Bắt mạch” thị trường bất động sản Bình DươngKhi nhìn nhận về thị trường bất động sản Bình Dương trong thời gian qua, ông Trương An Dương – Trưởng Bộ Phận Nghiên Cứu TP.HCM công ty Savills Việt Nam cho biết thị trường BĐS Bình Dương hoạt động khá tốt trong bối cảnh lãi suất tăng cao và nền kinh tế vĩ mô không ổn định.


Ông Trương An Dương – Trưởng Bộ Phận Nghiên Cứu TP.HCM công ty Savills Việt Nam.

* Theo đánh giá của ông, những điểm mạnh và yếu của thị trường Bình Dương so với các thị trường khác là như thế nào?

Không phải vô tình mà rất nhiều chủ đầu tư cũng như nhà đầu tư chọn phát triển các dự án ở Bình Dương. So với các khu vực khác, Bình Dương có giao thông rất thuận lợi tới TP.HCM với cơ sở hạ tầng khá đồng bộ đang phát triển xung quanh các khu công nghiệp lớn. Cũng nhờ các khu công nghiệp này, một lượng cầu của bất động sản để ở không nhỏ cho thị trường BDS cũng hình thành gồm các chuyên gia trong nước và nước ngoài (dưới dạng thuê) cũng như các vị trí quản lý cao cấp và công nhân có tay nghề cao. Mặt khác, Bình Dương cùng với Đà Nẵng đựoc đánh giá là 2 Thành phố có chính sách dành cho đầu tư nước ngoài thông thoáng nhất trong cả nước, tạo điều kiện cho phát triển khu công nghiệp cũng như các dự án BDS.

Tuy nhiên, cũng có một số điểm yếu tồn tại ở thị trường BDS Bình Dương. Cùng với sự lớn mạnh của thị trường trong thời gian qua, nguồn cung trên toàn thị trường là khá lớn với khoảng 60 dự án ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Cơ sở hạ tầng hiện vẫn đang đựoc xây dựng hoặc trong giai đoạn bắt đầu. Nhiều khu công nghiệp tập trung có thể gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng không tốt đến thị trường BDS Bình Dương.

* Nhiều người cho rằng thị trường BĐS Bình Dương là thị trường của những nhà đầu tư mà không phải của người mua ở thực sự. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Cũng không hẳn là như vậy. Thị trường trước đây hay chứng kiến sự tham gia của các nhà đầu tư vì họ thường đi trước người có nhu cầu ở thật và chấp nhận rủi ro cao. Người sử dụng chỉ quan tâm đến các dự án khi đã thực sự hiện hữu và sắp bàn giao nhà. Ngoài ra, có 2 nhóm người mua để ở chính là những người hay mua căn hộ cao cấp rồi cho các chuyên gia nứoc ngoài thuê lại; cấp quản lý bậc trung và công nhân có tay nghề cao ở các khu công nghiệp mua đất nền giá rẻ. Đây cũng là nhóm khách hàng mà các chủ đầu tư nhắm tới hiện nay.

* Để tránh rủi ro khi đầu tư vào thị trường này, theo ý kiến của ông, nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

Vị trí và cơ sở hạ tầng là 2 điểm mấu chốt các nhà đầu tư nên xem xét kỹ. Cở sở hạ tầng phát triển tốt khẳng định mong muốn phát triển lâu dài của chủ đầu tư, giảm thiểu phần nào rủi ro từ phía họ. Giao thông tiện lợi đến TP.HCM đảm bảo nguồn lợi tiềm năng trong dài hạn.

* Những nhận xét của ông về tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản Bình Dương trong thời gian tới?

Sự xuất hiện của Thành phố mới Binh Dương quy mô gần 1000 ha đã khẳng định định hướng và đẳng cấp phát triển mà Thành phố hướng đến. Sự chuyển dịch dân cư trong TP.HCM ra những vùng phụ cận hiên đại và tiện lợi như Thành phố mới Bình Dương có thể là một tương lai không xa nếu có những phương tiện cao tốc nối liền 2 khu vực chẳng hạn tàu điện ngầm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More