Sáng kiến mới: "Rượu Na" tại Chi Lăng

Chúng tôi đến “thánh địa na” Chi Lăng khi mùa na đã vào cuối vụ. Năm nay, Na Chi lăng “thắng” lớn, được mùa, được giá nên bán hết veo trong một thời gian ngắn, khác hẳn với mọi năm ế chỏng, ế chơ. Và để thoát cái cảnh năm ế năm đắt người dân ở đây đã tạo ra một đặc sản mới… Rượu na

Thu tiền tỷ từ na

Xưa nay nhắc đến Chi Lăng điều trước hết người ta nghĩ đến là na bởi đây là thánh địa của na xứ Lạng. Cây na đã đem lại thu nhập đáng kể cho người dân, có hộ với trên 2.000 gốc na, mỗi năm thu trung bình trên 80 triệu đồng.

Riêng vụ thu hoạch năm ngoái, cả xã với hơn 300 ha na đã cho thu trên 1.400 tấn quả. Với giá trung bình 10.000 đồng/kg, rừng na đã đem về cho dân trong xã tới 14 tỷ đồng.

Còn vào niên vụ năm nay, tuy xã chưa thống kê, nhưng theo dự kiến thì thu hoạch còn cao hơn nữa bởi giá na năm nay luôn giữ ở mức cao. Nhờ na, giờ Chi Lăng đã không còn hộ đói, số hộ giàu và khá chiếm tới 61%.

Mùa thu hoạch Na từ giữa tháng 7 âm lịch đến tầm đầu tháng 9 âm lịch thì hết. Nhưng cũng có năm vì khó tiêu thụ nên vụ thu hoạch na cứ kéo dài lê thê qua tháng 9, 10 âm lịch rồi chết đen thui trên cây.

Năm nay, Na Chi Lăng đắt như tôm tươi, vừa được mùa, được giá nên chỉ độ 1 tháng là đã được hái sạch khỏi vườn. Gia đình chị Vi Thi Loan tại thôn Quán Thanh -một trong những hộ trồng na lớn nhất tại đây với hơn 1.000 gốc thì hầu như khu vườn rộng lớn đã không còn một quả na nào.

Các năm trước mỗi vụ nhà chi Loan chỉ thu được 80-90 triệu đồng, năm nay có "thắng" thì cũng chỉ thu về được 120 triệu đồng đó là. Trừ đi khoảng 1 nửa để chi phí cho phân, thuốc trừ sâu, nửa phần còn lại cũng chỉ bù được đúng vào tiền lương công nhật dành cho 7-8 người cả gia đình anh suốt nửa năm qua. Chứ dành dụm cũng chẳng được bao lăm....

Món lạ rượu na

Năm nay na Chi Lăng "thắng" to nhưng điều này không thể xóa đi được một thực tế là cho đến nay vấn đề đầu ra cho cây na hiện đang là nỗi trăn trở của bà con nơi đây. Hiện tại, đầu ra cho thứ quả đặc sản mới ở Chi Lăng này chỉ trông cậy vào tư thương, nên luôn bị ép giá mỗi khi na chín rộ. Đã có năm, do không bán kịp, người dân đã phải gánh na đổ ra đường. Cũng vì xót của, mỗi khi na không bán hết, nhiều hộ trong xã đã có sáng kiến ủ na nấu rượu.

Ông Phan Tiến Dũng thôn Đông Ngầu là người đâu tiên đưa công nghệ ủ rượu từ quả Na, quả Hồng vốn là đề tài khoa học cấp Sở của HTX dịch vụ và phát triển nống nghiệp Đoàn Kết Chi Lăng.về với Chi Na từ năm 2008

Trong nhà xưởng, kiêm cả kho chứa bằng Pro xi măng thấp lè tè là với thiết bị ngâm ủ chiết xuất được nhập từ nước ngoài trị giá hơn 100 triệu đồng và vài chục cái thùng nhựa cao tầm 1mét như thùng đựng nước. Mở 1 vỏ thùng để vớt Na, Hồng mới bắt đầu ngấu ra cho chúng tôi xem, ông Dũng cho biết, đây là những quả na, quả hồng mới ủ. Khi ngấu hẳn thì chiết xuất nấu ra thành rượu.

Mỗi năm xưởng ông sản xuất được khoảng 3 ngàn lít, được bán xung quanh vùng cho bà con cũng chưa đi đâu xa. Tuy chưa thành hàng hoá, nhưng rượu na, rượu hồng ở đây uống rất thơm, màu vàng óng bắt mắt. Và biết đâu đấy, chỉ một thời gian nữa thôi, xứ Lạng vốn đã ngất ngây bởi đặc sản rượu Mẫu Sơn, lại có thêm thứ rượu na, rượu hồng Chi Lăng quyến rũ.

Dọc con đường từ Chi Lăng về lại thành phố Lạng Sơn chúng tôi ghé vào thăm cơ sở chế biến hoa hồi xuất khẩu của một DN. Cũng như cây na, đầu ra cho hoa hồi luôn là vấn đề nan giải của thứ nguyên liệu này.

Vậy là bóng dáng công nghiệp chế biến nông sản cũng đã xuất hiện ở Chi Lăng thông qua bóng dáng những dây chuyền chiết xuất rượu, sơ chế hoa hồi đã bắt đầu xuất hiện ở vùng quê chỉ rặt núi đá khô cằn này. Tuy vẫn ở dạng sơ khai đơn giản, nhưng những người nông dân một nắng hai sương có thể hy vọng công sức, thành quả lao động của họ sẽ được bán với giá cao hơn
Theo Vef

TPHCM: Đẩy mạnh chính sách cho nhà ở xã hội

Trong khi các dự án căn hộ thương mại trầy trật thì giai đoạn này, các dự án nhà ở xã hội đang được đẩy mạnh hơn bao giờ hết, với số lượng tăng mạnh trong vòng 5 năm tới. Đây là cánh cửa mở ra cho người thu nhập thấp được sở hữu nhà.

Những ưu đãi thiết thực

Mới đây, Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM đã ký kết "Chương trình phối hợp hành động triển khai thực hiện chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030". Theo đó, TP.HCM đặt mục tiêu xây dựng nhà ở xã hội giai đoạn 2012-2015 là 2,7 triệu m2. Nếu tính trung bình mỗi năm, thành phố sẽ xây dựng 675.000 m2 sàn nhà ở.

Riêng tại TP.HCM, chương trình phát triển nhà nhắm đến việc giải quyết chỗ ở cho 3 nhóm đối tượng là học sinh - sinh viên; nhà ở để bán, cho thuê hoặc thuê mua đối với người có thu nhập thấp tại đô thị; nhà ở cho công nhân. Tổng số nhà ở thành phố sẽ đầu tư, hỗ trợ cho 3 đối tượng này đến năm 2015 là 2,7 triệu m2 sàn xây dựng.

Để thực hiện chương trình này, Bộ Xây dựng và TP.HCM sẽ phối hợp 7 nội dung hành động. Cụ thể, thành phố sẽ đẩy nhanh việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu, rà soát, bố trí, chuyển mục đích các dự án nhà ở thương mại chậm tiến độ để phát triển nhà ở xã hội và công bố công khai danh mục các dự án để kêu gọi đầu tư; tiếp tục rà soát quỹ đất hơn 20% đối với các dự án thương mại trên địa bàn để giao cho doanh nghiệp thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo quy định.

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân cho hay, thành phố hiện có gần hai triệu hộ dân với khoảng 8,5 triệu nhân khẩu. Với tốc độ đô thị hóa lên tới gần 75% và mật độ dân số cao, chiến lược nhà ở còn nhấn mạnh về quy hoạch, xây dựng và phát triển nhà ở theo xu hướng bền vững. Năm 2011, TP.HCM đã đạt chỉ tiêu 17,5 m2/người trong mục tiêu phát triển nhà ở trên địa bàn. Thành phố tiếp tục rà soát quỹ đất 20% đối với các dự án thương mại để giao cho doanh nghiệp thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo quy định.
Huy động cả hàng tồn kho

Theo khảo sát trên thị trường, số căn hộ tồn kho trong các dự án còn khá nhiều. Đối với những dự án đã đầu tư sẽ thống kê tổng số căn hộ, số căn hộ tồn đọng và cân đối với lộ trình phát triển kinh tế - xã hội, dân số của từng địa phương, sau đó sẽ quyết định cho điều chỉnh công năng thành nhà ở xã hội một số dự án để tránh lãng phí. Doanh nghiệp sẽ được miễn tiền sử dụng đất cho phần dự án được điều chỉnh thành nhà ở xã hội.

Chuyển dự án nhà ở có diện tích lớn thành nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của những người thu nhập thấp, không đủ tiền mua nhà theo giá thị trường là một giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đánh giá: "Giá nhà càng rẻ càng tốt, nhưng phải ở mức vừa phải để doanh nghiệp không bị lỗ và người dân có thể chấp nhận được. Điều kiện là chất lượng nhà ở phải an toàn, bảo đảm sinh hoạt tối thiểu của người dân, diện tích hợp lý, không quá chật chội. Hiện Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để đề xuất quy mô phù hợp với khả năng thanh toán của người dân" .

Số liệu thống kê cho thấy, tại TP.HCM hiện có khoảng 20.000 căn hộ tồn đọng, chưa có người mua. Căn hộ trên 70m2 hiện nay hầu như không bán được, do đó về kiến nghị điều chỉnh quy định tỷ lệ diện tích căn hộ 1-2-1 trong dự án (25% căn hộ loại A từ 50-70 m2, 50% căn hộ loại B từ 75-100 m2, 25% căn hộ loại C trên 105 m2).

Trong buổi làm việc mới đây với các doanh nghiệp bất động sản, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu sửa đổi để phù hợp với thực tiễn và sẽ ban hành thông tư để điều chỉnh. Sắp tới sẽ có thí điểm cho xây dựng những căn hộ bé nhất sẽ là 25 m2 không chỉ ở các dự án nhà ở xã hội mà cả ở dự án nhà ở thương mại.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của thị trường cũng như để tự cứu mình, nhiều doanh nghiệp đã liều lĩnh cho ra những dòng sản phẩm mới mặc dù quy định về mặt pháp luật chưa rõ ràng, như căn hộ diện tích nhỏ, sở hữu căn hộ có thời hạn... Tuy nhiên, sau khi được Bộ trưởng Bộ xây dựng bật đèn xanh, nhiều doanh nghiệp như cởi được tấm lòng.

Cụ thể, Công ty TNHH Lê Thành vừa cho ra đời sản phẩm căn hộ thuê ổn định 15 năm với giá 240 triệu đồng/căn trả trong 5 đợt để đáp ứng người thu nhập thấp - mà thực ra là sở hữu có thời hạn. Một số doanh nghiệp chia nhỏ căn hộ để giảm giá thành, tạo thanh khoản cho thị trường...

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, TP.HCM hiện có 1.139 dự án nhà ở, trong đó có 209 dự án hoàn thành, 794 dự án đang triển khai, 136 dự án chưa triển khai hoặc tạm ngưng. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị rà soát, thống kê lại về quỹ đất phát triển nhà ở các địa phương, nhất là TP.HCM; đồng thời điều chỉnh công năng, quy mô, điều chỉnh cơ cấu dự án...

Việc hoàn thiện mô hình của quỹ tiết kiệm và phát triển nhà ở, góp phần tăng nguồn cung về tài chính cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở. Ngoài ra, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào xây dựng để giảm giá thành căn hộ nhưng vẫn bảo đảm chất lượng. Với việc dồn sức cho nhà ở xã hội cho thấy thời của nhà ở xã hội sẽ xuất hiện trong tương lai gần.

 Theo DĐKTVN

Phải tìm hiểu kỹ để tránh mua hớ căn hộ, chung cư

Khi quyết định mua, nhất thiết phải xem các căn hộ mẫu, bởi với đa số người dân không biết về xây dựng thì căn hộ dựa trên bản vẽ mặt bằng sẽ rất khó tưởng tượng.

Thị trường bất động sản “ảm đạm” khiến các nhà đầu tư thiệt thòi nhưng lại là cơ hội giá cả phải chăng cho những người có nhu cầu mua để ở. Vì vậy, nhiều người có thu nhập trung bình đang tìm cách vay mượn để có thể sở hữu được vài chục mét đất hoặc căn hộ chung cư diện tích nhỏ. Tuy nhiên, để tránh mua phải căn hộ bị treo “sổ đỏ”, hoặc khi ở mới phát hiện chất lượng căn hộ không như quảng cáo, hoặc các mức phí quản lý, dịch vụ không hợp lý… người dân cần tham khảo ý kiến luật sư và tìm hiểu kỹ về dự án cũng như chủ đầu tư trước khi quyết định đặt cọc mua.

Người dân cần tìm hiểu kỹ về dự án cũng như chủ đầu tư trước khi quyết định đặt cọc mua nhà. Ảnh: TL

Tìm hiểu chủ đầu tư, dự án

Luật sư Trương Văn Hải (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, điều đầu tiên người mua nhà cần tìm hiểu là “nhân thân” của chủ đầu tư, xem nhà đầu tư đó đã có kinh nghiệm làm dự án chưa, việc kinh doanh có vi phạm pháp luật không, các dự án trước có được bàn giao đúng tiến độ không, năng lực tài chính như thế nào.

Bên cạnh đó, người mua cũng cần phải biết về “tính pháp lý” của dự án chung cư mình định mua như đất đã được chuyển mục đích sử dụng là đất ở hay chưa, đã được cấp “sổ đỏ” chưa, đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, được cấp phép xây dựng, được xây bao nhiêu tầng, là dự án do chính chủ đầu tư đó trúng thầu hay mua lại của Cty khác (dự án qua Cty thứ cấp)… Ngoài ra, người mua cần biết sự hợp pháp trong việc huy động vốn góp, về điều kiện huy động vốn góp… bởi nếu chủ đầu tư huy động sai quy định, gom tiền khi chưa xây xong phần móng thì hợp đồng mua bán có thể bị Tòa án tuyên vô hiệu.

Biết được những thông tin này sẽ giúp người mua nhà tránh bị giao nhà chậm tiến độ do các chủ đầu tư “nhập nhèm” như xin phép 20 tầng nhưng xây 25 tầng khiến 5 tầng không phép bị treo “sổ đỏ”, đất được giao để xây khách sạn và khu vui chơi lại tự xây chung cư, tự ý chia nhỏ diện tích căn hộ hay phổ biến hơn là chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Thông tin về căn hộ

Cách an toàn nhất, theo luật sư Hải là người mua tìm hiểu thông tin về dự án tại các Phòng địa chính quận, huyện, nên chọn những dự án đã hoàn thiện toàn phần hoặc một phần để mua và mua của những chủ đầu tư có năng lực, uy tín, đang làm những dự án có quản trị tốt. Về giá cả, đã qua cái thời “khan hiếm” nên người mua không nên mất tiền môi giới, mà có thể tìm mua trực tiếp của chủ đầu tư. Giảm giá là tín hiệu tốt, nhưng cũng cần “cảnh giác” với những dự án giá giảm đến 30% so với các công trình lân cận bởi rất có thể “của rẻ là của rởm”.

Khi quyết định mua, nhất thiết phải xem các căn hộ mẫu, bởi với đa số người dân không biết về xây dựng thì căn hộ dựa trên bản vẽ mặt bằng sẽ rất khó tưởng tượng. Hiện, cách tính diện tích căn hộ cũng là một trong những nội dung dễ gây tranh chấp vì có nhiều cách tính như tính từ tim tường, tính phủ bì, tính lọt lòng, tính cả cột, cả hộp gen... nên người mua cần biết rõ trước khi mua để nếu khi nhận căn hộ không đủ diện tích còn có cớ “bắt đền”.

Ngoài vấn đề giá cả, chất lượng, thì cần chú ý về vị trí dự án có nằm gần siêu thị, chợ, trường học, bệnh viện hay không. Bên cạnh đó, phải đảm bảo các hệ thống liên lạc nội bộ, hệ thống phòng cháy chữa cháy, cửa thoát hiểm, khu vực thu gom rác hợp lý… và căn hộ có ít nhất một mặt nhà tiếp xúc với thiên nhiên, có ban công để thông thoáng.

Đặc biệt, luật sư Hải lưu ý người dân cần nghiên cứu kỹ hồ sơ pháp lý của dự án như thời gian khởi công, thời gian hoàn công, tiến độ thanh toán, các điều khoản thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng chính, cũng như phụ lục hợp đồng. Nhất thiết phải “chốt giá” cụ thể, và chú ý không thỏa thuận giá nhà theo USD nếu mua của chủ đầu tư nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài vì điều này vi phạm qui định về quản lý ngoại hối của Nhà nước. Thông thường, từ khi khởi công đến khi làm xong móng chủ đầu tư sẽ thu 20% giá trị căn hộ. Số tiền phải nộp có thể chia làm nhiều đợt, nhưng thường khi nhận nhà phần thô mới nộp đến 70%, và còn lại 30% khi nhận nhà mới trả nốt.

Trong các hợp đồng thường ràng buộc rất kỹ nghĩa vụ thanh toán tiền của khách hàng theo tiến độ dự án, nhưng nghĩa vụ của chủ đầu tư về bàn giao căn hộ lại rất “chung chung”. Thường nếu chậm đóng tiền theo thỏa thuận trong hợp đồng, khách hàng có thể phải chịu phạt nhưng lại không rõ nếu chủ đầu tư chậm bàn giao nhà thì khoản lãi phạt cũng như thời gian trả lãi được khống chế là bao lâu… Vì vậy, để tránh tình trạng bị chủ đầu tư “mượn” vốn để kinh doanh vào việc khác, người mua cần thỏa thuận cụ thể thời hạn dự kiến giao nhà, thời điểm giao nhà cụ thể, chế tài nếu vi phạm.

Theo PLXH

Cơ hội mới cho bất động sản khi vàng kém hấp dẫn

Trong lúc thị trường bất động sản đang đóng băng thì nhiều người dân lao vào đầu tư, kinh doanh vàng để kiếm lời. Việc có quá đông người gom vàng khiến một lượng lớn tiền mặt “nằm chết” một chỗ.

Nếu vàng kém hấp dẫn thì rất có thể người dân sẽ bán vàng để đầu tư bất động sản. Khi đó, cùng với một số biện pháp tích cực khác, băng “bất động sản” sẽ tan chảy.


Nhiều biệt thự xây xong không có người mua.

Vàng sẽ bớt sức hấp dẫn?

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Minh Hưng cho rằng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể tiếp tục gia hạn việc chấm dứt nghiệp vụ huy động vàng để đảm bảo thanh khoản hệ thống những tháng cuối năm. Theo đó, kể từ ngày 25-11 tới, các ngân hàng thương mại phải chấm dứt các nghiệp vụ liên quan tới vàng. NHNN thống kê trong vòng 6 tháng qua, các tổ chức tín dụng đã mua vào hơn 60 tấn vàng để tất toán hợp đồng, hiện còn thiếu khoảng 20 tấn. Với tốc độ mua vào như thời gian qua, các ngân hàng cần thêm 2 tháng để có thể mua đủ số vàng cần thiết. Do nhu cầu vốn cho nền kinh tế tăng cao vào cuối năm nên các ngân hàng sẽ tập trung mua vàng và sẽ đe dọa tới an toàn hệ thống. Vì thế, NHNN đang tính tới việc gia hạn chấm dứt nghiệp vụ huy động vàng trong vài tháng tới.

Việc các ngân hàng mua vào thời gian qua là nguyên nhân khiến giá vàng trong nước đắt hơn thế giới từ 1 – 3,5 triệu đồng/lượng. Với việc ban hành Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 3 – 4 - 2012 của Chính phủ về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng đã chặn đứng tình trạng nhập lậu vàng vì NHNN đã độc quyền trong khâu dập vàng (vàng miếng SJC), hạn chế tối đa tình trạng chảy máu ngoại tệ do nhập lậu vàng.

Theo ông Lê Minh Hưng, vàng tuy không phải là mặt hàng thiết yếu nhưng lại hút một lượng tiền lớn của nền kinh tế. Chính vì thế phải làm giảm sức hấp dẫn của vàng để người dân bán vàng đưa tiền vào sản xuất kinh doanh.

Sẽ tích cực ‘‘phá băng” bất động sản

Bộ Xây dựng đánh giá thị trường bất động sản hiện trong tình trạng hết sức khó khăn nên kêu gọi sự đồng thuận từ nhiều phía để hỗ trợ “phá băng” thị trường này. Tại cuộc đối thoại với doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản các tỉnh phía Bắc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, Bộ sẽ hoàn thiện cơ chế để cho phép rà soát lại các dự án bất động sản, phân loại chi tiết, từ đó cho phép chủ đầu tư chuyển đổi mục đích sử dụng của dự án.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, những dự án nhà ở thông thường chưa bồi thường GPMB, ngoại trừ những dự án có thể nhìn thấy hiệu quả, Bộ Xây dựng và địa phương sẽ yêu cầu chủ đầu tư chưa nên xem xét; đối với những dự án đã GPMB nhưng chưa đầu tư, chưa san nền, hoặc mới đầu tư ban đầu, cần thiết có giải pháp cho chuyển đổi tạm thời mục đích sử dụng, tránh lãng phí. Việc tạm chuyển đổi mục đích sử dụng phải theo đúng quy hoạch, kế hoạch; đối với những dự án đang xây dựng dở dang nhưng gặp khó khăn, cần điều chỉnh, Bộ Xây dựng sẽ cùng với UBND các địa phương quyết liệt đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh công năng, mục đích sử dụng; đối với những dự án đã xây dựng xong nhưng không hấp dẫn, Bộ Xây dựng cũng sẽ cho phép chia nhỏ căn hộ để doanh nghiệp giải phóng hàng tồn kho. Nhóm đối tượng này chủ yếu là các dự án cao cấp, diện tích căn hộ quá lớn, vượt xa khả năng và nhu cầu của người dân…

Để có cơ sở cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng, công năng của công trình, Bộ Xây dựng và UBND các địa phương sẽ phải phối hợp rất chặt chẽ, khẩn trương để rà soát lại một cách tổng thể quy hoạch, tất cả các dự án bất động sản đang có trên địa bàn. Bộ và các địa phương sẽ thành lập các nhóm chuyên trách cho công tác này. Ngay trong những ngày sắp tới, Bộ Xây dựng cũng sẽ hoàn thiện trình Chính phủ phê duyệt đề án Quỹ tiết kiệm phát triển nhà ở. Bộ cũng sẽ làm việc với NHNN, các ngân hàng thương mại, các Bộ, ngành liên quan để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về cơ chế, ưu tiên vốn cho cả chủ đầu tư, cả người dân có nhu cầu thực sự mua bất động sản.

Để có thể “giải cứu” thị trường bất động sản, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các doanh nghiệp phải rất chủ động, tập trung cơ cấu lại dự án của mình. Doanh nghiệp phải quyết liệt, hạ giá, cơ cấu lại sản phẩm, làm sao để sản phẩm bất động sản đến với người tiêu dùng, đến với người dân, nếu không làm được hoặc không đủ lực phải chuyển cho người khác.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng - NHNN cũng cho biết, NHNN đã rất tích cực trong việc chủ động đề xuất cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. NHNN cam kết sẽ dành những nguồn vốn nếu thực sự việc mua, bán nhà để thúc đẩy thị trường. Ông Mạnh cũng chỉ ra rằng, việc nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản lâm vào cảnh khó khăn là do để chi phí vốn chiếm quá lớn, một số doanh nghiệp “tay không bắt giặc”, sử dụng hầu hết là vốn vay, quản lý dự án kém nên kéo dài tiến độ dẫn đến tình trạng gánh lãi chồng chất…

Phát biểu của Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đang làm lóe lên những hy vọng về một thị trường bất động sản khởi sắc trong tương lai gần.

Theo Pháp luật & Xã hội

Bộ Xây Dựng: Sẽ xử lý biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang nếu vẫn chưa tìm ra cách giải quyết

Bộ Xây dựng vừa có những cuộc họp, làm việc với các doanh nghiệp để tìm lối thoát cho thị trường bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, phân khúc biệt thự, nhà liền kề lại chưa được quan tâm đến để tháo gỡ.

Hiện nay, tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM còn hàng ngàn biệt thự, nhà liền kề, bị "bỏ hoang". Tình trạng này không chỉ gây lãng phí lớn mà đang "bôi xấu” bức tranh đô thị.

Hàng trăm ngàn tỷ bị trôn vùi

Qua kiểm tra của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản và Sở Xây dựng Nội, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 655 căn biệt thự và 574 căn hộ liền kề đã hoàn thiện phần thô hoặc mặt ngoài nhưng chưa đưa vào sử dụng. Tỷ lệ biệt thự, nhà liền đưa vào sử dụng thấp chủ yếu ở các dự án xa trung tâm, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiếu đồng bộ... Thực trạng này xuất phát từ ảnh hưởng suy thoái kinh tế, nhưng phần lớn do khủng hoảng cung cầu và nạn đầu cơ. Làm một phép tính đơn giản, hơn 600 căn biệt thự bỏ hoang hiện nay ở Hà Nội, giá trung bình từ 20 - 30 tỷ đồng/căn, thì số tiền ứ đọng tại phân khúc này từ 12.000 - 18.000 tỷ đồng. Chưa kể các chi phí "bôi trơn" được chủ đầu tư chi trả trong quá trình thực hiện dự án. Và đến nay, nhiều khách hàng phải "ngậm đắng nuốt cay" nhìn đồng vốn "chôn vùi" trong những căn nhà bỏ hoang.Nhiều biệt thự bỏ hoang, rao bán tại Khu đô thị Trung Văn, huyện Từ Liêm.Ảnh: Hà Nguyên

Câu chuyện sẽ không chỉ dừng ở đó, bởi theo GS. TSKH Đặng Hùng Võ, sẽ còn tiếp tục tái diễn dưới nhiều dạng khác nhau nếu không giải quyết triệt để tình trạng nhà xây dựng xong không ai đến ở. Để có thể trị được tận gốc tình trạng đầu tư trục lợi, dẫn đến biệt thự bỏ hoang, thì cần sớm áp dụng thu thuế.

Trưng mua, bán đấu giá

Tại các khu Linh Đàm, Pháp Vân, Từ Liêm, Mỹ Đình... thời điểm thị trường bất động sản "sốt nóng", biệt thự được mua đi bán lại nhiều lần, khiến giá đội lên rất cao. Nay, bất động sản rớt giá, song giao dịch mua bán biệt thự, nhà liền kề rất ảm đạm. Thực tế cho thấy, nhiều chủ những căn biệt thự bỏ hoang là những người có "vai vế", những đại gia không có nhu cầu bán, họ dùng làm "của để dành". Nên phân khúc này dù có ế, giá chào bán vẫn cao, hoặc thậm chí có giảm giá cũng không mấy người đủ điều kiện mua.Hệ lụy của việc biệt thự bị bỏ hoang là lãng phí quỹ đất, tiền bạc, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Theo TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, để xử lý tình trạng bỏ hoang, Nhà nước cần có biện pháp mạnh tay hơn. Ví như thông báo để chủ đầu tư, chủ biệt thự dọn dẹp sạch sẽ, sơn vôi đầy đủ, làm tường bao bảo vệ... Trong vòng 1 - 2 tháng nếu không có biến chuyển sẽ trưng mua tài sản đó theo quy định của Nhà nước. Giá trưng mua sẽ do hội đồng thẩm định đưa ra, không theo giá thị trường. Sau khi trưng mua, Nhà nước chỉnh trang thành nhà công vụ. Phương án khác là dùng đấu giá, mở bán cho người có nhu cầu. Ông Liêm nhấn mạnh: "Chỉ cần xử lý điểm vài biệt thự bỏ hoang sẽ "rúng động" tâm lý chủ đầu tư và khách hàng, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững".Biệt thự bỏ hoang nhiều như hiện nay chứng tỏ vẫn còn chủ đầu tư, nhà đầu tư không bị sức ép về tài chính nên chưa cần thu hồi vốn từ việc đầu tư biệt thự. Nhiều người cho rằng, đánh thuế sẽ là giải pháp hạn chế biệt thự bỏ hoang nhưng thu thuế bao nhiêu cho đủ để hạn chế biệt tự bỏ hoang là vấn đề rất khó. Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh

Theo Kinh tế Đô thị

8 cách thoát khỏi mệt mỏi trong ngày

Một ngày, bạn bỗng thấy mệt mỏi chẳng muốn làm bất cứ việc gì nữa. Đó là lúc cơ thể đã bị mất đi năng lượng, và cũng là lúc bạn cần tái tạo nó.

Có vô số lý do khiến cơ thể bạn rơi vào tình trạng mệt mỏi, và cũng vô số cách để bạn tái tạo năng lượng cho cơ thể.

Công việc ngập đầu, nhưng âu lo toan tính khiến bạn rơi vào tình trạng mất ngủ, làm việc quá sức khiến cơ thể không thể đáp ứng được guồng quay của cuộc sống, và đôi khi cả sự vui chơi quá đà, ăn uống thiếu điều độ hay lối sống thiếu khoa học… tất cả đều là những “kẻ trộm” nhanh chóng lấy đi nguồn năng lượng của cơ thể.

Việc tái tạo năng lượng không phải là điều gì quá khó khăn, nhất là khi cuộc sống hiện đại mang đến cho bạn nhiều cách để giải trí và thư giãn. Một bài dance sport có thể giúp cơ thể dẻo dai, 30 phút tập yoga có thể khiến sức lực được hồi sinh, 10 phút ngồi thiền có thể giúp đầu óc thanh sạch và tỉnh táo, hay chỉ đơn giản 15 phút đi bộ cũng có thể khiến cơ thể khỏe khoắn và sảng khoái.

Bất cứ bài tập nào cũng đều có thể giúp sức sống cơ thể hồi sinh, bởi thế vận động là cách đơn giản nhất để bạn tái tạo năng lượng. Tiến sĩ Woodson Merrell tại Bệnh viện Sinai ở thành phố New York cho rằng 90 phút tập thể dục mỗi tuần, chia làm ba lần tập là đủ để tăng cường sức khỏe tim mạch với cải thiện đáng kể nguồn năng lượng của cơ thể.

Đơn giản chỉ cần đi bộ nửa tiếng đồng hồ cũng có thể giải phóng endorphins, giúp hồi sinh năng lượng. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều cách khác đơn giản mà rất hiệu quả để bạn rũ bỏ mệt mỏi.
1. Hít thở sâu

Thở nông sẽ khiến phổi của bạn không cung cấp đủ lượng oxy tối đa cho các mạch máu trong cơ thể. Bởi thế, hãy thực hành hít thở sâu mỗi ngày để cơ thể được cung cấp một nguồn oxy tối ưu.

Hãy bắt đầu bằng cách hít vào bằng mũi và đếm thầm từ 1 đến 5, sau đó nhẹ nhàng thở ra rồi đếm thầm từ 1 đến 8, rồi lại hít vào. Cứ thế, việc hít vào sâu trong khoảng thời gian ngắn hơn thở ra sẽ giúp làm chậm nhịp tim và năng lượng oxy cho cơ thể.
2. Làm điều mới mẻ

Tiến sĩ Gregory Berns, một nhà thần kinh học tại Đại học Emory ở Atlanta, Georgia (Mỹ), nói rằng các hoạt động mới lạ sẽ khiến não giải phóng dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh thường được giải phóng khi bạn vui vẻ như lúc bạn quan hệ tình dục, ăn loại bánh yêu thích hoặc khi chơi xổ số.

Bởi thế, thử làm một vài điều mới mẻ như cố tình đậu xe ở một ví trí khác, gấp chiếc khăn tắm ở một hình thù khác, học một thứ ngoại ngữ mới lạ, tham gia các lớp khiêu vũ hay đến các tụ điểm vui chơi mà bạn chưa từng đến…, điều đó sẽ giúp bạn tăng năng lượng một cách ngắn hạn trong khoảng vài tuần hoặc vài tháng.
3. Cười

Các hoạt động vui chơi và gặp gỡ những người hài hước sẽ giúp nâng tinh thần và cả năng lượng của bạn. Hãy tham gia các hoạt động giải trí mà bạn thích (nhưng cần biết tự làm chủ bản thân để không ham mê quá đà), hay đơn giản chỉ là đi chơi với những người có khiếu hài hước, điều đó sẽ giúp giải phóng endorphins, chất giúp cơ thể nạp thêm năng lượng.

Nếu không có những người bạn hài hước, thì cách đơn giản nhất để tâm trạng được vui vẻ là lên youtube, xem phim hài hoặc các chương trình truyền hình giải trí…
4. Uống nước

Huyết thanh trong máu sẽ giúp các tế bào có thể đốt cháy đường để tái tạo năng lượng cho cơ thể. Vì thế, uống nước là một việc cần thiết khi bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi. 8 ly nước (khoảng 2 lít nước) là đủ cho cơ thể bạn mỗi ngày. Và caffeine không gây mất nước, nhưng quá nhiều caffeine lại có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng của cơ thể.
5. Gạt bỏ lo lắng

Quá nhiều mối quan tâm đến cuộc sống có thể sẽ cản trở giấc ngủ, và ngủ kém chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự mệt mỏi vào ban ngày. Làm thế nào để gạt bỏ âu lo và suy nghĩ ra khỏi đầu trước khi lên giường? Rất đơn giản, hãy bắt chước Mr.Bean: Đếm cừu.
6. Hát trong mưa

Việc làm tưởng như lãng mạn nửa mùa này lại hết sức có lợi cho cơ thể bạn. Không khí ngoài trời chứa nhiều các ion âm hơn. Những ion này làm cho phổi của bạn hấp thụ oxy dễ dàng hơn.

Khí quyển đặc biệt thay đổi với các ion âm vào trước và trong lúc trời mưa, vì thế việc hít thở sâu khi hát sẽ giúp cơ thể được cung cấp oxy và tăng năng lượng.
7. Nhìn màu đỏ

Theo nghiên cứu tại trường Đại học Rochester, nhìn thấy màu đỏ sẽ khiến cơ bắp của bạn di chuyển nhanh hơn và làm việc nhiều hơn, tạo cho bạn một năng lượng dồi dào. Vì thế, đừng quên cắm một lọ hoa đỏ tươi trong tầm nhìn để xóa tan mệt mỏi mỗi ngày.
8. Ngáp

Theo tiến sĩ Andrew Gallup tại Đại học Princeton, thì ngáp là một cách làm át não và đánh thức não dậy. Vì thế, cứ ngáp đi nếu muốn, bởi nó cũng là một cách chống mệt mỏi khá hữu hiệu.


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More