Bất động sản đón dòng tiền mới từ kiều hối

Chỉ mới 6 tháng đầu năm nhưng lượng kiều hối chuyển vào Việt Nam đang có mức tăng trưởng khá tốt đánh dấu thêm một tính hiệu tích cực “cứu cánh” thị trường BĐS.

Nguồn kiều hối tiếp tục gia tăng

Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM cho biết, đến hết quý II/2013, nguồn kiều hối chuyển về Việt Nam thông qua các ngân hàng đang hoạt động trên địa bàn thành phố đạt 1,9 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, nền kinh tế thế giới đang trong giai đoạn hồi phục sẽ tác động tích cực lên đời sống của các kiều bào, vì vậy lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm nay sẽ khả quan hơn so với năm 2012 và có thể đạt mức tăng trưởng 15 - 20% so với năm trước. Theo đó, doanh số kiều hối chuyển về Việt Nam qua các ngân hàng trên địa bàn Tp.HCM ước đạt 4,5 - 4,8 tỷ USD.

So với những năm trước đây lượng kiều hối về nước chủ yếu để tiêu dùng chiếm khoảng 70%, xây nhà cửa khoảng 15% và đầu tư khác khoảng 7%, còn lại các mục đích khác thì gần đây dòng tiền này đang dịch chuyển theo hướng đầu tư BĐS. Cụ thể năm 2011, trong 9 tỷ USD chuyển về có tới 50% lượng tiền dịch chuyển vào BĐS.

Trước những diễn biến tích cực của thị trường, các chuyên gia kỳ vọng rằng BĐS sẽ là ngành “hút” kiều hối nhiều nhất so với các kênh khác trong thời gian tới.

Sức mua sẽ hồi phục

Với những tín hiệu tích cực từ lượng kiều hối, thời gian gần đây thị trường BĐS Đồng Nai ghi nhận một số dự án BĐS đón dòng tiền này chảy vào.

Đơn cử là dự án Green Life City tọa lạc ngay khu đô thị công nghệ cao Giang Điền, có quy mô 1.000ha, do Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Oanh phân phối. Chỉ sau 1 tuần mở bán, dự án này đã thu hút một lượng lớn khách hàng đến tham quan thực tế và đã có 70 sản phẩm biệt thự, nhà phố được giao dịch thành công.

BĐS vẫn là kênh “hút” lượng tiền kiều hối nhiều nhất

Anh Nguyễn Đức Tuân – một Việt kiều Nhật vừa trở về, đã quyết định đăng ký mua một lúc hai nền để chuẩn bị cho cả đại gia đình gồm ba mẹ và các anh em cùng xây nhà để được sống gần nhau.

Chia sẻ về lựa chọn của mình, anh Tuân cho biết: “Tôi rất bất ngờ khi chứng kiến một dự án mọc lên tại một đô thị đang bắt đầu phát triển lại được quy hoạch và đầu tư hạ tầng tốt như Green Life City nhưng giá bán lại rất hợp lý. Ở đây rất gần sân bay quốc tế Long Thành nên sau này tôi về thăm quê hương sẽ rất thuận lợi”.

Đại diện của Công ty Kim Oanh cho biết, trong số khách hàng giao dịch sản phẩm Green Life City có khoảng 30% là Việt kiều. Ngoài ra còn có thân nhân đại diện của Kiều bào ở nước ngoài đến đầu tư dự án.

Sở hữu một vị trí tốt, tiềm năng sinh lợi cao, pháp lý minh bạch nhưng giá bán chỉ từ 320 triệu/nền, thanh toán dàn trải trong vòng 18 tháng, Green Life City đã tạo nên một lực hút nổi bật cho thị trường BĐS Đồng Nai nói riêng và thị trường BĐS phía Nam nói chung trong bối cảnh hiện nay.

Đặc biệt, dự án còn thu hút đầu tư bởi các chính sách hậu mãi hấp dẫn: “Giao dịch liền tay – Cào ngay trúng lớn” với giá trị giải thưởng từ 6 - 25 triệu đồng và chương trình khuyến mãi cực sốc “Mua 1 nền tặng ngay 1 nền” dành cho khách hàng giao dịch thành công dự án.

Một góc ảnh thực tế dự án Green Life City

Các chuyên gia phân tích nhận định, BĐS hiện vẫn là kênh hấp dẫn nhất trong các kênh đầu tư, song không phải dự án nào cũng hấp dẫn mà phải tìm kiếm kỹ những dự án đảm bảo pháp lý, sự cam kết của chủ đầu tư và có tiềm năng mang lại lợi nhuận… trước khi quyết định “xuống tiền”.

Với những dấu hiệu tốt từ kinh tế vĩ mô, lạm phát giảm dần, các ngân hàng thương mại nới lỏng cho vay đối với BĐS, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cộng với nguồn kiều hối dồi dào hứa hẹn sẽ đem đến một diện mạo tích cực cho thị trường BĐS từ nay đến cuối năm 2013.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More