Mỹ: 3 nữ giáo viên anh dũng dùng thân mình che đạn cho học sinh

Họ đã hy sinh bản thân mình để cứu những em nhỏ. 3 “nữ anh hùng” đã không ngại ngần đối mặt với tên ác quỷ để bảo vệ những học sinh mà họ coi như những đứa con thân yêu của mình.


Trong số này có cô giáo trẻ đẹp như thiên thần và mới chỉ có 27 tuổi. Đó là cô Victoria Soto – giáo viên dạy lớp 1.

3 giáo viên bị giết hại tại trường Tiểu học Sandy Hook Elementary School đã hy sinh như những nữ anh hùng khi đang cố gắng tìm cách cứu các em học sinh bé nhỏ thân yêu của họ khỏi cơn mưa đạn điên cuồng của kẻ sát nhân. 

Theo các quan chức địa phương cho biết, 3 cô giáo trên được xác định là Hiệu trưởng Dawn Hochsprung, 47 tuổi; cô giáo tâm lý học Mary Sherlach, 56 tuổi; và nữ giáo lớp 1 Victoria Soto, 27 tuổi.

26 người trong đó có 20 em nhỏ và 6 người lớn đã chết tức tưởi trong vụ thảm sát kinh hoàng do tên Adam Lanza gây ra. Kẻ sát nhân là con trai của một giáo viên nhà trẻ trong trường. Tên này đã bắn chết mẹ tại nhà sau đó lái xe đến thẳng trường học, xả súng điên cuồng giết chết 20 em bé từ 5-10 tuổi và 6 người lớn trước khi tự sát.

Theo các nhân chứng kể lại, nữ giáo viên Soto dù còn rất trẻ nhưng đã có hành động khiến bất kỳ ai cũng phải khâm phục. Cô đã lao người ra chắn giữa tên sát nhân và những em học sinh của mình.

Một người thân của cô giáo trẻ Soto cho biết, cô giáo đã lấy thân mình che cho các em nhỏ, dồn các em vào một căn phòng nhỏ và sau đó trực tiếp đối mặt với tên ác quỷ đang điên cuồng xả súng. 


Cô giáo trẻ Soto với nụ cười đẹp như thiên thần.

“Em ấy đã đứng chắn giữa tên sát nhân và những học sinh của mình. Đó là thời điểm em bị kẻ tấn công bắn và giết hại”, anh họ của cô giáo Soto - Jim Wiltsie cho biết.

“Tôi rất tự hào vì Vicki luôn có bản năng để bảo vệ các em nhỏ trước mối nguy hiểm. Chúng tôi cũng phần nào thanh thản khi biết rằng Vicki đang được làm những gì em ấy yêu thích và trong mắt chúng tôi em ấy là một người hùng”, Viltsie đã nói như vậy về nữ giáo viên Soto. Soto đã dạy học tại trường Tiểu học Sandy Hook được 5 năm.

Một học sinh cũ của cô Soto giờ 10 tuổi với khuôn mặt thất thần cho biết, cô giáo Soto “rất xinh đẹp, tốt bụng và vui tính”. Jacob Riley nhớ lại, cô giáo Soto có sở thích nhai kẹo cao su trong lớp học – đây là điều không được phép trong trường học. Theo Riley, cậu thường trêu chọc cô giáo về sở thích trên và cô cũng tinh nghịch trêu chọc lại cậu.

Tất cả học sinh đều rất yêu quý cô Soto, cậu học sinh nhỏ cho biết. 

Ngoài cô giáo Soto, cô Hiệu trưởng Hochsprung và cô giáo tâm lý Sherlach cũng không ngại ngần đối đầu với kẻ sát nhân để bảo vệ những em học sinh thân yêu của họ.

Khi tên ác quỷ Lanza bắt đầu xả súng vào trường học ở khu ngoại ô thành phố Newtown, Connecticut, một số giáo viên đã trốn dưới gầm bàn nhưng cô Hochsprung và cô Sherlach đã không ngần ngại lao ra bên ngoài. Họ chạy ra hành lang để đối mặt với nguy hiểm và họ đã bị giết hại như kiểu bị hành quyết.


Cô Hiệu trưởng Hochsprung

Cô Diane Day, một bác sĩ của trường, cho biết, cô và nhiều giáo viên khác đang họp với cô Hiệu trưởng Hochsprung và cô Sherlach thì vụ nổ súng xảy ra. “Chúng tôi đã ở đó trong vòng 5 phút. Khi chúng tôi đang trò chuyện thì chúng tôi nghe tiếng nổ “pop pop pop". Tôi đã chui xuống dưới bàn”.

“Hiệu trưởng và cô giáo tâm lý lại có ý tưởng khác. Họ chạy ra khỏi chỗ ngồi và chạy về phía có tiếng súng nổ. Họ không hề chần chừ đối đầu với nguy hiểm để xem chuyện gì đang xảy ra”, cô Day kể lại.

Cựu giám thị của trường – ông John Reed cho biết, cô Sherlach là người rất nhiệt tình và cực kỳ quan tâm, chăm sóc cho các em học sinh. “Nếu có một người nào đó hội đủ những tiêu chuẩn về bằng cấp và nhân cách để làm việc với các em nhỏ thì chính là cô giáo tâm lý Mary Sherlach”, ông Reed nhận xét.


Cô Mary Sherlach

Cô Mary Sherlach có chồng và hai cô con gái lớn tầm tuổi 20. Cô Mary rất thích làm vườn, đọc sách và xem kịch.

Trong khi đó, cô hiệu trưởng Hoschspring đã ly dị và đang sống hạnh phúc với người chồng thứ hai. Bạn bè và hàng xóm của cô Hoschspring cho biết, ai cũng có thể nhận thấy cô hiệu trưởng yêu học sinh và trường học của mình như thế nào.

“Tôi không nghĩ bạn có thể tìm thấy một nơi nào tích cực hơn để đưa học sinh đến học hàng ngày như ở trường học này”, một tờ báo địa phương cho biết.

Ngoài những nữ thiên thần bảo vệ các em trên, một học sinh 8 tuổi khác cũng kể lại, em đã được một cô giáo cứu ở khu vực hành lang khi tiếng súng rộ lên. “Em nhìn thấy một số viên đạn rơi xuống hành lang ngay gần mình và sau đó một cô giáo kéo em vào lớp học của cô”, cậu học sinh cho biết.

20 em học sinh và 6 người lớn đã chết tức tưởi khi một kẻ được trang bị vũ khí khắp người xông vào trường tiểu học ở Newtown, Conn., và xả súng điên cuồng vào học sinh cũng như giáo viên. Kẻ sát nhân được xác định là Adam Lanza, 20 tuổi. 

Một cảnh sát có tên là Paul Vance cho biết, 18 em học sinh chết ngay trong trường trong khi hai em khác chết trong bệnh viện. 6 người lớn cũng đã bị bắn chết, đưa tổng số người thiệt mạng trong vụ xả súng lên tới con số 26. Ngoài con số thương vong ở trường tiểu học, mẹ của Lanza – bà Nancy Lanza cũng đã bị bắn chết tại nhà. Lanza đã bắn mẹ vào mặt rồi sau đó rời nhà với ít nhất 2 khẩu súng cầm tay bán tự động, một khẩu Glock, một khẩu Sig Sauer và một khẩu súng trường bán tự động. Tên này còn mặc cả áo chống đạn.

Lanza lái thẳng xe đến Trường Tiểu học Sandy Hook và ở đây hắn đã gây ra một trong những vụ thảm sát tại trường học kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Theo Kiệt Linh
VnMedia/DM, Tele

Hội Thiên văn Vũ trụ Việt Nam nói gì về việc đĩa bay xuất hiện trên bầu trời tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam

Liên quan đến vụ đĩa bay xuất hiện ở Thanh Hóa, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Phường, Hội Thiên văn Vũ trụ Việt Nam khẳng định: "Đây chỉ là trò bịp bợm vì đĩa bay hay các vật thể không xác định (UFO) không tồn tại trên thực tế".


Thông tin về đĩa bay từ bức ảnh anh Lê Khắc Đạt (19 tuổi, xã Hoằng Hà, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) chụp bằng điện thoại di động lúc 17h ngày 9/12 đã thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người.

Chỉ có trong tưởng tượng

Ngày 14/12, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Phường cho biết, giữa năm 2011, một đoạn clip ngắn ghi lại cảnh một đốm sáng dài di chuyển chậm rãi rồi bất chợt vụt mất ở TP.HCM đăng trên một trang mạng khiến nhiều người cho rằng đó là đĩa bay.

Ở Hà Nội, một người dân đã quay cảnh một vệt sáng trên bầu trời lúc hoàng hôn và cho rằng nó đến từ ngoài không gian. Đoạn phim nhanh chóng được nhiều người quả quyết đây là đĩa bay phát sáng trên trời Hà Nội. Đến lượt bức ảnh này, một lần nữa lại khiến dư luận hoang mang. Có thể khẳng định ngay, đây chỉ là trò bịp bợm. Vì đĩa bay hay các vật thể không xác định (UFO) không tồn tại trên thực tế.

Bức ảnh được cho là có vật thể lạ khiến dư luận bàn tán xôn xao.

Chiếc điện thoại anh Đạt sử dụng để chụp đĩa bay.

Theo ông Nguyễn Đức Phường, từ trước đến nay, khi nói đến đĩa bay là người ta nghĩ rằng nó là phương tiện di chuyển của người ngoài hành tinh. Chúng có hình dẹt như chiếc đĩa nên được gọi là đĩa bay. Người ngoài hành tinh sử dụng đĩa bay, giống như chúng ta sử dụng tàu vũ trụ để di chuyển từ hành tinh này sang hành tinh khác, thậm chí từ ngôi sao này đến ngôi sao khác trong dải ngân hà. 

Người ta thường đưa ra những câu chuyện ly kỳ về sự viếng thăm của người ngoài hành tinh đến Trái Đất và minh chứng cho câu chuyện của mình bằng những bức ảnh, đoạn phim về đĩa bay. Còn các nhà khoa học thường gọi những vật bay chưa được xác thực là những vật thể bay không xác định (UFO). 

Không có cuộc viếng thăm của người ngoài hành tinh

Xung quanh câu chuyện có hay không người ngoài hành tinh và quá trình “viếng thăm” của họ đến Trái đất, ông Nguyễn Đức Phường chia sẻ: "Câu chuyện về những nền văn minh xâm chiếm địa cầu mãi chỉ tồn tại trong những tiểu thuyết khoa học viễn tưởng". 

Nhiều nhà khoa học đều tin rằng, sự tồn tại nền văn minh ngoài địa cầu là hoàn toàn có thể, thậm chí phổ biến, trong đó rất có thể tồn tại một nền văn minh nào đó phát triển cao hơn loài người. Trong vũ trụ của chúng ta ước tính có khoảng hơn 100 tỉ thiên hà. Mỗi thiên hà chứa khoảng hơn 100 tỉ ngôi sao và mặt trời chỉ là một ngôi sao bình thường trong vô vàn những vì sao đó. Trong số đó, có rất nhiều ngôi sao có hệ hành tinh như Hệ Mặt Trời. Bằng một phép ngoại suy có thể nhận thấy việc tồn tại những nền văn minh trong vũ trụ là hoàn toàn có thể.

Vậy, một câu hỏi đặt ra là những nền văn minh này có thể nhận biết được sự tồn tại của loài người? Ông Nguyễn Đức Phường khẳng định: không hề có chuyện những nền văn minh như vậy có thể đến được Trái đất. Dù Dải ngân hà chứa vô vàn những vì sao nhưng khoảng cách giữa những ngôi sao là cực kỳ lớn. Ngôi sao gần Trái đất nhất cũng cách Trái đất khoảng 4,22 năm ánh sáng. Với khoảng cách như vậy, những giới hạn về thời gian tiến hóa, khả năng phát triển vượt bậc của một nền văn minh khó có thể vượt qua để đến Trái đất. Vì thế, có thể khẳng định, chuyện người ngoài hành tinh “ghé thăm” Trái đất qua những chiếc đĩa bay hay UFO là câu chuyện hoang đường.

Chỉ là sao băng, phản xạ ánh sáng từ vệ tinh...

Ông Nguyễn Đức Phường phân tích thêm: "Đĩa bay chỉ là sản phẩm tưởng tượng của những người cuồng tín về sự tồn tại của những nền văn minh ngoài địa cầu, hoặc nó cũng có thể là ý đồ của những người muốn gây sự chú ý, gây hoang mang hoặc tò mò từ dư luận". 

Đĩa bay hay các vật thể bay không xác định (UFO) không tồn tại trong thực tế. Nó có thể chỉ là ảo giác, tâm lý muốn gây sự chú ý. Những vật thể như vậy có thể là sự nhầm lẫn với một hiện tượng thiên nhiên nào đó như sao băng, bóng thám không dự báo thời tiết, sự phản xạ ánh sáng từ những vệ tinh nhân tạo... Hoặc trong một số trường hợp có thể là một thiết bị khoa học, quân sự được thử nghiệm, những thiết bị bay không người lái hay những màn trình diễn laser. Những thiết bị bay tối tân của quân đội Mỹ nếu nhìn ở một góc thích hợp cũng có hình dáng không khác gì đĩa bay. 

Hay mới đây nhất, gần biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, quân đội Ấn Độ đã phát hiện ra nhiều vật thể bay lạ không người lái. Cuối cùng mới biết đó là cuộc thử nghiệm thiết bị do thám của Trung Quốc.

Đĩa bay hay các vật thể bay không xác định (UFO) không tồn tại trong thực tế.

Với sự phát triển các chương trình đồ họa, một ai đó chỉ cần sử dụng thông thạo những kỹ thuật đồ họa như Photoshop, Adobe Premiere… là hoàn toàn có thể dựng lên cảnh một đĩa bay với độ tin cậy cao mà bình thường không thể “bới lông tìm vết được”. 

Những bức ảnh và clip được tung ra khiến nhiều người không khỏi trầm trồ, ngạc nhiên và tò mò. Cùng với tốc độ phát triển nhanh của công nghệ thông tin truyền thông, trong một thế giới phẳng thì một tin đồn có thể đến được mọi ngóc ngách của thế giới chỉ bằng cú nhấp chuột. Vì vậy, khi đón nhận một bức ảnh, một mẩu tin, chúng ta phải hoàn toàn tỉnh táo để không bị lừa một cách ngọt ngào.
Theo Maybe

10 loài cây kì lạ nhất trên Trái đất

Thế giới thiên nhiên xung quanh chúng ta luôn đầy rẫy những điều thú vị. Bài viết này Genk xin gửi tới các bạn danh sách những loại cây khác lạ nhất trên thế giới. Điểm khác thường của nó có thể là về hình thù, tính chất, tuổi đời … Hi vọng rằng bạn sẽ thích thú khi biết đến chúng.

10. Cây Bottle


Loài cây này sinh trưởng tại Namibia và được coi là một trong những loài cây độc nhất trên thế giới. Độc tố của nó nằm ở nhựa cây. Những người thổ dân ở vùng này thường sử dụng nhựa độc tẩm lên các mũi tên của mình. Hoa của loại cây này được miêu tả là rất đẹp, thường có màu hồng, trắng và đen đỏ ở phần nhụy hoa. Cái tên của cây Bottle cũng xuất phát từ đặc điểm độc đáo là hình thù của cây trông như một cái bình.

9. Cây Wawona


Wawona không phải tên một loài cây mà là tên của một cây tùng bách ở tại rừng Mariposa, thuộc công viên Quốc Gia Yosemite, Mỹ. Cái cây này hội tụ khá nhiều yếu tố đặc biệt. Thân cây đã được đục xuyên qua tạo thành một đường hầm vào năm 1881 và kể từ đó nó đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng. Cây đã bị đổ năm 1969 do sức nặng của tuyết trên tán cây. Tuổi đời của cái cây này cũng rất đáng ngưỡng mộ, ước tính khoảng 2300 tuổi.

8. Cây Baobab hình ấm trà


Những chiếc cây hoành tráng này là một nét đặc trưng của Madagascar. Tuổi đời của chúng đều trên 1000 năm tuổi, nhiều cây có chiều cao hơn 80 mét và chu vi thân có thể rộng đến 25 mét. Tuy nhiên loài Baobab này lại đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao. Phần thân cây phình ra sẽ là nguồn cung cấp nước cho cây vào mùa hạn hán. Hoa của loại cây này là loại hoa xuất hiện trên tiền giấy của Madagarca, chúng chỉ tồn tại trong vòng 24 giờ sau khi nở.

7. Cây bông gòn ở Ta ProhmNếu bạn ở hoặc đi du lịch tới Đông Nam Á thì hãy cố gắng một lần đến thăm cây này. Nơi trú ngụ của nó là đền Ta Prohm, Campuchia. Rễ của cây bông mọc lung tung xung quanh ngôi đến cổ càng làm tăng vẻ cổ kính và kì lạ. Thậm chí trong đền còn có cả quả cây. Ngôi đền Ta Prohm nằm trong danh sách di sản thế giới của UNESCO.

6. Cây Hyperion


Hyperion là một cây bách tùng nằm ở vùng bờ biển California và là cây cao nhất trên trái đất với chiều cao 115,5 mét và đường kính gần 9 mét. Điều này có nghĩa là Hyperion còn cao hơn cả tượng nữ thần tự do. Những cây cùng họ với cây này có tuổi thọ trung bình từ 1200-1800 tuổi. Theo như tính toán có khoảng 95% và hơn nữa những cây bách tùng này bị đốn gục, đây chính là nguyên nhân những cây khổng lồ này luôn nằm trong tình trạng nguy hiểm.

5. Cây cọ Pejibaye
Loài cây này sinh sống ở khu vực Trung và Nam Mỹ. Chúng được tìm thấy nhiều ở Costa Rica và Nicaragua. Bao bọc toàn thân cây là những gai đen, cứng mọc theo vòng tròn từ gốc đến ngọn. Cọ Pejibaye có thể cao đến 20 mét, lá dài trên 3 mét. Những người thổ dân vùng này thường ăn quả này sau khi lên men chúng, đây là một trong những món chính trong bữa ăn của họ. Ngày nay thì chúng vẫn được dùng để làm đồ ăn.

4. Rừng cây cong ở Gryfino


Bạn sẽ rất ngạc nhiên trước hình ảnh cây cong này. Tất cả có khoảng 400 cây như vậy ở gần Gryfino, Tây Ba Lan. Người ta nghĩ rằng rừng cây cong này có sự can thiệp cơ học của con người và mục đích của việc làm nào chưa ai rõ. Một số người đưa ra giả thuyết rằng người ta trồng chúng nhằm lấy gỗ làm đồ nội thất, thân tàu, ách cho bò kéo cày … Tuy nhiên, chiến tranh Thế giới lần thứ 2 đã khiến bất cứ ai đã trồng những cây này phải dừng việc của họ, và đến nay, những cây này vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp.

3. Cây cổ thụ Sunland Baobab


Boabab Sunland là một cây mọc gần Modjadjiskloof, tỉnh Limpopo, Nam Phi. Cây này bị rỗng tự nhiên và đến năm 1993, nó đã được cải tạo thành một quán Bar nhỏ có sức chứa từ 15 – 20 người. Đây là một trong những cây Baobab cao nhất ở Nam Phi với chiều cao 20 mét. Chu vi cây là 47 mét. Đây cũng là một trong những cây cổ nhất thế giới, nó đã tồn tại được trong khoảng 6000 năm.

2. Cây Burmis


Cây Burmis là một cây thông mềm có hình người nằm gần Alberta, Canada. Cái cây này rất không bình thường. Thực tế rằng nó đã chết vào những năm 1970 nhưng cho đến giờ nó vẫn đứng sừng sững và không có dấu hiệu bị mục nát. Ước tính cây này khoảng 600-750 năm tuổi cho tới khi chết. Cây Burmis cũng từng bị đổ và gãy cành nhưng người dân địa phương đã dựng lại. Cây Burmis là một trong những cây thu hút giới nhiếp ảnh nhất trên thế giới.

1. Cây sinh mệnh

Đây là một cái cây rất đặc biệt vì nó nằm giữa sa mạc ở Bahrain và tồn tại được khi gần đấy chẳng có một nguồn nước sạch nào. Cái cây đã khoảng 400 tuổi và cao 9,75 mét. Những cây Mesquite và cây Khejri phát triển hệ thống rễ cây cực sâu, bằng cách này các nhà khoa học tin rằng các cây này có thể tìm tới nguồn nước để cung cấp cho cây. Tuy nhiên với cây Sinh Mệnh thì vẫn chưa có lời giải thích cụ thể về việc này. Nơi đây là một điểm thu hút khách du lịch với hơn 50.000 lượt khách mỗi năm. Người địa phương tin rằng đây chính là vườn địa đàng trong truyền thuyết. Cây Sinh Mệnh nằm trong danh sách di sản thế giới của UNESCO.

Theo Listverse

Ngang nhiên bán Phần mềm nghe lén giá ‘trên trời’ trên mạng internet

Là mặt hàng nhạy cảm nhưng các sản phẩm phần mềm nghe lén điện thoại đang được rao bán công khai với những mức giá trên trời.


Dễ như mua phần mềm nghe lén điện thoại

Trong những ngày đầu xuất hiện, phần mềm nghe lén điện thoại di động không phát triển ồn ào mà âm thầm giao dịch. Tuy nhiên, sau 4 năm, sản phẩm này ngày càng đa dạng và được rao bán rất công khai trên nhiều website như raovat, rongbay, banmua, webmuaban, vatgia,... Thậm chí chúng còn được “quảng cáo” miễn phí trên các website của nhiều công ty thám tử.

Chỉ cần gõ từ khóa phần mềm nghe lén điện thoại di động, google cho ra gần 5 triệu kết quả chỉ sau vài giây. Điều đó cho thấy sản phẩm này “nóng” tới mức nào.

Hiện có rất nhiều phần mềm nghe lén điện thoại di động được rao bán như CopyPhone, spyphone, Spy Mobile, Mobile Phone Spy,… Theo nhiều lời giới thiệu trên các diễn đàn, phần mềm nghe lén điện thoại di động hoạt động hoàn toàn ẩn trong một môi trường riêng biệt không dễ gì phát hiện được.

Khi được cài đặt lên điện thoại di động, phần mềm này theo dõi được tất cả nội dung cuộc đàm thoại, tin nhắn, thời gian,định vị tọa độ, gửi email trên máy điện thoại bị cài đặt. Việc cài đặt được quảng cáo là rất đơn giản, chỉ mất 5 phút. Sau đó bạn chỉ việc quản lý và lắng nghe hoặc xem tất cả các thông tin trên điện thoại đã cài đặt ở bất kỳ đâu trên thế giới bằng chính điện thoại của bạn. Nhiều phần mềm có thể hoạt động ở mọi nơi trên thế giới và hỗ trợ mọi ngôn ngữ.

Các sản phẩm khác nhau cung cấp nhiều tính năng khác nhau nhưng về cơ bản chúng đều giúp người nghe lén nghe môi trường âm thanh xung quanh chiếc điện thoại bị cài đặt; nghe nội dung cuộc đàm thoại từ xa; nhận được tất cả các tin nhắn SMS nhận và gởi đi; nhận được thông báo tất cả các cuộc gọi đến và đi; biết vị trí, địa điểm di chuyển của phone; thông báo khi có sự thay đổi Sim số mới; xem nội dung gởi email từ điện thoại; thông báo khi Phone khởi động lại.


Bạn có thể dễ dàng bị nghe lén điện thoại (Ảnh minh họa)

Phần mềm này cũng rất dễ sử dụng.Mọi thông tin và dữ liệu nhạy cảm từ điện thoại đã cài phần mềm này sẽ được gửi trực tiếp về điện thoại của người cài đặt.

Tuy nhiên, khi rao bán, người bán đã “khoác” lên sản phẩm chiếc áo rất… lương thiện như là một biện pháp an ninh chống lại nạn cướp gịật điện thoại di động và giúp bảo vệ tốt người thân chứ không phải là công cụ cho những mục đích mờ ám nào đó.

Thậm chí sau màn giới thiếu tính nâng rất hoành tráng của Copyphone GPS, thamtu24h còn tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào một khi bạn sử dụng phần mềm này với mục đích tư lợi bản thân hoặc làm hại người khác”.

Khi liên lạc với những nơi cung cấp phần mềm nghe lén điện thoại di động như thamtu24h , thám tử toàn cầu, … PV nhận được rất nhiều lời giới thiệu mà ở đó, sản phẩm này được “đưa lên mây” với rất nhiều lời khen ngợi.

Theo lời giới thiệu các phần mềm nghe lén điện thoại có rất nhiều tính năng và việc cài đặt, giao dịch vô cùng đơn giản. Bên mua và bên bán thậm chí không cần gặp mặt nhau. Giao dịch được thực hiện qua ngân hàng và Internet.

“Em ở Hà Nội à? Cũng không sao. Em chỉ cần nộp tiền vào tài khoản rồi chị gửi đường link và code cho em. Sau đó chị sẽ hướng dẫn em cụ thể cách cài đặt. Chỉ mất vài phút thôi em ạ” - Người bán khẳng định.

Khi thấy PV tỏ ra phân vân, người bán trấn an: “Em yên tâm, sản phẩm này rất nhiều người dùng. Đến người miền núi cũng gọi điện đặt hàng rất nhiều”.

Điều đáng nói, đây là mặt hàng nhạy cảm nhưng tất cả những người bán mà PV liên lạc đều không có một chút đề phòng hay lo lắng. Họ thản nhiên giới thiệu sản phẩm cứ như đây là một mặt hàng hoàn toàn bình thường.

Tha hồ làm giá

Khi giới thiệu trên các trang rao vặt, hầu hết người bán đều không niêm yết giá. Vì vậy khi gọi điện tới tận nơi, khách hàng sẽ nhận được báo giá đi kèm với hàng loạt lời giới thiệu đầy hấp dẫn. Sau một hồi trò chuyện, phóng viên mới nhận được câu trả lời: “Giá 10 triệu em ạ nhưng được dùng trọn đời luôn”.

Thấy PV chê đắt, người bán vội vàng nhắc lại các “tính năng tuyệt vời” mà phần mềm nghe lén điện thoại di động” mang lại. Thêm vào đó, người bán giải thích, hầu hết các sản phẩm này đều có nguồn gốc từ nước ngoài, mua bán bằng USD nên giá rất cao.

PV cố gắng “trình bày hoàn cảnh bi đát” để đòi... mặc cả nhưng người bán từ chối không giảm dù chỉ một đồng. Người bán chốt lại: “Em cứ đi khảo giá đi. Tìm được nơi nào giá tốt hơn thì mua. Nếu không lại quay về đây với chị”.

Có lẽ do đã nghiên cứu kĩ thị trường nên người bán rất tự tin với mức giá đưa ra của mình. Thực hiện khảo giá thêm vài nơi khác chúng tôi nhận thấy đúng là không nơi nào bán với mức giá “rẻ” như vậy. Hầu hết các nơi khác đều rao bán với giá cả ngàn USD.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc BKAV R&D cho biết: BKAV đã nghiên cứu phần mềm nghe lén điện thoại di động trong suốt 4 năm qua và thấy mức giá mấy trăm USD mà phóng viên cung cấp chưa phải là cao. Có nơi thậm chí đã từng bán với giá 60 triệu đồng.

Đây được xem là mức giá “trên trời” vì theo giải thích của ông Sơn về mặt công nghệ, phầm mềm này không khó để làm. Do đó giá trị thực của sản phẩm không thể cao đến vậy. Một sản phẩm phát hiện và chống lại phần mềm này sản xuất khó hơn nhiều, có giá trị công nghệ cao hơn nhưng chỉ có giá 299.000 đồng/năm.

Ông Sơn lý giải sở dĩ người bán có thể hét giá là do nắm được tâm lý của khách hàng. Rất nhiều khách hàng tìm đến sản phẩm này đều có mục đích không hề đơn giản. Chẳng ai bỏ ra cả chục triệu đồng chỉ để xem con đang làm gì, trò chuyện với ai. Có nhiều cách quản lý con cái hiệu quả và bớt tốn kém hơn.

Theo ông Sơn, không loại trừ khả năng người mua có ý đồ tương đối nguy hiểm với mục đích lớn như theo dõi đối thủ nên họ không tiếc khoản tiền lớn đầu tư cho phần mềm này.

Chính vì vậy, phần mềm này vẫn luôn được giao dịch công khai với mức giá “trên trời”.

Theo VTC News

Nguy hiểm rình rập với những ai đang sử dụng điện thoại Smarthphone

Smarthphone hay còn gọi là điện thoại thông minh đang dần trở thành một vật dụng thiết thực và quan trọng của nhiều người. Với tính năng được cài đặt và ứng dụng trên những điện thoại này, người sử dụng có thể quản lý dễ dàng được điện thoại của mình, tránh việc bị thất lạc. Tuy nhiên cũng với những tính năng đó, nếu được sử dụng không đúng mục đích có thể gây ra những phiền toái, thậm chí là vi phạm pháp luật.


Bắt kẻ trộm từ tính năng của điện thoại

Rạng sáng ngày 16-9-2012, chủ cửa hàng điện thoại Apple 360o là Bùi Văn Lục (số 126 đường Ngô Quyền, P.5 Q 10 - TP Hồ Chí Minh) phát hiện bị mất trộm 7 chiếc điện thoại di động hiệu Iphone, HTC, 6 máy nghe nhạc Ipod, 1 máy tính xách tay và 26,8 triệu đồng. Ngay lập tức, khổ chủ trình báo vụ việc tới cơ quan chức năng, song đồng thời anh Lục cho người bật máy tính để dò theo thiết bị định vị của điện thoại Iphone mà kẻ trộm đã mang đi. Khi phát hiện thấy chấm tín hiệu đỏ phát ra từ điện thoại của mình bị mất, anh đã điều động 5 nhân viên mang theo máy tính xách tay gắn thiết bị truy cập mạng Internet bằng 3G di chuyển bằng xe máy để lần theo tín hiệu, đồng thời báo Cảnh sát 113 cùng hỗ trợ truy bắt kẻ trộm. Khi đến gần một cửa hàng điện bán điện thoại, anh Lục phát hiện chấm đỏ trên màn hình máy tính phát ra từ một người thanh niên đang gạ bán nhiều điện thoại di động. Ngay lập tức anh cùng cảnh sát 113 khống chế đối tượng. Kiểm tra trong người, đã thu giữ 3 điện thoại di động Iphone (trong đó có một chiếc ĐT di động phát tín hiệu định vị), 1 chiếc điện thoại di động hiệu HTC và 3 máy nghe nhạc Ipod. Tại cơ quan công an, đối tượng này khai nhận đây chính là một phần tài sản mà anh Lục đã bị mất.

Trước đó, ngày 11-8-2012, Công an phường Thành Công (Ba Đình - Hà Nội) nhận được trình báo của chị Hà (Ba Đình, Hà Nội) về việc chị bị kẻ gian cậy cốp xe tại phố Hoàng Ngọc Phách (phường Láng Hạ) lấy mất chiếc túi xách bên trong có gần 60 triệu đồng cùng điện thoại Iphone 4S. Theo lời của chị Hà, chiếc điện thoại Iphone của chị có dùng hệ thống định vị toàn cầu. Từ thông tin cung cấp của chị Hà, các trinh sát công an phường Thành Công xác định được dấu hiệu của chiếc điện thoại đang di chuyển chậm trên đường Đê La Thành. Lần theo dấu vết, các trinh sát phát hiện một người phụ nữ trung niên có dáng vẻ bất minh phù hợp với địa điểm các tín hiệu định vị phát ra từ chiếc điện thoại di động. Tiến hành kiểm tra hành chính, phát hiện trong túi xách của người phụ nữ này tang vật của vụ trộm cùng chiếc điện thoại Iphone mà thị vừa thực hiện trước đó với chị Hà. 

Không may mắn như trường hợp trên, anh Việt (phố Hàng Mã - Hà Nội) đã bị kẻ gian móc mất chiếc điện thoại Iphone 4S. Đối tượng sau khi móc được chiếc điện thoại của anh Việt đã đem máy ra dùng thử, tuy nhiên do nhập sai mật khẩu nên hình ảnh của kẻ trộm đã bị chiếc điện thoại ghi lại và gửi hình ảnh về hòm thử điện tử của vợ anh Việt. Nhờ chức năng định vị, anh đã theo dõi đối tượng tới khu vực phố Hàng Rươi thì bị mất dấu, khoảng 3h sáng ngày hôm đó, chiếc điện thoại của anh đã được bật lại và lắp sim khác. Số điện thoại này lập tức được gửi về điện thoại của vợ anh. Tuy nhiên, khi gọi lên tổng đài thì điện thoại viên cho biết, đây là sim trả trước nên không xác định được chủ nhân. Anh Việt chỉ còn cách đem hình ảnh của tên trộm tới trình báo với cơ quan công an. Thực tế, đã có nhiều người sử dụng điện thoại martphone bị kẻ gian lấy trộm, tuy không tìm lại được tài sản đã mất nhưng nhờ có những phần mềm ứng dụng đã cài sẵn trong điện thoại mà có thể nhận mặt được kẻ gian đã lấy cắp đồ vật của mình và trình báo với cơ quan công an. 

Có thể bị lợi dụng để theo dõi 

Hiện nay có rất nhiều phần mềm bảo mật chuyên chống trộm (hoặc có tính năng chống trộm) cho người dùng smartphone lựa chọn như: Mobile Me, Lookout Mobile Security (dùng cho iPhone, iPad 3G), HTCSense.com (điện thoại HTC), BlackBerry Protect (BlackBerry), Find myphone, Mobile Defense… Với các thiết bị của hãng Apple như iPad hay iPhone, người sử dụng chỉ cần có một tài khoản (Apple ID) để đăng nhập vào Apple Store hay iCloud. Sau khi đã thiết lập tài khoản này có thể tải về điện thoại các tính năng (như Find my iPhone, Google Latitude…) giúp xác định được vị trí của chiếc điện thoại đó. Còn với các dòng máy điện thoại sử dụng nền tàng Android muốn dùng tính năng chống trộm phải chọn các phần mềm bảo mật hay diệt virut có tính phí, song bù lại sẽ được hỗ trợ nhiều hơn như: xóa bỏ thông tin cá nhân và các dữ liệu tùy chọn lưu trong máy (Data Wipe), thông báo số điện thoại vừa lắp đặt vào máy (Sim Watch), thông báo vị trí hiện thời của thiết bị qua định vị GPS… 

Có thể nhận thấy, tính năng của các phần mềm này ban đầu được xây dựng với ý đồ để quản lý và bảo vệ thiết bị của người dùng. Tuy nhiên sau đó nó đã biến tướng thành những hình thức khác nhau. Phổ biến nhất là việc dùng để theo dõi người thân, xuất phát từ những nghi ngờ, mâu thuẫn trong gia đình. Đã có rất nhiều chuyện dở khóc, dở cười xung quanh việc sử dụng “nhầm” tính năng định vị của những điện thoại. Những người được tặng chiếc điện thoại smarthphone sành điệu, vô tư sử dụng mà không hề hay biết rằng nó đã được cài sẵn các phần mềm định vị, theo dõi. Với những mánh khóe này, có những ông chồng, bà vợ có thể bắt quả tang việc một nửa của mình đang “vui vẻ” với bồ bịch hoặc chặn đứng được việc “chém ẩu” qua điện thoại. Những chiếc smartphone giờ đây trở thành vật chứng bất đắc dĩ trong những phi vụ đánh ghen đầy bi hài và những chiếc điện thoại còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với việc thuê thám tử hay các công ty theo dõi. 

Phần mềm gián điệp

“Đỉnh cao” của việc theo theo dõi là khi điện thoại của bạn có thể bị cài đặt phần mềm gián điệp có tên gọi Copyphone hay Spyphone. Sau khi cài phần mềm này, mọi hoạt động của chiếc điện thoại bị cài đặt sẽ được sao lưu và chuyển về người quản lý. Tất nhiên, chủ nhân của chiếc điện thoại bị cài đặt phần mềm sẽ không hề hay biết mình đang bị theo dõi. Chỉ mất khoảng từ 15 đến 20 phút tùy theo từng dòng máy, kỹ thuật viên đã có thể cài đặt phần mềm gián điệp điện thoại. Phần mềm này sẽ đọc nội dung tin nhắn, nghe trực tiếp cuộc đàm thoại, định vị GPS và thậm chí có thể nghe môi trường âm thanh xung quanh (Chức năng nghe môi trường xung quanh này rất đặc biệt ở chỗ, nếu dùng một điện thoại quản lý gọi tới máy mục tiêu nhưng nó không rung, không reo. Do đó chủ nhân không hề hay biết mình đang bị theo dõi). Theo một kỹ thuật viên, một khi đã cài phần mềm gián điệp này vào máy điện thoại mục tiêu thì có thể có được tất cả các thông tin ra vào từ điện thoại đó mà không cần phải cầm nó trên tay. Hiện nay có rất nhiều website bán trực tuyến những phần mềm theo dõi kiểu này. Đối tượng mua phần mềm này chủ yếu là vợ, chồng nghi ngờ nhau, hoặc để cho biếu tặng nhưng mục đích là cài sẵn phần mềm để… theo dõi. Phần mềm này gần như có thể được cài đặt dễ dàng trên các dòng điện thoại thông minh như Nokia, HTC, Samsung, iPhone, BlackBerry… với các hệ điều hành tương thích cho IOS, Android, Symbian, Windows Phone..

Vi phạm phạm pháp luật

Công nghệ theo dõi sử dụng trên các smarthphone hiện nay rất tiện dụng cho người dùng trong các tình huống bị mất máy hay để thất lạc ngoài ý muốn. Tuy nhiên việc sử dụng các tính năng này để nhằm mục đích theo dõi người khác hoặc lợi dụng các tính năng đa dạng đó xâm nhập, cài đặt các phần mềm vào điện thoại của người khác nhằm lén lút theo dõi, quản lý, thu thập thông tin cá nhân của người đó thì lại có thể vi phạm về mặt pháp luật. 

Theo Luật sư Nguyễn Văn Dương, Văn phòng Luật sư Dương và các cộng sự, về khía cạnh pháp luật, nếu như không được sự đồng ý của chủ sở hữu điện thoại thì việc cài đặt, theo dõi như vậy là xâm phạm quyền được tôn trọng và bảo vệ về bí mật đời tư của cá nhân được quy định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự. Theo đó, người vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi “tiết lộ, mua bán hoặc trao đổi trái phép nội dung thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ viễn thông” với mức phạt từ mười triệu đến năm mươi triệu đồng. Nghiêm trọng hơn, hành vi xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác còn cấu thành tội phạm theo Điều 125 BLHS và bị xử lý bằng pháp luật hình sự nếu thỏa mãn các yếu tố như: có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác (như nghe trộm, ghi âm trộm các cuộc điện thoại...).

Tuy nhiên, luật sư Dương cho rằng, một điểm khó khăn là hiện tại pháp luật Việt Nam mới chỉ quy định về quyền được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ bí mật đời tư của cá nhân chứ chưa có văn bản quy định thế nào là “đời tư”, “bí mật đời tư”, chưa có quy định về xử lý hành chính hoặc kỷ luật đối với hành vi xâm phạm bí mật đời tư. Do đó, trên thực tế nhiều “khổ chủ” hoặc các cơ quan có thẩm quyền gặp khó khăn trong việc đưa ra hình thức xử lý hành chính, kỷ luật đối với hành vi xâm phạm bí mật đời tư để làm căn cứ xử lý hình sự.

Vì vậy, để tránh việc điện thoại bị cài phần mềm nghe lén nhằm sử dụng vào mục đích xấu, các chuyên gia về công nghệ thông tin khuyên rằng khi sửa chữa điện thoại hoặc cài phần mềm, khách hàng cần đến những trung tâm chính hãng, không cài hoặc nhận những phần mềm của hãng khác, thường xuyên nhờ chuyên viên bảo mật kiểm tra các phần mềm chạy ngầm trong điện thoại, có thể cài thêm những phần mềm bảo vệ, ngăn chặn để điện thoại không bị cài thiết bị nghe lén. Đặc biệt đối với những người mà công việc của họ có liên quan đến những thông tin bí mật thì cần hết sức cảnh giác với việc “bỗng nhiên” được biếu tặng một chiếc điện thoại thông minh.
Theo An ninh thủ đô


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More