Tiếp nhận bản đồ bưu chính Trung Quốc không có Hoàng Sa

Chiều 23/11, UBND huyện đảo Hoàng Sa, TP Đà Nẵng tiếp nhận 90 bản đồ và 5 tập sách, tạp chí do ông Trần Thắng, một Việt kiều tại Mỹ gửi về.

Chiều 23/11, UBND huyện đảo Hoàng Sa, TP Đà Nẵng tiếp nhận 90 bản đồ và 5 tập sách, tạp chí do ông Trần Thắng, một Việt kiều tại Mỹ gửi về.

Các bản đồ này được xuất bản tại Trung Quốc, Mỹ và nhiều nước châu Âu từ năm 1626 đến 1975, đặc biệt có cuốn sách Trung Hoa bưu chính dư đồ (tập bản đồ bưu chính Trung Quốc do Bộ Giao thông, Cộng hòa Trung Hoa xuất bản tại Nam Kinh năm 1933) được UBND huyện đảo Hoàng Sa nhờ ông Trần Thắng đặt mua tại Mỹ.

Trong số này, mới nhất là những bản đồ về dầu mỏ và khoáng sản của Trung Quốc in năm 1949 được Mỹ in lại, xuất bản năm 1975 cũng cho thấy biên giới Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam.

Bản đồ mỏ và kim loại của TQ cho thấy biên giới TQ chỉ đến cực nam đảo Hải Nam. Ảnh: Trung Kiệt


Theo Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế - xã hội Đà Nẵng Trần Đức Anh Sơn, số bản đồ này có thể chia thành 2 nhóm chính, đó là các bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa và Trường Sa và nhóm bản đồ Việt Nam hoặc bản đồ khu vực châu Á trong đó thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa thuộc Việt Nam.

Tại buổi tiếp nhận, ông Đặng Công Ngữ, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng, Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa nhấn mạnh: Đây là những tư liệu lịch sử quý báu khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, khẳng định Hoàng Sa là đơn vị hành chính của thành phố Đà Nẵng.

Ông Ngữ đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự cống hiến của ông Trần Thắng, đồng thời ghi nhận và sẽ có thư cảm ơn 11 người Việt Nam trong và ngoài nước đã tự nguyện đóng góp tiền cùng với ngân sách thành phố sưu tầm, mua và chuyển về Việt Nam số tài liệu này.

Ông Trần Đức Anh Sơn cho hay hiện nay đã có các đơn vị đăng ký mượn bản scan các bản đồ này để trưng bày cho nhân dân đón xem tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin - Truyền thông, tại tỉnh Khánh Hòa nhân "Tuần lễ biển" năm 2013, tại Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng.
Theo Vietnamnet

Căng thẳng biển Đông bắt đầu chuyển thành "Cuộc chiến hộ chiếu"


Ấn Độ và Đài Loan vừa lên tiếng phản đối, tuy mỗi bên ở một góc độ khác, trước hành động của Trung Quốc cho in bản đồ về lãnh thổ và lãnh hải vào hộ chiếu của công dân họ.

Tin từ New Dehli 22/11/2012 cho hay chính phủ Ấn Độ không hài lòng với cách làm của Trung Quốc sau khi có tin chính quyền Trung Quốc cấp hộ chiếu có bản đồ ôm trọn Arunachal Pradesh và Aksai Chin, hiện do Ấn Độ làm chủ nhưng Trung Quốc nói là của mình.

Chính quyền Ấn Độ cũng là nước mới nhất có ngay hành động đáp trả.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Bắc Kinh ngay lập tức cho biết họ phát hành thị thực có hình bản đồ gồm bang Arunachal Pradesh và vùng Aksai Chin cho công dân Trung Quốc đến xin visa.

'Cuộc chiến hộ chiếu'

Hiện chưa rõ ‘chiến tranh hộ chiếu’ này sẽ đi đến đâu vì trước đây, Trung Quốc từng gây ra tranh cãi ngoại giao sau khi chỉ cấp thị thực đính kèm, không phải loại tem dán vào hộ chiếu, cho công dân Ấn sống tại Jammu và vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Bắc Kinh lấy lý do đây là “các vùng lãnh thổ tranh chấp” dù đây là tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan, nước đồng minh của Trung Quốc.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng bác hồ sơ xin visa của công dân Ấn Độ từ bang Arunachal Pradesh, viện cớ đó chính là “lãnh thổ Trung Quốc”.

Các hãng thông tấn ghi nhận sự ngạc nhiên về vụ "tranh chấp lãnh thổ" qua hộ chiếu bùng trở lại giữa Ân Độ và Trung Quốc.

Động thái của Bắc Kinh xảy ra không lâu ngay sau khi Thủ tướng sắp từ nhiệm Ôn Gia Bảo của Trung Quốc và người tương nhiệm Ấn Độ, Manmohan Singh vừa bàn với nhau tại Campuchia bên lề Hội nghị của ASEAN về cách khắc phục mâu thuẫn biên giới.

Còn từ Đài Loan, cả Quốc Dân Đảng cầm quyền và phe đối lập gọi chuyện Trung Quốc cấp hộ chiếu cho dân chúng của họ với bản đồ ôm trọn Đài Loan, quốc gia trên thực tế không lệ thuộc chính trị vào Bắc Kinh, là "hành động khiêu khích, phi thực tế", theo hãng tin AP hôm nay 23/11.

Hộ chiếu loại mới của TQ có từ tháng 5 nhưng tin về 'bản đồ lưỡi bò' vừa mới được công bố

Từ xưa tới nay, Đài Loan chưa bao giờ công nhận hộ chiếu Trung Quốc và công dân Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa muốn sang Đài Loan phải xin một loại giấy thông hành riêng.

Tuy Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) và Trung Hoa cộng sản đều tuyên bố chủ quyền trên cả nước Trung Quốc và vùng Biển Đông, hành động mới nhất của phía Bắc Kinh khiến chính phủ ở Đài Bắc lên tiếng nói họ "không thể nào chấp nhận thứ bản đồ đó".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói việc in bản đồ nước họ loại mới trong hộ chiếu điện tử (e-passport) từ tháng 5 năm nay "không nhắm vào nước nào cụ thể".

Việt Nam và Philippines đã lên tiếng phản đối "hộ chiếu lưỡi bò" của Trung Quốc, đòi chủ quyền chiếm gần trọn Biển Đông.

Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam dự kiến có cuộc họp vào ngày 12/12 tới để bàn về Biển Đông và vai trò của Trung Quốc.
Theo BBC


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More