Nghỉ thai sản 6 tháng bắt đầu từ tháng 1/2013


Bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, lao động nữ nghỉ sinh từ tháng 1/2013 sẽ được nghỉ thêm 2 tháng. Một số doanh nghiệp cũng đã công bố chế độ đãi ngộ với người đi làm trước hạn.

Bà Trần Thị Thúy Nga cho biết, theo luật hiện hành thời gian nghỉ sinh là 4 tháng, và nếu sinh tháng 1/2013 sẽ phải đi làm vào đầu tháng 5. Tuy nhiên, ngày 1/5 Bộ luật Lao động sửa đổi có hiệu lực nên chị em sẽ được nghỉ thêm 2 tháng.

Bộ luật Lao động sửa đổi quy định, lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm một tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá hai tháng.
Lao động nữ được nghỉ sinh 6 tháng từ tháng 1/2013. Ảnh: Minh Thùy.


Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

Ngoài ra, trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất 4 tháng. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định.

Hiện, một số đơn vị đã có hướng dẫn về chế độ nghỉ thai sản 6 tháng và chế độ cho cán bộ nhân viên đi làm sớm. Theo Công ty FPT, những cán bộ đi làm sớm cả ngày (với điều kiện đã nghỉ đủ ít nhất 4 tháng và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của luật Lao động về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý), ngoài tiền lương được hưởng theo quy định trên, sẽ được hưởng thêm 100% lương sản xuất kinh doanh của tháng đi làm trước thời hạn. Như vậy, tổng lương của những tháng đi làm sớm là 175% lương sản xuất kinh doanh hàng tháng.

Việc tăng thời gian nghỉ thai sản lên 6 tháng được Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em đề xuất từ giữa năm 2008. Trước đó, năm 1985, Phó chủ tịch Hội đồng bộ trưởng Tố Hữu đã ký ban hành quyết định tăng thời gian nghỉ sinh từ 2 tháng lên 6 tháng. Tuy nhiên, vì sức ép lao động, tiền lương và nhiều lý do khác nên đến đầu những năm 1990 Chính phủ lại giảm thời gian nghỉ sinh xuống còn 4 tháng.
Theo VnExpress

Tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản 2013

Ngày 12/12, hội thảo "Triển vọng thị trường bất động sản Việt Nam năm 2013" đã diễn ra tại TPHCM.


Hội thảo do Công ty cổ phần Tri thức Doanh nghiệp quốc tế và Ngân hàng Phương Đông phối hợp tổ chức.

Tại hội thảo, các diễn giả nhận định một số tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản đã xuất hiện.

Ông Trần Kim Chung, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và Võ Hồng Lan, Viện nghiên cứu Lập pháp cùng cho rằng thị trường bất động sản năm 2012 về cơ bản là trầm lắng. Năm 2013, thị trường bất động sản sẽ có những biến động, tuy nhiên, xu thế chủ đạo là không rõ rệt. Nguồn vốn đầu tư công, đầu tư cơ sở hạ tầng có thể giải ngân lớn trong những tháng cuối năm nay và trong năm 2013; nguồn đầu tư nước ngoài có triển vọng vận hành vào Việt Nam với dung lượng lớn; nguồn kiều hối vào nền kinh tế Việt Nam nhiều hơn, có thể đạt mức 10 tỷ USD.

Bên cạnh đó, nếu có chính sách phù hợp, sẽ có một nguồn vốn bổ sung khá tốt vào bất động sản từ nguồn tích trữ vàng trong nội bộ nền kinh tế. Các công cụ tài chính cũng đã bắt đầu được đưa vào vận hành trong thực tiễn thị trường bất động sản...

Tiến sỹ Lê Chí Hiếu, Chủ tịch Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức kỳ vọng đến giai đoạn giữa năm 2013, các chính sách kích cầu và ổn định kinh tế của Chính phủ bắt đầu cho thấy hiệu quả, đồng thời quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng mới đi vào ổn định và vấn đề nợ xấu sẽ giảm dần.

Khi nền kinh tế có dấu hiệu khả quan, thu nhập người dân tăng lại thì niềm tin tiêu dùng và đầu tư mới được củng cố, dòng tiền sẽ bắt đầu quay lại thị trường bất động sản.

Đồng quan điểm trên, tiến sỹ Đinh Thế Hiển đánh giá năm 2013, bất động sản sẽ có thể đi vào chu kỳ tăng trưởng mới. Việc Chính phủ đang có những động thái hỗ trợ tích cực về lãi suất cho doanh nghiệp là minh chứng cho việc bất động sản sẽ từng bước phục hồi trong hai năm 2013-2014.

Các tham luận cũng nêu rõ để có thể thúc đẩy thị trường vượt qua được giai đoạn khó khăn hiện nay là việc làm của nhiều bên hữu quan, giải pháp cần được triển khai đồng bộ, nguồn lực phải được khơi dậy.

Những giải pháp lớn cần được tích cực triển khai là: tái cấu trúc mạnh mẽ và toàn diện thị trường bất động sản; tạo lập nhiều kênh dẫn vốn cho thị trường này; cải thiện tình hình kinh tế, ổn định các nền tảng kinh tế; hoàn thiện khung pháp luật đất đai; tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh; tăng cường thu hút đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng…

Trong bối cảnh hiện nay, việc nắm bắt được nhu cầu thực của thị trường sẽ giúp các doanh nghiệp có chính sách tái cơ cấu dòng sản phẩm và điều chỉnh chiến lược kinh doanh hợp lý.

Các doanh nghiệp cần phải tiến hành phân tích thị trường, đưa ra chiến lược phát triển và tung ra dòng sản phẩm phù hợp, đồng thời cần phân bổ nguồn vốn hợp lý, có tầm nhìn chiến lược dài hạn...

Theo Vietnam+

Thị trường bất động sản: Những tín hiệu tích cực cho năm 2013

Thông tin về sự quyết tâm giải cứu thị trường bất động sản từ Chính phủ và các Bộ, ngành với hàng loạt những quyết sách liên quan đến nhà ở xã hội, tín dụng, thuế… đặt ra nhiều kỳ vọng cho giới kinh doanh bất động sản về khả năng thị trường sẽ hồi phục vào năm 2013.Đặc biệt những dự án có hạ tầng giao thông kết nối tốt, hạ tầng dự án hoàn thiện, giá cả vừa với đại bộ phận của người dân chắc chắn sẽ thu hút rất lớn sự quan tâm của khách hàng.


Một trong những tín hiệu tích cực đầu tiên trên thị trường bất động sản năm 2013 xuất hiện khi UBND TP Hà Nội đề xuất chuyển 3.500 căn hộ chung cư và 2.000 căn thấp tầng diện tích từ 60 đến 90m2 cho quỹ nhà tái định cư của thành phố giai đoạn 2013-2015. 

Trong đó, đối với dự án đang xây dựng, thành phố sẽ rà soát, điều chỉnh lại cơ cấu diện tích căn hộ lớn hơn 90m2 cho phù hợp nhu cầu, khả năng tài chính của đối tượng tái định cư, phần còn lại lấy từ quỹ nhà 30% và 50% của các dự án khu đô thị, khu nhà ở. Chi phí mua nhà tái định cư ứng trước từ kinh phí giải phóng mặt bằng. 

Được biết, nhu cầu nhà tái định cư của thành phố đến năm 2015 là 25.000 căn hộ, tương ứng 2 triệu mét vuông sàn, khả năng cân đối là 14.000 căn. Như vậy, thành phố thiếu khoảng 11.000 căn hộ phục vụ tái định cư, trong đó năm 2013 cần khoảng 6.600 căn, nhưng mới có 3.500 căn.

Bên cạnh đó, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội và UBND huyện Hoài Đức đã bàn giao quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở thu nhập thấp (TNT) Bắc An Khánh cho chủ đầu tư là Liên danh Tổng Công ty Vinaconex và Tổng Công ty Handico. 

Theo quy hoạch, dự án khu nhà ở TNT Bắc An Khánh có diện tích 18,55ha nằm trong ranh giới đất dự trữ phát triển của Khu đô thị Bắc An Khánh, thuộc địa giới hành chính xã Vân Canh, huyện Hoài Đức. Với tỷ lệ 100% nhà ở dạng chung cư, dự án sẽ cung cấp 5.196 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho 17.400 người. 

Ngoài ra, dự án còn đầu tư đồng bộ 41.000m2 hạ tầng xã hội, trong đó có 3 trường học và công trình công cộng. Dự kiến, dự án sẽ khởi công xây dựng trong quý I/2013.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, nhiều người có tiền vẫn mang tâm lý chờ giá giảm thêm, nhưng khi thấy Chính phủ đã có định hướng rõ nét về thị trường này thì họ có thể quay trở lại. Dù số tiền hỗ trợ lãi suất không lớn và hướng trực tiếp vào những dự án phân khúc trung bình, nhưng động thái này sẽ kích thích toàn bộ thị trường ở tất cả các phân khúc.

Theo Chinhphu

Lãi suất cho vay doanh nghiệp bất động sản nên ở mức 11 - 12%/năm

Cùng với việc điều chỉnh trần lãi suất huy động xuống 8%/năm đối với kỳ hạn tiền gửi ngắn hạn, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư số 33/2012/TT-NHNN ngày 21/12/2012 quy định lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa VND của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế.
Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm từ 13%/năm xuống 12%/năm; riêng Quỹ Tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô ấn định lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND tối đa là 13%/năm.

Theo NHNN, mức lãi suất cho vay 12%/năm của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài là phù hợp với mức giảm lãi suất tiền gửi và chủ trương của Chính phủ, định hướng của Thống đốc NHNN về giảm lãi suất cho vay. Song mức lãi suất cho vay tối đa 12%/năm chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực, ngành, nghề nói trên.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp thương mại và đặc biệt là kinh doanh bất động sản khó có cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ, dù trần lãi suất đầu vào tiếp tục giảm. Tổng giám đốc một công ty chuyên sản xuất và cung cấp mặt hàng thực phẩm tại TP.HCM cho biết, dù trần lãi suất huy động đã được điều chỉnh giảm 4 lần, từ mức 14%/năm xuống 8%/năm hiện nay, song trên thực tế, lãi suất cho vay của các ngân hàng lại có mức giảm khiêm tốn hơn nhiều. 

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT CTCP Nhà Thủ Đức cho rằng, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có nhu cầu sử dụng vốn vay rất lớn, nhưng đây lại là lĩnh vực mà các ngân hàng hạn chế cung ứng vốn. Gần đây, các ngân hàng đã rộng cửa đối với tín dụng bất động sản, song mặt bằng lãi suất cho vay 15 - 17%/năm vẫn là áp lực lớn đối với các doanh nghiệp địa ốc. “Mức lãi suất phù hợp để doanh nghiệp bất động sản có thể tiếp cận để triển khai dự án phải từ 11 đến 12%/năm”, ông Hiếu nói.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng cho rằng: “Để các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có thể chịu được và sống sót, lãi vay phải về mức 10 - 11%/năm. Còn với khách hàng mua nhà để ở, thì lãi suất cho vay ở mức 8 - 9%/năm”.

Trong khi đó, lãnh đạo một ngân hàng TMCP cho rằng, ngoài chi phí huy động 8%/năm, ngân hàng còn phải có dự trữ bắt buộc, bảo hiểm tiền gửi, dự phòng chung, chi phí thuê nhà, khấu hao điện, nước, lương nhân viên…, vì thế, nên lãi suất cho vay không thể giảm mạnh được.

Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Eximbank nhận xét, lãi suất cho vay hiện nay của Eximbank đối với doanh nghiệp xuất khẩu và sản xuất, kinh doanh tốt chỉ ở mức 7 – 8%/năm, thấp hơn so với trần huy động đầu vào. “Tuy nhiên, để đẩy mạnh tăng trưởng dư nợ lúc này không hề dễ. Còn với doanh nghiệp yếu, Eximbank rất ngại rót vốn, vì lo ngại rủi ro nợ xấu tăng”, ông Phước nói.

Riêng đối với lĩnh vực bất động sản, hầu hết các ngân hàng đều đang tìm kiếm dự án tốt để tài trợ, song theo ông Phạm Linh, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), lãi suất áp dụng đối với tín dụng ở lĩnh vực này khó có thể đạt mức kỳ vọng của doanh nghiệp là 10 - 12%/năm.

Chuyên gia kinh tế Phạm Đỗ Chí lại cho rằng, ngoài việc cải tổ lại hệ thống tài chính- ngân hàng, trong năm tới, các ngân hàng thương mại phải cố gắng giảm thêm lãi suất cho vay xuống dưới 10%/năm thì mới có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay đầu tư, sản xuất, kinh doanh...


Theo Báo Đầu tư

Kịch bản nào cho bất động sản năm 2013?

Nguồn cung từ việc phát mãi tài sản để xử lý nợ của ngân hàng và chào bán mới của DN gây sức ép giảm giá và tạo tâm lý “chờ” giá giảm thêm của khách hàng có nhu cầu thật sự. Có nghĩa, nguồn vốn vẫn hạn chế trong khi vốn của nhà đầu tư nước ngoài bị ảnh hưởng bởi thị trường chứng khoán suy thoái…


Theo TS. Đinh Thế Hiển - Chuyên gia kinh tế, triển vọng của thị trường BĐS năm 2013 – 2014 đang có những động lực tăng trưởng nhất định. Đó là giá BĐS giảm khá mạnh, tình hình trì trệ của thị trường đã kéo dài 5 năm, có thể sẽ đi vào chu kỳ tăng trưởng mới từ năm 2013. Đặc biệt, Chính phủ đang có nhiều động thái và giải pháp hỗ trợ thị trường BĐS, lãi suất đang giảm sẽ giúp một động lực đầu tư mới vào thị trường BĐS.

Giá căn hộ quá cao so với thu nhập của người dân là một trong những lý do khiến chung cư ế ẩm. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng sẽ tạo sức cầu văn phòng, khu thương mại…

Diễn tiến các giai đoạn của thị trường BĐS có thể sẽ diễn ra theo kịch bản, đầu năm 2013 thị trường vẫn khó khăn do mức tiêu thụ thấp. Nguồn cung từ việc phát mãi tài sản để xử lý nợ của ngân hàng và chào bán mới của DN gây sức ép giảm giá và tạo tâm lý “chờ” giá giảm thêm của khách hàng có nhu cầu thật sự. Có nghĩa, nguồn vốn vẫn hạn chế trong khi vốn của nhà đầu tư nước ngoài bị ảnh hưởng bởi thị trường chứng khoán suy thoái…

Quý II và III/2013 thị trường từng bước phục hồi tại các dự án căn hộ cách 10km so với trung tâm, có hạ tầng tốt, dịch vụ đầy đủ, giá cả hợp lý, chất lượng tốt… đáp ứng được nhu cầu mua để ở và mua đầu tư khai thác. Lúc này, nguồn vốn ngân hàng đã ổn định và sẵn sàng cho các căn hộ có sức thu hút người dân.

Về giá cả, mức giá của những căn hộ đáp ứng nhu cầu sử dụng và đầu tư của khách hàng đã ổn định và gần như thấp hơn giá thành nếu phát triển dự án mới cùng loại. Do vậy, sẽ xuất hiện hiệu ứng mua để chọn lựa được căn hộ phù hợp vị trí đẹp. Qua đó, từng bước phục hồi niềm tin đầu tư BĐS của người dân.

Đến quý IV/2013, thị trường BĐS có khả năng xuất hiện nhu cầu đầu tư khá mạnh. Tuy nhiên, chỉ những BĐS được đầu tư đúng mức, có giá trị sử dụng và tạo dựng không gian sống tốt mới có khả năng tăng giá và đem lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư thứ cấp.

Ở giai đoạn này, tình hình kinh tế vĩ mô đã ổn định và tăng trưởng, giúp thu nhập DN và người dân được cải thiện, niềm tin về đầu tư BĐS được khôi phục. Đồng thời đây cũng là giai đoạn xuất hiện nhu cầu sử dụng căn hộ thật, với giá nhiều phân khúc BĐS phù hợp khả năng người dân. Lúc này, kinh tế thế giới cũng đang dần phục hồi, tại thị trường Việt Nam sẽ xuất hiện trở lại dòng vốn đầu tư nước ngoài vào BĐS.

Cùng quan điển trên, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh cho rằng, hàng loạt giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS mới đây của Chính phủ như một luồng gió mới, tăng thêm hy vọng cho xã hội và những người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp, về một khả năng có thể mua được nhà ở. Đây cũng là thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đến thị trường BĐS.

Tuy nhiên, việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS không thể chỉ sử dụng vài giải pháp mà thành công, mà điều đó đòi hỏi những giải pháp tổng hợp và đồng bộ.

Những hạn chế của thị trường BĐS Việt Nam thời gian qua vẫn đang tồn tại.

Cụ thể, đó là nguồn cung vượt cầu quá lớn từ giai đoạn 2008 – 2012 và sẽ tiếp tục tăng sẽ khiến lượng tồn kho giảm chậm. Cơ cấu hàng hóa BĐS không hợp lý; giá BĐS còn quá cao so với thu nhập của người dân. Tiếp đến là nguồn vốn cung ứng cho thị trường BĐS còn hạn chế và lãi suất cho vay của Việt Nam trong lĩnh vực BĐS (so với các nước trong khu vực) còn cao. Nhà đầu tư thứ cấp của Việt Nam còn chịu gánh nặng về vốn vay và chưa có niềm tin vào sự tăng trưởng của thị trường.

Những con số về tồn kho BĐS trên thực tế còn rất cao, phản ánh được mức độ nghiêm trọng của thị trường BĐS khi bị đóng băng và tác động tới nhiều lĩnh vực khác và cả nền kinh tế. Nên việc thay đổi một cách lạc quan, nhanh chóng về thị trường BĐS thì chưa. Điều quan trọng hiện nay là Chính phủ đã nhìn ra các khó khăn đó và quyết tâm tháo gỡ, đây cũng là điều DN và người dân mong đợi.

Ông Trần Kim Chung – Chủ tịch tập đoàn C.T Group cho biết, về lâu dài thị trường BĐS vẫn còn đầy tiềm năng. Vì thế trong kế hoạch 5 năm tới, dự kiến C.T Group sẽ có nhiều sản phẩm địa ốc chất lượng tốt, chọn điểm rơi vào năm 2013, bởi C.T Group tin rằng đây là thời điểm thị trường bình ổn trở lại.

Về xu hướng phát triển các dự án trong năm 2013, theo ông Lê Chí Hiếu - Chủ tịch Hội đồng Quản trị - CTCP Phát triển nhà Thủ Đức thì, năm 2013 sẽ là năm bùng nổ nguồn cung căn hộ ở phân khúc bình dân. Sự cạnh tranh giữa các DN gay gắt hơn. Người mua có nhiều cơ hội và hàng hóa để lựa chọn. Và để đứng vững trên thị trường, các DN BĐS cần có lợi thế về uy tín thương hiệu, sản phẩm chất lượng, năng lực tài chính ổn định.

Năm 2013 sẽ vẫn còn những nhà đầu tư lớn, nắm giữ nhiều tiền mặt, có thể mua lại nhiều dự án giá rẻ chờ thị trường phục hồi.

Theo Thời Báo Ngân Hàng

Mời bạn đọc hiến kế "giải cứu" Bất động sản

Trong suốt 2 năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) đã rơi vào sự trì trệ và đóng băng. Nhiều doanh nghiệp BĐS đi vào sự suy kiệt. Thị trường BĐS đang chôn vùi không biết bao nhiêu tiền của các doanh nghiệp, ngân hàng. Trong khi người có nhu cầu nhà ở thực sự lại không mua được nhà.

Nhiều cuộc hội thảo đã được tổ chức, nhiều giải pháp đã được đưa ra để “giải cứu” thị trường BĐS nhưng đến nay vẫn chỉ dừng lại ở sự hô hào hoặc mới chỉ là những lời hứa. Nhìn vào thị trường BĐS hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu ấm lên và chưa có điểm sáng nào trở thành “cứu cánh” thực sự vực dậy thị trường.


Nhìn nhận về những giải pháp được đưa ra trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng cần phải có sự hỗ trợ đồng nhất không chỉ Bộ Xây dựng mà cả Bộ Tài chính, Ngân hàng nhà nước nhằm tạo động lực và hiệu quả thực sự tạo ra những tín hiệu tốt cho thị trường.


Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: Chính sách nhà ở xã hội là một chủ trương có ý nghĩa xã hội lớn và cũng là nguyện vọng của đông đảo người dân, đặc biệt là tầng lớp nhân dân lao động thu nhập thấp. Đặc biệt, trong lúc thị trường BĐS đang ở trong giai đoạn hết sức khó khăn hiện nay, đẩy mạnh các dự án nhà ở xã hội là một trong những biện pháp được đề ra để từng bước phá băng thị trường.


Bộ Xây dựng đã đưa ra 4 giải pháp nhằm “cứu” bất động sản, trong đó bao gồm:


+Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về xây dựng, bất động sản theo hướng tăng cường kiểm soát từ Trung ương đến địa phương, trong đó sẽ kiểm soát theo quy hoạch, cân đối cung cầu; 


+Rà soát các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn; 


+Đề xuất các định chế tài chính hỗ trợ thị trường bất động sản; 


+Phải hướng thị trường vào người tiêu dùng thay vì vào các kênh trung gian, cùng với đó là phải cụ thể hóa chiến lược nhà ở quốc gia.


Trong đó, giải pháp được giới kinh doanh bất động sản quan tâm hơn cả chính là việc rà soát và có phương án xử lý đối với từng dự án cụ thể mà Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nêu ra.


Theo đó, đối với nhóm các dự án chưa thật sự cần thiết, chưa giải phóng mặt bằng hoặc đã giải phóng nhưng chưa san nền mà là dự án nhà ở thì dứt khoát phải dừng lại. Những dự án thuộc diện này, theo Bộ trưởng cũng không nên thu hồi, không trả lại cho dân mà có thể dùng vào mục đích khác. 


Và theo gợi ý của người đứng đầu ngành xây dựng là “có thể canh tác, trồng hoa màu hay dùng cho mục đích nào đấy”.


Đối với nhóm đã đầu tư hạ tầng thì cho phép điều chỉnh dự án, thu nhỏ lại diện tích cho phù hợp với khả năng tài chính… Riêng dự án đã xây dựng, đã có căn hộ rồi nhưng đang bị “ế”, chưa bán được thì Bộ và cơ quan quản lý khác sẽ xem xét cho phép điều chỉnh diện tích, chia nhỏ căn hộ.


Vậy đâu là giải pháp hữu hiệu để phá băng thị trường BĐS hiện nay? Mời bạn đọc Vland cùng đưa ra những giải pháp giải cứu thị trường BĐS để hi vọng vực dậy thị trường vào năm mới, 2013. Bạn đọc cũng có thể gửi những ý kiến bình luận, những bài viết đưa ra ý kiến của mình trước những chính sách của Bộ xây dựng nhằm vực lại thị trường đầy khó khăn này.


Những ý kiến góp ý xác đáng, có hiệu quả sẽ được đăng tải trên trang bất động sản Vland và được trả nhuận bút theo quy định. Các giải pháp hay, được độc giả bình chọn nhiều nhất sẽ nhận được những phần quà hấp dẫn của chuyên trang bất động sản Vland.

Thời gian bắt đầu diễn đàn từ ngày 18/12/2012 và kết thúc vào 30/1/2013.

Kính mời độc giả tham gia đóng góp ý kiến để những chính sách sắp tới Bộ xây dựng đưa ra sẽ được đông đảo phản hồi và sự đồng tình của người dân nhiều hơn.
Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về email: diaocniemtin@gmail.com,  vland@vietnamnet.vn 

Bất động sản Indonesia 2013 tiếp tục tăng trưởng

Trong vài năm qua, thị trường nhà chung cư cao tầng tại Jakarta có sự chuyển biến lớn nhằm theo kịp nhu cầu ngày càng tăng của cuộc sống đô thị tại Indonesia. Theo một báo cáo thị trường của Colliers, thị trường căn hộ Jakarta đã có sự tăng trưởng đáng kể trong ba quý đầu tiên của năm 2012. 


Số lượng căn hộ cung cấp cho thị trường Jakarta trong năm nay sẽ là 22.483 căn, tăng 41% so với 2011. Ảnh: Reuters

Michael Bloomell, Giám đốc quản lý của Công ty Colliers Indonesia cho biết, “Sắp tới, nếu tất cả các dự án xây dựng được tiến hành đúng kế hoạch sẽ cung cấp thêm cho thị trường 8.625 căn hộ trong quý IV 2012. Hầu hết các dự án trên đều trong giai đoạn hoàn tất. Con số này cho thấy số lượng căn hộ cung cấp cho thị trường Jakarta trong năm nay sẽ là 22.483 căn, tăng 41% so với 2011.

Theo nhật báo Jakarta Globe, thị trường bất động sản Indonesia 2013 được dự đoán sẽ đón nhận nhiều thuận lợi từ sự phát triển ổn định của kinh tế vĩ mô, sự gia tăng đầu tư và sức mua mạnh mẽ của người thu nhập thấp.

IndoPremier, công ty môi giới tại thủ đô Indonesia nói rằng, "2013, nền kinh tế trong nước vẫn là trọng tâm duy trì kinh tế địa phương, bất chấp một năm khó khăn của nền kinh tế toàn cầu”. Theo báo cáo triển vọng của IndoPremier, năm 2013 các ngành tiêu dùng liên quan, bao gồm cả thị trường bất động sản được dự đoán lợi nhuận chi tiêu trong nước sẽ tăng mạnh. Tỉ lệ lạm phát của Indonesia suốt 17 tháng qua đã liên tục nằm dưới mức 5%, chuyên gia phân tích của IndoPremie cho biết.

Báo cáo của Công ty bất động sản Cushman và Wakefield cũng dự đoán tỷ lệ cho thuê trong khu kinh doanh trung tâm Jakarta sẽ tăng lên 93,8% vào năm tới.

Theo Property Report

Thị trường bất động sản: Niềm tin hồi phục vào năm 2013


"Thị trường bất động sản (BĐS) đang trong giai đoạn buộc tái cấu trúc lại chính mình để hình thành diện mạo mới với cơ cấu hàng phù hợp hơn. Bộ Xây Dựng đang yêu cầu các địa phương tổ chức rà soát lại các dự án đô thị mới trên địa bàn, quyết định dự án nào nên dừng, dự án nào nên tiếp tục đầu tư hoàn thiện”. Ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường BĐS khẳng định tại cuộc họp "giải pháp tổng thể cho thị trường BĐS năm 2012”, tổ chức ngày 28-3, tại Hà Nội.


"3 kịch bản” cho thị trường nhà đất


Từ cuối năm 2011 đến nay, giá nhà đất tại thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã giảm mạnh từ 20- 30%, nhưng vẫn rất ít giao dịch. Nhiều chủ đầu tư các dự án chung cư, nhất là chung cư cao cấp phải chấp nhận giảm giá tới 35% để thu hồi vốn và trả nợ ngân hàng. Hiện tại số căn hộ chung cư còn tồn đọng tại Hà Nội vào khoảng 16.000 căn, trong khi số căn hộ dự kiến chào bán mới trong năm 2012 lên tới hơn 22.000 căn. Vậy, thời gian tới thị trường BĐS sẽ vận động như thế nào? Theo TS. Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương có 3 kịch bản có thể xảy ra đối với thị trường BĐS. Kịch bản thứ nhất, theo ông Chung là kịch bản khó xảy ra nhất nhưng lại được mong muốn nhất, đó là thị trường khởi sắc. Điều kiện của kịch bản này là tình hình kinh tế thế giới ổn định, các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu vượt qua khỏi khủng hoảng nợ công. Tình hình kinh tế vĩ mô trong nước khởi sắc, tăng trưởng cao, lạm phát tiếp tục được kiềm chế, lãi suất về mức 10%/năm.


Một số công cụ tài chính bất động sản ra đời, chẳng hạn như quỹ tín thác BĐS, quỹ tiết kiệm tương hỗ... Khi đó, thị trường sẽ qua điểm đáy và khởi sắc vào tháng 9-2012. Từ tháng 3 đến tháng 10-2012 sẽ là giai đoạn thử lửa, sàng lọc các doanh nghiệp bất động sản. Một giai đoạn phát triển mới, giai đoạn tài chính hoá thị trường BĐS bắt đầu. Tuy nhiên, "vì giả định quá nhiều yếu tố tốt đẹp cùng xảy ra nên khả năng hiện thực của phương án này rất thấp” – ông Chung nói.


Kịch bản thứ 2, là "thuận theo ý trời”. Các doanh nghiệp BĐS sẽ gặp khó khăn lớn, thị trường sẽ suy giảm trầm trọng, các dự án sẽ tiếp tục bị ngưng trệ. Nhiều công trình sẽ tiếp tục bị đóng băng, các nhà đầu tư thứ cấp sẽ rời bỏ thị trường BĐS và thị trường này sẽ cần một thời gian khá dài để tái phục hồi.


Kịch bản thứ 3, kịch bản dễ xảy ra nhất - Đó là tình hình sẽ tiếp tục như hiện nay. Các chính sách tiếp tục được nghiên cứu, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục hoạt động cầm chừng, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục hy vọng, một số nhà đầu tư sẽ thu hẹp sản xuất. Nhưng đến năm 2013, bất chấp những khó khăn về vốn, thị truờng sẽ phát triển trở lại. Ông Nguyễn Mạnh Hà cũng khẳng định, doanh nghiệp BĐS vẫn đang trong giai đoạn thiếu vốn, khó tiếp cận lãi suất. Cơ cấu nhà ở vẫn mất cân đối trong đó thiếu nguồn cung nhà diện tích nhỏ từ 30 – 50m2. Tuy nhiên, đến quý I-2012, Việt Nam đã kiểm soát được lạm phát và tạo hi vọng cho nguồn vốn tín dụng sẽ được cải thiện hơn.


Cần tập trung đổi mới, nâng cao tính liên kết đồng bộ


Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết trong tháng 4 này, Bộ Xây Dựng có văn bản trình Chính phủ Quỹ tiết kiệm nhà ở để thực hiện trong năm 2013. Theo đó sẽ có 2 loại quỹ: Quỹ tiết kiệm nhà ở cho người có thu nhập thấp, với sự tham gia quyết liệt của nhà nuớc và Quỹ tiết kiệm nhà ở cho người có thu nhập trung bình trở lên dành cho đối tượng người mua nhà không phụ thuộc vào ngân hàng. Hiện đang là mô hình phổ biến ở các nước phát triển, "qua quá trình nghiên cứu, mô hình này hoàn toàn có thể áp dụng thành công ở Việt Nam” – ông Hà nhấn mạnh.


Liên quan đến sự can thiệp của nhà nước đối với thị trường BĐS, ông Nguyễn Đắc Nhẫn – Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch đất đai, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Chính phủ cũng đã phân bổ các chỉ tiêu sử dụng đất cấp quốc gia cho các địa phương và chỉ đạo hướng dẫn hoàn thiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cấp năm 2012. Do vậy trong thời gian tới ngành cần tập trung đổi mới, nâng cao tính liên kết đồng bộ giữa quy hoạch đất và quy hoạch ngành. Nâng cao chất lượng dự báo nhu cầu của thị trường để tạo nguồn cung ổn định.


Tuy nhiên, dù với những phương án và kịch bản nào thì biện pháp cấp bách vẫn là "nguồn vốn cho bất động sản”. Các doanh nghiệp cần sử dụng nguồn vốn huy động đúng, hợp lý, tránh đầu tư dàn trải nếu cần có thể liên doanh liên kết hoặc sáp nhập giữa các doanh nghiệp để nhằm tăng năng lực tài chính, giảm các chi phí sản xuất để tồn tại.
Theo Baomoi

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More