Đồng Nai, cảng Gò Dầu A, Gò Dầu B … . 
Ngoài ra, Đồng Nai cũng có tuyến đường sắt chạy qua, đó là tuyến đường sắt Thống Nhất do Trung ương quản lý , với chiều dài đi qua địa bàn tỉnh là hơn 87 km, đây là tuyến đường sắt Quốc gia thông suốt từ Bắc đến Nam. Đường hàng không cũng đang được triển khai thực hiện dự án sân bay quốc tế tại huyện Long Thành. Như vậy, trong tương lai, hệ thống giao thông Đồng Nai phát triển với đầy đủ các loại hình bao gồm đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường không. Với hệ thống hạ tầng giao thông trên, các loại hình vận tải ngày càng phát triển nhất là vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về vận tải tiếp tục được đổi mới theo hướng tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động giao thông, vận tải trên địa bàn tỉnh.

Về Đồng Nai hôm nay, nhiều tuyến đường liên xã, liên ấp được nâng cấp trải nhựa rộng thênh thang, tạo nên cuộc sống tươi mới ở những nơi mà trước đây được coi là vùng sâu, vùng xa. Có được kết quả đó là do có sự tham gia đóng góp sức người, vật chất của nhân dân địa phương vào phong trào cải tạo đường giao thông nông thôn. Ở nhiều địa phương, các trục đường từ trung tâm xã đến trung tâm huyện đều được trải nhựa. Điển hình như huyện Cẩm Mỹ, trong hơn 5 năm qua, phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn ở đay phát triển khá mạnh, góp phần làm thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn, nhất là ở các xã vùng sâu và vùng đồng bào dân tộc ít người...Có thể nói, hầu hết các tuyến đường giao thông huyết mạch, đường từ trung tâm huyện đến trung tâm các xã ở huyện Cẩm Mỹ hiện nay đều đã được đầu tư bê tông nhựa nóng 100%. Một số đường liên xã cũng được thường xuyên đầu tư, nâng cấp, duy tu sửa chữa, đáp ứng cơ bản nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân địa phương. 
Trong 5 năm qua, từ nguồn vốn ngân sách tỉnh và địa phương, huyện Cẩm Mỹ đã triển khai xây dựng được 27 dự án, chiều dài trên 41km, với tổng mức đầu tư gần 155 tỷ đồng. Riêng các tuyến đường do xã quản lý, 5 năm qua, bằng nhiều nguồn vốn như từ chương trình 135, ngân sách tỉnh, ngân sách huyện và nhân dân đóng góp, các xã đã triển khai đầu tư xây dựng được gần 41km đường bê tông nhựa nóng, đường láng nhựa, đường bê tông xi măng và đường cấp phối sỏi đỏ. Ngoài ra, nhân dân các địa phương còn tự nguyện tham gia đóng góp vật tư, ngày công lao động và tự nguyện hiến một phần đất của mình để cùng chính quyền địa phương nâng cấp sửa chữa đường liên thôn, liên ấp, đường làng với tổng nguồn vốn lên đến 3,9 tỷ đồng. Qua những nỗ lực nói trên, đến nay, việc vận chuyển, giao thương hàng hóa nông sản của nhân dân trên địa bàn đã có phần dễ dàng hơn. Cũng từ ngày giao thông thuận lợi,đời sống kinh tế - văn hóa tinh thần của người dân từng bước được cải thiện, nâng cao. Trong đó, phần lớn số trẻ em đúng độ tuổi đều được ra lớp, số học sinh hoàn thành bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông ngày càng cao. 
Phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa cũng là một trong nhiều địa phương ở Đồng Nai làm tốt công tác xã hội hóa giao thông bằng cách tập trung huy động sức dân. Trên tinh thần nhân dân bàn bạc và tự đóng góp nguồn kinh phí xây dựng, thời gian qua phong trào xã hội hóa giao thông khu phố, ấp đã được nhân dân nhiều địa phương hưởng ứng tham gia tích cực. Với quyết tâm của các khu phố và nhất là sự đồng thuận cao của nhân dân, chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay trên địa bàn toàn phường đã có hơn 73.000m2 đường hẻm, đường liên khu phố được bê tông nhựa nóng với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng. Điều đáng nói là toàn bộ nguồn kinh phí này đều do nhân dân các khu phố đóng góp 100%. 
Tính đến nay, tỷ lệ các đường hẻm, đường liên khu phố trên địa bàn phường được bê tông nhựa hóa gần 50%. Vậy là ước mong có được những con đường mới của nhiều người dân Trảng Dài bao năm nay giờ đã trở thành hiện thực. Có được những con đường mới, người dân của khu phố rất phấn khởi. 

Ông Bùi Công Luận, người dân khu phố 3, phường Trảng Dài cho biết, trước kia con đường trước ngõ ông rất lầy lội, vào mùa mưa bà con đi lại rất khó khăn. Được sự vận động, bà con đã cùng nhau chung sức đóng góp để xây dựng đường. Đến nay, con đường đã khang trang sạch đẹp, thuận tiện cho bà con đi lại. Có được kết quả này phải kể đến vai trò quan trọng của ban vận động các khu phố, tổ dân phố trong việc vận động nhân dân tham gia xây dựng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Thông qua đó, đã tập hợp được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân với sự đồng lòng nhất trí cao về việc thực hiện công tác xã hội hóa giao thông của địa phương. 

Những khó khăn và giải pháp để phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ

Theo ông Nguyễn Văn Điệp, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai thì ngoài những kết quả và thuận lợi nói trên, giao thông Đồng Nai vẫn đang còn gặp rất nhiều khó khăn thách thức. Đó là hoạt động giao thông vận tải của tỉnh những năm qua chưa được hoàn chỉnh, việc đầu tư phát triển hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, chất lượng chưa cao, chưa đáp ứng kịp yêu cầu phát triển kinh tế của địa phương và của vùng, nhất là chưa đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp, đô thị hóa và nhu cầu đi lại của dân cư. Thực tế hiện nay, một số tuyến Quốc lộ kết nối liên vùng và đường giao thông nội tỉnh đang có trình trạng quá tải, vận tải thủy, một số dịch vụ khác cũng chỉ mới phát triển bước đầu. Có thể thấy ở Đồng Nai đang thiếu hụt hệ thống cảng cạn, cảng biển có quy mô và năng suất khai thác lớn, giao thông đường sắt chưa xây dựng được các tuyến mới theo quy hoạch. Cùng với đó là các dịch vận tải chậm đổi mới, sự kết hợp giữa các loại hình vận tải chưa thật sự đồng bộ và phát huy hiệu quả. Công tác quản lý nhà nước còn một số hạn chế, nhất là nắm bắt năng lực của nhà thầu ở các công trình địa phương.

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế trên, cũng như thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ IX Đảng bộ tỉnh giai đoạn 2011 – 2015. ông Nguyễn Văn Điệp cho rằng ngành Giao thông - Vận tải Đồng Nai cần định hướng tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm như cần thiết phải tập trung phát triển các tuyến giao thông trọng điểm, các tuyến cao tốc, các tuyến vành đai liên vùng, các tuyến giao thông nội tỉnh để mở rộng, tạo sự thông suốt giao thông trên địa bàn, kết nối giữa các khu vực tập trung đô thị, các khu công nghiệp, các cảng sông, cảng biển và kết nối trong vùng. Đẩy mạnh triển khai xây dựng các cảng tổng hợp có quy mô lớn; tổng kho trung chuyển tạo bước đột phá trong phát triển dịch vụ vận tải kho bãi theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.Tỉnh cũng cần phải đẩy nhanh đầu tư phát triển các dự án giao thông nông thôn, nhất là đối với các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc, đây chính là nhằm tạo điều kiện vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội cho các khu vực, vừa kết hợp đảm bảo tốt an ninh quốc phòng, đồng thời gắn kết với mục tiêu xây dựng nông thôn mới./…

Nguồn: ĐCSVN
Đồng Nai: nhiều dự án giao thông trọng điểm được triển khai

Những dự án này đáp ứng tốt hơn nhu cầu giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, chúng còn kết nối, trung chuyển cho toàn khu vực trọng điểm kinh tế phía Nam và cả khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ.

Theo quy hoạch, từ nay đến năm 2015 các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai do Trung Ương quản lý sẽ được triển khai xây dựng và đưa vào khai thác, trong đó có cầu Đồng Nai mới và tuyến hai đầu cầu. Đây là công trình quan trọng, phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông của cả TP HCM và Đồng Nai trong những năm tới.


Ngoài ra, Đồng Nai cũng triển khai dự án quốc lộ 1A đoạn tránh Biên Hòa có chiều dài 17,4 km, điểm đầu tại khu vực nhà thờ Trà Cổ (Trảng Bom) và điểm cuối giao với quốc lộ 51 có vận tốc thiết kế 80 km một giờ. Sau khi xây dựng xong, công trình sẽ giải tỏa áp lực lưu thông trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua TP Biên Hòa. Nó cũng nối hệ thống giao thông khu vực với trục quốc lộ 1A, quốc lộ 51, đường vành đai TP Biên Hòa và sân bay Long Thành.

Đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây dài gần 55 km có tốc độ thiết kế 120 km một giờ, đi qua các quận 2 và 9 của TP HCM và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ, Thống Nhất của Đồng Nai là tuyến đường được kỳ vọng kết nối hoàn thiện hệ thống đường giao thông khu kinh tế trọng điểm phía Nam. Dự án giúp đẩy nhanh sự hình thành các khu đô thị vệ tinh của TP HCM như Biên Hòa, Nhơn Trạch, Xuân Lộc, Phú Mỹ.

Đồng Nai cũng triển khai các tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Dầu Giây - Phan Thiết, Dầu Giây - Đà Lạt, Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành; cầu đường từ quận 9 sang Nhơn Trạch; tuyến đường vành đai 4 liên vùng kinh tế trọng điểm phía Nam… Sự hình thành các tuyến cao tốc, đường vành đai này sẽ rút ngắn hành trình từ Đồng Nai đi TP HCM, Vũng Tàu và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên…


Bên cạnh các dự án về hạ tầng giao thông đường bộ, Đồng Nai đang phát triển tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu và kế hoạch nối mạng đường sắt Singapore - Côn Minh (Trung Quốc) có 50 km chạy qua địa phận tỉnh để hòa vào mạng lưới đường sắt Bắc - Nam. Ngoài ra, hệ thống monoray Thủ Thiêm - Nhơn Trạch - Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được đưa vào quy hoạch giai đoạn 2010 -2020 trong đồ án quy hoạch của Bộ Xây dựng. Về đường thủy, thêm 6 tuyến đường thủy nội địa cũng đã được đầu tư phát triển từ nay đến năm 2015, bổ sung vào hệ thống giao thông đường thủy phong phú của Đồng Nai.

Như vậy, cùng với dự án sân bay quốc tế Long Thành, trong tương lai gần, Đồng Nai sẽ trở thành một trong những địa phương có hệ thống giao thông phát triển với đầy đủ các loại hình bao gồm đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không.

Những công trình trọng điểm quốc gia về giao thông sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của Đồng Nai. Với 37 cụm khu công nghiệp trải dài khắp tỉnh và dân số trẻ ngày càng phát triển theo chiều sâu, Đồng Nai là một trong những vùng đất hấp dẫn của giới đầu tư.
Theo VNE

Bất động sản Đồng Nai lại nóng

Hàng loạt thông tin về quy hoạch, đầu tư, xây dựng quanh sân bay Long Thành mới đây đã làm nhộn nhịp lại thị trường nhà đất nơi này.
Ăn theo hạ tầng sân bay Long Thành, nhiều dự án BĐS mở bán. Ảnh: MT

Tuy nhiên, cũng có những cảnh báo mà nhà đầu tư nên lắng nghe để lường trước rủi ro cho tiền đầu tư của mình.
Mới nhất, tỉnh Đồng Nai đã công bố quy hoạch và lấy ý kiến các ngành chức năng về các khu dân cư, khu đô thị, cụm công nghiệp, bệnh viện quốc tế, khu nghỉ dưỡng... xung quanh khu vực Sân bay quốc tế Long Thành. Theo công bố quy hoạch, trong diện tích này, ngoài các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phục vụ mua bán, vận chuyển hàng hóa thì sẽ hình thành các trung tâm đào tạo - nghiên cứu, dịch vụ y tế - giáo dục - thể thao và nghỉ dưỡng mang đẳng cấp quốc tế.

Về tiến độ, ngày 15-5-2013, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết ở huyện Long Thành hiện có 17 dự án, trong đó có bảy dự án hoàn thành đưa vào sử dụng. Còn theo quy hoạch chung đến năm 2020, khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào hoạt động giai đoạn 1, sẽ có 40%-50% lực lượng lao động trong khu vực phục vụ ở sân bay.


Chính vì thế, ăn theo việc đầu tư về hạ tầng lớn của Nhà nước, các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) thi nhau bán hàng. Bằng chứng mới đây, Công ty BĐS Hưng Thịnh Phát đã mở bán Dự án khu dân cư Bình Dương tại phường Long Bình, TP Biên Hòa và nhận được nhiều sự quan tâm lớn từ khách hàng. Trước đó, nhiều doanh nghiệp BĐS cũng đồng loạt mở bán như Bien Hoa Dragon City 1 và 2, Thung Lung Xanh... và được khách hàng quan tâm.

Công ty Nghiên cứu BĐS VietRees cho biết một trong những nguyên nhân quan trọng khiến các nhà đầu tư đổ vốn vào lĩnh vực BĐS ở Đồng Nai là hệ thống hạ tầng giao thông đang ngày càng hoàn thiện và phát triển. Nằm ở đầu mối giao thông quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Đồng Nai đang có nhiều thuận lợi cả về đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không…Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More