Đã đến lúc Việt Nam tỏa sáng


“Xu hướng đầu tư báo hiệu tương lai tốt đẹp cho kinh tế Việt Nam”, “Việt Nam có thể duy trì được vị thế là nước thu hút đầu tư nổi trội ở khu vực”… là những đánh giá đáng chú ý về Việt Nam được một số tờ báo quốc tế đăng tải gần đây.
Mạng tin kinh tế Stratfor (Mỹ) cho biết, kể từ đầu năm 2013, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã phục hồi đáng kể và đang chảy nhiều vào những nơi mà trước đây không phải là mối quan tâm của các nhà đầu tư. Ngoài những tỉnh có truyền thống thu hút vốn đầu tư lớn như Bình Dương, Đồng Nai, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ đang nổi lên là điểm thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư. Đã xuất hiện làn sóng FDI đổ vào các điểm đầu tư mới như Thái Nguyên, Thanh Hóa… giúp Việt Nam có thể đạt được các mục tiêu kinh tế đặt ra. Vốn đầu tư cũng đang được rót vào khu vực chế tạo, cơ hội để Việt Nam xuất khẩu được nhiều mặt hàng hơn thay vì chỉ có các sản phẩm thô như trước. Lần đầu tiên trong nhiều năm, giá trị xuất khẩu của các sản phẩm lắp ráp, chế tạo như điện thoại di động, thiết bị điện tử đã vượt các mặt hàng xuất khẩu thô như khoáng sản, dầu thô.


Thị trường bất động sản Việt Nam đang hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh tư liệu


Stratfor nhận định, những xu hướng FDI gần đây có thể là dấu hiệu tốt cho Việt Nam khi Chính phủ đang nỗ lực thu hút đầu tư trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chững lại từ năm 2009. Sự đa dạng về FDI có thể giúp Việt Nam duy trì vị thế nền kinh tế mới nổi hấp dẫn trong khu vực có tính cạnh tranh ngày càng cao như hiện nay. Năm 2012, Việt Nam chỉ thu hút được 13 tỷ USD so với kế hoạch đề ra là 17 tỷ USD. Tuy nhiên, trong 7 tháng đầu năm 2013, Việt Nam đã thu hút được 11, 9 tỷ USD đầu tư nước ngoài, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phân tích lợi thế cạnh tranh của Việt Nam, bài viết trên mạng tin Stratforcho rằng, Việt Nam có đông lực lượng lao động trẻ, thuận lợi trong tiếp cận chuỗi cung ứng toàn cầu nhờ có nhiều cảng biển. Đáng chú ý, bài viết nêu bật lợi thế ổn định chính trị và các chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn sau khi thực thi đường lối mở cửa, cải cách.

Tuy nhiên, bài viết cũng cho rằng, những lợi thế về giá nhân công rẻ ở Việt Nam đang giảm dần khi nền kinh tế phát triển đến một giai đoạn nhất định. Ngoài ra, tại Việt Nam, các chuỗi cung ứng công nghiệp chưa phát triển đầy đủ cũng là yếu tố bất lợi cho cơ cấu đầu tư. Sức hấp dẫn đầu tư của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi kinh tế toàn cầu suy giảm khiến nhu cầu tại các thị trường phát triển cũng giảm theo.

Nhưng theo Stratfor, Việt Nam đã nhận thấy nguy cơ mất đi sức hấp dẫn đầu tư nên Chính phủ đã thực hiện một số cải cách nhằm ổn định nền kinh tế và thu hút đầu tư trở lại. Chính phủ hy vọng có thêm nhiều nguồn vốn FDI để đáp ứng tốt giai đoạn chuyển đổi kinh tế hiện nay, trong đó có việc tái cơ cấu nền kinh tế ở các khu vực, ngành khác nhau và tập trung cao vào lĩnh vực công nghiệp. Chính phủ cũng đang tìm kiếm tiềm năng đầu tư mới và thu hút nguồn vốn vào lĩnh vực công nghệ cao.

Kết thúc bài viết, Stratfor đã đưa ra nhận định đầy lạc quan rằng, với vị trí chiến lược và quyết tâm đổi mới của Chính phủ nhằm cải cách cơ cấu kinh tế, Việt Nam vẫn có khả năng duy trì được vị thế là nước thu hút đầu tư nổi trội trong khu vực.

Cũng đưa ra những đánh giá tích cực về triển vọng thu hút đầu tư của Việt Nam, tờ “Tiêu chuẩn” của Hồng Công (Trung Quốc) đã có bài viết khẳng định, Việt Nam là điểm đến mà các nhà đầu tư cần phải cân nhắc trong số các điểm lựa chọn đầu tư. Phân tích kỹ về thị trường bất động sản ở Việt Nam, bài viết cho biết, ngày càng có nhiều khách hàng châu á đưa bất động sản Việt Nam vào tầm ngắm đầu tư với hy vọng sẽ thu được nhiều lợi nhuận. Giá bất động sản tại đây hấp dẫn hơn so với ở các nước khác và Việt Nam đang từng bước mở cửa thị trường bất động sản.

Bài viết nhận định, với chính sách mới này, các nhà đầu tư bất động sản có đủ lý do để tin tưởng cơ hội đang mở ra phía trước. Vietnam Sotheby's International Realty, đại diện chính thức của Tập đoàn đầu tư và môi giới bất động sản Sotheby’s International Realty (Mỹ) tại Việt Nam, là một ví dụ. Công ty này đã nắm bắt cơ hội đang mở ra và khai trương dịch vụ kết nối đưa các nhà đầu tư nước ngoài đến rót tiền vào thị trường bất động sản ở Việt Nam. Theo ông Mai -cơn Pi -rô (Michael Piro), Tổng giám đốc Vietnam Sotheby’s International Realty, khách hàng nước ngoài đang bắt đầu hiện diện mạnh mẽ trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Ông M. Pi -rô cho rằng “đã đến lúc Việt Nam tỏa sáng” với ưu thế có nền chính trị ổn định, cải cách tiến bộ, cơ sở hạ tầng ngày một phát triển và có tới 62% dân số ở độ tuổi lao động. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư cũng như Vietnam Sotheby’s International Realty.

MAI NGUYÊN

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More