Nhiều người sẽ mua được nhà thấp hơn giá thành!

“Bộ Xây dựng đang nỗ lực tìm mọi cách để trong thời gian tới, người dân có thu nhập thấp, người khó khăn về nhà ở mua được nhà thấp hơn nhiều so với giá thành”. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng tại hội nghị triển khai kế hoạch năm 2013 của cơ quan này, tổ chức sáng 16/1.


Theo người đứng đầu ngành xây dựng, trong năm 2012 vừa qua, tình hình thị trường bất động sản tiếp tục gặp nhiều khó khăn, giá cả bất động sản sụt giảm ở tất cả các phân khúc; số lượng giao dịch giảm mạnh, thậm chí nhiều dự án không có giao dịch. Thanh khoản của thị trường kể cả qua sàn giao dịch và không quan sàn rất ảm đạm. Đặc biệt, tại Tp.HCM, thị trường trầm lắng kéo dài 3 năm nay và chưa có dấu hiệu hồi phục.

Theo báo cáo của 94 sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội, trong năm 2012 chỉ có 1.833 giao dịch thành công với tổng giá trị khoảng 6.200 tỷ đồng, trong khi báo cáo của 129 sàn giao dịch tại Tp.HCM, cả năm có 4.015 giao dịch với giá trị hơn 11 nghìn tỷ đồng.

Về hàng tồn kho, tại Hà Nội là 2.392 căn hộ chung cư, 3.483 căn nhà thấp tầng. Còn tại Tp.HCM là 10.108 căn hộ chung cư, 1.131 căn thấp tầng, 34.282m2 đất nền.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Dũng, mặc dù thị trường trầm lắng, hàng tồn kho nhiều, song phần lớn người thu nhập thấp, người nghèo lại vẫn khó tiếp cận được với nhà ở, do cung lệch cầu.

Do đó, trong năm 2013, với hàng loạt các giải pháp đã trình Chính phủ, Bộ Xây dựng sẽ tập trung cao độ để khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu, thông qua việc phát triển mạnh các chương trình nhà ở xã hội.

“Để người nghèo, người khó khăn về nhà ở an tâm, phấn khởi đón Tết, Bộ sẽ trình Chính phủ ban hành nghị định về phát triển nhà ở xã hội ngay trước Tết Nguyên đán sắp tới, trong đó chủ yếu hướng vào giúp người nghèo có nhà”, Bộ trưởng Dũng nói.

Ngoài ra, trong năm 2013, Bộ Xây dựng cũng sẽ yêu cầu các địa phương phải đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội vào trong chỉ tiêu kinh tế - xã hội hàng năm.

Chia sẻ với các doanh nghiệp bất động sản, ông Dũng nói, thị trường bất động sản sắp tới chắc vẫn còn nhiều khó khăn, song các cơ quan, ban ngành, các chủ đầu tư... phải bình tĩnh, thận trọng, tìm những giải pháp thích hợp để từng bước thúc đẩy thị trường ấm lên trong trung và dài hạn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More