ASEAN+6 hình thành khu vực tự do mậu dịch lớn nhất thế giới vào tháng 11 tới

Với sự tham gia của 10 quốc gia thành viên ASEAN cùng 6 nước châu Á gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand khu vực tự do mậu dịch ASEAN + 6 dự kiến ra mắt trong tháng 11 tới sẽ có quy mô lớn nhất thế giới. 


Lãnh đạo ASEAN + 6 sắp công bố một kế hoạch quan trọng 


Thông tin trên vừa được báo giới Thái Lan đăng tải. Theo đó, dự kiến vào tháng 11 tới, lãnh đạo ASEAN cùng 6 nước đối tác nêu trên sẽ chính thức công bố thành lập Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), biến khu vực này thành khu vực tự do mậu dịch lớn nhất thế giới. 


“Các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thông qua tuyên bố chính thức để thành lập RCEP. Các cuộc đàm phán dự kiến được khởi động trong năm tới với mục tiêu hoàn tất trong năm 2015, vừa kịp thời gian triển khai Cộng đồng kinh tế ASEAN”, Somkiat Triratpan, phó tổng giám đốc Vụ đàm phán thương mại của Bộ Thương mại Thái Lan khẳng định. 


Theo ông Triratpan, lãnh đạo 16 quốc gia sẽ chủ yếu thảo luận về RCEP, hay hiệp định tự do thương mại ASEAN+6, giữa lúc những lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế thế giới đang lên cao. Việc công bố dự kiến sẽ diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN tại Campuchia từ ngày 15 tới 20/11 tới. 


RCEP sẽ thống nhất lại các hiệp định tự do thương mại giữa các nước ASEAN và 6 nước đối tác sau đó cho ra đời những thỏa thuận xa hơn nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư giữa các quốc gia thành viên. Trong đó các quốc gia sẽ cam kết tự do hóa hầu như 100% hoạt động thương mại giữa các nước sau khi nhiều thỏa thuận tự do thương mại song phương giữa các thành viên ASEAN và các đối tác có hiệu lực. 


Tuy nhiên sẽ vẫn có một mức độ bảo hộ nhất định đối với một số hàng hóa được coi là nhạy cảm với một số nước, ví dụ như lúa gạo. Bên cạnh đó khu vực này cũng sẽ từng bước mở cửa các lĩnh vực dịch vụ và đầu tư theo quy định của RCEP do sự không đồng đều về mức độ phát triển giữa các nền kinh tế. Vì vậy các thành viên RCEP cần tiếp tục liên kết để loại bỏ các rào cản, qua đó mở cửa sâu rộng hơn lĩnh vực dịch vụ và đầu tư. 


Các quốc gia thành viên ASEAN cùng lĩnh vực kinh tế tư nhân nhận định RCEP sẽ dọn đường cho việc thúc đẩy kinh tế châu Á và giúp cân bằng sự mở rộng giữa các nước Đông và Tây Âu. 


Thỏa thuận này ước tính sẽ đem lại giá trị thương mại lên tới 17.000 tỷ USD và sẽ cân bằng với ảnh hưởng của Thỏa thuận đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương do Mỹ chủ trì. Đồng thời RCEP cũng được xem là bước đệm quan trọng trước khi tiến tới Khu vực mậu dịch tự do châu Á – Thái Bình Dương trước năm 2020. 
Theo ASN

Tàu chiến Mỹ tham gia diễn tập hải quân tại Campuchia

Tàu khu trục USS Vandegrift của Mỹ cùng 2 tàu lặn và tàu cứu hộ đã cập cảng Sihanoukvile của Campuchia vào sáng qua để tham gia cuộc diễn tập hải quân chung CARAT lần thứ ba. 


Tàu khu trục USS Vandegrift của Mỹ neo tại cảng Sihanoukvile trước khi tham gia tập trận hải quân chung. 

Sĩ quan chỉ huy phụ trách các vấn đề công cộng Clayton Doss của Campuchia cho biết cuộc diễn tập kéo dài 5 ngày, từ 22-26/10, với sự tham gia của khoảng 500 lính hải quân Mỹ, 300 lính hải quân Hoàng gia Campuchia và một số đơn vị quân đội Mỹ. 

Nội dung diễn tập chủ yếu tập trung vào việc tăng cường các kỹ năng an ninh hàng hải thông qua hoạt động ngăn chặn tiếp tế đường biển, các chiến dịch lặn và cứu hộ trên biển, di chuyển quân cũng như phản ứng với thảm họa. 

Bên cạnh đó, cuộc diễn tập cũng nhằm mục đích tăng cường hợp tác, sự hiểu biết lẫn nhau và xây dựng lòng tin giữa hải quân hai nước. 

Cuộc diễn tập CARAT đầu tiên được tổ chức vào năm 1995 và trở thành hoạt động thường niên tại khu vực với sự tham gia của Bangladesh, Brunei, Indonesia, Malaysia, Thailand, Philippines, Sinhgapore và Timo L’este. Campuchia chính thức tham gia các cuộc diễn tập này từ năm 2010.
Theo Dantri

Nhiều cải tiến về cấp phép xây dựng chính thức có hiệu lực
Nghị định số 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng (GPXD) là Nghị định đầu tiên quy định về công tác cấp GPXD sẽ có hiệu lực kể từ ngày hôm nay (20/10). So với quy định cấp GPXD trước đây thì quy định này có nhiều điểm mới.

Cấp GPXD là một công tác quan trọng, giúp công tác quản lý nhà nước kiểm soát được việc các công trình được xây dựng đúng với quy hoạch và đảm bảo các quy định của pháp luật về môi trường, phòng cháy, chữa cháy, hành lang an toàn giao thông, lưới điện, đê điều...

Tuy nhiên, các quy định của pháp luật về GPXD còn tồn tại một số bất cập. Đơn cử như thực tế hiện nay, đối với những công trình lớn (công trình cấp I, cấp đặc biệt) nếu để thiết kế xong mới có GPXD thì sẽ mất thời gian tương đối dài.

Khắc phục bất cập trên, Nghị định 64/2012/NĐ-CP đã quy định mới: đối với công trình cấp I, cấp đặc biệt, nếu chủ đầu tư có nhu cầu thì có thể đề nghị để được xem xét cấp giấy phép xây dựng theo giai đoạn.

Trao đổi với phóng viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, ông Hoàng Thọ Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết, việc cấp giấy phép theo giai đoạn sẽ tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân có thể triển khai xây dựng ngay cả khi thiết kế toàn bộ công trình lớn chưa xong. Đây là một điểm mới về quy định cấp phép xây dựng.

Chẳng hạn như một công trình khi đã thiết kế xong móng rồi thì có thể cấp GPXD trong giai đoạn móng trước. Hoặc những công trình theo tuyến có hàng trăm cây số, để thiết kế hoàn chỉnh cả tuyến thì mất thời gian dài cho nên thiết kế theo giai đoạn đến một mức độ đủ yêu cầu theo quy định thì có thể cấp phép cho giai đoạn đó.

Sửa thiết kế trong nhà không phải điều chỉnh GPXD

Trước đây, trường hợp đã được cấp GPXD rồi muốn điều chỉnh thiết kế thì phải xin điều chỉnh GPXD. Tuy nhiên, ông Vinh cho biết, cũng theo quy định mới (Nghị định 64/2012/NĐ-CP) thì trường hợp điều chỉnh thiết kế không ảnh hưởng đến quy hoạch, kiến trúc bề ngoài và không ảnh hưởng đến các yêu cầu khác như: Phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm thì không cần thiết phải xin điều chỉnh GPXD.

Đặc biệt, nhà ở của người dân điều chỉnh thiết kế mà không ảnh hưởng đến môi trường, phòng cháy chữa cháy,… thì có thể điều chỉnh trong nội bộ công trình mà không phải xin giấy phép nữa. Ví dụ nhà ở của người dân nếu theo bản thiết kế vị trí cầu thang thấy không còn phù hợp thì có thể chuyển xây góc khác.

Quy định mở về cấp phép xây dựng tạm

Nghị định 64/2012/NĐ-CP có hiệu lực từ hôm nay cũng bao gồm việc quy định mở về GPXD tạm. Theo đó, đối với khu vực đã có quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt và công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thì tổ chức, cá nhân được đề nghị xin GPXD tạm và phải đúng mục đích sử dụng đất.

"Công trình được cấp GPXD tạm không phải là công trình tạm mà là công trình tồn tại có thời gian, khi xây dựng vẫn phải đảm bảo an toàn cho công trình về kết cấu, đảm bảo các quy định khác như về phòng cháy chữa cháy, môi trường, hành lang an toàn… Đến thời hạn thu hồi thì phải phá, bàn giao đất cho cơ quan có thẩm quyền", ông Vinh khẳng định.

Thủ tục cấp phép xây dựng “một cửa”

Về trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong cấp phép xây dựng, Nghị định quy định theo hướng cải cách hành chính và cơ chế một cửa. Tức là, nếu công trình xây dựng của người dân có liên quan đến đê điều thì cơ quan cấp phép có trách nhiệm hỏi ý kiến cơ quan quản lý về đê điều hay như trường hợp công trình xây dựng của người dân liên quan đến hành lang đường bộ, đường sắt, lưới điện,… thì cơ quan cấp phép phải hỏi ý kiến của cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Trường hợp cơ quan cấp phép hỏi mà cơ quan có liên quan không trả lời, thì cơ quan cấp phép căn cứ vào quy định để cấp phép. Nếu sau này có vấn đề gì thì cơ quan liên quan sẽ chịu trách nhiệm.

Đồng thời, trong quá trình quản lý trật tự xây dựng, công trình nào xây không phép hoặc xây dựng sai giấy phép thì cơ quan thanh tra xây dựng hoặc cơ quan cấp phép có quyền yêu cầu đơn vị cung cấp điện, nước ngừng cung cấp điện, nước đối với công trình xây dựng vi phạm.

Ông Vinh cho biết thêm, Bộ Xây dựng đang xây dựng 2 Thông tư quy định chi tiết một số nội dung về cấp GPXD và hướng dẫn các loại giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất. Trong đó, Thông tư quy định chi tiết một số nội dung về cấp GPXD sẽ quy định chi tiết hồ sơ, điều kiện cấp giấy phép cho từng loại công trình: dân dụng, giao thông, công nghiệp, đô thị, nhà ở riêng lẻ,…
Theo Chính Phủ

Cho xây căn hộ 25m2 để khơi thông thị trường bất động sản

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng tại buổi làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh - đầu tư BĐS tại TPHCM ngày 20-10. Ông Dũng cho biết thị trường BĐS đang ở giai đoạn khó khăn nhất, trước mắt doanh nghiệp phải tự cứu mình, về phía Bộ Xây dựng sẽ tháo gỡ ngay những tồn tại bất hợp lý để khơi thông thị trường.

Rút ngắn thời gian thủ tục cấp phép

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, cho biết khó khăn rất lớn hiện nay của doanh nghiệp BĐS là hàng tồn kho quá lớn, nợ xấu cao, mất cân đối cung cầu.

Ông Châu cho rằng xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của thị trường cũng như để tự cứu mình, nhiều doanh nghiệp đã cho ra những dòng sản phẩm mới nhưng quy định về mặt pháp luật chưa rõ ràng, như căn hộ diện tích nhỏ, sở hữu căn hộ có thời hạn…


Thị trường BĐS khó khăn ở hàng loạt phân khúc, khiến tồn tới 20.000 căn hộ chưa bán được. Mặc dù chủ đầu tư giảm giá, hoãn tiến độ thu tiền để kích cầu nhưng vẫn chưa cải thiện được tình hình. Nhà đầu tư có tiềm lực tài chính hạn chế, vốn tự có quá nhỏ, thậm chí nhiều doanh nghiệp phải vay tới 70-80% tổng vốn đầu tư trong thời gian 10-15 năm khiến tiến độ đầu tư bị ảnh hưởng. Sự suy thoái hiện nay của thị trường BĐS là hệ lụy của việc tăng trưởng nóng và tình trạng đầu cơ của những năm 2006-2007.

Ông ĐỖ PHI HÙNG,Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM
Cụ thể, Công ty TNHH Lê Thành vừa cho ra đời sản phẩm căn hộ thuê ổn định 15 năm với giá 240 triệu đồng/căn trả trong 5 đợt để đáp ứng người thu nhập thấp - mà thực ra là sở hữu có thời hạn. Một số doanh nghiệp “chẻ nhỏ” căn hộ để giảm giá thành, tạo thanh khoản cho thị trường…

Những vấn đề này ông Châu đề nghị Bộ Xây dựng có ý kiến, hoặc kiến nghị các cấp cao hơn để tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện.

Ông Nguyễn Phụng Thiều, Giám đốc Công ty Địa ốc Sài Gòn Gia Định, kiến nghị cần ban hành quyết định tạm thời miễn giảm VAT, tiền sử dụng đất giúp giá nhà giảm 30-40%. Bên cạnh đó là hỗ trợ tài chính từ Nhà nước, chắc chắn nhiều người sẽ mua được nhà.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Lê Thành, cho biết những quy định trong lĩnh vực xây dựng vừa ban hành không những không đơn giản thủ tục mà còn rườm rà hơn.

Cụ thể Nghị định 64 về cấp phép xây dựng quy định 3 bước “chứng nhận đầu tư, cấp phép xây dựng và thẩm định thiết kế cơ sở”, mỗi bước mất 2 tháng thực hiện, tức để có giấy phép xây dựng phải mất ít nhất 6 tháng.

Trong khi quy định này có thể có thể gom lại 1 bước chỉ mất 2 tháng. Đó cũng là nguyên nhân đẩy giá thành đầu tư lên cao. Nhiều ý kiến đề nghị thay vì bơm vốn cho nhà đầu tư, nên cho người mua nhà vay để phá băng thị trường, vì thực tế nhiều doanh nghiệp không muốn vay vốn, trong khi đó người mua nhà lại cần.

Bên cạnh đó, lãi vay cũng cần ổn định và thấp chứ không thể cao như hiện nay. Ngoài ra cần có cơ quan dự báo về thị trường BĐS để định hướng nhà đầu tư.

Bãi bỏ những quy định cứng nhắc

Ông Nguyễn Xuân Quang, Tổng giám đốc Công ty Nam Long, cho rằng lãi suất nước ta cao nhất khu vực và không ổn định, có lúc lên trên 25-27%/năm, hiện lãi suất thật còn khoảng 15%/năm. Người dân đang chờ và không mua nhà bởi kỳ vọng giá nhà và lãi suất ngân hàng sẽ giảm tiếp.

LS Trương Thị Hòa cho rằng cần phục hồi lòng tin bằng sự ổn định pháp luật liên quan đến BĐS. Thời gian qua, nhiều quy định chồng chéo không kịp thời được chỉnh sửa, đã gây nên những khó khăn cho thị trường.

Thí dụ những quy định về diện tích căn hộ hiện nay cũng không thống nhất. Hoặc kêu gọi doanh nghiệp BĐS phải tự cứu mình, nhưng sự tự cứu này không thể nằm ngoài pháp luật.

Theo đó nhiều doanh nghiệp bớt lời giảm giá bán để tiêu thụ được sản phẩm. Muốn vậy doanh nghiệp phải thay đổi thiết kế dự án, thì cơ quan có thẩm quyền cũng cần hỗ trợ, giải quyết sao cho nhanh gọn, hợp lý. Bên cạnh đó, vận động những người có tiền mua nhà đất để cho thuê, nhằm huy động nguồn lực của xã hội.
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng (áo đen bên phải) trao đổi với doanh nghiệp. Ảnh: TRÀ GIANG
Ông Lê Chí Hiếu, Tổng giám đốc Thuduc House, đề nghị cần cải thiện 3 vấn đề: nguồn vốn, tính thanh khoản và tạo những chương trình đột phá. Muốn cải thiện tính thanh khoản giá phải giảm.

Trong khi giá bán lại do nhiều yếu tố cấu thành, trong đó có tiền sử dụng đất, dù rất bức xúc nhưng nhiều năm qua vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Về các chi phí lãi suất, thuế, nên mạnh dạn giảm ngay thuế VAT cho phân khúc căn hộ bình dân, từ đó giảm giá sản phẩm, giảm thủ tục và giảm chi phí.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết bộ đang chuẩn bị và sẽ đưa ra nhiều chính sách để khơi thông thị trường. Tuy nhiên phải lắng nghe ý kiến từ thực tiễn xem những chính sách đó có phù hợp hay không. Ông Dũng thừa nhận BĐS là ngành xương sống của nền kinh tế, giống như đầu tàu kéo nhiều ngành khác cùng phát triển như vật liệu xây dựng, điện, tài chính…

Trong những năm qua BĐS đóng góp rất lớn, giúp bộ mặt đô thị, hệ thống hạ tầng, chỗ ở người dân được cải thiện rất rõ. Tuy nhiên, BĐS đang ở giai đoạn khó khăn nhất, nếu kéo dài sẽ rất nguy hiểm nên cần quan tâm tháo gỡ. Nguyên nhân khó khăn do phát triển thị trường còn tự phát, phong trào, thiếu kinh nghiệm, nhà nhà làm BĐS, người người làm BĐS.

Khách hàng mua không trực tiếp sử dụng mà chỉ mua để bán qua bán lại, tạo ra thị trường ảo. Số lượng nhà đầu tư trung gian quá lớn, khiến nhiều người ngộ nhận thị trường phát triển mạnh. Khi kinh tế khó khăn, các van tín dụng đóng lại, để lộ thị trường mất cân bằng, hạn chế khi cung vượt quá cầu.

Trước các kiến nghị của doanh nghiệp ông Dũng cho biết những quy định không còn phù hợp với thực tiễn sẽ phải sửa. Cụ thể sẽ bỏ quy định cứng nhắc tỷ lệ 1-2-1 (25% căn hộ diện tích nhỏ, 50% căn hộ diện tích trung bình, 25% căn hộ diện tích lớn) trong một dự án chung cư như hiện nay, mà để doanh nghiệp quyết định theo thị trường, cho phép doanh nghiệp xây dựng căn hộ thương mại 25m2…

Tất cả những vấn đề trên sẽ cho doanh nghiệp thí điểm, sau đó sẽ trình các cơ quan chức năng, tạo hành lang pháp lý rõ ràng để thực hiện lâu dài. Tạo cơ chế để phát triển sản phẩm BĐS giá thấp, đáp ứng cho số đông người lao động, nhất là ở các TP lớn như Hà Nội, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai.

Theo ĐTTC

Đến lúc làm ăn và vấn đề tìm vốn ở đâu

Sau hơn một năm vật vã trong khó khăn, đến nay kinh tế đã bắt đầu có những tín hiệu triển vọng. Nhiều chuyên gia và doanh nhân tin rằng, trong nhiều lĩnh vực đã có thể tính chuyện đầu tư để đón đầu cơ hội. Tuy nhiên, chuẩn bị cho một nhu cầu mới, DN vẫn đau đầu với vấn đề cũ: Vốn ở đâu?


Không tin nhau: Khó huy động vốn

Rất nhiều doanh nghiệp trong nước đang điêu đứng vì không biết kiếm đâu ra vốn để tái đầu tư trong bối cảnh hàng tồn kho vẫn còn là thách thức lớn cho các doanh nghiệp. Trái lại, hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) có hiện tượng "giấu vốn".

Thực tế hiện nay, chính các NHTM cũng đang loay hoay chưa biết giải quyết ra sao với lượng "nợ xấu" của mình. Điều này không khó nhận thấy khi con số nợ xấu được xem là đáng tin cậy nhất của Ngân hàng Nhà nước báo cáo tính đến 31/03/2012 chiếm 8,6%, các NHTM cũng chỉ báo nợ xấu ở mức 4,47% dù thời điểm báo cáo là 31/05/2012.

Bên cạnh đó, triển vọng phục hồi của nền kinh tế hiện nay chưa có dấu hiệu khả quan khi lượng hàng tồn kho của các doanh nghiệp là rất lớn. Đơn cử ở thị trường bất động sản. Trong số hơn 70 doanh nghiệp bất động sản niêm yết, giá trị hàng tồn kho cuối quý II/2012 đạt khoảng 3,1 tỷ USD trong đó có đến 18/72 doanh nghiệp có giá trị hàng tồn kho khoảng 48 triệu USD.

Ở mặt hàng vật liệu xây dựng, theo Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), tính đến tháng 8/2012, lượng thép tồn kho đang lên đến hơn 300.000 tấn. Không khả quan hơn, Hiệp hội xi măng Việt Nam cho biết tổng lượng tồn kho ngành gạch lên đến hơn 3.000 tỷ đồng. Chính vì tâm lí không ai "ăn cơm nhà vác tù và hàng Tổng", khi bản thân gặp khó khăn và doanh nghiệp lại không có triển vọng phục hồi thì việc "ém vốn" là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Đa số vốn vay của DN đều dựa vào tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, kênh huy động vốn này phải có đảm bảo tài sản (bất động sản, nhà xưởng...) và đều bị các NHTM chi phối. Thế nhưng, với thực tế trên đây thì các NHTM thường sẽ khó chịu "đổ tiền" ra cho DN trong bối cạnh hiện nay.
Đại diện Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi, ông Đoàn Trọng Lý, cho biết có doanh nghiệp có giá trị tài sản thế chấp trị giá 130 tỉ đồng, nhưng chỉ được vay vốn 30 tỉ đồng. Còn theo Chủ tịch HĐQT Động Lực, ông Nguyễn Văn Thành, việc cho vay hiện nay không ổn định khi mỗi tháng một kiểu cho vay, thậm chí việc vay vốn để xuất khẩu mà vẫn phải trả lãi suất 13,5%/năm.

Một trong những kênh huy động vốn khác chính là cổ phiếu. Tuy nhiên, doanh nghiệp muốn phát hành cổ phiếu thường phải đối mặt với sức ép về hai ba tầng cam kết: cam kết về lợi nhuận sau đầu tư, cam kết về quản trị và điều hành doanh nghiệp, cam kết về quản trị và điều hành, các quyền mua, quyền bán, cam kết không cạnh tranh, cam kết chia cổ tức cho cổ đông nhỏ lẻ...

Trong bối cảnh hiện nay, việc thực hiện hàng loạt các cam kết vừa nêu có lẽ không phải doanh nghiệp nào cũng có thể hoàn thành trong một sớm một chiều. Đó là chưa tính đến trường hợp nhà đầu tư có quyền bác bỏ những kế hoạch, cam kết mà họ cho là "bất khả thi" trong bối cảnh kinh tế khó dự báo như hiện nay.


Thiết lập cầu nối

Khi các NHTM "đóng cửa bảo nhau", các doanh nghiệp "dưới chuẩn" vay đang đối đầu với bờ vực phá sản thì có lẽ Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cần phải mạnh tay hơn. Chính phủ cần có các biện pháp để khơi thông nguồn vốn cho khu vực sản xuất, đồng thời đảm bảo chấn chỉnh các tiêu chuẩn an toàn tài chính cho các ngân hàng.

Bên cạnh đó, cần có những ưu tiên chính sách thuế, hỗ trợ kỹ thuật... cho các doanh nghiệp xuất khẩu nhằm kích thích thị trường, giải quyết hàng tồn của các doanh nghiệp. Đồng thời khuyến khích phát triển chất lượng hàng hóa để hướng tới các thị trường xuất khẩu, điển hình như thị trường Hoa Kỳ khi nước này vừa tung ra gói kích cầu.

Trên phương diện Ngân hàng Nhà nước, cần can thiệp vào những quy định lãi suất trần. Quy định cụ thể các điều kiện cho vay để các doanh nghiệp có cơ sở pháp lí thực hiện các giao dịch với ngân hàng, tăng vốn tái đầu tư. Đồng thời giám sát việc thực hiện các hoạt động cho vay, các hoạt động cân đối thu chi của các NHTM nhằm phát hiện kịp thời các sai phạm.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần những động thái nhất định nhằm chủ động hơn trước khó khăn. Đặc biệt cần xác định định hướng kinh doanh phù hợp với "túi tiền" hiện tại.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, có thể thấy việc đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro và không phải là thế mạnh truyền thống của doanh nghiệp Việt như bất động sản, chứng khoán... quá nhiều. Trong khi đó là việc đầu tư sản xuất, kinh doanh hàng hóa ưu tiên nhằm xoay chuyển nguồn vốn kịp thời thay vì phụ thuộc quá nhiều vào các NHTM.

Đã qua rồi cái thời phụ thuộc quá nhiều vào NHTM để làm "phồng to" các báo cáo tài chính của mình, bởi giờ đây đối với các doanh nghiệp, NHTM không còn mặn mà vì những bất ổn nội tại. Thế nên, quay lại và gắn bó với việc sản xuất nhỏ lẻ, nền tảng sẽ là những bước đi khôn ngoan nhằm tự phục hồi bản thân.

Dự án đất nền của giới trí thức đang mở bán

Chỉ còn 1 lô vị trí đẹp nhất dự án C Town gần trường, chợ, công viên, khu vui chơi giải trí; 
1. Liền kề trung tâm thương mại, khu dịch vụ, công viên, 
2. Gần sân vận động tỉnh rộng 25ha với sức chứa 50.000 chổ ngồi;
3. Sát Đại học quốc tế Thủ Dầu Một qui mô 57ha sắp khởi công xây dựng
4. Gần trường Đại học quốc tế Việt Đức qui mô 50ha
5. Nằm trên tuyến đường lớn 35m dài nhất khu đô thị (6km)
6. Hạ tầng điện, nước đã hoàn chỉnh
7. Giao nền xây dựng ngay
8. Dân cư tập trung nhanh
9. Địa hình bằng phẳng, không khí trong lành
10. Chủ đầu tư uy tín, chất lượng: Tập đoàn Becamex
11. Pháp lý hoàn chỉnh: Sổ đỏ thổ cư 100% - Ký hợp đồng chuyển nhượng ngay
12. Giá cực kì rẻ - Chỉ 2.3tr/m2 (rẻ hơn cả chi phí làm hạ tầng và đền bù)

Đặc biệt: Khách hàng còn có cơ hội nhận vàng SJC khi giao dịch

Diện tích 200m2 (6.66mx30m)
Sổ đỏ thổ cư 100%
Chỉ 2.3tr/m2
Hạ tầng hoàn chỉnh - giao nền ngay 

Liên HệSàn Giao Dịch Địa Ốc Niềm Tin

Hotline: 0913 489 994

Website: wWw.DiaOcNiemTin.Com

Phố thương mại C Town - Mở bán vị trí đẹp nhất chỉ 2.3tr/m2, ngay cổng trường Đại học Quốc tế Thủ Dầu Một sắp khởi công

Chỉ còn 1 lô vị trí đẹp nhất dự án C Town gần trường, chợ, công viên, khu vui chơi giải trí; 
1. Liền kề trung tâm thương mại, khu dịch vụ, công viên, 
2. Gần sân vận động tỉnh rộng 25ha với sức chứa 50.000 chổ ngồi;
3. Sát Đại học quốc tế Thủ Dầu Một qui mô 57ha sắp khởi công xây dựng
4. Gần trường Đại học quốc tế Việt Đức qui mô 50ha
5. Nằm trên tuyến đường lớn 35m dài nhất khu đô thị (6km)
6. Hạ tầng điện, nước đã hoàn chỉnh
7. Giao nền xây dựng ngay
8. Dân cư tập trung nhanh
9. Địa hình bằng phẳng, không khí trong lành
10. Chủ đầu tư uy tín, chất lượng: Tập đoàn Becamex
11. Pháp lý hoàn chỉnh: Sổ đỏ thổ cư 100% - Ký hợp đồng chuyển nhượng ngay
12. Giá cực kì rẻ - Chỉ 2.3tr/m2 (rẻ hơn cả chi phí làm hạ tầng và đền bù)

Đặc biệt: Khách hàng còn có cơ hội nhận vàng SJC khi giao dịch

Diện tích 200m2 (6.66mx30m)
Sổ đỏ thổ cư 100%
Chỉ 2.3tr/m2
Hạ tầng hoàn chỉnh - giao nền ngay 

Liên HệSàn Giao Dịch Địa Ốc Niềm Tin

Hotline: 0913 489 994

Website: wWw.DiaOcNiemTin.Com


Chiến hạm các nước đổ về xung quanh Biển Đông

Các tàu của Mỹ cũng như Nhật Bản hôm nay lần lượt tới Indonesia và Philippines, hai diễn biến nằm trong một loạt hoạt động của chiến hạm các nước quanh Biển Đông thời gian qua.


Từ ngày 28/5 tới 8/6, ba tàu Mỹ sẽ cùng tập trận chung với hải quân Indonesia. Trong ảnh là tàu USS Vandegrift, một trong ba tàu Mỹ tới cảng biển Tanjung Perak, thuộc thành phố thủ phủ Surabaya của tỉnh Đông Java, Indonesia. Ảnh: Navy.milTàu đổ bộ USS Germantown trong một hoạt động thường lệ tại cảng San Diego. Tàu này cũng tham gia cuộc tập trận tại Indonesia. Ảnh: Navy.milChiếc tàu thứ ba của Mỹ tới Indonesia là USGS Waesche của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ. Ảnh:USCG


Cũng hôm nay, ba tàu hải quân của Nhật ghé thăm Philippines nhằm hợp tác nâng cao khả năng bảo vệ hàng hải và lãnh thổ cho Philippines. Trong ảnh là tàu JS Kashima (TV-3508), một trong ba tàu hải quân của Nhật tới Philippines. Tàu JS Kashima nặng 4.050 tấn, dài 143 m, rộng 18 m. Tàu được trang bị pháo 76 mm, 23 ống phóng ngư lôi với 360 thủy thủ. Ảnh: US Navy

Chiếc tàu thứ hai của Nhật tới Philippines là JS Shimayuki. Tàu này có tải trọng 3.050 tấn, dài 130 m, rộng 13,6 m. Tàu được trang bị pháo 76 mm, hai hệ thống súng máy tầm ngắn loại 20 mmm, một dàn phóng tên lửa hạm đối hạm, một dàn 23 ống phóng ngư lôi chống tàu ngầm với thủy thủ đoàn 200 người. Ảnh: SkycrapercityJS Matsuyuki là chiếc tàu thứ ba của Nhật tới Philippines hôm nay. Tàu này nặng 3.050 tấn, dài 130 m, rộng 13,6 m. Nó được trang bị một pháo chính 76 mm, hai hệ thống vũ khí cận chiến 20 mm, một ống phóng tên lửa đất đối đất, một hệ thống tên lửa phòng không, một dàn phóng tên lửa chống tàu ngầm và hai ống phóng ngư lôi. Tàu có thủy thủ đoàn 200 người. Ảnh: Skycrapercity

Đầu tháng 4, soái hạm BRP Gregorio del Pilar (ảnh) của Philippines có vụ chạm mặt với hai tàu hải giám của Trung Quốc trên vùng biển gần bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham. Đây là sự kiện kéo theo căng thẳng giữa hai nước vì tranh chấp chủ quyền bãi cạn không có người sinh sống. Sau đó Trung Quốc từng điều động tàu Ngư Chính 310 tới khu vực tranh chấp. Đây là tàu ngư chính lớn nhất và hiện đại nhất của Trung Quốc. Ảnh: Inquirer

Tàu ngầm hạt nhân USS North Carolina của Mỹ cập cảng Subic, Philippines ngày 13/5 trong chuyến đi thường kỳ. Vịnh Subic cách bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham, nơi Philippines và Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền, khoảng 234 km về phía đông. Ảnh: US Navy
Theo VnExpress

Tử huyệt của địa ốc là khủng hoảng niềm tin

Theo các chuyên gia, điểm yếu của thị trường địa ốc hiện nay không dừng lại ở hàng tồn kho quá lớn mà đã chuyển sang cơn bão mới, đó là khủng hoảng niềm tin. Cuộc khủng hoảng này đã lan rộng từ giới đầu tư sang người mua nhà.

Chiều 20/10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với Hiệp hội Bất động sản TP HCM. Nhiều doanh nghiệp địa ốc đã đưa ra các kiến nghị, đề xuất về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bất động sản. Một trong những lo ngại của giới kinh doanh địa ốc thời điểm này là niềm tin vào thị trường đang bị suy giảm nghiêm trọng.

Giám đốc Công ty Lê Thành, Lê Hữu Nghĩa cho rằng tâm lý người dân vào thị trường nhà đất đang diễn biến ngày càng xấu đi. Ai nấy đều nghĩ bất động sản sẽ còn giảm giá thêm và tâm lý chờ đợi đè nặng thị trường. Chuyên gia này đề xuất cần có cơ quan chính thống dự báo về thị trường bất động sản để doanh nghiệp và người dân có cơ sở nghiên cứu, xem xét đầu tư hoặc mua nhà để an cư. Về lời giải cho lượng hàng tồn kho, ông Nghĩa đề xuất: "Nếu có chính sách cho khách hàng vay ổn định với lãi suất 8% trong vòng 10 năm để mua thì hàng chục nghìn căn hộ tồn kho sẽ có cơ hội được tháo van".
Giám đốc Công ty Lê Thành, Lê Hữu Nghĩa cho rằng tâm lý thị trường bất động sản đang xuống rất thấp. Ảnh: Vũ Lê


Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT Công ty Nam Long, Nguyễn Xuân Quang lo ngại sự khủng hoảng niềm tin có thể khiến cho bất động sản thêm lún sâu vào suy thoái. Trên thực tế, không chỉ có các doanh nghiệp địa ốc và nhà đầu tư trong nước tháo chạy mà khối ngoại, điển hình là VinaCapital cũng đang thoái vốn. Các doanh nghiệp nước ngoài tỏ ra rất cẩn trọng trong việc đầu tư. Thêm vào đó, lãi suất chưa thật sự hạ và còn bất ổn cũng khiến người dân có xu hướng chờ đợi và phòng thủ hơn là mua nhà trong thời điểm này.

Theo ông Quang, để cứu bất động sản cần đến gói giải pháp đồng bộ như giảm thiểu các thủ tục hành chính liên doanh liên kết bất động sản, điều tiết tiền sử dụng đất vì nó ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm, phát triển nhà ở bình dân, giảm và ổn định lãi suất...

Cùng quan điểm với ông Quang, Luật sư Trương Thị Hòa nhận xét hiện nay lòng tin vào ngành bất động sản đang bị bào mòn. Tất cả các thành phần tham gia vào thị trường đều nghi ngờ lẫn nhau. Chính phủ và doanh nghiệp chưa tin nhau, ngân hàng không tin doanh nghiệp, người dân hoài nghi về chủ đầu tư... "Đề xuất quan trọng nhất của tôi là phục hồi lòng tin", bà Hòa kiến nghị.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng kinh tế vẫn sẽ tiếp tục đối diện với khó khăn và bất động sản khó tránh khỏi vòng xoáy này. Ảnh: Vũ Lê


Nữ luật sư này đưa ra các biện pháp cứu vãn niềm tin cho thị trường bất động sản gồm: pháp luật ổn định, doanh nghiệp phải tự hạ giá. Bên cạnh đó, Nhà nước cần giúp doanh nghiệp thay đổi thiết kế, chuyển nhượng nhanh hoặc cho phép doanh nghiệp trả lại dự án khi không còn khả năng thực hiện. 

Riêng Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức, Lê Chí Hiếu nhấn mạnh bất động sản cần gói giải pháp tài chính. Theo đó, ngân hàng phải có nguồn vốn vay dài hạn cho doanh nghiệp bất động sản. Chính phủ nên thành lập quỹ bất động sản theo Nghị định 58 thông qua việc lập công ty quản lý quỹ và nhanh chóng tiến hành niêm yết đồng thời thực hiện quỹ tiết kiệm nhà ở. "Doanh nghiệp và ngân hàng nên cùng ngồi lại xử lý nợ để chuyển hóa nợ xấu bằng nhiều cách, thậm chí có thể thông qua bên thứ 3, liên hoàn giữa các tổ chức tín dụng", ông nói.

Theo ông Hiếu, để thanh khoản của thị trường nhà đất được cải thiện thì giá phải giảm. Trong đó cần giảm giá đất, hạ lãi suất, điều chỉnh tiền sử dụng đất, cần mạnh dạn giảm thuế thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống 5%, giảm thủ tục hành chính.

Cuối cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng hứa sẽ tiếp thu và chuyển các đề xuất của doanh nghiệp đến các bộ ngành liên quan. Bộ trưởng khuyên các doanh nghiệp phải tự tháo gỡ dựa trên cơ sở thực tiễn trước, sau đó kiến nghị giải pháp hỗ trợ để Chính phủ kịp thời có những chính sách mới phù hợp hơn. "Dự báo kinh tế vẫn sẽ tiếp tục đối diện với khó khăn và bất động sản khó tránh khỏi vòng xoáy này", ông nói.
Theo VnExpress


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More