Đến lúc khách hàng nên "nhanh tay"Trao đổi với báo giới, ông Phan Thành Mai, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam cho biết: Với lượng hàng BĐS tồn kho lên đến hàng triệu mét vuông sàn xây dựng từ nhiều năm trước cộng lại, các nhà đầu tư phải giảm giá để có thể đẩy hàng tồn.

Các chủ đầu tư đã tung ra hàng loạt các chính sách ưu đãi cho khách hàng và có những chiến lược bán hàng riêng. Việc thay đổi chiến lược kinh doanh, thậm chí nếu chuyển hẳn sang một lĩnh vực khác không liên quan đến BĐS, họ sẽ không quan tâm đến giá cả, mà muốn nhanh chóng đẩy hàng tồn.

Thế nên, người hưởng lợi là người có nhu cầu. Giá BĐS hiện nay đã xuống rất thấp. Tuy nhiên, người mua luôn kỳ vọng giá tiếp tục giảm hơn nữa. Theo tính toán của chúng tôi, hiện nay, bên bán đã đưa ra mức giá thấp hơn suất đầu tư và họ đã phải chịu "cắt lỗ".

Tuy nhiên, các vị trí tốt giảm giá không đáng kể. Những vị trí không được đẹp, xa trung tâm thì giá giảm sâu nhưng cơ hội tìm được vị trí đẹp không nhiều.

Hiện nay, khách hàng băn khoăn, giá BĐS đã phù hợp chưa, còn giảm giá nữa hay không? Theo tôi, những căn hộ đẹp không nhiều nên người có nhu cầu về nhà ở phải nhanh tay. Nếu người mua chần chừ, chờ đợi thì có thể giá giảm thêm nhưng căn hộ vừa ý, phù hợp với nhu cầu, mong muốn của mình có thể sẽ không còn.

Theo Kinh Tế Đô Thị

Miễn tiền sử dụng đất, chuyển sang nhà ở giá rẻ để gỡ "trái bóng" bất động sản

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS - Bộ Xây dựng, Bộ đang nghiên cứu trình Chính phủ giải quyết tình hình BĐS với nhiều giải pháp mạnh tay.

Trong đó, sẽ rà soát dừng một số dự án không thực hiện đúng cam kết; chuyển đổi các dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội… theo hướng tăng quỹ nhà ở xã hội, nhà giá rẻ khơi thông dòng chảy thị trường nhà ở. Đẩy mạnh thực hiện miễn tiền sử dụng đất đối với các dự án nhà ở xã hội như chính sách đã ban hành.

Hệ quả phát triển “nóng” các dự án nhà ở

Trong khi thị trường bất động sản đóng băng với hàng ngàn căn hộ đắp chiếu nhất là tại hai đô thị lớn là Hà Nội và TP HCM, thì hàng triệu hộ gia đình công chức, viên chức, cán bộ lực lượng vũ trang và công nhân các khu công nghiệp vẫn đang vật lộn tìm kiếm căn nhà ở là một nghịch lý khó có thể chấp nhận. Nhiều giải pháp được đưa ra để giải cứu tình trạng khẩn cấp này, trong đó nổi lên là miễn tiền sử dụng đất và rà soát điều chỉnh số lượng lớn dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội phục vụ số đông người có nhu cầu nhà ở, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng Nguyễn Mạnh Hà cho biết:

Theo thống kê chưa đầy đủ, Hà Nội hiện còn khoảng 100.000 căn hộ và TP HCM cũng tồn chừng trên 47.000 căn (chưa kể nhà liền đất và biệt thự) là con số không nhỏ chôn chặt nguồn vốn ước gần 150.000 tỷ đồng. Chỉ riêng Hà Nội thời điểm mới hợp nhất đã có 750 dự án, trong đó phần đông là các dự án phát triển nhà ở đô thị. Qua rất nhiều lần rà soát, đến nay dọc hai bên đại lộ Thăng Long, đường Lê Văn Lương kéo dài, đường 32 vẫn ngập tràn các dự án nhà ở như Geleximco, An Khánh, khu đô thị CEO, Kim Chung - Di Trạch…

Ông Tống Văn Nga - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhìn nhận: Đây thể hiện sự buông lỏng quản lý về quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà ở của chính quyền các địa phương trong đó có Hà Nội. Hệ quả trực tiếp là tạo ra nguồn cung vượt cầu quá lớn, dẫn đến thị trường bị đình trệ trong khi nhu cầu đích thực về nhà ở của số lượng lớn người dân, cán bộ công chức, lực lượng vũ trang, công nhân các khu công nghiệp lại không được đáp ứng. Tình trạng đó gây thiệt hại cho cả nhà đầu tư, người dân và tạo nút thắt của mạch máu lưu thông gây khó khăn cho nền kinh tế. Sở dĩ có tình trạng này, vì khi duyệt dự án các địa phương phần lớn vẫn dựa trên đề xuất của chủ đầu tư, thậm chí nhiều mảnh đất lẽ ra đã nhằm vào mục đích khác nhưng rồi cũng bị chuyển đổi sang dự án nhà ở bởi thời điểm giá nhà đất đang cao, ngay cả ở các huyện xa trung tâm như Quốc Oai, Thạch Thất, Phúc Thọ, Đông Anh...


Lãnh đạo Bộ Xây dựng vừa đưa ra con số: Hà Nội đã giao 20.000ha đất cho các dự án phát triển nhà ở, nhưng không phải tất cả đã được thực hiện. Vì thế, cần thay đổi theo cách hoặc là dừng nếu chưa triển khai; nếu đã triển khai thì đối với các dự án nhà ở thương mại sẽ xem xét điều chỉnh hạ tầng, diện tích căn hộ để tăng cơ cầu nhà ở xã hội, nhà giá rẻ phục vụ số đông người có nhu cầu; ngoài ra, tùy từng dự án có thể cân nhắc chia nhỏ diện tích căn hộ để đáp ứng khả năng thanh toán của người mua. Quan điểm nổi bật trong giải quyết “trái bóng” bất động sản, là tạo mọi thuận lợi cho người dân có nhu cầu nhà ở mua hoặc thuê được nhà, qua đó cứu nền kinh tế chứ không chỉ quan tâm tới lợi ích cục bộ một phía là các doanh nghiệp.


Rất nhiều dự án bất động sản bám đường lớn ở Hà Nội vì mục đích thương mại nên khó bán sản phẩm.


Không cấp dự án mới, thu hồi dự án không triển khai, kích cầu người mua

Ông Đặng Hoàng Huy - Tổng Giám đốc Công ty CP bê tông và xây dựng Vinaconex Xuân Mai - đơn vị đã làm khá nhiều quỹ nhà ở xã hội cho biết, về lý thuyết các giải pháp nêu trên đều có thể thực hiện. Nhưng bước vào thực tiễn có một số vướng mắc cần phải có cơ chế mạnh mới có thể tháo gỡ: Thứ nhất, việc chuyển đổi dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội thủ tục hành chính phải nhanh mới đáp ứng được yêu cầu của thị trường; thứ hai, thúc đẩy làm nhà ở xã hội không dễ, bởi trước đây nhiều doanh nghiệp lao vào nhưng rồi không trụ được lại thôi, nên phải quyết liệt mới làm được; thứ ba, bài toán đặt ra lúc này chính là làm thế nào cho phân khúc thị trường nhà ở giá rẻ nhiều lên cho phù hợp với khả năng thanh toán của đông đảo người dân. Điều này không quá khó, khi Nhà nước làm nhanh các thủ tục về đất đai và tạo nguồn vốn cho vay ưu đãi đúng như chính sách đã ban hành.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng cho biết: Bộ đang nghiên cứu trình Chính phủ giải quyết tình hình bất động sản với nhiều giải pháp mạnh tay. Trong đó, sẽ rà soát dừng một số dự án không thực hiện đúng cam kết; chuyển đổi các dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội… theo hướng tăng quỹ nhà ở xã hội, nhà giá rẻ khơi thông dòng chảy thị trường nhà ở. Đẩy mạnh thực hiện miễn tiền sử dụng đất đối với các dự án nhà ở xã hội như chính sách đã ban hành.

Ông Hà cho biết, việc rà soát có định hướng rõ ràng, cần thiết sẽ buộc một số dự án nhà ở thương mại phải chuyển sang nhà ở xã hội vì lợi ích chung của cộng đồng theo quy hoạch đã duyệt. Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo: Việc chuyển đổi dự án sẽ vấp phải những vướng mắc về kỹ thuật và cả vấn đề pháp lý. Vì hạ tầng dự án, mức đầu tư căn hộ khi được duyệt và chi phí cho căn hộ đã hoàn thành, thì nay thay đổi là điều không dễ (chưa kể lãi suất ngân hàng cộng giá gốc). Chia nhỏ căn hộ dẫn tới số lượng căn hộ tăng mâu thuẫn với khả năng vận hành của thang máy hiện có, hạ tầng đô thị quá tải… cũng là những điều cần tính tới.

Ông Nguyễn Đỗ Việt - Phó Tổng giám đốc Công ty Sông Đà - Thăng Long góp ý: Một giải pháp đặc biệt cho bất động sản hiện nay muốn chuyển biến tình hình, cần đề xuất Chính phủ có giải pháp mạnh bao gồm: Dừng ngay việc cấp phép cho dự án nhà ở thương mại mới trong một số năm để giảm nguồn cung; thứ hai, kiên quyết thu hồi các dự án đã nhận đất nhưng không thực hiện đúng quy định của pháp luật, những dự án chậm triển khai và không phù hợp với quy hoạch đô thị; thứ ba và là điều rất có ý nghĩa, là tạo điều kiện cho người có nhu cầu về nhà ở vay tiền với thời hạn hoàn trả dài, phù hợp với khả năng thu nhập của họ. Đấy mới chính là giải pháp kích cầu, đáp ứng nhu cầu thiết thực về nhà ở của người dân, cán bộ công chức… thay vì trước đây ta tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn xây dựng lại chính là tăng nguồn cung.

Theo CAND

Chỉ cần 1 tháng giải quyết hàng tồn kho Bất động sản?

Trao đổi với PV Lao Động ngày 30.10, chuyên gia kinh tế TS Vũ Đình Ánh đã khẳng định như vậy khi bàn về vấn đề giải quyết lượng hàng tồn kho khổng lồ trên thị trường BĐS hiện nay. Vậy đâu là cơ sở cho nhận định như vậy, sau đây là nội dung cuộc trao đổi.


Trong một báo cáo mới đây tại Diễn đàn kinh tế mùa thu, con số mới nhất là số lượng dư thừa căn hộ cả 2 miền Nam – Bắc lên tới 70.000 căn. Theo ông, trong bao lâu thì mới giải quyết hết số căn hộ dư thừa trên?


Theo tôi, với số lượng căn hộ dư thừa như trên chỉ trong vòng một tháng có thể giải quyết được nếu các chủ đầu tư giảm giá thành xuống hơn nữa. Điển hình thời gian vừa qua, chung cư Đại Thanh (huyện Thanh Trì, HN) trong vòng vài ngày đã bán được 1.000 căn hộ. Nếu bán theo mô hình này chỉ 1 tháng là xong.


Tính bình quân, giả sử 70.000 căn hộ có giá 70.000 tỉ đồng, trong khi đó quy mô nền kinh tế 2,6 - 2,7 triệu tỉ đồng, tổng tiền gửi của người Việt Nam 1,4 triệu tỉ đồng; như vậy, trong dân vẫn còn tiền. Điều quan trọng hiện nay là họ có nhu cầu mua nhà hay không và giá bán BĐS đó có phù hợp không. 


Căn cứ vào đâu mà ông cho rằng giải quyết hàng tồn kho trong một tháng?


Như trên tôi nói, tiền gửi của người Việt Nam là 1,4 triệu tỉ đồng. Thời điểm này, hiện tượng đầu cơ đầu tư đã giảm đi nhiều mà đối tượng mua nhà tập trung vào những người có nhu cầu thực. Sở dĩ, tôi nói trong vòng 1 tháng có thể giải quyết được hàng tồn là do nhu cầu của người dân vẫn rất cao. Hiện nay gần 1 triệu công chức ở cả 2 miền đều chưa có nhà ở. Nhiều gia đình ở các tỉnh lên thành phố kiếm công ăn việc làm, cộng với các gia đình có điều kiện tại các tỉnh mua nhà cho con - cháu đang học tại thành phố để sau có thể “cắm chốt” luôn tại đây.


Thống kê trên cho thấy, nhu cầu mua nhà của những đối tượng này rất lớn, nhưng không phải căn hộ cao cấp từ vài tỉ đến chục tỉ đồng. Khả năng thanh toán phổ biến nhất là dao động trong khoảng 1-2 tỉ đồng. Chúng ta đang dư thừa và “chết” ở phân khúc căn hộ lớn, có giá trị cao. Đơn cử như căn hộ tại dự án Madarin Garden của Tập đoàn Hòa Phát có giá từ 45 triệu đồng/m2 nay còn từ 29-38 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, số người bỏ tiền ra mua căn hộ đó không phải là lớn. Chỉ khi nào giảm giá phù hợp với khả năng thanh toán của khách hàng thì hàng tồn kho mới có thể giải quyết được. 


Theo tính toán của một số DN, tính chi phí xây dựng mỗi mét vuông nhà là từ 15-17 triệu đồng, nay đang bán giá 15-17 triệu đồng/m2 chỉ bằng hoặc là lỗ. Vậy giá 10 triệu đồng/m2 liệu DN đang lỗ nhiều? 


Nguyên tắc của thị trường là làm ra cái người khác cần chứ không phải làm ra cái mà mình có thể làm được. Hiện nay, chủ đầu tư sai lầm là họ tạo ra sản phẩm mà họ có chứ không phải cái mà thị trường cần. Cũng như các hàng hóa khác, thông thường thịt lợn giá 100.000 đồng/kg, chủ hàng tạo ra một loại thịt lợn khác giá 200.000 đồng/kg.


Vẫn có một nhóm người có thể chấp nhận được chất lượng như thế, nhưng chỉ là 1 nhóm nhỏ, cũng giống như BĐS, chỉ có một nhóm người có khả năng thanh toán căn hộ cao cấp. Giả sử chủ đầu tư bán ra 15 triệu đồng/m2, nhưng người mua chỉ chấp nhận 10 triệu đồng/m2, trong khi đó bán 10 triệu đồng/m2 sẽ đáp ứng được nhu cầu của người mua; thu hẹp bớt tài sản đã hình thành là 15 triệu. Tuy nhiên, vẫn có một nhóm người chấp nhận mua 15 triệu. Tại vì thời gian qua thị trường xây dựng quá nhiều căn hộ trên 15 triệu đồng/m2, tạo ra một thị trường ảo chứ không phải thị trường thật. 


Trong tương lai, thị trường BĐS ảo có xảy ra?


Thị trường BĐS phụ thuộc vào kinh tế vĩ mô và tầm 3-5 năm nữa thị trường BĐS mới có dấu hiệu hồi phục. Thị trường BĐS ảo xuất hiện khi kinh tế đi lên, bao giờ tâm lý lạc quan của xã hội cũng tạo ra bong bóng BĐS. Ví dụ, tôi chỉ mua được 1 căn hộ có giá 10 triệu đồng/m2, tới đây khả năng kinh tế đi lên, thu nhập đi lên sẵn sàng vay tiền mua căn hộ 15 triệu đồng/m2. Ảo là vượt quá khả năng của họ và để đáp ứng cho khả năng ấy của mình sẽ tạo ra tầng lớp đầu cơ. Và thị trường ảo xảy ra khi nền kinh tế hồi phục.

Theo Lao Động

Bình Dương chuẩn bị bung hàng đón sóng Bất động sản cuối nămBình Dương có tốc độ phát triển kinh tế xã hội vượt bậc trong những năm vừa qua nên thu hút rất nhiều nhà đầu tư, tập đoàn quốc tế, giới tri thức về đây lập nghiệp, kinh doanh,...
Bình Dương nằm phía Tây Bắc TPHCM nên nhiều thuận lợi và cũng không ít khó khăn. Tuy nhiên, Bình Dương đã biết tận dụng điểm mạnh của mình và khắc phục những khó khăn để vươn lên là tỉnh có tốc độ phát triển nhất nhì quốc gia. Trong hướng đi của mình, Bình Dương luôn coi trọng phát triển hạ tầng: Cả về giao thông vận tải lẫn tri thức. Và năm 2013 sẽ là năm dành riêng cho Bình Dương vì sẽ tiến hành thông se cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn kết nối Bình Dương với TPHCM, Đồng Nay,... và hoàn thành di dời các cơ quan hành chính về tập trung tại tòa nhà hành chính tập trung tại thành phố mới Bình Bương (đây là điểm mạnh, tiên phong trong cải cách hành chính của Bình Dương). Chính vì thế có rất nhiều tập đoàn quốc tế đang đầu tư mạnh vào Bình Dương như: các tập đoàn của các nước Nhật Bản, Đức, Singapore, Malaysia,.... Như dự án Tokyu của Nhật Bản, dự án Mapple Tree của Singapore, dự án Ecolakes của Malaysia, dự ánĐại học Việt Đức của CH liên bang Đức,...
Chính sự thu hút mạnh vốn FDI vào Bình Dương đã thúc đẩy các nhà đầu tư trong nước mạnh dạng đổ tiền vào thị trường này trong thời gian hiện nay và sắp tới. Nắm trước tình hình phát triển đó, một số chủ đầu tư và nhà đầu tư bắt đầu bung hàng ra trong thời gian tháng 11 này. Trong đó điển hình là dự án Khu đô thị sinh thái cao cấp Sunrise River do tập đoàn Becamex làm chủ đầu tư sẽ công bố bán trong thời gian này. Đây là dự án đẹp nhất với vị trí tuyệt đẹp: Ba mặt giáp sông, gần tuyết đường huyết mạch: QL13QL13 trên cao, Vành Đai 4 - TPHCM, và nằm trong tổng thể qui hoạch Quận phía Nam Bến Cát. Song song đó, Sunrise River còn giáp ranh các dự án thương mại, làng biệt thự sinh thái WesternlandEastern Land, Sun River,RosemaryHarvard GardenCity GardenCollege Town,...
Để biết thêm dự án Sunrise River click vào: Sunrise River

276tr sở hữu một môi trường sống lý tưởng chỉ có tại Sunrise River Bình Dương


Một dự án với thiết kế đẳng cấp theo tiêu chuẩn Singapore chuẩn bị mở bán chắc chắn sẽ đem lại cho quý khách một nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời. Với môi trường sống lý tưởng mà khu đô thị sinh thái cao cấp Sunrise River mang lại sẽ đáp ứng tất cả yêu cầu cho dù khó nhất của quý khách. Sunrise River được thiết kế và xây dựng với mong muốn đem lại niềm vui, tiếng cười, sự khỏe mạnh và tiện nghi cho tất cả mọi người trong gia đình bạn. 

Dự án Sunrise River là cơ hội báo hiếu tuyệt vời cho bạn khi tìm được một nơi sống trong lành, an dưỡng cho các bậc sinh thành của mình. 

Dự án Sunrise River đem lại sự an tâm cho bạn khi con cái bạn được sống trong môi trường thiên nhiên chan hòa, tiện nghi sống hiện đại như trường mầm non, tiểu học, trung học, đại học mang tầm quốc tế. Ngoài ra Sunrise River còn dành riêng một mảng xanh rộng trải dài để tạo không gian xanh, mát cho con bạn vui chơi, giải trí.

Dự án Sunrise River sở hữu một vị trí tuyệt vời khi nằm gần các dự án thương mại, làng biệt thự sinh thái Westernland, Eastern Land, Sun River, Rosemary, Harvard Garden, City Garden, College Town,...

Dự án Sunrise River với ba mặt giáp sông, gần tuyết đường huyết mạch: QL13, QL13 trên cao, Vành Đai 4 - TPHCM, và nằm trong tổng thể qui hoạch Quận phía Nam Bến Cát sẽ là khu đô thị cao cấp với tiềm năng phát triển cực kì lớn chỉ trong vòng vài năm tới.

Tiện ích mà dự án Sunrise River mang lại cho bạn sự thõa mãn toàn vẹn với: chợ, trung tâm thương mại, trung tâm giải trí, trung tâm mua sắm, siêu thị đã có sẳn, các tuyết lưu thông kết nối cũng liền kề như QL13, Vành đai 4, Cao tốc Mỹ Phước Tân Vạn,.. Cơ hội học tập đã đầy đủ với các trường học từ mầm non đến đại học. Được chăm sóc sức khỏe chất lượng cao với Bệnh viện đa khoa Mỹ Phước liên kết với các bệnh viện lớn tại TPHCM như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ,...

Với những tiện ích đẳng cấp khó sánh trên nhưng dự án Sunrise River lại có mức giá vô cùng phải chăng: đáp ứng ước mở của vô số người dân. Với giá chỉ 276 triệu đồng bạn đã sở hữu ngay một nền đất trong dự án Sunrise River với diện tích 145m2

Để biết thêm chi tiết và phương thức thanh toán vui lòng liên hệ:
           
 SÀN GIAO DỊCH ĐỊA ỐC NIỀM TIN      
          Hotline 0913 489 994              
      www.DiaocNiemTin.com                        
Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More