Đại lộ hay tiểu lộ "đẹp nhất Việt Nam"?

Đại lộ Thăng Long dài 29,264 km, tổng đầu tư lên tới 7.527 tỉ đồng, từng được mệnh danh là “con đường đẹp nhất Việt Nam”. Sau hơn 7 năm thi công, Đại lộ Thăng Long được chủ đầu tư, nhà thầu long trọng cắt băng thông xe vào đúng dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Thế nhưng, có ai biết rằng, đó chỉ là cái nhìn "vội" của khách qua đường còn thực chất công trình này còn nhiều hạng mục dở dang, xuống cấp nhanh chóng, chẳng khác gì một mớ hỗn độn...

Mặc đù được đầu tư với số vốn "khủng" và phải mất đến 7 năm để thi công thế nhưng chưa đầy 3 năm sử dụng, Đại lộ Thăng Long đã bộc lộ những yếu kém của đơn vị thi công cũng như nhà quản lý khi khai thác. Cát sỏi, bụi bặm, cỏ dại... án ngữ ngay trên mặt đường, đặc biệt là sự lơ là của đơn vị quản lý nên rất nhiều linh kiện của con đường bị trộm "hỏi thăm" mà chẳng hề hay biết...!

Tiến hành khảo sát tuyến đường vào thời điểm đầu tháng 8/2013, chúng tôi chứng kiến nhiều hạng mục công trình còn đang dang dở, bao gồm cả những phần quan trọng như cầu vượt cơ giới, cây xanh, thảm cỏ, hàng rào chắn... Đặc biệt, mặt đường dù mới hoàn thành và đưa vào sử dụng chưa lâu nhưng đến nay nhà thầu đã phải sửa chữa rất nhiều lần vì xuống cấp.


Cát, sỏi bao phủ một lớp dày ở làn đường dành cho xe ô tô.

Đi qua đoạn đường chưa đầy 1km (trước cửa Trung tâm hội nghị Quốc gia - PV), ai cũng có thể thấy sự trang hoàng và lung linh của con đường với những kiệt tác cây xanh. Thế nhưng, gần 30km còn lại chỉ là sự nhếch nhác của công trình khánh thành "ảo".

Một lái xe tải tên Phú, hàng ngày chạy xe trên con đường này cho hay: “Đại lộ Thăng Long được hoàn thiện và đi vào sử dụng chưa lâu, thế những đã có rất nhiều điểm trên trục đường đã xuống cấp. Có nhiều điểm mặt đường nhấp nhô khi xe chạy qua có cảm giác 4 bánh xe không chạm đất cùng một lúc”.

Điều đặc biệt, tuyến đường này đưa vào khai thác chưa đầy 3 năm thế nhưng đơn vị quản lý đã phải mất rất nhiều công sức và của cải để gia cố lại những lớp áo nhựa mới vì lớp cũ đã bị xuống cấp, bong tróc.

Quan sát của chúng tôi cho thấy, trên nhiều điểm thuộc làn đường cao tốc dành cho ô tô mặt đường đã bị lún. Không chỉ dừng lại ở việc mặt đường xuống cấp, hiện nay tại làn đường dân sinh của "con đường đẹp nhất Việt Nam" này chẳng khác gì một con đường liên thôn, liên xã.

Điển hình như đoạn gần nút giao thông Mỹ Đình, nút giao thông Sài Sơn hay nút giao thông Hoàng Xá… làn đường dành cho xe máy đã bị xuống cấp một cách trầm trọng. Nhiều ổ trâu, ổ voi, vũng nước xuất hiện với diện tích 3-4m2, phương tiện đi qua phải rụt rè vì sợ xe không lội qua được.


Rất nhiều đoạn taluy bị cong vênh do xe ô tô va phải không được cơ quan quản lý khắc phục.


Rất nhiều điểm kết nối bị trộm lấy mất ốc vít và chân đế...

Ngay tại Km 1+270 (nút giao thông Mỹ Đình), vỉa hè vẫn chưa được hoàn thiện, các đơn vị liên quan vẫn đang "túc tắc" triển khai.

Có mặt nút giao thông Hoàng Xá vào sáng ngày 10/8, chứng kiến cảnh nhiều xe con phải quay đầu vì không dám phi qua, còn các tài xế xe tải cũng phải chùn bước vì lệch tay lái một tý thôi là có thể bị lật xe ngay. “Tôi ở trong thị trấn Quốc Oai nên ngày nào cũng phải lái xe đi qua chỗ này để đi lấy hàng. Thế những mỗi lần đi qua cầu vượt này là tôi thấy run tay lái vì những ổ trâu, ổ voi. Nếu chỉ lệch tay lái một chút thôi là có thể lật xe ngay” – chủ nhân chiếc xe tải 29C- 263... cho hay.

Theo lời người lái xe này, đã có rất nhiều xe ô tô con loại 4 chỗ đi qua nút giao thông Hoàng Xá bị mắc kẹt vì những ổ trâu, ổ voi này.


Cây dại xâm lấn cả ra thảm nhựa.

Mặc dù đã đưa vào khai thác sử dụng, nhưng theo khảo sát của chúng tôi, Đại lộ Thăng Long vẫn đang trong cảnh nhếch nhác và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đối với người tham gia giao thông. Lòng đường bị xâm chiếm bởi một lớp đá sỏi và cây dại, đường dành cho phương tiện ô tô, được thiết kế với 3 làn nhưng nhiều đoạn bị đất đá rơi vãi, phủ kín mất một làn. Ô tô tham gia giao thông trên con đường này chỉ “được phép” đi hai làn ngoài còn làn trong dành cho vật liệu xây dựng vương vãi. Dọc tuyến không thấy bất kỳ một bóng dáng công nhân cầu đường nào đi xử lý rác thải, vật liệu xây dựng hay cây dại tràn ra đường.

Không chỉ có vậy, hiện nay, “con đường đẹp nhất Việt Nam” đang là nơi để trộm cắp khai thác. Hai dải taluy trên làn đường cao tốc đều bị trộm khoắng sạch ốc vít kết nối giữa các thanh sắt với nhau. Mỗi thanh sắt dài 10m sẽ có một trụ sắt chống đỡ, tại đây các thanh sắt này sẽ được kết nối bởi 6 con ốc. Kẻ gian chỉ vặn đi 4 con còn chừa lại 2 con để các thanh này không bị sập.


Những chiếc xe tải đi qua nút giao thông Hoàng Xá đều "run" tay lái vì đường xấu.

Ngoài ra, trên Đại lộ Thăng Long dù đã có lệnh cấm việc chăn thả gia súc, nhưng dường như người dân vẫn cố tình phớt lờ quy định này, thản nhiên lùa hàng đàn bò vào khoảng trống giữa hai làn đường chính chăn, thả. Hằng ngày có hàng chục con bò của người dân đang được chăn thả ngay giữa làn cỏ ở giữa làn đường cao tốc. Nếu như xe tải đang chạy mà bị một con bò bất ngờ đi qua đường, không biết hậu quả sẽ như thế nào?


Nhìn từ trên cao xuống, nút giao thông Hoàng Xá không khác đường đi vào làng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More