Singapore lạc quan về đầu tư tại Việt NamBất chấp những thách thức hiện tại của nền kinh tế Việt Nam, các doanh nghiệp Singapore vẫn coi Việt Nam là thị trường đầy hứa hẹn để mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư.

VSIP là một trong những điển hình thành công về đầu tư của Singapore tại Việt Nam. Ảnh: Đ.T 


Quý II năm nay, theo kế hoạch, Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-la, một công ty liên doanh giữa Công ty Dịch vụ Hoa Lâm của Việt Nam và Tập đoàn Đầu tư y tế Shangri-la sẽ khánh thành Bệnh viện Quốc tế Thành Đô tại TP.HCM.

Với quy mô 320 giường bệnh, đây là bệnh viện tư nhân lớn nhất tại TP.HCM và cũng là dự án bệnh viện lớn nhất mà một công ty Singapore đầu tư vào Việt Nam.

“Nhu cầu về y tế ở Việt Nam hiện nay rất cao và chưa được đáp ứng hết. Cùng với số lượng người dân có thu nhập khá tăng cao, cũng như nhu cầu cao về dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chúng tôi nhìn thấy rất nhiều cơ hội để mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực này tại Việt Nam”, ông Tan Seang Teak, Tổng giám đốc Bệnh viện Thành Đô nói.

Ông Tan, cũng là đại diện của Công ty Parkway Pantai - công ty quản lý Bệnh viện Thành Đô, cũng cho biết, Parkway Pantai đang tìm kiếm các cơ hội mới nhằm mở rộng sự hiện diện tại thị trường Việt Nam.

Parkway Pantai không phải là doanh nghiệp Singapore duy nhất lạc quan vào thị trường Việt Nam. Rất nhiều tên tuổi lớn của Singapore đã có mặt tại Việt Nam từ rất lâu như Sembcorp, Neptune Orient Lines, PSA, Kinder World Group, Temasek, UOB, CapitaLand và Keppel Corporation. Điều này cho thấy, Việt Nam là một trong những điểm kinh doanh hấp dẫn với các doanh nghiệp đến từ quốc đảo này.

Ascendas, một công ty Singapore cung cấp cơ sở hạ tầng cho doanh nghiệp hàng đầu tại châu Á, sau 10 năm cùng với một nhóm các doanh nghiệp Singapore khác góp cổ phần đầu tư vào liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP), đã quyết định liên doanh với một đối tác Việt Nam để đầu tư một khu công nghiệp của riêng mình tại Bình Dương. Đến cuối năm ngoái, dự án rộng 500 ha này đã hoàn tất giai đoạn I và II và sẵn sàng đón tiếp các nhà đầu tư thứ cấp.

Bất chấp những thách thức hiện tại của nền kinh tế và sự suy giảm của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam trong những năm qua, ông Han Ann Foong, Giám đốc của Ascendas tại Việt Nam cho biết, công ty này vẫn tiếp tục lạc quan về những lợi thế dài hạn của Việt Nam.

“Hiện tại, rất nhiều công ty đang theo đuổi chiến lược Trung Quốc + 1, + 2 và chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia hưởng lợi từ xu hướng này. Hiện tại, chúng tôi đã chuẩn bị và sẵn sàng cho việc xây dựng giai đoạn III và IV của khu công nghiệp ngay khi cần thiết”, ông Han nói.

Và tất nhiên, nói về đầu tư khu công nghiệp ở Việt Nam, không thể không nói tới VSIP - một trong những điển hình thành công về đầu tư của Singapore tại Việt Nam. VSIP, cho tới nay, đã đầu tư 4 khu công nghiệp, đô thị ở Việt Nam (2 ở Bình Dương, 1 ở Bắc Ninh, 1 ở Hải Phòng). Một khu công nghiệp khác đang được VSIP đầu tư ở Quảng Ngãi, trên diện tích 1.120 ha.

Hiện nay, các khu công nghiệp của VSIP đã thu hút được hàng tỷ USD vốn đầu tư từ các nhà đầu tư thứ cấp. Chẳng hạn, ở VSIP 1 Bình Dương là 2,1 tỷ USD; VSIP 2 là 1,1 tỷ USD; VSIP Hải Phòng 200 triệu USD; VSIP Bắc Ninh 800 triệu USD. Rất nhiều nhà đầu tư hàng đầu thế giới, như Nokia, PepsiCo, Mapletree, Foster… đã chọn các khu công nghiệp của VSIP làm điểm dừng chân.

Chưa dừng lại ở đó, theo thông tin riêng của Báo Đầu tư, VSIP cũng đang tìm kiếm địa điểm để xây dựng một khu công nghệ cao ở Việt Nam. Sembcorp, tập đoàn đầu tư hàng đầu của Singapore, đối tác trong liên doanh VSIP, còn đang chuẩn bị kế hoạch xây dựng nhà máy nhiệt điện công suất 1.200 MW ở Quảng Ngãi, vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Tất cả các kế hoạch đầu tư này đều xuất phát từ sự tin tưởng vào tiềm năng và cơ hội đầu tư ở Việt Nam.

Và sự lạc quan đó không chỉ nhìn thấy ở Ascendas, công ty nổi tiếng trong lĩnh vực logistic và vận tải biển của Singapore, VSIP, hay Sembcorp…, mà Neptune Orient Lines cũng đang rất lạc quan về viễn cảnh kinh doanh tại Việt Nam. “Việt Nam là một thị trường quan trọng của chúng tôi trong khu vực và chúng tôi vẫn rất lạc quan về cơ hội tại đây”, đại diện của Neptune Orient Lines nói.

Cho đến nay, Neptune Orient Lines là một trong những nhà cung cấp dịch vụ logistic và vận tải container hàng đầu tại Việt Nam, thông qua 2 công ty con là APL và APL Logistics. Trung bình một năm, APL vận chuyển 300.000 container tại Việt Nam, đưa Neptune Orient Lines vào danh sách một trong 3 công ty vận tải biển hàng đầu đang hoạt động tại Việt Nam. Trong khi đó, APL Logistics vận chuyển khoảng 2,4 triệu m3 hàng hóa mỗi năm tại Việt Nam, với mức tăng trưởng trung bình 5 năm qua là 14%.

“Để mở rộng hoạt động kinh doanh, chúng tôi đang có kế hoạch mở rộng kho hàng từ 70.000 m2 lên 100.000 m2 và tập trung vào cung cấp các dịch vụ logistic tại các thành phố và khu công nghiệp”, đại diện Neptune Orient Lines cho biết.
(baodautu.vn) 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More