Đồng Nai: Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2013 Có khởi sắc

Trong hai ngày 5 và 6-7, tại hội trường Tỉnh ủy diễn ra hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 13 (khóa IX) nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2013 và bàn các giải pháp cho những tháng còn lại.

Theo đó, mặc dù GDP của Đồng Nai tăng 10,7%, chưa đạt mục tiêu nghị quyết nhưng mức tăng này đã cao hơn 2 lần so với mức tăng trưởng bình quân chung cả nước và cao nhất so với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

* Những tín hiệu vui

Đồng chí Trần Minh Phúc, Ủy viên Ban TVTU, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cho biết với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm có sự phát triển khá. Trong đó, sản xuất công nghiệp quý I tăng 10,6%, đến quý II tăng hơn 11%. Việc thu hút đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài vào Đồng Nai vẫn tăng mạnh; tiến độ giải ngân cũng đạt những kết quả tích cực, với tổng vốn đầu tư thực hiện 6 tháng qua hơn 18 ngàn tỷ đồng, đạt 51% kế hoạch năm, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2012.
Giám đốc Sở Tài chính Hồ Thanh Sơn tham gia ý kiến tại hội nghị.


Theo đồng chí Phạm Minh Đạo, Giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, 6 tháng qua các địa phương đã tích cực thực hiện các biện pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với điều kiện thời tiết và thị trường, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả. Đồng Nai đã hình thành được các vùng chuyên canh cây trồng, như: tiêu, cà phê, sầu riêng, bưởi, xoài và phát triển chăn nuôi theo trang trại. Mặc dù chăn nuôi thời gian qua gặp nhiều rủi ro do giá cả, dịch bệnh nhưng số lượng đàn heo vẫn tăng 3% và đàn gà tăng 14% so cùng kỳ.


* Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Trí: Không có chuyện UNESCO loại hồ sơ Vườn quốc gia Cát TiênVườn quốc gia Cát Tiên đã được đoàn chuyên gia Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) là cơ quan của UNESCO khảo sát kỹ và đánh giá rất cao các giá trị về đa dạng sinh học. Tuy nhiên, do chúng ta chưa có kinh nghiệm viết báo cáo nên có một số vấn đề chưa đạt. Cụ thể là, chưa làm nổi bật được giá trị toàn cầu so với các khu dự trữ sinh quyển khác trên thế giới, chưa làm rõ được công tác quản lý và chưa đưa ra được các yếu tố có thể tác động tiêu cực đến khu dự trữ sinh quyển. Hiện nay, 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A dự kiến có thể nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Cát Tiên nên trình hồ sơ đề nghị cũng là một bất lợi, do đó tỉnh đã chủ động có văn bản trình Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Ủy ban UNESCO Việt Nam và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho rút hồ sơ viết lại. Nếu không có gì thay đổi thì tháng 9 này Đồng Nai sẽ tiếp tục trình hồ sơ đề nghị Vườn quốc gia Cát Tiên lên UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.


Ở lĩnh vực văn hóa - xã hội, số trường công lập đạt chuẩn quốc gia các bậc học tăng 39 trường; số học sinh bỏ học giảm. Toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho trên 51 ngàn lao động (chủ yếu thông qua các chương trình phát triển kinh tế - xã hội) và tuyển mới đào tạo nghề cho hơn 32 ngàn lao động... Các vụ khiếu kiện đông người, tội phạm hình sự, cháy nổ, tai nạn giao thông... đều giảm.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy, 6 tháng đầu năm 2013 số đảng viên bị thi hành kỷ luật tăng 0,1% so với cùng kỳ. Đồng chí Huỳnh Văn Tịnh, Bí thư Huyện ủy Thống Nhất, nhận định đây là điều hoàn toàn hợp lý, bởi lẽ một trong những giải pháp để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 là phải xử lý kỷ luật nghiêm cán bộ, đảng viên vi phạm để giữ kỷ luật Đảng và lòng tin của nhân dân. Do vậy, việc đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật tăng trong 6 tháng qua là một hiệu ứng tích cực từ thực hiện Nghị quyết Trung ương 4.

* Phải luôn chủ động

Nhận định về tình hình 6 tháng cuối năm và những giải pháp phải tập trung để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cả năm 2013, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Phúc cho rằng việc sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp chưa hết những khó khăn, bởi còn phải phụ thuộc rất lớn vào thị trường. Theo đó, phải tìm được thị trường tiêu thụ sản phẩm một cách ổn định, có hiệu quả. Các cấp, ngành, địa phương cần làm tốt việc công bố những thông tin, nhất là thông tin về thị trường, các chương trình thương mại, xúc tiến đầu tư cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần quan tâm việc cập nhật những chính sách mới cho doanh nghiệp, như chính sách thuế, việc xuất khẩu; kết nối thị trường cho doanh nghiệp. Các sở, địa phương phải tiếp tục thực hiện lịch tiếp và làm việc với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.
Tại hội nghị, một trong những vấn đề được đồng chí Bí thư Tỉnh ủyTrần Đình Thành đặc biệt quan tâm đó là những hạn chế trong cải cách hành chính. Đồng chí cho rằng, vẫn còn tình trạng một số cán bộ, công chức yêu cầu người dân, doanh nghiệp phải nộp thêm nhiều giấy tờ, thủ tục không có trong danh mục quy định. “Các cơ quan chức năng cần phải làm rõ những tồn tại này nằm ở đâu, cơ quan nào. Bởi, không làm tốt cải cách hành chính sẽ làm cản trở sự phát triển của tỉnh, của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến đời sống nhân dân” - đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.


Trong khi đó, đồng chí Huỳnh Văn Tịnh cho rằng, Đồng Nai cần đẩy mạnh kêu gọi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. “Chỉ khi người dân có nhà cửa ổn định thì họ mới nghĩ đến chuyện mua sắm. Đó cũng là giải pháp để thúc thị trường tiêu thụ đồng thời, trong tiêu thụ sản phẩm, Đồng Nai nên liên kết với TP. Hồ Chí Minh”- đồng chí Huỳnh Văn Tịnh nói.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành nêu rõ, nhiệm vụ của tỉnh từ nay đến cuối năm còn rất nặng nề, vì thế cấp ủy, chính quyền, địa phương luôn phải chủ động để dù có khó khăn nhưng vẫn ứng phó tốt.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More