Ngôi nhà kỳ diệu tự sản xuất điện và đổi màu

Một loại vật liệu mới có thể giúp những ngôi nhà tương lai tự sản xuất điện và đổi màu theo ý muốn của chủ nhân.

Chẳng những sản xuất điện, graphene còn có thể giúp chủ nhân của ngôi nhà đổi màu tường vào mọi thời điểm. Graphene là một lớp carbon hợp thành một mạng hình lục giác (kiểu tổ ong), với khoảng cách giữa các nguyên tử carbon là 0,142 nm. Màng graphene có độ dày tương đương đường kính của nguyên tử. Nó có một số tính chất độc nhất vô nhị. Chẳng hạn, nó cứng hơn thép nhưng lại rất dễ bị kéo căng. Độ dẫn điện và dẫn nhiệt của graphen rất lớn.

Andre K. Geim và Kostya Novoselov - hai nhà khoa học của Đại học Manchester tại Anh - đã nhận giải Nobel Vật lý vào năm 2010 vì họ đã chế tạo, tinh lọc, nhận dạng và mô tả đặc trưng graphene.

Giờ đây hai nhà khoa học và các đồng nghiệp của họ tại Đại học Manchester đang tìm cách kết hợp graphene với một số vật liệu siêu mỏng khác để tạo ra lớp phủ của tấm pin mặt trời, Telegraph đưa tin.

Lớp phủ này có độ dày tương đương tờ giấy nhưng rất linh hoạt. Nó có thể hấp thu ánh sáng để sản xuất điện. Vì thế, người ta có thể dùng nó để phủ bên ngoài những ngôi nhà. Sau khi lớp phủ bám lên tường hoặc mái, nó sẽ hấp thu ánh sáng để tạo ra điện cho những thiết bị trong nhà. Ngoài ra, lớp phủ ấy còn có thể đổi màu theo sự điều khiển của con người. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không giải thích cơ chế đổi màu của lớp phủ.

Nếu các hãng điện thoại muốn loại bỏ pin ra khỏi điện thoại di động, họ có thể phết loại sơn mới lên vỏ điện thoại. Nếu pin biến mất, những chiếc điện thoại tương lai sẽ mỏng hơn rất nhiều so với điện thoại ngày nay.

Theo VnExpress

“Cửa sáng” cho bất động sản đang hé mở

Hôm nay, ngày 13/6, tại TP.HCM diễn ra Hội thảo Triển vọng phục hồi thị trường bất động sản do Báo Đầu tư và Công ty Cushman & Wakefield phối hợp tổ chức. Nhiều ý kiến của các nhà quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp bày tỏ sự lạc quan và cho rằng, dù thị trường bất động sản vẫn còn khó khăn nhưng đã xuất hiện nhiều “cửa sáng”. 

Trích đăng ý kiến đánh giá của các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp tại Hội thảo lần này:

Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng: “Phân khúc bình dân đang có dấu hiệu ấm dần lên”


Nhiều doanh nghiệp đã chủ động điều chỉnh chiến lược kinh doanh như chia nhỏ căn hộ, sử dụng vật liệu hoàn thiện trong nước... để giảm giá thành; bán hạ giá để cắt lỗ; hỗ trợ cho người mua nhà bằng nhiều hình thức như hỗ trợ vay ngân hàng, khuyến mại.

Thị trường bất động sản đã hướng tới người mua, cung cấp các hàng hóa phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của thị trường.

Giá nhà ở đã giảm nhiều so với thời điểm sốt giá năm 2008-2010, nhiều dự án giá giảm tới 50%, trở về giá tương đương thời điểm 2006.

Đây cũng là điểm tốt, tạo điều kiện cho người có nhu cầu có thể mua nhà ở phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, gần đây thị trường bất động sản đối với phân khúc nhà ở bình dân ở Hà Nội và TP.HCM đã có dấu hiệu ấm dần lên.

Sắp tới, khi Quốc hội thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi và Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi với nhiều cơ chế ưu đãi như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng cho nhà ở xã hội; đồng thời, khi gói hỗ trợ tín dụng cho người thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực luợng vũ trang vay để thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại diện tích nhỏ, giá bán thấp theo Nghị quyết số 02/NQ-CP được thực hiện, chắc chắn những khó khăn của thị trường bất động sản sẽ từng bước được tháo gỡ.

Thị trường căn hộ TP.HCM sẽ có cơ hội cho tất cả các phân khúc. Vấn đề không phải cạnh tranh về giá mà là căn hộ mỗi phân khúc phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn xây dựng, tiện ích và có môi trường sống đúng mức.

Theo nghiên cứu của Tập đoàn Đất Xanh, dù thị trường sụt giảm nhưng lượng khách hàng có nhu cầu mua căn hộ ở thật vẫn luôn rất cao, bao gồm phân khúc căn hộ giá thấp và cao cấp. Nghiên cứu chỉ ra rằng, không nên có sự phân biệt giữa các phân khúc căn hộ trong giai đoạn sắp tới, khi thị trường khởi sắc hơn. Bởi mỗi phân khúc đều có một vai trò quan trọng khác nhau. Cho dù phân khúc trung bình hiện nay vẫn chiếm ưu thế nhưng phân khúc cao cấp vẫn đóng một vai trò nhất định trong bối cảnh phát triển ở những đô thị lớn như TP.HCM.

Hiện mức giá nhiều phân khúc căn hộ đã khá phù hợp với khả năng người dân, do vậy, sẽ xuất hiện hiệu ứng mua chọn lọc những căn hộ phù hợp, vị trí đẹp. Phân khúc cao cấp hiện nay đang khá khó khăn tuy nhiên vẫn có chỗ đứng cũng như nhu cầu nhất định cho phân khúc này với những dự án có vị trí đẹp thật sự và chất lượng xứng tầm. Trong thời gian tới thì phân khúc này sẽ trở lại với sự thận trọng của thị trường

Tình hình kinh tế năm 2013 được dự báo còn đối mặt với nhiều thách thức khi nợ xấu tăng cao, tổng cầu suy giảm,...Chính vì vậy ít nhất đến giữa năm 2013, các chính sách ổn định kinh tế của Chính phủ mới bắt đầu cho thấy hiệu quả.

Một khi nền kinh tế có dấu hiệu khả quan, thu nhập người dân tăng trở lại thì niêm tin tiêu dùng và đầu tư mới được củng cố, dòng tiền sẽ bắt đầu quay lại thị trường bất động sản dù tốc độ chậm. Với các động thái của Chính phủ trong tình hình hiện nay, cùng với sự năng động, tìm tòi của các doanh nghiệp bất động sản nhằm đáp ứng cho thị trường các phân khúc sản phẩm trung bình, phù hợp với khách hàng, tin rằng thị trường từ đây đến cuối năm sẽ khởi sắc hơn.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Nam Long: “Gói 30.000 tỷ là cú hích mạnh mẽ cho nhà vừa túi tiền”


Kể từ ngày 1/6, gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng của Chính phủ với lãi suất ưu đãi dành cho chủ đầu tư và người mua nhà chắc chắn sẽ tạo một cú hích mạnh mẽ cho dạng nhà ở thương mại vừa túi tiền dưới 70m2 và dưới 15 triệu đồng/m2.

Trong phân khúc nhà ở dưới 1 tỷ đồng/sản phẩm bao gồm các loại nhà ở xã hội (social housing), nhà ở giá rẻ (low-cost housing) và nhà ở “vừa túi tiền” (affordable housing) thì nhà ở “vừa túi tiền” thuộc dạng nhà ở thương mại nên dễ dàng cho nhiều đối tượng tiếp cận nhất.

Trên thực tế, sản phẩm nhà ở “vừa túi tiền” như sản phẩm dự án Ehome 3 Tây Sài Gòn của Nam Long Group với giá bán chỉ từ 700 triệu đồng/căn hộ khoảng 50 m2 (khoảng 15 triệu đồng/tháng đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân và xã hội.

GS.TSKH Nguyễn Mại: “Nhanh chóng đưa gói 30.000 tỷ đến tay người dân và doanh nghiệp ”
Về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng lãi suất 6%/năm đối với người mua nhà, trong đó có khoảng 9 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp bất động sản hiện đang có những ý kiến khác nhau, có người cho rằng sẽ “ không cứu được thị trường bất động sản”, lại có chuyên gia nhận định “ quá tốt cho thị trường bất động sản”. Đó cũng là chuyện thường tình khi việc thực hiện mới được khởi động.

Có lẽ mối quan tâm hiện nay không còn là chuyện bàn cãi về ý nghĩa và tác động của gói tiền này, mà cần từ kinh nghiệm tốt, xấu của 3 gói kích thích kinh tế do Chính phủ thực hiện trong năm 2008 để chỉ đạo sát sao, có hiệu quả, cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích, không để những kẻ trục lợi làm giàu bất chính như đã được phát hiện năm 2008. Quan tâm đến thông tin phản hồi từ những người được thụ hưởng- người mua nhà và doanh nghiệp- đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý kịp thời mọi vi phạm pháp luật đối với khoản vay, cũng như có cơ chế để người dân và doanh nghiệp giám sát cán bộ, nhân viên ngân hàng khi thực hiện quyết định cho vay.

Việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% dự kiến xuống còn 22% và đến 2016 còn 20%, điều chỉnh thuế giá trị gia tăng, sửa đổi điều 170 Luật Doanh nghiệp 2005 về việc đăng ký lại đối với doanh nghiệp FDI hy vọng sẽ được Quốc hội thông qua. Vấn đề là Chính phủ và các bộ cần kịp thời có các văn bản hướng dẩn thực hiện để các quy định này có hiệu lực từ 1/7/2013 như dự kiến.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC: “Bất động sản tăng trưởng trở lại khi bùng nổ phương thức đầu tư mới”


Với sự ra đời và đi vào hoạt động của Quỹ đầu tư bất động sản từ ngày 01/7/2013 theo Thông tư số 228/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính, thị trường bất động sản Việt Nam giai đoạn tới nhiều khả năng sẽ chứng kiến sự bùng nổ làn sóng đầu tư từ các Quỹ đầu tư bất động sản.

Các chứng chỉ quỹ đầu tư bất động sản sẽ là tâm điểm chú ý cho các nhà đầu tư cả cá nhân, tổ chức tham gia thị trường bất động sản bởi tính hấp dẫn của mô hình mày.

Với khung pháp lý điều chỉnh, giám sát chặt chẽ, thu nhập từ quỹ đầu tư bất động sản mang lại rất cao và tương đối ổn định, mức tăng trưởng giá trị tài sản trong dài hạn hấp hẫn hơn nhiều so với các loại quỹ cổ phiếu, trái phiếu.

Theo quy định thì quỹ đầu tư bất động sản phải dành tối thiểu 90% lợi nhuận thực hiện trong năm để chi trả lợi tức cho nhà đầu tư. Thêm vào đó, cùng với quá trình tái cấu trúc chung của toàn bộ nền kinh tế thì chắc chắn thị trường bất động sản Việt Nam sẽ là điểm đến hấp dẫn của các quỹ đầu tư trên thế giới trong thời gian tới.
 Theo Báo Đầu Tư

Đưa thị trường địa ốc về giá trị thật

Chia sẻ tại Hội thảo "Triển vọng phục hồi của thị trường bất động sản” đang diễn ra tại TP.HCM, GS. TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng, cần có những giải pháp để thị trường bất động sản trở về đúng giá trị thực của nó, từ đó sẽ sớm giúp cho thị trường phục hồi.

Theo ông Đặng Hùng Võ, thị trường bất động sản Việt Nam có những nét khác biệt so với thị trường bất động sản các nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Bởi lẽ, Việt Nam chuyển kinh tế từ cơ chế quản lý tập trung bao cấp sang cơ chế thị trường, nên có những đặc thù riêng, từ đó tạo quy luật riêng trong những nước có nền kinh tế chuyển đổi.

GS. TSKH. Đặng Hùng Võ. Ảnh: Lê ToànBằng chứng rõ nét nhất, đó là sự thiếu chuyên nghiệp của hệ thống quản lý.

“Ví dụ, khi nhà nước quyết định đổi mới thì chúng ta mới từng bước chấp nhận xem giá đất như thế nào so với thị trường. Tuy nhiên, đến năm 2003, chúng ta mới thừa nhận giá đất theo thị thị trường. Và cho đến nay, giá đất ở một số nơi vẫn chênh lệch so với giá thị trường, ít nhất 30%, nhiều nhất 90%”, GS. TSKH Đặng Hùng Võ nói.

Cũng theo ông Đặng Hùng Võ, có những chính sách cực đoan, từ chỗ quản lý Nhà nước chuyển sang quản lý theo giá thị trường đã dẫn tới hình dạng của thị trường bất động sản Việt Nam có những thứ hơi đặc biệt.

Cụ thể, năm 1991 có một lần sốt đất, giá trung bình Hà Nội và TP.HCM tăng hơn 10 lần, tiếp đến, từ 2001 – 2003 có một đợt sốt đất thứ hai, giá đất tại hai thành phố lớn cũng tăng hơn 10 lần. Sau năm 2003 có thêm một giai đoạn thị trường đóng băng, nhưng các giai đoạn đóng băng của thị tường bất động sản từ trước năm 2007 chỉ là theo chiều ngang. Sau đó, năm 2009 thị trường nhích được chút do có các gói kích cầu của Chính phủ.

“Đến 2011, chúng ta áp dụng chính sách tài khóa, thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát khiến thị trường bất động sản giảm giá từ đó đến nay”, GS. TSKH Đặng Hùng Võ nói.

Cũng theo ông Đặng Hùng Võ, người Việt Nam có tư duy cứ tích trữ tiền vào bất động sản là sinh lợi cao, giờ phải thay đổi cách tiếp cận. Bởi lẽ, từ năm 2009, thị trường bất động sản đã chuyển sang một trang mới “quan hệ cung cầu quyết định thị tường”, bong bóng bất động sản buộc phải xì hơi. Từ đây, thị trường có vẻ bước vào thực tế của thị trường hơn. Giá trên thị trường thật hơn, cầu trên thị trường thật hơn.

Trong ngữ cảnh này, có 2 đặc điểm của thị trường bất động sản Việt Nam cần được nhìn nhận thật rõ ràng.

Thứ nhất, nợ xấu trong bất động sản nhà ở không phải chủ yếu từ nguồn tín dụng của các ngân hàng thương mại mà có thể ước tính có khoảng 50% từ nguồn tiền góp vốn của người tiêu dùng và các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Chính vì vậy mà nhiều nhà đầu tư kêu ca rất thảm thiết về giá bất động sản xuống dốc nhưng họ vẫn chấp nhận để bất động sản tồn đọng mà không chịu phá giá.

Tình trạng xung đột giữa các nhà đầu tư và người góp vốn đang xảy ra khá phổ biến ở nhiều nơi. Từ đó, nợ xấu ước tính từ các ngân hàng thương mại trong bất động sản tồn đọng vẫn được ước tính chỉ khoảng 6% tổng dư nợ tín dụng, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, nợ xấu trong bất động sản cao hơn rất nhiều.

Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư bất động sản nói rằng, lỗ nhiều nhưng số liệu thực lại cho thấy vẫn có tới 80% doanh nghiệp bất động sản làm ăn có lãi. Đặc điểm này có thể coi là một nghịch lý của nợ xấu trong bất động sản nhà ở và sự thua lỗ của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nhà ở.

Thứ hai, trong nền kinh tế chuyển đổi từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường thì sự sốt giá của thị trường bất động sản trong giai đoạn trước năm 2004 là do quá trình chuyển đổi cơ chế kinh tế (giá đất từ bằng "0" nâng lên bằng giá trị thị trường khu vực và còn nâng cao hơn do quán tính của thị trường), còn sự thăng trầm của thị trường bất động sản sau năm 2004 là do quy luật của thị trường tạo nên trong mối quan hệ giữa thị trường bất động sản và các thị trường khác.

Tại sao lại là năm 2004? Đây là năm mà Nhà nước ta thừa nhận giá đất trên thị trường và giá đất do Nhà nước quy định phải phù hợp giá đất trên thị trường. Đặc điểm thứ hai này cho phép đánh giá đúng được các quy luật tác động vào thị trường bất động sản trong từng giai đoạn, tránh nhầm lẫn trong nhận định và dự báo.

Tất nhiên, việc đưa giá bất động sản giá rẻ xuống mức thấp hơn được coi như một quy luật tất yếu của thị trường nhưng lại gây khó khăn đáng kể cho giá nhà ở xã hội do cơ quan Nhà nước xét duyệt giá. Giá nhà ở xã hội của Nhà nước, được hình thành với nhiều ưu đãi của Nhà nước hiện có giá cao hơn giá các nhà ở thương mại giá rẻ.

Sự thực, để giải quyết tình trạng này không khó vì giá cả nhà ở luôn phụ thuộc vào công nghệ xây dựng, vật liệu xây dựng, chi phí quản lý, chi phí huy động vốn... Giá nhà ở xã hội cũng sẽ giảm nếu có những thay đổi tốt hơn về xây dựng, quản lý và huy động vốn. Đây cũng có thể coi như một nghịch lý của thị trường bất động sản hiện nay.

Trên cơ sở những nghịch lý này, nếu muốn cứu thị trường bất động sản, hay nói cách khác, muốn thị trường bất động sản phục hồi như xưa, GS.TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng, có 2 việc phải làm ngay. Thứ nhất phải giải quyết nợ xấu đang tồn đọng trong khu vực bất động sản. Thứ hai, cần tăng cung trong phân khúc nhà ở giá thấp (tăng cung đúng cho cầu thật) để tạo niềm tin cho thị trường.

“Hãy nhìn những bất hợp lý của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay dưới góc độ của nước có nền kinh tế chuyển đổi, sẽ giải quyết được nhiều vấn đề nghịch lý của thị trường, tạo điều kiện cho thị trường sớm phục hồi”, GS. TSKH Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.
Theo Báo Đầu Tư

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More