Việt Nam thu hút nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

Mạng www.asianewsnet.net ngày 28/5 đưa tin: Việt Nam chứng kiến sự đột biến trong nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới và bổ sung trong 5 tháng đầu năm nay. Với số vốn FDI đạt 8,51 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Việt Nam đã cấp giấy phép cho 398 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký mới hơn 5 tỷ USD và cấp giấy phép tăng vốn cho 160 dự án khác với số vốn 3,42 tỷ USD, tăng tương ứng 5,8% và 14% so với cùng kỳ năm ngoái.Theo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khoảng 4,58 tỷ USD đã giải ngân từ các dự án đầu tư nước ngoài trong hơn 5 tháng qua, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái.


Việt Nam đã cấp giấy phép cho 398 dự án đầu tư nước ngoài


Các ngành chế tạo và chế biến vẫn đứng đầu danh sách 18 lĩnh vực có nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Các ngành này có nguồn vốn đầu tư mới và bổ sung đạt 7,5 tỷ USD, tiếp theo là các ngành bất động sản, bán buôn và bán lẻ.Trong các dự án được phép triển khai, các cấp chính quyền đã chấp thuận để công ty Samsung Electronics Việt Nam xây dựng một nhà máy sản xuất và lắp ráp các sản phẩm điện tử công nghệ cao với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD tại tỉnh Thái Nguyên.

Chính quyền cũng đã cho phép bổ sung vốn đầu tư 2,8 tỷ USD cho dự án Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn của Nhật Bản tại tỉnh Thanh Hóa.Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong số 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam, Nhật Bản đứng đầu với vốn đăng ký mới và tăng thêm là 3,6 tỷ USD trong 5 tháng qua, tiếp đến là Singapore với 2,3 tỷ USD và Nga với 1 tỷ USD.

Tỉnh Thanh Hóa ở miền Trung đang dẫn các địa phương về thu hút FDI với 2,8 tỷ USD trong thời gian nói trên. Tỉnh Thái Nguyên ở phía Bắc đứng thứ hai với hơn 2 tỷ USD và tỉnh Bình Định ở miền Trung đứng thứ ba với hơn 1 tỷ USD.Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, trên 450 triệu USD vốn FDI đã được đăng ký đầu tư vào tỉnh này trong 5 tháng đầu năm, tương đương với 45% mục tiêu 1 tỷ USD trong năm nay.Trong tổng số đó, 190 triệu USD đến từ 22 dự án mới được cấp phép, trong khi phần còn lại đến từ 26 dự án hiện có tăng vốn đầu tư của họ.

Chính quyền địa phương tỉnh Đồng Nai đã cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn.Điều này bao gồm đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng trong các khu công nghiệp địa phương và các cơ sở khác, mở đường cho sự phát triển của các ngành công nghiệp hỗ trợ cũng như giao thông thông suốt và tiếp cận nguồn tín dụng dễ dàng hơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh cho biết.

Ngoài ra, các cuộc đối thoại thường xuyên sẽ được tổ chức giữa các nhà đầu tư và chính quyền để giải quyết các vướng mắc và đưa ra các hỗ trợ cần thiết.Chính quyền địa phương cũng cam kết sẽ điều chỉnh các chính sách về đầu tư, thuế và sử dụng đất để giúp các doanh nghiệp phát triển.Trong năm 2012, tỉnh Đồng Nai đã thu hút gần 2 tỷ USD vốn FDI và hơn 13 tỷ VND (619 triệu USD) từ nguồn vốn đầu tư ở trong nước.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More