Bình Dương New City - Thành phố hiện đại với "5 không"

 New City là tên gọi một thành phố đẹp nhất nhì Đông Nam Á của tỉnh Bình Dương đang đi vào quá trình hoàn thiện. Địa điểm này cách trung tâm TP Hồ Chí Minh hoặc ngã ba Vũng Tàu tỉnh Đồng Nai chừng 30 km nhưng với phương án giao thông hiện đại nhất Việt Nam tới đây, thời gian để di chuyển đến những nơi này, đấu nối New City với các đô thị vệ tinh ấy chỉ mất 50 phút.


Đây sẽ là trung tâm hành chính, tài chính, thương mại, giáo dục, văn hóa của tỉnh Bình Dương mang tầm quốc tế với nửa triệu dân thay cho TP Thủ Dầu Một hiện hữu. Chỉ cần nhìn bằng mắt thường, ta đã thấy hiển hiện một Singapore của Việt Nam đang hoàn thiện.


Thành phố mới Bình Dương - Thành phố 5 không


Không rác (ngay từ thời điểm đang xây dựng, khó tìm được một cọng rác trên nửa ngàn hecta phố xá).

Không tắc đường (đường “hẻm” của New City rộng khoảng …ba chục mét với sáu làn xe). Đường chính và các đường nối New City với Quốc lộ 13 , với Biên Hòa rộng khoảng bảy chục mét!..

Không ngập úng – độ cao so với mặt biển của New City cao hơn Trung tâm TP HCM vài chục mét và có hệ thống tiêu thoát nước đủ để cho …xe tải chạy trong cống !

Không có “nền văn minh 4 mét liền tù tì”. Các quy hoạch, thiết kế của Becamex đều dành tỉ lệ thỏa đáng cho cây xanh, cảnh quan, công trình công cộng nhiều bằng hoặc hơn diện tích nhà ở . Mỗi “băng” phố chỉ gồm vài chục căn hộ là ngắt bởi vườn hoa, bởi đường thông nhau.

Loại “nhà kín” như lô cốt vắng bóng nơi đây. Trên toàn Việt Nam, loại nhà có một lối thoát duy nhất là mặt tiền còn ba mặt khác kín mít như cái hộp chiếm không ít hơn 70% lượng nhà ở đô thị. Ở đây, các căn hộ, loại “ xoàng” nhất cũng có đường chạy ngay đằng sau. Không gian này cho phép tạo một nhà để xe hơi phía sau rất tiện. Trong trường hợp mặt tiền là trụ sở công ty, cửa hàng thì lối sau dành cho sinh hoạt gia đình quá tiện. Với loại kiến trúc này, mọi ngôi nhà ở New City đạt chuẩn an toàn rất cao khi có biến động, có cháy . Lực lượng ứng cứu có thể tiếp cận căn nhà từ nhiều phía.

Không có công trình cũ xen lẫn. Đây là điểm trội nhất Việt Nam so với bất cứ thành phố nào, thành phố mới này, mới hoàn toàn. Cư dân nơi đây có thể tự hào vô cùng khi giới thiệu nơi ở của mình, “địa phương” mình khi có khách phương xa tới. Cả một vùng gần chục km mỗi chiều đều khang trang, hiện đại và tráng lệ. Tầm nhìn luôn bị thu hút bởi cái sinh khí luôn dâng trào từ đô thị non trẻ này.
0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More