CPI tháng 8 tại Tp.HCM tăng tốc

Theo báo cáo của Cục Thống kê Tp.HCM, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2013 của Thành phố đã tăng 0,31% so tháng trước và tăng 3,17% so với cùng tháng năm trước. Tính từ đầu năm, CPI của thành phố đã tăng 1,26%.


Diễn biến chỉ số giá tiêu dùng tại Tp.HCM - Nguồn: Cục Thống kê Tp.HCM.

Nhìn chung, toàn bộ diễn biến giá cả có thể thấy công tác bình ổn giá của Tp.HCM đã được thực hiện khá tốt với diễn biến các nhóm hàng thiết yếu khá ổn định. Việc chỉ số giá tháng này có mức tăng gấp đôi tháng trước chủ yếu là do việc tăng giá các mặt hàng xăng dầu các loại trong thời gian qua. 

Xét riêng tác động trực tiếp, toàn bộ ảnh hưởng của đợt tăng giá xăng dầu ngày 17/7/2013 và phân nửa ảnh hưởng của đợt tăng ngày 28/6/2013 đã tác động trọn vẹn trong tháng này. Các tác động gián tiếp, dễ quan sát hơn cả là giá cước taxi đã bắt đầu tăng. Giá cước vận tải hành khách cũng đã ghi nhận sự tăng giá từ các tuyến đi miền tây. 

Các tác động trên khiến chỉ số giá nhóm giao thông tăng 1.24% so tháng trước, trở thành nhóm hàng có mức tăng cao nhất trong tháng. 

Cũng do tác động từ việc tăng giá xăng dầu các loại và giá gas trong thời gian qua, chỉ số giá nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, điện, nước và chất đốt đã tăng 0,58% so tháng trước. 

Có quyền số cao nhất, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tiếp tục tăng nhẹ ở mức 0,19% so với tháng trước, trong đó lương thực tăng 0,54%, thực phẩm tăng 0,22% và ăn uống ngoài gia đình không đổi so tháng trước. 

Sắp bước vào năm học mới nhưng không giống như mọi năm, những mặt hàng phục vụ giáo dục như mũ nón, giầy dép hay quần áo, đồng phục cũng chỉ tăng nhẹ. Đặc biệt, nhóm giáo dục còn giảm nhẹ 0,01%, trở thành nhóm giảm duy nhất trong tháng. 

Điểm đáng chú ý khác là nhóm thuốc và dịch vụ y tế cũng chỉ tăng 0,02% so với tháng trước do Ủy ban nhân dân thành phố đã quyết định chưa thay đổi phí các loại dịch vụ y tế để chia sẻ gánh nặng với nhân dân trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay. 

Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt nhưng không được tính vào chỉ số giá CPI chung là vàng và đô la Mỹ cũng giảm so với tháng trước ở các mức -0,48% và -0,41%.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More