6 nguyên tắc vàng của những Doanh nhân Thành công xuất sắc


Bạn có những ý tưởng tuyệt vời và bạn đam mê với chúng. Vậy, bạn đã định ra trong đầu con đường dẫn đến thành công lớn? Hãy để những nguyên tắc vàng của các doanh nhân thành công chỉ dẫn bạn qua bài viết đăng trên inc.com dưới đây. Qua đó, tác giả Marla Tabaka sẽ đưa đến cho bạn một cái nhìn chân thực về những gì thật sự làm nên thành công vượt trội qua chia sẻ của các Doanh nhân xuất sắc.

Một Doanh nhân thành công có thể được xác định bằng một số tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, một doanh nhân vượt trội sở hữu những phẩm chất và thế mạnh làm cho họ nổi bật giữa đám đông.

Những phẩm chất đó được xây dựng dựa trên những bài học của cuộc sống, chứ không phải là chống lại. Họ khôn ngoan trong phòng họp - nhưng cũng có lúc đi theo trái tim. Và vì thế, họ được tưởng thưởng bằng nhiều cách, bao gồm cả sự giàu có. Tuy nhiên, họ vẫn duy trì sự dễ gần, lòng biết ơn, và cam kết với tầm nhìn của họ.

Dưới đây là sáu phẩm chất mà tôi nhìn thấy trong các doanh nhân thành công vượt trội. Bạn sở hữu bao nhiêu trong số đó?

1. Họ đối mặt với nỗi sợ hãi

Các doanh nhân đã học được qua các cuộc diễn tập chiến lược lấy đi của họ sáu tới bảy con số (và hơn thế nữa), nhưng cũng đã mài dũa những thế mạnh bản thân gắn liền với kỹ năng lãnh đạo và thành công. Một trong những điểm mạnh là khả năng xác định và năng lực làm việc vượt qua các rào cản nội tại. Những rào cản này bao gồm sợ hãi.

Những người kiệt xuất biết rằng không phải thiếu kinh phí, hoặc bất kỳ nhân tố bên ngoài nào, ngăn sự phát triển. Họ biết giới hạn thực sự là niềm tin hạn chế của bản thân, và những nỗi sợ hãi liên quan tới chúng.

Doanh nhân xuất sắc có thể đặt cái tôi sang một bên. Ông ta khám phá nỗi sợ hãi, và thành công trong việc hoặc giải thoát chúng hoặc mặc chúng và tiến về phía trước.

Thủ thuật: Nếu bạn đang mắc kẹt, lý do có lẽ nằm ở bạn. Tìm một người tư vấn kinh doanh, cố vấn, hoặc bạn bè để giúp bạn xác định điểm kẹt và giải quyết nó.


2. Họ không làm điều đó một mình

Chắc chắn, tất cả chúng ta đều nghĩ rằng chúng ta thành thạo với việc ủy thác. Nhưng, hãy trung thực, có bao nhiêu người sẽ thừa nhận nỗi lo lắng về kiểm soát doanh nghiệp? 

Bạn đã nghe về nó trước đây, những người thành công sắp xếp quanh mình những người thông minh và tháo vát. Những nhân viên tuyệt vời, những người tư vấn, cố vấn rất quan trọng cho thành công. Doanh nhân thành công vượt trội nghe người khác bày tỏ ý kiến, lời khuyên và họ có thể tin tưởng những người đáng tin cậy thực hiện từng phần nhiệm vụ.

Thủ thuật: Bắt đầu với kế hoạch nhỏ, thuê ngoài cho những công việc hành chính và sổ sách. Sắp xếp quanh bạn những người có khả năng hỗ trợ, sáng dạ và nghiên cứu, học tập kĩ lưỡng từ các nhà lãnh đạo mà bạn ngưỡng mộ nhất.

3. Doanh nhân vượt trội sẵn sàng thay đổi phương hướng cho những điều tốt hơn

Doanh nhân là người dẫn dắt công ty và hiểu được sự cần thiết phải thay đổi theo thời gian. Quyết đoán là một phẩm chất đáng ngưỡng mộ, còn bướng bỉnh thì không. Doanh nhân thành công vượt trội biết rằng những ý tưởng thay đổi, kết quả cuối cùng có thể không chính xác như dự định ban đầu. Đôi khi kiến ​​thức và kinh nghiệm chỉ đơn giản là không phù hợp với một nhà tư vấn hoặc thậm chí một nhân viên cấp cao. Doanh nhân kiệt xuất sẽ đặt cái tôi của họ sang một bên và sử dụng những người có chuyên môn giỏi hơn mình.

Thủ thuật: Hãy lắng nghe khách hàng của bạn. Sản phẩm và dịch vụ của bạn cần phải thay đổi theo nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng. Bạn có thể tin rằng các sản phẩm bạn đang tung ra là hoàn hảo theo cách riêng của nó, nhưng những người khác có thể nghĩ khác. Hãy linh hoạt và cởi mở hơn về sự thay đổi. 

4. Họ không sợ thất bại thường xuyên - thất bại nhanh chóng

Có một sự khác biệt lớn giữa các doanh nhân - những người nhìn thấy thất bại như những cơ hội bị bỏ lỡ và những người xem chúng như là kinh nghiệm học tập.

Doanh nhân thành công lớn luôn nhanh chóng xóa đi mặc cảm tội lỗi hay đổ lỗi liên quan tới sự thua lỗ. Họ lên chiến lược về các bước đi tiếp theo và có một kế hoạch phục hồi ngay tại nơi vấp ngã. Họ cũng biết làm thế nào để giảm thiểu rủi ro.

Thủ thuật: Khi bạn có một ý tưởng, kiểm tra khả năng tồn tại của nó. Tung ra một phiên bản giới hạn ý tưởng của bạn và xem xem nó sẽ đi tới đâu. Học hỏi từ kinh nghiệm và lắng nghe ý kiến phản hồi. 

5. Họ đáng tin. Họ làm đúng với giá trị của họ

Giá trị của chúng ta dẫn dắt ta thông qua các quyết định. Chúng cũng đưa chúng ta qua thời điểm khó khăn. Những người thành công vượt trội hiểu rằng giá trị quan trọng nhất của họ làm nên văn hóa doanh nghiệp và hỗ trợ họ trong việc phát triển câu hỏi "tại sao" (những gì tôi gọi là "tầm nhìn vượt xa tầm nhìn"). 

Giá trị của chúng ta dẫn dắt niềm đam mê. Chúng nhắc nhở chúng ta về lý do tại sao chúng ta gắn bó. Người xuất sắc hiểu rõ ràng về giá trị hàng đầu của họ và phát triển một nền văn hóa doanh nghiệp tôn vinh những giá trị.

Thủ thuật: Hãy xem xét những phẩm chất và kinh nghiệm là quan trọng nhất đối với bạn. Xác định giá trị hàng đầu của bạn và sống theo chúng. Khi bạn vượt ra ngoài, hãy xem lại những giá trị đó. Chúng là một lộ trình dẫn đến thành công và hạnh phúc. 

6. Họ hào phóng

Gần đây, tôi đã tìm đến một tác giả mà tôi đã ngưỡng mộ trong nhiều năm. Khi tôi gửi e-mail cho trợ lý của ông, tôi hầu như không mong đợi một phản hồi.

Những gì tôi nhận được là một cuộc điện thoại 90 phút với người cố vấn. Ông không chỉ chia sẻ sự thông thái của ông và trả lời câu hỏi của tôi, ông ấy hỏi về cuộc sống và công việc kinh doanh của tôi. Và ông ta lắng nghe. Trong thực tế, như thể không có ai khác tồn tại trên thế giới trong thời gian chúng tôi nói chuyện với nhau.

Những người xuất sắc muốn giúp đỡ những người khác đạt được thành công. Họ không tỏ ra ghen tị, đúng hơn, họ thể hiện niềm tự hào và ngưỡng mộ đối với những người đạt được ước mơ của bản thân.

Thủ thuật: Học hỏi từ hướng dẫn những người khác. Tìm cơ hội để chia sẻ những gì bạn biết mà không áp đặt niềm tin của bạn vào người khác. Cho đi từ trái tim, không vụ lợi. Hành động này nuôi dưỡng nên thành công.
Theo Best.edu

Viện Chiến lược Phát triển Ngân hàng nói gì về xu hướng chính sách cho năm 2013?

Nguyên nhân sâu xa của lạm phát tại Việt Nam – lạm phát cơ cấu nên chính sách tiền tệ và tài khóa trong giai đoạn tới vẫn chưa thể buông lỏng. 


Nói về xu hướng chính sách cho năm 2013 bà Nguyễn Thị Kim Thanh – Viện trưởng viện Chiến lược Phát triển Ngân hàng cho rằng: Do nguyên nhân sâu xa của lạm phát tại Việt Nam – lạm phát cơ cấu nên chính sách tiền tệ và tài khóa trong giai đoạn tới vẫn chưa thể buông lỏng.


Đánh giá về diễn biến của thị trường cuối năm 2011, theo bà Thanh vẫn nổi lên một số vấn đề cần tiếp tục xử lý như: Áp lực về thanh khoản vẫn còn, lãi suất trên thị trường vẫn có xu hướng gia tăng do áp lực lạm phát vẫn còn cao, các giao dịch trên thị trường chưa thực sự thông suốt, các NHTM chưa có sự phát triển chưa đồng đều, nhiều NHTM nhỏ phải đối mặt với tình trạng thanh khoản khó khăn, nợ xấu gia tăng…

Tuy nhiên, trong 10 tháng đầu năm 2012, thị trường tiền tệ đã diễn biến theo xu hướng tích cực, những áp lực tăng lãi suất năm 2011 đã được chuyển hướng bằng xu hướng giảm lãi suất mạnh mẽ trong 9 tháng đầu năm 2012 và tiếp tục giảm mạnh trong tháng 10; tình hình tỷ giá được duy trì ổn định.

Trả lời câu hỏi về việc tăng trưởng tín dụng những tháng qua luôn ở mức thấp ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của các doanh nghiệp? Bà Thanh khẳng định, tăng trưởng tín dụng tấp trong điều kiện kinh tế tăng trưởng khó khăn không phải là hiện tượng riêng có ở Việt Nam.

Mặc dù tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng tăng trưởng thấp nhưng dòng tiền này đã tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, giảm đối với các lĩnh vực không khuyến khích.

Đến ngày 30/9/2012, tín dụng xuất khẩu tăng 10,52%, nông nghiệp nông thôn tăng 5,3%, doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 14,9% so với thời điểm 31/3/2012. Dư nợ đối với lĩnh vực không khuyến khích giảm tỷ trọng từ mức 11,3% cuối năm 2011 xuống còn 4,83% tại thời điểm 30/9/2012.

Không nên quá lạc quan về tình hình của năm 2013

Bà Thanh đưa ra dự báo, năm 2013 có thể có nhiều yếu tố tác động làm gia tăng lạm phát, tuy nhiên ở mức độ không lớn.

Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược Phát triển Ngân hàng, lạm phát tăng nhẹ trong 2 quý cuối năm 2012, giảm nhẹ trong 2 quý đầu năm 2013 và bắt đầu tăng trở lại từ quý 3/2013.

Bà Thanh cho rằng, mặc dù theo đánh và dự báo của các tổ chức quốc tế thì tình hình kinh tế của Việt Nam trong năm 2013 sẽ tốt hơn rất nhiều, các con số dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế là khá lạc quan.

Song bà Thanh nhấn mạnh, để đạt được sự ổn định cần thiết phải có thời gian, hơn nữa năm 2012 mới chỉ là một năm khởi đầu của quá trình tái cấu trúc tổng thể của nền kinh tế.

Trong thời gian tới, công tác điều hành sẽ tiếp tục phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức. Những thách thức đó có thể phát sinh từ thực tế vận động, cũng có thể được tích tụ qua cả một quá trình phát triển.

“Và để có thể vượt qua được, cần thiết phải có những giải pháp triệt để, tập trung duy trì ổn định vĩ mô, giữ tăng trưởng ổn định, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp…” – Bà Thanh nói.

Theo TTVN

Chuyên gia dự báo kinh tế năm 2013 sẽ sáng sủa hơn

Những khó khăn mà nền kinh tế phải đối mặt trong năm 2012 có thể sẽ kéo sang năm 2013 tác động tới tăng trưởng song ở mức độ không lớn, kinh tế năm 2013 sẽ khả quan hơn. 


Những dự báo lạc quan trên về tăng trưởng kinh tế năm 2013 được các chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách đưa ra tại Diễn đàn Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2012 do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tổ chức cuối tuần qua.

Tăng trưởng năm 2012 giảm sâu so với nhiều năm

Chỉ còn 1 tháng nữa là năm 2012 sẽ kết thúc song ngay trong những tháng cuối năm, nền kinh tế vẫn tiếp tục bộc lộ khó khăn như tồn kho của nền kinh tế vẫn ở mức cao do tổng cầu của nền kinh tế suy giảm mạnh, sản xuất công nghiệp có tăng trưởng song ở mức độ thấp so với mọi năm, vấn đề thu chi ngân sách không đạt dự toán cả năm do nền kinh tế trì trệ...

Theo bà Nguyễn Thị Tuệ Anh, Trưởng ban môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (CIEM), tình hình kinh tế-xã hội trong những tháng qua liên tục phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, theo đó, tính đến hết tháng 10/2012, chỉ số công nghiệp chỉ tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước (chỉ bằng khoảng một nửa so với mức tăng cùng kỳ năm trước), chỉ số tồn kho tuy giảm dần trong những tháng gần đây song vẫn trên 20%, kim ngạch xuất khẩu đạt 93,8 tỷ USD, tăng 18,9%; nhập khẩu đạt 93,7 tỷ USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước và cán cân thương mại lần đầu tiên thặng dư trong nhiều năm liền do nhu cầu tiêu thụ hàng nhập khẩu là nguyên nhiên liệu đầu vào sản xuất sụt giảm mạnh. 

Trong bối cảnh này, Chính phủ đã buộc phải điều chỉnh tăng trưởng từ mức 6,5% xuống còn 5,5% và nhiều khả năng, theo bà Tuệ Anh, tăng trưởng bình quân cả năm 2012 cũng chỉ đạt khoảng 5,2%.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh lại cho rằng, với những khó khăn của năm 2012 thì năm nay sẽ là năm khó khăn trong thực hiện dự toán thu ngân sách nhà nước do hụt thu từ tiền đất, thuế và các khoản giảm trừ... 

“Thu ngân sách khó khăn có thể làm gia tăng quy mô thâm hụt ngân sách, giảm khả năng chi ngân sách nhà nước để kích thích kinh tế, tăng đầu cư công và góp phần xử lý nợ xấu, gây bất ổn cho nền kinh tế”, ông Ánh cho biết và cảnh báo nếu không có những biện pháp xử lý và quản lý phù hợp đặc biệt trong vấn đề quản lý giá nhằm tránh đẩy giá tăng cao thì việc hỗ trợ tăng thu ngân sách nhà nước sẽ không hiệu quả do sức tiêu thụ bị hạn chế.

Vẫn có những tín hiệu tích cực

Mặc dù kinh tế năm 2012 còn vô vàn khó khăn song theo bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển ngân hàng, trong bối cảnh xuất khẩu hàng hóa của nhiều quốc gia vẫn giảm mạnh do sức tiêu thụ của các thị trường xuất khẩu chủ lực như Mỹ, EU, Nhật Bản suy yếu do khủng hoảng tài chính thì kim ngạch xuất khẩu những tháng đầu năm vẫn tăng mạnh là một tín hiệu tích cực cho kinh tế Việt Nam. 

“Nếu tận dụng tốt điều này cùng với việc những yếu tố gây bất lợi cho tăng trưởng trong năm 2012 giảm dần, đầu tư từng bước được phục hồi sẽ là những tín hiệu giúp gia tăng tổng cầu cho nền kinh tế, qua đó kích thích khu vực sản xuất tăng trưởng trở lại, tồn kho giảm dần, tốc độ lưu chuyển tiền tệ tăng lên và nền kinh tế sẽ thoát khỏi giai đoạn trì trệ”, bà Thanh nhận định.

Tuy vậy, để tận dụng tốt cơ hội này, bà Thanh cho rằng vấn đề quan trọng là phải xác định các mục tiêu phát triển phù hợp, các chính sách điều tiết hướng tới sự ổn định, giải quyết các vấn đề của nền kinh tế, trong đó đặc biệt tập trung vào giải pháp giải quyết tình trạng suy giảm tổng cầu.

Trong khi đó, để giải quyết vấn đề suy giảm tổng cầu, ông Hà Huy Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, mấu chốt để giải quyết vấn đề này là đẩy nhanh giải phóng hàng tồn kho các mặt hàng liên quan đến lĩnh vực xây dựng bằng giải pháp mở rộng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng với nguồn vốn có được từ phát hành trái phiếu công trình (ước tính có thể phát hành được từ 60-80 ngàn tỷ đồng trái phiếu công trình). Qua đó đẩy mạnh cầu đầu tư, tiêu dùng, nâng tổng cầu của nền kinh tế để đẩy nhanh tiến trình phục hồi tăng trưởng.

Nhìn chung, tình hình kinh tế trong năm 2013 được đánh giá sẽ tốt hơn so với năm nay. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần xem năm 2013 là năm bản lề cho những năm kế tiếp nên cần tập trung duy trì ổn định vĩ mô, giữ tăng trưởng ổn định; tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp; cải thiện vấn đề việc làm, thu nhập và đời sống của các tầng lớp dân cư. 

“Một trong những vấn đề tạo động lực phát triển kinh tế trong năm 2013 là cần đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động, sử dụng công nghệ; đẩy mạnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và hiệu quả của chương trình tái cơ cấu doanh nghiệp”, bà Tuệ Anh khẳng định.

Theo Vneconomy

Kinh tế toàn cầu tiếp tục xấu hơn trong năm 2013

Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Morgan Stanley nhận định năm sau, kinh tế toàn cầu nguy cơ mắc kẹt trong thời kỳ tăng trưởng chậm chạp, đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách hành động nhanh và quyết liệt hơn. 


Nhóm chuyên gia kinh tế của ngân hàng này dự đoán, theo kịch bản bi quan nhất, khủng hoảng sẽ bùng nổ năm 2013 khi GDP toàn cầu giảm 2%. Trong báo cáo, Morgan Stanley cho biết: "Hơn bao giờ hết, triển vọng kinh tế đang phải trông chờ vào động thái của các chính phủ và ngân hàng trung ương".

Cũng theo kịch bản này, Mỹ sẽ vượt qua vách đá tài khóa và GDP ba quý đầu năm 2013 sẽ tăng trưởng âm. Còn ở châu Âu, Morgan Stanley cho rằng Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ thất bại trong việc giảm lãi suất và phải trì hoãn các chương trình mua trái phiếu.

Tuy nhiên, họ cũng khuyên các nhà đầu tư nên nhạy bén, đề phòng các chính sách "quyết đoán và có sức thuyết phục" được tung ra, khiến kinh tế tăng trưởng trở lại. Báo cáo cho biết: "Điều quan trọng là các nhà đầu tư phải thật cởi mở và sẵn sàng chuyển chiến lược nếu chính sách thay đổi". Theo dự báo lạc quan nhất của ngân hàng này, GDP toàn cầu sẽ tăng 4% năm 2013, cao hơn so với 3,1% năm 2012.

Morgan Stanley không phải tổ chức duy nhất cảnh báo về suy thoái năm sau. Nouriel Roubini - Giáo sư Kinh tế tại Trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York cũng nhận định bốn yếu tố tăng trưởng tại Mỹ chậm, khủng hoảng nợ tại châu Âu còn tiếp diễn, các thị trường mới nổi hạ nhiệt, và xung đột quân sự tại Trung Đông sẽ kết hợp với nhau thành một siêu bão, phá hủy kinh tế toàn cầu.

Roubini cho biết: "Cho đến tận bây giờ, khủng hoảng tài chính vẫn còn là mối bận tâm của các nước vùng rìa eurozone và Anh. Và hiện nay, nó còn đang lan đến cả các nước vùng lõi. Còn tại Mỹ, kể cả tổng thống Barrack Obama và các thành viên đảng Cộng hòa trong Nghị viện đồng ý kế hoạch ngân sách chống lại vách đá tài khóa, giảm chi tiêu và tăng thuế sẽ vẫn khiến nước này mất ít nhất 1% GDP năm 2013".

Theo CNBC

Cắt giảm nhiều dự án giao thông do thiếu vốnCác dự án lớn như cao tốc Bến Lức-Long Thành, cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi cũng phải soát hạng mục, cắt giảm vốn đầu tư. 

Theo văn bản kết luận cuộc họp về điều chỉnh quy hoạch giao thông đường bộ của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), mục tiêu xây dựng 3.000 km đường cao tốc từ nay đến năm 2020 của Bộ này rất khó khả thi vì nguồn vốn ngân sách eo hẹp, trong khi việc huy động các vốn nguồn khác cũng rất khó khăn. 


Theo dự tính của Bộ GTVT từ nay đến năm 2015 chỉ hoàn thành được khoảng 600 km và mục tiêu xây dựng được 2.000 km vào năm 2020 cũng rất khó.


Một số dự án sắp được khởi công như đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, Đà Nẵng - Quảng Ngãi phải điều chỉnh lại thiết kế, giảm bớt những hạng mục không cần thiết để giảm chi phí. Trong đó, đường cao tốc Bến Lức - Long Thành đã được Bộ GTVT phê duyệt với tổng mức đầu tư 31.320 tỷ đồng, dài 58,5 km.


Theo báo cáo của Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam (VEC) khi chuẩn bị triển khai dự án, giá nhân công tăng, giá vật liệu xây dựng cũng tăng nên tổng mức đầu tư tăng thêm 10.000 tỷ đồng so với tổng mức được duyệt.


Tuy nhiên, để đảm bảo tổng mức đầu tư như đã duyệt, Bộ GTVT đã điều chỉnh vận tốc thiết kế, thay đổi một số vị trí cầu cạn thành nền đường đắp. Đồng thời, cầu Phước Khánh, Bình Khánh cũng phải thay đổi từ dầm thép sang dầm bê tông cốt thép. Sau khi, điều chỉnh thiết kế, vốn dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành đã giảm 8.464 tỷ đồng.


Còn dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã được duyệt với tổng mức đầu tư là 27.968 tỷ đồng, chiều dài hơn 139 km. Sau khi điều chỉnh và rà soát lại các hạng mục công trình, tổng mức đầu tư của dự án cũng giảm hơn 3.000 tỷ đồng.


Cùng với việc điều chỉnh thiết kế để giảm chi phí xây dựng, việc quy hoạch xây dựng mạng lưới đường cao tốc Bắc – Nam cũng phải điều chỉnh lại.


Bộ GTVT xác định trước năm 2020 sẽ xây dựng các đoạn cao tốc có lưu lượng vận tải lớn như Trung Lương - Cần Thơ, Ninh Bình - Bãi Vọt, Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Những đoạn còn lại sẽ đưa vào kế hoạch sau năm 2020.


Ngoài các dự án đường cao tốc, kế hoạch nâng cấp các tuyến quốc lộ cũng phải thay đổi, trong đó ưu tiên cho việc mở rộng quốc lộ 1A lên 4 làn xe vào năm 2016.


Mục tiêu hoàn thành việc nâng cấp tất cả các tuyến quốc lộ trước năm 2020 như quy hoạch năm 2009 cũng rất khó khả thi. Do vậy, các tuyến quốc lộ được tập trung vốn nâng cấp trước năm 2020 như quốc lộ: 14, 18, 19, 20, 91, 50, 51.


Trước đó, hôm 17/11, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng ban chỉ đạo Nhà nước các công trình trọng điểm ngành GTVT đã họp rà soát tình hình và định hướng phát triển cho những năm tới. Chính phủ đã chỉ đạo trong những năm tới phải tiếp tục thắt chặt đầu tư, rà soát, ưu tiên vốn cho các dự án trọng điểm có tính cấp bách.

Theo TBKTSG

'Hãy chuẩn bị cho ngày Trung Quốc sụp đổ'

Những ngày qua, cái tên Trung Quốc đã gần như thu hút mọi sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Người ta nói về sức mạnh của Trung Quốc, dự đoán khi nào Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới… Nhưng người ta đã không để ý rằng, những dấu hiệu “diệt vong” đang xuất hiện lại khá nhiều ở Trung Quốc. 


Không thể phủ nhận sự trỗi dậy quá mạnh mẽ của Trung Quốc trong những năm qua đã khiến không ít quốc gia phải lo ngại và thậm chí là gióng lên những hồi chuông báo động ở những cường quốc mạnh nhất thế giới. Tại Diễn đàn An ninh quốc tế vừa diễn ra hồi tuần trước tại Halifax (Canada), cái tên Trung Quốc đã trở thành tâm điểm của mọi cuộc thảo luận. Ở đó, các đại biểu đặt câu hỏi liệu ông Obama có bị hút theo vị tân lãnh đạo Tập Cận Bình của Trung Quốc hay không? Liệu nước Mỹ sẽ làm gì với những cuộc tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc với Nhật Bản hay ASEAN? Liệu Tokyo và New Delhi có bỏ Washington để chạy về phía Bắc Kinh hay không?... Từng đó câu hỏi đã cho thấy sức ảnh hưởng của Trung Quốc giờ đây đã lớn đến thế nào.

Nhưng cũng có nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, thực tế những dấu hiệu diệt vong giống như những gì đã có ở Liên bang Xô viết trước kia giờ đây đang xuất hiện trở lại khá nhiều ở Trung Quốc và rất có thể Trung Quốc sẽ sụp đổ trước khi kịp vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các chuyên gia này cũng chỉ ra rằng, cách đây 2 thập kỷ, cả chính phủ Mỹ và CIA đã khá bối rối khi bất ngờ nhận ra rằng đối trọng của mình đã sụp đổ quá nhanh chóng đến như vậy và giờ đây, đã đến lúc nước Mỹ cần phải lắng nghe lời kêu gọi: “Hãy chuẩn bị cho ngày Trung Quốc sụp đổ”.
Nhưng những dấu hiệu đó là gì? Các chuyên gia đã chỉ ra ít nhất 5 yếu tố cho thấy lịch sử đang chuẩn bị lặp lại.


Nếu có một vụ Bạc Hy Lai thứ 2 vỡ lở dưới thời ông Tập Cận Bình, hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc sẽ bị chia rẽ sâu sắc hơn nữa và sự bất mãn dẫn đến bất ổn nghiêm trọng trong xã hội cũng bùng nổ.

1. Hàng ngũ lãnh đạo bị chia rẽ và bê bối

Trong năm 2012, vụ bê bối của chính trị gia thuộc nhóm “ngôi sao đang lên” Bạc Hy Lai đã trở thành vết nhơ lớn nhất trong vòng 40 năm qua của chính trường Trung Quốc. Nhưng theo bình luận của tờ The Diplomat (Nhà Ngoại giao) vụ bê bối này cũng cho thấy những cuộc đấu tranh giành quyền lực tại Trung Nam Hải đang diễn ra gay gắt và vấn nạn tham nhũng đã “leo cao, chui sâu” đến mức nào trong bộ máy lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc.

Đại hội 18 của Đảng cộng sản vừa kết thúc nên những cú sóng dồn mới chỉ đang ở mức độ bắt đầu đối với ông Tập Cận Bình và 7 Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị. Không ai dám chắc, một vụ scandal tương tự vụ Bạc Hy Lai sẽ không xảy ra trong nhiệm kỳ của ông Tập và nếu có, nó sẽ khiến cho sự chia rẽ và rạn nứt trong nội bộ ban lãnh đạo Trung Quốc trở nên sâu sắc hơn nữa đồng thời sẽ gây ra những sự bất mãn dẫn đến bất ổn nghiêm trọng trong xã hội Trung Quốc.

Trong thời gian vừa qua, các nhà phân tích còn nhắc đến vấn đề “phe quân đội” cũng đang trỗi dậy ngày một mạnh mẽ và “nếu ông Tập không vững tay lái, rất có thể con dao sắc này sẽ khiến ông đứt tay”, The Diplomat nói.

2. Tăng trưởng kinh tế chậm lại

Trong suốt 2 thập kỷ qua, Trung Quốc đã trở thành hình mẫu về phát triển kinh tế cho cả thế giới. Sau gần 30 năm liên tục tăng trưởng với tốc độ trên 10%, bước sang năm 2012, kinh tế Trung Quốc đã giảm tốc khá nhanh. Quý trước, tăng trưởng kinh tế của nước này chỉ đạt 7,4% do kinh tế Mỹ và châu Âu khủng hoảng. Sự “thất tốc” đột ngột này đã trở thành một đòn giáng mạnh vào toàn bộ lực lượng lao động Trung Quốc và đã bắt đầu phát sinh những bất ổn, đặc biệt là sự giận dữ của hàng triệu người dân ở nông thôn hay công nhân trong các nhà máy khi phải nhìn thấy thu nhập của mình giảm nhanh chóng.


Chỉ tính riêng trong năm 2010, nền kinh tế yếu đã khiến Trung Quốc phải gánh chịu khoảng 180.000 cuộc đình công, biểu tình hay thậm chí là bạo loạn và điều này đã trở thành gánh nặng khó chịu cho toàn xã hội cũng như hệ thống chính trị Trung Quốc.

Kinh tế khó khăn khiến làn sóng di cư trong nước và sang cả các nước châu Á khác tăng mạnh. Những cuộc đụng độ nảy lửa giữa người bản xứ và dân di cư cũng bùng nổ thường xuyên hơn, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

Chưa hết, Trung Quốc còn đang phải đối mặt với vấn đề nợ của các chính quyền địa phương cũng như bong bóng bất động sản đang ngày một phình to ở những đô thị lớn. Chỉ cần 1 trong 2 quả bong bóng này phát nổ, những hệ lụy kinh tế đối với cả nước trở nên vô cùng khó lường.
Cuối cùng, tác động của chính sách một con kéo dài đã đẩy Trung Quốc vào một vấn đề rất khó giải quyết: lực lượng lao động ngày một mỏng đi khiến các kế hoạch phát triển kinh tế trong tương lai trở nên ít khả thi hơn rất nhiều.

3. Những vụ tranh chấp chủ quyền không lối thoát

Trong gần một thập kỷ, chính sách “ngoại giao nụ cười” đã giúp Trung Quốc có được khá nhiều bạn bè cũng như thiện cảm của thế giới. Đã có lúc người ta coi Bắc Kinh là đối tác dễ chịu và sáng tạo hơn tất cả các quốc gia khác, kể cả Mỹ và Nhật Bản. Cùng với đó, các dự án viện trợ hào phóng cũng giúp cho Trung Quốc gây dựng được sự hiện diện ở khắp thế giới. Nhưng tất cả những thành tựu này đang có nguy cơ tan thành mây khói bởi tuyên bố đòi chủ quyền tại các vùng biển Hoa Đông với Nhật Bản và Biển Đông với các nước ASEAN. Để lấy chỗ dựa, Trung Quốc buộc phải kích động chủ nghĩa dân tộc trong nội bộ nước mình nhưng có điều đó là con dao 2 lưỡi vì chính quyền sẽ không thể kiểm soát được ngọn lửa này. Kết quả là các nước nhỏ hơn sẽ liên kết với nhau để đối phó với Trung Quốc. Châu Á – Thái Bình Dương trở nên bất ổn sẽ tác động ngược trở lại nền kinh tế Trung Quốc, gây ra những khó khăn mới đồng thời trong con mắt cộng đồng quốc tế, Trung Quốc trở thành kẻ hiếu chiến, xấu xa và sẽ bị cô lập dần dần.

4. Những thảm họa môi trường đang chực chờ

Đã đến lúc Trung Quốc phải trả giá đắt cho việc chỉ chú tâm phát triển kinh tế mà bỏ qua yếu tố môi trường. Trong những năm gần đây, các nguồn nước có thể uống được đã giảm đi nhanh chóng, hạn hán tại các vùng Tây Bắc trở thành vấn nạn thường xuyên hơn do lượng mưa ngày một giảm trong khi nhiệt độ lại cứ tăng đều đều. Tại các thành phố lớn của Trung Quốc, tình trạng ô nhiễm không khí đã ở mức báo động cực kỳ nguy hiểm đồng thời tình trạng mất an toàn thực phẩm cũng tiếp diễn với chiều hướng ngày một xấu hơn.


Để giải quyết vấn nạn môi trường, các nhà lãnh đạo Trung Quốc chỉ còn một cách duy nhất: Hy sinh tăng trưởng kinh tế để đầu tư vào cải tạo môi trường. Nhưng cũng chính từ đây, các bất ổn xã hội sẽ được dịp bùng phát mạnh hơn nữa.

Có lẽ một trong những mối lo ngại lớn nhất của ông Tập Cận Bình và 6 thành viên khác trong Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc là họ không có một ý tưởng thực sự “hay ho” nào để thúc đẩy cải cách. Thực tế, những cá nhân có ý tưởng và tài năng để cải cách ở Trung Quốc không thiếu nhưng có điều ban lãnh đạo đảng cộng sản Trung Quốc sẽ không thể mạo hiểm hy sinh những chức vụ quan trọng hàng đầu để trao nó vào tay những cá nhân này. Trong lúc này, ông Tập lại phải đối mặt với sức ép từ giới thượng lưu, nhà giàu đòi hỏi chính phủ phải có những biện pháp để bảo đảm quyền lợi cho họ còn những tầng lớp còn lại thì giận dữ với nạn tham nhũng và tình trạng mức sống suy giảm nghiêm trọng. Đến một lúc nào đó, những sức ép này lớn dần và buộc ban lãnh đạo cấp cao quốc gia phải vội vã tiến hành cải tổ. Kịch bản này có vẻ như khá giống với những gì ông Mikhail Gorbachev đã làm ở Liên Xô 25 năm trước.

Dưới thời của mình, ông Hồ Cẩm Đào đã cố tình giảm nhẹ vai trò của kinh tế tư nhân và chú trọng vào các doanh nghiệp nhà nước nhưng đến nay, các tập đoàn kinh tế nhà nước cũng đã hết thời. Dưới thời của mình, liệu ông Tập sẽ làm gì để tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế đồng thời xoa dịu sự bất mãn của người dân trong bối cảnh các chính quyền địa phương lãnh đạo ngày càng yếu kém?

Câu hỏi đặt ra là: Đâu là tầm nhìn cho Trung Quốc trong vòng 10 hay 25 năm tới?

Các chuyên gia tại Halifax kết luận: Dù đây mới chỉ là những dấu hiệu nhưng diễn biến của nó trong khoảng 10 năm tới vẫn còn khá phức tạp và điều quan trọng là hiện nay, khi các nền kinh tế đã giao thoa với nhau khá sâu sắc, chắc chắn Mỹ và phương Tây cũng sẽ không thể yên ổn nếu Trung Quốc sụp đổ và nhiệm vụ của họ là phải theo dõi rất kỹ những tín hiệu này đồng thời có bước chuẩn bị “thoát thân” cho chính mình.

Theo Infonet

Những tòa nhà dát vàng nổi tiếng nhất Việt Nam

Được tận mắt chiêm ngưỡng những khách sạn, biệt thự giá “khủng”, trang hoàng lộng lẫy bằng vàng đã không còn là giấc mơ quá xa vời. Không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam cũng đã có không ít tòa nhà như vậy, gây xôn xao dư luận và cũng là đề tài tốn giấy mực của giới truyền thông. Cận cảnh khách sạn 7 sao dát vàng siêu xa xỉ 

Khách sạn “chơi trội” ở Hà Nội

Đó là khách sạn 5 sao Grand Plaza Hà Nội, nằm trong tổ hợp Trung tâm thương mại – Khách sạn cao cấp Grand Plaza, gồm 2 tòa tháp 28 tầng và 2 tầng hầm, 607 phòng, có tổng diện tích là 168.000 m2 và số vốn đầu tư khoảng 160 triệu USD, do tập đoàn Charmvit (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư. Điểm đặc biệt mà khách sạn này khiến cho bất cứ ai nhìn thấy cũng phải “lóa mắt” đó là đã được trang hoàng bằng vàng nguyên chất. Đây cũng là khách sạn đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm này đã “chơi trội” bằng cách trang trí xa xỉ này.

Ngay từ khu vực hành lang của khu khách sạn đã có thể chứng kiến sự hào nhoáng, sang trọng với rực rỡ sắc vàng. Ngoài ra, từ những cột trụ cho đến mặt trần đều được dát, trang trí bằng vàng lá nhập từ Trung Quốc. Thậm chí, ở một số phòng VIP, từ cánh cửa, hành lang cho tới những họa tiết tỉ mỉ nhất, những bức tranh tranh trí cũng đều được dát vàng lá. Hay như phần trần của khu vực hành lang cầu thang máy cũng được trang trí bằng kim loại quý hiếm này. 


Căn hộ giá “khủng” gây “sốc”

Không chỉ là khách sạn mà ở Việt Nam bây giờ còn xuất hiện căn hộ cao cấp được dát vàng, nhằm đáp ứng nhu cầu “xài sang” cho giới đại gia. Tại Hà Nội, mới đây, dự án căn hộ D’Palais de Louis có giá ngất ngưởng tới 1,2 triệu USD/căn (từ 13 – 26 tỷ đồng), thiết kế mang phong cách cổ điển với nhiều chi tiết dát vàng 24K đã được tung ra, bất chấp thời điểm phân khúc cao cấp rất ảm đạm.

Tòa tháp tọa lạc tại khu vực Cầu Giấy (Hà Nội) bao gồm một khách sạn 5 sao và 242 căn hộ siêu sang. Mang tên nữ thần Venus, ngoài việc vô cùng lộng lẫy, sang trọng thì căn hộ này còn thực sự thu hút sự tò mò của dư luận đó là có rất nhiều chi tiết tại đây được mạ vàng 24K như phòng tắm, những họa tiết trang trí hay toàn bộ mặt tường được trang trí và phân cách bằng các khung gỗ tự nhiên, phào chỉ PU tổng hợp thếp vàng 24K. 

Ngay khi căn hộ này được tung ra thị trường, lập tức thu hút được sự chú ý của cả người tiêu dùng và giới chuyên môn. Thậm chí, đã có nhiều ý kiến trái chiều nhau đưa ra lúc này. Có ý kiến cho rằng, đây là một bước đi táo bạo của chủ đầu tư và có cơ sở thành công khi hướng tới mục tiêu nhóm khách hàng siêu giàu, giới thượng lưu. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác lại tỏ ý nghi ngờ, vì thực tế các căn hộ cao cấp có giá từ 50 tới 60 triệu đồng/m2 còn khó bán. Với số tiền như căn hộ siêu sang, nhiều người lựa chọn mua biệt thự hoặc chọn kênh đầu tư khác ngoài bất động sản. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng, đây có thể là chiêu thức PR của chủ đầu tư còn giá bán sẽ có thể thấp hơn nhiều.

Mặc dù vậy, ngay sau khi vừa được tung ra thị trường, chỉ một thời gian ngắn sau, chủ đầu tư của dự án này đã hào hứng cho biết, có khá nhiều khách Việt kiều quyết định “đổ tiền” để mua một trong những căn hộ “độc nhất vô nhị” tại Việt Nam hiện nay.

Ngôi nhà vườn 5.000 m2... dát 60 cây vàng

Tuy khách sạn và căn hộ hạng sang nêu trên đang rất nổi tiếng và bắt mắt, nhưng đấy vẫn chưa phải là địa chỉ đi “tiên phong” về “mốt” dát vàng ở Việt Nam. Trước đó, dư luận đã phải xôn xao trước thông tin ông Nguyễn Đức Lượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Trường Linh dát tới 60 cây vàng cho ngôi nhà vườn tại xã Tân Dân (Chí Linh, Hải Dương), bất chấp thời điểm này, giá vàng thế giới và trong nước đang “phi mã”.

Khuôn viên nhà chính rộng 5.000 m2, khắp nơi trong ngôi nhà gỗ là những liễn đối dát vàng lấp lánh. Những chiếc đỉnh, những hình rồng phượng, hoa lá chim muông trên khắp ngôi nhà, rồi những chiếc đao xếp thành hàng, võng lọng đều toát ra màu vàng lấp lánh, cực kỳ thâm nghiêm, trang trọng. Riêng ban thờ tổ rất lớn, vàng dát kín xuống đến tận chân đế. Một người thân của chủ nhân ngôi nhà cho biết, phải mất tổng cộng khoảng trên 60 cây vàng được cán mỏng, dát ra mới được thế.
Nguồn : baodatviet.vn

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More