Chứng cứ xác thực về chủ quyền biển đảo Việt Nam ở 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa

Việt Nam có đầy đủ các chứng cứ lịch sử minh bạch chứng minh chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình… Đó là những nội dung được các giáo sư nước ngoài nhấn mạnh tại hội thảo quốc tế với chủ đề “Thực trạng vấn đề chủ quyền Biển Đông và giải pháp” diễn ra ngày 23-10 tại Đại học Tổng hợp Chosun (Hàn Quốc).


Đại Nam nhất thống toàn đồ (bản đồ Việt Nam vẽ năm 1834)
đã có Hoàng Sa, Vạn lý Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam - Nguồn: NXB Bản Đồ


Giáo sư chuyên ngành Việt Nam học Lee Yun-boem thuộc trường Đại học Chungwoon (Hàn Quốc) đi sâu phân tích, đánh giá về những giải pháp mà Việt Nam đã và đang tiến hành nhằm giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Giáo sư Lee Yun-boem nhấn mạnh Việt Nam công khai kiên quyết giữ vững lập trường đối với vấn đề chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thể hiện trên hai nội dung chính: Thứ nhất, Việt Nam có đầy đủ các chứng cứ lịch sử minh bạch chứng minh chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Thứ hai, Việt Nam chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Trong khi đó, Giáo sư Ahn Kyong-hwan thuộc Đại học Chosun cho rằng về mặt lịch sử, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được chứng minh một cách rõ ràng là đã được Việt Nam cai quản một cách hiệu quả. Theo tin tức từ Giáo sư, việc giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông một cách hòa bình có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc duy trì hòa bình thế giới và thúc đẩy nền kinh tế khu vực. Tuy nhiên, vấn đề chủ quyền quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là vấn đề khó có thể giải quyết nếu chỉ bằng nỗ lực của riêng Việt Nam mà cần phải có sự chia sẻ và thấu hiểu của cộng đồng quốc tế. Vì vậy, theo Giáo sư, việc tổ chức các cuộc hội thảo khoa học định kỳ với sự tham gia của các nhà khoa học Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Malaysia... để cùng chia sẻ các tài liệu lịch sử và tìm kiếm biện pháp giải quyết hòa bình là việc làm có ý nghĩa quan trọng.

Về những căn cứ lịch sử liên quan đến chủ quyền trên biển Đông, Tiến sĩ Isabel, Viện Giáo dục Ngôn ngữ thuộc Đại học Chosun, có tham luận “Căn cứ và sự thật lịch sử về chủ quyền quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam”, trong đó khẳng định rằng: “Không chỉ từ luật quốc tế và thực tiễn của tình hình quốc tế mà cả từ những kết luận và chứng cứ lịch sử đã được đề cập, có thể đưa ra ba luận điểm quan trọng sau: Thứ nhất, Việt Nam chứ không phải quốc gia nào khác đã sở hữu một cách thực chất quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa từ lâu. Thứ hai, từ sau thế kỷ 17, trong hàng trăm năm, Việt Nam đã thực thi chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa theo phương thức hòa bình và liên tục. Thứ ba, Việt Nam đã bảo đảm được danh phận và quyền lợi hợp pháp để đối phó với các ý đồ và hành động xâm phạm chủ quyền quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa”.

Tấm bản đồ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” do Trung Quốc xuất bản từ thời nhà Thanh (năm 1904) thể hiện rõ cực Nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam -(Ảnh tư liệu)


Trong tham luận về “Thực trạng tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và một số quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết tranh chấp Biển Đông hiện nay”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Đình Chỉnh (Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội) nhấn mạnh với chính sách đối ngoại hòa bình, trong giai đoạn hiện nay, với tư cách là một thành viên chính thức của ASEAN, Việt Nam đã thể hiện tinh thần trách nhiệm và có bước đi linh hoạt, mềm dẻo cần thiết, tiếp tục các nỗ lực to lớn, tuân thủ các cam kết trong Tuyên bố về cách ứng xử ở Biển Đông (DOC), đồng thời kêu gọi các nước liên quan thực hiện đúng cam kết trong văn kiện này. Việt Nam cho rằng DOC thực sự có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông. Nghiêm túc tôn trọng tinh thần DOC và thực hiện đầy đủ DOC sẽ có lợi cho cả ASEAN và Trung Quốc, đồng thời đáp ứng được mong mỏi và nguyện vọng chung của khu vực và thế giới về một Biển Đông hòa bình, hữu nghị và hợp tác. 
Theo Tinmoi.vn

Sử liệu Trung Quốc minh chứng chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa

Thạc sĩ sử học Trần Văn Quyến, Đại học Phú Xuân (Huế) chuyên nghiên cứu về biển Đông vừa gửi VnExpress bài viết khẳng định, sử liệu của Trung Quốc thế kỷ 17 đã minh chứng chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa.

VnExpress giới thiệu bài viết của thạc sĩ Trần Văn Quyến:

"Hòa thượng Thích Đại Sán (1633-1702) là người tỉnh Triết Giang, đời nhà Thanh (Trung Quốc). Sách Đại Nam liệt truyện nhà Nguyễn cho biết Thích Đại Sán là người "học rộng, tao nhã uyên bác. Thông thiên văn tinh tượng, luật lịch, bói toán, địa lý, xem số, viết chữ triện lệ, vẽ tranh truyền thần cái gì cũng biết. Lại giỏi làm thơ".

Cảm mến về tài năng và đức độ của nhà sư, Chúa Nguyễn Phúc Chu đã mời hòa thượng sang để hoằng pháp ở Đàng Trong. Nhà sư đến phủ Chúa ngày 13/3/1695 và về nước vào trung tuần tháng 6/1696. Trong thời gian hơn một năm ở Đại Việt ông đã thường xuyên trao đổi với Quốc chúa Nguyễn Phúc Chu cũng như các nhân vật quan trọng trong phủ Chúa, bàn luận về các vấn đề lớn của xã hội Đàng Trong.

Hòa thượng Thích Đại Sán đã ghi chép hoạt động của mình, những điều tai nghe mắt thấy trong những ngày ở Thuận Hóa vào một cuốn sách lấy tên là Hải ngoại kỷ sự. Sách ghi chép từ tháng 8 năm Giáp Tuất niên hiệu Khang Hy thứ 33 (1694), lúc nhà sư Thích Đại Sán tiếp kiến Sứ giả Đại Việt tại Quảng Đông cho đến khoảng tháng 11 năm Ất Hợi niên hiệu Khang Hy thứ thứ 34 (1695).

Bìa của cuốn sách Hải ngoại kỷ sự trong Tứ khố toàn thư (Trung Quốc). Ảnh: T.V.Q


Nội dung của cuốn sách đề cập đến phong thổ, nhân vật và tập tục, việc nhà sư được người dân Quảng Nam đón tiếp nồng nhiệt, nội dung các buổi trò chuyện, thư từ trao đổi, việc trụ trì các ngày lễ Phật Giáo ở Đàng Trong. Ngoài ra còn có những ghi chép về sinh hoạt của Hoa Kiều và 110 bài thơ tức cảnh của nhà sư.
Trong bài khảo cứu về sư Đại Sán và Hải ngoại kỷ sự, giáo sư Trần Kinh Hòa đã khẳng định so với các sách du ký khác cùng thời của người Trung Quốc viết về Đại Việt như An Nam cung dịch ký sự, An Nam tạp ký… thì Hải ngoại kỷ sự nội dung phong phú và các sử liệu đáng tin cậy hơn rất nhiều. Điều đó cho chúng ta thấy tính chân xác và giá trị về những ghi chép của hòa thượng Thích Đại Sán. 

Trong quyển 3 phần văn thư viết cho Học sĩ Hào Đức Hầu, có đoạn ghi về sự nguy hiểm của vùng biển Hoàng Sa đối với tàu thuyền qua lại và việc kiểm soát khu vực này của các chúa Nguyễn. Những điều này chính hòa thượng Thích Đại Sán đã trải nghiệm một phần trong lúc đi sang Đại Việt và được kiểm chứng bởi những người "khách" thường xuyên đi lại trên biển nói cho ông. Nội dung đoạn văn đó như sau:

"Khách có người bảo…giữa biển có dải cát đá nằm ngang, chạy dài từ Đông Bắc qua Tây Nam; cao như vách tường đứng trên biển, chỗ thấp cũng ngang mặt nước; mặt cát khô rắn như sắt, rủi thuyền chạm phải ắt tan tành; bãi cát rộng cả trăm dặm, chiều dài thăm thẳm chẳng biết bao nhiêu mà kể, gọi là "vạn lý trường sa" mù mịt chẳng thấy cỏ cây nhà cửa, nếu thuyền bị trái gió trái nước tất vào, dầu không tan xác, cũng không có gạo, nước trở thành ma đói. Khoảng cách đến Đại Việt là bảy canh đường, bảy canh khoảng 700 dặm. Thời quốc vương trước, hàng năm có sai thuyền đánh cá đi dọc theo bãi cát lượm vàng bạc khí cụ của các thuyền hu tất vào. Mùa thu nước dòng cạn, chảy rút về hướng đông, bị một ngọn sóng đưa đi thuyền có thể trôi xa cả trăm dặm; sức gió chẳng mạnh, sợ có hiểm họa trường sa." (Hải ngoại kỷ sự, quyển 3, trang 24. Bản in trong Tứ khố toàn thư).

Đọc những dòng ghi chép của Thích Đại Sán chúng ta thấy tương đồng với những sử liệu đương thời của Việt Nam. Trong Phủ biên tạp lục (1776) của Lê Quý Đôn ghi: "Ngày trước, họ Nguyễn có thiết lập đội Hoàng Sa gồm 70 suất, lấy người ở xã An Vĩnh sung vào. Mỗi năm họ luân phiên nhau đi biển, lấy tháng hai ra đi nhận lãnh chỉ thị làm sai dịch. Đội Hoàng Sa này được cấp phát mỗi người sáu tháng lương, đi bằng năm chiếc thuyền câu nhỏ ra ngoài biển cả ba ngày ba đêm mới đến đảo. Họ tha hồ lượm lặt, tự ý bắt chim, bắt cá làm đồ ăn. Họ được những đồ hóa vật như gươm và ngựa bằng đồng, hoa bạc, tiền bạc, vòng bạc, đồ đồng, thiếc khối, chì đen, khẩu súng, ngà voi, sáp ong, đồ chiên giạ, đồ sứ".

Đoạn ghi về Hoàng Sa trong Hải ngoại kỷ sự (phần đã đánh dấu). Ảnh: T.V.Q
Trước khi Hải ngoại kỷ sự ra đời 11 năm thì trong Toản tập thiên nam tứ chí lộ đồ thư (1687) của Đỗ Bá đã cho biết: "Giữa biển có một dải cát dài, gọi là Bãi Cát Vàng, dài độ 400 dặm, rộng 20 dặm đứng dựng giữa biển. Từ cửa biển Đại Chiêm, đến cửa Sa Vinh mỗi lần có gió Tây Nam thì thương thuyền các nước đi ở phía trong trôi dạt ở đây, đều cùng chết đói hết cả. Hàng hóa thì đều để nơi đó. Họ Nguyễn mỗi năm vào tháng cuối mùa đông đưa 18 chiếc thuyền đến đây lấy hàng hóa, được phần nhiều là vàng bạc tiền tệ súng đạn".

Nam Hà tiệp lục của Lê Đản biên soạn đầu triều Nguyễn (1811) ghi: "Cửa Đại Chiêm, giữa biển có dải cát dài gọi là Bãi Cát Vàng. Từ cửa biển Đại Chiêm đến dải cát dái [đó] ước chừng năm sáu trăm dặm, rộng chừng ba bốn mươi dặm, đứng ở giữa biển. Mùa gió Tây Nam thì tàu bè các nước phiêu bạt vào đấy. Đến mùa gió Đông Bắc [tàu bè] từ ngoài vào cũng phiêu bạt vào đây, đều bị chết đói, của cải được tích tụ ở đây. Hằng năm đến cuối đông 18 chiếc thuyền được đưa ra đây để nhặt lấy những của cải ấy".

Vạn lý trường sa, Bãi cát vàng, Hoàng Sa chử… trong các tài liệu nêu trên đều là những cụm từ nhằm chỉ quần đảo Hoàng Sa ngày nay. Sự tương đồng về những ghi chép giữa hai nguồn sử liệu của Việt Nam và của Trung Quốc cũng như những tài liệu của phương Tây đương thời cho thấy những hiểu biết về Hoàng Sa là phổ biến đối với những người đi lại trên khu vực này.

Đồng thời đó cũng là cứ liệu lịch sử xác thực ngay từ rất sớm, ít nhất là cuối thế kỷ 17 Việt Nam đã có các hoạt động khai thác kinh tế, kiểm soát và thực thi chủ quyền đối với khu vực quần đảo Hoàng Sa. Đó là sự thật lịch sử không thể phủ nhận".


Thạc sĩ sử học Trần Văn Quyến, quê huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, từng tốt nghiệp Cử nhân ngành Lịch sử tại đại học Phú Xuân (Huế) và Cử nhân Hán – Nôm trường Đại học Khoa học Huế. Tháng 6/2011, thạc sĩ Quyến đã công bố phát hiện bản đồ trong Khải đồng thuyết ước, sách giáo khoa dạy trẻ học vỡ lòng bằng chữ Hán thời vua Tự Đức, có vẽ về Hoàng Sa, và là người phát hiện những ghi chép về Hoàng Sa và Đội Hoàng Sa trong Nam Hà tiệp lục.

Mới đây, thạc sĩ Trần Văn Quyến cũng tham gia viết chuyên đề “Hoạt động của đội Hoàng Sa trong lịch sử” trong đề tài Font tư liệu chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, góp phần khẳng định chủ quyền Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.


Thạc sĩ Trần Văn Quyến

Theo Tinmoi.vn

Google sửa sai về chủ quyền Việt Nam trên Google maps

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay cho biết, Google đã sửa lỗi làm sai lệch chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông trong sản phẩm bản đồ trực tuyến Google Maps.

Chùa trên đảo Song Tử Tây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Mỹ Giang

"Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các thông tin không phản ánh đúng điều này là sai trái và vô giá trị", ông Lương Thanh Nghị nhấn mạnh trong cuộc họp báo chiều nay. "Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với các nhà xuất bản, các công ty in ấn những tài liệu, bản đồ và dữ liệu chính xác về chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông", ông nói thêm

Ông Nghị cũng cho biết Bộ Ngoại giao vừa qua đã gặp đại diện của Google, nêu quan điểm của phía Việt Nam về việc từ khóa trên bản đồ Google Maps thể hiện sai lệch chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngay sau đó Google đã tiến hành sửa những lỗi này.

Trước đó cư dân mạng phát hiện bản đồ trực tuyến Google Maps có chú thích không chính xác về các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong năm 2010, dịch vụ bản đồ trực tuyến Google Maps cũng từng có những sai sót làm sai lệch chủ quyền Việt Nam, như cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang), Tân Thanh (Lạng Sơn) hay một nửa thành phố Lào Cai lại nằm bên kia biên giới Trung Quốc. Sau khi Bộ Ngoại giao yêu cầu chỉnh sửa, Google cũng đã sửa lại các thông tin sai lệch này.

Trong cuộc họp báo hôm nay, ông Lương Thanh Nghị cũng đưa ra bình luận về việc Trung Quốc mới đây đưa giàn khoan dầu khổng lồ ra khai thác tại Biển Đông. "Chúng tôi rất quan tâm tới thông tin này. Chúng tôi cho rằng hoạt động của các nước tại Biển Đông cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, phù hợp với tinh thần Tuyên bố về Cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia khác, đóng góp cho hòa bình, ổn định ở Biển Đông", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Hãng tin Reuters hôm 3/5 dẫn thông tin từ Cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc, cho hay giàn khoan khổng lồ Ocean Oil 981 của Trung Quốc sắp đi vào hoạt động tại phía đông của Biển Đông sau 6 năm xây dựng. Ocean Oil 981 sẽ khoan dầu tại lô Liwan 6-1-1, cách Hong Kong khoảng 300 km, gần sát đảo Hải Nam và tương đối gần Philippines. Động thái này của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nước này đang có tranh chấp chủ quyền với Philippines tại bãi đá Scarborough/Hoàng Nham.

Cũng trong chiều nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có tuyên bố về việc một số quan chức Đài Loan mới đây ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. "Việt Nam phản đối một số quan chức Đài Loan tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông", ông Nghị nêu rõ. "Việt Nam yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động sai trái đó".

Theo Đại học Harvard: Mặt trăng đã được tách từ trái đất

Các nhà khoa học tại trường đại học danh tiếng nhất thế giới Harvard đưa ra lý thuyết mặt trăng đã từng là một phần của trái đất, được tách ra sau khi xảy ra một vụ va chạm khổng lồ giữa trái đất với một thiên thể khác.

Truyền thông địa phương dẫn thông tin này từ trang web của Đại học Harvard (Mỹ) trong một giải thích được đưa ra mới đây.


Ảnh minh họa. (Nguồn: space.com)

Trong một bài viết công bố ngày 17/10 trên tạp chí Science, hai nhà khoa học là Sarah Stewart và Matija nói rằng trái đất đã từng quay nhanh hơn nhiều vào thời điểm mặt trăng được hình thành, và một ngày chỉ kéo dài chừng 2-3 giờ.

Với tốc độ quay nhanh chóng của trái đất, một vụ va chạm mạnh hẳn là đã có thể tạo ra một tác động khổng lồ đủ để hình thành nên mặt trăng.

Hai nhà khoa học nói trên cho hay lý thuyết của họ sẽ giải thích tại sao trái đất và mặt trăng có thành phần và các chất hóa học tương tự./.

Theo Vietnam+

Bất động sản sẽ hồi sinh vào cuối 2013

Các chuyên gia đánh giá, phải đến cuối năm 2013, khi ngân hàng hoàn tất tái cấu trúc, vốn cho bất động sản được khơi thông, thị trường địa ốc mới có thể ấm dần.

Tại buổi tọa đàm triển vọng thị trường bất động sản năm 2013 ngày 23/10 do báo Đầu tư tổ chức, ông Bùi Tất Thắng, Viện trưởng Viện chiến lược phát triển cho rằng sở dĩ thị trường bất động sản khủng hoảng như hiện nay là do kinh tế vĩ mô gặp nhiều khó khăn, đầu ra của thị trường bị tắc. Từ nay đến cuối năm sẽ có hàng loạt doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vì đói vốn. Tuy nhiên, theo ông Thắng, để giải cứu cho địa ốc cần phải kích cầu "một cách từ từ, tránh nóng vội". "Không thể kích cầu mạnh giúp địa ốc hồi sinh, để rồi nền kinh tế lại phải đối mặt với nguy cơ lạm phát cao", ông Thắng nhìn nhận.

Năm 2012 được coi là "đáy" của thị trường bất động sản, nhưng "đáy" theo hình chữ V hay chữ U tùy thuộc vào kinh tế vĩ mô điều tiết. Theo ông Thắng, bất động sản sẽ hồi sinh sớm nếu có những chính sách đúng đắn về kiều hối và vàng. Viện trưởng Viện chiến lược phát triển phân tích, trung bình mỗi năm lượng kiều hối đổ về trong nước khoảng 10 tỷ USD. Ngoài ra, lượng vàng nhập khẩu ròng của cả nước khoảng 500 tấn (tương đương 28 tỷ), nếu tính cả lượng tích lũy dưới nhiều hình thức như vàng miếng, nữ trang thì khối dự trữ trong dân hiện nay khoảng gần 40 tỷ đôla.

"Trong bối cảnh vốn địa ốc khan hiếm, nếu đưa được những nguồn lực này vào bất động sản thì thị trường sẽ ấm lên nhanh chóng", ông Thắng nói.
Địa ốc có thể hồi sinh sau hơn một năm nữa. Ảnh: Hoàng Lan


Đồng tình quan điểm trên, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP - Invest) cho rằng để thị trường bất động sản ấm lên cần có nguồn vốn ổn định. Theo ông Hiệp ngân hàng đang thực hiện tái cấu trúc, và đến giữa năm 2013 mới có thể hoàn tất. Ngân hàng giống như quả tim còn nguồn vốn giống như mạch máu và thị trường bất động sản được ví như cơ thể. "Quả tím khỏe thì mới có mạch máu tốt nuôi cơ thể. Ngân hàng tái cấu trúc xong thì phải đến cuối năm 2013 thị trường địa ốc mới ấm lên", ông Hiệp ví von.

Giới chuyên gia cho rằng, hiện các doanh nghiệp bất động sản đều bị thua lỗ, không ít trường hợp đứng trước nguy cơ phá sản vì không trả được lãi vay, nợ vay, hàng tồn kho lớn... Doanh nghiệp trên diện rộng đang phải đối mặt với nguy cơ 3 dở dang và 3 giảm: đền bù dở dang, công trình dở dang, dự án dở dang. Giá cả sụt giảm, sức mua sụt giảm và giao dịch giảm.

Hơn một năm nữa thị trường địa ốc mới hồi sinh nên theo ông Hiệp, doanh nghiệp nên "chờ thời cơ". Ông Hiệp chia sẻ, công ty ông có mảnh đất đẹp ở Hà Nội nhưng phải chờ đến tháng 7-8 năm sau mới tính đến việc khởi công dự án. "Trước mắt chúng tôi vẫn ở trạng thái cầm cự để cố gắng tồn tại", lãnh đạo GP - Invest nói.

Ông Đặng Hùng Võ, Cố vấn cấp cao của Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng trong năm 2013, khả năng nhiều dự án giá thấp sẽ xuất hiện và nếu đầu ra được khơi thông thì địa ốc sẽ sớm phục hồi. Trọng tâm phải đi tìm lời giải cho hàng chục nghìn căn hộ đang tồn đọng. Và mấu chốt vấn đề là các nhà đầu tư sẽ buộc phải chịu lỗ để tự cứu mình. "Nếu đeo một khối nợ vào 'trận' mới thì nặng nề quá", ông Võ nói.

Tái cấu trúc ngân hàng sẽ tác động rất lớn đến các chủ đầu tư địa ốc, nhất là doanh nghiệp phụ thuộc lớn vào ngân hàng. "Các nhà đầu tư phía Nam sẽ hưởng lợi hơn phía Bắc vì trong khi doanh nghiệp phía Bắc huy động 30% từ ngân hàng thì đơn vị phía Nam huy động tới 70%", ông Võ nhận định.

Ông Trần Văn Tần, Trưởng phòng tín dụng, Vụ tín dụng Ngân hàng Nhà nước cho rằng, từ tháng 3 đến nay, ngân hàng đã 4 lần điều chỉnh lãi suất cho vay để gỡ khó cho doanh nghiệp. Cho rằng cũng không nên chờ nhà băng tái cơ cấu mới triển khai dự án mà cần tự cân đối dòng tiền để có thể sống được trong bối cảnh hiện nay. Cho rằng sang năm tới, tín dụng cho bất động sản hạng sang, văn phòng cho thuê vẫn bị kiểm soát chặt chẽ song ông Tần khẳng định: "Ngân hàng vẫn mở hầu bao đối với các dự án sắp hoàn thiện, nhà ở xã hội...".

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thẳng thắn, Quốc hội luôn quan tâm đến khó khăn của doanh nghiệp bất động sản, nợ xấu của ngân hàng, hàng tồn kho... Hiện hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM tồn khoảng 70.000 căn hộ, một con số không nhỏ nên cần có biện pháp làm ấm thị trường địa ốc.

Bản thân ông Phúc đã từng đi qua Cầu Đuống, Thạch Bàn và chứng kiến các "ông lớn" tồn hàng chục triệu viên gạch bán giá thấp nhưng không ai mua. Thép ở Hải Phòng cũng ế ẩm. "Bởi vậy cần đưa ra các giải pháp tháo gỡ cho thị trường bất động sản nhằm cứu 86 ngành liên quan. Tất cả các ý kiến đóng góp sẽ được gửi thẳng lên Quốc hội", ông Phúc cam kết.
Theo VnExpress

Hạ thủy tàu cảnh sát biển lớn và hiện đại nhất Việt Nam

Con tàu có tầm hoạt động 5.000 hải lý, mang theo máy bay trực thăng hải quân và các trang thiết bị khác sẽ làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, chống buôn lậu và hỗ trợ ngư dân hoạt động ở biển xa.

Sáng nay, Cục Cảnh sát biển Việt Nam, đại diện nhà máy Z189 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) và hãng đóng tàu DAMEN (Hà Lan) tổ chức lễ hạ thủy và bàn giao tàu DN 2000 mang số hiệu CSB 8001.

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc hạ thủy tàu CSB 8001 và coi đây là bước tiến đánh dấu khả năng đóng tàu trọng tải lớn của các nhà máy đóng tàu quân đội. Ông khẳng định, Cảnh sát biển Việt Nam sẽ không ngừng hoàn thiện về con người, lực lượng và trang bị để nhanh chóng tiến tương xứng với lực lượng cảnh sát biển khu vực.
Tàu 8001 chuẩn bị hạ thủy sáng 23/10. Ảnh: QĐND.

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung yêu cầu thủy thủ đoàn tàu CBS 8001 nhận rõ trọng trách khi được tiếp quản tàu cảnh sát biển trọng tải lớn và hiện đại nhất Việt Nam. Đồng thời, các nhà máy đóng tàu quân đội đẩy nhanh việc tiếp nhận công nghệ đóng tàu hiện đại từ nước ngoài, đảm bảo năng lực đóng các tàu quân sự hiện đại trong tương lai gần.

Được thiết kế để hoạt động ổn định ở điều kiện sóng gió cấp 9, có thể kéo các tàu khác có độ giãn nước hàng nghìn tấn trên biển, DN 2000 là tàu Cảnh sát biển cỡ lớn đầu tiên được đóng mới hoàn toàn tại Việt Nam. Tàu dài 90 m, rộng 14 m và độ cao mạn tàu 7 m. Khi hoạt động trên biển, tàu có thể đạt tốc độ tối đa 21 hải lý một giờ và tầm hoạt động đạt 5.000 hải lý (hơn 9.000 km). Tầm kiểm soát và hoạt động của tàu còn được nâng cao nhờ việc mang theo một máy bay trực thăng hải quân Ka-28 (Nga) và các trang bị đi kèm.

Đại úy Nguyễn Đức Tuyên, Thuyền trưởng tàu CBS 8001 cho biết, anh và kíp thủy thủ đoàn đã sẵn sàng cho việc tiếp thu và làm chủ tàu. Sau khi hạ thủy, kíp thủy thủ đoàn sẽ tiếp tục công tác huấn luyện với các chuyên gia Hà Lan để sẵn sàng cho tàu hoạt động chính thức trong thời gian ngắn.

Trước yêu cầu thực thi pháp luật trên biển; cứu hộ, cứu nạn; chống buôn lậu và hỗ trợ ngư dân khi hoạt động ở biển xa, tháng 10/2009, Bộ Quốc phòng phê duyệt dự án đóng mới tàu Cảnh sát biển đa năng (DN 2000) và giao nhà máy Z189. Sau 20 tháng, nhà máy Z189 đã hoàn tất việc đóng mới tàu đáp ứng mọi tiêu chuẩn kỹ thuật theo đúng yêu cầu với sự giám sát của chuyên gia nước ngoài.

Dự kiến, tàu CBS 8001 sẽ tiếp tục giai đoạn chạy thử và hiệu chỉnh tới hết tháng 12/2012 và hoạt động chính thức từ quý 1 năm 2013.

Theo Quân đội Nhân dân

Sốc với tin ngân hàng 'ôm' hàng trăm lượng vàng giả

Giám đốc Công ty SJC miền Bắc cho biết trong số 300 lượng vàng SJC nhái mà đơn vị này phát hiện thì đa số đến từ các ngân hàng.

Từ đầu tháng 10/2012, để tránh hiện tượng mua bán vàng nhái, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (Công ty SJC) cho phép dập lại bao bì mới vàng miếng SJC qua đó phát hiện được nhiều trường hợp là vàng nhái. Đáng lưu ý, vàng nhái SJC từ phía ngân hàng cũng không ít.

Bà Lê Thúy Hằng - Giám đốc Công ty SJC miền Bắc cho biết: "Từ đầu tháng 10 khi công ty cho phép dập lại bao bì mới thì trung bình một ngày dập được từ 1.800 - 2.000 bao bì mới (mỗi bao bì một lượng).

Tính từ tháng 7 đến nay, chi nhánh miền Bắc phát hiện khoảng 300 lượng vàng nhái SJC khi kiểm tra, dập bao bì lại. Điều này khiến tâm lý của khách hàng hoang mang, lo lắng".


Theo bà Lê Thuý Hằng, trong số 300 lượng vàng SJC nhái mà đơn vị này phát hiện thì đa số đến từ các ngân hàng.

"Các ngân hàng chưa có nghiệp vụ kiểm định vàng nên khi người dân gửi vàng vào rồi rút vàng ra, đã đẩy ra thị trường một lượng vàng nhái nhiều nhất. Nhiều người có thâm niên trong kinh doanh vàng cũng khó phân biệt được vàng nhái SJC, nếu không có máy móc kiểm định chuyên biệt như SJC", bà Hằng cho hay.

Hiện, về mặt nghiệp vụ, tại cửa hàng SJC miền Bắc khi phát hiện ra vàng nhái sẽ xác nhận số vàng nhái cho khách hàng. Sau đó, Công ty sẽ cắt đôi miếng vàng đó của khách ra rồi mới trả lại cho khách.

"Chúng tôi không có quyền thu giữ số vàng đó của khách. Nếu số vàng đó quá lớn hoặc chúng tôi nghi ngờ khách hàng, thì sẽ chuyển qua Công an điều tra làm rõ", bà Hằng nhấn mạnh.

Việc kiểm định vàng nhái SJC khá phức tạp, do số lượng phát hiện ngày càng lớn, và muốn kiểm định chất lượng phải cho nhân viên mang vàng vào Công ty SJC tại TPHCM.

Mỗi nhân viên chỉ được mang 600 lượng. Nếu số lượng vàng nhái phát hiện nhiều hơn nữa, sẽ gây hoang mang cho khách hàng. "Để tránh phiền phức và thiệt hại khi mua vàng, người dân nên đến cửa hàng của chính SJC để mua, vì chỉ những cửa hàng này mới có máy kiểm định phát hiện vàng nhái", bà Hằng nói.
Theo Vef

Hành lạc ngay trên bể bơi 18+

Cuộc đời là một hành trình

Cuộc đời là một hành trình. Trên hành trình ấy, chúng ta không thể kiểm soát hết những gì sẽ xảy ra, nhưng chúng ta có thể lựa chon cho mình một lối đi riêng. Mỗi ngã rẻ trong đời đều cất giấu những bí ẩn thẳm sâu. Ở đó, có khi là niềm vui, sự hanh phúc, niềm đam mê nhưng cúng có khi là nỗi buồn, sự chán nản và thất vọng.

Vậy làm thế nào để biết đâu là con đường dẫn đến thành công và hạnh phúc? Điều đó phụ thuộc vào chính bạn. Bản thân bạn chứ không một ai khác nắm giữ tương lai của chính mình. Thay vì chỉ chú trọng đến việc thực hiện những kỳ vọng của người khác, bạn nên bạn nên chú trọng phát huy những giá trị của bản thân. Hãy xác định mục tiêu cụ thể để phấn đấu, đồng thời tự tạo ra những cơ hội chọn lựa mới cho bản thân.

Khi không hiểu ra điều gì là thực sự cần thiết, mọi thứ với bạn sẽ trở thành vô nghĩa. Tương tự khi không xác định được mình sẽ đi đâu, con đường bạn đi sẽ trở nên mù mịt, bất trắc. Thành công và tương lai phụ thuộc vào lựa chọn hôm nay. Bởi vậy, hãy chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết để vững tin trên con đường phía trước,....
St

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More