Việt-Nga đàm phán hợp tác thương mại


Lễ ký kết văn kiện tại văn phòng chính phủ ngày 7/11.

Thủ tướng Nga Dimitry Anatolyevich Medvedev bày tỏ nguyện vọng tăng cường hợp tác thương mại giữa hai nước trong buổi hội đàm ngày 7 tháng 11 với lãnh đạo Việt Nam, hãng thông tấn Dow Jones đưa tin.

Thương mại song phương sẽ có thể đạt tới 7 tỷ đôla vào năm 2015, ông Medvedev nói sau cuộc gặp với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày thứ Tư trong chuyến thăm dài hai ngày tại Hà Nội.

Ông Medvedev cũng cho rằng hiệp định về tự do thương mại giữa Việt Nam với liên minh hải quan gồm ba nước Nga, Belarus và Kazakhstan có thể sẽ đạt được vào đầu năm 2013.

Thống kê từ phía Việt Nam cho thấy thương mại hiện tại hai nước tăng 3,5 đến 3,7 tỷ đôla trong năm 2012 so với 3 tỷ đôla năm 2011.
Tăng cường hợp tác

Nga và Việt Nam đã nâng quan hệ từ mức ngoại giao sang chiến lược vào năm 2001. Hợp tác quốc phòng giữa hai nước đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây.

Hiện tại Nga chủ yếu xuất khẩu sản phẩm dầu và thiết bị máy móc sang Việt Nam. Các mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam của Nga bao gồm sản phẩm nông nghiệp, thủy sản, quần áo và thiết bị điện tử.

Hãng thông tấn Dow Jones dẫn lời ông Medvedev nói ông rất hài lòng với hợp tác song phương về dầu khí giữa hai nước và bày tỏ nguyện vọng muốn các công ty như PetroVietnam, JSC Zarubezhneft, Gazprom OAO và OAO Lukoil tăng cường hợp tác đầu tư.

Thủ tướng hai nước đã cùng chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận về quy ước thành lập các đơn vị có nhiệm vụ thúc đẩy các dự án đầu tư quy mô lớn của Nga ở Việt Nam, trong đó có nhà máy Ninh Thuận, nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở nước này, với số vốn 8 tỷ đôla vay từ Nga.

Ông Medvedev cũng khẳng định Việt Nam sẽ có được sự giúp đỡ của Nga trong việc xây dựng nhà máy này.

"Chúng tôi sẽ xây nhà máy điện hạt nhân này với tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cao nhất," ông nói.

Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng và ông Medvedev cũng đã đồng ý tăng cường hợp tác ở các lĩnh vực khác như du lịch, công nghệ và quân đội.

"Chúng tôi cũng đã đồng ý sẽ phối hợp tốt hơn đối với các vấn đề quốc tế," ông Dũng nói.
Theo BBC

Hy Lạp 'hết tiền trong tháng 11 này'


Kế hoạch cắt giảm mới được thông qua sau khi Nghị viện Hy Lạp họp vào tối thứ Tư

Chính phủ Hy Lạp chính thức thông qua gói cắt giảm mới, bất chấp biểu tình bạo lực nổ ra khắp nơi.

Các khoản cắt giảm mới được đưa ra để đổi lại gói cứu trợ tiếp theo được thông qua với 153 trên 300 phiếu ủng hộ.

Tổng giá trị cắt giảm là 13,5 tỷ euro, bao gồm các khoản tăng thuế và cắt lương hưu trí.

Trước đó, cảnh sát chống bạo động đã bắn hơi cay vào đám đông sau khi bị tấn công bằng bom xăng ở Athens.

Thủ tướng Hy Lạp, ông Antonis Samaras cảnh báo trước buổi bỏ phiếu muộn vào thứ Tư rằng nếu không có tiền cứu trợ, Hy Lạp sẽ hết tiền ngay trong tháng này và phải đối mặt với "thảm họa".

Gói cắt giảm mới và cũng là gói cắt giảm thứ tư trong ba năm trở lại đây của Hy Lạp được hy vọng là sẽ giảm thâm hụt ngân sách, giảm gánh nợ nần và tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế.

Các nghị sỹ sẽ phải đưa ra một ngân sách mới vào Chủ Nhật trước khi các Bộ trưởng tài chính khu vực Châu Âu họp mặt tuần sau để thông qua gói cứu trợ 31,5 tỷ euro từ Liên minh Châu Âu và Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) mà Hy Lạp đang cần nếu không muốn phá sản.

Tuy nhiên sự phản kháng trên các đường phố là điều nhắc nhở rằng việc thực hiện các chính sách mới nhất sẽ rất khó khăn, phóng viên BBC tại Athens, ông Mark Lowen bình luận.
Cảnh báo của Samaras

"Nếu không có khoản tiền cứu trợ, Hy Lạp sẽ chính thức phá sản vào ngày 15 tháng 11"

Thủ tướng Hy Lạp, ông Antonis Samaras

Cuộc bỏ phiếu được tổ chức sau một cuộc tranh luận kéo dài tại Nghị viện với 300 thành viên.

Ngay sau khi các khoản cắt giảm mới được thông qua, Đảng Dân chủ mới và Pasok đã cách chức bảy thành viên vì không ủng hộ gói cắt giảm.

Kế hoạch này bao gồm hai năm tăng tuổi nghỉ hưu từ mức trung bình 65 tuổi hiện tại, kèm theo các khoản cắt tiền lương và tái cơ cấu thị trường lao động.

Người lao động Hy Lạp đang lo rằng việc sa thải họ đang ngày càng trở nên dễ dàng và rẻ hơn, trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên tới mức 25% và 5 năm khủng hoảng liên tục đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm rất khan hiếm.

"Nhiều biên pháp hiện tại là khá công bằng và lẽ ra phải được thực hiện nhiều năm trước mà không cần hỏi ai," ông Samaras nói.

"Những biện pháp khác lại thiếu công bằng, ví dụ như cắt giảm lương".

Tuy nhiên vị thủ tướng Hy Lạp còn nói thêm rằng dù gì đi nữa, Hy Lạp cũng phải thực hiện các biện pháp này.

Ông Samaras nói nếu không có khoản tiền cứu trợ, Hy Lạp sẽ chính thức phá sản vào ngày 15 tháng 11.
Biểu tình bạo lực

Cảnh sát chống bạo động được điều động để bảo vệ tòa nhà Nghị viện

Trong ngày thứ Tư, khoảng 10 nghìn người đã tổ chức biểu tình ở quảng trường Syntagma, phía ngoài tòa nhà Nghị viện trong lòng thủ đô.

Người biểu tình hô vang: "Hỡi người dân hãy đừng cúi đầu!"

Một số đám đông giăng các lá cờ lớn của Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Ý và Tây Ban Nha, bốn nước đang ngập nợ trong khối Châu Âu.

Cảnh sát chống bạo động đã được triển khai để bảo vệ tòa nhà Nghị viện và bắn hơi cay vào đám đông sau khi bị tấn công bằng bom xăng và pháo sáng.

Biểu tình cũng nổ ra khắp nơi ở các thành phố lớn khác.

Cuộc biểu tình lớn thứ ba trong hai tháng trở lại đây khiến phương tiện công cộng, trường học và nhiều ngân hàng cũng như trụ sở chính phủ phải đóng cửa.
Theo BBC

Kinh tế Nhật bước vào suy thoáiKinh tế Nhật suy thoái trong quý ba, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đình trệ, nhu cầu nội địa yếu kém và biểu tình bài Nhật ở Trung Quốc gây ảnh hưởng nặng tới xuất khẩu của nước này.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật trượt 3,5% so với một năm trước.

So với ba tháng trước, nền kinh tế bị tụt lùi 0,9%.

Ngành xuất khẩu của Nhật đang hứng chịu hậu quả 
nặng nề từ nhu cầu yếu kém của thị trường bên ngoài

Những chỉ số yếu kém đang gia tăng áp lực đối với chính phủ Nhật trong việc tung ra gói kích thích tăng trưởng.

"Nguy cơ đang hiện hữu từ các yếu tố nội địa cũng như bên ngoài," ông Tatsushi Shikano, kinh tế gia tại hãng chứng khoán Mitsubishi UFJ Morgan Stanley ở Tokyo bình luận.

"Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Nhà nước Nhật (BOJ) sẽ phải sẵn sàng để tiếp tục nới lỏng tiền tệ một lần nữa, và tôi sẽ không ngạc nhiện nếu BOJ tiếp tục nới lỏng vào cuối năm nay."
Hướng tới khủng hoảng?

Nhật, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, vẫn đang trong quá trình phục hồi từ vụ động đất và sóng thần năm ngoái, gây thiệt hại lan rộng ở nước này.

Tuy nhiên, sự phục hồi đang bị kiềm hãm bởi nhiều yếu tố.

Ngành xuất khẩu, động cơ chính cho tăng trưởng kinh tế nước này đang chịu ảnh hưởng bởi nhu cầu yếu kém từ khu vực Mỹ và Châu Âu, vốn là các thị trường chính của Nhật.

Tăng trưởng chậm và biểu tình bài Nhật ở Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật đã gây ra các ảnh hưởng xấu hơn cho ngành xuất khẩu.

Ngân hàng Nhà nước Nhật có thể sẽ phải tung gói kích thích tăng trưởng tiếp theo vào cuối năm nay

Thêm vào đó, khủng hoảng nợ ở Châu Âu và sự phục hồi chậm chạp của Mỹ đã khiến nhiều nhà đầu tư tăng cường đầu tư vào tài sản an toàn, ví dụ như đồng yên, khiến tỷ giá yên - đôla và yên - euro tăng mạnh.

Tỷ giá yên - đôla tăng 5%, trong khi tỷ giá yên - euro tăng 8,5% kể từ tháng Ba năm nay.

Điều này khiến hàng hóa Nhật đắt hơn đối với người tiêu dùng ở Mỹ và Châu Âu, ảnh hưởng đến ngành xuất khẩu nước này.

Điều khiến vấn đề xấu hơn, đó là nỗ lực của chính phủ trong việc tăng nhu cầu nội địa không đem lại nhiều kết quả. Mức tiêu dùng đã hạ 0,5% trong quý ba, so với quý trước đó.

Giới phân tích cho rằng những yếu tố này sẽ khiến kinh tế Nhật tiếp tục suy thoái trong quý hiện tại và về quy tắc, là rơi vào khủng hoảng.

"Mức suy giảm trong xuất khẩu có vẻ rất lớn. Mức tiêu dùng và tiêu thụ vốn cũng yếu, chứng tỏ nhu cầu bên ngoài và nội địa đều yếu," ông Yasuo Yamamoto, kinh tế gia tại Phòng nghiên cứu Mizuho, đóng tại Tokyo nói.

"Thống kê kinh tế đã thụt lùi rất mạnh từ tháng Chín, và điều này có nghĩa là kinh tế Nhật đã rơi vào suy thoái."
Theo BBC

Thủ tướng Anh, David Cameron, quan tâm đến thị trường Việt NamThủ tướng Anh, David Cameron, nói Việt Nam là thị trường “có giá trị” mà Anh chưa khai thác, trong diễn văn về chính sách ngoại giao.


Ông vừa bổ nhiệm tám phái viên thương mại đến các nước, trong đó có một người phụ trách chung Việt Nam, Lào và Campuchia.


Thủ tướng David Cameron kêu gọi các nhà ngoại giao
 trở thành 'đại sứ kinh tế'

Trong diễn văn Guildhall về chính sách ngoại giao, Thủ tướng Cameron thúc giục các nhà ngoại giao trở thành “đại sứ kinh tế”.


Ông cảnh báo không nên quá “câu nệ” khi tìm kiếm hợp đồng quốc phòng.


Thủ tướng Anh cũng loan báo một dự án thử nghiệm 8 triệu bảng để tăng cường vai trò hải ngoại của các nhóm kinh doanh như phòng thương mại ở 20 nước “quan trọng”.


Đây là một phần chiến lược nhằm tăng gấp đôi xuất khẩu của Anh lên 1000 tỷ bảng vào năm 2020.


Tối 12/11 ở London, ông David Cameron tuyên bố: “Có những thị trường có giá trị chưa nhận được sự quan tâm tương xứng của chính phủ.”


“Những nơi như Kuwait, Việt Nam, Algeria, Kazakhstan, Indonesia, Nam Phi và Morocco.”


“Chúng ta cần làm nhiều hơn nữa để đưa Anh quốc vào những thị trường này.”


Trong số tám phái viên thương mại được bổ nhiệm có Lord Puttnam phụ trách chung thị trường Việt Nam, Lào và Campuchia.


Ông David Cameron gần đây vừa thăm Vùng Vịnh để cổ vũ cho xuất khẩu hàng hóa quốc phòng của Anh.


Ông nói: “Chúng ta phải ủng hộ mọi khu vực kinh tế mà chúng ta có lợi thế, bao gồm cả quốc phòng.”


“Tuần rồi, ở vùng Vịnh, tôi thúc đẩy các hợp đồng mới cho máy bay Typhoon trị giá hàng tỉ bảng và hàng ngàn việc làm.”


“Đó là công việc kinh doanh mới tối quan trọng cho Anh quốc. Tôi không xin lỗi vì đã đến đó và cố gắng giúp giành hợp đồng.”


Thông tin từ Sứ quán Anh ở Hà Nội cho biết trong giai đoạn 2008-2009, xuất khẩu từ Anh vào Việt Nam tăng 25%, từ 167 triệu bảng lên 209 triệu bảng Anh.
Theo BBC

Kinh tế châu Âu rơi vào suy thoái lần 2


Khủng hoảng kép của khu vực đồng euro

Khu vực đồng euro rơi lại vào quỹ đạo suy thoái lần đầu sau ba năm vì khủng hoảng nợ khiến nhu cầu tiếp tục giảm mạnh.

Nền kinh tế của khu vực gồm 17 nước suy thoái 0,1% trong giai đoạn giữa tháng Bảy và Chín, sau khi đã trượt 0,2% trong ba tháng trước đó, Eurostat cho biết.

Lần khủng hoảng kinh tế trước đó của khu vực đồng euro là vào năm 2009, khi nền kinh tế suy thoái liên tục trong năm quý.

Thống kê mới nhất được đưa ra chỉ một ngày sau khi hàng triệu công nhân tại Châu Âu tiến hành 'ngày hành động' để phản đối các chính sách khắc khổ.

Các cuộc biểu tình ở Tây Ban Nha, Ý và Bồ Đào Nha đều xảy ra trong bạo lực.

Các nước như Hy Lạp và Cộng hòa Ireland dù đã từng được nhận cứu trợ từ quốc tế nhưng vẫn không ngưng được cảnh suy thoái của nền kinh tế.

Trong khi đó, các nền kinh tế lớn hơn như Tây Ban Nha đã phải tiếp tục cắt giảm để tránh không phải xin cứu trợ.

"Đây là điều hoàn toàn được thấy trước vì các chính sách khắc khổ cộng với tăng trưởng thế giới giảm tốc cũng như suy giảm các hoạt động kinh tế tại Đức và Hà Lan," ông Steen Jakobsen, trưởng kinh tế gia tại Saxo Bank nói.

"Những ngày qua đã tạo ra một đà mới cho thay đổi trong chính sách vì tính trước đến tuần này, căng thẳng từ xã hội đã không là một phần của công thức. Có vẻ như tình thế đang thay đổi rất nhiều."
'Tình thế nguy hiểm'

Các chính sách khắc khổ đã đẩy bạo lực lên cao tại nhiều nước Nam Âu

Các chính sách khắc khổ tại nhiều nước, hầu hết là ở phía Nam Châu Âu đã kết hợp việc tăng thuế với cắt lương tháng, lương hưu, phúc lợi xã hội.

"Chúng ta rơi vào khủng hoảng kép, vốn là từ gây ra," ông Paul de Grauwe, giáo sư tại trường Kinh tế London.

"Đây là kết quả của chính sách khắc khổ quá đà tại các nước phía Nam và sự không sẵn sàng muốn làm bất kỳ gì khác."

"Sự chia rẽ, thậm chí là một cách thù địch này giữa các nước đang manh hơn những gì tôi thấy trong 20 năm qua. Mức độ của các gói khắc khổ đã đẩy nhiều người vào điều kiện khốn khổ khiến giờ đây họ phản đối tất cả những điều này. Đây là một tình thế rất nguy hiểm."

Tổng sản phẩm quốc nội của Pháp tăng 0,2% trong quý ba so với ba tháng trước. Tuy nhiên quý trước đã bị sửa lại từ 0% xuống âm 0,1%, cơ quan thống kê Pháp Insee nói hôm thứ Năm."Sự chia rẽ, thậm chí là một cách thù địch này giữa các nước đang manh hơn những gì tôi thấy trong 20 năm qua"


Paul de Grauwe, giáo sư tại trường Kinh tế London

Sản lượng công nghiệp cũng như dịch vụ tại Pháp, nền kinh tế lớn thứ ba Châu Âu tăng sau ba quý đình trệ liên tục, Insee nói.

Hy Lạp thông báo vào thứ Hai rằng kinh tế nước này đã trượt dốc 7,2% trong quý ba so với một năm trước đó. Nước này không công bố sự so sánh nào với ba tháng trước.

Nền kinh tế Hà Lan suy thoái 1,1%, cho thấy tín hiệu các khu vực khỏe mạnh phía Bắc Âu cũng đang hứng chịu hậu quả một phần từ chính sách cắt giảm của khu vực phía Nam.

Đối với cả khối liên minh Châu Âu, trong đó tính cả các nước như Anh quốc và Thụy Điển, nền kinh tế tăng 0,2% trong quý hiện tại, sau khi đã suy thoái 0,2% trong ba tháng trước đó.

Kinh tế Anh tăng trưởng 1% trong quý ba năm nay dưới sự trợ giúp của sự kiện Olympics.

Khu vực đồng euro là đối tác thương mại lớn nhất của nước Anh và suy thoái kinh tế trong khu vực này đã là một phần lý do đẩy Anh vào suy thoái hồi đầu năm nay.

Tình hình các nước khu vực đồng euro

                                               Q4 2011                  Q1 2012               Q2 2012            Q3 2012
Khu vực euro                            -03                             0                         -0,2                      -0,1
Đức                                          -0,1                            0,5                        0,3                       0,2
Pháp                                          0                               0                          -0,1                       0,2
Ý                                             -0,7                           -0,8                       -0,7                     -0,2
Tây Ban Nha                           -0,5                            -0,3                      -0,4                      -0,3
Hà Lan                                    -0,6                             0,2                        0,1                      -1,1
Bồ Đào Nha                           -1,4                            -0,1                       -1,1                      -0,8

Nhu cầu xuất khẩu

Xuất khẩu của khu vực Châu Âu bị ảnh hưởng vì tăng trưởng đình trệ tại các nước đang phát triển ở Châu Á

Nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro: Đức, vẫn tiếp tục tăng trưởng, mặc dù tốc độ tăng trưởng đã bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng nợ.

Kinh tế Đức tăng trưởng 0,2% trong thời điểm tháng Bảy tới tháng Chín, giảm từ 0,3% trong quý trước và 0,5% trong ba tháng đầu năm.

Tăng trưởng kinh tế của nước này tập trung chủ yếu bởi nhu cầu từ thị trường bên ngoài, Cục thống kê Đức Destatis cho biết.

Tháng trước, chính phủ Đức đã cắt mức dự đoán tăng trưởng kinh tế trong năm 2013 từ 1,6% xuống 1% với lý do khủng hoảng khu vực euro và tăng trưởng chậm lại ở các nền kinh tế đang lên khu vực Châu Á và Châu Mỹ La Tinh.

Tổng sản phẩm quốc nội của Đức tăng 4,2% trong năm 2010 và 3% trong năm 2011.

"Các thông số tiêu cực trong những tuần và tháng gần đây có thể dẫn đến tăng trưởng âm" tại Đức trong quý bốn năm nay, giới phân tích tại Natixis Bank nhận định.

Khác với các đối tác ở 17 nước khác trong khu vực đồng euro, Đức về cơ bản đã tránh được ảnh hưởng xấu nhất đang đe dọa khu vực.

Cho đến nay, nước này đã được hưởng lợi ích từ đồng euro xuống giá, khiến xuất khẩu nước này mang nhiều tính cạnh tranh hơn ngoài khu vực đồng euro.

Tuy nhiên, người tiêu dùng của Đức vẫn đang chi tiêu tốt.

"Mức tiêu dùng tại các hộ gia đình và chính phủ cao hơn quý trước khi điều chỉnh theo giá, theo mùa," Destatis nói.

Các nước ngoài khu vực đồng euro

                Q4 2011                  Q1 2012               Q2 2012                   Q3 2012
Mỹ                1                            0,5                         0,3                            0,5
Anh             -0,4                        -0,3                        -0,4                            1
Nhật            -0,3                         1,3                        -0,1                           -0,9

Theo BBC

Hà Nội: Mở rộng địa giới hành chính các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy, Từ Liêm

Thành phố Hà Nội vừa công bố phê duyệt mở rộng địa giới hành chính, phát triển đô thị rộng 2.630ha thuộc các quận, huyện phía Nam và phía Tây Hà Đông, Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy, Từ Liêm.

Ngã Tư Sở là một trong những phường sẽ được mở rộng địa giới hành chính

Theo đó, các phường được tập trung nghiên cứu phát triển là Ngã Tư Sở (quận Đống Đa); Văn Mỗ(quận Hà Đông); Nhân Chính, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân); Mai Dịch, Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu, Yên Hòa, Trung Hòa (quận Cầu Giấy) và thị trấn Cầu Diễn, các xã Mỹ Đình, Mễ Trì, Trung Văn (huyện Từ Liêm). 

Quy hoạch nhằm mục tiêu xây dự ng mới gắn với việc cải tạo nâng cấp các khu vực hiện có; gắn phát triển đô thị hiện đại với các chức năng hỗn hợp và bảo tồn các giá trị di sản truyền thống. Đồng thời phát huy được các yếu tố thuận lơi, tiềm năng phát triển của khu vực, tạo được nét đặc trưng riêng. 


Tại đây, các khu vực sản xuất công nghiệp, kho tàng sẽ được nghiên cứu chuyển đổi để tạo lập không gian đô thị mới hiện đại của Thủ đô, trong đó ưu tiên xây dựng các công trình quy mô lớn. 


Đồng thời, Thành phố cũng sẽ phát triển mới các quần thể kiến trúc cao tầng quy mô lớn đa chức năng dịch vụ, thương mại, tài chính, văn hóa, thể thao. Thiết lập các trục không gian đô thị hiện đại trên các đường Phạm Hùng, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Phong Sắc, Xuân Thủy, Lê Văn Lương... 


Theo quy hoạch, các khu nhà ở cao tầng mới sẽ được xây dựng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu nhà ở và giãn dân từ khu vực nội đô. Xây dựng mới các trung tâm dịch vụ đô thị để giảm tải áp lực về hạ tầng xã hội cho nội đô.

Đặc biệt, quy hoạch cũng ưu tiên tạo nhiều công viên, không gian mở, kết nối xanh từ vành đai xanh sông Nhuệ đến các trung tâm công cộng và khu dân cư. Dành quỹ đất xây dựng khu tập trung trụ sở các cơquan làm việc các bộ, ngành Trung ương tại Mễ Trì.

Đẩy nhanh tiến độ lập dự án các khu đô thị vệ tinh 

Liên quan đến vấn đề quy hoạch đô thị, Hà Nội đang có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ lập các đồ án quy hoạch chung các đô thị vệ tinh, các huyện, thị xã, thị trấn sinh thái… 


Tại cuộc họp với các đơn vị liên quan, sau khi nghe báo cáo kết quả thực hiện việc lập quy hoạch đến thời điểm tháng 10/2012 và ý kiến của các đơn vị tư vấn đang tham gia lập quy hoạch chung các đô thị vệ tinh, các huyện, thị trấn sinh thái…, Sở Quy hoạch - Kiến trúc yêu cầu các đơn vịtiếp tục phấn đấu thực hiện theo đúng kế hoạch của UBND Thành phố. 


Định kỳ một lần mỗi tháng, Sở sẽ chủ trì tổ chức giao ban tiến độ lập quy hoạch với các đơn vị tưvấn và các chủ đầu tư để giải quyết khó khăn, đề xuất giải pháp tháo gỡ kịp thời. 

Nguồn : vnmedia.vn

Suy thoái kinh tế: Sau Âu, Mỹ sẽ đến châu Á?


Khi kinh tế EU đã chính thức rơi trở lại suy thoái lần 2, nước Mỹ khó tránh khỏi bước chân của EU cho dù Mỹ có giải quyết được vấn đề “bờ vực tài khóa” hay không.

EU suy thoái lần 2

Lần thứ 2 trong 4 năm (kể từ 2009), kinh tế khu vực EU đã trở lại suy thoái khi các chính phủ thắt chặt chi tiêu nhằm giảm thâm hụt và các lãnh đạo đang vật lộn với cuộc chiến nợ công bùng nổ vào tháng 10/2009.

Hôm 15/11, cơ quan thống kê của EU cho biết, tăng trưởng kinh tế (GDP) của 17 thành viên EU giảm 0,1% trong quý 3/2012, sau khi giảm 0,2% trong quý 2/2012, cho thấy mức độ nghiêm trọng của khủng khoảng nợ công đang “ngấm” dần như thế nào.

Tại Đức, nền kinh tế lớn nhất khu vực EU, GDP chỉ tăng 0,2% trong quý 3/2012, so với 0,3% trong quý 2/2012. Kinh tế Pháp tăng 0,2% sau khi giảm 0,1% trong quý trước đó, Ý và Tây Ban Nha đều giảm 0,2% và 0,3% tương ứng. Nếu tính chung cả 27 nước EU thì kinh tế chỉ tăng 0,1%.

Với Hy Lạp thì tình hình kinh tế rất tệ hại khi giảm quý thứ 17 liên tiếp (kể từ 2008) còn Bồ Đào Nha thì đã 2 năm chìm trong suy thoái.

Trước tình hình vô cùng xấu, Ủy ban châu Âu chỉ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực EU là 0,1% trong năm 2013, so với dự báo 1% trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp khu vực này hiện vẫn cao kỷ lục 11,2% và nhiều chuyên gia kinh tế dự báo suy thoái kinh tế EU vẫn sẽ tiếp tục, ít nhất là hết năm 2012 khi kinh tế Đức và Pháp sẽ chính thức “dính đòn” suy thoái.

Tin xấu đối với kinh tế Mỹ

Việc kinh tế khu vực EU rơi trở lại suy thoái thực sự là tin xấu với nước Mỹ, vốn đang phải vật lộn với vấn đề “bờ vực tài khóa (fiscal cliff), điều được dự báo sẽ “tiêu tốn” 4% tăng trưởng của nước Mỹ trong năm 2013.

Theo dự báo, suy thoái kinh tế EU sẽ ảnh hưởng mạnh tới tiêu dùng tại Mỹ và các công ty Mỹ. “Suy thoái kinh tế EU đang “gậm nhấm” các nền kinh tế khác, trong đó có Mỹ,” Martin Van Vliet, một nhà phân tích tại ING nói.

EU là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Mỹ. Nhiều công ty Mỹ đang công bố lợi nhuận suy giảm khi doanh số bán hàng tới EU giảm. Rất nhiều chi nhánh công ty Mỹ tại EU đã cắt giảm nhân công và điều này sẽ tác động tới công ty chính ở Mỹ.

Các nhà kinh tế cho rằng kinh tế Mỹ hiện đang “biệt lập” ra khỏi kinh tế thế giới, tức là không chịu tác động bởi những yếu tố gây ra suy giảm kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên khi mà ít người nước ngoài mua hàng Mỹ hơn, rất khó để nói rằng sự “biệt lập” này sẽ kéo dài bao lâu.

Trong khi đó nước Mỹ đang đối mặt với vấn đề “bờ vực tài khóa”, một thỏa hiệp ngân sách có hiệu lực từ 1/1/2013. Qua đó, thuế thu nhập người lao động sẽ tự động tăng 2% và chính phủ Mỹ sẽ phải cắt giảm ngân sách, điều sẽ ảnh hưởng tới hơn 1.000 chương trình chính phủ.

Theo các nhà kinh tế, nếu thỏa hiệp này diễn ra như kế hoạch, kinh tế Mỹ sẽ chắc chắn rơi vào suy thoái đầu năm 2013 vì việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu chính phủ sẽ “tiêu tốn” sạch 4% tăng trưởng GDP của Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2013, trong khi dự kiến GDP Mỹ chỉ tăng 2% năm 2013.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết năm 2013 họ sẽ kiểm tra các ngân hàng lớn Mỹ về khả năng “sống sót” trước khả năng suy thoái kinh tế Mỹ nghiêm trọng và suy giảm toàn cầu, việc các ngân hàng này sẽ “chống chọi” với suy thoái ở châu Âu, Nhật và suy giảm kinh tế mạnh ở châu Á, bao gồm cả Trung Quốc.

Rõ ràng khả năng rơi trở lại suy thoái kinh tế của nước Mỹ vẫn chưa được loại trừ.

Tiếp theo là châu Á?

Việc EU rơi trở lại suy thoái không chỉ tác động tiêu cực tới kinh tế Mỹ và cả kinh tế châu Á cũng như thế giới. Không một nơi nào được cho là miễn dịch với một “thế giới phẳng”, một nền kinh tế thế giới mở như hiện nay.

Sau khi đã hứng chịu những khó khăn từ EU, suy giảm ở Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới Nhật Bản cũng đang đối mặt với rủi ro bị suy thoái kinh tế sau khi kinh tế nước này giảm 3,5% trong quý 3/2012, mức suy giảm mạnh nhất kể từ sau thảm họa động đất và sóng thần tháng 3/2011.

Nếu tiếp tục suy giảm trong quý 4/2012 thì kinh tế Nhật sẽ chính thức suy thoái như EU và theo các nhà kinh tế, điều này là khó tránh khỏi khi EU và Trung Quốc hiện là đối tác thương mại chủ yếu của Nhật Bản.

“Dựa vào những số liệu kinh tế, có khả năng thực tế rằng kinh tế Nhật Bản đang ở trong giai đoạn suy thoái,” Seiji Maehara, Bộ trưởng Kinh tế và Tài khóa của Nhật, nói.

Nếu rơi trở lại suy thoái, đây sẽ là đợt suy thoái thứ 3 của Nhật Bản kể từ năm 2008.

“Không có bất cứ nơi nào tránh khỏi khi suy thoái kinh tế tại EU và nhiều nền kinh tế phát triển khác, và những bất ổn về “bờ vực tài khóa” Mỹ sẽ tiếp tục lan tới châu Á. Mọi thứ đang phụ thuộc vào các nhà hoạch định chính sách trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ và EU,” Christine Lagarde, giám đốc điều hành IMF, nói.

Theo Vietnamnet

Giấy tờ cần có cho thủ tục sang tên đổi chủ xeSang tên xe cần những giấy tờ gì?
Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định). 
Nhiều bạn đọc hiện chưa biết thủ tục đăng ký sang tên trong cùng tỉnh, thành phố hoặc từ tỉnh này sang tỉnh khác hay thủ tục cấp đổi lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Căn cứ thông tư số 36 của Bộ Công an về thủ tục đăng ký xe, xin trả lời bạn đọc:


- Với xe sang tên, di chuyển xe cùng tỉnh, TP thì chủ xe phải xuất trình được giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu; giấy khai đăng ký xe; chứng từ chuyển nhượng xe theo quy định (quyết định bán, cho tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật; văn bản thừa kế; hóa đơn bán hàng); chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định (biên lai giấy nộp tiền vào ngân sách hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính. Trường hợp xe chung một chứng từ lệ phí trước bạ thì mỗi xe đều phải có bản sao có công chứng, chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan đã cấp chứng từ lệ phí trước bạ đó); đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.


Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định). Ảnh: Hải Nguyễn

- Đăng ký xe sang tên, di chuyển xe từ tỉnh khác chuyển đến thì chủ xe cũng xuất trình các loại giấy như trên. Ngoài ra phải có giấy khai sang tên và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển nhượng và hồ sơ gốc của xe.

- Với xe di chuyển, sang tên từ tỉnh này sang tỉnh khác, thủ tục như sau: Người mua hoặc người bán xe phải xuất trình giấy tờ như trên (không phải đem xe đến kiểm tra); giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe; hai giấy khai sang tên, di chuyển; chứng từ chuyển nhượng xe như trên. Trường hợp di chuyển nguyên chủ xe đi tỉnh khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển nhượng xe.

- Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất: Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm: Các giấy tờ như trên; giấy khai đăng ký xe. Trường hợp xe bị mất biển số thì cấp lại biển số cũ, nếu xe đang biển 3, 4 số thì cấp sang biển 5 số. Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số làm thủ tục sang tên di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên số biển số cũ (nếu biển 3, 4 số thì cấp đổi sang biển 5 số).

- Toàn bộ giấy bán, cho tặng xe của cá nhân phải có chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn chữ ký của người bán, cho, tặng xe hoặc xác nhận của cơ quan đơn vị công tác.
Theo Q.Hiệu (Lao Động)

Tag: xe chính chủ, xe không chính chủ, phí sang tên xe, giấy tờ cần thiết để sang tên xe, xử phạt xe không chính chủ, 

Phí sang tên đổi chủ xe: Chỉ 200.000 đồng và thời gian không quá 2 ngàyĐại diện Phòng CSGT Hà Nội cho biết, với chiếc xe máy giá 15 triệu, phí trước bạ là 150 nghìn, phí sang tên khoảng 50 nghìn đồng. Tổng cộng là 200 nghìn đồng. Sau không quá 2 ngày là nhận giấy đăng ký mới.

Để giải đáp băn khoăn của độc giả về thủ tục sang tên đổi chủ ô tô, xe máy và các vướng mắc liên quan, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Trung tá Đinh Văn Hòa, Đội phó Đội Đăng ký - Quản lý phương tiện PC67 Công an TP Hà Nội.


Điểm đăng ký phương tiện tại Phòng CSGT Hà Nội


Phần đầu, chúng tôi xin đăng tải phần phỏng vấn về thủ tục sang tên đổi chủ đối với trường hợp chuyển nhượng mà người bán và người mua đều ở trong cùng một địa phương (đơn cử là Hà Nội). Người bán là chính chủ đứng tên trong đăng ký chiếc xe đó.

Trước hết, xin ông cho biết, khi mua bán xe, hai bên phải thực hiện những bước nào mới được coi là giao dịch hợp pháp?

Theo quy định, hai bên phải viết giấy mua bán, trong đó có một số nội dung theo mẫu (có thể lấy mẫu ở văn phòng công chứng). Chủ bán và chủ mua đều phải có mặt để công chứng.

Làm giấy mua bán xong, chủ bán trao xe, giấy đăng ký xe cho chủ mua và một bản công chứng giấy mua bán. Bản thân chủ bán cũng giữ một bản công chứng mua bán rồi gửi đến cơ quan đăng ký phương tiện (ở đâu cũng được), nhưng tại địa phương mình vừa bán xe là dễ và nhanh nhất.

Người bán có nghĩa vụ phải gửi giấy mua bán đó đến cơ quan đăng ký phương tiện không? Không gửi thì sao?

Không có quy định bắt buộc phải gửi. Tuy nhiên, cơ quan chức năng khuyến khích người bán xe gửi giấy này thông báo. Từ đó, cơ quan đăng ký dễ dàng quản lý phương tiện và nhắc nhở người mua thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ đúng hạn.


Người dân đến làm thủ tục tại Đội đăng ký và quản lý phương tiện (PC67 - Công an TP. Hà Nội

Mặt khác, khi người bán đã gửi giấy này cho cơ quan chức năng, họ đã hết nghĩa vụ với chiếc xe. Đó cũng là cách để tránh những rắc rối liên quan cho họ về sau nếu chẳng may chiếc xe đó dính dáng đến pháp luật. Ví dụ những người sử dụng sau này đi xe gây tai nạn, phạm pháp...

Sau khi mua xe, muốn sang tên đổi chủ, người mua phải làm gì?

Đầu tiên, người mua phải đến điểm thu thuế ở các quận/huyện… để nộp lệ phí trước bạ. Đây gọi là phí trước bạ lần 2.

Phí trước bạ là bao nhiêu? Được tính như thế nào?

Theo quy định, phí trước bạ đối với ô tô dưới 10 chỗ là 12% giá trị xe; xe khách, xe tải... chỉ 2%. Riêng tất cả các loại mô tô, xe máy, phí trước bạ rất thấp, chỉ mất 1% giá trị xe mà thôi.

Lưu ý, phí trước bạ được tính theo giá trị xe tại thời điểm đang sử dụng và đời xe. Xe càng cũ thì giá trị được tính càng giảm. Ví dụ giá trị xe máy mua mới là 22 triệu đồng, sau một thời gian sử dụng giá trị chỉ còn 15 triệu đồng. Vậy phí trước là được tính theo 1%, nghĩa là chỉ mất 150 nghìn đồng.

Mức tính giá trị xe sẽ dựa vào thực tế và có bảng biểu giảm giá trị theo thời gian sử dụng. Khi đi nộp phí, người làm thủ tục sẽ được đối chiếu từng loại cụ thể.

Nộp phí trước bạ xong, đến đâu để làm thủ tục sang tên đổi chủ?

Nộp xong phí trước bạ, bạn sẽ mang giấy tờ đến điểm đăng ký xe để làm thủ tục sang tên. Riêng Hà Nội, hiện nay có 4 điểm đăng ký ô tô và tất cả quận, huyện đều có điểm đăng ký xe máy.

Khi đi làm thủ tục sang tên đổi chủ, cần mang theo những giấy tờ gì?

Chứng minh nhân dân của chủ vừa mua xe, giấy đăng ký xe, giấy mua bán (đã công chứng), hóa đơn phí trước bạ. Đến nơi đăng ký, bạn sẽ được phát tờ khai. Bạn điền thông tin theo tờ khai này rồi đưa các giấy tờ liên quan cho cán bộ đăng ký để làm thủ tục, đối chiếu.

Sau bao lâu người làm thủ tục sang tên đổi chủ nhận được đăng ký mới?

Chỉ 2 ngày mà thôi.

Lệ phí làm thủ tục sang tên đổi chủ là bao nhiêu?

Tại Hà Nội, tất cả xe đăng ký mới hay sang tên đều sẽ lấy biển kiểm soát 5 số và lệ phí rất thấp. Nếu xe đã mang biển 5 số, bây giờ sang tên chỉ mất đúng 30.000 đồng.

Nếu đổi từ biển 4 số sang 5 số, ô tô mất 150 nghìn đồng, xe máy chỉ 50 nghìn đồng.

Tại các tỉnh, tôi không rõ nhưng có thể giá thấp hơn.

Vậy toàn bộ quy trình sang tên đổi chủ (kể từ sau khi mua xe), sẽ tốn bao nhiêu tiền?

Như ví dụ trên, Xe giá trị 15 triệu. Phí trước bạ là 150 nghìn đồng. Đổi biển 4 số sang 5 số mất 50 nghìn đồng. Tổng cộng toàn bộ thủ tục sang tên đổi chủ chỉ 200 nghìn đồng.


Hà Nội hiện nay có 4 điểm đăng ký ô tô và tất cả quận, huyện đều có điểm đăng ký xe máy. Hoặc tất cả các loại phương tiện có thể đến Đội đăng ký và quản lý phương tiện (Phòng PC67 - Công an TP. Hà Nội).

Riêng các loại mô tô phân khối lớn, xe thanh lý (Nhà nước tịch thu, hóa giá) và xe có yếu tố nước ngoài, phải về điểm đăng ký Đội đăng ký và quản lý phương tiện (Phòng PC67 - Công an TP. Hà Nội).

Mô tô phân khối lớn và xe thanh lý cũng có thể sang tên ở 4 điểm dành cho ô tô. Nhưng xe có yếu tố nước ngoài bắt buộc phải lên Đội của Phòng PC67.

Theo Khampha.vn

Câu chuyện về xe chính chủ bên tây!

Đã là xe thì phải có chủ, có đăng ký đàng hoàng

Phàm đã là người thì ai cũng phải làm chủ cái gì đó, một giấc mơ của bất kỳ ai sống trên hành tinh này, từ già đến trẻ, người giàu, người nghèo.
Thế nhưng chuyện mua bán xe máy ở ta thủ tục quá rườm rà. Dân ngại thủ tục, thế là họ nhờ “cò mồi” hoặc mua bán trao tay. Mua bán xe ở nước ta rất nhiều trường hợp chỉ làm một miếng giấy bằng cái danh thiếp, ép nilông. Viết bằng bút bi: “Tôi, Nguyễn Văn X, địa chỉ, số CMND... đồng ý bán cho bà Nguyễn Thị Y, địa chỉ, số CMND..., chiếc xe máy có số đăng ký XXX. Bà Y có toàn quyền sử dụng chiếc xe trên”. Đưa cái đăng ký xe cho bên mua, coi như vụ sang tên đổi chủ đã xong mà không cần pháp luật thừa nhận. Bà Y thấy chán cái xe lại bán tiếp cho cụ S. Cứ thế qua hàng chục lần đổi chủ mà không hề sang tên. Muốn tìm lại chủ đầu tiên để đăng ký cho đàng hoàng thì anh ấy đã sang bên kia thế giới.

Bây giờ cả nước có mấy chục triệu cái xe máy. Tình trạng mua bán xe không cần sang tên đổi chủ không được quản lý chặt chẽ như thời xe đạp nên mới sinh ra chuyện “chính chủ”.

Ngày xưa ít xe còn quản lý dễ, bây giờ lên đến hàng chục triệu xe, nước đến chân mới nhảy thì chắc chắn là muộn rồi.

Mỹ cũng buôn bán... trao tay

Xin viết về cách quản lý sang tên đổi chủ xe hơi bên Mỹ để liệu ta có tham khảo được gì không.

Năm 2004, tôi sang Mỹ mua chiếc Toyota cổ lỗ đã đi được 130.000km, giá 4.500 USD. Khi nhất trí giá cả, tay chủ xe lôi giấy đăng ký xe ra, có đủ thông tin về cái xe, số VIN, địa chỉ của chủ, ghi lên đó vài dòng viết tay.

Nếu không biết, tưởng tay kia bán xe ăn cắp. Hóa ra, giấy đăng ký xe có một vài dòng để trống dành cho người mua. Chủ cũ điền tên người chủ mới, địa chỉ, giá tiền và số kilômet đã đi. Ký xoẹt một phát, thế là người mua lên xe phóng về nhà.

Sau đó, người chủ mới có thể bán tiếp cho người khác và làm tương tự. Tuy nhiên mỗi tờ đăng ký xe chỉ có chỗ cho hai chủ mới. Hết chỗ thì phải ra ban quản lý xe của quận (DMV) xin đăng ký lại.

Điều quan trọng là khi bán xe xong, chủ cũ tháo luôn cái biển số, mang về nộp cho DMV. Không có biển số thì làm sao mà cho xe lưu thông. Thế là chủ mới phải đăng ký xe lại. Vụ sang tên đổi chủ mới chính thức có giá trị. Chủ cũ đã trả biển số xe rồi thì bên DMV hiểu là người đó không còn trách nhiệm với cái xe.

Phí trước bạ, thuế xe sẽ được chính quyền quận gửi thông báo về tận nơi cho chủ mới. Giá trị cái xe được tính theo năm sử dụng, mỗi năm trừ đi một ít, đi nhiều, đi ít không quan trọng. Tùy từng bang mà có mức thuế khác nhau.

Bên Mỹ có chuyện đi xe “không chính chủ” không? Câu trả lời là “có”! Bạn bè cho nhau mượn xe là thường. Quan trọng nhất là cái xe đó phải có bảo hiểm. Trót gây tai nạn thì bên chủ xe phải đứng ra lo với bảo hiểm.

Cảnh sát chỉ cần nhìn biển đăng ký và kiểm tra với dữ liệu trên máy tính gắn trong xe hơi chuyên dụng sẽ tìm ra mấy chục đời chủ của chiếc xe, lịch sử của tài xế, gây tai nạn bao lần, vượt tốc độ mấy lượt. Thoát đằng trời.

Giải pháp là gì?

Đương nhiên, đã là xe thì phải có chủ, có đăng ký đàng hoàng. Người đứng đắn bao giờ cũng muốn sở hữu chiếc xe mang tên mình hẳn hoi. Không ai muốn đi xe mang tên người khác. Nhưng nhìn vào cung cách sang tên đổi chủ hiện nay với bao nhiêu chữ ký, giấy tờ chứng thực, các loại “cửa” thì liệu rằng có ai muốn làm việc đó nữa hay không?

Nên chăng, trước khi tăng khoản tiền phạt lên thật cao như trong nghị định 71 để “chế tài” dân thì nên chuẩn bị cho thật kỹ về cách làm thế nào giúp dân sang tên nhanh nhất, ít tốn kém nhất, thỏa đáng nhất.

Cần phải thay đổi từ giấy đăng ký xe, cách mua bán xe, hệ thống hành chính giúp dân sang tên đổi chủ một cách dễ dàng và thuận tiện thì mới mong chủ trương “xe chính chủ” đi vào cuộc sống.

Theo Hiệu Minh (Tuổi trẻ)


Tạm dừng xử phạt xe không sang tên!

Ông Trần Thế Quân, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công an: “Có thể tạm dừng áp dụng xử phạt lỗi không sang tên đổi chủ trong một thời gian nhất định để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện”.

Sửa cả thủ tục lẫn thuế, phí

- Phóng viên: Sau cuộc họp của Bộ Công an với Bộ Tư pháp ngày 19-11, tới đây chúng ta sẽ sửa đổi các quy định như thế nào để tạo thuận lợi cho người dân thực hiện chuyển quyền sở hữu phương tiện?

Ông Trần Thế Quân: Vấn đề này còn phải nghiên cứu và lấy thêm ý kiến của các đơn vị liên quan. Nhưng có mấy hướng theo chúng tôi cần tập trung tháo gỡ, như đối với những xe đã qua nhiều đời chủ thì có thể thủ tục đăng ký sẽ đơn giản hơn. Ví dụ, chỉ cần người bán và người mua cuối cùng cam kết chịu mọi trách nhiệm liên quan thì sẽ cho đăng ký. Điều này cũng phù hợp với luật dân sự, vì người mua và người bán đã cam kết nếu có rủi ro gì thì họ tự chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, đấy chỉ là một ví dụ thôi chứ bây giờ tôi cũng chưa thể khẳng định được sẽ sửa quy định theo hướng nào. Nhưng chắc chắn một điều là phải đơn giản hóa các thủ tục để phù hợp thực tế hơn và quan trọng là dễ cho người dân.

- Nhưng nếu muốn đơn giản hóa các thủ tục, chúng ta sẽ phải sửa đổi hàng loạt quy định pháp luật. Bộ Công an có sẵn sàng kiến nghị sửa đổi?

Bộ Công an không ngại gì cả, miễn sao việc sửa đổi đó tạo thuận lợi hơn cho cả người dân và cơ quan quản lý. Hiện chúng tôi cũng đang trong quá trình nghiên cứu rút gọn các thủ tục để giảm phiền hà cho người dân.

Người dân sẽ không ngần ngại sang tên đổi chủ khi thủ tục đăng ký xe ngày càng đơn giản. Trong ảnh: Đợi cấp biển số xe tại Đội Đăng ký xe quận 5, TP.HCM. (Ảnh: HTD)

- Nhưng nếu thuế, phí vẫn cao như hiện nay, người dân sẽ ngại không chủ động đi sang tên đổi chủ?

Đúng là nếu lệ phí quá cao sẽ khiến người dân không chịu chuyển quyền sở hữu phương tiện, nhất là trong điều kiện đời sống khó khăn như hiện nay. Ví như, hiện mức lệ phí đăng ký xe của Hà Nội cao gấp nhiều lần các địa phương khác, vì thế người dân Hà Nội sẽ đi đăng ký ở các tỉnh, thành khác và xe lại mang tên người khác. Vấn đề này trước đây Bộ Công an đã có công văn kiến nghị nhưng Bộ Tài chính chưa đồng ý, bây giờ phải tiếp tục đề nghị thêm.

Xem xét lại việc phạt

- Nếu người dân mua bán xe lâu rồi, giờ mới đi chuyển quyền sở hữu thì theo quy định, họ sẽ bị phạt hành chính. Như vậy có bất hợp lý không?

Điều này phải tùy thuộc vào thời điểm vi phạm. Chẳng hạn, anh vi phạm sau khi Nghị định 71 có hiệu lực thì anh bị xử phạt theo Nghị định 71. Còn nếu anh vi phạm trước đó thì phải áp dụng các nghị định trước theo nguyên tắc có lợi cho người dân.

- Nhiều ý kiến cho rằng nên tạm dừng xử phạt hành vi không sang tên đổi chủ theo Nghị định 71 trong một thời gian nhất định...

Đây cũng là một hướng mà các cơ quan đã bàn đến và dự định sẽ kiến nghị (có thể áp dụng ba tháng, sáu tháng, thậm chí dài hơn) để mọi người thực hiện. Sau giai đoạn đó cứ đúng luật mà làm, ai vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm.

Xử phạt nặng chưa hẳn đã tốt

Cá nhân tôi cho rằng nên lựa chọn một số trường hợp cố ý và có khả năng gây tai nạn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng để xử phạt nặng chứ không nên xử phạt nặng kiểu đại trà, phổ biến như Nghị định 71. Xử phạt nặng tất cả chưa chắc đã tốt, vấn đề là khi có hành vi vi phạm thì phát hiện và xử lý ngay, không để sót lọt.

Ngoài ra, Bộ Công an nên nghiên cứu bổ sung một số quy định cụ thể để tạo thuận lợi việc sang tên đổi chủ, vừa bảo đảm yêu cầu quản lý. Ví dụ xe mua bán lâu rồi thì chỉ bắt người đăng ký sang tên đổi chủ có cam đoan, lưu hồ sơ về giấy đăng ký xe, rồi cơ quan đăng ký xe có thông báo công khai trong một thời gian phù hợp (ví dụ 30 ngày). Sau đó, nếu không có khiếu nại, tranh chấp thì chấp thuận cấp đăng ký mới cho xe đó. Nếu có tranh chấp về quyền sở hữu thì với hồ sơ lưu cũng đủ điều kiện để giải quyết.

(Ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp)

Theo Pháp luật TPHCM

Tag: nghị định 71, xử phạt xe không chính chủ, tạm ngưng phạt xe không chính chủ, khi nào áp dụng phạt xe không chính chủ tại tphcm, bộ công an, nghị định, thông tu, nghị quyết

Becamex và giấc mơ Thung lũng Silicon cho Việt Nam tại Thành phố mới Bình Dương

Becamex đang kỳ vọng sẽ tạo được một Silicon Valley cho Việt Nam. 


TIC được kỳ vọng sẽ trở thành Silicon Valley của Việt Nam.
“Bài viết Đỗ Hoài Nam và ứng dụng bộ đọc não người trên NCĐT là chất xúc tác lớn nhất để chúng tôi quyết định triển khai mô hình TIC”, anh Nguyễn Hồng Hải, Tổng Giám đốc Trung tâm phát triển và đổi mới công nghệ (TIC) thuộc Becamex khẳng định.

Đường băng TIC 

Nếu thiết bị đọc não người mang tên Emotiv EPOC do Đỗ Hoài Nam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Emotiv Systems cùng ba đối tác khác phát minh vào năm 2009 từng gây tiếng vang lớn trong giới công nghệ toàn cầu, thì mô hình TIC tại tỉnh Bình Dương được ví như đường băng để các công ty khởi nghiệp trong ngành công nghệ có thể cất cánh trong tương lai.

Ý tưởng TIC được hai người bạn từ thời phổ thông vốn đam mê công nghệ cùng ấp ủ và chính thức công bố hôm 11.10 vừa qua. Đó chính là Nam Emotiv Systems, chủ sở hữu sản phẩm Emotiv EPOC với doanh thu toàn cầu dự kiến lên tới 200 triệu USD vào năm 2015 và anh Hải TIC, kiến trúc sư trưởng Tập đoàn Becamex, cũng là tác giả mô hình thành phố mới Bình Dương có vốn đầu tư lên tới 1,2 tỉ USD.


Hội nghị BTIC quy tụ nhiều chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới đến Việt Nam. Chức năng của TIC, một đơn vị thuộc Đại học Quốc tế Miền Đông là nhằm thu hút và hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp bằng cách cung cấp nguồn vốn ban đầu cho các công ty công nghệ và cùng họ phát triển ý tưởng kinh doanh. TIC còn hỗ trợ các chi phí khác như không gian văn phòng, hạ tầng cơ sở công nghệ thông tin, tiếp thị, kế toán, pháp lý và cả lương bổng... Các bạn trẻ đam mê công nghệ sẽ được sinh sống và làm việc ngay tại thành phố mới Bình Dương, cũng là trái tim của tỉnh này trong tương lai.

Qui mô tối đa trong hai năm đầu hoạt động của TIC sẽ thu hút từ 20-25 công ty khởi nghiệp với vốn đầu tư khoảng 100.000 USD/công ty/năm, tương đương từ 2 triệu USD - 2,5 triệu USD/năm. Nguồn vốn này được hỗ trợ từ Becamex, các nhà đầu tư tư nhân, nhà đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư mạo hiểm...Trong giai đoạn này, TIC sẽ tập trung hỗ trợ các công ty khởi nghiệp ứng dụng công nghệ vào việc phát triển các sản phẩm trí tuệ, hoặc các sản phẩm thương mại điện tử giúp tạo ra giá trị khác biệt trong đời sống và môi trường kinh doanh.

Anh Nguyễn Hồng Hải, Tổng Giám đốc TIC giới thiệu về cơ sở vật chất mà TIC đã hoàn thành và sẵn sàng chào đón các nhóm khởi nghiệp.Sau hai năm, tuỳ từng trường hợp cụ thể, TIC sẽ đưa ra những mô hình phát triển phù hợp cho các giai đoạn kế tiếp. “TIC không đặt mục tiêu lợi nhuận ở đây vì đầu tư vào các công ty khởi nghiệp là khá rủi ro. Tôi chỉ mong đợi tỉ lệ thành công 10% sau hai năm đầu mà thôi”, anh Hải TIC nói. 

Hiện có 4 công ty khởi nghiệp đầu tiên đang được TIC tuyển chọn, trong số đó có Kleii, một khởi nghiệp với dịch vụ lưu trữ và đồng bộ hóa dữ liệu bằng trên môi trường điện toán đám mây. Nói về điểm khác biệt so với các dịch vụ tương tự như Dropbox hay Google Drive, đại diện Kleii cho biết sản phẩm này có tính năng đặc biệt là cho phép người dùng có thể sử dụng trực tiếp (streaming media) như xem tài liệu, nghe nhạc, xem phim ngay trên môi trường đám mây. 

Kleii - Một trong 4 khởi nghiệp đang được TIC lựa chọn hỗ trợ.Chỉ sau 3 tháng hoạt động, hiện Kleii đã có 7 data center trên toàn thế giới với hơn 120.000 thành viên đăng ký sử dụng (70% tại Việt Nam, 30% từ khu vực ASEAN). Dự kiến sẽ chính thức bán thử nghiệm dịch vụ từ tháng 11.2012 với giá từ 60.000 đồng – 290.000 đồng/tháng cho các mức từ 25GB – 200GB lưu trữ trên đám mây điện toán.

Anh Nguyễn Tuấn Sơn, Tổng Giám đốc Kleii, cựu du học sinh từ Anh quốc cho biết, đây là đơn vị trong nước duy nhất triển khai loại dịch vụ này tại Việt Nam và ASEAN hiện nay. “TIC chủ trương hỗ trợ các công ty khởi nghiệp phát triển công nghệ lõi, tạo giá trị giá tăng cao, hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển của Kleii; khác với các quỹ đầu tư mạo hiểm chỉ tập trung cho mô hình thương mại điện tử để kiếm tiền nhanh như Groupon chẳng hạn”, anh Sơn Kleii nói. 

Không tiết lộ vốn đầu tư ban đầu, nhưng anh này khẳng định, Kleii đặt mục tiêu hòa vốn sau hai năm bắt tay với TIC và bắt đầu triển khai thương mại từ tháng 11 tới để chuẩn bị gọi vốn cho giai đoạn tiếp theo.

“Cánh tay nối dài” của Silicon Valley 

Mô hình hoạt động của TIC có nhiều điểm tương đồng với Silicon Valley hay “Thung lũng vàng”, là cái nôi của nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Cả TIC và Silicon đều được định hình như một hệ sinh thái gồm các quỹ đầu tư, các công ty công nghệ lớn, các trường đại học, trung tâm đào tạo cùng hàng ngàn công ty khởi nghiệp với nguồn nhân lực trẻ, năng động. 

Rất đông các bạn trẻ đam mê công nghệ và khởi nghiệp đến nghe các chuyên gia công nghệ chia sẻ kinh nghiệm.Điểm khác biệt của TIC chính là các thành viên của ban cố vấn gồm những bậc thầy trong lĩnh vực công nghệ thông tin đến từ Silicon Valley. Như để minh chứng cho điều này, ở hội nghị BTIC 2012 vừa diễn ra ngày 20/11/2012, TIC đã mời những tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghệ thế giới như ông Ed Fries, cha đẻ dự án Xbox, Microsoft Excel, nguyên Phó Chủ tịch Tập đoàn Microsoft; bà Anne-Marie Roussel, Giám đốc phụ trách mảng Đối tác và Sáp nhập của Tập đoàn Sharp; ông Jerry Gramaglia, Chủ tịch Acxiom; bà Jamil Moledina, Nhà sáng lập của Funzio, nguyên Phó Chủ tịch Electronic Arts và anh Nam Emotiv Systems TIC Bình Dương, đến và chia sẽ những kinh nghiệp quý báu mà họ muốn truyền tải đến cộng đồng công nghệ và khởi nghiệp Việt Nam.

Vì vậy, kỳ vọng của TIC là sẽ dần trở thành “cánh tay nối dài” của Silicon Valley thông qua các thành viên ban cố vấn nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp có thể tiếp cận được với những xu hướng công nghệ mới nhất của thế giới. Quan trọng hơn, các thành viên ban cố vấn với uy tín của mình sẽ giúp kết nối các công ty khởi nghiệp với các nhà đầu tư quốc tế cho các giai đoạn đầu tư và phát triển tiếp theo nhằm chuẩn bị hành lang pháp lý và tài chính vững chắc cho các thương vụ M&A và IPO trong 5-10 năm tới. “Facebook mất 8 năm để IPO. Tôi mong các công ty khởi nghiệp của Việt Nam sẽ làm được điều này sau 10 năm nữa”, anh Hải TIC kỳ vọng. Ông Jerry Gramaglia - Cựu CMO Pepsi Co, chia sẻ về tầm quan trọng của hệ thống dữ liệu lớn (Big Data) đối với cuộc sống.Về khả năng trở thành “sân sau” của Silicon Valley, anh Sơn Kleii cho rằng, với dân số trẻ và tỉ lệ sử dụng Internet cao hiện nay ở Việt Nam, tiềm năng để ngành công nghệ nói chung và TIC nói riêng có thể cất cánh là có thật. “Nhưng từ bây giờ, các đơn vị khởi nghiệp phải bỏ ngay tư tưởng lao vào kiếm tiền sớm để tập trung cho mục tiêu phát triển công nghệ quốc gia theo chiều sâu. Việc này có lẻ phải mất 10-20 năm nữa”, Sơn khẳng định.
Theo NCĐT

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More