Triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long ThànhPhó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã chủ trì cuộc họp ngày 26-3 với các sở, ngành và đơn vị đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) để bàn các bước triển khai dự án trong thời gian tới.

Theo quy hoạch, sân bay Long Thành có tổng diện tích 5 ngàn hécta. Trong đó bao gồm đường băng, nhà ga hàng không, các cơ sở hạ tầng dịch vụ sân bay và các dịch vụ tiện ích kèm theo.


Mô hình Cảng hàng không quốc tế Long Thành.


Dự kiến năm 2015, dự án sẽ khởi công và năm 2020 bắt đầu đi vào khai thác chuyến bay đầu tiên. “Để năm 2015 có đất sạch khởi công xây dựng sân bay Long Thành thì ngay từ bây giờ phải triển khai công tác bồi thường, tái định cư mới kịp” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh. Triển khai dự án sân bay Long Thành sẽ lấy vào đất thuộc các xã: Long Phước, Bàu Cạn, Long An, Bình Sơn, Suối Trầu và Cẩm Đường (huyện Long Thành). Đồng thời, sẽ có gần 5.400 hộ với trên 17 ngàn nhân khẩu bị giải tỏa, trong đó hơn 3 ngàn hộ phải giải tỏa trắng.

Ông Ngô Thế Ân, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cho hay: “Tổng kinh phí bồi thường, tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa khi thu hồi đất cho sân bay Long Thành theo tính toán từ cuối năm 2009 khoảng gần 7.500 tỷ đồng. Từ đó đến nay, do trượt giá nên số tiền này có khả năng đã tăng lên nhiều. Bên cạnh đó, cần trên 2 ngàn tỷ đồng để đầu tư xây dựng khu tái định cư cho các hộ bị giải tỏa trắng”. Như vậy, để có đất sạch triển khai xây dựng dự án, riêng tiền bồi thường, tái định cư lên đến gần 10 ngàn tỷ đồng.

Người dân nằm trong khu vực dự án không bị giải tỏa trắng sẽ được bố trí tái định cư tại các khu dân cư: xã Bình Sơn, An Lâm, Long An và Lộc An. 4 khu dân cư trên có tổng diện tích gần 550 hécta, giải quyết cho gần 59 ngàn người sinh sống.

Song song với việc triển khai dự án sân bay Long Thành, tỉnh tiến hành quy hoạch xây dựng vùng xung quanh nhằm kết nối với các khu vực xung quanh, khi sân bay Long Thành đi vào khai thác sẽ phát huy được hiệu quả. Phía chủ đầu tư cũng đề nghị tỉnh hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống điện trung thế, cấp nước và đấu nối hệ thống xử lý nước thải ra ngoài khu vực sân bay.

Theo Sở Xây dựng, năm 2020, sân bay Long Thành sẽ hoàn thành một số hạng mục và bắt đầu đi vào khai thác chuyến bay đầu tiên. Và đến năm 2025, sân bay Long Thành có thể chuyên chở 5 triệu khách/năm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More