Đồng Nai: nhiều dự án giao thông trọng điểm được triển khai

Những dự án này đáp ứng tốt hơn nhu cầu giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, chúng còn kết nối, trung chuyển cho toàn khu vực trọng điểm kinh tế phía Nam và cả khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ.

Theo quy hoạch, từ nay đến năm 2015 các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai do Trung Ương quản lý sẽ được triển khai xây dựng và đưa vào khai thác, trong đó có cầu Đồng Nai mới và tuyến hai đầu cầu. Đây là công trình quan trọng, phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông của cả TP HCM và Đồng Nai trong những năm tới.


Ngoài ra, Đồng Nai cũng triển khai dự án quốc lộ 1A đoạn tránh Biên Hòa có chiều dài 17,4 km, điểm đầu tại khu vực nhà thờ Trà Cổ (Trảng Bom) và điểm cuối giao với quốc lộ 51 có vận tốc thiết kế 80 km một giờ. Sau khi xây dựng xong, công trình sẽ giải tỏa áp lực lưu thông trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua TP Biên Hòa. Nó cũng nối hệ thống giao thông khu vực với trục quốc lộ 1A, quốc lộ 51, đường vành đai TP Biên Hòa và sân bay Long Thành.

Đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây dài gần 55 km có tốc độ thiết kế 120 km một giờ, đi qua các quận 2 và 9 của TP HCM và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ, Thống Nhất của Đồng Nai là tuyến đường được kỳ vọng kết nối hoàn thiện hệ thống đường giao thông khu kinh tế trọng điểm phía Nam. Dự án giúp đẩy nhanh sự hình thành các khu đô thị vệ tinh của TP HCM như Biên Hòa, Nhơn Trạch, Xuân Lộc, Phú Mỹ.

Đồng Nai cũng triển khai các tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Dầu Giây - Phan Thiết, Dầu Giây - Đà Lạt, Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành; cầu đường từ quận 9 sang Nhơn Trạch; tuyến đường vành đai 4 liên vùng kinh tế trọng điểm phía Nam… Sự hình thành các tuyến cao tốc, đường vành đai này sẽ rút ngắn hành trình từ Đồng Nai đi TP HCM, Vũng Tàu và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên…


Bên cạnh các dự án về hạ tầng giao thông đường bộ, Đồng Nai đang phát triển tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu và kế hoạch nối mạng đường sắt Singapore - Côn Minh (Trung Quốc) có 50 km chạy qua địa phận tỉnh để hòa vào mạng lưới đường sắt Bắc - Nam. Ngoài ra, hệ thống monoray Thủ Thiêm - Nhơn Trạch - Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được đưa vào quy hoạch giai đoạn 2010 -2020 trong đồ án quy hoạch của Bộ Xây dựng. Về đường thủy, thêm 6 tuyến đường thủy nội địa cũng đã được đầu tư phát triển từ nay đến năm 2015, bổ sung vào hệ thống giao thông đường thủy phong phú của Đồng Nai.

Như vậy, cùng với dự án sân bay quốc tế Long Thành, trong tương lai gần, Đồng Nai sẽ trở thành một trong những địa phương có hệ thống giao thông phát triển với đầy đủ các loại hình bao gồm đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không.

Những công trình trọng điểm quốc gia về giao thông sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của Đồng Nai. Với 37 cụm khu công nghiệp trải dài khắp tỉnh và dân số trẻ ngày càng phát triển theo chiều sâu, Đồng Nai là một trong những vùng đất hấp dẫn của giới đầu tư.
Theo VNE

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More