Bình Dương tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệpKế hoạch năm 2013, Bình Dương thu hút hơn 1 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Bước qua 2 tháng đầu năm, Bình Dương đã thu hút gần 600 triệu USD vốn FDI, kết quả ấn tượng này là cơ sở để tin tưởng, năm 2013, thu hút FDI của tỉnh sẽ tiếp tục vượt kế hoạch đề ra.

Trong 2 tháng đầu năm 2013, Bình Dương đã thu hút thêm 579,3 triệu USD vốn FDI, trong đó có 36 dự án được cấp chứng nhận đầu tư mới với vốn đăng ký 388,7 triệu USD và 35 dự án tăng vốn 190,6 triệu USD. Kết quả này đã nâng số lượng dự án FDI trên địa bàn tỉnh hiện nay lên 2.156 dự án với tổng vốn đăng ký 17,8 tỷ USD. Nhìn chung trong nguồn vốn đầu tư mới vào tỉnh, phần lớn là lĩnh vực sản xuất và đầu tư tập trung vào các khu công nghiệp.
Sản xuất gương chiếu hậu ô tô cùng bộ phận sưởi gương chiếu hậu tại Công ty Suntech Vina, Khu công nghiệp Mỹ Phước 3.
Từ kết quả khả quan như trên, kế hoạch thu hút hơn 1 tỷ USD vốn FDI trong năm 2013 mà tỉnh đặt ra là hoàn hoàn khả thi. Cơ sở cho niềm tin này là hiện nay, bên cạnh những dự án đầu tư được cấp phép thì liên tục có những nhà đầu tư các nước đến Bình Dương tìm hiểu cơ hội để đầu tư. Cụ thể, quan tâm về môi trường đầu tư, ngày 25-2 vừa qua đã có đoàn gần 10 doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng, giải trí, văn hóa - giáo dục… đến làm việc với lãnh đạo tỉnh để tìm cơ hội đầu tư. Đại diện đoàn, ông Yoshitaka Shimada, đến từ Công ty Echigoya SY đánh giá cao môi trường đầu tư của tỉnh và cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các lĩnh vực tiềm năng tại tỉnh cũng như dành cho doanh nghiệp sự đón tiếp trọng thị. Ông cho biết, qua chuyến đi thực tế này, các doanh nghiệp sẽ xúc tiến đầu tư cụ thể vào các lĩnh vực giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng tại tỉnh.Năm 2012, Bình Dương đứng đầu cả nước về

thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) với hơn 2,6 tỷ USD, vượt gấp 2,5 lần

kế hoạch đề ra. Trong nguồn vốn đầu tư vào tỉnh năm 2012 có 105 dự án

được cấp chứng nhận đầu tư mới với vốn gần 1,58 tỷ USD và 114 dự án

tăng vốn hơn 1 tỷ USD của doanh nghiệp đã hoạt động ổn định nhằm mở

rộng sản xuất kinh doanh. Điều này chứng tỏ, dưới góc nhìn của nhà đầu

tư, môi trường đầu tư của Bình Dương vẫn là nơi mà doanh nghiệp ưu

tiên chọn lựa hàng đầu.


Hoạt động trong lĩnh vực khá mới nhưng nhiều tiềm năng, ngày 11-3, ông Kengo Nagami, Tổng Giám đốc Tập đoàn International Gospel League (IGL) - Nhật Bản đã đến tìm hiểu để đầu tư xây dựng Trung tâm an dưỡng và hỗ trợ y tế cho người cao tuổi tại Bình Dương. Đây là một trong những tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản trong việc xây dựng các Trung tâm an dưỡng và hỗ trợ y tế cho người cao tuổi với trang thiết bị hiện đại.

Ông Kengo Nagami cho rằng, Bình Dương là một trong những tỉnh, thành có bước phát triển nhanh và năng động tại Việt Nam, IGL sẽ xây dựng Trung tâm an dưỡng và hỗ trợ y tế cho người cao tuổi tại Bình Dương nhằm tạo điều kiện cho người dân Bình Dương và các tỉnh, thành lân cận được tiếp cận với các phương pháp chăm sóc sức khỏe hàng đầu của thế giới.

Bên cạnh việc đầu tư lớn, lĩnh vực mới mẻ, đầu tư phù hợp với định hướng phát triển theo hướng bền vững của tỉnh thì việc giải ngân nhanh cũng là sự khác biệt của nguồn FDI tại Bình Dương. Có những doanh nghiệp sau khi cấp phép đã khẩn trương triển khai nhà máy để đi vào hoạt động chỉ sau 3-4 tháng. Cụ thể như Công ty Suntech Vina tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, huyện Bến Cát, là một trong những doanh nghiệp FDI khánh thành nhà máy đầu tiên trong năm 2013. Đây là doanh nghiệp trực thuộc Công ty Suntech, nhà sản xuất gương chiếu hậu ô tô nổi tiếng thế giới của Hàn Quốc. Nhà máy Công ty Suntech Vina được xây dựng trên diện tích hơn 1,3ha với vốn đầu tư 4 triệu USD. Ông Kim Gyong Tae, Tổng giám đốc công ty cho biết, Suntech Vina hoạt động vào đầu năm với lĩnh vực sản xuất và chế tạo gương chiếu hậu ô tô cùng bộ phận sưởi gương chiếu hậu ô tô chỉ sau 4 tháng trao chứng nhận đầu tư.

Theo ông Kim Gyong Tae, quy mô sản xuất của nhà máy đạt khoảng 30 triệu sản phẩm/năm, sản phẩm của nhà máy chủ yếu xuất khẩu sang Nga và châu Âu. Đầu tư tại tỉnh rất thuận lợi nên thời gian tới công ty sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư giai đoạn kế tiếp nhằm đáp ứng nhu cầu cho khách hàng.

Trọng thị, đó là thiện cảm mà các doanh nghiệp FDI nhận xét về Bình Dương. Tại buổi tiếp và làm việc với các doanh nghiệp đến tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung luôn hoan nghênh doanh nghiệp đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh và cho biết, thời gian qua tỉnh đã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp rất tốt, xây dựng hệ thống giao thông kết nối thuận lợi… để phục vụ các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, hiện nay tỉnh chú trọng phát triển công nghiệp - đô thị - dịch vụ theo hướng bền vững, qua đó có nhiều lĩnh vực cho các doanh nghiệp mới chọn lựa đầu tư. Đồng thời, tỉnh đã quy hoạch và phát triển mạnh quỹ đất sạch, rất dễ cho các nhà đầu tư triển khai nhanh dự án. Đây chính là những thuận lợi cho các nhà đầu tư khi đến với Bình Dương.

Theo BaoBinhDuong

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More