Quỹ VAMC sẽ cứu Bất động sản và ngành ngân hàng

Nhiều khả năng Công ty quản lý tài sản (VAMC) với vốn khoảng 100.000 tỷ đồng sẽ được thành lập để xử lý nhanh nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Giải pháp được nhiều chuyên gia khuyến nghị này đang khiến cho nhiều người kỳ vọng ngành ngân hàng, BĐS sẽ ấm áp trở lại.

Rầm rập tăng giá, vét hàng

Sáng 12/11 - một ngày trước khi Thống đốc Nguyễn Văn Bình đăng đàn trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội về một số vấn đề như “nhóm lợi ích”, xử lý nợ xấu giao cho Ngân hàng Nhà nước (NNNH) thực hiện… và các vấn đề bàn cãi lâu nay dường như một lần nữa được khẳng định.

Đọc được hy vọng, thị trường chứng khoán (TTCK) đã bất ngờ giao dịch khá sôi động với nhiều mã thuộc nhóm ngân hàng, BĐS tăng mạnh

Trên sàn Hà Nội, cổ phiếu SHB của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội giao dịch rất mạnh, khớp lệnh hơn 6,5 triệu cổ phiếu với sức cầu rất lớn. Cho dù thua lỗ hơn 1.700 tỷ trong do phải trích lập các khoản dự phòng nợ xấu của Habubank nhưng kỳ vọng vào hoàn nhập cuối năm và sự hình thành của công ty quản lý tài sản (VAMC) đã khiến giới đầu tư mua vào ồ ạt. Tới cuối phiên, SHB tăng trần lên 5.200 đồng/cp với gần 10 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, dư mua giá trần hơn 0,8 triệu đơn vị.

Cổ phiếu EIB tiếp tục thỏa thuận gần 5,3 triệu cổ phiếu ở mức giá 15.300 đồng/cp, trong khi trên sàn EIB đóng cửa tăng 100 đồng lên 14.900 đồng/cp.

Cổ phiếu NVB của Nam Việt - ngân hàng theo lời của Thống đốc NHNN, nằm trong nhóm “báo cáo có lãi nhưng qua thanh tra làm rõ thực tế là lỗ, giảm vốn điều lệ, thậm chí không còn vốn điều lệ” cũng giao dịch hơn 4,6 triệu đơn vị.

Nhóm cổ phiếu BĐS cũng có sức tăng mạnh mẽ. Cổ phiếu SCR của Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) cuối phiên tăng hết biên độ cho phép lên 4.300 đồng/cp với gần 3,5 triệu đơn vị được chuyển nhượng, dư mua giá trần còn hơn 1,2 triệu đơn vị.

Một loạt cổ phiếu BĐS khác cũng tăng trần và dư mua lớn như: NTL, HBC, VCG, THV, NTB… cho dù đa số đang ngập chìm trong nợ nần và tồn kho.

Những thông tin ban đầu cho thấy, nhiều khả năng công ty quản lý tài sản (VAMC) sẽ được thành lập với vốn khoảng 100 ngàn tỷ đồng. Đề án đã được trình lên Chính phủ để thống nhất và xin ý kiến các cơ quan lãnh đạo cấp cao.

Chi tiết về đề án cho dù chưa được công bố song tổ chức này có thể sẽ là một đơn vị đặt dưới sự quản lý của NHNN để xử lý nhanh nợ xấu của các tổ chức tín dụng bằng cách tiếp nhận các khoản nợ xấu có tài sản bảo đảm bằng tài sản, chủ yếu là bất động sản nhằm khơi thông nguồn vốn cho nền kinh tế.

Đón nhận thông tin này không ít nhà đầu tư cho rằng, đây sẽ là một cú huých mạnh cho TTCK vốn rất ảm đạm và liên tục phá đáy trong thời gian qua. Việc thành lập VAMC, theo nhiều người, có lẽ còn hơn cả gói kích cầu 4 tỷ USD năm 2009. Ngân hàng và các doanh nghiệp BĐS được đánh giá sẽ hưởng lợi nhiều nhất. Cổ phiếu hai ngành này, theo đó, được chọn mua ráo riết trong phiên đầu tuần.

Nói về việc thành lập VAMC, theo đánh giá của một chuyên gia từ chương trình Fullbright, đây là giải pháp gần như bắt buộc nếu tỷ lệ nợ xấu đúng là ở mức khoảng 10% bởi lẽ các ngân hàng không thể tự xử lý được khoản nợ khổng lồ như vậy. VAMC là cách để nền kinh tế thoát khỏi tình cảnh “cục máu đông” như hiện nay.

VAMC hoạt động thế nào?

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là VAMC sẽ lấy tiền ở đâu ra để có được nguồn vốn 100 ngàn tỷ mua nợ xấu. Nó được đặt ra trong bối cảnh ngân sách Nhà nước đang rất eo hẹp. Bội chi ngân sách đến gần cuối quý III/2012 đã vượt mức 6,8%, cao hơn nhiều mức 4,8% đề ra. Trong khi đó, nguồn thu đang có dấu hiệu giảm vì doanh nghiệp gặp khó khăn.

Gần đây, bài toán tăng lương công chức đã được nâng lên hạ xuống, đắn đo từng đồng và cuối cùng chốt lại cố gắng mới tăng thêm 100.000 đồng/tháng. Do vậy, khá nhiều người tỏ ra nghi ngại về nguồn tiền thực để xử lý nợ xấu.

Những thông tin ban đầu cho thấy, nhiều khả năng một trong những biện pháp mà đề án có thể đề cập tới là các tổ chức tín dụng bán nợ sẽ được thanh toán bằng trái phiếu hoặc bằng công cụ nợ đặc biệt do VAMC phát hành.

Vấn đề đặt ra là, nếu như vậy, thực chất biện pháp giải quyết sẽ là chuyển nợ xấu từ ngân hàng sang Nhà nước. Các ngân hàng sau khi bán nợ sẽ có một bộ mặt tài chính lành mạnh hơn, khả năng cho vay theo đó sẽ được nâng lên và khi tín dụng tăng thì tỷ lệ nợ xấu tiếp tục giảm.

Về lý thuyết, khi đó tiền sẽ được bơm nhiều hơn vào nền kinh tế, vào các doanh nghiệp trong đó có cả các doanh nghiệp khó khăn. Vấn đề nợ xấu, ở một khía cạnh nào đó, sẽ được giải quyết. Nhà nước sau đó sẽ thu hồi lại vốn… và nền kinh tế khỏe mạnh trở lại.

Nhiều lý giải cho thấy, giải quyết nợ xấu không có nghĩ là giải quyết hoàn toàn nợ xấu, mà trên thực tế chỉ cần giải quyết những nút thắt quan trọng để khơi dòng tiền. Khi tiền được khơi thông, rất nhiều nợ đang xấu sẽ bớt xấu.

Tuy nhiên, điều mà nhiều người lo ngại là cục nợ của các ngân hàng trên thực tế không có gì thay đổi khi mà giá tài sản nói chung đã tăng rất mạnh, gấp nhiều lần trong thập kỷ qua. Việc đảo qua, đảo lại, mua bán nợ có lẽ khó giải quyết được vấn đề tồn kho - 1 biểu hiện của bong bóng tài sản.

Trên thực tế, phương án thành lập VAMC 100 ngàn tỷ được rất nhiêu chuyên gia trong nước ủng hộ và được coi là phương án khả dĩ nhất giải quyết tình trạng “cục máu đông” gây tắc nghẽn phát triển kinh tế. Nhưng không ít người vẫn còn lo ngại về nguy cơ bong bóng tài sản sẽ được duy trì, thậm chí bơm căng thêm trong các năm tới.

Trong lĩnh vực BĐS chẳng hạn, khi mà ngân hàng thoát được khối nợ xấu trên vai, doanh nghiệp BĐS qua đó cũng được “nhờ” thì khả năng giữ giá BĐS ở mức cao sẽ xảy ra. Thay vì đẩy mạnh tiết giảm chi phí, thay đổi công nghệ, giảm chi phí bôi trơn… để qua đó giảm giá thành, tăng tính cạnh tranh… thì các doanh nghiệp sẽ lại tiếp tục bán ra những sản phẩm có giá vượt nhiều lần so với thu nhập của người dân.

Thậm chí, có lo ngại cho rằng, việc hình hành VAMC với vốn lớn không có nghĩa là sẽ giải cứu được tình trạng nợ xấu. Vấn đề là đơn vị này hoạt động như thế nào mới là quan trọng. VAMC sẽ mua nợ có đúng cách hay không? Mua với giá nào?. Lo ngại được nâng lên trong bối cảnh nợ xấu phần nhiều thuộc các doanh nghiệp Nhà nước và nợ xấu có liên quan tới vi phạm pháp luật…

Có thể thấy, với tình trạng bế tắc của nền kinh tế như hiện nay, việc hình thành một VAMC khủng có lẽ là cần thiết. Nhưng, vấn đề mua nợ bằng cách nào mới là quan trọng nhất. Như một số chuyên gia đã nói, các ngân hàng phải chịu trách nhiệm với nợ xấu của mình. Các ông chủ ngân hàng phải chịu mất vốn, mất tiền cho các khoản nợ xấu mình gây ra. Với BĐS, các doanh nghiệp phải chịu lỗ do phát triển quá nóng, chứ không thể đẩy lỗ cho Nhà nước, cho người dân được.

 Theo VEF

Vàng sẽ bị đánh thuế cao như Rượu và ô tô

Kinh doanh vàng có thể sẽ phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là thông tin được ông Lê Minh Hưng, phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết tại buổi trao đổi với báo chí chiều 25-10.

Ngân hàng Nhà nước không khuyến khích dân giữ vàng. Trong ảnh: người dân giao dịch và kiểm định vàng tại chi nhánh Công ty SJC miền Bắc ngày 25-10 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ông Hưng cũng khẳng định mục tiêu quản lý thị trường vàng là không ảnh hưởng đến mục tiêu vĩ mô, đảm bảo ổn định tỉ giá và để vàng kém hấp dẫn với người dân. Ở nhiều nước, cá nhân, tổ chức kinh doanh vàng đều phải nộp thuế như thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Hiện Ngân hàng (NH) Nhà nước đã đề xuất với Bộ Tài chính xem xét đánh thuế đối với vàng. Về lâu dài cần thiết đánh thuế, nhưng còn thời điểm và mức thuế sẽ phải được cân nhắc thận trọng sao cho phù hợp. Có thể sẽ cân nhắc đến thuế tiêu thụ đặc biệt với vàng vì đây là mặt hàng Nhà nước không khuyến khích người dân cất giữ. Đã kinh doanh hàng hóa thì phải chịu thuế giá trị gia tăng. Hiện nay vàng chỉ chịu thuế xuất khẩu 10%, còn vàng nguyên liệu nhập khẩu không chịu thuế.

Xem xét lùi thời gian huy động vàng

Theo ông Hưng, do không khuyến khích người dân nắm giữ nhưng cũng không cấm, Nhà nước không bình ổn giá vàng vì nó không ảnh hưởng đến quốc kế dân sinh. Còn hiện nay, giá vàng chênh lệch với thế giới tới 2-3 triệu đồng/lượng thì người dân được lợi, còn các tổ chức tín dụng huy động vàng đang phải trả giá.

Theo Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, loại thuế này nhằm hạn chế tiêu dùng một số hàng hóa, dịch vụ mang tính chất xa xỉ như thuốc lá, rượu bia, ôtô dưới 24 chỗ, kinh doanh mátxa, karaoke, casino, trò chơi điện tử có thưởng, kinh doanh sân golf...
“Lúc người dân gửi vàng vào các NH khi giá thấp. Còn nay, khi giá vàng cao, khách được nhận vàng là được lợi, còn NH thì ngược lại” - ông Hưng nói.

Theo ông Nguyễn Quang Huy - vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, thời gian qua dù giá vàng lên cao nhưng khách đến mua tại các công ty vàng chỉ có NH mua để thanh toán cho người gửi vàng. Tính từ đầu năm đến nay, hệ thống NH đã mua vào hơn 60 tấn vàng. “Để tất toán trước ngày 25-11, tức là thời điểm chấm dứt việc huy động vàng, các NH còn phải mua khoảng 20 tấn. Dù số vàng này không lớn, song NH Nhà nước đang cân nhắc việc lùi thời hạn đóng cửa việc huy động vàng” - ông Hưng cho biết.

Theo ông Hưng, không phải NH Nhà nước “chùn tay” mà để tránh áp lực lên một vài NH cũng như toàn hệ thống. Vì thông thường quý 4, thanh khoản của hệ thống NH có căng hơn những tháng đầu năm. Do vậy NH Nhà nước đang tính toán kỳ hạn huy động vàng dài hơn, nhưng chỉ được tính bằng tháng chứ không phải là năm. Tinh thần là từ nay đến ngày 25-11, NH thương mại được huy động vàng nhưng với kỳ hạn dài hơn.

Ngân hàng Nhà nước đã đề xuất đánh thuế đối với vàng. Trong ảnh: gia công vàng miếng tại Công ty SJC, TP.HCM - Ảnh: Thanh Đạm

Người dân bị thiệt nếu mua phải vàng dỏm

Từ ngày 25-5, NH Nhà nước độc quyền dập thương hiệu vàng miếng SJC cũng là để siết thị trường vàng, đặc biệt là ngăn chặn vàng lậu, vàng giả. Vì nếu vàng giả, vàng lậu vào VN thì cũng không thể tiêu thụ được khi chỉ có NH Nhà nước mới được dập vàng miếng SJC. Ông Nguyễn Quang Huy cho rằng NH Nhà nước chỉ điều tiết thị trường vàng khi cần thiết. Nếu thấy giá vàng hợp lý, Nhà nước sẽ mua vào tăng dự trữ ngoại hối.

Về việc phát hiện hơn 300 lượng vàng miếng SJC giả thương hiệu, ông Hưng cho rằng phải chấp nhận thực tế này vì trước đây không ai quản lý thị trường vàng. Chính vì vậy, với trường hợp mua phải vàng giả thương hiệu hay vàng không đủ tuổi thì người dân đành phải chịu thiệt thòi. Vì người dân khi nhận vàng, chấp nhận miếng vàng đó nên NH Nhà nước không thể can thiệp được. Trách nhiệm quản lý vàng giả, vàng nhái là của cơ quan quản lý thị trường. Song để người dân yên tâm với miếng vàng SJC mà mình đang cất giữ, NH Nhà nước đã chỉ đạo Công ty SJC miễn phí kiểm định cho khách hàng.

Còn việc Công ty SJC mua vàng nhái thương hiệu SJC theo giá vàng nguyên liệu khiến người dân bị thiệt thòi, ông Hưng cho rằng SJC là công ty kinh doanh vàng nên việc mua bán theo giá thị trường. Đó là hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, NH Nhà nước không thể can thiệp. Với các thương hiệu vàng miếng không phải thương hiệu SJC, ông Hưng khẳng định Nhà nước vẫn cho lưu thông bình thường. Nếu người dân có nhu cầu nắm giữ thì cứ giữ chứ không nhất thiết phải chuyển đổi. Còn muốn chuyển đổi sang thương hiệu SJC, nếu vàng đảm bảo chất lượng thì chỉ mất phí dập lại là 50.000 đồng/miếng. Đừng quá lo lắng đổ xô đi chuyển đổi thì có thể người giữ vàng sẽ bị thiệt.Ông Trần Thanh Hải (tổng giám đốc Công ty Đầu tư và kinh doanh vàng VN):
Phải cân nhắc khi đánh thuế

Với vàng nữ trang, nếu đánh thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ bóp nghẹt ngành thủ công truyền thống của VN. Với vàng miếng, NH Nhà nước phải xác định rõ là hàng hóa hay tiền tệ. Cần xác định ai mua vàng miếng. Nếu loại bỏ yếu tố đầu cơ thì người dân lao động mua vàng là vì lý do lạm phát tại VN còn cao và họ không đủ kiến thức để dùng tiền tích lũy đầu tư vào chứng khoán, bất động sản. Như vậy nếu đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên vàng miếng là đánh vào đồng tiền tích cóp của người lao động.

Thời gian qua NH Nhà nước đã áp dụng nhiều chính sách để can thiệp vào thị trường vàng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới, nhưng vẫn chưa gỡ rối được vì thiếu yếu tố thị trường. Nếu đưa thêm thuế tiêu thụ đặc biệt, thị trường vàng đã phức tạp lại càng phức tạp hơn.
__________________

Nỗi khổ của người giữ vàng

Ghi nhận của Tuổi Trẻ sáng 25-10, tại bộ phận ép bao bì Công ty SJC TP.HCM rất đông người ngồi chờ đến lượt kiểm định, đa số là các chủ tiệm vàng và nhân viên một số NH.

Anh Quốc, nhân viên tiệm vàng Xuân Thủy (đường Lê Thánh Tôn, Q.1), cho biết ngay sau khi mua những miếng vàng của khách, anh phải lập tức cắt bao bì cũ và mang đến Công ty SJC ép lại bao bì mới và cũng kiểm định xem có mua phải miếng vàng nhái hay không. “Rất khó phân biệt vàng nhái do mẫu mã khá giống vàng thật, tuổi vàng cũng đủ bốn số 9. Hiện nay khi mua những miếng vàng nhỏ, nhân viên phải dùng kính lúp soi để phát hiện miếng vàng giả. Mang vàng đến ép bao, nếu bị phát hiện là vàng giả chúng tôi cũng phải chấp nhận lỗ” - anh Quốc nói.

Cũng ngồi chờ đến lượt mình, anh T. cho biết đã lặn lội từ Ninh Thuận vào tp.hcm do hiện nay Công ty SJC chỉ có hai địa điểm nhận kiểm định và ép bao là Hà Nội và TP.HCM. “Sau khi mua vàng của khách, tiệm vàng phải đến tận Công ty SJC để ép lại bao bì mới chống giả” - anh T. nói.

Sáng 25-10, chúng tôi ghi nhận được ít nhất ba NH là HDBank, Eximbank và Sacombank đem vàng đến ép lại bao bì.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều người phản ảnh nỗi khổ của người dân khi cơ chế quản lý vàng mới được NH Nhà nước áp dụng. Ông Hùng, chủ một tiệm vàng tại TP.HCM, cho biết từ trước đến nay người dân lao động chủ yếu mua loại vàng miếng lẻ (5 phân hoặc 1 chỉ), tích cóp dần để đổi thành miếng vàng 1 lượng. Mua miếng vàng lẻ họ chịu thiệt thòi do giá cao hơn khoảng 30.000 đồng/miếng so với miếng vàng 1 lượng.

Tuy nhiên, hiện nay khi họ có nhu cầu bán hoặc đổi sang miếng vàng 1 lượng lại bị mua thấp hơn đến vài trăm ngàn đồng/lượng. Có thời điểm giá vàng miếng lẻ rẻ hơn đến 600.000-700.000 đồng/lượng so với vàng miếng loại 1 lượng. “Đây là điều bất hợp lý vì cũng là vàng SJC sao phải chịu tình cảnh mua đắt bán rẻ”.

Giải thích về bất hợp lý này, ông Nguyễn Công Tường, phó phòng kinh doanh sỉ Công ty SJC, cho biết hiện nay Công ty SJC chỉ được phép chuyển đổi vàng móp méo thành vàng miếng loại 1 lượng, không được phép chuyển đổi vàng miếng lẻ thành miếng vàng loại 1 lượng hoặc ngược lại.

Trong khi đó, sau khi phát hiện vàng giả SJC người dân bán vàng lẻ rất nhiều vì lý do loại vàng lẻ trước thời điểm 22-10 chưa có bao bì chống giả. Thị trường xảy ra tình trạng thiếu vàng miếng loại 1 lượng mà lại thừa vàng miếng loại lẻ. Công ty SJC chỉ còn cách mua vào và cất trong kho, chịu lãi suất hơn 360.000 đồng/lượng mỗi tháng. Như vậy thiệt hại cho cả công ty lẫn người tiêu dùng. “Nguyên nhân do cơ chế điều hành” - ông Tường nói.Các mốc thời điểm

* 6-10-2011: NH Nhà nước cho phép Công ty SJC và năm NH gồm Eximbank, ACB, Sacombank, Techcombank và Đông Á bán 5 tấn vàng cùng một mức giá để can thiệp thị trường. Ngoài ra, theo thông tư 32 của NH Nhà nước, một số NH đủ điều kiện được bán vàng huy động, đồng thời mở tài khoản vàng ở nước ngoài để cân bằng trạng thái.

* 10-10-2011: NH Nhà nước ra quy định cấm NH thế chấp, cầm cố vàng cho mục đích đầu cơ.

* 25-11-2011: tại diễn đàn Quốc hội, Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Bình tuyên bố: “SJC trở thành nhãn hiệu vàng của NH Nhà nước”.

* 4-2012: Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được ban hành, trong đó cho phép mua bán vàng miếng nhưng không được dùng làm phương tiện thanh toán.

* 24-8-2012: Công ty SJC được cho gia công và chuyển đổi hơn 418.000 lượng vàng (gần 16 tấn).

* 22-10-2012: Công ty SJC tung ra bao bì chống giả cho loại vàng miếng 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ và 5 chỉ. Trước đó ngày 24-10-2011, bao bì chống giả đã được dùng cho vàng miếng loại 1 lượng.

 Theo Tuổi Trẻ

Tag: thuế vàng, vàng bị đánh thuế cao, cơ hội nào cho vàng trog nước, tình hình vàng sắp tới, chính sách về vàng thời gian tới

Dòng tiền đang chảy về đâu?

Ngân hàng không ngừng chạy đua lãi suất để đảm bảo thanh khoản, đảm bảo cung tiền nhưng không ít người thắc mắc tỷ lệ huy động vốn khá cao nhưng tiền dư nợ tín dụng lại rất thấp. Điều này đồng nghĩa với việc tiền không đi vào sản xuất, vào nền kinh tế, vậy tiền đang đi đâu về đâu?Ngân hàng đang thừa tiền, doanh nghiệp than thiếu tiền

Ngân hàng lại "chạy đua” lãi suất

Sau một thời gian yên ắng, đến nay các ngân hàng lại tiếp tục vào cuộc tranh đua lãi suất mới. Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước về tình hình hoạt động của hệ thống ngân hàng tuần cuối tháng 9 cho thấy, nhiều ngân hàng đang có lãi suất tiền gửi khá cao từ 12,5-13% với kỳ hạn 12 tháng, 13 tháng. Các ngân hàng Thương mại cổ phần Dầu khí toàn cầu, Bắc Á, Việt Nam Thương Tín… có lãi suất huy động cao nhất ở kỳ hạn 12, 13 tháng. Không chịu "thua chị kém em”, một số ngân hàng lớn như ACB, Eximbank, Sacombank cũng tăng lãi suất kỳ hạn 12, 13 tháng lên. Được biết, đây là những kỳ hạn không bị Ngân hàng Nhà nước khống chế trần lãi suất theo quy định. 

Nói về nguyên nhân của cuộc chạy đua lãi suất, các chuyên gia kinh tế cho rằng, đó là thực tiễn không thể chối bỏ. Một hệ thống ngân hàng với nhiều ngân hàng có quy mô khác nhau nhưng cạnh tranh trên cùng một thị trường thì không tránh khỏi các cuộc chạy đua lãi suất. Thực tế cho thấy, ngân hàng nhỏ luôn bị sức ép là phải chạy đua lãi suất để huy động vốn còn không phải phụ thuộc vào thị trường 2 hoặc liên ngân hàng. "Thời gian qua, theo chính sách điều tiết tín dụng của Ngân hàng Nhà nước nên một số ngân hàng nhỏ bị hạn chế mức tăng trưởng trong năm 2012. Vì quy mô nhỏ và cần nhiều thanh khoản nên họ phải tăng huy động. Nếu nhìn vào báo cáo tài chính của một số ngân hàng trong quý 1 và quý 2 thì thấy rằng, rất nhiều hạng mục được chuyển sang tín dụng, tức là, từ nhiều tài khoản khác chuyển sang tín dụng và khi tín dụng "bùng lên” đụng trần thì ngân hàng thương mại tiếp tục xin Ngân hàng Nhà nước nới trần, buộc phải chạy đua lãi suất”, ông Nguyễn Xuân Thành, giảng viên Chính sách công (chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright) khẳng định. 

Tình trạng hút vốn khách hàng bằng cách "vượt rào” lãi suất huy động giữa các ngân hàng có thể gây ra sự rối loạn thị trường. Mặc dù đã có sự can thiệp của cơ quan chức năng song ngân hàng vẫn lách luật. Cho nên, dùng biện pháp hành chính chỉ êm trong một thời gian sau đó lãi suất lại "dậy sóng”.

Tiền không vào nền kinh tế

Dù tình hình đua lãi suất vẫn gia tăng, tiền trong hệ thống ngân hàng dồi dào nhưng mức độ cho vay vào nền kinh tế lại hạn chế. Ông Nguyễn Xuân Thành cho rằng, hiện nay các ngân hàng huy động vốn đến 11% nhưng cho vay chỉ có 2,35%. Vấn đề đặt ra là tiền đang đi về đâu?

Lý giải nguyên nhân đồng tiền đang quanh quẩn đâu đó và chưa đi vào nền kinh tế, ông Trương Đình Tuyển cho biết: "Đồng tiền chưa đi vào nền kinh tế bởi cầu yếu. Doanh nghiệp có khả năng tìm thương vụ kinh doanh nhưng nợ xấu lớn nên không tiếp cận được vốn”. 

Cũng tìm lời giải cho vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành phân tích rõ, nếu nhìn vào kinh nghiệm quốc tế thì điều này xảy ra khi nền kinh tế bước vào thoái nợ, tức là người vay đang muốn giảm nợ nên tín dụng không tăng. Hơn nữa, nhìn vào bảng cân đối kế toán của các ngân hàng thấy rõ, dòng tiền huy động của ngân hàng tập trung tại các hạng mục tài sản khác. Tức là tiền cho vay đã được tái cơ cấu và chuyển cho công ty con như trong báo cáo hợp nhất; nợ xấu được thể hiện vào hạng mục tài sản khác như trái phiếu chính phủ. Bởi vì theo ngân hàng, đầu tư vào trái phiếu chính phủ an toàn hơn, còn cho doanh nghiệp vay trong thời gian này mức rủi ro sẽ rất cao. Đó chính là lý do tại sao tiền huy động tăng nhanh hơn nhưng không vào được sản xuất. 

Ông Thành cho biết thêm, về khía cạnh doanh nghiệp. Những doanh nghiệp khỏe mà ngân hàng sẵn sàng cho vay lại chính là doanh nghiệp muốn trả hết nợ vì họ muốn củng cố bảng ngân sách kế toán, kỳ vọng của những doanh nghiệp này vào nền kinh tế không cao, không muốn đẩy mạnh đầu tư trong khi ngân hàng thì muốn cho vay. Còn những doanh nghiệp muốn vay ngân hàng để đầu tư sản xuất ngân hàng lại từ chối vì họ cho rằng doanh nghiệp này có ý định vay ngân hàng này để trả nợ ngân hàng khác.

 Theo Đại Đoàn Kết

Tag: tiền tệ, tài chính, đầu tư, dòng tiền đang chảy về đâu, ở đâu đang thu hút đồng tiền, nghành nào hút tiền, ai sở hữu nhiều tiền, có tiền đầu tư vào đâu, kinh tế vĩ mô, thực trạng nền kinh tế, phương pháp khôi phục nền kinh tế hiện nay

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Kích cầu bất động sản theo hướng có lợi cho người nghèo

Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản được coi là một trong những giải pháp quan trọng để khơi thông tắc nghẽn cho nền kinh tế. Trao đổi với phóng viên báo chí bên lề Kỳ họp thứ tư - Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nói: Thị trường bất động sản sẽ được kích cầu theo hướng có lợi cho người nghèo.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: Chiến Thắng


Cố gắng làm ấm thị trường

* Theo Bộ trưởng, thị trường bất động sản trong năm tới có ấm lên?

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Bây giờ đang cố gắng làm cho ấm lên, nhưng phải nói thị trường rất khó khăn. Vì vậy, cần phải có sự tập trung quyết tâm trước hết của các doanh nghiệp, sau đó là các cơ quan quản lý, của Chính phủ và sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương. Sự vào cuộc của địa phương là nhân tố rất quan trọng, nếu không nói là quyết định.

* Vào cuộc theo cách nào?

- Vào cuộc là phải chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, động viên doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, tháo gỡ thủ tục hành chính, những thủ tục trong đầu tư xây dựng với thời gian nhanh nhất, không phiền hà, không vô cảm.

* Nhiều ý kiến cho rằng kích cầu bất động sản thì phải bắt đầu từ người tiêu dùng, ưu đãi về tín dụng...

- Đúng thế! Kích cầu bất động sản chính là kích cầu từ người tiêu dùng. Kích cầu người tiêu dùng không có nghĩa là cho người ta tiền. Chẳng hạn, để tháo gỡ khó khăn, chúng ta chuyển từ căn hộ cao cấp hay trung cấp xuống căn hộ bình dân, thì đây cũng là giải pháp kích cầu. Hay chúng ta chuyển các dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội cũng chính là kích cầu. Giảm, miễn tiền sử dụng đất cũng là một gói kích cầu gián tiếp, một gói tiền của Chính phủ gián tiếp cho người dân, giúp giảm giá nhà. Lẽ ra, người dân phải mua với giá 10 triệu đồng mỗi mét vuông, nhưng do làm như thế nên chỉ mua 8 triệu đồng mỗi mét vuông; cộng với các căn hộ có cơ cấu hợp lý nên sẽ phù hợp với đại đa số khả năng thanh toán của người dân.

Chúng ta làm việc này còn có ý nghĩa về kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế. Kinh tế đi lên sẽ chia đều những lợi ích cho người dân, tức là những người không mua nhà cũng được lợi. Tuy nhiên, những người mua nhà trực tiếp sẽ được lợi hơn. Tức là chúng ta đã hướng tháo gỡ khó khăn bất động sản vào những người nghèo, để người nghèo được cải thiện nhà ở. Chúng ta làm nhiệm vụ vừa kinh tế, vừa kỹ thuật nhưng vừa chính trị, vừa nhân văn.

* Cụ thể, theo đánh giá của Bộ trưởng, gói kích cầu bất động sản dự kiến khoảng bao nhiêu?

- Cái đó phải tính toán rất cụ thể.

Mong người mua nhà sớm được giảm thuế VAT

* Nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội không chấp thuận đề xuất của Chính phủ về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) cho người mua nhà thì có ảnh hưởng đến vấn đề kích cầu bất động sản?

- Kích cầu bất động sản có nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố giảm tiền sử dụng đất, giảm thuế VAT. Do vậy, nếu không được chấp thuận, nó cũng làm giảm nguồn kích cầu.

* Bộ trưởng có hy vọng Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ sớm thông qua đề xuất giảm thuế VAT cho người mua nhà?

- Tôi cũng mong muốn như thế. Bất động sản là lĩnh vực xương sống của nền kinh tế. Vì sao? Vì nó tạo ra tài sản cố định của nền kinh tế trên tất cả các lĩnh vực, hạ tầng, sản xuất, nhà ở, dịch vụ... Kinh doanh bất động sản nằm ở nhiều lĩnh vực, trong đó chủ yếu là nhà ở, văn phòng cho thuê, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp, hạ tầng khu công nghiệp, các công trình giao thông có kinh doanh, có đầu tư của doanh nghiệp. Kinh doanh bất động sản rất lớn, nhưng khó khăn chủ yếu nằm ở khối nhà ở và văn phòng.

* Minh bạch về giá ở bất động sản không thực hiện được, nên cùng một nơi, nhưng có dự án giảm đến 50%, có những dự án giảm 10%. Quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?

- Tôi nói rồi, bất động sản là sản phẩm hàng hóa rất đặc biệt, không như hàng hóa khác. Nhưng có cái chung là nếu vay tiền, để lâu không bán được thì giá sẽ rất cao, có thể cao gấp đôi, gấp ba. Nếu đầu tư xong, bán được ngay, chắc chắn giá sẽ khác. Khi xác định giá bất động sản, phải quy về một thời điểm, một chu kỳ để đánh giá.

Giá nhà còn cao

* Nhiều doanh nghiệp đã giảm giá mạnh, kể cả cao cấp lẫn dự án bình thường. Theo Bộ trưởng, mức giảm như vậy đã đủ chưa và có thể giảm nữa không?

- Những vấn đề đó phải tính toán cụ thể. Giá của sản phẩm không chỉ 10 triệu đồng hay mấy triệu đồng là phù hợp, bởi vì nó còn phụ thuộc vào các yếu tố đầu vào. Trong đó, quan trọng nhất là tín dụng, lãi suất tín dụng. Nếu một công trình xây dựng bây giờ hết 8 triệu đồng mỗi mét vuông và bán 10 triệu đồng, nhưng để một năm nữa mà chịu lãi, thì nó sẽ lên đến 20 triệu đồng. Cho nên, đánh giá cụ thể giá bán bao nhiêu phụ thuộc vào giá bán đó được thực hiện ở thời điểm nào và tồn kho lâu dài đến mức độ nào.

* Giá nhà theo mặt bằng hiện nay có phù hợp với đại đa số người dân không?

- Giá nhà hiện nay không thể nói là phù hợp với đại đa số người dân, vì có những người không có tiền để mua nhà, có những người có tiền nhưng không đủ mua với giá hiện nay.

* Nhiều doanh nghiệp nói chi phí lo thủ tục cũng rất nhiều, dẫn tới giá nhà bị đội lên cao. Theo Bộ trưởng có thực trạng đó không? Làm thế nào khắc phục được điều đó?

- Theo tôi, không phải chỗ nào cũng như thế. Nhưng rõ ràng chi phí không chính thức đó cũng là nhân tố làm tăng giá, do đó cần phải loại bỏ. Loại bỏ bằng cách tăng cường kiểm tra, kiểm soát và tăng cường đấu tranh, phát hiện chống tham nhũng, lãng phí.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

 Theo QĐND

Tag: bộ trưởng bộ xây dựng, kích cầu bất động sản, kích cầu bđs, kich cau bds, phương án phá băng bất động sản, pha bang bds, phá băng bđs, giải pháp kinh tế, tìm hướng phá băng bđs, kiến nghị phương pháp phá băng bđs, bđs tang băng, đầu tư, kinh tế thị trường, giải pháp tình thế, giảm giá bđs, người nghèo, nhà thu nhập thấp

5 giải pháp thoát nợ xấu

Khi nợ xấu đủ lớn đe dọa sự an toàn hệ thống ngân hàng và ổn định kinh tế vĩ mô, việc xử lý nợ xấu cần đến sự can thiệp của Chính phủ, kể cả phải sử dụng nguồn ngân sách hoặc vốn vay từ nội lực hay bên ngoài.


Thị trường BĐS đang suy giảm và đóng băng là một trong những yếu tố gây ra nợ xấu cua NH - Ảnh: BÌNH AN

Nghiêng về quản lý tài sản

Nhìn nhận nợ xấu của ngành ngân hàng (NH) do nhiều nguyên nhân khác nhau và là sự tương phản của bức tranh kinh tế vĩ mô, cơ quan Thanh tra giám sát NHNN cho rằng, nợ xấu cũng gắn liền với sự ứ đọng vốn trong sản xuất kinh doanh, hàng hóa tồn kho, công trình đầu tư dở dang và thị trường BĐS suy giảm.

Với hàng loạt những yếu tố gốc rễ trên đây, việc xử lý nợ xấu của hệ thống NH không phải là trách nhiệm riêng của ngành NH và đòi hỏi phải có hệ thống các giải pháp xử lý đồng bộ, bao gồm TCTD tự xử lý, giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô, xử lý hàng tồn kho, “phá băng” thị trường BĐS, kích thích đầu tư, tiêu dùng và hệ thống cơ chế, chính sách kèm theo.

Ở nhóm giải pháp về cơ chế tín dụng và an toàn hoạt động NH, cơ quan Thanh tra giám sát cho hay, hiện NHNN có những giải pháp về cơ chế, chính sách hỗ trợ TCTD và DN trong việc điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ của DN, cấp tín dụng hợp vốn đối với các dự án lớn có hiệu quả cũng như tích cực thực hiện các giải pháp xử lý nợ, thực hiện mua bán nợ. Ngoài ra, cơ quan này cũng xây dựng quy định mới về phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro theo hướng chặt chẽ hơn và mở rộng phạm vi tài sản có tiềm ẩn rủi ro tín dụng phải phân loại và trích lập dự phòng rủi ro để phản ánh đầy đủ hơn thực trạng nợ xấu và hạn chế nợ xấu gia tăng...

Với tình hình nợ xấu hiện nay và để đảm bảo xử lý nhanh nợ xấu, khơi thông vốn cho nền kinh tế, cơ quan Thanh tra giám sát NHNN cho rằng, giải pháp căn cơ và hữu hiệu nhất hiện nay là cần khẩn trương thành lập Cty quản lý tài sản thuộc NHNN (VAMC) để hỗ trợ quá trình xử lý nợ xấu.

Giải pháp này xuất phát từ nhu cầu cần phải có một tổ chức độc lập, chuyên nghiệp, có khả năng tiếp nhận và xử lý tập trung các khoản nợ xấu của các TCTD với quy mô lớn để tối đa hóa giá trị thu hồi vốn. Quan điểm cho rằng, VAMC sẽ là một DN đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ thành lập, được tổ chức dưới hình thức Cty TNHH một thành viên 100% vốn nhà nước và hoạt động theo nguyên tắc lấy thu bù chi, không vì mục tiêu lợi nhuận và chịu sự quản lý, giám sát trực tiếp của NHNN. VAMC thực hiện mua, tiếp nhận các khoản nợ xấu có tài sản bảo đảm bằng tài sản, chủ yếu là BĐS. TCTD bán nợ theo đó được thanh toán bằng trái phiếu hoặc bằng công cụ nợ đặc biệt do VAMC phát hành.

Căn cơ BĐS

Song dù có VMAC, việc xử lý khối nợ xấu của hệ thống NH vẫn cần đến nhóm giải pháp của TCTD như một giải pháp then chốt. Ngoài việc cơ cấu lại nợ, dãn thời gian trả nợ và xem xét miễn-giảm lãi suất một cách hợp lý cho khách hàng có triển vọng tốt nhằm tạo nguồn thu cho khách hàng trả nợ, các TCTD cũng cần tích cực xử lý tài sản bảo đảm, bán nợ để thu hồi vốn, giảm nợ xấu, tiếp tục đầu tư, cho vay đối với khách hàng có nợ xấu do khó khăn tạm thời nhưng có triển vọng phục hồi và phát triển tốt. Đồng thời, chuyển nợ thành vốn góp, cổ phần của DN vay đồng thời tham gia cơ cấu lại DN.

Theo “gợi ý” của cơ quan Thanh tra giám sát, việc bán nợ cho các tổ chức- đặc biệt là bán nợ cho các Cty mua bán nợ và Cty quản lý tài sản- cũng là giải pháp cần được thực hiện.

Đánh giá thị trường BĐS suy giảm và đóng băng thời gian qua ảnh hưởng xấu đến khả năng thu hồi các khoản tín dụng đầu tư, kinh doanh BĐS và các khoản nợ được bảo đảm bằng tài sản; để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, trong thời gian qua NHNN thực hiện việc nới lỏng cho vay đầu tư, kinh doanh BĐS thông qua việc loại trừ khỏi dư nợ cho vay bị hạn chế đối với một số nhu cầu vay vốn để đầu tư, kinh doanh BĐS.

Đáng lưu ý trong thời gian tới đây, dự kiến hàng loạt các giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường BĐS sẽ được triển khai. Các giải pháp đáng chú ý bao gồm miễn-giảm thuế VAT cho cá nhân, hộ gia đình mua nhà xã hội và mua nhà thương mại để ở lần đầu, ưu đãi về thuế thu nhập DN cho DN đầu tư nhà xã hội, tạo điều kiện cho DN chuyển đổi nhanh cơ cấu các dự án BĐS...

Ngoài các giải pháp trên, các giải pháp khác mang tính hỗ trợ và phối hợp từ các bộ, ngành cũng rất quan trọng trong việc xử lý nợ xấu. Các nhóm giải pháp này sẽ tập trung vào việc tháo gỡ khó khăn cho DN thông qua việc miễn - giảm thuế, dãn thời hạn nộp thuế, triển khai các biện pháp kích thích đầu tư, tiêu dùng. Đồng thời bố trí đầy đủ vốn thanh toán cho các công trình, dự án đầu tư để xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng trong đầu tư xây dựng cơ bản ở cả TƯ và địa phương, tăng quy mô và hiệu quả quỹ bảo lãnh tín dụng DNNVV để tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng NH của DN. Các giải pháp hỗ trợ này sẽ thúc đẩy xử lý hàng tồn kho và tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Theo Lao Động

Tag: Nợ xấu, giải pháp, thoát nợ xấu, kinh tế, chính sách, cơ hội, phương pháp thoát nợ xấu, phương án giải quyết nợ xấu, nợ xấu nghành nào cao nhất, nợ xấu bđs, tình hình nợ xấu, nợ xấu ảnh hưởng lến đến nền kinh tế, nợ xấu giảm kinh tế sẽ phát triển, cơ cấu bđs, giải pháp thoát nợ xấu, kinh tế vi mô, 

Kiều hối sẽ đạt 10 tỉ USD vào cuối năm 2012

Số lượng USD chuyển về Việt Nam để đầu tư giảm nhẹ nhưng bù lại doanh số kiều hối từ lực lượng xuất khẩu lao động lại tăng lên

Những tháng cuối năm, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam đang tăng mạnh. Nhiều chuyên gia dự báo có thể đạt doanh số 10 tỉ USD, tăng hơn 10% so với mức 9 tỉ USD của năm 2011.

Mở rộng thị trường

Ông Phan Huy Khang, Tổng Giám đốc Ngân hàng (NH) Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), cho biết kiều hối chuyển qua Sacombank từ đầu năm 2012 đến nay đã tăng 17%, đạt gần 1,3 tỉ USD. Hiện tại, Sacombank tập trung khai thác thị trường Mỹ, Úc, Canada... bởi các tổ chức chuyển tiền do người Việt làm chủ tại các thị trường này đã trở thành đối tác của Công ty Kiều hối Sacombank (SBR - công ty con của Sacombank). Ngoài ra, do SBR còn có lợi thế chi trả kiều hối từ 400 điểm giao dịch của Sacombank trên toàn quốc nên nhiều khả năng lượng kiều hối chuyển qua Sacombank sẽ đạt 1,6 - 1,7 tỉ USD như kế hoạch đặt ra.


Dự báo lượng kiều hối sẽ còn tăng mạnh vào dịp Tết sắp tới. Ảnh: HỒNG THÚY

Tương tự, theo Công ty Kiều hối Đông Á (DongA Bank), đến nay, doanh số chi trả của công ty đã đạt trên 1 tỉ USD, trong đó lượng kiều hối từ các thị trường Mỹ, Canada, Úc chiếm hơn 60% doanh số mà công ty chi trả. Bên cạnh đó, doanh số kiều hối từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có nhiều lao động người Việt Nam như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng chiếm tỉ lệ đáng kể.

Số liệu thống kê cho thấy hiện nay có trên 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có khoảng 400.000 lao động xuất khẩu đang sinh sống, làm việc tại 101 quốc gia khắp thế giới. Chỉ cần mỗi lao động xuất khẩu gửi về cho người thân 2.500 USD/năm thì doanh số kiều hối từ lao động nước ngoài đã lên tới 1 tỉ USD/năm, góp phần đáng kể trong tổng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam. Điều này lý giải vì sao các công ty kiều hối đều thiết lập quan hệ chuyển tiền với các đối tác tại các thị trường có nhiều lao động Việt Nam đang làm việc.

Tăng cung ngoại tệ

Nhiều ý kiến cho rằng tại Việt Nam, thị trường bất động sản còn đóng băng, lãi suất tiền gửi USD bị khống chế ở mức thấp..., đây là những lực cản đối với kiều hối. Vậy tại sao doanh số vẫn tăng?

Lãnh đạo Công ty Kiều hối Sacombank lý giải so với nhiều năm trước, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam để đầu tư có phần giảm nhẹ vì lãi suất tiền gửi USD đã giảm từ 4%-5%/năm xuống còn 2%/năm; thị trường chứng khoán, nhà đất chưa có dấu hiệu hồi phục… Tuy nhiên, bù lại doanh số kiều hối từ lực lượng xuất khẩu lao động lại tăng lên nhờ vào chính sách xuất khẩu lao động của Nhà nước ngày càng mở rộng.

Dù vậy, theo TS Lê Thẩm Dương, Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học NH TPHCM, do lãi suất tiền gửi tại Mỹ chỉ khoảng 0,35%/năm, trong khi lãi suất tiền gửi USD tại Việt Nam cao hơn rất nhiều nên ngoài việc chuyển tiền về trợ giúp cho người thân, không ít kiều bào vẫn chuyển tiền về nhờ người nhà gửi NH để sinh lời. Theo các chuyên gia kinh tế, nếu năm 2012, doanh số kiều hối đạt được 10 tỉ USD thì nguồn ngoại tệ này đã nhiều gấp 3 lần kim ngạch xuất khẩu gạo (khoảng 3,5 tỉ USD/năm) và tương đương 10% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam dự kiến của năm 2012 là 108 tỉ USD, đóng góp một phần không nhỏ cho cán cân thanh toán quốc tế.

Mặt khác, do tỉ giá ổn định nên người thụ hưởng từ kiều hối thường gửi tiết kiệm USD hoặc quy đổi sang VNĐ, giúp cho cung ngoại tệ của các NH tăng lên, góp phần ổn định tỉ giá hối đoái, tăng dự trữ ngoại tệ. Mới đây, NH Nhà nước cũng công bố dự trữ ngoại hối đã tăng thêm 6,4 tỉ USD, dự báo năm 2012, cán cân thanh toán tổng thể sẽ thặng dư, trong đó có phần đóng góp từ kiều hối.


Sôi động vào dịp Tết

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM, đến hết tháng 9-2012, doanh số chi trả kiều hối qua các tổ chức trên địa bàn TP đạt khoảng 2,9 tỉ USD. Dự kiến năm nay, TPHCM sẽ thu hút 3,4 tỉ USD từ kiều hối, cao hơn so với năm trước (3,2 tỉ USD).

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2012, kiều hối chuyển về Việt Nam đã đạt hơn 6,3 tỉ USD, bằng 70% so với năm 2011 và sẽ tiếp tục tăng mạnh vào những tháng cuối năm 2012, nhất là khi kiều bào thường về nước vào dịp Tết Nguyên đán.

Theo Người Lao Động

Tag: usd, kiều hối, kiều hối tăng cao cuối năm, sẽ đạt 10 tỷ usd năm nay, kiều hối gia tăng, ngoại tệ, việt kiều, việt kiều đầu tư trong nước, ngoại kiều gia tăng, kinh tế thị trường, thị trường ngoại tệ, ngân hàng, ngân hàng nhà nước, tài chính cuối năm, tình hình kinh tế việt nam 2012, dự đoán kiều hối sắp tới, tiết kiệm usd, dự trữ ngoại tệ, phân bổ kiều hối, kiều hối sẽ đầu tư vào đâu, cán cân ngoại tệ, người việt nam ở nước ngoài, kim nghạch xuất nhập khẩu, chính sách tài khóa, chính sách kiều hối

Choáng với dự báo vàng sẽ lên 54 triệu đồng/lượng

Giá vàng có thể thiết lập mức cao kỷ lục mới trên $2,000/oz vào năm 2013 - CEO công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới cho biết. Khi đó, giá vàng trong nước sẽ lên đến 54 triệu đồng/lượng.

Bên lề một phiên họp gần đây, ông Jamie Sokalsky, Giám đốc điều hành của Barrick Gold, bày tỏ "Chúng tôi kỳ vọng vàng sẽ bứt phá lên ngưỡng $2,000 và cao hơn nữa trong năm tới."

"Trung Quốc chắc chắn sẽ còn mua vào, trong khi nhu cầu đầu tư ở mức cao và khối ngân hàng trung ương tăng cường mua vào thay vì bán ra như họ thường làm trước đây, tôi dự đoán rằng giá vàng sẽ thiết lập con số $2,000 trong năm tới, thậm chí là cao hơn thế", Sokalsky cho biết.

Raymond Key, trưởng bộ phận giao dịch kim loại quý toàn cầu tại Deutsche Bank, cũng có những dự đoán tương tự. Theo ông, vàng sẽ cán ngưỡng kỷ lục mới $2,000/oz vào năm tới khi các ngân hàng trung ương chạy đua trong việc bơm tiền kích thích tăng trưởng cho nền kinh tế.

"Giá vàng sẽ vượt qua ngưỡng $2.000 và có thể tăng cao hơn. Kịch bản này dựa trên việc các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục in tiền", ông Key phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Thị trường vàng London (LBMA) ở Hồng Kông.


Khi kịch bản đó xảy ra, giá vàng thế giới lên mức 2.000 USD/oz, 1 lượng bằng 1.20556 oz, với tỷ giá hối đoái như hiện tại ở mức 20.835 VND/ 1 USD, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá thế giới gần 4 triệu đồng/lượng, thì giá vàng trong nước sẽ đạt mức 54 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đang tiến tới năm thứ 12 tăng liên tiếp trước những lo ngại rằng chính sách nới lỏng tiền tệ, kích thích tăng trưởng kinh tế của các chính phủ và các ngân hàng trung ương trên thế giới để thúc đẩy sự phục hồi từ suy thoái kinh tế và chống lại hậu quả của cuộc khủng hoảng nợ công Châu Âu sẽ làm mất giá đồng tiền và tăng lạm phát. Lượng vàng mà các quỹ đầu tư tín thác (ETF) nắm giữ đã đạt mức cao kỷ lục vào tuần trước.

Ngày 6/9/2011, giá vàng thế giới đạt mức kỷ lục hơn 1.920 USD/oz. Tại thời điểm này giá vàng là 1.730 USD/oz và đã tăng 10% so với thời điểm đầu năm. Trong thời gian kể từ tháng 12 năm 2008 đến tháng 6 năm 2011, khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chi 2.3 nghìn tỷ USD để mua tài sản trong hai chương trình nới lỏng định lượng QE1 và QE2, giá vàng đã tăng 70%. Ngày 24 tháng 10 vừa qua, FED cho biết sẽ mua 40 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng và có thể sẽ giữ lãi suất cơ bản đồng USD gần 0% cho tới năm 2015 để hỗ trợ tăng trưởng và tạo việc làm. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 30 tháng 10 mở rộng chương trình mua tài sản lần thứ 2 trong vòng 2 tháng. Trước đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cũng tuyên bố sẵn sàng mua nợ từ các quốc gia trong khối Eurozone.

Theo dự báo của ngân hàng Barclays, lượng vàng mà các quỹ đầu tư tín thác (ETF) mua trong năm nay có thể đạt mức 200 tấn, từ mức 175 tấn vào năm ngoái. Các ngân hàng trung ương cũng đang tích cực gom mua vàng. Theo số liệu của quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Brazil, Hàn Quốc và Nga là một trong số các quốc gia tăng dự trữ vàng trong năm nay. Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), trong 6 tháng đầu năm, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua 254,2 tấn vàng, so với mức mua ròng 456 tấn trong cả năm 2011.
Theo VEF

Tag: giá vàng. tài chính, đầu tư, thị trường vàng, có nên đầu tư vàng lúc này, ai sở hữu vàng nhiều nhất thế giới hiện nay, vàng - vật giữ giá tiền đồng, loạn giá vàng, giá vàng tăng cao, rủi ro khi đầu tư vàng hiện nay, thời điểm đầu tư vàng

Thu nhập 9 triệu đồng/tháng mới phải đóng thuế từ ngày 1.7.2013

TP - Hôm qua, thảo luận sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), đa số đại biểu Quốc hội (QH) đồng ý nâng mức giảm trừ gia cảnh cho cá nhân người nộp thuế lên 9 triệu đồng, người phụ thuộc 3,6 triệu đồng và áp dụng từ 1- 7- 2013.


Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) phát biểu ý kiến.
Ảnh: Hồng Vĩnh.

ĐB Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) cho rằng, mức khởi điểm tính thuế TNCN 9 triệu và mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) cho người phụ thuộc 3,6 triệu đồng/người là phù hợp trong tình hình hiện nay. Ông Thành cũng đồng tình quy định giao Chính phủ điều chỉnh mức GTGC khi giá cả biến động 20%.

Về thời điểm thực hiện, theo ĐB này nên từ 1-7-2013. “Việc Chính phủ thống nhất phương án tăng lương cơ bản từ 1-7-2013 là một nỗ lực rất lớn trong cân đối ngân sách.

Nếu thực hiện luật sửa đổi ngay từ đầu năm 2013 sẽ giúp giảm bớt khó khăn cho người lao động. Tuy nhiên, phương án này sẽ khiến giảm nguồn thu gần 6.000 tỷ đồng, cộng với 20.000 tỷ bố trí cho tăng lương thì rất khó khăn cho ngân sách.”- ông Thành nói.

ĐB Cao Sĩ Kiêm (Thái Bình) nhận định, các mức GTGC 9 triệu và 3,6 triệu đồng là tương đối hợp lý. Điều này sẽ bù đắp một cách khó khăn của người làm công, ăn lương.

Tuy nhiên, ông Kiêm cũng chia sẻ, nếu điều chỉnh như dự thảo sửa đổi thì mục tiêu của thuế TNCN đã bị giảm sút, quay về trước mức luật này được ban hành.

“Đây là bước thụt lùi, nhưng thụt lùi cũng vẫn phải làm”- ông Kiêm nhận định và đưa ra 3 đề nghị: Có chính sách hỗ trợ những người thu nhập thấp; Tăng cường kiểm soát các khoản TNCN. Hiện nay, việc kiểm soát thu nhập rất yếu và không hết. Nhiều khoản thu nhập không bị đánh thuế. Ngoài ra, tiếp tục khống chế, quản lý chặt chẽ việc tăng biên chế để giảm chi, tăng thu ngân sách. Đây cũng là một yếu tố để đảm bảo công bằng về nghĩa vụ, ý thức, trách nhiệm đóng góp của mỗi công dân đối với xã hội.

Nên bỏ bớt bậc thuế

ĐB Trần Du Lịch (TPHCM) đề xuất, bỏ bớt bậc 7 trong biểu thuế suất. Ông Lịch đề nghị Ủy ban Thường vụ QH xem xét, nếu bỏ mức thuế suất 35% thì thất thu bao nhiêu để cân nhắc.

Thực tế, để bậc này thì thu không nhiều, nhưng gây cảm tưởng Việt Nam thuế cao, khó cạnh tranh quốc gia trong thu hút đầu tư, thu hút nhân lực cao cấp vào Việt Nam làm việc. “Tôi thiết tha đề nghị cân nhắc kỹ. Nếu như bỏ bậc thuế này mà không ảnh hưởng lớn đến nguồn thu thì nên bỏ”- ông Lịch nói.

ĐB Lê Công Đỉnh (Long An) cho rằng, luật này cần tính tới thực hiện các chính sách nhà nước đang khuyến khích. Ví như chính sách khuyến khích mỗi gia đình chỉ có 2 con.

Do vậy, chỉ có 2 con phụ thuộc là được chấp nhận GTGC. Những người nộp thuế sẽ tính toán, có đủ điều kiện kinh tế mới suy nghĩ đến việc sinh con thứ ba.

Chốt lại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đa số các đại biểu QH thống nhất với mức chịu thuế nâng từ 4 triệu lên 9 triệu cho cá nhân người nộp thuế và mức GTGC cho mỗi người phụ thuộc nâng từ 1,6 triệu lên 3,6 triệu đồng.

Về thời điểm, đa số các đại biểu thống nhất nên áp dụng từ ngày 1-7-2013 và kéo dài thời gian gia hạn miễn giảm thuế TNCN cho đến thời điểm luật có hiệu lực thi hành.

Hà Nhân

Giám sát chặt chẽ các khoản chi cho DNNN

Sáng 15-11, QH biểu quyết thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương 2013.

Theo đó, tổng số thu cân đối ngân sách trung ương là 519.836 tỷ đồng. Tổng số chi cân đối ngân sách trung ương là 681.836 tỷ đồng, bao gồm cả 193.595 tỷ đồng bổ sung cân đối, bổ sung có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương.

QH yêu cầu Chính phủ sử dụng khoản tiết kiệm 10% chi thường xuyên (sau khi trừ tiền lương, các khoản có tính chất lương) để tăng nguồn cải cách tiền lương năm 2013; tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ các khoản vay có bảo lãnh của Chính phủ và không có bảo lãnh của Chính phủ đối với các khoản vay vốn nước ngoài của doanh nghiệp (DN), nhất là của DN nhà nước, bảo đảm khả năng trả nợ, sử dụng vốn hiệu quả.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết, việc bố trí cho Tập đoàn Dầu khí VN 1.600 tỷ đồng được thực hiện theo quy định của Luật Dầu khí (sửa đổi) và mức bố trí này thấp hơn nhiều so với mức bố trí các năm trước.

Khoản bố trí cho Tập đoàn Điện lực VN 238 tỷ đồng là để đưa điện về thôn, bản, đồng bào dân tộc nghèo. Khoản chi cho Tập đoàn Bưu chính viễn thông VN 25,2 tỉ đồng nhằm thực hiện dịch vụ viễn thông công ích…Để khắc phục tình trạng đầu tư kém hiệu quả, Ủy ban Thường vụ QH đề nghị các cơ quan của QH giám sát chặt chẽ các khoản kinh phí trên.

l Sáng 15-11, QH cũng thông qua Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2013. Theo đó, tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5-2013), QH sẽ giám sát chuyên đề “Việc thi hành Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho đầu tư xây dựng cơ bản, giai đoạn 2006- 2012”.
Theo Tienphong

Tag: thuế thu nhập cá nhân, áp thuế trên 9 triệu đồng, thời gian áp thuế mới, kinh tế, thu nhập, tình hình kinh tế, thuế thu nhập

Vì sao nhà đầu tư Hàn Quốc lại chọn Đà Nẵng?Trong thời gian ngắn chưa đầy 2 năm, hàng chục nhà đầu tư xứ sở kim chi đã đổ bộ vào Đà Nẵng. Điều gì khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc đổ không ít tiền bạc vào thành phố sôi động nhất miền Trung này?

Báo cáo của Sở Kế hoạch - đầu tư TP. Đà Nẵng cho thấy, từ cuối năm 2010 về trước, TP hầu như vắng bóng các nhà đầu tư Hàn Quốc và không có bất kỳ dự án nào từ nước này được đầu tư vào đây.

Sự vắng bóng nhà đầu tư Hàn Quốc nơi đô thị sôi động bậc nhất miền Trung này luôn đặt ra câu hỏi tại sao?

Nhưng bắt đầu từ 2011 đến nay, sau khi một số chính sách mới được TP. Đà Nẵng ban hành nhằm thu hút đầu tư, ngay lập tức, không chỉ các nhà đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Singapore... mà các nhà đầu tư từ xứ sở kim chi cũng ào ạt đổ bộ vào Đà Nẵng.

Theo Sở Kế hoạch - đầu tư TP. Đà Nẵng, kể từ 2011 đến hết tháng 9/2012, trên địa bàn TP đã có 27 dự án đầu tư của Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký hơn 700 triệu USD. Ngoài ra, có 14 văn phòng đại diện của doanh nghiệp Hàn Quốc được mở tại Đà Nẵng. Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư lớn thứ hai về số dự án và tổng vốn đăng ký trong tổng số 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Đà Nẵng.

Các lĩnh vực đầu tư của Hàn Quốc chủ yếu tập trung vào bất động sản, du lịch, công nghiệp chế biến... Dự án bất động sản lấn biển đầu tiên tại Việt Nam được đầu tư tại Đà Nẵng là Khu đô thị quốc tế Đa Phước của Công ty TNHH Daewon Cantavil; hay Dự án Trung tâm Thương mại Lotte Mart của tập đoàn Lotte Mart... 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Võ Duy Khương nhận xét, những dự án lớn mà các tập đoàn Hàn Quốc đầu tư gần 2 năm qua đã tạo diện mạo mới cho đô thị Đà Nẵng. Đây là yếu tố góp phần làm sôi động các hoạt động thương mại, kinh tế theo chủ trương mở cửa hội nhập TP đặt ra. Nhờ đó, quan hệ thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc năm 2011 đạt khoảng 60 triệu USD.

Chính quyền TP. Đà Nẵng xác định Hàn Quốc là một trong những đối tác đầu tư chiến lược, có tiềm lực mạnh về tài chính, kỹ thuật cao. Trong những năm đến, Đà Nẵng tập trung vận động đầu tư của DN Hàn Quốc vào các ngành công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ và chế biến chế tạo nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị xuất khẩu cao.

Để giải thích cho câu hỏi điều gì hấp dẫn khiến các nhà đầu tư Hàn Quốc ào ạt đổ vào Đà Nẵng, ông Đỗ Duy Khương giải thích ngắn gọn đó là nhờ lợi thế tiềm năng mà Đà Nẵng hiện có cùng cơ chế chính sách ưu đãi vượt trội mà TP đang áp dụng.

Tại diễn đàn hợp tác kinh tế Đà Nẵng - Hàn Quốc mới đây, các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng như chính quyền TP. Đà Nẵng đều có chung nhận định, với vai trò làm động lực phát triển kinh tế và là hạt nhân cho phát triển kinh tế khu vực miền Trung và Tây Nguyên, cửa ngõ ra biển của tuyến hành lang Kinh tế Đông - Tây, Đà Nẵng hội tụ đầy đủ yếu tố địa lợi, nhân hòa. Đây là yếu tố thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ vào TP.

Ông Choi Yoo Hwan, Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển Toàn cầu kiêm Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn Quốc tại miền Trung, cho rằng, so với lợi thế tiềm năng của Đà Nẵng, việc đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên, ông hy vọng trong tương lai gần, các nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ tiếp tục đầu tư lớn và có chiều sâu vào thành phố miền Trung sôi động này.

Để chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng kỹ thuật cùng với các cơ chế, chính sách ưu đãi, chính quyền TP. Đà Nẵng đã chuẩn bị từ khâu nhỏ nhất để thu hút mời gọi, ngay như việc mở thẳng đường bay Đà Nẵng kết nối trực tiếp với các thành phố lớn của Hàn Quốc cũng như các đường bay thẳng đến Thái Lan, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia... , tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ vào Đà Nẵng trong những năm tới.
Theo Vietnamnet

Tag: nhà đầu tư nước ngoài, nđt nước ngoài, nđt ngoại, nhà đầu tư ngoại, nhà đầu tư ngoại nhắm đến việt nam, nhà đầu tư ngoại đánh giá cao việt nam, việt nam thu hút nhà đầu tư ngoại, vn thu hút nđt ngoại

Sẽ có con đường “Trăm hoa khoe sắc” đón xuân Quý Tỵ tại Đà Nẵng

Xuân Quý Tỵ 2013 này, lần đầu tiên người dân TP Đà Nẵng cũng như du khách sẽ được thưởng lãm con đường “Trăm hoa khoe sắc” trên đường Bạch Đằng bên Sông Hàn.
Đường hoa với 6 phân đoạn gồm các tiêu đề: Xuân ký ức, Xuân sung túc, Xuân non nước, Trăm hoa khoe sắc, Mùa tình yêu và Mùa tụ hội. Toàn bộ kinh phí đầu tư tổ chức đường hoa Bạch Đằng hơn 17 tỷ đồng do Công ty TNHH VietArt OOH đầu tư.

Đường hoa Xuân năm nay sẽ diễn ra trong 8 ngày, từ 19h ngày 7/2/2013 (tức ngày 27 âm lịch) đến 22h ngày 14/2/2013 (tức mồng 5 âm lịch) được trang trí, sắp đặt, kết nối theo từng tiêu đề trên đường Bạch Đằng - con đường đẹp nhất Đà Nẵng hiện nay.


Dạo chơi trong đường hoa

Đường hoa kéo dài từ ngã 3 đường Bạch Đằng - Phan Đình Phùng đến ngã 3 đường Bạch Đằng – Lê Văn Duyệt với chiều dài ước tính 1km, chiều rộng khoản 11,7m; có tổng diện tích thiết kế hơn 11.500m2.

Con đường “Trăm hoa khoe sắc” sẽ sử dụng hơn 100 ngàn giỏ hoa cây xanh các loại, trong đó có hơn 100 loại hoa. Đơn vị thực hiện tư vấn thiết kế đường hoa Xuân là Công ty TA Landscape Architecture (đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm thiết kế thành công đường hoa Nguyễn Huệ ở TP HCM).

Lưới hoa


Đây là điểm nhấn về văn hóa để mang đến cho người dân và du khách khi đến TP Đà Nẵng du xuân trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.Đặc biệt, lấy cảm hứng từ linh vật của năm Quý Tỵ, biểu tượng chính của đường hoa xuân Quý Tỵ 2013 là mô hình rắn hổ mang. Qua cách nghĩ sáng tạo và bàn tay tinh tế, tài hoa của họa sĩ Minh Phương (người nhiều lần tham gia thực hiện các biểu tượng chính cho đường hoa Nguyễn Huệ - TP HCM) biểu tượng rắn hổ mang trở thành con vật vừa hùng dũng, uy nghi, mạnh mẽ, lại vừa mang nét mềm mại, uyển chuyển, cao quý khi được cách điệu thành hình ảnh rắn nhả ngọc.

Phối cảnh khung hoa trái tim dành cho ngày Lễ tình nhân nhân dịp xuân Quý Tỵ 2013

Ngọc rắn là một vật quý hiếm, chỉ có trong tích xưa, với nhân vật cứu rắn được rắn nhả ngọc trả ơn và được hưởng những phép màu mà viên ngọc đó mang lại. Chính vì vậy, thông điệp của hình ảnh rắn nhả ngọc chính là mong muốn mọi người được hưởng một cái “Tết năm Rắn” với thật nhiều điều tốt đẹp, may mắn và viên mãn!
Ngoài ra, năm nay ngày Lễ tình nhân lại đúng vào dịp Tết Nguyên đán (mùng 5 âm lịch), vì vậy đoạn trang trí với tiêu đề “Mùa tình yêu” sẽ là điểm đến thú vị, hấp dẫn cho mọi người, đặc biệt là với những đôi lứa yêu nhau.

Chúc xuân

Trong khuôn khổ chương trình đường hoa Xuân còn tổ chức các hoạt động xã hội như nấu bánh chưng, bánh tét tặng người nghèo; trao quà Tết tặng các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố để tất cả mọi người có một cái Tết cổ truyền thực sự ý nghĩa, đầm ấm và sung túc.

Quà tặng mùa xuân

Trong những năm qua, Đà Nẵng được biết đến là một thành phố có tốc độ phát triển vượt bậc và là thành phố đáng sống. Đặc biệt hơn, với mục tiêu trở thành “Thành phố sự kiện”, Đà Nẵng ngày càng có nhiều sự kiện được tổ chức thành công, điển hình là Cuộc thi trình diễn pháo hoa Quốc tế hàng năm đã trở thành một trong những “thương hiệu” nổi tiếng của Đà Nẵng, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.Vì vậy, với việc tổ chức đường hoa “Xuân Bạch Đằng – Quý Tỵ 2013” sẽ tạo thêm một sản phẩm văn hóa – du lịch mới, là điểm nhấn du xuân trên con đường du lịch miền Trung, qua đó thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến với thành phố biển xinh đẹp.

Theo Dân trí

Tag: đường hoa, đường hoa xuân 2013, đường hoa xuân quý tỵ, xuân quý tỵ, đường hoa nguyễn huệ, đường hoa năm nay, tết 2013, đi chơi tết 2013, tết 2013 đi chơi ở đâu

Việt Nam đang có nhiều cơ hội để thu hút dòng vốn FDI khổng lồTrong xu hướng dịch chuyển sản xuất ở nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam đang có nhiều cơ hội để thu hút dòng vốn FDI khổng lồ như đã làm được trong 25 năm qua.

TS. Patrick Dixon - Chủ tịch của Global Change, một tổ chức tư vấn chiến lược phát triển cho các công ty đa quốc gia cho rằng, tương lai tăng trưởng của Việt Nam vẫn tươi sáng. Trong xu hướng dịch chuyển sản xuất ở nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam đang có nhiều cơ hội để thu hút dòng vốn FDI khổng lồ như đã làm được trong 25 năm qua. 

TS Patrick Dixon (ảnh: theo HBA)

Thưa ông, những xu thế quan trọng trong kinh tế toàn cầu sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam?

TS. Patrick Dixon: Nền kinh tế thế giới trong giai đoạn phục hồi sau suy thoái đang có những biến động khôn lường. Tuy nhiên, có những xu thế mà chúng ta có thể chắc chắn nhìn thấy rõ, sẽ biến đổi tương lai nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Mỗi xu thế này có mối liên hệ với một bức tranh rộng lớn hơn và nó sẽ tạo ra những cơ hội kinh doanh lớn cho những sản phẩm và dịch vụ mới.

Tôi xin ví dụ như về vấn đề lợi thế nhân công. Hiện nay, cùng với Ấn Độ, Việt Nam được đánh giá là xã hội trẻ và năng động. Một phần tư dân số có độ tuổi dưới 14, độ tuổi trung bình chỉ là 27 với tỷ lệ biết chữ lên tới 94%. Giá nhân công ở Việt Nam rẻ chỉ bằng một nửa so với Trung Quốc và Thái Lan. Trong khi đó, tỷ lệ tăng lương nhân công ở các miền duyên hải Trung Quốc hàng năm là 2%, tỷ lệ tăng lương cho những nhà quản lý giàu kinh nghiệm có thể là 100% sau mỗi năm. Đây sẽ là một yếu tố khiến các nhà đầu tư FDI sẽ phải xem xét việc dịch chuyển các nhà máy ở Trung Quốc sang nước khác.Bên cạnh đó, hiện nổi lên xu thế các công ty dịch chuyển sản xuất tới các quốc gia đang phát triển, đồng thời, cắt giảm chi phí đầu vào, cắt giảm rủi ro trong chuỗi phân phối.

Rõ ràng, trong bối cảnh này, Việt Nam có cơ hội tiếp tục thu hút những dự án đầu tư lớn, nhất là trong lĩnh vực chế tạo sử nhiều nhiều nhân công.

Chúng ta cũng đã biết, trong 25 năm qua, Việt Nam đã nhận được hơn 200 tỷ USD từ các nhà đầu tư nước ngoài, với hơn 14,000 dự án đầu tư, trong đó có các tên tuổi như Canon, Samsung hay Intels... Xét tỷ lệ trên GDP, Việt Nam thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài lớn hơn 5 lần so với Trung Quốc hay Ấn Độ trong 5 năm qua.

Việt Nam sẽ trở thành quốc gia được biết tới với mức chi phí sản xuất thấp, hiệu quả cao, sẽ là công xưởng đồ may mặc, giày dép, thủy sản, dầu, cao xu, thép và các sản phẩm công nghệ cao.

Với những kết quả đã đạt được trên, trong thập kỷ tới, sẽ có dòng vốn khổng lồ chảy vào Việt Nam ở tất cả các lĩnh vực.

PV: Thưa ông, ngày 25/ 10 vừa qua, Ernst & Young công bố nghiên cứu của mình với nhận định kinh tế Việt Nam như là một ngôi sao đang lên, với dự báo mức tăng trưởng bình quân trong 25 năm tới là 6%, dựa chủ yếu vào gia tăng nhu cầu nội địa. Ông có nhận xét gì về điều này?.

Tôi đồng ý. Như phân tích ở trên, tôi nghĩ Việt Nam có một tương lai tươi sáng. Chúng ta tiếp tục chờ đón một mức tăng trưởng ngoạn mục trong 30 năm tới ngang với 20 năm trở lại đây ( trung bình 7.1% từ 1991 đến 2012). Tất nhiên, chúng ta sẽ chứng kiến những điều chỉnh có tính chu kỳ của nên kinh tế, nhưng có điều chắc chắn là trong dài hạn sẽ có có một sự tăng tưởng hứa hẹn ở Việt Nam.

Cả IMF và WB đều điều chỉnh báo cáo của họ về tăng trưởng GDP của Việt Nam. Tuy nhiên ADB thì lạc quan hơn, chỉ ra việc dự trữ ngoại tệ tăng gấp đôi và xuất khẩu tăng mạnh.

Việt Nam đã đúng trong việc tập trung vào vấn đề then chốt là giảm lạm lạm phát và kích thích tăng trưởng. Nhưng thời điểm hiện tại là giai đoạn khó khăn chung, tăng trưởng tín dụng chậm chạp và số lượng các công ty thua lỗ vẫn ngày một tăng.

PV: So với các nước khác trong khu vực và thế giới, ông đánh giá thế nào về những thuận lợi và khó khăn của Việt Nam trong việc phát triển kinh tế?

Tăng trưởng kinh tế sẽ liên quan chặt chẽ đến đầu tư nội địa, đặc biệt vào các lĩnh vực sàn xuất giá trị lớn.

Việt Nam trong quá trình chạy đua toàn cầu để thu hút vốn đầu tư. Sự cạnh tranh là rất lớn. Các quốc gia được các nhà đầu tư xếp hạng phụ thuộc vào các yếu tố như sự ổn định kinh tế và chính trị, hiệu lực của luật pháp, mức thuế, sự khuyến khích của chính phủ đối với nhà đầu tư, sự bãi bỏ các quy định hạn chế quyền sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài trong những lĩnh vực kinh doanh chính, vấn đề bảo vệ sở hữu trí tuệ...

Trong khi đó, nhiều yếu tố trong số này của Việt Nam được đánh giá cao.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam cần cấp thiết thúc đẩy việc cấp tín dụng ngân hàng, đặc biệt cho các DN vừa và nhỏ, đa số là các DN gia đình có số lượng nhân viên nhỏ hơn 20 người nhưng đây là mô hình tạo ra nhiều việc làm nhất. Điều này rất quan trọng cho tăng trưởng Việt Nam trong tương lai. Bên cạnh đó, có rất nhiều các nước đang phát triển gặp phải vấn đề các DN Nhà nước hoạt động không hiệu quả và lâm vào cảnh nợ nần. Đó là vấn đề Việt Nam cần phải giải quyết, tuy nhiên nếu nóng vội đưa ra các biện pháp rất có thể sẽ gây hậu quả.

Theo Vietnamnet

Tag: thị trường tài chính, fdi, thị trường, thu hút đầu tư nước ngoài, fid thời gian tới, tình hình tài chính trong tương lai, thu hút fdi trong tương lai, tiềm năng kinh tế việt nam, việt nam thu hút fdi thời gian tới thế nào, 

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More