7 điều giúp bạn vay mua nhà thuận lợi

Kiểm tra kỹ nguồn vốn tài chính, cẩn thận khi thỏa thuận... là những lời khuyên của phòng Tín dụng khối Khách hàng cá nhân, Ngân hàng An Bình (ABBANK) dành cho người muốn vay mua nhà.


Theo kinh nghiệm của chuyên viên tư vấn tài chính, trước khi vay tiền mua nhà, bạn cần chuẩn bị sẵn tiền bạc và sự hiểu biết để dự liệu được mọi tình huống. Tính sai hay quá liều lĩnh có thể dẫn đến những hệ quả hoặc rắc rối cho cuộc sống về sau.

Kiểm tra kỹ nguồn tài chính

Bạn có thể phải cần đến bà con, người thân cho vay mượn hoặc vay vốn ngân hàng khi không đủ trả tiền mua nhà. Tuy nhiên, người vay phải kiểm tra sự chắc chắn của những khoản vay mượn này vì trước khi quyết định mua nhà, bạn phải nhận được sự đảm bảo ban đầu về nguồn tài chính. Người vay nên tránh rơi vào hoàn cảnh đặt cọc tiền nhưng không đủ tiền thanh toán tiếp theo.

Cẩn thận khi thoả thuận

Nhà đất là tài sản có giá trị rất lớn vì vậy việc mua bán, giao dịch phải cẩn thận. Nếu nhờ người môi giới, sàn giao dịch địa ốc, hay bạn bè người thân trợ giúp cho việc mua nhà bạn cần phải xem liệu họ có năng lực, trách nhiệm để làm được việc đó không. Mọi thoả thuận đều phải rõ ràng và được ghi lại chi tiết, không dựa thoả thuận miệng.

Kiểm tra chất lượng

Bạn không nên mua nhà nếu không chắc chắn về chất lượng của nó. Vì vậy người mua cần người có chuyên môn kiểm tra đánh giá kỹ trước khi quyết định đặt cọc. Để biết căn nhà có phù hợp với lối sống, bạn tìm hiểu về cộng đồng dân cư trong khu vực, ghé thăm căn nhà vào những thời điểm khác nhau trong ngày để kiểm tra tiếng ồn, lưu lượng xe qua lại hoặc có bị ngập nước vào mùa mưa hay không...

Tư vấn chuyên môn

Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn có thể thuê luật sư để tư vấn về quyền sở hữu cũng như các thủ tục pháp lý trong quá trình làm thủ tục mua nhà… Bên cạnh đó, người mua phải có thời gian đọc, nghiên cứu kỹ hợp đồng mua bán nhà đất, hỏi chuyên gia tư vấn các điều bạn chưa thông suốt trong quá trình làm thủ tục. Khi vay vốn ngân hàng, bạn yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn để nắm rõ các điều khoản quan trọng của hợp đồng vay vốn.

Tham khảo nhiều thông tin

Trước khi quyết định vay, bạn có thể so sánh lãi suất, mức, thời hạn cho vay… của một số ngân hàng khác nhau. Khách hàng nên đọc một số tài liệu về vay mua nhà qua sách, báo, Internet. Trang bị một số kiến thức căn bản giúp bạn hiểu rõ hơn hoàn cảnh tài chính và khả năng mua nhà để đưa ra những quyết định hợp lý.

Biết giới hạn

Bạn cần phải giới hạn mức độ tối đa mà khả năng tài chính và trả nợ của bạn cho phép trong mức an toàn. Nếu không tính toán kỹ, mua một ngôi nhà có giá trị quá lớn, sau khi trả số tiền hàng tháng cho ngân hàng, phần ngân sách gia đình còn lại phải tằn tiện thậm chí thiếu trước hụt sau. Đặc biệt, trong trường hợp bất trắc (thất nghiệp, đau ốm, tai nạn...) bạn khó chống đỡ.

Trước khi vay, bạn xem mình có khả năng chỉ trả được bao nhiêu, lên kế hoạch thanh toán trong tương lai và cân nhắc điều chỉnh giữa thu nhập và nhu cầu tài chính sắp tới, cũng như cần lưu ý cả sự thay đổi lãi suất. Người mua cần đảm bảo các khoản tiết kiệm cá nhân đủ chi trả khoản thanh toán, chi phí liên quan khác như chi phí cho giấy tờ pháp lý, thuế trước bạ, khoản phí bảo hiểm và định giá tài sản liên quan tới việc mua nhà…

Chuẩn bị hồ sơ

Khi bắt đầu làm hồ sơ xin vay mua nhà, bạn không đủ giấy tờ, tài liệu, bắt buộc phải đợi bổ sung, do đó chậm trễ thêm tiến trình thủ tục. Bạn cần biết trước mình cần phải có những loại giấy tờ, thủ tục gì theo yêu cầu của ngân hàng như giấy tờ căn nhà, đất dự định mua, giấy thoả thuận hoặc hợp đồng mua bán nhà, giấy đặt cọc, tài liệu chứng minh thu nhập… Để có thể nắm được các thủ tục này, bạn yêu cầu chuyên viên quan hệ khách hàng tư vấn kỹ. Nếu giấy tờ không sẵn sàng và không đầy đủ, việc vay vốn sẽ bị trì hoãn lâu hơn.

Chương trình được tài trợ bởi ABBANK

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More