Năm 2013, giá bất động sản sẽ tăng!

Sau khi Ngân hàng Nhà nước quyết định mở van tín dụng cho lĩnh vực bất động sản, nhiều chủ đầu tư, nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có tác động tích cực tới thị trường.Cho tới thời điểm hiện tại, tín hiệu về thị trường ấm lên mới le lói ở phân khúc đất nền. Nhưng, khả năng năm 2013, giá bất động sản sẽ có sự điều chỉnh mới.


Không còn tài sản thế chấp


Sau quyết định mở van tín dụng cho bất động sản (BĐS), trên thị trường, phản ứng tích cực đầu tiên là mã chứng khoán của các doanh nghiệp BĐS đồng loạt màu xanh. Nhưng bên cạnh những tín hiệu tích cực đó, là nỗi lo của các doanh nghiệp BĐS về lộ trình được tiếp cận về vốn như thế nào. Theo ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội, trước đó, Quyết định số 8844 về mở van tín dụng BĐS cho 4 nhóm đối tượng để hoàn thiện dự án phát triển nhà ở được bàn giao và đưa vào sử dụng trước 31/12/2011, mọi người đều kỳ vọng được vay. Nhưng đây chỉ là biện pháp tâm lý. 

Đợt mở van tín dụng hoàn toàn cho lĩnh vực BĐS lần này nhiều doanh nghiệp kỳ vọng được vay. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước chỉ công bố giảm lãi suất huy động, chứ không công bố lãi suất cho vay. Lĩnh vực sản xuất kinh doanh nói chung và BĐS nói riêng hiện tiếp cận được với nguồn vốn vay tương đối khó khăn. Mặt khác, vốn cho vay còn khá cao, mặc dù nhiều ngân hàng đã thông báo mức 16 - 18%, song để làm ăn có lãi, mức vay này còn khá cao đối với doanh nghiệp. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp đã thế chấp hết tài sản, lo trả nợ cũ, đặc biệt là các doanh nghiệp BĐS, nên hiện tại các doanh nghiệp này ít có cơ hội để vay tiếp. 

Ông Nguyễn Chí Thanh, Tổng Giám đốc Công ty liên doanh cao ốc Quốc tế Hồ Tây cho rằng, với mức vay như hiện nay chưa giúp được gì các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp BĐS trong thời điểm khó khăn hiện tại.

Nhiều doanh nghiệp BĐS đã không còn vốn để thực hiện tiến độ xây dựng dự án. "Với lần giảm lãi suất huy động và giảm lãi suất cho vay lần này chỉ giúp các doanh nghiệp BĐS "không chết ngay" hoặc chỉ để phục vụ cho việc kinh doanh của ngân hàng đó" - ông Thanh cho hay.

Cơ hội cho người mua


Một lãnh đạo Viettinbank - chi nhánh Hải Phòng cho rằng, với mức lãi suất huy động giảm xuống 12%, là cơ hội cho các lĩnh vực kinh doanh khác như chứng khoán, BĐS hồi phục và ấm trở lại.

Ông Nguyễn Chí Thanh chia sẻ, với mức lãi suất 12%, là tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS. Bởi khi người dân gửi ngân hàng với lãi suất thấp, dòng tiền đó sẽ chuyển sang đầu tư BĐS.

Thời điểm hiện nay nhà đầu tư và người tiêu dùng có thể mua sản phẩm BĐS, đây có thể là giá chạm đáy. Theo tính toán của ông Thanh, một dự án hạng trung với giá từ 12 - 14 triệu đồng/m2 (đây là mức giá chưa đóng phí đất, giá nhân công chưa tăng). Nhưng khi tính thuế đất và giá nhân công đã được điều chỉnh, thì chủ đầu tư bán 17 triệu đồng/m2 là không có lãi. Như vậy, người tiêu dùng hoàn toàn có thể mua vào được.

Ông Đào Trọng Thi, Phó Tổng Giám đốc Viglacera cho rằng, khi trần lãi suất huy động giảm, người dân sẽ đổ tiền vào BĐS và các lĩnh vực kinh doanh khác. Để đi tắt đón đầu một bước, thời điểm này, nhà đầu tư có thể mua sản phẩm BĐS. Ông Thi lý giải, ngoài những vấn đề thông tin tài chính vĩ mô, cuối năm nay, Luật Đất đai được điều chỉnh, như chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất tăng lên… chắc chắn giá bán BĐS năm 2013 sẽ tăng. "Từ năm 2013 trở đi, giá BĐS sẽ có sự điều chỉnh và nguồn cung BĐS trong thời gian tới cũng sẽ không nhiều. Hàng loạt yếu tố như trên, người tiêu dùng và nhà đầu tư nên xem xét, đón trước cơ hội này" - ông Thi dự báo.
Việc nới lỏng tín dụng BĐS không có nghĩa đây là một giải pháp giải quyết hàng tồn cho doanh nghiệp. Việc có bán được hàng hay không phụ thuộc vào chính doanh nghiệp làm ăn có uy tín. Và như vậy, qua đợt này cho thấy, thị trường một lần nữa thanh lọc nhà đầu cơ, những doanh nghiệp không giữ chữ tín với khách hàng.

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và phân phối DTJ

Kinh Tế Đô Thị

Thị trường bất động sản 2013: Tiền mặt sẽ lên ngôi
Tại buổi hội thảo Dự báo toàn cảnh thị trường Thành phố Hồ Chí Minh do Công ty CBRE Việt Nam tổ chức ngày 15/1, ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, đã nhận định về thị trường bất động sản trong năm 2013: Năm 2013 sẽ là năm mà tiền mặt lên ngôi.

Thị trường bất động sản đã trải qua một vài năm khó khăn, khi mà niềm tin suy giảm cùng với áp lực kinh tế vĩ mô đã giới hạn việc tiếp cận nguồn vốn. Trong năm 2013, như nhiều người đánh giá là vẫn còn nhiều khó khăn, những ai tiếp cận được nguồn vốn sẽ chi phối thị trường” Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2012 đã chứng kiến một thị trường nhà ở đình trệ, với số lượng các giao dịch cũng như dự án mới giảm sút.

Theo như kết quả thực của CBRE, lượng căn hộ chưa bán được ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh vẫn như cũ trong suốt năm 2012, không tăng như một số bình luận đã đưa ra. Theo đó, trong năm 2012, Thành phố Hồ Chí Minh có 2.900 căn được bán ra trên thị trường sơ cấp, trong khi đó lượng tồn kho khoảng 30.000 căn.

Bên cạnh đó, CBRE nhận thấy giá chào bán trên thị trường nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2012 giảm so với năm trước, trong đó những quận có số lượng dự án lớn như Quận 2 và huyện Bình Chánh có mức giảm từ 20% - 25%, trong khi những quận có số lượng dự án ít như Quận 5 và Quận 10 thì chứng kiến mức tăng giá nhẹ.

Ông Townsend cho rằng, trong đầu năm 2013 thị trường đã được định giá thực tế hơn bao giờ hết. Tất nhiên là vẫn có một số dự án có mức giá không phù hợp với sản phẩm hoặc vị trí, nhưng có một số dự án đã giảm đáng kể để đưa ra một mức giá thực tế và hấp dẫn hơn. Với những cắt giảm đó, chúng tôi tin rằng năm 2013 sẽ chứng kiến một tỷ lệ cao hơn những người mua đầu tiên tham gia vào thị trường, đặc biệt với những dự án ở phân khúc bình dân. 

Đối với mảng thị trường cho thuê, CBRE mong đợi năm 2013 thị trường sẽ tương đối ổn định ở Thành phố Hồ Chí Minh. Trong năm 2012, diện tích thực thuê của văn phòng Hạng A và B sụt giảm gần 50%, tuy nhiên với điều kiện kinh tế dự đoán sẽ được cải thiện cả ở Việt Nam và các nước trong khu vực, dự đoán diện tích thực thuê sẽ tăng trưởng trong năm 2013.

Phần lớn các hoạt động cũng như các giao dịch lớn sẽ tập trung vào thị trường văn phòng hạng B, khi mà người thuê vẫn còn quan tâm nhiều tới mức giá và những người thuê đã hiện hữu trên thị trường trong một vài năm muốn chuyển sang một dự án mới với chất lượng tốt hơn.

Đối với phân khúc bán lẻ, CBRE dự đoán sự cạnh tranh để chiếm lĩnh những vị trí bán lẻ hàng đầu sẽ giữ cho giá thuê tại khu trung tâm cao và ổn định do các nhà bán lẻ mới cũng như các nhà bán lẻ cũ tìm cách mở rộng thị trường sẽ cạnh tranh để có các vị trí tốt nhất. Tuy nhiên ông Townsend cho rằng cần tiếp tục thận trọng do tại các khu vực nằm ngoài trung tâm, nguồn cung vẫn tiếp tục tăng và các dự án bán lẻ vẫn phải vất vả để định vị và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nhận định về thị trường đầu tư, CBRE khẳng định Việt Nam vẫn là thị trường được giới đầu tư quan tâm mặc cho những diễn biến không tích cực về kinh tế vĩ mô trong năm 2012. Các thương vụ mua bán đã xuất hiện trong lĩnh vực tài chính và bảo hiểm, đặc biệt là các thương vụ đến từ các nhà đầu tư Nhật Bản trong việc mua lại cổ phần của các tập đoàn Việt Nam, trong khi ngành hàng tiêu dùng gần đây chứng kiến Quỹ Đầu tư Toàn cầu KKR tăng cổ phần của họ trong tập đoàn Masan. 

Ông Townsend cho rằng, trong khi thị trường bất động sản Việt Nam có thể không phải là cột mốc sáng chói như trước đây, nhưng lĩnh vực bất động sản vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu từ đến châu Á và các khu vực khác. Việt Nam với một số mảng bất động sản đã gần chạm đáy, sẽ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài có kế hoạch mở rộng và thâm nhập vào Việt Nam./.


Vietnam+


Bất động sản 2013 sẽ có nhiều thay đổi

Trao đổi với Phóng viên Đầu tư Bất động sản, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết, thị trường BĐS Việt Nam sẽ chứng kiến rất nhiều sự thay đổi vào năm 2013.

Điều gì khiến ông tin rằng sẽ có một cuộc cách mạng trên thị trường BĐS năm 2013?

Năm 2013, thị trường BĐS Việt Nam sẽ chứng kiến rất nhiều sự thay đổi. Thứ nhất là việc tham gia hoạt động của các quỹ tín thác BĐS (REITs) trong năm nay khi hành lang pháp lý và kiến thức thẩm định chuyên sâu từ các chuyên gia luật, thuế và dịch vụ BĐS dần được hoàn thiện.


Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam
Thứ hai là việc tăng đột biến các thương vụ M&A diễn ra ngay từ đầu năm. Nguyên nhân chính là do sự biến chuyển trong tư duy của các chủ đầu tư người Việt, tăng trưởng giá trị vốn mạnh mẽ tại một vài thành phố châu Á lớn như Hồng Kông và Singapore trong vài năm qua đi kèm với tình trạng một số mảng BĐS đã gần chạm đáy. Chúng tôi không nghi ngờ khi dự đoán các giao dịch dưới 100 triệu USD ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, mà chủ yếu do các nhà đầu tư tới từ châu Á có kế hoạch mở rộng và thâm nhập vào thị trường.

Thứ ba là sự sụt giảm nghiêm trọng của số lượng chủ đầu tư niêm yết. Năm 2013 sẽ chỉ còn khoảng 1/2 số lượng chủ đầu tư niêm yết so với hiện nay và tiếp tục giảm thêm 1/2 nữa trong năm 2014 trước khi quay đầu tăng trở lại. Thị trường sẽ không còn chỗ cho những chủ đầu tư vận trên mình y phục đại giáp sáng choang như hiệp sĩ, mà chỉ còn cho những người chịu khó xắn tay áo lên và tự tìm hướng đi cho mình.

Cụ thể với từng phân khúc thì theo ông, đâu sẽ là khó khăn lớn nhất đối với chủ đầu tư các căn hộ để bán và họ nên làm gì để giải quyết những khó khăn đó?

Vốn và sự suy giảm niềm tin của khách hàng là những thách thức lớn nhất mà tất cả các doanh nghiệp kinh doanh căn hộ đều phải đối mặt trong năm 2013. Dù hiện tại, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã đồng loạt thông báo sẽ đưa ra nhiều giải pháp nhằm phá băng thị trường, nhưng có nhiều khả năng những giải pháp này sẽ khó được thực thi ngay. Thêm vào đó là dù lãi suất giảm, ngân hàng nới điều kiện cho vay mà niềm tin của khách hàng không được nâng lên thì không loại trừ khả năng thị trường sẽ tiếp tục trì trệ như năm 2012. Vì vậy, việc các nhà đầu tư nên làm trong thời điểm này là tìm cách vực dậy uy tín của mình với khách hàng bằng việc đưa ra mức giá hợp lý với sản phẩm, cùng với tiến độ thi công đúng cam kết và xây dựng chính sách hậu mãi hợp lý. Với tất cả những nỗ lực đó, chúng tôi tin rằng, tỷ lệ người mua đầu tiên tham gia vào thị trường trong năm 2013 sẽ cao hơn, đặc biệt với những dự án ở phân khúc bình dân. Tuy nhiên, hiện tượng mua ồ ạt được kỳ vọng sẽ không diễn ra.

Phân khúc văn phòng liệu có chạm đáy trong năm 2013 không, thưa ông?

Không ai dám trả lời một cách chắc chắn cho câu hỏi này. Với thị trường Hà Nội, giá sẽ tiếp tục đi xuống, TP. HCM thì niềm tin về sự ổn định có vẻ chắc chắn hơn. Trong năm 2012, diện tích thực thuê văn phòng hạng A và B sụt giảm gần 50%. Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế dự đoán sẽ được cải thiện cả ở Việt Nam và các nước trong khu vực, dự đoán diện tích thực thuê sẽ tăng trưởng trong năm 2013, tập trung chủ yếu vào thị trường văn phòng hạng B.

Còn phân khúc bán lẻ liệu có sự thay đổi đáng chú ý nào không?

Mặc dù lượng khách đi mua sắm thực thay vì dạo chơi trong các khu trung tâm mua sắm lớn được dự đoán sẽ tăng lên, nhưng có thể nói năm 2013 sẽ là năm vất vả nhất đối với tất cả các chủ đầu tư khi tỷ lệ trống trên toàn thị trường tiếp tục tăng cao. Chủ đầu tư mặt bằng bán lẻ tại các khu vực nằm ngoài trung tâm còn phải lo lắng hơn vì nguồn cung vẫn tiếp tục tăng và các dự án bán lẻ vẫn phải vất vả để định vị và đáp ứng nhu cầu thị trường. Điểm sáng duy nhất được dự đoán đến từ sự ổn định trong giá thuê của các trung tâm mua sắm trong khu trung tâm, do các nhà bán lẻ tìm cách mở rộng thị trường sẽ cạnh tranh để có các vị trí tốt nhất.

(Theo ĐTCK)

Năm 2013 bất động sản Việt Nam sẽ khởi sắc trở lại!

Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng tại hội nghị tổng kết ngành sáng 16/1. “Việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản gắn với chiến lược phát triển nhà ở đến 2020 sẽ góp phần giúp thị trường ấm dần lên”.

Năm 2013 bất động sản Việt Nam sẽ khởi sắc trở lại


Trong năm 2012, mặc dù kinh tế vĩ mô đã ổn định hơn, lạm phát được kiềm chế, lãi suất cho vay đã giảm đáng kể so với cuối năm 2011 nhưng các doanh nghiệp ngành xây dựng tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn lớn. Thị trường bất động sản trầm lắng, các doanh nghiệp thiếu vốn nghiêm trọng cho sản xuất và đầu tư phát triển nhưng không đủ chuẩn để có thể tiếp cận tín dụng, lãi suất cho vay đã giảm tuy vẫn còn ở mức cao, nhiều doanh nghiệp không dám vay.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khó khăn nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính hạn chế, phải vay vốn từ ngân hàng hoặc dựa vào nguồn vốn huy động từ khách hàng để triển khai dự án, khi thị trường bất động sản trầm lắng sẽ bị thua lỗ, không có khả năng trả nợ ngân hàng. Thị trường bất động sản đóng băng không chỉ gây khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản mà còn ảnh hưởng tới thanh khoản của ngân hàng, gây đình trệ sản xuất cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, doanh nghiệp xây lắp....

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Xây dựng, tính đến 31/12/2012, tổng số doanh nghiệp xây dựng và kinh doanh bất động sản đang hoạt động là 55 ngàn doanh nghiệp, trong đó có 37 ngàn doanh nghiệp kinh doanh có lãi, 17 ngàn doanh nghiệp lỗ. Giá trị sản xuất toàn ngành đạt 700 ngàn tỷ đồng, tăng 9,6% so với năm 2012, giá trị tăng thêm của ngành năm 2012 đạt gần 200 ngàn tỷ đồng tương đương 6,1% GDP cả nước.


Riêng về thị trường bất động sản năm 2012, Bộ Trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đánh giá, năm 2012 là năm khó khăn, giá bất động sản sụt giảm tất cả các phân khúc thị trường. Số lượng giao dịch ảm đảm, nhiều dự án không có giao dịch. Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ xây dựng đã yêu cầu các địa phương rà soát tình hình thực hiện các dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở đang triển khai và đã giao dự án nhưng chưa triển khai để phân loại các dự án tiếp tục triển khai, các dự án cần tạm dừng, các dự án cần điều chỉnh cơ cấu loại hình nhà ở cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Kiểm tra và yêu cầu các chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở đang triển khai thực hiện nghiêm chỉnh quỹ đất dành 20% diện tích đất của dự án để phát triển nhà ở xã hội....

Trên cơ sở tổng hợp tình hình thị trường, kiến nghị của các doanh nghiệp và ý kiến của các Hiệp hội bất động sản, Bộ Xây dựng đã đề xuất các nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường và được Chính phủ đưa và nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ bất động sản nhằm tạo sự chuyển biến thực sự cho thị trường bất động sản năm 2013.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, đối với lĩnh vực quản lý nhà và thị trường bất động sản, năm 2013, Bộ tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, xây dựng đề án chiến lược phát triển thị trường bất động sản. Đồng thời, hoàn thiện hành lang pháp lý về quản lý thị trường bất động sản theo hướng tăng cường công tác quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương, kiểm soát có hiệu quả công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển đô thị, nhà ở, bất động sản, đảm bảo cung cầu, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội từng địa phương. Xây dựng hệ thống thông tin, xác định các chỉ tiêu đánh giá thị trường bất động sản làm căn cứ hình thành giá cả bất động sản chuẩn cho người mua nhà. Ngoài ra, tập trung triển khai thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản theo nghị quyết của Chính phủ và chỉ thị của Thủ tướng, rà soát các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản, đánh giá phân loại và đề xuất các phương án xử lý phù hợp trong đó quy định rõ tiêu chí, danh mục các dự án được triển khai và tiếp tục tạm dừng.
Tại Hội nghị, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết: Trong năm 2013, Bộ sẽ phải tập trung việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản gắn với chiến lược phát triển nhà ở đến 2020, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho các hộ nghèo giai đoạn 2...”


Bộ trưởng cũng lưu ý với lãnh đạo các địa phương cần đẩy nhanh hơn các thủ tục pháp lý liên quan đến quyết định đầu tư, thủ tục đầu tư để giảm bớt thời gian cho các DN, gỡ khó khăn cho DN trong quá trình hoàn thiện pháp lý các dự án đầu tư.


Trong năm 2013, nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản từng bước hồi phục dần dần, ấm dần từng phân khúc. Bộ cũng chỉ đạo các DN cần tập trung cho việc phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân. Đây là lĩnh vực, phân khúc mà Chính phủ đặc biệt quan tâm trong chiến lược phát triển nhà ở, và dành nhiều ưu đãi về thuế, lãi suất,…để giảm chi phí đầu tư, hạ giá thành trong năm 2013.

Năm 2013, bất động sản sẽ ấm dần lên!“Việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản gắn với chiến lược phát triển nhà ở đến 2020sẽ góp phần giúp thị trường ấm dần lên”. Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng tại hội nghị tổng kết ngành sáng 16/1.

Khó khăn, nhiều doanh nghiệp bất động sản báo lãi

Trong năm 2012, mặc dù kinh tế vĩ mô đã ổn định hơn, lạm phát được kiềm chế, lãi suất cho vay đã giảm đáng kể so với cuối năm 2011 nhưng các doanh nghiệp ngành xây dựng tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn lớn. Thị trường bất động sản trầm lắng, các doanh nghiệp thiếu vốn nghiêm trọng cho sản xuất và đầu tư phát triển nhưng không đủ chuẩn để có thể tiếp cận tín dụng, lãi suất cho vay đã giảm tuy vẫn còn ở mức cao, nhiều doanh nghiệp không dám vay.Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khó khăn nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính hạn chế, phải vay vốn từ ngân hàng hoặc dựa vào nguồn vốn huy động từ khách hàng để triển khai dự án, khi thị trường bất động sản trầm lắng sẽ bị thua lỗ, không có khả năng trả nợ ngân hàng. Thị trường bất động sản đóng băng không chỉ gây khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản mà còn ảnh hưởng tới thanh khoản của ngân hàng, gây đình trệ sản xuất cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, doanh nghiệp xây lắp....Theo thống kê sơ bộ của Bộ Xây dựng, tính đến 31/12/2012, tổng số doanh nghiệp xây dựng và kinh doanh bất động sản đang hoạt động là 55 ngàn doanh nghiệp, trong đó có 37 ngàn doanh nghiệp kinh doanh có lãi, 17 ngàn doanh nghiệp lỗ. Giá trị sản xuất toàn ngành đạt 700 ngàn tỷ đồng, tăng 9,6% so với năm 2012, giá trị tăng thêm của ngành năm 2012 đạt gần 200 ngàn tỷ đồng tương đương 6,1% GDP cả nước.Bất động sản: Từng bước tháo gỡ khó khăn Riêng về thị trường bất động sản năm 2012, Bộ Trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đánh giá, năm 2012 là năm khó khăn, giá bất động sản sụt giảm tất cả các phân khúc thị trường. Số lượng giao dịch ảm đảm, nhiều dự án không có giao dịch. Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ xây dựng đã yêu cầu các địa phương rà soát tình hình thực hiện các dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở đang triển khai và đã giao dự án nhưng chưa triển khai để phân loại các dự án tiếp tục triển khai, các dự án cần tạm dừng, các dự án cần điều chỉnh cơ cấu loại hình nhà ở cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Kiểm tra và yêu cầu các chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở đang triển khai thực hiện nghiêm chỉnh quỹ đất dành 20% diện tích đất của dự án để phát triển nhà ở xã hội....Trên cơ sở tổng hợp tình hình thị trường, kiến nghị của các doanh nghiệp và ý kiến của các Hiệp hội bất động sản, Bộ Xây dựng đã đề xuất các nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường và được Chính phủ đưa và nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ bất động sản nhằm tạo sự chuyển biến thực sự cho thị trường bất động sản năm 2013.Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, đối với lĩnh vực quản lý nhà và thị trường bất động sản, năm 2013, Bộ tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, xây dựng đề án chiến lược phát triển thị trường bất động sản. Đồng thời, hoàn thiện hành lang pháp lý về quản lý thị trường bất động sản theo hướng tăng cường công tác quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương, kiểm soát có hiệu quả công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển đô thị, nhà ở, bất động sản, đảm bảo cung cầu, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội từng địa phương. Xây dựng hệ thống thông tin, xác định các chỉ tiêu đánh giá thị trường bất động sản làm căn cứ hình thành giá cả bất động sản chuẩn cho người mua nhà. Ngoài ra, tập trung triển khai thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản theo nghị quyết của Chính phủ và chỉ thị của Thủ tướng, rà soát các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản, đánh giá phân loại và đề xuất các phương án xử lý phù hợp trong đó quy định rõ tiêu chí, danh mục các dự án được triển khai và tiếp tục tạm dừng.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết: Trong năm 2013, Bộ sẽ phải tập trung việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản gắn với chiến lược phát triển nhà ở đến 2020, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho các hộ nghèo giai đoạn 2...”

Bộ trưởng cũng lưu ý với lãnh đạo các địa phương cần đẩy nhanh hơn các thủ tục pháp lý liên quan đến quyết định đầu tư, thủ tục đầu tư để giảm bớt thời gian cho các DN, gỡ khó khăn cho DN trong quá trình hoàn thiện pháp lý các dự án đầu tư.

Trong năm 2013, nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản từng bước hồi phục dần dần, ấm dần từng phân khúc. Bộ cũng chỉ đạo các DN cần tập trung cho việc phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân. Đây là lĩnh vực, phân khúc mà Chính phủ đặc biệt quan tâm trong chiến lược phát triển nhà ở, và dành nhiều ưu đãi về thuế, lãi suất,…để giảm chi phí đầu tư, hạ giá thành trong năm 2013.

Theo VnMedia
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More