Sắp có làn sóng nhà giá thấp?


Chưa có thống kê cụ thể nào về việc hiện tồn tại bao nhiêu chung cư mini ở Thủ đô hoặc các thành phố lớn.

Trước đây, giấc mơ có nhà Hà Nội xa vời vợi, chung cư mini là giải pháp tình thế cho những gia đình trẻ. Bên nội, bên ngoại hùn vào, cộng với số tiền tích cóp của đôi vợ chồng trẻ trên dưới 1 tỷ đồng là có thể mua được căn hộ 30-40 m2.

Vì khát khao một chốn an cư, lạc nghiệp nên các gia đình trẻ dễ dàng bỏ qua tính pháp lý là sự thừa nhận sở hữu tài sản của cơ quan chức năng và sự bất tiện trong sinh hoạt.
Nhà thu nhập thấp thì tiêu chí chọn lựa
 ngặt nghèo, nhưng giá mỗi m2 cũng cao vút.

Hằng ngày, vợ chồng trẻ đi làm quần quật, tối lại len lỏi qua các con ngõ hun hút để về với cái “tổ chim”. Tuy “tổ chim” thế thôi, nhưng không phải đôi vợ chồng trẻ nào cũng với tới.

Liệu có giấc mơ nào khác, nhà thu nhập thấp thì tiêu chí chọn lựa ngặt nghèo, nhưng giá mỗi m2 cũng cao vút. Nhiều khi đáp ứng các tiêu chí đặt ra, nhưng lại không đủ tiền mua.

Ấy thế nhưng, mới đây có kẻ vẫn lọt được vào danh sách mua nhà xã hội ở Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội), nhưng dùng căn hộ đó để nuôi chó. Trong khi các bộ ngành chức năng còn loay hoay với việc có nên hình thành căn hộ giá thấp, diện tích nhỏ thì nhiều doanh nghiệp tư nhân đã làm được việc này.

Hà Nội đã sốc với căn hộ diện tích dưới 50m2, giá 10 triệu đồng/m2; TPHCM cũng thế. Những doanh nghiệp xây dựng tư nhân cho biết, với những ưu đãi của nhà nước (thuế thu nhập doanh nghiệp, giá trị gia tăng, không phải nộp tiền sử dụng đất, có dự án còn được ưu đãi vay ngân hàng vốn rẻ...

Tính ra, được ưu đãi khoảng 40%) để xây dự án nhà ở xã hội có thể xây nhà 7 triệu đồng/m2, cộng thêm 10% cho phép nâng cao để kiếm lời, giá cũng chỉ 8 triệu đồng/m2. Câu hỏi đặt ra đơn giản thế tại sao các công ty nhà nước không làm nổi? Vì bộ máy hoạt động cồng kềnh, hay bởi những công đoạn nhiều “phết, phẩy”...

Vừa rồi, trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói, khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hạ giá nhà và chia nhỏ diện tích căn hộ để bán. Liệu giấc mơ nhà giá thấp, nhân dịp này, sẽ có cơ hội trở thành hiện thực? 
Theo Báo Tiền Phong

Tag: bđs, bất động sản giá rẻ, bất động sản giá thấp, kinh tế thị trường, 

Nhà đầu tư Tây Ban Nha chuyển hướng đến Việt Nam

Các doanh nghiệp Tây Ban Nha đang dần thay đổi kế hoạch cho thị trường Việt Nam, từ việc chỉ chú trọng đến xuất khẩu các sản phẩm vào thị trường này sang tìm cơ hội tăng đầu tư vào Việt Nam.

Tham tán thương mại và kinh tế Tây Ban Nha tại Việt Nam, ông Alberto Cerdán (phải) tại buổi gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Tây Ban Nha và Việt Nam tại TPHCM tối ngày 27-9 - Ảnh: Mộng Bình

Ông Alberto Cerdán, Tham tán thương mại và kinh tế của Tây Ban Nha tại Việt Nam, chia sẻ với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về lý do vì sao các doanh nghiệp Tây Ban Nha tập trung hơn vào việc đầu tư các dự án ở Việt Nam.

TBKTSG Online: Thưa ông, phải chăng đang có sự chuyển hướng của các doanh nghiệp Tây Ban Nha đầu tư vào các dự án ở Việt Nam, thay vì chỉ tập trung vào việc bán hàng?

- Ông Alberto Cerdán: Tháng 11 tới, chúng tôi sẽ tổ chức một diễn đàn đầu tư tại TPHCM, quy tụ 30 doanh nghiệp đến từ đất nước chúng tôi. Tất cả các doanh nghiệp này đang muốn tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam bằng cách mở công ty hay nhà máy sản xuất tại thị trường này.

Nhiều công ty trong số 30 công ty này đã có nhà máy tại Trung Quốc, và muốn mở nhà máy sản xuất tại Việt Nam để tận dụng lợi thế cạnh tranh về giá, cũng như mở rộng sự hiện diện của họ tại châu Á. Thị trường châu Âu ngày càng trở nên khó khăn, cạnh tranh hơn và do vậy việc có được các sản phẩm có giá cả cạnh tranh là một lợi thế rất lớn cho các doanh nghiệp của Tây Ban Nha.

Vậy là các doanh nghiệp Tây Ban Nha muốn dùng Việt Nam làm nơi để sản xuất hàng hóa cho thị trường châu Âu?

- Họ sản xuất hàng hóa cho thị trường châu Âu và cả thị trường châu Á nữa. Ngày nay, các doanh nghiệp không chỉ muốn sản xuất sản phẩm như giầy dép, quần áo tại Việt Nam chỉ để bán cho thị trường châu Âu, Mỹ mà đã bắt đầu nghĩ đến việc tìm cơ hội để biến thị trường này thành nơi tiêu thụ hàng hóa. Theo tôi bằng cách này, các doanh nghiệp Tây Ban Nha sẽ có được vị thế tốt hơn tại Việt Nam và các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á. Nhiều công ty muốn đưa dây chuyền sản xúat sang thị trường mà họ có thể sản xuất được các sản phẩm có giá cả cạnh tranh. Nhiều công ty Tây Ban Nha đã nhận thấy cơ hội đầu tư tại Việt Nam, nhưng chắc họ cũng chưa thể triển khai đầu tư các dự án nhanh được vì cần thời gian để tìm hiểu kỹ thị trường, mở văn phòng và tìm kiến đối tác trong nước.

Ông Cerdán ước tính đến thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp Tây Ban Nha đã đầu tư trực tiếp khoảng 25 triệu đô la Mỹ vào 12 dự án tại Việt Nam.

Trong 7 tháng đầu năm, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Tây Ban Nha đạt khoảng 650 triệu euro, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2009.

Ông Cerdán cho biết thêm trong năm 2010, sẽ có 14 đoàn doanh nghiệp Tây Ban Nha đến Việt Nam để tìm cơ hội đầu tư và đối tác.

Ông có thể cho biết ngoài các công ty sản xuất quần áo, giầy dép, các công ty Tây Ban Nha nào mong muốn đầu tư vào Việt Nam?

- Chắc chắn dệt may, giầy dép và thủy sản vẫn là các ngành hấp dẫn các nhà đầu tư Tây Ban Nha. Ngoài ra, thị trường này cũng sẽ thu hút được các công ty Tây Ban Nha muốn đầu tư vào ngành hậu cần (logistics), sản xuất các sản phẩm xây dựng như gạch ốp lát, các dụng cụ nhà bếp và hương liệu thực phẩm, các sản phẩm nông nghiệp và dược phẩm. Những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực này sẽ đến tham dự diễn đàn đầu tư do chúng tôi tổ chức vào tháng 11 tới.

Các doanh nghiệp Tây Ban Nha có quan tâm nhiều vào việc đầu tư dự án trong lĩnh lực phát triển cơ hở hạ tầng tại Việt Nam hay không?

- Các doanh nghiệp Tây Ban Nha đang nhìn thấy nhiều cơ hội từ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, nhưng khó khăn hiện nay của họ là tìm đủ nguồn vốn cho các dự án loại này trong bối cảnh các nguồn vốn từ phía Việt Nam, vốn hỗ trợ phát triển (ODA) còn hạn chế và hợp tác đầu tư theo hình thức giữa nhà nước và tư nhân (PPP) cũng còn nhiều vấn đề cần bàn. Các công ty xây dựng lớn của Tây Ban Nha đang có kế hoạch đến Việt Nam nhưng họ cần có thời gian để nghiên cứu thị trường.

Tôi có thể khẳng định các công ty Tây Ban Nha đã và đang tham gia vào lĩnh vực thiết kế và cơ khí của các dự án xây dựng vì họ có thế mạnh trong các lĩnh vực này. Như đã thông tin, Tây Ban Nha đang tham gia tài trợ dự án xây tuyến metro thứ 5 tại TPHCM và công ty Tây Ban Nha là Idom Ingenieria Consultoria S.A và đối tác trong nước sắp thực hiện xong nghiên cứu khả thi cho dự án này. Đây là dự án lớn tại Việt Nam, do chính phủ Tây Ban Nha cam kết tài trợ vốn ODA (500 triệu euro), mà công ty Tây Ban Nha tham gia.

Xin cảm ơn ông!
Theo TBKTSG Online

Tag: nhà đầu tư ngoại, việt nam thu hút nhà đầu tư ngoại, nđt ngoại, nhà đầu tư ngoại đánh giá cao thị trường việt nam, nđt ngoại đánh giá cao thị trường việt nam, kinh tế, thị trường, tài chính, chính sách, kêu gọi đầu tư, chính phủ

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More