"Giá nhà năm nay sẽ giảm chưa từng thấy"

Xu hướng tiếp tục hạ giá để tiếp cận người mua được đơn vị tư vấn CBRE Việt Nam đưa ra trong bản báo cáo thị trường mới đây dù trước đấy TP Hồ Chí Minh giá nhà đã giảm trung bình xấp xỉ 20%, cá biệt có dự án giảm 50% giá…
Theo CBRE Việt Nam, TP HCM còn hơn 28.000 căn hộ đã chào bán trên thị trường nhưng chưa có chủ sở hữu và phải mất 5 năm nữa mới có thể vượt qua tình trạng thừa cung.

Theo CBRE Việt Nam, TP Hồ Chí Minh tồn kho 28 nghìn căn hộ

Khảo sát của CBRE, trong quý IV/2012, thị trường căn hộ bán tại TP HCM tiếp tục giảm giá trên tất cả các phân khúc. Trong đó căn hộ cao cấp có mức giảm nhiều nhất so với quý trước (2,3%) và rớt 7,6% so với cùng kỳ năm 2011. Việc giảm giá bán được thực hiện chủ yếu dưới 2 hình thức: trực tiếp và gián tiếp.

Đơn vị nghiên cứu thị trường này đánh giá, nguồn cung nhà ở bán tại TP HCM tiếp tục giảm 18,5% so với quý trước và giảm 16,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá biệt, theo đơn vị nghiên cứu thị trường này thì trong quý IV/2012, một vài căn biệt thự tại quận Thủ Đức (TP HCM) đã rớt giá từ nửa triệu đô xuống còn 250-300 nghìn USD một căn, giảm đến 50% so với quý III.

Ngoài ra nhà ở gắn liền với đất còn vấp phải sự cạnh tranh từ các dự án mua để cho thuê lại và các dự án đất nền ở các tỉnh lân cận TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Đơn vị tư vấn khảo sát bất động sản này dự báo tình trạng giảm giá sẽ tiếp tục diễn ra ở nhiều phân khúc. Thử thách vẫn còn ở phía trước đối với thị trường nhà ở TP HCM, đặc biệt là đối với các dự án có vị trí không đẹp.

Nhận định tổng quát về năm nay, CBRE Việt Nam cho rằng nhiều khả năng thị trường nhà ở bán sẽ không có sự chuyển mình lớn mặc dù có những nỗ lực của Chính phủ nhằm giải cứu bất động sản.

Những dự báo về giá nhà giảm sâu, rớt giá thảm hại năm 2012của đơn vị tư vấn này cũng trùng với nhiều ý kiến được đưa ra trong nhiều hội thảo diễn ra trước đấy. Tuy nhiên, trong một cuộc gặp gỡ gần đây nhất quy tụ nhiều doanh nghiệp địa ốc TP Hồ Chí Minh thì nhiều doanh nghiệp của thành phố đã hạ quyết tâm không giảm giá.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Lê Thành, đơn vị doanh nghiệp tiêu biểu cho trào lưu giảm giá căn hộ tại TP Hồ Chí Minh cho biết: "Hiện giá căn hộ mà công ty đưa ra đều thấp dưới mức cơ sở, nhưng bán không hề dễ. Người mua nhà vẫn đang trông đợi giá sẽ giảm hơn. Họ cho rằng đây vẫn chưa phải là giá trị thật và chủ đầu tư vẫn còn có lãi".
Vị lãnh đạo này khẳng định doanh nghiệp của ông không thể giảm thêm vì hệ số lợi nhuận đã hạ đến mức tối thiểu.
Theo Dantri

Làm việc ở đâu nhiều tiền nhất!

Theo Bộ LĐ-TB&XH, năm 2012, có trên 80.000 người được đưa đi lao động tại nước ngoài, mang lại giá trị từ 1,7-2 tỷ USD. Năm 2013, thị trường nào sẽ được Việt Nam chú trọng, khơi thông? Còn người lao động nên chọn thị trường nào để làm việc đạt hiệu quả kinh tế cao?Hàn Quốc và Đài Loan là hai thị trường được dự báo sẽ thu hút nhiều lao động nhất trong năm 2013 (Trong ảnh: NLĐ thi tiếng Hàn cuối năm 2011). Ảnh: Phong Cầm.


Khơi thông thị trường Hàn Quốc

Có thể nói, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản... là những thị trường truyền thống của Việt Nam. Đây cũng là những thị trường thu hút đông đảo người lao động (NLĐ) tham gia.

Trong ba thị trường này, Hàn Quốc hiện đang bị tắc vì phía bạn đang tạm dừng tiếp nhận lao động mới theo Chương trình EPS (lao động về đúng hạn vẫn tuyển dụng bình thường - PV).

Tuy nhiên, theo ông Phan Văn Minh - Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), trong năm 2013, nếu Việt Nam thực hiện tốt việc giảm lao động bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp, chắc chắn bạn sẽ ký gia hạn tiếp Chương trình EPS đối với Việt Nam.

Thực tế, trong năm 2012, phía Hàn Quốc vẫn tiếp nhận tới 7.252 lao động Việt Nam (tính riêng Chương trình EPS).

Dù giảm 5.348 lao động so với năm 2011, nhưng con số này vẫn chứng tỏ chủ sử dụng lao động Hàn Quốc rất thích lao động Việt Nam (năm 2011 Hàn Quốc tiếp nhận 12.600 lao động Việt Nam theo Chương trình EPS).

Tín hiệu vui với NLĐ Việt Nam nữa là Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc vừa ra thông báo về mức lương tối thiểu áp dụng cho NLĐ nước ngoài từ 1-1-2013 đến 31-12-013 khá cao.

Thu nhập trung bình của NLĐ làm việc tại Hàn Quốc ở mức trung bình cao nhất sẽ từ 1.300-1.700 USD/tháng (khoảng 26-35 triệu đồng/tháng), còn phổ biến cũng từ 1.000-1.500 USD/tháng.

Theo ông Minh, Hàn Quốc sẽ vẫn là thị trường chủ chốt của Việt Nam trong năm 2013 và sẽ thu hút đông đảo lao động tham gia. Do đó, nhiệm vụ quan trọng nhất là phải khai thông thị trường này. Việt Nam phải bổ sung một số quy định mới có tính chất ràng buộc đối với NLĐ chuẩn bị đi làm việc tại Hàn Quốc.

“NLĐ trước khi xuất cảnh phải có khoản tiền đặt cọc để đảm bảo thực hiện đúng hợp đồng. Cụ thể, 5 tháng lương trợ cấp thôi việc chủ sử dụng lao động Hàn Quốc trả khi kết thúc hợp đồng, người lao động không được phát tại Hàn Quốc, mà chỉ được nhận khi đã về nước. Nếu người lao động bỏ trốn, số tiền này sẽ sung công quỹ Việt Nam” - ông Minh nói.

Tâm điểm Đài Loan

Theo Cục quản lý lao động ngoài nước, Đài Loan là thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam lớn nhất trong năm 2012, với khoảng 30.500 người. Lao động Việt Nam tham gia thị trường này làm việc trong nhiều lĩnh vực như: sản xuất chế tạo, cơ khí, may mặc, nông nghiệp, đồ mộc...

Lương cơ bản khoảng 8-9 triệu đồng. Đối với lao động tại nhà máy, công trường làm thêm 2 giờ trong ngày bình thường được trả thêm 33% lương mỗi giờ; làm thêm các giờ tiếp theo được trả thêm 66% lương mỗi giờ; làm thêm ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ, nghỉ phép được trả lương gấp 2 lần ngày thường.

“Đây sẽ là thị trường tiềm năng của NLĐ Việt Nam trong năm 2013” - giám đốc một Cty XKLĐ nói.

Ngoài Đài Loan, Macau (Trung Quốc) cũng là thị trường thu hút nhiều lao động Việt Nam, nhất là lao động có nhu cầu đi làm giúp việc gia đình. Hiện, theo ước tính, có khoảng hơn 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc hợp pháp tại đây.

Lao động Việt Nam được đánh giá là cần cù chịu khó, song ngôn ngữ cũng như các kỹ năng khác lại kém lao động đến từ Trung Quốc, Philippines, Indonesia. Lao động đi làm giúp việc, được chủ sử dụng chu cấp miễn phí nơi ăn, ở và tiết kiệm được khoảng 7 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Thanh Hoà - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết quý I-2013 sẽ mở rộng đưa lao động sang Lybia. Hiện, tình hình Libya đã tương đối ổn định và bắt đầu có nhu cầu tiếp nhận lao động Việt Nam. Để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, một số điều kiện của hợp đồng đưa lao động đi làm việc tại nước này sẽ thay đổi.

Trong đó, mức lương tối thiểu sau khi trừ thuế và các khoản đóng góp khác sẽ là 260 USD/tháng đối với lao động không nghề; 300 USD/tháng đối với lao động bán nghề; 320 USD/tháng đối với lao động lành nghề. Trường hợp NLĐ phải đóng thuế thì mức lương cơ bản trong hợp đồng sẽ phải tăng lên tương ứng.

Một số lãnh đạo doanh nghiệp XKLĐ cho biết, nhiệm vụ quan trọng của ngành trong năm 2013 là phải định vị lại lao động Việt Nam, xem lao động nước mình đang đứng ở vị trí nào trong khu vực để nhận biết điểm mạnh và điểm yếu, từ đó khắc phục và phát huy thế mạnh.

Giám đốc một Cty XKLĐ cho biết, để vượt qua khó khăn hiện nay, phải tập trung vào ba yếu tố: đào tạo nguồn lao động tốt (tác phong, nghề nghiệp, ngoại ngữ...); có đơn hàng - đối tác tốt và giám sát chặt chẽ lao động làm việc ở nước ngoài.

“Giờ nhiều doanh nghiệp XKLĐ chết vì các khâu trong quy trình XKLĐ đều lởm khởm. Thậm chí có đơn vị bán cái cho một số tổ chức, cá nhân hưởng lợi mà không trực tiếp đứng ra tuyển dụng và xuất khẩu lao động”- vị lãnh đạo này nói.Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh- Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước cho biết, năm 2012 cả nước đưa được 80.320 người đi làm việc ở nước ngoài (đạt 105%).

Trong đó, một số thị trường đưa được nhiều lao động như: Đài Loan 30.533, Hàn Quốc 9.228, Nhật Bản 8.775, Lào 6.195, Malaysia 9.298 lao động, Campuchia 5.215 lao động... Số lao động này đã mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước, ước tính từ 1,7-2 tỷ USD.

Theo Tiền phong

Đề xuất người mua nhà nộp tiền sử dụng đất thay cho chủ đầu tư đang thu hút nhiều ý kiến khác nhau


Trong các phép tính nhằm đẩy thanh khoản thị trường bất động sản (BĐS), giải phóng hàng tồn kho, đề xuất chuyển việc nộp tiền sử dụng đất từ chủ đầu tư dự án sang cho người mua BĐS đang là đề xuất thu hút được nhiều ý kiến khác nhau.
Hàng loạt đề xuất “giải cứu” thị trường BĐS đã được đưa ra, trong khi vẫn có ý kiến cho rằng vỡ “bong bóng” BĐS là giá đương nhiên phải trả.

Giảm “gánh” cho chủ đầu tư

Đề xuất được ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc Cty cổ phần dịch vụ thế giới BĐS, cũng đương nhiệm Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội BĐS Việt Nam, đưa ra, là chuyển việc nộp tiền sử dụng đất từ các chủ đầu tư sang cho người mua chịu trách nhiệm thực hiện. Khi đó, người mua nhà được ghi nợ tiền sử dụng đất (như áp dụng khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân) trong thời gian từ 3 – 10 năm, và Nhà nước có chính sách hỗ trợ người mua nhà ở thông qua cơ chế nộp tiền sử dụng đất.

Cụ thể, chủ đầu tư các dự án kinh doanh BĐS đều có quyền đăng ký và áp dụng chính sách nêu trên và phải trình UBND cấp tỉnh phê duyệt giá bán BĐS, theo quy trình tương tự đang áp dụng cho nhà ở xã hội. Việc xác định giá bán BĐS do Hội đồng định giá cấp tỉnh thẩm định.

Giá bán BĐS do chủ đầu tư dự án xây dựng theo nguyên tắc tính đủ chi phí để thu hồi vốn đầu tư xây dựng, kể cả lãi vay (nếu có) và lợi nhuận định mức tối đa là 12% chi phí đầu tư, trong đó giá bán BĐS chưa bao gồm tiền sử dụng đất (kể cả giá trị đền bù được khấu trừ vào tiền sử dụng đất). Ông Minh cho rằng, việc phê duyệt giá bán BĐS sẽ đảm bảo việc tính đúng, tính đủ các khoản chi phí, chắc chắn góp phần giảm giá thành sản phẩm so với thị trường (khoảng 15 – 20%).

Trong trường hơp chủ đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất hoặc đã đền bù mà giá trị đền bù được khấu trừ vào tiền sử dụng đất thì Nhà nước không thoái thu, số tiền đã nộp vào ngân sách hoặc đã đền bù nêu trên sẽ được khấu trừ vào thuế thu nhập DN các năm sau.

Bù lại, hàng loại ưu đãi đặc biệt được đưa ra, như Nhà nước sẽ đảm bảo cho chủ đầu tư được vay vốn tại Ngân hàng phát triển địa phương với lãi suất ưu đãi không quá 6,5%/năm, không cần tài sản thế chấp. Số tiền được vay không vượt quá số tiền sử dụng đất do chủ đầu tư đã nộp vào ngân sách và thời hạn vay tối đa không quá thời gian khấu trừ nêu trên.

Trường hợp chủ đầu tư có sử dụng nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng, đề xuất này đề nghị Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn thủ tục và các điều kiện đảm bảo để hỗ trợ cho người mua BĐS vay mua nhà thời hạn 10 – 20 năm, đồng thời quy định cơ chế chuyển nợ từ chủ đầu tư sang cho người mua nhà trên cơ sở cơ cấu lại khoản vay. Tài sản thế chấp chính là BĐS mà người mua mua.

Ai được lợi?

Ước tính, các chi phí về đất đai (bao gồm tiền sử dụng đất và chi phí đền bù giải phóng mặt bằng) chiếm khoảng từ 19 – 27% giá thành nhà ở căn hộ và chiếm khoảng 65 – 75% giá bán nhà ở có đất như đất chia lô, nhà ở liền kề, biệt thự.. tại các dự án. Mặc dù giá BĐS hiện đã giảm khá nhiều song vẫn còn cao với đại bộ phận người có nhu cầu về nhà ở.

Đề xuất này cho thấy, chủ đầu tư được hưởng lợi như bán được hàng, nâng cao thanh khoản, có được mức lợi nhuận hợp lý đảm bảo kinh doanh, giải quyết được nợ ngân hàng, được vay vốn với lãi suất ưu đãi, không mất thời gian và chi phí cho việc xác định giá đất và nộp tiền sử dụng đất…Đặc biệt, không bị “vướng” quy định của pháp luật là phải nộp xong tiền sử dụng đất mới được bán nhà và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – một trong những quy định bị vi phạm phổ biến trong nhiều dự án hiện nay.

Thay vào đó, người mua BĐS (nhà) là người sẽ “gánh’ trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất cũng phải được ưu đãi của Nhà nước, theo kiểu “mỗi người gánh một chút” để chia gánh nặng. Người mua nhà sẽ được nợ tiền sử dụng đất trong thời hạn tối đa 10 năm, nhưng mức tính giá được chia theo độ “tích cực” và “sẵn tiền” của khách hàng.

Nếu người mua nhà nộp tiền trong khoảng thời gian 03 năm đầu, tiền sử dụng đất tính theo giá đất do UBND cấp tỉnh công bố hàng năm tại thời điểm nộp. Nếu người mua nhà nộp tiền sử dụng đất trong khoảng thời gian từ sau 3 năm đến 5 năm đầu, tiền sử dụng đất tính theo giá sát với giá thị trường tại thời điểm UBND cấp tỉnh phê duyệt giá bán BĐS.

Nếu người mua nhà nộp tiền sử dụng đất trong khoảng thời gian từ sau 5 năm đến 10 năm, tiền sử dụng đất tính theo giá sát giá thị trường tại thời điểm nộp tiền sử dụng đất do UBND cấp tỉnh phê duyệt trên cơ sở giá do Hội đồng giá cấp tỉnh đề xuất.

Để “an ủi” những người có thể phải “gánh” gánh nặng tài chính trong nhiều năm này, một số lợi ích đối với người mua nhà được chỉ ra: có nhiều cơ hội mua nhà phù hợp với túi tiền có giá thấp hơn giá thị trường, được chậm nộp tiền sử dụng đất tối đa không quá 10 năm không phải trả lãi hàng tháng và chỉ phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định nêu trên. Được ngân hàng cho vay vốn và hỗ trợ lãi suất. Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu công trình…

Pháp Luật VN

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More