Năm 2014, thông xe cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây

Sáng 13/5, tại cầu Long Thành (Q.9, TP.HCM) Bộ GTVT, Công đoàn GTVT Việt Nam và Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã tổ chức lễ phát động thi đua nước rút thi công dự án đường cao tốc TP.HCM - Long Thành -Dầu Giây. Đến dự có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, đại diện chủ đầu tư các nhà thầu và tư vấn giám sát.

Ông Mai Tuấn Anh, TGĐ VEC cho biết: Sau 3 năm xây dựng, dù gặp nhiều khó khăn khách quan và chủ quan như: công tác bàn giao GPMB của các địa phương còn chậm, thời tiết không thuận lợi, giá cả nguyên vật liệu tăng... nhưng với nỗ lực rất lớn liên tục đốc thúc thi công, đến nay gói thầu xây lắp 1A đã hoàn thành, cơ bản hoàn thành gói thầu 1B và đang từng bước hoàn thiện tất cả các gói thầu còn lại. Hiện chủ đầu tư và các nhà thầu đang khẩn trương thi công để đảm bảo thông xe kỹ thuật đoạn từ TP.HCM đến Long Thành vào cuối năm 2013 và thông xe toàn tuyến vào cuối năm 2014.
Cầu Long Thành đang được gấp rút thi công


Để đảm bảo tiến độ đề ra, VEC đã đề nghị Tư vấn giám sát và nhà thầu phải xây dựng lại kế hoạch điều chỉnh, trên cơ sở huy động tăng cường lao động và thiết bị tổ chức làm tăng ca, đẩy nhanh tiến độ nhằm bù đắp khối lượng bị chậm.

Đại diện Liên danh tư vấn Nippon Koei, ông Tatsuya Okamura cam kết nỗ lực hết sức để đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành gói thầu 1B, 2, 3 đúng hợp đồng. Đồng thời cũng cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng các gói thầu 7, 8 và 9.

Tại lễ phát động thi đua, Phó chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Nguyễn Thị Thu Thủy đề nghị Ban thường vụ Công đoàn các TCT, các đơn vị tham gia xây dựng ngay sau lễ ký kết phải phổ biến đầy đủ nội dung, tiến độ, thời gian thực hiện với khối lượng cụ thể, đảm bảo thực hiện chặt chẽ công tác ATLĐ, đôn đốc nhắc nhở cán bộ kỹ thuật, công nhân lao động tuân thủ các điều kiện an toàn đối với người và thiết bị, nhất là các công nhân thường xuyên phải làm việc trên cao. Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án cần có biện pháp giải ngân thanh toán khối lượng đã hoàn thành cho các đơn vị thi công một cách nhanh nhất. Đồng thời, chú trọng khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình làm việc.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Việc hoàn thành và đưa dự án vào khai thác là một nhiệm vụ hết sức cấp bách, cần phải hoàn thành sớm để góp phần giảm ùn tắc, đảm bảo ATGT và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực. Một số gói thầu thuộc dự án thành phần II (đoạn Vành đai II - Dầu Giây) đã cơ bản hoàn thành. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả đầu tư, chia sẻ áp lực giao thông với các tuyến đường trong khu vực, Bộ GTVT yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đơn vị liên quan, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, tập trung cao độ, ưu tiên dành nguồn lực tài chính, tăng cường máy móc thiết bị, nhân lực... để sớm thông xe kỹ thuật đoạn Vành đai II - Long Thành trong năm 2013, tạo động lực thúc đẩy việc hoàn thành các gói thầu còn lại của dự án theo đúng kế hoạch.

“Một trong những điều kiện tiên quyết để có thể triển khai thi công, hoàn thành dự án đúng tiến độ là phải có mặt bằng “sạch”. Vì vậy, Bộ GTVT cũng đề nghị TP.HCM và Đồng Nai quan tâm, thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao và các cam kết với Bộ GTVT, bàn giao toàn bộ mặt bằng trong thời gian sớm nhất, phối hợp bảo vệ chống tái lấn chiếm, cản trở thi công, không làm ảnh hưởng đến việc thi công của các nhà thầu”, Thứ trưởng Đông nhấn mạnh.

Dự án đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây được khởi công tháng 10 năm 2009 là một phần của đường trục cao tốc Bắc-Nam, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến là 55km, đi qua địa phận TP.HCM và Đồng Nai, tổng mức đầu tư 20.630 tỷ đồng, được chia thành 9 gói thầu xây lắp. Dự án này do VEC làm chủ đầu tư, Cienco 6 và Cienco 8 là hai nhà thầu thi công. Dự án đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây được chia làm 2 dự án thành phần. Dự án thành phần I: đoạn từ An Phú - Vành đai II (Km0 - Km4+00) và dự án thành phần II: đoạn Vành đai II - Dầu Giây.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More