Tư vấn pháp luật nhà đất: Các thủ tục phải làm khi mua bán đấtTôi dự định mua 01 mảnh đất để xây nhà. Xin hỏi khi thực hiện mua bán tôi và bên bán cần phải làm các loại giấy tờ gì? làm ở đâu?, ai đo đạt,.... để tôi có đủ điều kiện hợp pháp làm sổ đỏ. Rất mong hồi âm.
Chân thành cám ơn chuyên mục!

Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn và Công ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau: 

Để thực hiện việc mua đất để xây nhà, bạn phải đảm bảo đất chuyển nhượng phải là đất thổ cư.

Bạn và bên chủ đất phải liên hệ Phòng công chứng ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nếu không được công chứng, chứng thực thì Hợp đồng chuyển nhượng không có hiệu lực pháp luật.

Sau khi ký Hợp đồng chuyển nhượng bạn phải làm các thủ tục thuế (bên bán chịu thuế thu nhập cá nhân, bên mua chịu thuế trước bạ) tại Chi cục thuế quận, huyện nơi có đất. Sau khi thực hiện xong các thủ tục thuế thì bạn phải đăng ký quyên sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2003: Điều 46. Đăng ký quyền sử dụng đất 

Việc đăng ký quyền sử dụng đất được thực hiện tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

1. Người đang sử dụng đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

2. Người sử dụng đất thực hiện quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này;

3. Người nhận chuyển quyền sử dụng đất;

4. Người sử dụng đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đổi tên, chuyển mục đích sử dụng đất, thay đổi thời hạn sử dụng đất hoặc có thay đổi đường ranh giới thửa đất;

Hồ sơ đăng ký gồm:

1. Bản sao CMND hoặc hộ chiếu;

2. Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc bản sao một trong các giấy tờ được quy định tại Khoản 1,2 và 5 Điều 50 Luật đất đai 2003;

3. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất;

4. Giấy tờ về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất.

Sau khi đã thực hiện việc mua đất xong, bạn có thể nộp hồ sơ để xin phép xây dựng tại UBNQ Quận, huyện nơi có đất. Hồ sơ xin phép xây dựng mới nhà ở trên nền đất trống gồm có:

- Ðơn xin phép xây dựng nhà ở theo mẫu, có xác nhận của UBND phường nơi tin xây dựng nhà (2 bản chính).

- Quyết định giao đất của Sở Ðịa chính thành phố (2 bản sao có chứng thực sao y).

- Giấy Giao đất của Sở Ðịa chính thành phố (2 bản sao có chứng thực sao y).

- Bản vẽ thiết kế xây dựng nhà do cơ quan thiết kế có tư cách pháp nhân thiết lập (2 bản chính + 1 bản sao không cần chứng thực sao y).

Khi xây dựng xong thì bạn làm thủ tục hoàn công công trình xây dựng (thủ tục hoàn công).

- Giấy báo kiểm tra công trình hoàn thành theo mẫu (1 bản chính).

- Giấy phép xây dựng nhà ở (1 bản sao y có chứng thực sao y), kèm theo bản vẽ thiết kế xây dựng nhà (1 bản sao không cần chứng thực sao y).
- Bản vẽ hiện trạng hoàn công (2 bản chính).

- Bản hợp đồng thi công với đơn vị có giấy phép hành nghề (1 bản sao) kèm 1 bản sao giấy phép hành nghề của đơn vị thi công (có thị thực sao y). Hoặc biên lai thu xây dựng.
Theo Diaoconline

Những điểm mới trong dự thảo sửa đổi Luật Đất đaiChính phủ hôm 29-10 đã trình Quốc hội dự thảo Luật đất đai sửa đổi với nhiều điểm mới về cơ chế thu hồi đất, giao đất, định giá đất và xử lý đối với trường hợp thu hồi đất do vi phạm…
Thu hồi đất

Dự thảo Luật đất đai sửa đổi quy định Nhà nước chủ động thu hồi đất theo kế hoạch sử dụng đất cấp huyện hàng năm đã được công bố, tổ chức việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để tạo quỹ đất “sạch”.

Sau đó, Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng hoặc đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư phát triển kinh tế, xã hội.

Đối với dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nhà đầu tư trong nước thực hiện nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án.
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bao gồm 14 chương và 192 điều. So với Luật Đất đai năm 2003, bố cục dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tăng thêm 6 chương và 46 điều.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang, việc quy định như trên sẽ góp phần tăng nguồn thu từ đất, đảm bảo tính ổn định của pháp luật, giảm khiếu kiện về đất đai và giảm tải cho các cơ quan nhà nước các cấp trong việc thu hồi đất.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, có ý kiến đề nghị bỏ cơ chế nhà đầu tư tự nhận chuyển quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư để tránh việc tạo ra chênh lệch giá dẫn đến khiếu kiện về đất đai khi Nhà nước thu hồi đất.

Thẩm định dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, cho biết có một số ý kiến đề nghị cân nhắc tính khả thi của việc thu hồi đất theo kế hoạch sử dụng đất vì khó có đủ nguồn kinh phí cho việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

“Nếu thu hồi đất theo kế hoạch mà chậm đưa vào sử dụng sẽ dẫn đến lãng phí đất đai. Đề nghị đất quy hoạch để xây dựng cơ sở hạ tầng như giao thông, thủy lợi... thì căn cứ vào tiến độ triển khai dự án, yêu cầu sử dụng đến đâu thu hồi đến đó để tránh lãng phí”, ông Giàu nói.

Giao đất

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, dự luật được xây dựng theo hướng tiến tới xóa bỏ bao cấp trong sử dụng đất; thực hiện bãi bỏ quy định giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với các tổ chức sự nghiệp và các tổ chức này phải chuyển sang áp dụng hình thức thuê đất, trước mắt có thể xem xét miễn tiền thuê đất đối với một số đơn vị sự nghiệp như y tế, giáo dục, thể dục, thể thao,... thuộc lĩnh vực khuyến khích xã hội hóa.

“Chuyển sang áp dụng hình thức thuê đất, các tổ chức sự nghiệp sẽ sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết, dự thảo bổ sung quy định giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với nhà đầu tư nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc đầu tư xây dựng nhà ở hỗn hợp cả để bán và cho thuê. Quy định này nhằm đảm bảo bình đẳng trong việc sử dụng đất của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Định giá đất

Dự thảo Luật được xây dựng theo hướng Chính phủ tiếp tục ban hành khung giá đất nhưng khung giá được thể hiện chi tiết, cụ thể hơn thông qua việc tăng dày các vùng giá trị thay vì chỉ quy định cho 3 vùng (đồng bằng, trung du, miền núi) như quy định hiện nay.

Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho biết, đa số ý kiến tán thành nguyên tắc giá đất do Nhà nước quy định theo mục đích sử dụng đất tại thời điểm định giá, đảm bảo phù hợp với cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước.

Khung giá đất, bảng giá đất được điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với từng loại đất, các đối tượng sử dụng đất và các trường hợp giao đất, cho thuê đất. Có cơ chế xử lý chênh lệch giá đất tại khu vực giáp ranh giữa các địa phương.

Về giá đất bồi thường cho người có đất bị thu hồi, Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, có nhiều ý kiến tán thành việc định giá đất để bồi thường cho người sử dụng đất phải theo mục đích sử dụng tại thời điểm thu hồi, có tính đến công sức đầu tư, bồi bổ của người sử dụng đất, nhưng không tính phần giá trị tăng thêm do quy hoạch của Nhà nước vì phần này không do đầu tư của người sử dụng đất tạo ra.

Xử lý các trường hợp vi phạm

Dự thảo Luật quy định không bồi thường về đất và tài sản đã đầu tư trên đất thuộc trường hợp bị Nhà nước thu hồi do vi phạm nhằm nâng cao ý thức của người sử dụng đất trong việc sử dụng đất đai hiệu quả, tiết kiệm hơn; hạn chế tình trạng chạy dự án vì mục đích đầu cơ.

Ông Nguyễn Văn Giàu cho biết, có ý kiến đề nghị cân nhắc quy định này vì có trường hợp người sử dụng đất chậm đưa đất vào sử dụng có lý do khách quan, bất khả kháng như bị tác động trực tiếp bởi khủng hoảng kinh tế, thiên tai. Do đó, cũng cần xem xét từng trường hợp cụ thể để bồi thường cho người sử dụng đất phần tài sản đã đầu tư trên đất. Có ý kiến đề nghị không thu hồi đối với trường hợp chậm đưa đất vào sử dụng mà áp dụng biện pháp kinh tế như phạt tiền.

Dự thảo Luật Đất đai sẽ được thảo luận trong phiên họp toàn thể vào ngày 19-11.

 Theo TBKTSG

Những quảng cáo siêu độc với đôi bàn tay

Nghệ sĩ Guido Daniele đã tạo ra một số bàn tay, trong nghệ thuật tuyệt đẹp và trong những con mắt tươi sáng long lanh! Bạn đã có thể nhìn thấy một số công việc đầu tiên của ông trên trang web trước đây, cũng như các chiến dịch mà ông đã quảng cáo, cách làm việc của ông như những nghệ thuật trên các bàn tay của con người thật! Hy vọng bạn sẽ tận hưởng những nét đẹp mà chúng tôi cống hiến cho bạn...   
Theo Yume

Ngắm Epacris longiflora những ngày mưa!

Thật ra, cái tiêu đề chẳng ăn nhập gì với những tấm hình hoa Epacris longiflora bên dưới. Nhưng vì mấy hôm nay Sài Gòn mưa liên miên, nước ngập vô đến tận nhà nên đi làm về là phải...canh chừng. Ở công ty thì lại không có thời gian tìm hiểu thêm em hoa nào hết. Vì thế mà lâu giờ ngôi nhà Yume của mình vắng tênh, mạng nhện tèm lem luôn. Hôm nay tranh thủ tạt qua và post lại em Epacris longiflora này, mọi người thích em ý thì cứ việc chiêm ngưỡng nhé. 

Heath Fuchsia (Epacris longiflora) là một loài được tìm thấy ở Úc kéo dài từ bờ biển của New South Wales tới miền nam Queensland.

Fuchsia Heath là cây bụi lan rộng, hoa có màu đỏ thùy trắng, hình ống và nở quanh năm. Theo Yume

Đắm mình với những mảng màu huyền hoặc của thiên nhiên

Có thể nói thiên nhiên là một tác phẩm nghệ thuật kì vĩ và ngoạn mục! Bởi thiên nhiên luôn tạo ra cái huyền hoặc - và ta cảm thụ được tính biểu tượng của khối thể trong những cảnh đẹp hùng vĩ của thiên nhiên. Nghệ thuật mà chúng ta có được chính là nghệ thuật của thiên nhiên, Nghệ Thuật đã dùng lại trong cách mô tả nhắc lại bằng các đường nét, màu sắc, rắc rối, vặn vẹo; tạo cho tác phẩm một cái vẻ không hoàn hảo đi đến hoàn hảo nhằm kích thích cái mỹ cảm vốn tìm ẩn trong con người, để chính người thưởng thức có thể tham dự và khám phá cái vẻ đẹp một cách trọn vẹn hơn... 

Và họ, những nghệ sĩ nhiếp ảnh đã ban phép lành cho cái dị dạng ấy một sự sống động, huyền ảo! 

Với góc nhìn mỹ thuật họ thu xếp, đưa tương phản vào bố cục để mở tính phúng dụ cho cái ảo cảnh được nâng lên cho cảm hứng xâm chiếm thú chiêm ngắm của người xem! tạo nên những tác phẩm tuyệt đẹp, Lan Phương mời các bạn cùng ngắm nhìn những mảng màu huyền hoặc của thiên nhiên dưới đây: 
Theo Yume

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More