Đồng Nai: Phát triển hạ tầng giao thông góp phần hoàn thành mục tiêu đến năm 2015 cơ bản là tỉnh công nghiệp hóa, hiện đại hóaĐồng Nai là một trong những tỉnh có tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh. Hệ thống giao thông Đồng Nai có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của khu vực trọng điểm phía Nam và kết nối giao thông với nhiều vùng trên toàn quốc, là một trong những tiền đề quan trọng để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Phát triển giao thông cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đưa Đồng Nai trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2015.


Phát huy vai trò của Nhà nước trong qui hoạch và phát triển hạ tầng giao thông

Trong những năm qua, hệ thống giao thông của tỉnh Đồng Nai đã có những bước tiến tích cực, đáp ứng ngày càng tốt hơn cho nhu cầu vận tải. Đến nay, trên toàn tỉnh đã phát triển khoảng 6.877 km đường, gồm 5 tuyến Quốc lộ với tổng chiều dài 244 km, đã được nhựa hóa 100%. Trên 20 tuyến Tỉnh lộ với tổng chiều dài 511 km cũng đã nhựa hóa 100%, đạt mục tiêu nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 8 đề ra. Riêng trong năm 2010 Đồng Nai đã nhận bàn giao, nâng cấp một số tuyến đường huyện thành đường tỉnh quản lý với tỷ lệ nhựa hóa khoảng 90%. Hệ thống đường đô thị, đường huyện của Đồng Nai có tổng chiều dài là 1.491 km, hệ thống tuyến đường này trong những năm qua cũng đã được trải nhựa tới 60%. Với địa bàn rộng, nhiều khu vực của Đồng Nai thuộc miền núi, vùng sâu, vùng xa, như các xã của huyện Định Quán, Tân Phú… do vậy, hệ thống đường giao thông ở các khu vực này hiện vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Toàn tỉnh Đồng Nai có hệ thống đường xã, phường với tổng chiều dài là 4.143km, tuy nhiên cũng mới chỉ trải nhựa được 30% và 487 km đường chuyên dùng. 
Nằm ở khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai cũng có hệ thống đường thủy khá phong phú, với hệ thống sông Đồng Nai và các kênh rạch chạy qua địa bàn đã tạo cho tỉnh có một thế mạnh về giao thông thủy, cùng với đó là hệ thống cảng cũng được xây dựng và hoạt động hiệu quả từ khá lâu như Cảng Đồng Nai, cảng Gò Dầu A, Gò Dầu B … . 
Ngoài ra, Đồng Nai cũng có tuyến đường sắt chạy qua, đó là tuyến đường sắt Thống Nhất do Trung ương quản lý , với chiều dài đi qua địa bàn tỉnh là hơn 87 km, đây là tuyến đường sắt Quốc gia thông suốt từ Bắc đến Nam. Đường hàng không cũng đang được triển khai thực hiện dự án sân bay quốc tế tại huyện Long Thành. Như vậy, trong tương lai, hệ thống giao thông Đồng Nai phát triển với đầy đủ các loại hình bao gồm đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường không. Với hệ thống hạ tầng giao thông trên, các loại hình vận tải ngày càng phát triển nhất là vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về vận tải tiếp tục được đổi mới theo hướng tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động giao thông, vận tải trên địa bàn tỉnh.

Về Đồng Nai hôm nay, nhiều tuyến đường liên xã, liên ấp được nâng cấp trải nhựa rộng thênh thang, tạo nên cuộc sống tươi mới ở những nơi mà trước đây được coi là vùng sâu, vùng xa. Có được kết quả đó là do có sự tham gia đóng góp sức người, vật chất của nhân dân địa phương vào phong trào cải tạo đường giao thông nông thôn. Ở nhiều địa phương, các trục đường từ trung tâm xã đến trung tâm huyện đều được trải nhựa. Điển hình như huyện Cẩm Mỹ, trong hơn 5 năm qua, phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn ở đay phát triển khá mạnh, góp phần làm thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn, nhất là ở các xã vùng sâu và vùng đồng bào dân tộc ít người...Có thể nói, hầu hết các tuyến đường giao thông huyết mạch, đường từ trung tâm huyện đến trung tâm các xã ở huyện Cẩm Mỹ hiện nay đều đã được đầu tư bê tông nhựa nóng 100%. Một số đường liên xã cũng được thường xuyên đầu tư, nâng cấp, duy tu sửa chữa, đáp ứng cơ bản nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân địa phương. 
Trong 5 năm qua, từ nguồn vốn ngân sách tỉnh và địa phương, huyện Cẩm Mỹ đã triển khai xây dựng được 27 dự án, chiều dài trên 41km, với tổng mức đầu tư gần 155 tỷ đồng. Riêng các tuyến đường do xã quản lý, 5 năm qua, bằng nhiều nguồn vốn như từ chương trình 135, ngân sách tỉnh, ngân sách huyện và nhân dân đóng góp, các xã đã triển khai đầu tư xây dựng được gần 41km đường bê tông nhựa nóng, đường láng nhựa, đường bê tông xi măng và đường cấp phối sỏi đỏ. Ngoài ra, nhân dân các địa phương còn tự nguyện tham gia đóng góp vật tư, ngày công lao động và tự nguyện hiến một phần đất của mình để cùng chính quyền địa phương nâng cấp sửa chữa đường liên thôn, liên ấp, đường làng với tổng nguồn vốn lên đến 3,9 tỷ đồng. Qua những nỗ lực nói trên, đến nay, việc vận chuyển, giao thương hàng hóa nông sản của nhân dân trên địa bàn đã có phần dễ dàng hơn. Cũng từ ngày giao thông thuận lợi,đời sống kinh tế - văn hóa tinh thần của người dân từng bước được cải thiện, nâng cao. Trong đó, phần lớn số trẻ em đúng độ tuổi đều được ra lớp, số học sinh hoàn thành bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông ngày càng cao. 
Phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa cũng là một trong nhiều địa phương ở Đồng Nai làm tốt công tác xã hội hóa giao thông bằng cách tập trung huy động sức dân. Trên tinh thần nhân dân bàn bạc và tự đóng góp nguồn kinh phí xây dựng, thời gian qua phong trào xã hội hóa giao thông khu phố, ấp đã được nhân dân nhiều địa phương hưởng ứng tham gia tích cực. Với quyết tâm của các khu phố và nhất là sự đồng thuận cao của nhân dân, chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay trên địa bàn toàn phường đã có hơn 73.000m2 đường hẻm, đường liên khu phố được bê tông nhựa nóng với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng. Điều đáng nói là toàn bộ nguồn kinh phí này đều do nhân dân các khu phố đóng góp 100%. 
Tính đến nay, tỷ lệ các đường hẻm, đường liên khu phố trên địa bàn phường được bê tông nhựa hóa gần 50%. Vậy là ước mong có được những con đường mới của nhiều người dân Trảng Dài bao năm nay giờ đã trở thành hiện thực. Có được những con đường mới, người dân của khu phố rất phấn khởi. 

Ông Bùi Công Luận, người dân khu phố 3, phường Trảng Dài cho biết, trước kia con đường trước ngõ ông rất lầy lội, vào mùa mưa bà con đi lại rất khó khăn. Được sự vận động, bà con đã cùng nhau chung sức đóng góp để xây dựng đường. Đến nay, con đường đã khang trang sạch đẹp, thuận tiện cho bà con đi lại. Có được kết quả này phải kể đến vai trò quan trọng của ban vận động các khu phố, tổ dân phố trong việc vận động nhân dân tham gia xây dựng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Thông qua đó, đã tập hợp được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân với sự đồng lòng nhất trí cao về việc thực hiện công tác xã hội hóa giao thông của địa phương. 

Những khó khăn và giải pháp để phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ

Theo ông Nguyễn Văn Điệp, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai thì ngoài những kết quả và thuận lợi nói trên, giao thông Đồng Nai vẫn đang còn gặp rất nhiều khó khăn thách thức. Đó là hoạt động giao thông vận tải của tỉnh những năm qua chưa được hoàn chỉnh, việc đầu tư phát triển hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, chất lượng chưa cao, chưa đáp ứng kịp yêu cầu phát triển kinh tế của địa phương và của vùng, nhất là chưa đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp, đô thị hóa và nhu cầu đi lại của dân cư. Thực tế hiện nay, một số tuyến Quốc lộ kết nối liên vùng và đường giao thông nội tỉnh đang có trình trạng quá tải, vận tải thủy, một số dịch vụ khác cũng chỉ mới phát triển bước đầu. Có thể thấy ở Đồng Nai đang thiếu hụt hệ thống cảng cạn, cảng biển có quy mô và năng suất khai thác lớn, giao thông đường sắt chưa xây dựng được các tuyến mới theo quy hoạch. Cùng với đó là các dịch vận tải chậm đổi mới, sự kết hợp giữa các loại hình vận tải chưa thật sự đồng bộ và phát huy hiệu quả. Công tác quản lý nhà nước còn một số hạn chế, nhất là nắm bắt năng lực của nhà thầu ở các công trình địa phương.

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế trên, cũng như thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ IX Đảng bộ tỉnh giai đoạn 2011 – 2015. ông Nguyễn Văn Điệp cho rằng ngành Giao thông - Vận tải Đồng Nai cần định hướng tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm như cần thiết phải tập trung phát triển các tuyến giao thông trọng điểm, các tuyến cao tốc, các tuyến vành đai liên vùng, các tuyến giao thông nội tỉnh để mở rộng, tạo sự thông suốt giao thông trên địa bàn, kết nối giữa các khu vực tập trung đô thị, các khu công nghiệp, các cảng sông, cảng biển và kết nối trong vùng. Đẩy mạnh triển khai xây dựng các cảng tổng hợp có quy mô lớn; tổng kho trung chuyển tạo bước đột phá trong phát triển dịch vụ vận tải kho bãi theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.Tỉnh cũng cần phải đẩy nhanh đầu tư phát triển các dự án giao thông nông thôn, nhất là đối với các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc, đây chính là nhằm tạo điều kiện vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội cho các khu vực, vừa kết hợp đảm bảo tốt an ninh quốc phòng, đồng thời gắn kết với mục tiêu xây dựng nông thôn mới./…

Nguồn: ĐCSVN
0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More