Đừng trầm trọng hóa khi thất nghiệp!

Trong 6 tháng đầu năm 2012, tỷ lệ thất nghiệp của người trong độ tuổi lao động là 2,29%; trong đó khu vực thành thị là 3,62%, không hiếm người từng là giám đốc, trưởng phòng của các công ty, doanh nghiệp. Nếu bạn bỗng dưng trở thành một trong số đó, bạn sẽ đối phó như thế nào? 

Khi đối mặt với tình trạng thất nghiệp dài hạn, hẳn bạn sẽ rất bấn loạn, chán nản do mất niềm tin vào bản thân, nhất là khi trước đây bạn là người giữ chức vụ cao? Thật ra, thất nghiệp là điều dễ xảy ra trong tình hình khủng hoảng kinh tế như hiện nay. Vì vậy, chỉ cần biết chấp nhận thực tế và thay đổi quan điểm, bạn hoàn toàn có thể vượt qua thời kỳ khó khăn này. Chấp nhận thực tế 

Phải suy nghĩ rằng thất nghiệp không phải tận thế. Đây là điều mà ai cũng có thể gặp trong đời. Nếu suy nghĩ thế này, bạn sẽ tránh khỏi cảm giác thất vọng về chính bản thân mình. Điều này sẽ có tác dụng tích cực cho những kế hoạch mới của bạn. Đừng bao giờ giữ mãi ánh hào quang trong quá khứ rồi chết mòn với những suy nghĩ tiêu cực. Bạn có thể chán nản, mất tự tin nhưng chỉ nên để mình trôi trong cảm xúc đó một khoảng thời gian ngắn rồi sau đó bắt đầu khởi động lại bản thân. 

Mở rộng mối quan hệ 

Chắc chắn rằng khi rơi vào tình trạng thất nghiệp, bạn sẽ bị stress, dễ cáu gắt và sống khép kín. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến bạn lâm vào tình trạng bế tắc hơn. Việc mở rộng mối quan hệ và chịu khó tiếp xúc với người khác lúc này sẽ giúp bạn không còn thời gian ngồi suy nghĩ quẩn quanh, hay cảm thấy chán chường và tuyệt vọng. Và biết đâu khi bạn gặp gỡ ai đó, họ sẽ tiết lộ cho bạn rằng có một vị trí nào đó đang cần người và bạn là ứng viên phù hợp nhất thì sao. 

Biết nắm bắt cơ hội 

Đã từng ở vị trí cao, liệu bạn có dám bắt đầu lại với một công việc mới ở vị trí thấp hơn? Nếu là người linh động, bạn hẳn sẽ vui vẻ chấp nhận điều này và xem đây là một cơ hội để học hỏi, làm việc và kiếm sống trong thời buổi kinh tế khủng hoảng. Chắc gì sự đi chệch hướng này lại không giúp bạn phát triển sự nghiệp, thậm chí tốt hơn vị trí cũ. Đừng quên rằng giữa thời buổi khủng hoảng này, có nhiều người mất việc thì cũng sẽ có nhiều cơ hội mới cho bạn. Điều quan trọng là bạn chọn cho mình cánh cửa nào giữa hàng tá cánh cửa đang mở ra mà thôi. 


Làm mới bản thân 

Theo bác sĩ tâm lý người Mỹ, Denise Glassmoyer, cách tuyệt vời nhất để châm ngòi cho sự tự tin chính là khám phá niềm đam mê mới của bản thân. Đừng mải vùi đầu vào một góc nào đó mà hãy tìm cho mình một niềm vui mới tại một lớp học kỹ năng hay ngoại ngữ. Điều này vừa giúp bạn cải thiện tâm trạng vừa giúp trau dồi những kỹ năng cần thiết cho công việc mới. 


Hạn chế thời gian trống 

Trong thời gian thất nghiệp, hãy cố gắng tận dụng hết thời gian trong ngày của mình. Bạn có thể xen kẽ thời gian nghỉ ngơi, tìm kiếm công việc mới với việc tham gia các hoạt động tình nguyện, hướng đến người tàn tật, trẻ em cơ nhỡ... Đây cũng chính là một cách tuyệt vời để có tâm trạng tích cực và thấy được nhiều giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Sắp xếp một lịch trình kín kẽ giống như lúc bạn vẫn còn đang làm việc sẽ giúp cuộc sống của bạn không bị xáo trộn. 

Theo Thế Giới Gia Đình

2 bước giúp gia tăng doanh thu

Đối với các chuyên gia bán hàng, làm thế nào để tăng được lượng khách hàng là câu hỏi luôn thôi thúc họ. Hai bước đi sau đây có thể giúp họ điều đó. 


Bước 1: Kêu gọi khách hàng hiện tại mua hàng nhiều hơn. 

Để bắt đầu với bước đi này, bạn cần có đủ cơ sở tin rằng khách hàng của bạn hiện đang rất hài lòng với sản phẩm bạn cung cấp hoặc với cách thức hợp tác mà bạn đang theo đuổi. Sau đó hãy nỗ lực bán nhiều hơn sản phẩm cho họ hoặc nâng cấp dịch vụ hay kéo dài hợp đồng. Đây chính là những hoạt động quan trọng khi xét đến mối quan hệ lâu dài, vì thế hãy kiểm tra tính hữu dụng của chúng trong suốt quá trình phục vụ khách hàng. Một vài phương pháp cơ bản để gia tăng lượng khách hàng là: 

- Bán chéo. Khuyến khích người mua hàng của sản phẩm A mua thêm sản phẩm B vì chúng có mối tương quan nhất định. Ví dụ, bạn nên mời gọi người mua sản phẩm mực in mua thêm giấy, viết chì hoặc các thiết bị văn phòng phẩm khác. 

- Bán nâng cấp. Giới thiệu các gói sản phẩm cao cấp hơn so với thứ khách hàng đã mua. 

- Bán hàng lần sau. Có thể khuyến khích khách hàng ký một hợp đồng dài hạn để chiết khấu nhiều hơn hoặc đề nghị họ chấp thuận bạn là nhà phân phối chính của họ. Tặng thêm sản phẩm nếu khách hàng quay trở lại mua nữa cũng là một cách nên làm. 

- Bán rời. Nếu sản phẩm mà bạn đang bán ra khá phức tạp và bao gồm quá nhiều bộ phận rời, hãy chia nó ra thành nhiều sản phẩm khác nhau và bán lẻ từng loại. Bằng cách này, bạn vẫn có thể tăng được doanh số (nhất là trong lĩnh vực công nghệ phần mềm hoặc trang thiết bị công nghiệp). 

Bên cạnh những bước đi đơn giản và truyền thống kể trên, bạn có thể bắt đầu với những kỹ thuật bán hàng dưới đây dành cho môi trường kinh doanh trên website hoặc di động: 

- Trên mỗi email xác nhận thanh toán hoặc đơn giản là để cảm ơn khách hàng, hãy giới thiệu thêm một số sản phẩm khác mà người mua có thể quan tâm, thích thú. Nhớ đừng quên đính kèm một yếu tố khuyến mãi nhỏ để kích thích việc mua thêm hàng. 

- Khéo léo giới thiệu những sản phẩm mới, gói khuyến mãi đặc biệt hoặc chiết khấu giảm giá khi nhận được đơn đặt hàng lớn. Lời giới thiệu ấy phải được thể hiện bằng hình ảnh hấp dẫn và font chữ thật lớn. 

- Nếu buôn bán qua mạng, hãy luôn sử dụng công cụ gợi ý với công thức bất hủ: “Nếu bạn đã mua sản phẩm X, chắc chắn bạn sẽ yêu thích sản phẩm Y” hoặc “Những người mua sản phẩm X đều mua thêm sản phẩm Y”. Ngoài ra, đừng quên gửi thêm lời gợi ý hấp dẫn trong mỗi kiện hàng gửi đi. 

- Gửi thư điện tử đến khách hàng để giới thiệu các sản phẩm mới lạ và đính kèm chức năng mua hàng ngay trong thư điện tử. 

- Sẵn sàng giảm hoặc có khuyến mãi đặc biệt cho những sản phẩm và dịch vụ mà khách hàng chưa từng mua. 

Bước 2: Khuyến khích khách hàng giới thiệu bạn bè, người thân đến với doanh nghiệp. 

Nói chung, khi khách hàng cũ giới thiệu được khách hàng mới thì khả năng bán được hàng là rất cao. Dù sao thì ở vai trò người bán hàng, bạn vẫn phải nhớ rằng chỉ những khách hàng nào cảm thấy hài lòng thì họ mới giới thiệu khách hàng mới cho bạn. Một khi đã có một số khách hàng trung thành, bạn hãy vận dụng một số chiêu thức sau: 

- Khuyến khích khách hàng bấm “Like” sản phẩm của bạn trên Facebook. 

- Khéo léo nhờ khách hàng chia sẻ những thông tin về các chương trình giảm giá hoặc tặng hàng mẫu mà bạn đang thực hiện với bạn bè của họ. 

- Khuyến khích khách hàng gửi thư điện tử đến bạn bè để nói về chuyện đã mua bán với bạn. 

- Thiết kế các chương trình thi hoặc quà tặng để gia tăng Tweeting, “Like” và nhiều hoạt động lan truyền khác của khách hàng trực tuyến. 

- Tô đậm các nút nhấn liên quan đến công việc networking trực tuyến như chia sẻ trên Facebook, Twitter, LinkedIn… để hỗ trợ các nỗ lực lan truyền được dễ dàng hơn. 

- Khuyến khích các blogger viết nhiều hơn về sản phẩm của bạn và nhớ gửi đến họ tặng quà để cảm ơn 

GIA TRỊNH - DNSGCT

Vật giá leo thang cũng có mặt lợi của nó

Đằng sau những cái than vãn của mọi người trong thời bão giá thì chúng ta cũng vui mừng cho những cặp đôi, những gia đình mới được hình thành bởi chính chất xúc tác là giá cả tăng ào ạt. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đó là sự thật đấy bạn ạ! 

Chuyện nghe có vẻ hài hước nhưng là thực tế mà chúng ta nhận thấy đặc biệt là trong thời kì bão giá này. Việc xăng lên giá kéo theo rất nhiều câu chuyện bi hài xung quanh nó. Đặc biệt các đấng nam có thêm nhiều lý do để chú ý đến những thành viên trong văn phòng của mình. 

Đằng sau những cái than vãn của mọi người trong thời bão giá thì chúng ta cũng vui mừng cho những cặp đôi mới hình thành 

Xăng lên giá và cảm xúc cũng tăng theo 

Trước đây, chỉ cần nhìn thấy Thanh là Khánh đã ghét cay, ghét đắng chứ đừng nói đến việc chào hỏi. Thế mà gần đây, không hiểu sao cho chị em trong cơ quan gán ghép thế nào mà Khánh bắt đầu thấy xuôi xuôi, bắt đầu biết để ý đến từng cử chỉ, lời nói và cái tính cần mẫn của Thanh. 

Xét về hình thức thì Thanh thuộc hàng bình thường nếu không muốn nói là xấu nhưng được cái tính Thanh chịu khó. Và có lẽ đó là cái điểm mà chị em ưngThanh. Duy chỉ có Khánh là ghét kinh khủng vì anh cho rằng, con gái suốt ngàychỉ nghĩ đến ăn, hết mang cơm tiết kiệm lại mang nước uống là anh đã thấy ghét. Nhưng nhờ cái tính ấy của Thanh mà biết bao chị em chạy theo, tiếtkiệm được khối tiền lại đảm bảo sức khỏe. 

Lâu dần Khánh thấy quý. Vả lại ai cũng nói, thời buổi này yêu gái cơ quan đỡ mất công đi lại tán tỉnh, tốn kém. Trưa thì ăn cơm cùng nhau, cùng lắm uống cốc nước. Tối về thì không phải đưa đón nhau nhiều tốn tiền xăng. Khánh nghe cũng có lý nên chấp nhận đánh cược, thử một lần tán cô bạn Thanh cùng cơ quan mà bấy lâu anh không thèm để ý. 

Dần dần thấy ở Thanh có khá nhiều điểm thú vị, ưng ý nên tình cảm của Khánh cũng tiến theo chiều hướng tích cực. 

Tuy nhiên việc những cuộc tình ở cơ quan dần dần đông hơn, không hẳn chỉ vì bão giá, vì mọi thứ tăng đột xuất mà một phần vì cảm xúc, cự ly khi họ ở gần nhau. Bởi những con người ấy đã có đủ thời gian để hiểu, thông cảm cho nhau và quyết định tiến tới hôn nhân. 

Thời bão giá là điều kiện để tìm ra người vợ đảm đang 

Mấy ngày nay tình trạng “cơm cạp lồng” chốn công sở càng trở nên nhộn nhịp. Nhìn các chị em chuẩn bị chu đáo cơm nước mà các anh bỗng thấy chạnh lòng. Những người đã có vợ thì mong ước sao vợ mình cũng chuẩn bị cho một tô cơm nóng hổi như thế vào mỗi sáng để khỏi lo bữa trưa. Nghĩ vậy nhưng dù có chuẩn bị cũng mấy ai đủ can đảm để mang đi. Chị em còn được, anh em mang đi chỉ sợ bị chê cười. 

Những anh chưa vợ thì mong sao tán được một em đảm đang tháo vát, để có thể dễ bề ăn cơm cạp lồng tiết kiệm cùng nàng. Coi như tất cả để đổ vào cái sự “xăng tăng giá”. 

Trước giờ chưa có ý định yêu đương gì vì công việc chưa ổn định vả lại còn trẻ nên Long chỉ quyết chí kiếm tiền, thân một mình. Thế nhưng đợt gần đây, vì tình trạng giá cả đắt đỏ, lại cộng thêm việc cơm nước thất thường, cái gì cũng tăng giá, lương lậu thì ít nên Long cũng có ý định kiếm một cô người yêu phụ giúp mấy chuyện bếp núc, cơm hộp. Và đương nhiên, trong đầu Long nảy ra ngay ý định sẽ yêu một cô nào đó gần cơ quan hoặc ngay cơ quan mình để tiết kiệm tiền đi lại ăn uống. 

Hảo là sự lựa chọn đầu tiên của Long vì Hảo là người hay mang cơm hộp đi nhất. Chị em bàn tán xôn xao khi thấy Long cưa cẩm Hảo. Mọi người đều cho đây là sự lợi dụng có kế hoạch. Và dù Hảo có biết vậy cô cũng cố tình bỏ qua chi tiết ấy vì cô tin, chỉ cần hai người gần nhau thế này thì một ngày nào đó, trái tim Long sẽ bị Hảo đánh gục. 

Như vậy, bão giá cũng có cái giá của nó chứ nhỉ? 

Nguồn: kynang.edu.vn

Ám ảnh với nỗi lo thất nghiệp, giảm lương

Nếu như đầu năm, thông báo cắt giảm 30-50% lương chỉ xuất hiện ở vài công ty địa ốc, xây dựng thì nay đã lan rộng ra nhiều doanh nghiệp. Công ty nào không thông báo giảm lương thì ép doanh số để lấy 'cớ' giảm thu nhập của nhân viên.

Hơn 10 ngày trước, chị Lê Minh Thu, nhân viên văn phòng một công ty phần mềm tại Trung Kính, Hà Nội nhận được thông báo bắt đầu từ tháng 11, lương của nhân viên bị giảm 50%. Công việc của chị Thu không có thu nhập thêm, chủ yếu chỉ trông vào lương nếu giảm 50% thì mỗi tháng chị Thu chỉ nhận 3 triệu đồng. 

Anh Nguyễn Tuấn Anh, nhân viên một công ty thép, cho biết, từ đầu tháng 10 công ty anh có thông báo sẽ tăng 15% lương cho những nhân viên chấp nhận đi làm ở văn phòng mới, xa thêm 15km nữa. Còn những ai vẫn làm việc ở trụ sở công ty bị cắt giảm 25% lương. 

Ngoài ra, phòng kinh doanh trong công ty không được thưởng hàng tháng theo doanh thu nữa và nếu không đạt doanh thu định mức thì chỉ được hưởng 85% lương. 

"Định mức công ty đặt ra cũng khá cao, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn hiện nay, xây dựng đình trệ. Do đó, hầu hết nhân viên phòng kinh doanh không đạt định mức", anh Tuấn Anh cho biết. 

Cũng có kế hoạch tìm kiếm một công việc mới có thu nhập cao hơn nhưng anh Tuấn Anh cho biết vẫn chưa có kết quả. "Giờ đâu đâu cũng thấy cắt giảm lương, cắt giảm nhân sự nên chuyển việc chưa chắc đã là lựa chọn đúng, thôi thì cố gắng vượt khó", anh này chia sẻ. 

Nhân viên nhiều ngành nghề "than" về tình trạng cắt giảm lương từ 30-50%. Ảnh: Hoàng Hà 

Chị Đặng Như Quỳnh (Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, hồi tháng 4, công ty chị thông báo cắt giảm 30% nhân sự. Những nhân viên ở lại không bị giảm lương nhưng, từ đầu năm nay, tất cả các khoản thưởng lễ đều bị cắt. 

“Trước đây, ngày lễ lớn công ty mình thưởng nửa tháng lương nhưng giờ cắt hoàn toàn. Mới đây mình còn nghe nói Tết Nguyên đán năm nay không có thưởng”, chị Quỳnh nói. 

Thu nhập chỉ bằng 60% những năm trước, anh Nguyễn Đức Thịnh – nhân viên một công ty cung cấp thiết bị bảo vệ cho biết, công ty anh “ghim” lương nhân viên từ chục ngày đến nửa tháng. Trong hợp đồng ghi là trả lương từ ngày 1 đến 5 mà từ đầu năm nay thường phải ngày 20 mới có. 

“Nhiều bạn trong công ty mình mới ra trường và đi làm đã bị chủ nhà đuổi mấy lần vì chậm đóng tiền nhà. Còn vợ chồng mình cũng nhiều phen khốn đốn vì phải 'xoay' tiền để nộp tiền cho chủ nhà”, anh Thịnh chia sẻ. 

Anh Vy Đức Hưởng - Giám đốc một công ty kinh doanh và phân phối sàn gỗ tại Thanh Xuân cho biết, tuy chưa đến mức cắt giảm nhân sự nhưng từ đầu năm doanh nghiệp này cắt giảm lương sếp còn 50% đến 70%, lương nhân viên thì bằng 80% so với năm ngoái. 

"Kinh tế khó khăn nên số lượng đầu việc cũng ít, doanh thu giảm. Nếu không giảm lương thì lại buộc phải cắt giảm nhân sự vì quỹ lương phải phù hợp với doanh thu của công ty", anh Hưởng chia sẻ. 

Anh Hưởng cho biết, tại đơn vị của anh, lương điều chỉnh giảm nhưng số lượng công việc cũng ít hơn trước. "Thêm vào đó, chúng tôi cũng dồn công việc vào 5 ngày để nghỉ sáng thứ Bảy", vị giám đốc này cho hay. 

Một lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, tình hình khó khăn chung nên không tránh khỏi tình trạng cắt giảm lương, thất nghiệp tăng, kể cả ở các nước phát triển. 

"Còn ở Việt Nam, gần đây, ngay các tập đoàn, tổng công ty cũng đồng loạt cắt giảm lương của người lao động nên các doanh nghiệp nhỏ, tư nhân chắc chắn không tránh khỏi tình trạng trên", ông này cho biết. 

Tuy nhiên, theo lãnh đạo này, khi giảm lương các doanh nghiệp nên có lời giải thích rõ lý do để người lao động cảm thấy thuyết phục. 

"Doanh nghiệp nên có một thông điệp gửi tới nhân viên để họ hiểu rằng, trong khủng hoảng công ty và người lao động cần cộng sinh để vượt khó. Doanh nghiệp sẽ luôn chia sẻ khó khăn với người lao động chứ không chỉ vì mục tiêu lợi nhuận", lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết. 

Vị này cũng khuyên người lao động nên thận trọng khi có ý nghĩ "nhảy" việc vào lúc này. "Trước khi nghỉ việc cần tìm hiểu kỹ xem công việc mới có thực sự tốt hơn về thu nhập, đãi ngộ, điều kiện làm việc... hay không. 

Thêm vào đó, sắp đến Tết Nguyên đán, người lao động nghỉ việc sẽ bị cắt tiền thưởng sẽ rất thiệt thòi", lãnh đạo Bộ này cho hay. 

Báo cáo của Chính phủ tại Quốc hội cho thấy 9 tháng đầu năm có hơn 51.000 doanh nghiệp thành lập mới, nhưng cũng có tới 40.000 đơn vị phá sản, ngừng hoạt động. Chính phủ chưa công bố số liệu thất nghiệp, chỉ cho biết 8 tháng đầu năm đã có 345.500 người đăng ký thất nghiệp, tăng 41,4% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, hai năm qua có gần 100.000 doanh nghiệp rời thị trường, bằng một nửa 20 năm trước cộng lại. 

"Chưa bao giờ doanh nghiệp chết nhiều như 2 năm qua. Doanh nghiệp còn khó khăn trong 1-2 năm tới", ông nói. 
Theo Vnexpress

Những câu nói 'để đời' trong cuộc bầu cử Mỹ 2012

Người chiến thắng hay kẻ "về nhì", những người quan sát, những người ủng hộ Obama hay Romney đều có những câu nói đặc biệt đáng chú ý trong ngày bầu cử. 
Tổng thống Barack Obama trong sự kiện mừng chiến thắng tại Chicago. Ảnh: AFP

Tuyên ngôn chiến thắng

"Tận sâu trong trái tim, chúng tôi đều biết rằng, những điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến với nước Mỹ. Dù có nhận được những lá phiếu này hay không, tôi vẫn sẽ luôn lắng nghe và học hỏi từ các bạn. Chính cách bạn sẽ giúp tôi trở thành một tổng thống tốt hơn", Tổng thống Barack Obama phát biểu trong bài diễn văn mừng chiến thắng.

Thừa nhận thất bại

"Mặc dù cuộc bầu cử đã kết thúc, nhưng các nguyên tắc của chúng tôi vẫn tồn tại. Chiến dịch tranh cử và những người ủng hộ Obama xứng đáng có được những lời chúc mừng. Tôi mong tất cả, đặc biệt là tổng thống, đệ nhất phu nhân và hai con gái, đều nhận được những điều tốt đẹp nhất", ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney nói sau khi kết quả cuộc bầu cử được công bố.

Lời bác bỏ

"Tôi chỉ muốn nói rằng, vẫn còn quá sớm."

Tuyên bố của Karl Rove, bình luận viên kênh Fox News, đồng thời là chiến lược gia của đảng Cộng hòa, sau khi đài truyền hình của ông công bố Obama là người chiến thắng trong cuộc bầu cử ở bang Ohio.

Sự tức giận

"Đây không còn là một nước Mỹ truyền thống nữa. Và có tới 50% trong số các cử tri muốn những thứ vớ vẩn. Họ muốn những thứ đó."

"Nhờ đó mà Tổng thống Obama mới có thể đánh gục một ứng cử viên sáng giá như Mitt Romney. Ông ấy là một người da trắng, vậy mà giờ lại bị coi như thành viên của một bộ tộc thiểu số", bình luận viên Bill O'Reilly của kênh truyền hình Fox News chơi con bài chủng tộc.

Mối quan hệ đặc biệt

"Thủ tướng chúc mừng chiến thắng của tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử. Mối quan hệ đồng minh chiến lược giữa Israel và Mỹ chưa bao giờ mạnh hơn thế", truyền thông Israel dẫn lời Thủ tướng Benjamin Netanyahu, bạn thân của Mitt Romney.
Tính toán sai lầm

"Tôi vừa mới hoàn tất tuyên bố chiến thắng. Văn bản này gồm 1.118 từ, và tôi dám chắc nó sẽ tiếp tục được sửa đổi trước khi đưa ra công chúng. Lý do là vì tôi chưa thông qua nó với gia đình, bạn bè và những cố vấn, để nhận lại các góp ý từ họ", Romney tự tin khẳng định ông đã sẵn sàng cho khoảnh khắc quan trọng nhất cuộc đời, chỉ vài giờ trước khi bị tuyên bố thua cuộc.

Hãy sẵn sàng cho năm 2016

"Đây có phải là lần cuối cùng ông bỏ phiếu cho chính mình không?", một phóng viên đặt câu hỏi với phó Tổng thống Joe Biden sau khi ông tiến hành bỏ phiếu ở bang quê nhà Delaware.

"Tôi không nghĩ thế đâu", chính trị gia 69 tuổi đáp lại bằng một nụ cười, khiến dư luận dấy lên nghi ngờ về khả năng ông sẽ ra ứng cử vào vị trí tổng thống trong nhiệm kỳ năm 2016-2020.

Hàng ria mới

"Tôi đã sắm cho mình một bộ ria mép mới, vì biết mình sẽ lại cần tới nó", cố vấn cao cấp cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Obama, David Axelrod, nói. Trong cuộc phỏng vấn với đài MSNBC, Axelrod cho biết ông tin rằng mình sẽ lại cần tới bộ ria mép trứ danh, sau khi đồng ý sẽ cạo nó đi nếu đại diện đảng Dân chủ bị đánh bại tại các tiểu bang Pennsylvania, Michigan hoặc Minnesota.

Sức mạnh của lá phiếu

"Tôi đang cố gắng đọc lá phiếu và thở, chỉ đọc và thở thôi. Đó cũng chính là những gì tôi đang cố gắng nói với chính mình: 'Hãy đọc và thở, hãy đọc và thở'", Galacia Malone, cử tri bang Chicago, 21 tuổi, miêu tả cảm xúc của bản thân trong lần đầu tiên được đi bỏ phiếu. 

Bầu cử và Siêu bão

"Xin hãy bỏ qua sơ suất này. Hai ngày trước, nó vẫn bị chìm tới 60cm dưới nước", một nhân viên của trạm bỏ phiếu ở Hoboken, bang New Jersey, xin lỗi các cử tri vì sự chậm trễ. Bang này đã bị tác động nghiêm trọng bởi siêu bão Sandy hồi tuần trước.

Thay đổi 

"Chúng ta cần một tổng thống khác. Vì vợ, con gái và một tương lai tốt đẹp hơn cho các cháu, tôi cần một công việc. Và đó chính là lý do tại sao tôi bầu cho Romney", Ruben Salazar, một cử tri người Mỹ gốc Cuba, 72 tuổi, lý giải cho lựa chọn của ông.

'Tôi đây, tổng thống đây'

"Tôi là Barack Obama, là tổng thống, các bạn biết chứ?", đương kim tổng thống khiến các tình nguyện viên cho chiến dịch tranh cử của ông ở bang Wisconsin bất ngờ bằng một cuộc gọi từ Chicago. Ông muốn trực tiếp gửi lời cảm ơn tới họ vì đã hết mình cho cuộc bầu cử. 

'Tôi sẽ bắt đầu từ đây'

"Bất chấp những khó khăn trước mắt, bất chấp những thất vọng của Washington, tôi chưa bao giờ hy vọng nhiều hơn vào tương lai của chúng ta. Tôi chưa bao giờ hy vọng nhiều hơn vào nước Mỹ", Obama phát biểu trong diễn văn mừng chiến thắng.

Theo AFP

Cảnh báo: 9 loại trái cây dùng chất độc gây nguy hiểm đến sức khỏe con người

Một bộ phận thương nhân đã sử dụng bất hợp pháp các loại như hormone, lưu huỳnh, ethephon... để làm cho trái cây có quả to hơn hoặc đẹp mã hơn. 
Táo đánh sáp: Táo để lâu sẽ bị quắt hoặc thối, nhưng sau khi được đánh sáp, táo để lâu vẫn tươi mượt như ban đầu, cần cẩn thận khi chọn mua. 


Dâu tây hormone: Dâu ở giữa rỗng, hình dạng không đều và rất to, thường là do bị dùng hormone quá liều.


Chuối lưu huỳnh: Dioxide lưu huỳnh độc hại với cơ thể người. Nhưng để làm cho vỏ chuối trở nên vàng đẹp hơn, có những thương lái đã sử dụng dioxide lưu huỳnh để “thúc chín”, nhưng ruột quả thì ăn vẫn thấy còn sượng, không hề ngọt tí nào.


Dưa hấu độc hại: Sử dụng chất kích thích, chất làm to và thuốc trừ sâu cực độc. Loại dưa này có sọc vàng xanh trên vỏ không đều, cắt ra thấy thịt quả tươi khác thường, nhưng hạt lại có màu trắng, ăn vào chẳng có vị gì. 


Nho đổi màu: Nho dùng ethephon làm chất thúc chín. Nho màu xanh chưa chín vào ngâm trong đó, 1-2 ngày sau nho xanh sẽ biến thành nho tím chín nẫu. 


Nhãn độc hại: Sử dụng sulfur dioxide quá chuẩn cho phép sẽ thúc chín quả nhãn, gây ngộ độ thực phẩm. 


Cam nhuộm màu: Có những thương lái đã cho cam còn non vào ngâm trong nước ấm có pha chất nhuộm màu, bột màu, chất làm ngọt, sẽ làm cho vỏ quả biến thành màu chín đỏ. Chất tạo màu Citrus Red 2 tồn dư trong vỏ cam là chất gây ung thư.
Theo VTC News

Barack Obama thắng cử tổng thống nhiệm kì 2

Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất, ông Barack Obama thắng cử với 274 phiếu đại cử tri. Ông viết trên twitter ngay sau khi có kết quả: "Xin cảm ơn. Tôi chiến thắng là nhờ các bạn". 

Tổng thống Barack Obama nói chuyện với các tình nguyện viên khi ông tới thăm một văn phòng vận động tranh cử tại …


Kết quả này mang tới cho Obama một nhiệm kỳ tổng thống 4 năm nữa, để ông có thể tiếp tục các kế hoạch đã đề ra.

Kết quả này cũng trùng với thăm dò ý kiến công chúng trên khắp thế giới, theo đó có đến 81% số người được hỏi tính chung toàn cầu "bỏ phiếu" cho ông Obama.

Độc giả VnExpress, theo thăm dò trong một tháng qua, cũng "bầu" cho Obama, với tỷ lệ 75,8%.

Sau khi Obama twitt lời cảm ơn, ngay lập tức có 88.000 lượt retwitt. 

Kết quả kiểm phiếu theo CNN, cho thấy ông Obama tái cử tổng thống Mỹ.


Cuộc bầu cử gay cho thấy sự gay cấn ngay khi những kết quả đầu tiên ở từng bang được công bố. Khi một số bang đầu tiên ở đông và trung công bố kết quả, cán cân nghiêng về ứng viên Cộng hòa Mitt Romney. Điều này không gây ngạc nhiên vì trong số các đó phần lớn là trung thành với phe Cộng hòa.

Khi các kết quả tiếp theo được đưa ra, Romney vẫn tiếp tục dẫn trước nhưng với khoảng cách rất sít sao, chỉ vài cho đến chục phiếu đại cử tri. Sau đó, ông Obama vượt lên dẫn trước, rồi lại tụt xuống sau Romney. Tình thế cho thấy mức độ quyết liệt trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Romney sau khi bỏ phiếu cùng vợ tiếp tục vận động ở bang chiến trường quan trọng Ohio, còn Obama sau khi chơi một trận bóng rổ đã lui về "ở ẩn" và theo dõi kết quả.

Obama thắng ở bang Ohio với tỷ lệ 50% số phiếu ủng hộ so với 48% của Mitt Romney, kết quả này dựa trên 62% số phiếu được kiểm. Tương tự, ở bang Florida, nơi có tới 29 phiếu đại cử tri, Obama giành thắng lợi 49,9%, so với Romney 49,3%. Điều này có thể dẫn đến các yêu cầu đòi kiểm phiếu lại như từng xảy ra năm 2000.

Tính trên các bang đã công bố kết quả kiểm phiếu, ông Romney tuy thua về phiếu đại cử tri nhưng lại giành được 50% phiếu phổ thông, trong khi tổng thống về sau, với 49%.

Trong khi đó các báo chí Mỹ dự đoán phe Dân chủ cũng sẽ giành đa số tại Thượng viện.

Còn một số bang chưa công bố kết quả, nhưng như vậy, Obama giành 274 phiếu đại cử tri theo con số của CNN, hay 275 theo con số của nhiều hãng truyền thông lớn khác, ông Obama sẽ tiếp tục là tổng thống Mỹ cho đến 2017.

Ông Romney, trên đường đi vận động tranh cử sau khi ông và vợ bỏ phiếu, cho biết đã viết sẵn diễn văn mừng chiến thắng. Nhưng có lẽ ông sẽ không dùng đến bài phát biểu đó. Tuy nhiên Romny cũng khẳng định không hối tiếc điều gì, bởi ông và gia đình cũng như cộng sự đã làm hết sức, chiến đấu đến những giờ phút cuối cùng. 


Trong khi di chuyển đến địa điểm vận động tranh cử tối 6/11, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney rất … 

Kinh tế là mối quan tâm lớn nhất của các cử tri Mỹ khi đi bỏ phiếu. Theo quan sát của các hãng truyền thông, số lượng cử tri đi bầu năm nay rất đông, tạo nên những hàng dài ở các điểm bỏ phiếu.

Nhiều cử tri tham gia bầu cử cho biết cuộc bỏ phiếu diễn ra trật tự và vui vẻ. "Ở̉ nơi tôi đi bỏ phiếu, mọi người xếp hàng dài, nhưng nói chung đều trật tự và vui vẻ hạnh phúc. Bang Virginia năm nay trở lại với cách bỏ phiếu bằng giấy, tôi thấy thật lãng phí và cách rách. Khi chúng tôi hỏi tại sao lại thế, các viên chức bầu cử giải thích rằng làm cách này chính xác hơn và tiện kiểm phiếu hơn", cô Aaron Maxa, bang Virginia, cho hay.

Tại bang Colorado, ông Roy D Moore Jr., 89 tuổi, dán miếng dính "I Voted" sau khi bỏ phiếu bầu cử. "Tôi sẽ còn đi bầu nữa, bốn năm sau đây", ông nói. Các quan chức bầu cử ở nơi ông bỏ phiếu cho biết số lượng cử tri xếp hàng chờ đợi đông hơn mức trung bình và mỗi người phải chờ khoảng 45 phút.

Tại một điểm bỏ phiếu ở Staten Island, New York, nơi vừa trải qua cơn bão Sandy kinh hoàng, các cử tri đến bỏ phiếu trong một chiếc lều không có hệ thống sưởi, được chiếu sáng bằng đèn flash. Giới chức bang cho biết những người phải sơ tán hoặc chưa trở về nhà do bão Sandy có thể bỏ phiếu ở bất kỳ nơi nào.

Một người đàn ông tại Massachusettes đột quỵ ngay tại điểm bỏ phiếu. Ông được các nhân viên y tế cấp cứu kịp thời và sống lại, thều thào hỏi xem ông đã bỏ phiếu hay chưa. Khi nhân viên y tế nói điều quan trọng hơn giờ là sức khỏe, thì cử tri này cãi lại rằng có hai điều quan trọng với ông, đó là "nói rằng tôi yêu vợ, và đã bỏ phiếu". Cử tri này đã bỏ phiếu trước khi ngừng thở lúc trước. 

Các bang đã có kết quả ban đầu dựa trên trưng cầu ý kiến cử tri sau bỏ phiếu. Bang xanh ủng hộ Obama, bang đỏ ủng …
Theo yahoo

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More