Chỉ 2.3tr/m2 sở hữu nền đất ngay trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương
Sàn Giao Dịch Địa Ốc Niềm Tin

Hotline: 093 75 76 706

Website: wWw.DiaOcNiemTin.Com

Viễn cảnh bất động sản 2013

Theo dự báo của Savills thị trường bất động sản năm 2013 tiếp tục khó khăn. Riêng ở Hà Nội, nguồn cung tăng đạt khoảng 60.000 căn hộ từ 110 dự án, thị trường biệt thự tiếp tục rớt giá.Đất biệt thự tiếp tục giảm giá mạnh. Ảnh minh hoạ.Theo Savills, dù giá đã giảm ở tất cả các hạng nhưng tổng số căn hộ bán được vẫn không tăng, thậm chí còn giảm 1% so với quý trước. Người dân tập trung mua căn hộ ở hạng thấp. Các chủ đầu tư đã giảm giá căn hộ hạng C trong quý ba nên số lượng căn hộ hạng này bán được nhiều hơn, chiếm thị phần lớn nhất toàn thị trường với 79% tổng số căn bán được. Sau khi cố gắng giữ giá chào bán sơ cấp ổn định trong quý đầu năm 2012, chủ đầu tư các dự án hạng B bắt đầu giảm trực tiếp giá chào, tiếp theo xu hướng giảm giá của các dự án hạng C.

Ông Troy Girffiths, Phó Giám đốc điều hành Cty Savills Việt Nam. Ảnh: Minh Đức.Các dự án thuộc khu vực Từ Liêm, Đống Đa và Ba Đình đang giảm mạnh nhất. Nghiên cứu nhìn nhận, trong tương lai tổng nguồn cung tiếp tục tăng, đạt khoảng 60.100 căn từ 110 dự án nhưng sức mua vẫn chậm, chủ yếu là người có nhu cầu nhà ở thực sự mới mua.

Dự báo năm 2013, thị trường sẽ tiếp tục khó khăn, sức mua căn hộ giảm.

Các nhà đầu tư rút khỏi thị trường biệt thự liền kề do xu hướng giảm giá và thanh khoản thấp. Thị trường hiện tại dành cho người mua thực. Giá trung bình của toàn thị trường của các dự án hợp đồng mua bán giảm mạnh, giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm. Điều đáng chú ý, giá chào bán thứ cấp của nhiều dự án của khu vực 2 đang trở về giá sơ cấp. Cụ thể, giá chào bán thứ cấp trung bình cao nhất của biệt thự, liền kề là ở quận Cầu Giấy, tiếp đó là Tây Hồ, Từ Liêm và Hoàng Mai, dao động từ 81 triệu đồng đến 160 triệu đồng/m2 cho biệt thự và từ 119 triệu đồng đến 162 triệu đồng/m2 cho liền kề. Trong đó, hầu hết các dự án ở Mê Linh, Đan Phượng, Quốc Oai giá chào bán chỉ từ 12 triệu đồng/m2 đến 16 triệu đồng/m2.

Căn hộ chung cư dư thừa. Ảnh: Minh Đức.Diện tích văn phòng cho thuê thừa hơn 1 triệu m2

Thị trường văn phòng cho thuê có dấu hiệu khả quan hơn, tổng diện tích văn phòng cho thuê quý này tăng mạnh trở lại sau khi giảm đáng kể ở quý trước, đạt 27.600m2. Tuy nhiên so với nguồn cung diện tích cho thuê là 1.140.000m2 thì tổng cầu mới dùng đến 2% tổng cung, thừa hơn 1,1 triệu m2.

Giá thuê tại các toà nhà đều giảm, công suất sử dụng cũng giảm. Ở khu vực phía Tây tăng mạnh diện tích văn phòng cho thuê cao cấp, đạt 7.000 m2 do có khách nước ngoài chuyển về khu vực này để tận dụng mức thuê hợp lý. Tính đến năm 2015, có khoảng 860.000 m2 diện tích văn phòng mới ừ 62 dự án gia nhập thị trường văn phòng trong đó nhu cầu ở khu vực phía Tây có khả năng tăng cao.

Nguồn cầu căn hộ cho thuê tăng nhẹ, tăng 12% so với năm ngoài. Căn hộ cho thuê cao cấp tăng cả giá thuê và công suất thuê trong quý 4 với 691.000 đồng/m2, công suất tăng 80% nhờ có sự linh hoạt về thời gian cho thuê. Lần đầu tiên kể từ quý 4 năm 2011, công suất cho thuê của căn hộ bình dân chỉ đạt 87%, ở mức thấp trong khi giá thuê giảm hai quý liên tiếp, còn 331.000 đồng/m2.


Điểm sáng

Ông Troy Girffiths, Phó Giám đốc điều hành Cty Savills Việt Nam nhận định: Những khó khăn của thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục gây áp lực lên lợi nhuận của tất cả các phân khúc trên thị trường bất động sản. Theo đó, dòng vốn đầu tư vẫn đang chảy vào thị trường mới nổi của các nước Châu Á. Việt Nam đang có vị thế thuận lợi để tận dụng tối đa các thế mạnh cạnh tranh trong thị trường khu vực. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ đô thị hoá thấp nhất và là một trong những nước có mật độ nhà ở cao nhất. Đây là dấu hiệu tốt cho phát triển nhà ở tương lai.

Theo Tiền Phong


Thị trường BĐS sẽ đi vào chu kỳ tăng trưởng mới

Năm 2012 kết thúc với bức tranh ảm đạm của một thị trường bất động sản (BĐS) đầy khó khăn trên hầu hết các phân khúc. Tuy nhiên, với một số tín hiệu tích cực mới xuất hiện, nhiều chuyên gia kinh tế kỳ vọng trong năm 2013, thị trường BĐS sẽ “tan băng” và đi vào một chu kỳ tăng trưởng mới.

Hình minh họa.Giải quyết nợ xấu, hàng tồn

Theo ông Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, trong năm 2012, một số chính sách quan trọng hướng đến thị trường BĐS được ban hành như: quyết định loại BĐS ra khỏi danh mục phi sản xuất vật chất, Nghị quyết 13 của Chính phủ về gói hỗ trợ đối với các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp kinh doanh BĐS, cho phép doanh nghiệp hoãn nộp thuế một thời gian, Quỹ đầu tư BĐS được ban hành văn bản quy phạm pháp luật và có hiệu lực thi hành…

Như vậy, dù không còn chính sách thắt chặt nào đối với thị trường BĐS nhưng thị trường này vẫn tiếp tục trầm lắng. Cuối năm 2012, khoảng gần 70.000 căn hộ tồn kho, nhiều dự án giảm giá 5 – 10%, thậm chí giảm nhiều hơn vẫn không bán được. Nhiều ý kiến cho rằng, nợ xấu và hàng tồn là hai tác nhân gây nên tình trạng đóng băng của thị trường BĐS.

Do đó, trong năm 2013, để phá vỡ “tảng băng” này, phụ thuộc rất nhiều vào sự ổn định của nền kinh tế và việc giải quyết vấn đề nợ xấu, tái cơ cấu của hệ thống ngân hàng, củng cố niềm tin thị trường để thị trường BĐS đi vào ổn định và hồi phục. Chuyên gia kinh tế - TS. Đinh Thế Hiển nhận định, việc khủng hoảng niềm tin đã khiến thị trường BĐS bị trầm lắng. Với thực tế giá căn hộ liên tục giảm và thông tin lượng hàng tồn kho rất lớn đã khiến cho nhiều nhà đầu tư và người mua nhà để ở vẫn kỳ vọng giá căn hộ tiếp tục giảm. Trong khi đó các doanh nghiệp cho rằng giá đã tới đáy, không thể giảm hơn.

Theo TS. Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT- Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức , tuy hiện nay nhu cầu có khả năng thanh toán của người dân đang tạm thời chựng lại do thu nhập thực tế còn thấp cộng với sự khủng hoảng niềm tin vào thị trường tác động đến hành vi mua sắm và đầu tư. Bởi không ai đi đầu tư khi không có niềm tin vào những dự án “không có ánh sáng đèn”. Nhưng nếu căn bệnh được bắt đúng và được chữa trị khôn khéo, kịp thời thì tình hình sẽ xoay chuyển rất nhanh.

Trong năm 2013 sắp tới, thị trường BĐS được nhận định là khu vực được Chính phủ quan tâm hàng đầu bên cạnh việc giải quyết tồn kho và xử lý nợ xấu của nền kinh tế. Cụ thể, Chính phủ đã đề ra các định hướng hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS trong thời gian tới như: phá băng BĐS bằng các biện pháp mở rộng tín dụng cho vay mua nhà, khuyến khích các tổ chức tín dụng liên kết với các chủ đầu tư hỗ trợ gói tín dụng dài hạn cho người vay mua nhà, cho phép chia nhỏ diện tích căn hộ, mua lại các dự án làm dự án nhà ở xã hội, ký túc xá…

Dần phục hồi

Mặc dù tình hình BĐS vẫn còn khá ảm đạm, chưa có luồng chủ đạo nào đối với thị trường BĐS, tuy nhiên, theo dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế, trong năm 2013 thị trường BĐS có thể sẽ đi vào chu kỳ tăng trưởng mới với một số tín hiệu tích cực xuất hiện. Theo TS. Lê Chí Hiếu, có khả năng đến giữa năm 2013 thì các chính sách kích cầu và ổn định kinh tế của Chính phủ mới bắt đầu cho thấy hiệu quả, đồng thời quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng mới đi vào ổn định và vấn đề nợ xấu sẽ dần suy giảm.

Khi kinh tế có dấu hiệu khả quan, thu nhập người dân tăng lại thì niềm tin tiêu dùng và đầu tư mới được củng cố, dòng tiền sẽ bắt đầu quay lại thị trường BĐS mặc dù với tốc độ chậm. Về cơ cấu thị trường, nhóm sản phẩm giá thấp vẫn được vận hành tốt, hàng năm khoảng 500.000 thanh niên tiếp cận vào Hà Nội và TP.HCM và có nhu cầu mua nhà, đây là một nhu cầu có thực.

Do đó, đây sẽ là năm dành cho các nhà đầu tư táo bạo, còn nắm nhiều tiền mặt, có thể thu gom, mua lại nhiều dự án giá rẻ chờ thị trường phục hồi sẽ hưởng lợi. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là ở khu vực Đông Á và Asean sẽ quan tâm hơn đến thị trường Việt Nam .

Ông Đặng Đức Thành – Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Căn nhà mơ ước cũng kỳ vọng trong quý IV năm 2013 thị trường BĐS sẽ khởi sắc và dần phục hồi với điều kiện Nhà nước tiếp tục tích cực giúp doanh nghiệp giải quyết hàng tồn kho BĐS, giải quyết nợ xấu ngân hàng. Quan trọng hơn hết là tăng tính thanh khoản cho thị trường BĐS người có nhu cầu mua và người bán sẽ gặp nhau.

Hiện tại c hưa thấy một luồng tiền lớn ổn định tạo xung lực cho thị trường. Nếu nguồn đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS được kích hoạt, nguồn vốn trong nước cũng được khơi dậy. Khi đó, thị trường BĐS sẽ có xung lực mới. Bên cạnh đó, cũng cần phải tiếp tục xem xét mở rộng các đối tượng nước ngoài được phép mua nhà gắn với quyền sử dụng đất. Đây là một kênh quan trọng, dù phải rất thận trọng trong việc mở rộng đối tượng, nhưng cũng sẽ đóng góp không nhỏ vào việc tăng cường xung lực cho thị trường BĐS.

Thời điểm này, một số tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS đã xuất hiện. Theo các chuyên gia kinh tế, nguồn vốn đầu tư công, đầu tư cơ sở hạ tầng có thể giải ngân lớn trong năm 2013. Nguồn đầu tư nước ngoài có triển vọng vận hành vào Việt Nam với dung lượng lớn. Các công cụ tài chính đã bắt đầu được đưa vào vận hành trong thực tiễn thị trường BĐS, mới đây nhất là quỹ đầu tư BĐS... Nếu tất cả những nguồn này được khơi dậy, đây sẽ là bước khởi đầu của một giai đoạn phát triển mới của thị trường BĐS.

Theo Báo Tin Tức

Thị trường bất động sản TP.HCM 2013: Sẽ phân hoá mạnhNăm 2013, thị trường bất động TP.HCM được kỳ vọng chuyển động tốt hơn. Trong đó, phân khúc sản phẩm có mức giá tốt, chủ đầu tư uy tín và đảm bảo tiến độ xây dựng sẽ thu hút mạnh khách hàng.

Kết quả nghiên cứu của CBRE cho thấy, xuất phát từ sự khó khăn của thị trường, mặc dù dự án xây dựng dở dang năm qua tăng lên đáng kể, nhưng các chủ dự án đã ém hàng khiến cho nguồn cung dự án được chào bán ra thị trường giảm 72% so với năm 2011 với số lượng căn hộ thực tế chào bán chỉ còn khoảng gần 3.500 căn. Phần lớn các dự án chào bán trong năm 2012 là những dự án đã từng chào bán ra thị trường trước đây. Các chủ đầu tư đã làm mới dự án bằng cách chỉ định các sàn giao dịch chào bán và tiếp thị dự án. Về giá bán, theo CBRE, hầu như giảm giá trên tất cả các phân khúc, nhưng không giảm trực tiếp, mà thông qua các hình thức khuyến mãi bằng phiếu quà tặng, vé đi du lịch, vàng miếng hoặc chiếc khấu bằng tiền mặt nếu thanh toán một lần hay trước hạn.

Tương tự, cũng nhận định thị trường bất động sản năm 2012 có nhiều khó khăn. Tuy nhiên, theo phân tích từ Savills, càng về cuối năm 2012, dù khó khăn vẫn còn trước mắt, song đà suy giảm của thị trường đã chững lại. Cụ thể, chỉ tính trong quý IV/2012, thị trường đã bán khoảng 1.100 căn hộ, tỷ lệ hấp thụ đạt 8%, gần như không thấp hơn quý trước và tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, hơn 80% giao dịch sơ cấp thuộc căn hộ hạng C với mức giá trung bình 19,8 triệu đồng/m2. “Hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giảm lãi suất trần 1%, xuống còn 8%/năm. Cùng với mức lạm phát một con số, đây là những cơ hội tốt để NHNN có thể giảm lãi suất cho vay trong tương lai gần. Lãi suất vay thấp hơn sẽ tác động tốt đến cả chủ đầu tư và người mua trên thị trường”, ông Trương An Dương, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu của Savills nhận định và cho rằng, mặc dù những khó khăn của thị trường vẫn còn trước mắt, song các đề xuất hỗ trợ từ Chính phủ thông qua các chính sách mới trong đầu năm 2013, như giảm phí sử dụng đất và thuế trên các giao dịch bất động sản, nới lỏng dòng tiền, lãi suất hạ và ưu đãi cho người mua nhà... có thể giúp thị trường hồi phục và kỳ vọng những khó khăn của thị trường năm 2012 sẽ được khép lại.

Ở một góc độ khác, ghi nhận thực tế cho thấy, hiện có khá nhiều dự án căn hộ ở TP.HCM đang được tung ra thị trường. Cuối tuần trước, Công ty cổ phần Sàn giao dịch bất động sản Hưng Thịnh (Hung Thinh Land) đã mở bán Dự án căn hộ Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) do Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy làm chủ đầu tư; Công ty Địa ốc Him Lam khai trương nhà mẫu và bán Dự án căn hộ Him Lam Rivesie (quận 7). Theo kế hoạch, ngày 19/1 tới, Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn sẽ mở bán căn hộ Âu Cơ Tower (quận Tân Phú, TP.HCM) và ngày 21/1, Công ty Hưng Thịnh sẽ mở bán 104 căn hộ thuộc Dự án căn hộ Metro Aparment do Saigon Corp làm chủ đầu tư tại quận 2.

Theo ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc Hung Thinh Land, với sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành đối với lĩnh vực bất động sản thời gian qua, thị trường ít nhiều đã có sự chuyển động tốt, tình hình giao dịch đã tăng lên, nhiều người có nhu cầu thực về nhà ở đang quan tâm và chấp nhận bỏ tiền mua căn hộ để an cư trước Tết Nguyên đán.

Theo ông Minh, thị trường bất động sản năm 2013 sẽ có sự phân hóa lớn. “Khách hàng chỉ quan tâm tới sản phẩm của các chủ đầu tư có uy tín, có đủ năng lực tài chính để xây dựng dự án đúng tiến độ. Còn với những dự án, dù có giá bán tốt, nhưng không chứng tỏ được năng lực tài chính, thiếu uy tín sẽ khó bán hàng”, ông Minh nhận định.

 Theo Báo Đầu Tư

Đổi tờ 1 USD Quý Tỵ với giá 5 triệu đồng

Những tờ tiền 1 USD may mắn do Mỹ phát hành năm Quý Tỵ được nhiều người truy tìm, mỗi tờ tiền này được hét giá gấp hàng trăm lần mệnh giá ban đầu.


Xuất hiện tại Hà Nội từ giữa tháng 12, những tờ mệnh giá 1 USD năm 2013 phát hành tại Mỹ đã gây sự chú ý trong giới những người chuyên săn tiền đẹp. Theo anh Hải, một dân chuyên sưu tầm tiền cổ cho hay, đồng 1 USD năm nay có sự đặc biệt. Đây là tờ tiền do Bộ tài chính Mỹ phát hành dành riêng cho năm Quý Tỵ, chỉ có 88.888 tờ. Bên cạnh đó, các tờ tiền cũng có seri đẹp với các chữ số may mắn theo quan niệm của châu Á. Tờ tiền lì xì được đựng trong một phong bì màu đỏ đẹp in hình con rắn và được viết bằng chữ Trung Quốc mạ vàng. 

Ngay sau khi về Việt Nam, những tờ 1 USD này đã được rao bán trên nhiều trang mạng. Tờ USD này có giá rẻ nhất cũng khoảng 400 – 500 nghìn đồng/tờ với những loại seri bình thường. So với tờ 1 USD thông thường, những tờ tiền đẹp đắt gấp hàng trăm lần. Anh Hải, một người rao bán trên mạng cho hay, anh hiện đang sở hữu một loạt tờ có seri đẹp. Mỗi tờ 1 USD seri 8888-7xxx có giá 400 nghìn đồng/tờ, riêng seri 8888-8xxx là 450 nghìn đồng/tờ, còn chọn số giá đắt hơn 50 nghìn đồng/tờ.

Với những tờ có seri đẹp như 8888-8xxx giá khoảng 2 triệu đồng/tờ, đầu seri 8888-888x là 5 triệu đồng/tờ và 8888-7777 cũng lên tới 5 triệu đồng/tờ. Nếu chọn số seri cuối theo năm sinh có giá khoảng 2 triệu đồng/tờ. Anh hiện đang có nhiều đầu seri đẹp như 8888-8886, 8888-8889, 8888-7777, 8888-8666, -8686, -8688, -8866... giá có thể lên tới 10 triệu đồng/tờ.


Anh Hải cho hay, mỗi tờ tiền sẽ được thiết kế theo chủ đề từng năm, mỗi năm khác nhau. Năm nay, tờ tiền Quý Tỵ sẽ có họa tiết hoa anh đào khoe sắc và chỉ có 88.888 tờ được phát hành trên toàn cầu. Các tờ tiền có đặc điểm bắt đầu seri với tứ quý 8888, theo phong thủy đây là số may mắn của chu kỳ Hạ Nguyên. “Chúng ta đang ở thời kỳ Hạ Nguyên, vận 8 do sao bát bạch quản nên số 8 là vượng khí. Sao bát bạch nhập trung cung của cửu tinh đồ, khí của nó có tác dụng mạnh nhất và chi phối toàn bộ địa cầu. Nên tờ 1 USD năm nay quý ở chỗ đó”, anh cho biết thêm.

Theo tìm hiểu, chỉ có một số ít đầu mối buôn những đồng tiền này chính vì thế mà giá bị đẩy lên cao. Do giá bán cao cùng với kinh tế khó khăn nên dân buôn cũng dè dặt nhập hàng. Trước những lo ngại về ế loại tiền độc này, một số người rao bán đã sẵn sàng đưa ra giá thấp hơn, cam kết rẻ nhất thị trường, tuy nhiên khách hàng phải đặt trước mới có.

Trên mạng đấu giá trực tuyến eBay, nhiều tờ 1 USD may mắn đang được rao bán giá với hình thức đấu giá trên 10 USD/tờ, người mua phải chịu chi phí chuyển về Việt Nam cũng như thời gian giao hàng từ 14 ngày.

Chị Thảo, ngân viên ngân hàng cho biết, tờ tiền đặc biệt này các ngân hàng thường không nhập về, chủ yếu do xách tay hoặc đặt trên mạng trực tuyến. Với giá bán ra từ 400 nghìn đồng, người buôn đã có lãi bởi giá gốc ở bên Mỹ do Bộ Tài chính nước này bán ra chỉ 5,95 USD mỗi tờ. Nếu ai mua nhiều trên 50 tờ sẽ được giảm giá còn 4,50 USD. 

Không ít người sẵn sàng bỏ tiền triệu để có cơ hội sở hữu những đồng tiền may mắn này. Anh Hải cho hay: “Những tờ tiền đắt như vậy, thường người ta mua để làm quà biếu sếp hay đối tác. Còn chẳng mấy ai mua để lì xì vì tiền đẹp chỉ để đó chứ không tiêu được.”

Tuy nhiên, người người dân cho rằng việc bỏ tiền triệu mua những đồng USD này rất lãng phí. Chị Trang, nhân viên văn phòng Cleve tỏ ra thờ ơ: “Mình vẫn thấy quý tờ 2 USD hơn vì từ trước tới nay nó vẫn mang ý nghĩa may mắn. Những tờ tiền này thì chỉ giữ làm kỷ niệm thôi chứ lì xì thì lấy tiền Việt còn ý nghĩa hơn.”
Theo Vietnamnet

Các địa phương vẫn lúng túng tìm biện pháp thu phí đường đối với xe máy

Đến nay, theo đại diện các Sở GTVT đánh giá, việc thu phí bảo trì đường đối với phương tiện xe máy chưa thể triển khai do phải chờ HĐND thông qua.

Địa phương chuẩn bị thu phí xe máy

Để chuẩn bị cho việc thu phí đối với xe máy, Bộ Tài chính đã có Thông tư 197 đốc thúc các địa phương triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, đến nay, việc triển khai thu phí lại được thực hiện không đồng đều ở các tỉnh, thành. 

Tại Hà Nam, UBND tỉnh đã ban hành mức thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy có dung tích xi-lanh đến 100cm3 là 75.000 đồng/năm, còn loại có dung tích xi-lanh trên 100cm3 là 125.000 đồng/năm. 

Tại tỉnh Phú Thọ, ông Phạm Ngọc Hòa, Giám đốc Sở GTVT cho rằng, tỉnh cũng mới đang rậm rịch thành lập Hội đồng quỹ, sau đó mới tiến hành tiếp các thủ tục khác được. 

Các địa phương vẫn lúng túng tìm biện pháp thu phí đường đối với xe máy.

Theo ông Hòa, mức thu cụ thể ra sao đối với xe máy phải chờ kỳ họp thứ nhất năm 2013 của HĐND tỉnh thông qua.

“Song, trước mắt, khi HĐND chưa thông qua mức cụ thể thì mức thu đối với xe máy sẽ là 50.000 đồng/năm, mức thấp nhất theo Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính. Nhanh nhất cũng phải hết tháng 1, hoặc sang tháng 2, tỉnh mới có thể triển khai được” - ông Hòa cho biết.

Trong khi đó, theo ông Ngô Ngọc Đức, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hòa Bình, tỉnh chưa có chỉ đạo, triển khai gì về việc này.

“Chỉ đạo của Bộ Tài chính quá gấp gáp, lại vào dịp cuối năm nên không đưa ra bàn bạc tại kỳ họp HĐND đợt vừa qua được. Muốn thu thì cũng phải chờ mức cụ thể được HĐND đợt tới thông qua” - ông Đức nói.

Chuẩn bị, nhưng… vẫn lúng túng!

Tại Vĩnh Phúc, dù đã được UBND tỉnh thông qua với mức thu tạm thời là 50.000 đồng/xe máy/năm, nhưng ông Phùng Gia Thuận, Giám đốc Sở GTVT nhận định, việc triển khai thu phí đối với xe máy là không đơn giản.

“Chúng tôi cũng mới bắt đầu bắt tay vào làm, chưa biết thực hư ra sao. Nhưng, sẽ là khó khăn vì việc thu phí được giao về cho các xã, phường. Người đi thu sẽ là tổ trưởng tổ dân phố hoặc thôn trong khi, chưa có chế tài gì?” - ông Thuận nói.

Đề cập đến ‘”thuế” đường đối với xe máy, ông Nguyễn Văn Khoái, Giám đốc Sở GTVT kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ bảo trì đường bộ Hà Nam cho biết, sau khi tỉnh thông qua, các Sở ban ngành và chính quyền địa phương tiến hành khảo sát số lượng xe máy từng nhà, vận động người dân để có nguồn thu phí.
“Phí xe máy nên thu theo hộ khẩu thì dễ hơn. Bởi, mức thu là không lớn so với chi phí xe máy hoạt động. Hơn nữa, đơn vị phường, xã có kinh nghiệm thu lệ phí đất đai nên đã quen với cách thu”, ông Khoái khẳng định.
Thế nhưng, thực tế việc thu phí xe máy lại không cố định như việc thu lệ phí đất đai. Bởi, tình trạng xe máy đăng ký ở địa phương này nhưng lại được đem tới địa phương khác sử dụng.

Về thực tế này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho rằng: Thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy, ngoài sự kiểm soát của nhà nước thì phải dựa vào tinh thần tự giác của người dân!

Trả lời VietNamNet về những khó khăn khi tiến hành thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết: Đến một lúc nào đó sẽ có cách kiểm soát toàn bộ số xe máy.

Sẽ phối hợp thông qua các hệ thống đăng ký để nắm được xe đó của chủ xe nào, đã đóng phí chưa.

Về cơ bản vẫn dựa trên tinh thần tự khai và tự giác của người dân. 

Theo Vietnamnet

Ông Nguyễn Bá Thanh tuyên bố không khoan nhượng với tham nhũng

Tại hội nghị Quản lý đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước do UBND TP Đà Nẵng tổ chức hôm nay (10/1), tân Trưởng Ban Nội chính TƯ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tuyên bố không khoan nhượng với tham nhũng.

Ông Nguyễn Bá Thanh nói ông không còn nhiều thời gian ở Đà Nẵng, không còn dịp nào để phát biểu tại các cuộc họp của TP, vì phải nhận nhiệm vụ mới.

Ông nhấn mạnh, việc quản lý nguồn vốn ngân sách nhà nước cần sự gác cửa của Sở Xây dựng và GTVT. 

Về việc đấu thầu các công trình, "xem mấy ông yếu kém không có đủ năng lực thì kiên quyết không cho đấu thầu. Mấy ông yếu về mặt tài chính mà cứ cho đấu thầu, nhận xong làm ầu ơ ví dầu biết đến bao giờ mới xong. Tốt nhất là nên loại ngay. Yếu thì đừng cho ra gió", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu.
Ông Nguyễn Bá Thanh: Làm ăn kiểu vừa làm vừa phá thì chỉ làm đất nước nghèo thêm. Ảnh: Lê Anh Dũng
Lấy ví dụ tuyến đường từ cầu Tuyên Sơn đi Hòa Cầm quá kém chất lượng, chỉ mới đưa vào sử dụng thời gian ngắn đã xuống cấp, ông nhận định đó là do "giám sát quá kém". Trong khi tuyến đường từ cầu Tuyên Sơn đi cảng Tiên Sa do nước ngoài giám sát "nên đến bây giờ vẫn tốt"."Tôi chỉ so sánh hai con đường đó để cho thấy công tác giám sát của ta có cũng như không. Mấy ông ngồi trong quán cà phê nhìn ra, được dúi cho cái phong bì là im ngay. Thử hỏi làm sao cho chất lượng. Còn giám sát nước ngoài, nhà thầu làm ẩu là bắt đào lên làm lại, chết liền", Bí thư Đà Nẵng nói.

Ông nêu đích danh từng ban quản lý các công trình của thành phố yếu kém, đồng thời đề nghị chấn chỉnh ngay công tác cán bộ, kiện toàn bộ máy của các ban quản lý công trình. 

Nói đến tham nhũng, ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh: "Sắp tới tôi sẽ rà một số cái, cho hốt liền, không nói nhiều".

Như chuyện cán bộ ngân hàng giúp doanh nghiệp nâng khống giá đất để được vay vốn lớn hơn so với giá trị thế chấp nên để xảy ra nợ xấu ngân hàng. "Hiện cả nước lên tới mấy chục tỉ đô la chứ ít à. Mấy ông đó là phải bắt ngay, không cần đợi có bằng chứng chung chi gì hết", tân Trưởng Ban Nội chính TƯ nhấn mạnh.

Ông Bá Thanh nói: "Làm kinh tế phải đóng góp xây dựng, phải làm cho xứng đồng tiền bát gạo để chăm lo đời sống cho nhân dân. Chứ làm ăn mà kiểu vừa làm vừa phá như vậy thì chỉ làm đất nước nghèo thêm".

Theo Vietnamnet

Chính thức có giải pháp “cứu” bất động sản trong năm mới

Hàng loạt các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.


Theo đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại các cuộc đối thoại với doanh nghiệp mới đây, thị trường bất động sản hiện đang ở vào tình thế rất khó khăn, cần sớm được "giải cứu".

Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương rà soát tất cả các dự án phát triển nhà ở để phân loại các dự án được tiếp tục thực hiện, các dự án cần tạm dừng, các dự án cần điều chỉnh cơ cấu, loại hình nhà ở, chuyển đổi sang phát triển nhà ở xã hội cho phù hợp với nhu cầu của thị trường và nguồn lực xã hội.

Các bộ, ngành cần hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản chủ động điều chỉnh hoạt động kinh doanh, tái cơ cấu doanh nghiệp cho phù hợp, như: giảm giá bán, điều chỉnh cơ cấu hàng hóa cho phù hợp với khả năng chi trả của thị trường; áp dụng các phương thức bán hàng linh hoạt, khuyến khích chuyển sang hình thức cho thuê, thuê mua; chuyển sang nhà ở xã hội.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng phải rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt quy hoạch, đặc biệt là giải quyết nhanh chóng các thủ tục cho phép điều chỉnh cơ cấu dự án đang tồn kho, thi công dở dang cho phù hợp với nhu cầu thị trường, thủ tục chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Đặc biệt, Chính phủ cho phép chuyển các dự án nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội để cho thuê hoặc cho thuê mua cho các đối tượng chính sách, người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân, sinh viên và làm các công trình dịch vụ như: Bệnh viện, trường học, khách sạn, dịch vụ thương mại đang có nhu cầu nhưng phải phù hợp quy hoạch và điều kiện cơ sở hạ tầng.

Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, chỉ đạo các ngân hàng thương mại nhà nước dành một lượng vốn hợp lý (tối thiểu khoảng 3% tổng dư nợ của các ngân hàng thương mại nhà nước) để cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 với lãi suất thấp, kỳ hạn trả nợ phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng và cho vay đối với các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, doanh nghiệp chuyển đổi công năng của dự án đầu tư sang dự án nhà ở xã hội với lãi suất hợp lý và kỳ hạn trả nợ phù hợp với kỳ hạn của nguồn vốn và khả năng trả nợ của khách hàng.

Ngoài ra, trong các giải pháp về thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo Quốc hội quyết định: giảm 50% thuế VAT từ ngày 1/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014 đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội; giảm 30% thuế VAT đầu ra đối với hoạt động kinh doanh, đầu tư nhà ở là căn hộ có diện tích dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; áp dụng thuế suất 10% đối với thuế thu nhập doanh nghiệp sớm hơn 6 tháng so với lộ trình cho các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành tùy theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu để sớm hình thành các định chế tài chính mới như: quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ đầu tư bất động sản, cơ quan tái cho vay thế chấp nhà ở…nhằm tạo kênh huy động vốn trung và dài hạn cho thị trường bất động sản.

 Theo VnEconomy

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More