Vay mua nhà xã hội lãi suất 6% đã hợp lý?



Dòng chảy tín dụng vào bất động sản năm 2013 sẽ nằm ở phân khúc nhà giá thấp, chủ yếu là nhà xã hội và nhà thương mại có giá dưới 15 triệu đồng/m2.


Năm 2013 và những năm tiếp theo được dự báo thị trường bất động sản sẽ bùng nổ nhà giá thấp, bởi đây là phân khúc có sự ưu tiên mạnh mẽ từ Chính phủ. Bên cạnh những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bất động sản đều nhắm đến ưu đãi cho phân khúc này, 2 loại nhà ở sẽ được ưu tiên hỗ trợ lãi suất cho vay trong năm 2013 đó là nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2 giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Đón đầu chính sách ưu đãi này đã được cụ thể hóa trong Nghị quyết số 02 của Chính phủ mới được ban hành vào 7/1/2013 vừa qua. Nhiều “đại gia” bất động sản đã nhanh nhạy chuyển hướng sang phát triển phân khúc này.

Trong đó, đáng chú ý có các ông lớn như Vinaconex, Nam Cường, HUD,…một số dự án bất động sản thương mại cũng đã xin chuyển sang nhà xã hội như khu đô thị Trung Văn mở rộng, AZ Thăng Long, Hưng Điền New Town, Lilama SHB và công ty 584 cũng xin chuyển một số dự án sang nhà xã hội…

Tín dụng đã mở

Dòng chảy tín dụng vào bất động sản năm 2013 sẽ nằm ở phân khúc nhà giá thấp, chủ yếu là nhà xã hội và nhà thương mại có giá dưới 15 triệu đồng/m2, diện tích dưới 70m2. Nếu các ngân hàng cam kết theo đúng Nghị quyết số 02 là dành 3% dư nợ của NHTM nhà nước thì cho vay bất động sản thì dòng vốn này ước tính cũng chừng 100.000 tỷ.

Bên cạnh đó, cùng với khoản 20.000 – 40.000 tỷ qua tái cấp vốn sẽ là dòng vốn tín khá mạnh đổ vào thị trường nhằm khơi thông bế tắc.

Ngay sau khi chính sách của Chính phủ được thông qua, một số ngân hàng đã có động thái “bơm” tiền cho nhà ở xã hội. Trong đó, đi tiên phong là BIDV, cụ thể vào cuối tháng 1/2013 ngân hàng này công bố chi tiết cam kết cho vay 30.000 tỷ đồng để phát triển nhà xã hội.

Trong đó, BIDV dành 19.500 tỷ cho cá nhân vay mua nhà xã hội và nhà thương mại dưới 15 triệu đồng/m2 diện tích dưới 70m2 với thời hạn tối đa 15 năm, giá trị vay lên đến 85% giá trị ngôi nhà, và 10.500 tỷ cho chủ dự án vay phát triển dự án.

Theo Thứ trường Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, dòng vốn tín dụng đổ vào bất động sản lần này chủ yếu hướng vào cầu, chỉ một phần vào chủ đầu tư để hoàn thiện nốt các dự án dở dang. Các gói tín dụng dù to hay nhỏ về cơ bản đã hình thành, trước sau rồi cũng có bởi đây là thị trường quan trọng mà các ngân hàng đều hướng đến. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay đó là lãi suất cho vay bao nhiều thì hợp lý.

Vay mua nhà xã hội lãi suất 6%

Thông tin được chờ đợi nhất cho thị trường hiện tại đó là lãi suất cho vay là bao nhiêu? NHNN cũng đang soạn thảo quy chế cho vay đối với nhà ở xã hội, và dự kiến sẽ hoàn thiện trong quý 1/2013, khi đó mức lãi suất cụ thể cho vay sẽ được công bố chính thức.

Mặc dù chưa được công bố chính thức, tuy nhiên, theo thông tin từ Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết, nhà xã hội sẽ được vay với lãi suất 6%/năm với thời hạn là 15 năm, chủ dự án được vay thời hạn 5 năm.

Còn theo Thứ trường Nam, Bộ Xây dựng cũng đã tính toán lãi suất cho vay hợp lý hiện nay vào khoảng 6%. Thứ trưởng Nam phân tích, hiện thu nhập tại HN và Tp.HCM của hộ gia đình 4 người khoảng 180 triệu đồng mỗi năm (2 người đi làm).

Lãi suất cho vay hiện nay theo tính toán của Bộ, lãi suất hợp lý vào khoảng 6%/năm. Theo báo cáo mới nhất về thu nhập tại Tp.HCM và HN hiện nay vào khoảng 180 triệu đồng mỗi năm, tức là khoảng 15 triệu đồng/tháng (2 người đi làm). Mỗi năm dành khoảng 30% để tiết kiệm mua nhà.

Nếu vay vốn khoảng 500 triệu đồng mua nhà, lãi suất bình quân hiện nay là 12%/năm thì riêng phần thu nhập mua nhà mỗi năm chỉ đủ trả lãi, không có tiền trả gốc. Vì vậy, với lãi suất như vậy thì rất khó vay và cho vay.

Nếu lãi suất xuống được 6% thì người mua nhà chỉ phải trả lãi 30 triệu đồng, còn 30 triệu đồng mỗi năm có thể trả gốc. Thứ trường Nam cho biết, hiện NHNN cũng đang phối hợp với Bộ Xây dựng để tham khảo, đưa ra con số lãi suất phù hợp để chính sách của Chính phủ đi vào cuộc sống.

Cái được ở đây là lãi suất thấp sẽ có tính lan tỏa, khơi thông cả thị trường. Nợ xấu giảm đi, thu các khoản ngân sách tăng lên, kéo theo đó là hàng loạt DN có công ăn việc làm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More