Đi tìm con đường dẫn tới Hạnh phúc!


Hầu hết mọi người lớn lên với tư tưởng chỉ cần đạt điểm thật cao thời đi học, cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp của một trường đại học danh tiếng và có một công việc ổn định thì sẽ có được hạnh phúc?

Nghe rất quen thuộc phải không?

Vấn đề là đôi khi con đường này lại không thể mang lại hạnh phúc cho bạn.

Vâng, có thể bạn có một gia đình tuyệt vời, một công việc hoàn hảo và một mái ấm hạnh phúc, nhưng bạn vẫn không bằng lòng với cuộc sống của mình và vẫn luôn kiếm tìm thứ gì đó. Bạn làm việc vô cùng chăm chỉ, kiếm được rất nhiều tiền nhưng tại sao bạn vẫn cảm thấy như vậy là chưa đủ?

Bạn có biết hạnh phúc thực sự là khi được nỗ lực hết mình vào những điều mình đang làm, khi hoàn thành được mục tiêu của mình và đó cũng là lúc cuộc sống trở nên có ý nghĩa và mục đích.

Vậy làm thế nào để tìm ra thứ Hạnh phúc này?

Tal Ben-Shahar, giáo sư Tâm lý học của trường Đại học Harvard và cũng là tác giả của cuốn “Hạnh phúc hơn” cho rằng chúng ta cần phải học cách sống đồng thời cho cả hôm nay và ngay mai.

Qua bài viết này, chúng ta hãy cùng khám phá Mô hình Hạnh Phúc của giáo sư Tal Ben-Shahar và tìm hiểu làm thế nào để áp dụng mô hình này vào việc mang lại hạnh phúc cho cuộc sống của chính mình.

Giải nghĩa Mô hình Hạnh Phúc

Theo mô hình của Ben-Shahar, có bốn khuôn mẫu mà con người có thể biểu hiện theo cách họ sống:

· Chủ nghĩa Hư vô

· Chủ nghĩa Hưởng thụ

· Chủ nghĩa Ganh đua

· Chủ nghĩa Hạnh phúc

Vậy những cái tên thú vị ở trên mang ý nghĩa gì? Tại sao lại gọi là Mô hình “Hamburger”? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về Mô hình “Hamburger” hạnh phúc để có câu trả lời thỏa đáng.

Như các bạn đã thấy ở hình bên, mô hình được chia thành bốn phần. Trục ngang biểu thị tổn hại và lợi ích trong hiện tại, còn trục dọc biểu thị chúng trong tương lai. (Ví dụ: “làm thêm giờ” là hành động khiến bạn bị “tổn hại” trong thời điểm hiện tại nhưng bạn hi vọng - điều này có thể dẫn tới một “lợi ích” trong tương lai. Vì thế điều này nằm ở góc phần tư ở phía trên bên trái.) 

Mỗi góc phần tư biểu thị một khuôn mẫu trong mô hình của Ben-Shahar và mỗi phần này lại phản ánh những sự liên kết khác nhau giữa hạnh phúc hiện tại và lợi ích trong tương lai.

Dưới đây là chi tiết về từng khuôn mẫu.

Chủ nghĩa Hư vô

Chủ nghĩa Hư vô nằm ở góc phần tư bên trái phía dưới của Mô hình Hạnh Phúc.

Những người theo chủ nghĩa Hư vô là những người đã và đang từ bỏ hi vọng trong việc tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống. Những người này không hưởng thụ hạnh phúc của hiện tại và cũng chẳng có mục đích hay hi vọng nào cho tương lai. Họ chỉ đơn giản hoàn toàn “phó mặc cho số phận”.

Ví dụ: Ông Jim đã làm giám sát viên cho một công ty gần như suốt cuộc đời mình. Nhưng ông không hề hạnh phúc với công việc của mình và ông cũng chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ được tăng lương. Không những vậy, ông cũng chẳng hề tin vào việc mọi việc có thể thay đổi một ngày đó. Và ông sẽ không tự miễn cưỡng mình phải làm việc thật chăm chỉ để có thể thay đổi mọi thứ.Chủ nghĩa Hưởng lạc

Chủ nghĩa Hưởng lạc nằm ở góc phần tư bên phải phía dưới của Mô hình.

Những người theo chủ nghĩa Hưởng lạc chỉ chú tâm hưởng thụ hạnh phúc trong hiện tại và không mảy may nghĩ đến những hậu quả có thể đến trong tương lai. Họ nghĩ rằng “chăm chỉ làm việc” thật là quá khổ sở và nhàm chán và cố tránh phải “chăm chỉ”. Những người này thường cảm thấy cuộc sống không đủ thách thức và không thỏa mãn.

Ví dụ: Maggie đã làm nhân viên thời vụ ở nhiều công ty đến mấy năm. Cô cứ chuyển hết từ văn phòng này sang công ty khác, cô thành đạt nhờ việc học hỏi được những vị trí mới và quen biết với những đồng nghiệp mới. Nhưng mỗi khi cô bắt đầu cảm thấy làm việc quá dễ dàng ở một công ty, và cô nhanh chóng chán ngán những công việc và đồng nghiệp của mình. Và cô lại xin chuyển công tác.

Như các bạn đã thấy, cuộc sống của Maggie rất vui vẻ và dễ dàng, nhưng cô ấy vẫn không hạnh phúc bởi vì cô không bao giờ thực sự hoàn thành được một việc gì trọn vẹn. Không có những mục tiêu cần hướng tới trong tương lai, cũng chẳng có một mục đích nào cho cuộc sống của mình, Maggie vẫn chưa tìm được hạnh phúc thực sự.Chủ nghĩa Ganh đua

Chủ nghĩa ganh đua nằm ở góc phần tư bên trái phía trên. Ở khuôn mẫu này, chúng ta thường từ bỏ “hạnh phúc” hiện tại với hi vọng có được những lợi ích trong tương lai.

Khuôn mẫu này có vẻ quen thuộc nhất với đại đa số chúng ta. Chúng ta liên tục theo đuổi những mục tiêu và nghĩ rằng chúng có thể mang lại hạnh phúc. Thế nhưng, khi vừa hoàn thành những mục tiêu này, một mục tiêu mới (kèm theo sự lo lắng và stress) dường như lại ngay lập tức thế chỗ chúng. Những người theo chủ nghĩa Ganh đua có thể được trải nghiệm sự thỏa mãn chớp nhoáng khi họ đã hoàn thành được mục tiêu của mình nhưng những suy nghĩ ít ỏi về niềm hạnh phúc hiện tại ấy rồi lại rất nhanh bị gạt sang một bên và họ lại lao vào những mục tiêu mới.

Ví dụ: Carl đã học tập cực kỳ chăm chỉ suốt thời phổ thông và đỗ vào một trường đại học bậc nhất (những việc mà bố mẹ cậu luôn dạy cậu rằng đó là con đường duy nhất dẫn đến thành công). Khi bước chân vào ngưỡng cửa đại học, cậu chọn ngành kinh tế (trong khi cậu thích học Điện ảnh hơn), và từ bỏ tất cả những chuyến thăm quan hay tiệc tùng với bạn bè để có thời gian học tập.

Khi Carl tốt nghiệp, nhờ có thành tích vượt bậc và kinh nghiệm thực tập, cậu nhận được rất nhiều lời mời vào làm ở các công ty lớn nhỏ. Mặc dù Carl biết rằng lẽ ra mình phải rất hạnh phúc với thứ thành công này, nhưng thực tế lại không như vậy. Cậu lại tiếp tục làm việc thật chăm chỉ, nhưng mỗi khi được tiến cử hay thăng chức ở cậu lại chỉ cảm thấy trầm trọng thêm và không hề vui vẻ.Chủ nghĩa Hạnh Phúc

Chủ nghĩa Hạnh Phúc nằm ở góc phần tư phía trên bên phải. Khuôn mẫu này phản ánh sự cân bằng hoàn hảo giữa hạnh phúc hiện tại và lợi ích tương lai.

Theo giáo sư Ben-Shahar, hạnh phúc là khi ta có thể tận hưởng được cả cuộc hành trình và cái đích mà mình đang hướng tới. Chúng ta đã học được cách đặt ra mục tiêu cho mình nhưng chúng ta sẽ không chỉ chú trọng vào việc làm thế nào để đạt được những mục tiêu đó bằng mọi giá. Còn có những niềm vui trong hiện tại và cả những ước mơ, hoài bão của chính mình nữa.

Ví dụ: Joan vừa chuyển công tác tới một bộ phận mới của công ty và cô rất háo hức với vị trí mà mình sắp đảm nhận. Cô rất thích công ty của mình và cảm thấy công việc mình làm rất có ý nghĩa và đáng giá. Mặc dù cô có thể lựa chọn làm việc 80 tiếng một tuần nhưng Joan đã từ chối với lí do là dành thời gian cho gia đình của mình cũng là việc vô cùng quan trọng đối với cô. Joan cũng dành một khoảng thời gian hợp lý để làm thêm giờ, nhưng cô vẫn về nhà hàng ngày để nấu bữa tối bên gia đình của mình. Cô đã đạt được mức cân bằng hoàn hảo trong sự nghiệp của mình; cô luôn ở bên gia đình của mình và sống hết mình và hài lòng với sự nghiệp của mình.Áp dụng Mô hình Hạnh phúc

Giáo sư Ben-Shahar cho rằng việc chúng ta luôn cảm thấy hạnh phúc mọi lúc mọi nơi là điều không thể. Đôi khi chúng ta cần phải từ bỏ hạnh phúc trong hiện tại để có được lợi ích trong tương lai. Ví dụ như khi bạn làm thêm giờ ở công ty để cố gắng hoàn thành một dự án nào đó có thể bạn sẽ phải vất vả thêm trong hiện tại, về nhà muộn… nhưng bạn hi vọng sẽ đạt được nhưng thành quả nhất định trong tương lai (hoàn thành dự án sớm, tăng thưởng trong công ty…)

Đôi khi chú tâm đến hạnh phúc thực tại như những người theo chủ nghĩa Hưởng lạc cũng rất quan trọng. Ví dụ như phơi nắng trên bãi biển hay xem TV không chỉ giúp bạn nghỉ ngơi và hồi sức sau một thời gian dài làm việc căng thẳng mà những hoạt động thư giãn này còn mang hạnh phúc đến với cuộc sống của bạn.Khi nhìn vào Mô hình hạnh phúc, bạn có thể tự đánh giá xem mình đã dành phần lớn thời gian vào phần nào.

Có phải bạn đang sống một cuộc sống đầy ganh đua, luôn theo đuổi những mục tiêu trong tương lai đánh đổi bằng chính hạnh phúc hiện tại của bạn? Hay cách bạn sống giống với những người Hưởng lạc hơn, lảng tránh những mục tiêu đầy thử thách để kiếm tìm hạnh phúc thường ngày, không cần biết đến tương lai sẽ như thế nào?

Hay có khi nào bạn cảm thấy mình đã có được hạnh phúc? Bạn có đang sống cuộc sống hạnh phúc của ngày hôm nay và nỗ lực hết mình vì mục tiêu dài hạn trong tương lai?Mô hình Hạnh phúc còn được gọi là Mô hình Hamburger: Để giải thích tên gọi này, Ben-Shahar đã áp dụng sự tương đồng khi ăn những loại hamburger khác nhau. “Hamburger Hư vô” có vị rất tệ và khiến bạn phát ốm. “Hamburger Hưởng lạc” có vị rất tuyệt nhưng lại khiến bạn béo phì. “Hamburger Ganh đua” rất chán nhưng lại tốt cho sức khỏe của bạn, trong khi đó “Hamburger Hạnh phúc” vừa tốt cho sức khỏe lại vừa ngon!

Kết luận:

1. Nếu bạn đang đứng ở một góc phần tư chưa đúng, hãy bắt đầu thay đổi ngay từ hôm nay và điều đó sẽ mang lại sự cân bằng cho cuộc sống của bạn.

2. Hãy áp dụng Mô hình Hạnh phúc để thắp sáng cuộc sống của chính mình, biến nó thành cuộc sống “trong mơ” mà bạn vẫn thường mong muốn. Sức mạnh để thay đổi luôn nằm trong tay chúng ta!

Theo Best dịch


Từ khóa: bestconsultingtrainingcorporatevietnamhanoibusinessdao taotu vancong ty,kinh doanhdoanh nghiepviet namha noikhoi nghiephop tac

5 Phẩm chất tạo nên nhà Lãnh đạo xuất sắcNhững nhà lãnh đạo tài ba không phải là những người chỉ tuyệt vời trên lý thuyết, mà là những người xuất sắc qua chính hành động của mình. Họ lãnh đạo đạt được mục tiêu tổ chức và tạo sự gắn bó với các thành viên. Nhưng làm thế nào để đạt được điều này?

Bài viết chia sẻ kinh nghiệm của Jeff Haden từ chính kinh nghiệm thành công của bản thân và từ những nhà lãnh đạo thông minh nhất mà Jeff đã biết trong kinh doanh. Bài viết được lựa chọn trong những bài viết có giá trị trong chuyên mục Lãnh đạo-Quản lý (05/03/2012).Lãnh đạo xuất sắc không phải là người tuyệt vời trên giấy hay lý thuyết. Những lãnh đạo tuyệt vời xuất sắc dựa trên hành động của họ. Luôn thực hiện năm điều dưới đây và kết quả bạn muốn từ nhân viên của mình hay công việc kinh doanh của bạn sẽ tự nhiên thành công.

1. Bạn hãy phát triển tất cả các nhân viên.

Tất nhiên là trong công việc bạn có thể đặt trọng tâm chính của mình vào việc hướng tới mục tiệu, đạt được các mục tiêu, và thành công với các mục tiêu, bạn hãy làm điều đó nhưng ghi nhớ hãy làm tốt việc lãnh đạo lên trước mong muốn đạt được mục tiêu.

Nếu không có những nhân viên tuyệt vời thì sẽ chẳng có tập trung vào mục tiêu và các mục tiêu sẽ không bao giờ đạt được. Nhân viên chỉ có thể đạt được những gì họ có khả năng đạt được, do đó, nhiệm vụ của bạn cần làm là giúp tất cả nhân viên của bạn trở nên có khả năng hơn để họ có thể đạt được kết quả tốt hơn.

Điều đó đòi hỏi bạn cần phải đáp ứng cho nhân viên của mình sự luyện tập, hướng dẫn, và các cơ hội thực hiện. Khi đó bạn sẽ chuyển quá trình đánh giá kết quả và theo dõi hiệu suất thành một cái gì đó có ý nghĩa hơn rất nhiều cho nhân viên, đó là tiến độ phát triển, sự đổi mới, và thành tích cá nhân.

Vì vậy bạn hãy đừng lo lắng về việc đạt mục tiêu hiệu suất. Thay vào đó, hãy dành phần lớn thời gian của bạn để phát triển các kỹ năng của nhân viên của mình. Việc đạt được mục tiêu sẽ là một kết quả tự nhiên, thêm vào đó như thế sẽ thoải mái và vui hơn.

2. Bạn hãy giải quyết các vấn đề rắc rối ngay lập tức.

Không có gì giết chết tinh thần của đội ngũ một cách nhanh chóng hơn là các vấn đề rắc rối không được giải quyết. Cuộc xung đột giữa các cá nhân, vấn đề công việc, mâu thuẫn giữa các phòng ban ... tất cả sẽ gây tác động tiêu cực tới động lực và nhiệt tình của nhân viên.

Và họ đang mất tập trung, bởi vì vấn đề rắc rối nhỏ không bao giờ biến mất. Vấn đề nhỏ luôn luôn dai dẳng và phát triển thành vấn đề lớn hơn. Thêm vào đó, khi bạn bỏ qua một vấn đề nhân viên của bạn ngay lập tức mất sự tôn trọng dành cho bạn, và khi không có sự tôn trọng, bạn không thể lãnh đạo được.

Đừng bao giờ hy vọng một vấn đề sẽ tự nhiên biến mất, hoặc một người nào khác sẽ giải quyết nó. Bạn hãy đối mặt giải quyết mọi vấn đề rắc rối ngay, cho dù là vấn đề nhỏ đến đâu.

3. Bạn hãy nâng đỡ nhân viên ít phát triển nhất.

Hầu như mỗi doanh nghiệp có ít nhất một nhân viên đã ra ngoài phạm vi có thể: mọi người đều biết không hoàn thành nhiệm vụ, hay mất bình tĩnh trong cuộc họp, hoặc đơn giản là hình như không thể theo kịp mọi người. Theo thời gian, nhân viên đó được những đồng nghiệp xem như là một liên kết yếu trong tổ chức.

Trong khi nhân viên đó rất muốn "phục hồi" lại bản thân thì điều đó gần như không thể vì đánh giá ít đồng thuận của cả nhóm làm cho anh ta khó tiến lên được.

Nhưng việc đó lại không phải là quá khó khăn từ góc độ của bạn.

Thay vì hạn chế liên kết yếu đó, bạn hãy tìm cách nỗ lực nhất để nâng đỡ người đó. Bạn hãy nói, "John, tôi biết bạn đã phân vân vì gặp khó khăn thực hiện nhưng tôi cũng biết bạn đang cốgắng. Chúng ta hãy cùng nhau tìm cách để có thể khiến bạn đạt được điều bạn cần." Hãy thể hiện sự tin tưởng. Hãy tạo sự yên tâm. Hãy nói cho anh bạn đó, bạn sẽ có mặt trong mọi bước của đường anh bạn thực hiện.

Hãy đừng điều chỉnh giảm yêu cầu của tổ chức. Bạn chỉ cần đẩy mạnh việc kèm cặp và hướng dẫn.

Nếu điều đó có vẻ như mất quá nhiều công sức mà đạt được kết quả tiềm năng quá ít, hãy nghĩ tích cực thế này: Những nhân viên xuất sắc của bạn không cần nhiều thời gian của bạn, họ xuât sắc bởi vì họ đã có sẵn những phẩm chất này. Với những nhân viên như thế, sau khi kèm cặp bạn có thể chỉ nhận được nhận được vài phần trăm hiệu quả tăng lên từ họ. Tuy nhiên, với một nhân viên ít phát triển và đang gặp bế tắc công việc thì có rất nhiều điều để phát triển, hãy nâng đỡ anh ta và bạn sẽ tạo một sự khác biệt to lớn.

Hãy cho anh ta thời gian, mặc dù đôi khi điều đó cũng sẽ chẳng được việc. Khi không được việc thì bạn cũng đừng lo lắng về nó vì bản thân cố gắng đó cùng là phần thưởng rồi.

Và đôi khi một nhân viên sẽ cố gắng thành công và như thế bạn đã tạo được một sự khác biệt to lớn trong chuyên môn và kể cả cá nhân của một thành viên. Điều đó có ý nghĩa không thể phủ nhận được.

4. Bạn hãy vì mọi người, mà không phải vì mình

Bạn có thể sống ích kỷ hay chỉ nghĩ cho mình một lần hoặc hai lần ... nhưng chỉ đến đó là hết.

Đừng bao giờ nói hoặc làm bất cứ điều gì trong bất kỳ cách nào nhằm đề cao mình, tất nhiên một chút thì được. Đừng bao giờ chúc mừng nhân viên và lại chen vào một vài phút để đề cao về những gì bạn đã làm.

Nếu cái gì không nên nói thì không nói. Thành công của bạn nên luôn luôn được phản ánh qua người khác, không nên trực tiếp.

Khi nhân viên xuất sắc, bạn và doanh nghiệp của bạn nổi trội. Khi nhóm của bạn thành công, bạn và doanh nghiệp của bạn thành công. Khi bạn nâng đỡmột nhân viên gặp khó khăn và họ trở nên xuất sắc, ghi nhớ là họ nên được chúc mừng chứ không phải là bạn.

Bạn chỉ cần làm công việc của bạn theo cách một Lãnh đạo xuất sắc nên làm mà thôi.

Khi bạn luôn hành động như thể bạn ít quan trọng hơn nhân viên của bạn và khi bạn không bao giờ yêu cầu nhân viên phải làm một cái gì đó bạn không làm (hay nói khác đi bạn có thể cùng làm với nhân viên tất cả) thì tất cảmọi người biết bạn thực sự quan trọng thế nào.

5. Bạn hãy luôn luôn niềm nở 

Hãy để ý một người hâm mộ xin chữ ký của một vận động viên nổi tiếng mà không được chú ý lại. Bạn có thể nghĩ rằng, "Nếu tôi là ở một vị trí tương tự, tôi sẽ không bao giờ làm điều đó."


Photo: Trong con mắt của các nhân viên của mình, một lãnh đạo xuất sắc là một ngôi sao. Bạn hãy nhớ mình đến từ đâu và niềm nở với những người hâm mộ nhé.

Rất tiếc. Trên thực tế, có nhiều lãnh đạo đã làm thế đấy. Đối với một số nhân viên của bạn, đặc biệt là nhân viên mới, bạn hơi nổi tiếng. Bạn đang là phụ trách. Bạn là lãnh đạo.

Đó là lý do tại sao một nhân viên lại muốn có một chút thời gian tiếp xúc với bạn và nói về cái gì đó dường như không liên quan mấy.

Khi điều đó xảy ra, bạn có một sự lựa chọn. Bạn có thể từ chối ... hoặc bạn có thể tìm thời điểm gặp gỡ cho sự quan trọng thực sự của nó: Đó là một cơ hội để truyền cảm hứng, trấn an, động viên, và thậm chí cung cấp cho một người nào đó hy vọng những điều lớn hơn trong cuộc sống của họ. Bạn càng ở vị trí cao thì bạn càng có thể tạo tác động lớn hơn và bạn cũng có trách nhiệm lớn hơn trong việc tạo tác động.

Trong con mắt của các nhân viên của mình, một lãnh đạo xuất sắc là một ngôi sao. Hãy nhớ rằng bạn đến từ đâu và hãy niềm nở với những người hâm mộ mình nhé.

Nguồn: Inc, 05/03/2012.

Xin chào (lược dịch và Việt hóa).

Từ khóa: lãnh đạomục đíchkinh doanhlãnh đạothành côngtrách nhiệmdoanh nhânnhân viêndoanh nghiệpcông tythành lập doanh nghiệpnăng lực lãnh đạotầm nhìnđịnh hướng,chiến lượclãnh đạoxuất sắcphẩm chấtcon ngườicảm xúcthành côngquản lý.

7 Mẹo viết Email mà không bị xóa


Công ty của bạn đang trong giai đoạn tăng trưởng và cố gắng tìm được các khách hàng lớn hơn? Hay đội ngũ bán hàng của bạn đang tìm kiếm những đầu mối khách hàng tiềm năng? Nếu bạn đã từng gửi email mà không thấy một phản hồi nào, đây có thể là điều mà bạn cần làm để cải thiện chiến lược gửi thư giới thiệu.

Theo bà Jill Konrath, một nhà chiến lược kinh doanh nổi tiếng thế giới, tác giả của phương pháp Bán hàng SNAP (SNAP Selling), người từng tư vấn bán hàng cho các công ty như IBM, GE và Staples, những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn soạn thảo email gửi đi mà không bị khách hàng xóa ngay lập tức.

1. Bỏ đi những từ ngữ gây hiệu ứng xóa bỏ

Hãy bỏ tất cả những từ ngữ rườm rà gây hiệu ứng xóa bỏ email ngay. Đây là một số những thủ phạm: thú vị, tiên tiến, giải pháp, đối tác, hàng đầu, đam mê, duy nhất và mua sắm tiện lợi (one-stop shopping).

2. Hãy viết thông điệp thật đơn giản

Email của bạn chỉ cần tối đa 90 từ. Sử dụng những đoạn văn 2 câu để người đọc có thể dễ dàng đọc lướt được. Nên sử dụng font chữ màu đen phổ thông (không màu mè) và không bao giờ ghi ra nhiều hơn 1 đường link hay 1 file đính kèm.

3. Đi thẳng đến mục tiêu

Hãy nghiên cứu về công ty, ngành và vị trí cụ thể của người nhận email. Đảm bảo rằng email của bạn đề cập tới một mục tiêu kinh doanh quan trọng, một yêu cầu cấp bách mang tính chiến lược, một vấn đề hay thách thức đối với họ. Tính liên quan là cần thiết.

4. Tập trung vào các ưu tiên ngay lập tức

Xác định rõ những sự kiện kinh doanh chủ chốt mà có thể ảnh hưởng tới ưu tiên của người nhận email và buộc chặt thông điệp của bạn với nội dung đó. Ví dụ như: những vụ tái thiết, vụ sáp nhập, thay đổi quản lý hay vấn đề pháp lý mới.

5. Trở thành một nguồn lực vô giá

Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể là một hàng hóa, nhưng bạn thì không. Trong e-mail của bạn, hãy tập trung chia sẻ các ý tưởng, lập luận và thông tin sẽ có ích cho khách hàng tiềm năng của bạn trong việc đạt được mục tiêu của họ.

6. Khéo léo hướng nội dung người đọc qua Tiêu đề

Dòng tiêu đề sẽ quyết định thư của bạn có được đọc hay không. Do đó hãy tránh những quảng cáo cường điệu và nên tập trung vào những vấn đề chính như “Câu hỏi nhanh về: ý tưởng thuê nhân viên bên ngoài” hay “Giảm thời gian tung ra sản phẩm”.

7. Tạo thành một Chiến dịch

Hãy liên hệ từ 8 đến 12 lần (qua email và điện thoại) trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tuần, như vậy, mỗi người bạn liên hệ có thể sẽ gửi thư hoặc nói chuyện với 1 người khác về dịch vụ của bạn và thông tin mà bạn giới thiệu sẽ được giới thiệu rộng rãi hơn. Cũng nên cung cấp các đường link để khách hàng tự tìm kiếm thông tin và dữ liệu. Nhấn mạnh để khách hàng thấy giá trị của sự thay đổi từ những gì họ đang làm hiện tại.5 bước dễ dàng để "kết thúc" bán hàng


Nếu bạn không kết thúc bán hàng, bạn sẽ không thể kiếm được một hợp đồng nào cả. Nhưng vấn đề ở chỗ: người mua ngày nay quá tinh khôn đến nỗi khó có thể bị thuyết phục bởi những lời nói hoa mỹ của người bán hàng, những điều (có lẽ) đã phát huy hiệu quả trong những năm 30 của thế kỷ trước.

Vậy làm thế nào để bạn có thể đi đến thỏa thuận cuối cùng?

Dưới đây là năm nguyên tắc rất đơn giản giúp bạn sớm kết thúc quá trình bán hàng:

NGUYÊN TẮC 1: Hãy coi việc kết thúc là một quá trình.Tùy thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ và thỏa thuận bán hàng có thể sẽ đạt được chỉ sau một cuộc gặp gỡ hay cũng có thể phải sau nhiều cuộc gặp và thương thảo nữa mới được. Trong những trường hợp như vậy, “kết thúc” đơn giản nghĩa là chuyển tiến trình bán hàng sang một bước tiếp theo, vì vậy hãy kiên nhẫn.

NGUYÊN TẮC 2: Đặt ra một mục tiêu kết thúc thích hợp. Bất cứ khi nào bạn gặp gỡ khách hàng, hãy đặt ra một mục tiêu kết thúc thật cụ thể và sắc nét. Đừng đặt ra mục tiêu chung chung chẳng nhắm vào đâu như “xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp hơn”, mà hãy đặt ra mục tiêu có thể đo lường được chẳng hạn như “đạt được một lộ trình đưa ra quyết định” hay “thảo ra được một đơn đặt hàng”.

NGUYÊN TẮC 3: Hãy để việc kết thúc bán hàng phát sinh từ chính cuộc nói chuyện.Đừng nghĩ rằng kết thúc theo một kịch bản ấn tượng mà bạn “có thể yêu cầu khách hàng đồng ý giao dịch”. Thay vào đó, hãy đặt ra câu hỏi nhằm phân tích tình huống và khẳng định với khách hàng những gì bạn chào bán là hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của họ. Ví dụ: “Ông thấy điều này như thế nào?” “Ông nghĩ gì về việc đó?” “Ông muốn giao hàng vào những thời điểm như thế nào?”

NGUYÊN TẮC 4: Đợi đến đúng thời điểm. Nếu bạn đã có một cuộc nói chuyện hiệu quả và bạn chắc chắn khách hàng đã sẵn sàng mua, vậy thì hãy hỏi đi. Đừng để nỗi sợ hãi lỡ mất giao dịch của bạn ngăn cản bạn tiến tới giao dịch đó.

NGUYÊN TẮC 5: Ca ngợi thành quả của mình. Dù bạn kết thúc thành công hay thất bại, thì hãy nhớ rằng chỉ có thất bại thật sự mới là thất bại cần phải thử. Mỗi ngày hãy luôn ăn mừng chiến thắng của mình, dù nhỏ hay lớn, và rồi bạn sẽ ngày càng tự tin hơn … chắc chắn là lần tới bạn sẽ kết thúc thành công hơn nhiều.

Theo inc.com

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More