Xe máy không chính chủ: Do ngại thủ tục rờm rà


"Bán xe không anh ơi", "Xe bán đi".... Hầu như ai đi xe máy qua đường Chùa Hà ở Dịch Vọng, Hà Nội đều ít nhất một lần nhận được những câu mời chào tương tự. 

Ở khu chợ xe máy cũ nổi tiếng này, mỗi ngày có hàng chục chiếc được sang tên, đổi chủ bằng ... mồm một cách nhanh chóng. Sau khi cửa hàng thu mua lại, xe lại được bày bán và chờ khách đến mua về, cũng với hình thức tương tự.

"Cùng lắm là các bên làm một tờ giấy viết tay, xác nhận ông A mua của ông B cái xe, thế là yên tâm mai mốt đỡ kiện cáo", ông Đạt, nhân viên của một cửa hàng tại đây cho biết. Theo ông, thói quen mua bán như thế đã tồn tại nhiều năm nay ở cái chợ này.
Thói quen mua bán xe máy bằng hợp đồng miệng đã có từ lâu, nhiều người không chấp hành quy định sang tên đổi chủ. Ảnh: Lê Hiếu


Khác với ôtô (10-12% trên giá trị còn lại của xe), phí trước bạ khi sang tên xe máy ở mức khá thấp, chỉ 1%. Ví dụ với một chiếc xe trị giá 25 triệu đồng, người mua mất 250.000 đồng là có giấy tờ chính chủ mang tên mình. Để đổi biển mới, chủ xe mất thêm 50.000 đồng.

Theo lý giải của cả người mua lẫn người bán, thủ tục hành chính phức tạp là lý do khiến họ ngần ngại, chứ không phải vì phí trước bạ. Hiện nay để sang tên một chiếc xe máy, người mua và bán sẽ phải di chuyển qua 3 nơi, đầu tiên là phòng công chứng nơi xác nhận việc mua bán, sau đó người mua sẽ phải đến chi cục thuế để đóng thuế, rồi qua cơ quan công an làm thủ tục sang tên mình. Bên mua mất gần một tuần chờ đợi mới nhận được giấy tờ.

"Tổng cộng đến nay tôi đã bán 4 chiếc xe máy, nhưng chưa bao giờ phải mất thì giờ như thế vì mọi việc giao dịch diễn ra ở ngoài đường", anh Đức, một người dân ở phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết. Nhà ở gần chợ xe máy cũ Dịch Vọng nên mỗi lần muốn bán xe, anh chỉ cần phóng đến đầu chợ đã có ngay người săn đón. Sau một lúc mặc cả, hai bên tiến hành trao tiền, giao xe và giấy tờ, tất cả chỉ diễn ra trong vòng ít phút.

Còn Hồng, sinh viên năm thứ ba của trường Đại học Quốc gia mới đây mua một chiếc xe Air Blade để dùng chung với em trai. Dù không phải là người quá bận rộn, nhưng Hồng cũng ngại đi làm sang tên. "Em mua xe còn nhanh hơn mua mớ rau", Hồng kể. Sau khi đọc được quảng cáo bán xe trên mạng, Hồng hẹn chủ xe ở một địa điểm, sau khi thấy xe còn tốt, giấy tờ đầy đủ, cô sinh viên đưa tiền và phóng xe về.

Việc không sang tên đổi chủ khi mua bán xe sẽ dẫn đến nhiều rủi ro, trước mắt là có thể bị phạt từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng theo Nghị định 71. Khi xảy ra tranh chấp, mất mát, bên mua cũng khó chứng minh được xe thuộc sở hữu của mình, kể cả khi có tờ giấy mua bán viết tay.

Quy định mua bán xe cũ phải sang tên đổi chủ không phải mới có, từ lâu đã buộc người mua xe phải thực hiện việc sang tên trong vòng một tháng. Nghị định 71, có hiệu lực từ 10/11, chỉ tăng hình thức xử phạt đối với lỗi này. Theo đó, người sử dụng xe máy chưa sang tên đổi chủ sẽ bị phạt 800.000 đến 1,2 triệu đồng, thay vì 100.000 đến 200.000 đồng như trước.

Do sợ bị phạt, nên sau khi Nghị định 71 đi vào thực thi từ hôm 10/11, nhiều người "trót" mua bán xe không sang tên từ trước đang bắt đầu tất bật tìm cách đi sang tên. Ông Đạt, nhân viên bán xe ở chợ xe máy cũ Dịch Vọng cho biết từ vài ngày nay, cũng có nhiều khách cũ đến đề nghị cửa hàng làm giấy tờ.

"Nhưng chúng tôi không thể làm hộ khách việc sang tên được. Cửa hàng khi bán xe là chỉ đảm bảo chất lượng xe, giấy tờ xe đầy đủ. Bây giờ khách phải tự đi tìm chủ cũ theo tên trên giấy đăng ký cũ rồi tự làm thôi", ông Đạt cho biết. Muốn nhờ cửa hàng làm hộ, họ phải mất khoản phí 2,5 đến 3 triệu đồng.

Theo VnExpress

Tag: xe máy không chính chủ, nghị đinh 71, thủ tục hành chính, phí sang tên, hệ lụy xe không chính chủ, số tiền phạt xe không chính chủ, phí trước bạ sang tên xe, ô tô, xe máy, phản ánh người dân về xe không chính chủ, nghị đinh 71 bao giờ có hiệu lực, khi nào phạt xe không chính chủ tại tphcm

Gửi tin nhắn, email "rác" và mạo danh sẽ bị phạt nặng

Trong Nghị định mới, người quảng cáo hoặc nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo không được phép gửi quá 1 tin nhắn quảng cáo có nội dung tương tự nhau tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ và chỉ được phép gửi trong khoảng thời gian từ 7-22 giờ mỗi ngày.
Người quảng cáo hoặc nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo sẽ phải chấm dứt việc gửi thư điện tử, tin nhắn quảng cáo ngay sau khi có yêu cầu từ chối của người nhận (ảnh: B.D).

Theo quy định tại Nghị định 77, người dùng dịch vụ viễn thông sẽ chỉ được phép gửi thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo đến người nhận khi có sự đồng ý một cách rõ ràng trước đó của người nhận. 

Đồng thời, các hành vi này phải chấm dứt ngay sau khi người nhận có yêu cầu từ chối. Như vậy, quy định mới này "rắn" hơn nhiều so quy định cũ. Thay vì cho phép trong vòng 24 giờ, kể từ khi nhận được yêu cầu từ chối, người quảng cáo hoặc nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo phải chấm dứt việc gửi đến người nhận các thư điện tử quảng cáo hay tin nhắn quảng cáo đã bị người nhận từ chối trước đó, thì Nghị định mới yếu việc chấm dứt phải được thực hiện ngay sau khi nhận được yêu cầu từ chối.

Ngoài ra, ngay khi nhận được yêu cầu từ chối, người quảng cáo hoặc nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo phải gửi ngay thông tin xác nhận đã nhận được yêu cầu từ chối và phải chấm dứt việc gửi loại thư điện tử, tin nhắn quảng cáo đã bị từ chối đến người nhận đó.

Về số lượng thư điện tử, tin nhắn quảng cáo, thay vì được gửi tối đa 5 thư điện tử, tin nhắn quảng cáo theo như quy định cũ, thì trong quy định mới, Chính phủ giới hạn không cho phép gửi quá 1 thư điện tử quảng cáo có nội dung tương tự nhau tới một địa chỉ thư điện tử trong vòng 24 giờ trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với người nhận.

Đồng thời, cũng không được phép gửi quá 1 tin nhắn quảng cáo có nội dung tương tự nhau tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ và chỉ được phép gửi trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 22 giờ
Theo Dantri

Tag: phạt nặng khi spam tin, spam mail, tin nhắn rác, tin rác, gửi mail mạo danh sẽ bị phạt nặng, nghị định 77 về nhắn tin, qui định mới về quảng cáo, qui định về nhắn tin, qui định mới về gửi mail, qui định mới về gửi thư điện tử, gửi thư điện tử, từ chối nhận tin nhắn rác, thư điện tử

Đề xuất: phạt thật nặng đối với tin nhắn rác

Chi phí gửi tin nhắn từ thuê bao trả trước chỉ khoảng 20 đến 30 đồng, thậm chí có thời điểm còn 10 đồng mỗi tin, rẻ hơn chục lần tin nhắn thông thường khiến sim rác được bày bán tràn lan trên thị trường.

Theo ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), hầu hết tin nhắn rác tồn tại hiện nay được gửi từ sim di động trả trước có nguồn gốc rất khó xác minh (loại sim này còn được gọi là sim rác). Kẻ phát tán thường sử dụng phương thức mua sim trả trước, cùng với thiết bị như USB 3G và phần mềm gửi tin nhắn chuyên nghiệp để gửi hàng loạt tin cho hết tiền trong tài khoản.

Nguyên nhân chính theo ông là tin nhắn rác tràn lan có chi phí gửi chỉ khoảng 20 đến 30 đồng, thậm chí có thời điểm mức giá còn 10 đến 15 đồng, biến dịch vụ này thành kênh quảng cáo truyền thông siêu rẻ.
Chi phí để phát tán một tin nhắn rác chỉ tối đa 30 đồng. 

Ông Khánh cho rằng, quản lý yếu kém khiến xử lý tin nhắn rác gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, các biện pháp ngăn chặn cũng chưa được thực hiện kịp thời. Giám đốc VNCERT đánh giá việc áp dụng hình thức phạt hành chính chỉ mang tính răn đe, điều chỉnh ban đầu: "Để giải quyết tận gốc cần áp dụng biện pháp mạnh hơn, thậm chí truy tố trước pháp luật".

Đồng tình với quan điểm trên, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM nói: "Sim trả trước là nguồn gây ra tin nhắn rác vô tội vạ". Bên cạnh đó, ông Hỷ cũng thẳng thắn nhận xét chính khoản thu lợi nhuận quá lớn khiến doanh nghiệp và các đơn vị liên quan phớt lờ những thức khác. Các doanh nghiệp và CSP (doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung và có đầu số) vẫn chưa hài hòa lợi ích mình nhận được, cùng với trách nhiệm xã hội.

Khoản thu về lớn khiến các chế tài xử lý trở nên quá nhỏ bé đối với doanh nghiệp và CSP. "Nếu các đơn vị này không tìm được lợi ích chung thì biện pháp của Nhà nước sẽ không thay đổi được gì, mà có thể tạo ra mâu thuẫn không đáng có", lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM nhận định.

Theo ông Hỷ, mọi sự quan tâm đang đổ dồn vào chế tài và việc quản lý của Nhà nước, chưa ai để ý đến vấn đề kỹ thuật như hệ thống, thiết bị và các chương trình sàng lọc, xử lý dịch vụ nội dung số. "Cần trích lợi nhuận kinh doanh để thực hiện các biện pháp xã hội, ví dụ xây dựng, đầu tư và áp dụng kỹ thuật để ngăn chặn tin nhắn rác, thay vì đi theo các biện pháp hành chính, kiểm tra, phạt", ông nói.

Tại Hội nghị triển khai các biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và Nghị định 77 của Chính phủ về chống thư rác diễn ra chiều 13/11, ông Nguyễn Văn Hùng, Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo người dân không nhắn tin đến các đầu số cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn nếu bản thân chưa hiểu rõ hoặc không nắm chắc thông tin về dịch vụ và giá cước.
Theo VnExpress

Tag: tin rác do giá rẻ, xử phạt tin nhắn rác, ngăn chăn tin nhắn rác, tọa đàm xử lí tin nhắn rác, cắt thuê bao với tin nhắn rác, phương pháp marketing giá rẻ với tin nhắn hết đất sống, marketing của doanh nghiệp sẽ khó khăn trong thời gian tới khi cấm spam tin nhắn rác, tin nhắn rác và biện pháp ngăn chặn, phương án ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn rác tràn lan vì giá rẻ, nhà mạng bất lực với tin nhắn rác, 

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More