Các nước Đông Nam Á hối hả mua vũ khí

Indonesia đang mua các tàu ngầm từ Hàn Quốc và các hệ thống radar bờ biển từ Trung Quốc và Mỹ. Trong khi đó, Singapore - nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ 5 trên thế giới - đang bổ sung cho kho vũ khí tinh vi của mình

Cảnh giác trước Trung Quốc và phấn khích với thành công về kinh tế, Đông Nam Á đang tăng cường chi tiêu cho vũ khí quân dụng hạng nặng để bảo vệ các tuyến vận chuyển hàng hải, các cảng và biên giới biển quan trọng đối với dòng chảy xuất khẩu và năng lượng.

Tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông (Biển Nam Trung Quốc), càng được thổi bùng do triển vọng các mỏ dầu khí dồi dào, đã khiến cho Malaysia, Philippines và Brunei cố gắng tìm cách cân bằng trước sức mạnh hải quân đang phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc. Ngay cả những nước không dính vào cuộc tranh chấp này như Indonesia, Thái Lan và Singapore thì an ninh biển vẫn là một trọng tâm then chốt.

"Phát triển kinh tế đang khuyến khích họ dành tiền cho quốc phòng để bảo vệ các khoản đầu tư, các tuyến đường biển và các vùng đặc quyền kinh tế của mình", trích lời James Hardy, biên tập viên phụ trách mảng châu Á - Thái Bình Dương của Tuần báo IHS Jane's Defence. "Xu hướng lớn nhất là về tuần tra giám sát bờ biển cũng như trên biển".

Khi các nền kinh tế ở Đông Nam Á bùng nổ, chi tiêu quốc phòng đã tăng 42% trên thực tế từ năm 2002 tới năm 2011, dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết. Đứng đầu danh sách mua sắm là các chiến hạm, các tàu tuần tra, các hệ thống radar và máy bay chiến đấu, cùng với các tàu ngầm và tên lửa chống hạm vốn đặc biệt hiệu quả trong việc chặn giữ tàu thuyền đi vào các tuyến đường biển.

"Tàu ngầm là một thứ lớn", Tim Huxley, giám đốc điều hành về châu Á tại Viện Các nghiên cứu chiến lược quốc tế, đánh giá. "Chúng có thể gây thiệt hại lớn mà không bị phát hiện, không bị chặn trước, và chúng có thể làm điều đó ở bất cứ nơi nào trong khu vực".

Trong nhiều thập niên, phần lớn Đông Nam Á không chú trọng mua các loại vũ khí hạng nặng bằng mua súng ống và xe tăng cỡ nhỏ. Hầu hết các mối đe dọa là từ trong nước, trong khi sự bảo trợ của Mỹ được cho là đủ để tránh bất kỳ một cuộc xâm lược tiềm ẩn nào từ bên ngoài.

Với sức mạnh của Trung Quốc ngày càng tăng và nhờ có thêm nhiều tiền hơn nên danh sách mua vũ khí cũng trở nên ngày càng tinh vi hơn. Hầu hết các nước trong khu vực đều nằm ở ven biển nên phòng thủ trên biển và trên không được trú trọng.

Malaysia có hai tàu ngầm Scorpene. Thái Lan cũng có kế hoạch mua các tàu ngầm còn các chiến đấu cơ Gripen mà nước này mua từ hãng Saab AB của Thụy Điển rồi cũng sẽ được trang bị tên lửa chống hạm RBS-15F của Saab, theo IISS.

Singapore thì đã đầu tư vào các chiến đấu cơ F-15SG của Boeing, Hoa Kỳ, và hai tàu ngầm Archer của Thụy Điển để bổ sung cho đội tàu ngầm bốn chiếc Challenger và sức mạnh không quân cũng như hải quân sẵn có của nước này.

Indonesia, một quốc đảo rộng lớn có các tuyến đường biển then chốt và 54.700km bờ biển, đang sở hữu 2 tàu ngầm và đang đặt mua ba chiếc mới từ Hàn Quốc. Nước này cũng đang hợp tác với các công ty Trung Quốc trong sản xuất các tên lửa đối hạm C-705 và C-802 sau khi thử nghiệm tên lửa đối hạm Yakhont do Nga chế tạo năm 2011.

"Bất ổn chiến lược"

Tuy đây không phải là một cuộc chạy đua vũ trang, giới phân tích cho rằng, việc tăng cường sức mạnh quân sự hiện nay chủ yếu là do các sự kiện ở Biển Đông (Biển Nam Trung Quốc), những tranh chấp lâu đời giữa các quốc gia láng giềng và một khát vọng hiện đại hóa trong lúc các chính phủ có tiền.

Cướp biển, đánh bắt cá trái phép, khủng bố và cứu trợ thảm họa cũng đóng vai trò, cùng với việc giữ cho quân đội vốn có nhiều ảnh hưởng luôn hài lòng ở những nước như Thái Lan và Indonesia.

Có một "cảm giác chung về bất ổn chiến lược trong khu vực" do sự trỗi dậy của Trung Quốc và những nghi ngờ về khả năng Mỹ duy trì hiện diện quân sự ở châu Á, theo Ian Storey - một thành viên cấp cao của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á. "Các nước Đông Nam Á sẽ không bao giờ có thể bắt kịp sự hiện đại hóa quốc phòng của Trung Quốc", ông nói.

SIPRI cho biết, các nước như Indonesia, Campuchia và Thái Lan đã dẫn đầu trong việc gia tăng ngân sách quốc phòng ở mức 66% và 82% từ năm 2002 đến năm 2011. Tuy nhiên, nước chi tiền nhiều nhất trong khu vực, với một quân đội được trang bị tốt nhất, là Singapore - một quốc đảo nhỏ bé nhưng có cảng container tấp nập thứ hai trên thế giới, một trung tâm tài chính toàn cầu và một trung tâm lớn về dầu khí và hóa dầu. Đất nước giàu có này, cùng với Malaysia và Indonesia, nằm trên Eo biển Malacca nối liền Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương. Là một tuyến vận tải bận rộn, Eo biển này cũng là một huyết mạch có nhiều ý nghĩa chiến lược lớn về năng lượng, vật liệu thô và lưu thông hàng hóa đông - tây.

Ở mức 9,66 tỷ USD, ngân sách quốc phòng năm 2011 của Singapore vượt xa con số 5,52 tỷ USD của Thái Lan, 5,42 tỷ USD của Indonesia, 4,54 tỷ USD của Malaysia - IISS cho hay.

Tình hình ít căng thẳng hơn nhiều ở Bắc Á, nơi liên quan tới Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và hai nước trên bán đảo Triều Tiên. Nhưng Đông Nam Á dường như đang đi theo xu hướng theo đuổi các hệ thống quân sự mà có thể được sử dụng để tấn công.

"Đó là một quá trình không giới hạn", theo Huxley ở IISS. "Các chính phủ rất có thể sẽ tiếp tục dành các nguồn lực - mà đang ngày càng gia tăng trên thực tế - cho quốc phòng và hiện đại hóa quân đội".

Số liệu chính thức về số lượng và mục đích chi tiêu thường không rõ ràng - chẳng hạn mức chi phí được dùng để mua đạn dược, để trả lương hay để mua vũ khí tiên tiến mà có thể phóng chiếu được sức mạnh.

Các con số chi tiêu quốc phòng cũng không nói lên toàn bộ câu chuyện. Các nước như Indonesia đã sử dụng nhiều thỏa thuận tín dụng hoặc nguồn thu từ việc bán quyền thăm dò năng lượng trước kia để cấp tiền cho việc nhập khẩu vũ khí mà không có trong ngân sách quốc phòng, giới phân tích cho hay.

Mua và tăng cường sức mạnh

Khi mà ngân sách quốc phòng ở nhiều quốc gia phương Tây đang phải hứng chịu áp lực thì châu Á lại là thị trường hấp dẫn cho các nhà sản xuất vũ khí, thiết bị thông tin liên lạc và các hệ thống giám sát. Bộ phận sản phẩm quốc phòng của Lockheed Martin và Boeing đều trông chờ khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đem lại khoảng 40% doanh thu xuất khẩu vũ khí của họ.

"Môi trường biển là Thái Bình Dương thu hút sự chú ý của tất cả mọi người", Jeff Kohler, một phó chủ tịch của Quốc phòng Boeing, nói tại Triển lãm Hàng không Singapore hồi tháng 2.

Philippines, vốn dựa vào Mỹ để có được 90% vũ khí của nước này, đang có kế hoạch chi 1,8 tỷ USD để nâng cấp vũ khí trong vòng 5 năm tới khi nhận thấy một mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc về những tranh chấp ở Biển Đông. Trọng tâm được dồn vào sức mạnh hải quân và không quân của nước này, lực lượng mà nhà phân tích Sam Bateman nhìn nhận là "khá yếu kém".

"Yêu cầu đặc biệt của Philippines là giám sát trên không", theo ông Bateman thuộc Trung tâm Các nguồn lực Đại dương và An ninh quốc gia Australia.

Một nhà lập kế hoạch thuộc Bộ Quốc phòng Philippines cho hãng tin Reuters hay rằng một trong những ưu tiên của nước này là các năng lực chống tàu ngầm.

Thái Lan, quốc gia có lực lượng quân đội đã tổ chức 18 cuộc đảo chính từ năm 1932 đến nay, đã xây dựng một đội tàu tuần tra theo thiết kế của BAE System, Anh. Nước này có kế hoạch hiện đại hóa một tàu khu trục nhỏ, và trong vòng 5 năm tới sẽ mua chiếc đầu tiên trong hai chiếc tàu mới. 

"Chúng tôi không nói chúng sẽ thay thế các tàu ngầm song chúng tôi hy vọng chúng có thể có giá trị tương xứng với Thái Lan", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thanathip Sawangsaeng nói với Reuters.

Singapore mua chủ yếu vũ khí từ Mỹ, Pháp và Đức nhưng cũng có ngành quốc phòng riêng của mình, tập trung vào ST Engineering. Tập đoàn thuộc sở hữu nhà nước này là nguồn cung cấp vũ khí cho các lực lượng vũ trang Singapore và có rất nhiều khách hàng ở nước ngoài.

"Hầu hết các nước hoặc quan tâm hoặc tích cực theo đuổi ngành vũ khí trong nước của chính mình", trích lời Storey. "Rẻ hơn so với mua từ nước ngoài, về dài hạn họ sẽ tìm cách phát triển các thị trường xuất khẩu riêng, chắc chắn điều này đúng với Indonesia, như vậy giúp họ tránh được các lệnh cấm vận từ những nước như Mỹ".
Theo Reuters

Dự báo kiều hối tăng hơn 9 tỷ USD

Tình hình kinh tế thế giới, trong nước không thuận lợi nhưng dự báo lượng kiều hối chuyển về nước năm nay sẽ vượt qua con số 9 tỉ USD của năm 2011.

Lượng kiều hối chuyển về qua hệ thống ngân hàng (NH) trong 9 tháng đầu năm 2012 khá khả quan. Ông Phan Huy Khang - TGĐ Sacombank - cho biết kiều hối chuyển qua hệ thống Sacombank 9 tháng qua đạt gần 1,3 tỉ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. “Chúng tôi đang triển khai nhiều giải pháp để có thể đạt được mức 1,6 - 1,7 tỉ USD như kế hoạch đã đề ra cho năm 2012”, ông nói. Với Công ty Kiều hối NH Đông Á, lượng kiều hối chuyển về đạt trên 1 tỉ USD... Ông Nguyễn Hoàng Minh - PGĐ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM - cho biết: “Lượng kiều hối chuyển về qua hệ thống NH trên địa bàn TP.HCM trong 9 tháng đầu năm đạt gần 2,9 tỉ USD, bằng 75% kế hoạch.

Thông thường trong quý 4 hằng năm, lượng kiều hối chiếm từ 30 - 35% cả năm nên chúng tôi kỳ vọng kiều hối năm 2012 sẽ tăng khoảng 20% so với năm ngoái, lên 3,4 tỉ USD”. Theo số liệu của Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài, 6 tháng đầu năm kiều hối chuyển về đã đạt hơn 6,3 tỉ USD, bằng 70% so với cả năm 2011. Dự báo năm 2012, kiều hối có thể đạt khoảng 10 - 11 tỉ USD, tức tăng khoảng 20% so với năm 2011, cao hơn mức tăng trung bình 10 - 15% của những năm gần đây.
Lượng kiều hối chuyển về nước từ 1991 đến 2011 - Ảnh: D.Đ.Minh. Đồ họa: Du Sơn
Từ năm 1991 đến nay, tiền chuyển về nước đạt tổng cộng khoảng 65,825 tỉ USD, bằng 60 - 70% nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (từ năm 1991 đến năm 2011, đầu tư trực tiếp nước ngoài khoảng 88,945 tỉ USD). So với vốn ODA, nguồn kiều hối gấp 2 lần (từ năm 1993 đến nay, vốn ODA cam kết khoảng 70 tỉ USD, vốn giải ngân trên 30 tỉ USD). Nếu so sánh với nguồn vốn đầu tư gián tiếp thì kiều hối lớn hơn gấp nhiều lần. Tác động của lượng kiều hối này đối với nền kinh tế - theo ông Nguyễn Hoàng Minh - là rất tích cực, nhất là trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào VN giảm. “Quan trọng nhất là kiều hối trở thành một nguồn ngoại tệ lớn mà chúng ta thụ hưởng hoàn toàn. Đây là nguồn tiền thực, góp phần làm bình ổn tỷ giá, tăng dự trữ ngoại tệ quốc gia”, ông Minh nhận xét.

Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước vào đầu tháng 10.2012, cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2012 thặng dư 6,45 tỉ USD, dự trữ ngoại hối tăng thêm 6,471 tỉ USD, góp phần ổn định tỷ giá, góp phần giảm sức ép đối với tâm lý kỳ vọng lạm phát. Dự báo cán cân tổng thể sẽ tiếp tục thặng dư trong cả năm 2012 do cán cân vãng lai tiếp tục đạt thặng dư, trong đó Việt Nam tiếp tục xuất siêu và lượng kiều hối tiếp tục được chuyển về.Lớn thứ 9 thế giới

Có khoảng 4 triệu kiều bào đang sống, làm việc và du học tại hơn 101 nước và lãnh thổ, lượng kiều hối chuyển về VN lớn thứ 9 trên thế giới. Nếu năm 1994, kiều hối chuyển về chỉ từ 16 quốc gia thì nay đã nâng lên 207 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày càng có nhiều người Việt sử dụng các kênh chính thống để gửi tiền về. Cộng đồng người Việt có thể tiếp cận với dịch vụ Western Union từ hơn 500.000 điểm giao dịch và các kênh phân phối hiện đại bao gồm chuyển tiền từ tài khoản với hơn 40 NH toàn cầu thông qua các ứng dụng online banking, mobile banking, ATM cũng như qua dịch vụ chuyển tiền trực tuyến Westernunion.com trên 20 quốc gia và chuyển tiền từ hoặc tới ví điện tử (mobile wallet) tại nhiều nước.

Bà Nguyễn Thị Như Lý - Giám đốc khu vực Đông Dương của Western Union

 Theo Thanh Niên

Phương pháp chi tiêu hiệu quả hơn trong bối cảnh kinh tế khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, nhiều người phải cân nhắc chuyện chi tiêu, cắt giảm tối đa những nhu cầu chưa thật cần thiết, vậy mà đa số chúng ta chưa được học về phương pháp quản lý tài chính cá nhân, trong đó có quản lý chi tiêu hiệu quả. JARS - Phương pháp những cái hũ, được sử dụng kết hợp với việc ghi chép thu chi hằng ngày sẽ giúp chi tiêu và tiết kiệm hiệu quả hơn.Các nước từng trải qua giai đoạn kinh tế khó khăn như ta hiện nay đã đúc kết được nhiều phương pháp về quản lý chi tiêu. Một trong những phương pháp được nhắc đến nhiều là Phương pháp những cái hũ (JARS system): chia khoản thu nhập hằng tháng ra làm nhiều phần, giống như cho vào những chiếc hũ khác nhau, sử dụng cho những mục đích khác nhau và tránh lẫn lộn giữa các hũ.Có 6 chiếc hũ như vậy theo phương pháp JARS:

Hũ số 1: 55-60% cho các khoản chi tiêu cơ bản. Là những chi phí cần thiết như ăn uống, đi lại, nhu yếu phẩm... 

Hũ số 2: 10% cho nhu cầu hưởng thụ của bản thân. Chẳng hạn như sắm một cái áo mới, hay đi du lịch, cà phê với bạn bè.

Khoản này có thể gom lại vài ba tháng tiêu một lần nhưng không nên để quá lâu, vì đó là phần bạn tự thưởng cho mình. 

Hũ số 3: 10% tiết kiệm cho tiêu dùng trong tương lai. Khoản này bạn sẽ dành dụm trong một thời gian khá lâu cho những chi tiêu lớn trong tương lai như: sắm xe, mua nhà, kết hôn... 

Hũ số 4: 5% cho giáo dục. Khoản này có thể được chi tiêu cho các khóa học nâng cấp bản thân, mua sách vở, tài liệu học tập, được xem như là cách đầu tư cho chính mình.

Hũ số 5: 10% đầu tư cho “tự do tài chính”. Ví dụ như chơi chứng khoán, hùn hạp làm ăn với bạn bè...

Khoản này gọi là “tự do tài chính” vì chỉ có đầu tư hợp lý và hiệu quả thì mới có thể giúp bạn làm giàu, và khi đó mọi chi tiêu của bạn sẽ do lợi tức từ các khoản đầu tư này chi trả chứ không còn phụ thuộc vào đồng lương làm công. 

Hũ số 6: 5-10% cho “tài khoản tình thương”. Cứ cho đi, bạn sẽ được nhận lại, hãy dùng khoản tiền này để giúp đỡ người khác.

Khoản này có thể giảm xuống 5% nếu các khoản chi tiêu cần thiết của bạn chiếm tới hơn 60%. Làm việc thiện sẽ giúp bạn thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Những chiếc hũ giống như hạn mức cho từng khoản mục mà bạn không thể tiêu xài vượt quá. Hãy ghi lại các khoản chi tiêu hằng ngày của mình theo từng khoản mục tương ứng với những chiếc hũ, và cố gắng đừng chi tiêu vượt quá hạn mức cho phép.

Vậy là bạn sẽ có những khoản tiết kiệm cho tương lai, hơn thế nữa, còn là những khoản đầu tư để đồng tiền của bạn sinh lời. Bạn có thể tìm thấy những chiếc hũ này tại Berich.vn để quản lý đồng tiền của mình một cách hiệu quả.
Theo Doanhnhan

Bộ Xây dựng tìm kế tháo gỡ khó khăn cho bất động sản

Chiều 20-10, dự kiến Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng sẽ có buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hoạt động trên địa bàn TPHCM, nhằm lắng nghe tình hình cũng như tìm kế tháo hàng tồn kho bất động sản (BĐS).

Có thể nói, tình hình các DN xấu như hiện nay, chính là hệ quả từ thời kì thị trường tăng trưởng “nóng”. Hiện trạng BĐS tồn kho là một trong những nguyên nhân gây kiệt quệ nguồn vốn của DN trước mắt và lâu dài. Theo số liệu thống kê sơ bộ của hơn 65 DN niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội và TPHCM, lượng hàng tồn kho trị giá hơn 83.804 tỉ đồng, tăng 6,69% so với cuối năm 2011. Như vậy, số BĐS tồn kho đang chiếm tới 45,84% tổng tài sản của các DN này.

BĐS tồn kho quá nhiều được xem như “bom nổ chậm”, nếu không có giải pháp xử lý kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả. Tình hình tiêu thụ chậm các sản phẩm BĐS để bán trong 3 năm trở lại đây (đặc biệt là căn hộ) làm cho tỉ lệ hàng tồn kho trên sổ sách của các DN ngày càng phình to. Cá biệt, ở một số DN, tỉ lệ hàng tồn kho trên tổng tài sản lên đến 60%-90%.
Hiện nhiều có nhiều dự án đã thi công gần xong nhưng vẫn "trùm mền" vì không có khách mua

Theo Sở Xây dựng TPHCM, đến cuối năm 2011, TP có 19.993 DN kinh doanh BĐS. Với số lượng DN hùng hậu như vậy, nếu thống kê đầy đủ, số sản phẩm BĐS tồn kho sẽ cao hơn rất nhiều so với con số nêu trên.

Còn theo một thông tin khác, thì hiện số lượng căn hộ chưa bán được lên đến 70.000 căn, trong đó TPHCM có 40.000 căn và Hà Nội 30.000 căn (thậm chí có thông tin lên đến 100.000 căn hộ). Đối với khách hàng, việc mua nhà của các DN có tỉ lệ nợ và hàng tồn kho cao là rất rủi ro do các tài sản mua bán chưa được hình thành. Do đó, trong trường hợp công ty không còn khả năng triển khai dự án hoặc trả nợ ngân hàng, thì khách hàng sẽ rất khó có khả năng đòi lại vốn góp mua căn hộ.

Trao đổi với ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM trước buổi gặp gỡ với Bộ Xây dựng, ông Châu cho rằng: Cách tốt nhất hiện nay là Bộ Xây dựng cần có chính sách để giúp thị trường tăng thanh khoản, nhằm tháo bớt hàng tồn kho BĐS, kế đến là có tác động nhằm giúp doanh nghiệp có thể tiếp nhận những khoản vay từ phía ngân hàng để tiếp tục phát triển các dự án còn dang dở.

Được biết, sáng nay Bộ Xây dựng và UBND TPHCM cũng sẽ ký kết văn bản về Chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn TPHCM.

Theo Người Lao Động

5 bí quyết để khách hàng mở thư điện tử tiếp thị

Để các bức thư điện tử tiếp thị của doanh nghiệp được những người nhận sẵn sàng mở và đọc ngay, chúng phải gây được sự quan tâm, chú ý của họ.
Theo các chuyên gia tiếp thị, doanh nghiệp có thể thực hiện điều này bằng một trong năm bí quyết sau đây.
1. Gửi thư thông qua khách hàng hiện tại hoặc người quen. Sau đó, nhờ người này chuyển tiếp email của mình cho một vài khách hàng tiềm năng và sao gửi (c.c) cho doanh nghiệp. Người nào nhận được bức thư do một người quen gửi thường yên tâm đón đọc hơn so với trường hợp nhận được thư từ người lạ. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo email tiếp thị của doanh nghiệp được khách hàng tiềm năng mở ra.

2. Nêu tên của một người quen trong câu tiêu đề. Nếu không thực hiện được cách nói trên, doanh nghiệp có thể thử cách kế tiếp là nêu tên một khách hàng hiện tại hay một người quen trong câu tiêu đề của email gửi đến khách hàng tiềm năng biết rõ người đó. Ví dụ có thể ghi “Chị A đã giới thiệu về anh và chúng tôi muốn gửi tới anh vài thông tin hữu ích để anh tham khảo”. Tất nhiên, cần xin phép người được nêu tên trước khi sử dụng tên của họ. Bằng không, người nhận sẽ có thể hỏi lại người được nêu tên và nếu người ấy phủ nhận thì doanh nghiệp sẽ bị mất uy tín.

3. Nêu ra trải nghiệm tích cực của một khách hàng hiện tại. thể ghi câu tiêu đề như “Bạn có muốn biết chúng tôi đã giúp Công ty B tiết kiệm được 20% chi phí văn phòng như thế nào không?”. Tương tự trường hợp trên, doanh nghiệp cũng phải xin phép Công ty B về việc sử dụng tên của họ trong email gửi cho các khách hàng tiềm năng.

4. Nêu tên đối thủ cạnh tranh của khách hàng tiềm năng. Trường hợp này thường được áp dụng khi doanh nghiệp muốn mở rộng thị phần trong một phân khúc có nhiều đối thủ cạnh tranh. Câu tiêu đề trong trường hợp vừa nêu trên sẽ được điều chỉnh thành “Tin đáng chú ý: Nhiều công ty đã thành công trong việc vận dụng tư vấn để tiết kiệm được 20% chi phí văn phòng”. Chắc chắn là doanh nghiệp nào cũng quan tâm đến những điều mà các đối thủ cạnh tranh đang làm và muốn vận dụng những sáng kiến mới thực sự hữu ích của chính đối thủ. Tuy nhiên, phải đảm bảo chắc chắn rằng doanh nghiệp có đủ bằng chứng để chứng minh điều mình đã nêu ra trong câu tiêu đề là chính xác.

5. Nêu ra một lợi ích trong tương lai. Ngoài bốn cách trên, doanh nghiệp có thể nhấn mạnh một lợi ích quan trọng đối với khách hàng, chẳng hạn có thể viết một câu tiêu đề tạo sức hấp dẫn là “Ba cách hay để tiết kiệm 20% chi phí văn phòng”. Lưu ý rằng lợi ích càng cụ thể (định lượng được rõ ràng) thì tỷ lệ mở thư sẽ càng cao.

 Theo Doanh Nhân Sài Gòn

Nội lực giúp bán hàng thành công

Mary Poppins, một huyền thoại của Walt Disney, từng nói: “Sự khởi đầu tốt đã chiếm hơn một nửa thành công”. Vậy sự khởi đầu tốt trong bán hàng là gì? Đó chính là chinh phục được trái tim khách hàng ngay lần tiếp xúc đầu tiên.

Sức mạnh của nội lực

Thực chất, bán hàng là một quá trình giao tiếp hai chiều giữa người bán và người mua, trong đó người bán tìm hiểu, khám phá, gợi tạo và đáp ứng nhu cầu, mong muốn của người mua trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Liệu người bán có thể thực hiện thành công quá trình giao tiếp đó nếu như người mua không có thiện cảm và tin tưởng người bán không? Chắc chắn là không. Nếu như không có sự tin tưởng thì toàn bộ quá trình bán hàng chỉ là sự phòng thủ và lợi dụng nhau. Dù có bán được hàng thì chưa chắc đôi bên đều có lợi. Mặt khác, khi các đối thủ cạnh tranh tích cực bán hàng, nếu ta không chủ động chinh phục trái tim khách hàng thì chắc chắn sẽ mất khách hàng, mất thị trường. Vậy, làm thế nào để chinh phục được trái tim khách hàng ngay lần tiếp xúc đầu tiên?

Trong khi lý trí người mua lựa chọn dựa trên phân tích những gì nghe, nhìn, thấy được như: kỹ năng, thủ thuật, bí quyết, công cụ của người bán, thì con tim của họ trái lại được chinh phục bởi những-điều-không-thể-nghe-nhìn-thấy-được tỏa ra tự nhiên từ người bán hàng. Sức mạnh vô hình đó chính là nội lực bán hàng.

Nội lực bán hàng là gì? Đó là tổng hợp những năng lực về tinh thần để người bán hàng có được sự tự tin, phong thái thân thiện trong công tác bán hàng, bao gồm 5 yếu tố chính: sự tự tin, sự chủ động, linh hoạt và sáng tạo, sự tận tâm, nghị lực và khả năng quản lý cảm xúc.

Nội lực này chính là sức mạnh vô hình giúp họ vượt qua nỗi sợ hãi khi gặp khách hàng. Đồng thời nó cũng lan tỏa tự nhiên, giúp họ tạo được thiện cảm và giao tiếp hiệu quả với khách hàng ngay lần gặp đầu tiên. Nếu nội lực yếu, người bán sẽ thường cảm thấy sợ hãi, khó chịu với áp lực, ngại việc, tư duy tiêu cực. Khi khách hàng cảm nhận được sự tiêu cực này thì sẽ không tin tưởng vào người bán hàng.

Bán hàng trực tiếp cũng như đánh trận, mỗi nhân viên bán hàng như một chiến binh hay võ sĩ. Bất cứ một chiến binh bán hàng giỏi nào ngoài việc thuần thục các kỹ năng, chiêu thức bán hàng cũng đều có nội lực cao thâm. Khi nội lực được khai mở thì các kỹ năng, chiêu thức sẽ thăng hoa và mang cá tính riêng của mỗi người.

Tùy hoàn cảnh, đối tượng khách hàng mà người bán có thể linh hoạt sử dụng các chiêu thức để đạt được mục đích. Còn khi nội lực yếu thì những chiêu thức lại chỉ là những cái khung cứng nhắc, tạo nên những xung đột nội tâm khi sử dụng. Tóm lại, nếu mỗi “chiến binh bán hàng” chỉ có chiêu thức mà thiếu nội lực, hoặc có nội lực mạnh mà chiêu thức yếu kém thì đều khó đạt được kết quả cao.

“Luyện nội công” như thế nào?

Theo chuyên gia huấn luyện bán hàng Nguyễn Đức Quý, chỉ qua thực tế thì nội lực mới được bộc lộ rõ và sẽ được nâng cao dần sau mỗi lần vượt qua khó khăn, thử thách. Luyện nội công là một quá trình dấn thân vào hàng loạt các thử thách để nhận thức lại nguồn nội lực vốn có và rèn luyện để cho nội lực cao hơn.Do đó, để có thể nâng cao nội lực thì ngoài phải chủ động thử thách mình trong những công việc hằng ngày, người bán hàng còn nên tham dự những khóa huấn luyện nhằm gia tăng nhanh chóng nội lực bán hàng.

Khác với các khóa học kỹ năng mềm khác, trong các khóa “Luyện nội công bán hàng”, học viên sẽ không được hưởng thụ hay được chăm sóc như một khách hàng, mà đúng như tên gọi của nó, học viên phải khổ luyện và chỉ có khổ luyện mới có thể thành tài. Học viên sẽ phải làm việc thực tế, được giao nhiệm vụ và phải nỗ lực hết sức để hoàn thành.

Những thử thách này tập trung vào việc mô phỏng những ca bán hàng trong thực tế với mức độ từ dễ đến khó, và muốn hoàn thành nó, học viên phải phát huy hết nội lực đang tiềm tàng trong bản thân. Sau khi vượt qua mỗi thử thách, học viên sẽ ý thức rõ ràng hơn sự tồn tại của nguồn nội lực này cũng như cách thức sử dụng nó, dần dần các năng lực sẽ được nâng cao. Và tiếp theo đó là sự gia tăng tính hiệu quả của các kỹ năng: tiếp cận khách hàng lạ, khách hàng lớn và khách hàng khó tính; lắng nghe, đồng cảm, giao tiếp và chinh phục trái tim khách hàng. Đây là những kỹ năng nền tảng trong công tác bán hàng.

“Không phải ai đến với khóa huấn luyện này cũng đều đạt kết quả như nhau, nội lực được nâng cao lên bao nhiêu là tùy thuộc vào thái độ học tập, sự nỗ lực của học viên tới mức độ nào”, ông Quý cho biết thêm. Nếu học viên có tinh thần trách nhiệm cao và thái độ rèn luyện tốt, chủ động, nỗ lực hết mình để hoàn thành các nhiệm vụ huấn luyện viên giao cho thì sẽ có những bước phát triển nhảy vọt, mạnh mẽ.

Còn nếu thiếu tinh thần trách nhiệm, thái độ tiêu cực, thụ động, né tránh thực hiện hay chỉ trông chờ vào sự trợ giúp của huấn luyện viên thì không tiến bộ bao nhiêu, thậm chí có thể còn không đạt được kết quả gì. Tóm lại, học viên đầu tư bao nhiêu thì sẽ được hưởng thụ thành quả bấy nhiêu.

Tuy việc tạo môi trường rèn luyện nội công trong bán hàng là rất cần thiết nhưng hầu hết các chương trình đào tạo về bán hàng hiện nay chỉ hướng đến dạy các chiêu thức chứ chưa chú trọng đến “luyện nội công” cho học viên. Một số chương trình có đề cập đến những năng lực liên quan đến nội lực bán hàng nhưng nhìn chung chỉ mới ở mức truyền dạy lý thuyết chứ chưa đi sâu vào thực hành, hình dung như là đi luyện nội công nhưng chỉ mới đọc sách về đứng tấn, điều khí trong võ thuật, dẫn đến hiệu quả chưa đủ cao để đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Theo Doanh nhân

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More