Thứ trưởng Xây dựng bày cách mua nhà với thu nhập từ 5-6 triệu

Để làm được điều này, theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, trước tiên Việt Nam phải xây dựng được dải sản phẩm từ nhỏ tới lớn, trong đó có căn hộ chỉ khoảng 30m2.


Tại cuộc đối thoại trực tuyến về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở vừa được tổ chức, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định người có mức thu nhập thấp hơn 7,5 triệu đồng một tháng có thể mua được nhà tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, theo ông, để làm được điều này, Việt Nam phải xây dựng được dải sản phẩm từ nhỏ tới lớn để đáp ứng nhiều đối tượng.

Ông Nam lấy ví dụ, tiêu chuẩn nhà thu nhập thấp theo quy định là 30 - 70m2. Những căn hộ 30m2 cũng có đầy đủ hạ tầng, công năng như hành lang, nhà vệ sinh... phù hợp với vợ chồng trẻ, hoặc thậm chí 2 vợ chồng và một con nhỏ. Gần đây, ông Nam từng cho biết sẽ đề xuất cho phép xây căn hộ diện tích 30m2.
Ông Nam cho rằng, để những người có thu nhập 5-6 triệu đồng một tháng mua được nhà, phải xây dựng dải sản phẩm từ nhỏ tới lớn, căn hộ nhỏ nhất có thể là 30m2. Ảnh: Vũ Lê


"Nếu căn hộ có diện tích 30m2, có giá khoảng 8,5 triệu đồng một m2 thì toàn bộ căn hộ là 250 triệu. Theo quy định, chúng ta phải tự lo khoảng 50 triệu đồng (20%), vay 80% là 200 triệu đồng. Nếu vay trong 10 năm, mỗi năm trả 20 triệu tiền gốc, tương đương mỗi tháng là 1,8 triệu. Với mức lãi 6% tính trên số tiền gốc năm đầu tiên thì một năm trả 12 triệu đồng lãi", ông Nam tính toán.

Với phép tính này, Thứ trưởng cho rằng mỗi tháng người mua nhà chỉ phải trả khoảng 2,8 triệu đồng cả gốc và lãi. "Với thu nhập của những gia đình khoảng 5-6 triệu đồng, dành 30-35% thu nhập để trả, với sự hỗ trợ của gia đình thì trả được", ông Nam khẳng định.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho rằng với tình hình giá đất, vật liệu hiện nay, không thể đòi hỏi loại căn hộ giá 80-90 triệu đồng vì Chính phủ đã hỗ trợ tối đa đất, thuế, tín dụng…. Với đối tượng thu nhập thấp hơn, ông Nam cho biết các cơ quan đang bàn chính sách phát triển và hỗ trợ nhà ở cho thuê. 

"Chúng tôi tính toán để làm sao các hộ gia đình đi thuê căn hộ khoảng 40-45m chỉ mất khoảng 2 triệu đồng một tháng", ông Nam nói. Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho biết, một phần chính sách này được thể hiện trong dự thảo Nghị định quản lý và phát triển nhà ở xã hội đã trình Chính phủ, hiện đang lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan. 

Ông Nam cũng cho hay, Bộ này đang dự thảo quyết định thí điểm các dự án nhà cho thuê để trình Thủ tướng. Theo đó, trong thời gian ngắn sắp tới có thể phát triển một số dự án nhà ở thuê thí điểm dưới hình thức trả tiền từng tháng. 

Tại cuộc đối thoại, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại việc tung gói hỗ trợ 30.000 tỷ để khuyến khích xây nhà xã hội có thể tiếp tục đẩy cao con số hàng tồn kho bất động sản, ông Nam khẳng định sẽ không xảy ra tình trạng này.

Vị này lý giải, Việt Nam có 90 triệu dân, tương đương khoảng 25 triệu hộ gia đình. Theo báo cáo, số lượng tồn kho chỉ khoảng 40.000- 50.000 căn nên sẽ không thể xảy ra tình trạng thừa cung. Riêng tại Hà Nội, ông Nam ước tính đang cần khoảng 100.000 căn hộ, nhưng mới triển khai xây dựng được khoảng 10.000 căn.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, nhu cầu của thị trường vẫn rất lớn. "Hiện còn khoảng 1,7 triệu dân đô thị sống dưới 5m2 một người, gần 1,7 triệu công nhân khó khăn về nhà ở. Chưa kể khoảng 10 triệu người sống dưới 10m2 đầu người", lãnh đạo Bộ Xây dựng cho hay.

Ngọc Tuyên
Theo VnExpress

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More