Lợn ăn thịt người

Các nhà chức trách hiện điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết dựa trên phần thi thể còn sót lại của lão nông này.

Đàn lợn của ông Garner có cân nặng trung bình 300kg một con. Ảnh minh họa

Vụ việc xảy ra tại bang Oregon, Mỹ, hồi tuần trước. Nạn nhân được xác nhận là ông Terry V. Garner, 70 tuổi. Theo lời người nhà kể lại thì hôm đó, ông Garner vào chuồng cho đàn lợn ăn. Mấy tiếng sau không thấy ông về, cả nhà mới tá hỏa đi tìm và phát hiện thấy bộ răng giả của ông trong chuồng lợn.

Một cuộc điều tra đã được tiến hành ngay sau đó và kết quả cho thấy đàn lợn của ông Garner, mỗi con nặng khoảng hơn 300 kg, đã gần như “xơi tái gọn” ông chủ mình, chỉ còn vài bộ phận cơ thể rải rác trên mặt đất trong chuồng.

Hiện tại cảnh sát đang điều tra nguyên nhân dẫn tới sự việc này. Họ cho rằng rất có thể ông Garner gặp vấn đề sức khỏe khi cho lợn ăn, chẳng hạn như lên cơn đau tim, khiến ông bị ngã vào chuồng và bị ăn thịt. Cũng có thể, do tuổi cao và tình trạng sức khỏe không tốt, ông Garner bị một hoặc vài con heo quật ngã và "xử lý".

NBC News cho hay phần thi thể còn lại của ông Garner đã được đưa đi xét nghiệm vào cuối tuần trước nhưng vẫn không thể xác định nguyên nhân dẫn tới cái chết. Việc xét nghiệm sẽ được pháp y của trường Đại học Oregon tiếp tục tiến hành.

Đây không phải là lần đầu tiên có người bị lợn ăn thịt. Năm 2004, UPI đưa tin về một phụ nữ ở Romania bị ngã bất tỉnh và cũng bị chính đàn lợn của cô "xơi" mất tai và một nửa khuôn mặt.

Loài người 1000 năm tới sẽ ra sao?

Một nhóm các nhà khoa học Anh đã tiến hành sự dự báo về “hình dạng mới” mà 1000 năm sau con người có khả năng sẽ tiến hóa thành. 

Do việc ứng dụng ngày càng nhiều hơn các sản phẩm công nghệ cao như điện thoại thông minh và máy tính..., môi trường sống thay đổi, loài người sẽ có một thân hình cao hơn, não nhỏ hơn, mắt to hơn, răng ít hơn, cánh tay dài hơn và da nhiều nếp nhăn hơn. 

Loài người hàng ngàn năm sau không hề trở nên đẹp đẽ hơn, mà trái lại, trông giống như “quái nhân”!

Lông tóc ít đi

Sự phát minh ra hệ thống sưởi ấm trung tâm và quần áo giữ ấm công nghệ cao cũng đồng nghĩa với nhu cầu “tự giữ ấm”của cơ thể loài người sẽ giảm đi, lông tóc trên người sẽ ít đi, thậm chí là không còn. 
  


Thật khó mê hình ảnh dự báo về loài người 1000 năm sau 

Da chảy xệ 

Tương lai tầng ozone có thể sẽ biến mất, ánh sáng mặt trời trực chiếu quá nhiều sẽ làm cho da bị xệ và xuất hiện nhiều nếp nhăn. 

Ruột ngắn hơn

Bác sĩ nha khoa Anh Philip Tolstoy Merle nói, ruột loài người tương lai sẽ trở nên ngắn hơn để khỏi phải hấp thụ quá nhiều chất béo và đường - Đây sẽ trở thành cách thức tiến hóa tự nhiên nhất để loài người tránh được chứng béo phì.

Người cao hơn 1,8 m

Lời dự đoán của nhà liệu pháp chỉnh xương Gehry Te Leien ở Bắc London cho biết, do loài người không ngừng được cải thiện về dinh dưỡng và khoa học chữa bệnh, nên chiều cao của mỗi người sau 1000 năm nữa sẽ ở vào khoảng 1,82 m - 2,13 m. 

Bác sĩ Telei En nhận định: "Chiều cao trung bình phổ biến của người Mỹ ngày nay đã cao hơn 2,54 cm so với chiều cao trung bình năm 1960, vì vậy chiều cao của loài người trong tương lai sẽ còn cao hơn."

Chân tay dài ra

Chân tay thường dùng nhất của loài người sẽ có sự thay đổi đột biến trong hàng ngàn năm tiến hóa tiếp đến. Cánh tay và ngón tay của loài người tương lai sẽ dài hơn, trông giống như họ vượn vậy, để có thể thuận tiện khi với lấy những thứ ở xa hơn. 

Đồng thời, các đầu mút thần kinh ở cánh tay và ngón tay loài người sẽ trở nên nhạy hơn, bởi các sản phẩm điện tử có màn hình cảm ứng như điện thoại cầm tay iPhone... sẽ được sử dụng rộng rãi hơn, đòi hỏi cơ thể loài người phải đưa ra chức năng “hợp tác mắt-tay” phức tạp hơn. 

Màu da đen lại

Do loài người tương lai di chuyển trên Trái Đất thường xuyên hơn, sự thông hôn khác chủng tộc nhiều lên, nên khi đó loài người cũng sẽ có làn da tối hơn.

Não nhỏ đi

Chuyên gia bảo tàng lịch sử tự nhiên người Anh Chris Stringer dự đoán, sau 1000 năm nữa loài người sẽ có bộ não nhỏ hơn, bởi quá nhiều công việc ghi nhớ và tư duy đã được máy tính thay thế. 

Stringer giải thích: “Trong các bộ tiểu thuyết và phim khoa học giả tưởng, thường có hình ảnh loài người tương lai có một cái đầu cực to, song thực tế là trong tương lai không nhất thiết phải cần đến một bộ não cực lớn. 

Răng ít đi miệng nhỏ lại

Do thức ăn được chế biến ngày càng mềm hơn, lượng thời gian răng cần để nhai và cắn thức ăn sẽ ít hơn, nên răng của loài người tương lai cũng sẽ ít đi. 

Tiến sĩ Tolstoy Merle cho biết: "Trong tương lai, thậm chí có thể lấy các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua chất lỏng hoặc thuốc viên, không cần phải nhai vật cứng, vì thế mà răng sẽ ít đi, hàm dưới sẽ bị thoái hóa”.

Mũi vẫn giống thế

Do loài người đã thích nghi với hệ thống sưởi ấm trung tâm và điều hòa không khí mà ảnh hưởng của khí hậu đối với con người cũng trở nên ngày càng nhỏ hơn, cho nên tất cả mọi người trong xã hội tương lai đều sẽ có cái mũi vẫn giống thế. 

Mắt to hơn, da mắt xệ hơn

Loài người sẽ ngày càng dựa vào tin nhắn trên điện thoại di động để liên lạc với người khác, chuyện trò ít đi, mắt cứ dán vào màn hình điện thoại. 

Giáo sư trường University of Lancaster của Anh là Cooper dự đoán, mắt loài người sẽ to ra, giống như người ngoài hành tinh “mắt to” trong các bộ phim khoa học giả tưởng: "Khi ấy, loài người sẽ lấy việc biểu lộ tình cảm bằng vẻ mặt và ánh mắt làm con đường chủ yếu để gắn kết với nhau"

Do loài người tương lai thường xuyên nhìn chằm chằm vào các sản phẩm điện tử, nên mi mắt sẽ nhiều lên, da mắt sẽ xệ hơn.  

Trở thành "bốn cằm"

Nhà tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ Anh Rajiv Grove tin rằng, do lượng làm việc của răng ít đi, cơ cằm không được rèn luyện mà cằm của loài người tương lai sẽ bạnh ra to hơn, phải tới gấp 4 lần so với cằm người hiện đại.
Theo VTC News

Dòng thời gian sống & và năng lực cảm nhận

Có ba tầng về năng lực cảm nhận tự thân của một con người
- Tầng Môt : cảm nhận giác quan về sự vật hiện tượng bên ngoài: Thông qua Ngũ Giác thông thường mà nhận ra cái gì mặn ngọt, to nhỏ, gồ ghề trơn nhẵn, xanh đỏ, thơm nồng…
- Tầng Hai : cảm nhận về không gian : thông qua hệ thần kinh trung ương, được cài đặt sẵn ở não bộ. Là cao hơn rồi, ví dụ như xa gần, rộng hẹp tròn méo…cho đến nhận ra cảnh quan, sự cân đối hài hòa, tính phù hợp trong xây dựng qui hoạch môi trường sống…
- Tầng Ba : cảm nhận về Thời gian : nhận ra dòng trôi của thời gian trong ngày, tuần, tháng, năm…cho đến phân biệt được Mùa cùng sự nhanh chậm của nó….
Trong bài này tôi đặc biệt muốn nói về năng lực cảm nhận thời gian ! ( không tính đến việc người đó phải dựa vào công cụ là đồng hồ )
Năng lực này khó định vị là nằm ở đâu, bộ phận nào trong con người. Nó mang tính tương đối và khác biệt cao độ. 
Một đứa trẻ không thích đến trường học lắm, nhưng chiều về thấy thời gian trôi nhanh, khi nó được chơi cả ngày lại thấy ngày đó mãi không hết
Hai người khác nhau, cùng giới, cùng tuổi, lại cảm thấy thời gian trôi khác nhau trong cùng một ngày
Cùng một người khi trẻ thấy thời gian trôi chậm, khi ở tuổi trung niên thấy thời gian vùn vụt đi không phanh hãm, rồi lại thấy dài lê thê khi đang nằm trên giường bệnh ở tuổi ngoài 80
Có không ít người căn giờ được cực kì chính xác khi họ làm công việc chuyên môn của họ, ví như khi đi giảng, nhưng mất khả năng đó trong những việc khác còn lại
Có người lạ đến mức : khi trẻ khỏe, chịu không ước lượng được thời gian, nhưng làm gì cũng chính xác giờ giấc, bây giờ trung niên, lại có khả năng căn giờ chính xác từng phút ( muốn ngử dậy lúc nào được lúc ấy ) nhưng làm gì cũng không chính xác giờ nữa
Có khi cái bụng của một người là ‘cái đồng hồ chính xác’ báo hiệu đến khoản thời gian ăn thích hợp và quen thuộc hàng ngày, nhưng đầu họ lại không thể nhớ đúng bữa trước đó họ đã ăn vào lúc nào
Có người nhớ, hình dung chi tiết sâu sắc với khoảng thời gian quá khứ tận hồi tuổi thơ ấu, dù lúc ấy cuộc sống của họ chẳng có sự kiện gì ấn tượng. Nhưng họ rất kém hình dung về khoảng thời gian quá khứ rất gần hiện tại của họ, cho dù đã trải qua nhiều sự kiện thú vị hoặc tưởng như khó quên
Có người phân tích tương lai dài khác đúng, nung nấu, dự tính cho việc thực hiện mưu cầu của mình sẽ hoàn thành đúng hạn trong khoảng thời gian dài trong tương lai tới , thậm chí vài năm, trong đó họ đã cố gắng đạt được từng mục tiêu giai đoạn chính xác về thời gian tiến độ. Nhưng chính họ không thể dự đoán được tương lai rất ngắn
Rõ ràng, với nhiều người họ cảm nhận tốt và sử dụng những khoảng thời gian dài rất hiệu quả, nhưng mất năng lực cảm nhận những khoảng thời gian rất ngắn. Họ dẫn dắt bản thân tốt trong khoảng thời gian dài, nhưng bất lực kiểm soát bản thân trong khoản thời gian rất ngắn ấy

Thực ra tốc độ dòng thời gian trôi đi trong không gian sống của chúng ta là luôn như nhau mà thôi, nhưng dẫn đến các cảm giác và cảm nhận khác nhau là do tâm thế và tinh thần của mỗi người khác nhau trong những hoàn cảnh và tác động khác nhau từ môi trường bên ngoài vào bên trong họ. Nhưng đường dẫn ‘cái tác động đó’ là đường nào ? Theo cách gì ? Rõ ràng không theo cách của tầng Một cảm nhận bởi Ngũ Giác hoặc tầng Hai là hệ thần kinh trung ương ! Rõ ràng thảo mộc hay các sinh vật khác sinh ra lớn lên rồi chết đi trong dòng thời gian với qui luật tuần hoàn của Tự nhiên ( dù chúng đều có hai Tầng cảm nhận trên giống Con người ), Có thể ở sinh vật có hệ thần kinh trung ương có những cảm nhận về thời gian nhất định, nhưng hiển nhiên là không hề có cái năng lực cảm nhận dòng thời gian như chúng ta và phức tạp như Con người !
Người nào mà trong ngày họ không rơi vào cảm giác dài ngắn khác nhau về thời gian, có khả năng căn giờ chính xác cho mọi chuyện, dự liệu việc nào việc ấy của bản thân đúng vào thời điểm và khoản thời gian định trước, cảm xúc về sáng trưa chiều tối rõ rệt ấy là người có hệ thần kinh tốt ? Hay là ‘có cái gì tốt’ trong con người họ mà ta chưa gọi đúng tên ? Dù gì thì họ đã đúng là một thực thể sống tin cậy phản ánh đúng thời gian như dòng thời gian vốn thế, và họ đã có thể thực hành nhịp sống làm việc của mình chính xác trong dòng thời gian đó. Tôi đã được gặp những người đó. Chả biết thế nào, nhưng một ấn tượng mạnh, một cảm nhận rõ ràng là họ rất thăng về lối sống, rất đằm chín trong cư xử, rất trọng bản thân, rất biết nên làm việc gì…Ở họ khó thấy những chữ ‘phải’ / ‘đua’ / ‘thèm’ / ‘cố’ / ‘chán’ / ‘hứng’ / ‘vội’ / ‘khẩn’ / ‘thúc’ / …tưởng qua là ‘bình chân như vại’ mà họ thực là mẫn cảm và tinh tế trong cảm nhận, cảm xúc với đời sống quanh mình
Để kết và mở rộng cảm nghĩ về bài này , Tôi nhớ về câu chuyện Đức Đạt Lai Lạt Ma khi được mời đến đối thoại với các sinh viên một trường Đại học ở Mĩ. Có một người nêu câu hỏi : Thưa Ngài, muốn hỏi một câu mong Ngài không cho đó là nhạy cảm hay thất lễ, phạm húy…rằng Ngài có tình dục không ? Ngài cảm nghĩ về điều đó như thế nào ? Đức Lạt Ma trả lời từ tốn, rõ ràng : Nếu một câu hỏi như vậy khiến tôi bối rối, đỏ mặt, né tránh, bực mình, hay không thể thả lời thì Tôi có còn là Con Người Tôi nữa hay không ? Xin trả lời rằng tôi chưa bao giờ có hành động tình dục nhưng tôi có cảm nhận đầy đủ về nó. Nhân Tôi nói thêm có người có hành động ấy mà không có cảm nhận tốt. Có người nhìn thấy Cây mà không có cảm nhận về Cây, có người nghe rõ tiếng Nhạc mà không cảm nhận được về Nhạc…Một cái va chạm nhẹ với người yếu, vào trẻ con gây ra đau, nhưng với người lực sĩ và không lồ, anh ta có thể không cảm thấy mà bỏ qua. Có người phải rọi đèn lên mới thấy được không gian quanh mình, có người nhắm mắt lại trong đêm tối cũng cảm nhận được…Cũng như vậy có người cảm nhận được về Đấng Tạo Hóa và có người không vậy. Gần giống thế là có người con cảm nhận được tình yêu và nỗi đau của người mẹ khi sinh ra họ, lại có nhiều người không thể cảm nhận nổi điều thiêng liêng đó….
Ngài lại tiếp : Có người hỏi tôi những món ăn, đồ uống mà chúng tôi kiêng dùng, phải chăng do chúng tôi sợ hay những thứ đó vào trong cơ thể chúng tôi sẽ gây hại ? Xin thưa rằng không! Vài chai rượu mạnh của các bạn mà làm Tôi say đổ đến mất mình được ư ? Một chút vi khuẩn trong đồ ăn, hay chất đạm trong thịt mà làm chúng tôi bị bệnh mà chết ư ? Hay gần gũi một cô gái trẻ đẹp mà có thể khiến chúng tôi sa đọa ? Một cái ác khiến tôi không sống nổi sao ? Không ! Tất cả cái mà các bạn gọi là kiêng khem ấy…với chúng tôi…chính là để chúng tôi luôn tinh sạch mà cảm nhận được chính xác muôn điều li ti trong mình và trong Đời sống. Đó là bí quyết để dẫn dắt được mình trong mọi điều, chứ không phải là dẫn dắt được mọi điều !
St

Cách khơi thông nguồn cầu Bất động sản

Điểm nghẽn lớn nhất hiện nay của thị trường bất động sản được các nhà quản lý, chuyên gia chỉ ra là nguồn cung đang vượt cầu, nhà giá cao và trung bình nhiều, trong khi nhà giá rẻ đáp ứng nhu cầu chủ yếu của người dân thì quá ít.

Mất cân đối

Hỗ trợ trực tiếp phía người mua là rất cần thiết bởi trong suốt thời gian vừa qua, chính sách tập trung hỗ trợ cho doanh nghiệp tỏ ra chưa hiệu quả

Ông Trần Kim Chung - Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương 
Thống kê của TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, cho thấy hiện Hà Nội và TP.HCM đang tồn tới 70.000 căn hộ, chủ yếu giá trung bình và cao, cần 7 năm mới tiêu thụ hết. Đây là hậu quả sau nhiều năm các doanh nghiệp chạy theo phong trào, các địa phương ồ ạt cấp phép đầu tư dự án mà không cân nhắc nhu cầu, khả năng tiêu thụ của thị trường.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh chỉ ra rằng vốn đầu tư vào ngành xây dựng và địa ốc tăng nhanh từ 2005 đến nay, tập trung tại Hà Nội và TP.HCM, nhưng chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở giá cao. Mặc dù cầu cũng tăng lên nhanh chóng nhưng lại là cầu giá thấp. Cụ thể, dân số năm 2011 là 88 triệu người, tỷ lệ đô thị tăng từ 27,1% năm 2005 lên 31,75% trong năm 2011 với gần 28 triệu người sống ở đô thị. Tuy nhiên, ngưỡng thu nhập người dân đô thị mới chỉ đạt 26 triệu đồng/năm, chỉ tạm đủ ăn và tiêu dùng cá nhân, không đủ tích lũy để mua nhà đất với mức giá phổ biến khoảng 10 triệu đồng/m2.

TS Ánh giả định nếu phần lớn nguồn cung trong những năm gần đây nhắm tới đối tượng có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thì với mức 70 triệu đồng/năm vào năm 2010, hoặc cao hơn một chút vào năm 2012 thì một người phải mất tới 20 năm không chi tiêu gì mới đủ để mua một căn nhà bình thường giá 1,5 đến 2 tỉ đồng. “Rõ ràng sự mất cân đối cung - cầu, nguồn cung lớn, nguồn cầu không có khả năng thanh toán khiến thị trường mang đậm nét đầu cơ, khiến cho tồn kho bất động sản tăng vọt trong khi cầu thật còn rất cao lại chưa thể đáp ứng”, ông Ánh nói. Vấn đề lớn nhất hiện nay cần phải tăng cầu, thông qua tăng khả năng thanh toán của người dân.

Hỗ trợ người mua

Ông Nguyễn Đỗ Việt, Phó TGĐ Công ty Sông Đà - Thăng Long, cho rằng cần thông qua ngân hàng (NH) hoặc một tổ chức có chức năng để hỗ trợ tài chính cho người dân có nhu cầu. Tuy nhiên, sẽ không giải ngân trực tiếp mà giải ngân vào dự án có đủ điều kiện nhằm tránh đồng tiền đi sai mục đích. Cách tác động này sẽ tạo sự luân chuyển trên thị trường nhà đất, bởi nó tác động kích thích đầu ra, người dân có thể mua nhà, đồng thời đầu vào là xây dựng, xi măng, sắt thép... sẽ chuyển động theo.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, phân tích: Đối với số căn hộ thị trường đang ế hiện nay, các DN trước mắt phải tự giải quyết thông qua giảm giá bán, tự tìm tới NH đã rót vốn đầu tư vào dự án đó, bắt tay với họ để hỗ trợ người mua với lãi suất thấp, trong thời hạn dài từ 5-10 năm hoặc hơn nữa. Nếu làm vậy vẫn chưa kích được cầu thì phải tiếp tục cơ cấu lại các căn hộ diện tích lớn, thu hẹp lại từ 100 m2 xuống còn 50 - 60 m2. “Căn hộ 100 m2 mà bán với giá 15 triệu đồng/m2 đã lên tới 1,5 tỉ đồng thì làm sao người dân mua được? Nếu căn hộ 60 m2 với mức giá khoảng 900 triệu đồng, người dân sẽ có khả năng tiếp cận được nhiều hơn”, ông nói.

Thị trường địa ốc đóng băng tạo ra các tác động xấu về mặt xã hội - Ảnh: Đình Sơn 
Riêng đối với phân khúc nhà thu nhập thấp cần hỗ trợ bằng chính sách, TS Liêm cho rằng cần phải làm nhanh, làm mạnh để tạo lực đẩy thị trường, nhưng phải thông qua hỗ trợ khả năng thanh toán cho người mua. Bởi lâu nay nhà nước nói xây nhà, nhưng không hỗ trợ thanh toán nên thực sự chỉ có người thu nhập trung bình, khá trở lên mới có khả năng mua, còn người thu nhập thấp thì lực bất tòng tâm. Nhưng éo le là có rất nhiều người thu nhập trung bình, có thể mua được thì lại không thuộc đối tượng được mua. “Cho nên nhà nước cần phải nhanh chóng đưa ra cơ chế hoạt động của các quỹ tiết kiệm nhà ở, hay bất cứ quỹ nào đó để hỗ trợ cho người thu nhập thấp. Hoặc có thể thông qua NH Phát triển VN bảo lãnh cho vay, thời hạn vay dài nhiều năm. Khi đó nhà nước vừa thực hiện được chính sách an sinh xã hội, vừa giúp thị trường ấm lại”, TS Liêm nói.

Sớm đưa các quỹ vào hoạt động

Theo ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam - nguồn tiền còn dư của vốn ngân sách, của Quỹ về nhà ở mà Chính phủ đang thực hiện từ hình thức bảo lãnh, cung cấp tín dụng cho DN cần được chuyển gấp sang bảo lãnh, cung cấp tín dụng trực tiếp cho người dân mua nhà hoặc người thuê mua. Ưu tiên cho cán bộ công nhân viên (CBCNV), lực lượng vũ trang, người thuộc diện chính sách... Mức lãi suất cho vay ưu đãi, thậm chí bằng 0 trong một thời gian nhất định. Có như thế mới đảm bảo trực tiếp hỗ trợ cho người có nhu cầu thật. Bản thân CBCNV có nhu cầu nhà ở, đã có tích lũy một ít tiền nhàn rỗi. Việc nhà nước hỗ trợ vốn còn có thêm ý nghĩa giúp huy động thêm một nguồn vốn của dân. Bên cạnh đó, nhà nước có thể mua lại một số loại hình nhà ở, hoặc có cơ chế để hỗ trợ DN đưa một số loại hình nhà ở khó bán vào dạng cho thuê dài hạn. Các đối tượng là CBCNV, lực lượng vũ trang, người thuộc diện chính sách được thuê nhà dài hạn với mức giá hợp lý, thậm chí được hỗ trợ về lãi suất.

Ông Trần Kim Chung - Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương - nhận xét: Hỗ trợ trực tiếp phía người mua là rất cần thiết bởi trong suốt thời gian vừa qua, chính sách tập trung hỗ trợ cho DN tỏ ra chưa hiệu quả khi luồng tiền chưa vận hành vào thị trường mà còn vận hành trở ra. Nguyên nhân do hầu hết các DN bất động sản sau 2 năm vật lộn đều gặp khó khăn tài chính. Một lượng vốn đến hạn phải được trả cho NH trước khi có thể được giải ngân nguồn vốn mới. Vì vậy, lượng tiền vận hành vào thị trường nhỏ hơn lượng tiền đến hạn thanh toán. Theo ông Chung, hiện đang tồn tại tình trạng phòng ngừa rủi ro và đối tác giữa các NH và chủ đầu tư. Hệ thống NH và hệ thống bất động sản đều đang được tái cơ cấu, điều chỉnh. Các DN địa ốc tiềm ẩn những bất ổn về “sức khỏe” tài chính, chất lượng dự án. Các NH vì nợ xấu tăng cao, vì những biến cố liên tiếp gần đây cũng phải phòng ngừa đảm bảo an toàn, không dám mạnh dạn giải ngân. Quỹ tiết kiệm bất động sản cần phải được nhanh chóng cho ra đời, trước mắt là một văn bản quy phạm pháp luật cần được ban hành. Kết hợp với Quỹ tín thác bất động sản, hai hệ thống này sẽ phối hợp với nhau để phục vụ nhu cầu của các “chủ thể” khách hàng khác nhau.

Theo Thanh Niên

Táo, lê Trung Quốc vào Việt Nam giá...4000 đồng/kg

Táo, lê, lựu... nhập khẩu từ Trung Quốc (TQ) vào thị trường VN với giá chỉ chưa đến 4.000 đồng/kg. Với mức giá rẻ mạt như vậy, trái cây TQ đã có mặt khắp thị trường VN. 

 
Táo Trung Quốc bày bán trên đường Lê Văn Lương, Q.7, TP.HCM - Ảnh: Thuận ThắngTheo ban quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP.HCM), mỗi đêm tại đây tiếp nhận 2.800-3.000 tấn rau quả, trong đó 20-30% là trái cây ngoại nhập, chủ yếu từ TQ. 

Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, Hóc Môn, trái cây về được tập kết tại khu vực hàng lạnh. Ở đây, mỗi đầu mối có một quầy nhỏ giới thiệu mặt hàng bán từng đêm, phía sau quầy là các xe container trữ lạnh đủ loại trái cây như nho, lựu, táo, lê, mận đỏ, cam... vẫn còn đóng kiện, thùng đầy ắp. Trái cây TQ được đóng trong các thùng cactông nặng khoảng 10kg/thùng, có hình ảnh nhãn mác bằng chữ TQ, một số thùng có thêm chữ VN. 

Thuyết phục mãi, ông T. - một đầu mối nhập khẩu rau quả TQ tại chợ Thủ Đức - mới cho chúng tôi xem tờ khai hải quan lô hàng mà ông vừa nhập về hồi cuối tháng 9 vừa qua. Hóa đơn ghi một đơn hàng gồm 6 tấn táo và 7 tấn lê có xuất xứ từ Vân Nam (TQ) với giá 160 USD/tấn (khoảng 3.400 đồng/kg). Ông T. cho biết thêm đa số các loại trái cây TQ đều có giá khá mềm. Ngoài lê, táo thì lựu chỉ có 3.700 đồng/kg, còn cam khoảng 5.000-6.000 đồng/kg. Khi được hỏi vì sao trái cây TQ nhìn rất đều và đẹp mà lại có giá “bèo” đến vậy, ông T. chỉ giải thích giá này được các thương lái TQ chào hàng cố định từ nhiều tháng qua. 

“Giá mua rẻ nhưng phải tốn tiền vận chuyển hơn 30 triệu đồng/xe từ biên giới về chợ nên mỗi ký trái cây phải cộng thêm ít nhất 1.200 đồng tiền xe, chưa kể các chi phí khác nên giá bán ra cũng đội lên nhiều” - ông T. cho hay. Trong khi đó, một chủ vựa tên Minh cũng tại chợ này khẳng định trái cây TQ thường có quanh năm với số lượng dồi dào là do hàng có thể trữ trong kho nhiều tháng, sau đó mới xả hàng đi các nước. 

Ông T.N., một đầu mối tại chợ Hóc Môn, cho biết mỗi ngày nhập 20-30 tấn/trái cây về để bỏ mối cho các chủ vựa. Theo ông T.N., mỗi thùng hàng có thể lời 15.000-20.000 đồng (10kg). “Nhưng khi chợ ế cũng phải giảm lời xuống còn 5.000-10.000 đồng/thùng, thậm chí ký gửi bán hàng giùm cũng có” - chủ vựa này cho biết thêm. 

Theo TS Lương Ngọc Trung Lập, trưởng bộ môn nghiên cứu thị trường Viện Cây ăn quả miền Nam, một số trái cây TQ rẻ do đang vào mùa thu hoạch. Không như ở VN, diện tích trồng các loại trái cây của TQ rất lớn nên vào mùa thu hoạch đưa ra thị trường một lượng sản phẩm khổng lồ mà thị trường nội địa không tiêu thụ hết. Trái cây TQ lượng nhiều nhưng chất lượng không cao, khó cạnh tranh được với trái cây các nước ôn đới tại các thị trường cao cấp nên họ chọn cách xuất khẩu sang các nước dễ tính và có chung đường biên giới như VN, Lào, Campuchia... với giá rẻ. 

GS Nguyễn Quốc Vọng (ĐH Nông nghiệp I, Hà Nội) tỏ ra khá bất ngờ trước giá trái cây TQ. Ông Vọng cho rằng không riêng hàng nông sản mà nhiều mặt hàng TQ khác đều đi theo chính sách giá rẻ nên gây nhiều khó khăn cho hàng cùng loại tại các nước nhập khẩu. “Tuy nhiên với giá rẻ tới mức chỉ chưa đến 5.000 đồng/kg thì có thể còn do thỏa thuận giữa người mua và người bán để né thuế” - GS Vọng nhận định. 

Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, các tờ khai hải quan tại phía VN đều ghi rõ trái cây TQ là mặt hàng không chịu thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng theo cam kết về chính sách thương mại giữa Chính phủ VN và TQ. Nhưng cũng từ các tờ khai này cho thấy hầu hết các lô hàng nhập khẩu được kiểm tra cảm quan chứ không được kiểm tra dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật. 

TRẦN MẠNH - DŨNG TUẤN 


Nhiều vụ trái cây Trung Quốc vi phạm an toàn thực phẩm 

Theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), trong đợt kiểm tra từ ngày 10-8 đến 10-9 đã phát hiện bốn mẫu trái cây tươi TQ có dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép, vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó, một mẫu mận tươi chứa carbendazim, hai mẫu nho có dư lượng difenoconazone và một mẫu lựu có chứa tubeconazone và carbendazim. Trước đó, trong đợt kiểm tra từ ngày 10-7 đến 10-8 Cục BVTV cũng đã phát hiện các mẫu nho và khoai tây TQ có dư lượng thuốc BVTV cao gấp 3-5 lần mức cho phép. 

Cục BVTV cho biết đã nâng tần suất kiểm tra các mặt hàng vi phạm từ 10% lên 30%, đồng thời giữ các lô hàng trên tại cửa khẩu đến khi có chứng nhận kết quả đạt an toàn mới cho nhập khẩu vào VN, lô hàng nào vi phạm sẽ buộc phải tái xuất. Nếu tiếp tục phát hiện vi phạm sẽ nâng tần suất kiểm tra mặt hàng này lên 100%. 


Lỗ hổng quản lý 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) TP.HCM cho biết qua kiểm tra các lô hàng trái cây TQ từ các chợ đầu mối đều có bao gói, ghi nhãn, có hồ sơ (tờ khai hàng hóa nhập khẩu, hóa đơn, hợp đồng vận chuyển hàng hóa, giấy chứng nhận kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm). Tuy nhiên giấy chứng nhận kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm chỉ kiểm tra về cảm quan bên ngoài chứ không được kiểm tra về dư lượng các chất BVTV. Do đó cơ quan này thường xuyên phải đi lấy mẫu trái cây và rau củ tại chợ đầu mối để phân tích dư lượng hóa chất. 

Một điều bất cập trong công tác quản lý chất lượng trái cây nhập khẩu là sau khi lấy mẫu thì các chủ hàng vẫn được bán bình thường. Phải mất ít nhất hai giờ sau khi lấy mẫu đoàn kiểm tra mới có kết quả phân tích định tính xem có dư chất hay không và để phân tích định lượng phải mất nhiều thời gian hơn, có khi 1-3 ngày. “Trong trường hợp phát hiện lô hàng có dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép thì cũng chỉ có cách thông báo cho chủ hàng và ban quản lý chợ, còn lô hàng họ đã bán hết từ lâu”, một cán bộ Chi cục BVTV TP.HCM cho biết.
Theo TT

Kinh hoàng: Bắp luộc bán dạo thơm ngon nhờ hóa chất và pin

Muốn bắp càng lâu ôi thiu thì khi luộc phải cho càng nhiều muối diêm. Còn "bí kíp" để bắp mềm, nhanh chín hơn - đó là luộc chung với pin. 

Cứ đến buổi chiều, hàng trăm phương tiện - từ xe tải nhỏ, xe ba gác đến xe máy lại đổ tới chợ bắp ngã ba Bầu, ấp Đông, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP HCM để lấy hàng. Bắp ở đây chỉ bán với giá 700-800 đồng mỗi trái. Khi được hỏi về nguồn gốc, một người bán khẳng định: "Đây là hàng Việt Nam chất lượng cao, yên tâm đi!". Còn tại hẻm bắp luộc ở 249 Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, TP HCM, hơn 100 nồi bắp bày ngoài vỉa hè nhếch nhác đang sôi sùng sục. Để bắp ngay trên nền đất rồi dùng dao chặt củi, một phụ nữ cho biết: "Giờ này ít người luộc bắp vì bán buổi chiều và tối không được nhiều. Bình thường, chúng tôi luộc từ 2h để kịp bán buổi sáng". Bắp luộc tại hẻm 249 Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, TP HCM. Ảnh: Người lao động. 

Hẻm bắp luộc có khoảng 40 hộ dân, sống trong những căn nhà thuê xập xệ. Trời chập choạng tối, hàng chục xe máy, xe ba gác bắt đầu chở bắp về để chuẩn bị luộc hôm sau bán. Thông thường, mỗi hộ lấy khoảng 10 bao bắp mỗi ngày, một bao 500 trái. Với mỗi trái bắp luộc giao cho người bán, họ lời khoảng 500-600 đồng. Như vậy, chỉ với việc luộc bắp, mỗi ngày, một hộ thu nhập 300.000 - 400.000 đồng. Khi được hỏi về cách luộc bắp cho thơm ngon, trông bắt mắt, để được lâu, người bán chỉ tay vào những hũ để lổn ngổn bên cạnh, nói ngắn gọn: "Thì cứ luộc với muối diêm, đường hóa học...". Trong khi đó, người bán trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp, TP HCM còn có một "bí kíp" để bắp mềm hơn, nhanh chín hơn. Đó là luộc bắp chung với pin! 


Tại chợ Kim Biên, quận 5, TP HCM, khi được hỏi về loại hóa chất dùng để luộc bắp nhanh mềm và lâu ôi thiu, người bán đưa ra một bọc màu trắng không nhãn mác, không hạn sử dụng, không nơi sản xuất. Họ giới thiệu đây là muối diêm, giá 110.000 đồng mỗi kg. 


"Những người luộc bắp đều dùng muối diêm để tiết kiệm thời gian, chỉ cần khoảng hai muỗng cà phê cho một nồi 200 trái. Tuy nhiên, muốn bắp càng lâu ôi thiu thì bí quyết là phải cho nhiều muối diêm vào. Bắp bán không hết hôm nay có thể để bữa sau hấp lại, trông vẫn tươi mới, thơm ngọt", người bán hàng quả quyết. 

Những người bán hóa chất ở chợ Kim Biên cho biết loại đường hóa học mà người luộc bắp thường mua sử dụng là Tang Jing của Trung Quốc, độ ngọt gấp 500 lần đường cát bình thường, giá khoảng 90.000 đồng mỗi kg. Theo tìm hiểu, loại đường hóa học này không có trong danh mục các phụ gia thực phẩm được Bộ Y tế cho phép lưu hành tại Việt Nam, vì có thể gây ra ung thư gan, ung thư phổi, dị dạng bào thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền... 


PGS-TS Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm - Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, khẳng định, pin không được phép dùng trong sản xuất và chế biến thực phẩm, nhất là cho trực tiếp vào nồi để luộc bắp với mục đích nhanh nhừ. Pin chủ yếu chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium… nên đặc biệt độc hại với não, thận, hệ thống tiêu hóa, sinh sản của con người. Dù hàm lượng nhiều hay ít, người sản xuất tuyệt đối không được cho pin vào vì sẽ gây nguy hiểm với sức khỏe con người. 


Theo bà Sửu, muối diêm dù được phép sử dụng trong thực phẩm, nhưng các nhà khoa học luôn khuyến cáo về tính độc hại của chất này nếu dùng quá liều. "Khi cho phép sử dụng, các nhà khoa học đã đưa ra ra những khuyến cáo cụ thể về hàm lượng. Tuy nhiên, những người luộc bắp chắc chắn không thể biết được tỷ lệ như thế nào là an toàn cho sức khỏe. Với muối diêm, nếu dùng quá giới hạn cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa, chuyển hóa thành chất gây ung thư, nhất là ung thư gan, dạ dày", bà Sửu cho biết. 
Theo Người Lao động

Vỗ béo "bắp chuối" bằng 'thần dược'

Chỉ cần xịt một chút thuốc, bắp chuối - nguyên liệu dùng làm nộm, gỏi..., sau ba ngày đã to đùng, láng mượt. “Dú ép” chuối, mít bằng hóa chất kích thích mủ cao su. 

Đầu tháng 10-2012, trong chuyến công tác đến huyện Đức Linh (Bình Thuận), chúng tôi nhận được thông tin gần đây một số hộ dân trồng chuối ở khu vực đê bao kéo dài hơn chục cây số trên sông La Ngà đi qua các xã Nam Chính, Đức Tín, Đức Chính và hai thị trấn Võ Xu, Đức Tài đang sử dụng một “thần dược” bí mật để vỗ béo bắp chuối.

Săn tìm “thần dược”

Bắp chuối là phần hoa chuối chưa trổ buồng hoặc đã trổ buồng nhưng chưa trổ hết. Đây là một món rau dân dã rất được người Việt ưa chuộng với vị chát, ngọt đặc trưng. Hưng, một nông dân ở xã Nam Chính (Đức Linh), cho biết trong một lần đi bẫy chim ở đê bao, anh vô tình phát hiện một người trồng chuối đang sử dụng công nghệ này nên đã lén nhặt vỏ bao thuốc mang về tìm hiểu và sử dụng thử. Đây là dạng viên sủi bọt, chỉ cần bỏ một viên vào bình xịt cầm tay với khoảng một lít nước là đủ dùng cho khoảng hơn một chục bắp chuối.

Từ nhãn hiệu trên vỏ bao bì, chúng tôi dò ra nơi cung cấp “thần dược” này là cửa hàng bán phân bón và thuốc bảo vệ thực vật Hiền Lân (thị trấn Đức Tài, trung tâm huyện lỵ Đức Linh). Tại đây, chúng tôi dễ dàng mua được một viên “thần dược” mà nông dân gọi nôm na là viên độc Ga4 với giá 15.000 đồng. Bên dưới nhãn hiệu ProGibb T98 là dòng chữ Gibberellic Acid 1g.96%. Tên của nhà sản xuất được ghi trên vỏ bao bì là “BIOCHEMICAL PRODUCTS”. Thành phần của thuốc được in “Ga4 - A7 + 6BA”, ngày sản xuất tháng 1-2010, hạn sử dụng đến tháng 1-2013.
.Trên bao bì ghi rõ thành phần thuốc từ Ethephon, một chất độc gây hại cho sức khỏe con người. 


Xịt một phát, rau má thành lá sen

Muốn sử dụng thuốc này, bắp chuối phải còn sống trên cây. Dùng viên độc Ga4 hòa tan với nước phun đều lên khắp bề mặt bắp chuối, sau đó dùng rơm quấn chặt lại rồi dùng bao trùm kín. Khoảng ba ngày sau, mở “niêm phong” là có ngay quả bắp chuối to đùng, láng mượt, căng tròn nhìn rất bắt mắt. Thông thường người bán bắp chuối thường bán sa cạ, bắp chuối nhỏ giá 10.000 đồng, bắp lớn giá gấp đôi. “Một viên Ga4 có thể dùng cho hơn chục bắp chuối, sau khi trừ tiền thuốc 15.000 đồng thì vẫn còn lời chán” - Hưng tính toán.

Đong thuốc vào bình chuẩn bị “tắm”cho chuối. 


Xịt “thần dược” lên bắp chuối khi còn trên cây, sau đó bó rơm lại chờ kết quả 


Cũng theo Hưng, viên độc Ga4 xứng danh là “thần dược” bởi ngoài việc “vỗ béo” bắp chuối, nhiều người trồng rau còn dùng để xịt lên rau muống, rau cải trước khi thu hoạch hai ngày. Nhờ đó, cọng rau muống dài và to hơn còn lá rau cải rộng hơn lại xanh mượt nhìn rất bắt mắt. Đặc biệt, Hưng cho biết trong một lần xịt thử vạt rau muống sau nhà để xem thử công dụng của viên độc Ga4, còn dư một ít thuốc trong bình anh tạt đại lên đám rau má mọc dại cạnh đó. “Hai ngày sau, những lá rau má nhỏ xíu trước đây giờ có lá to bằng cả… lá sen” - Hưng rùng mình kể lại. 

Hóa chất trôi nổi 

Theo Thông tư số 10/2012/TT-BNNPTNT ngày 22-2-2012 của Bộ NN&PTNT, ban hành danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, hạn chế sử dụng và cấm sử dụng ở Việt Nam hoàn toàn không có hoạt chất Ga4 trong danh mục được lưu hành. Trong phần danh mục thuốc điều hòa sinh trưởng chỉ có hoạt chất Gibberellic acid (Ga3) được phép lưu hành để kích thích sinh trưởng các loại cà phê, lúa, bông vải….

Tuy nhiên, theo kỹ sư Trần Minh Tân, Trưởng phòng Kỹ thuật - Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Thuận, dù hoạt chất Ga3 được phép lưu hành nhưng người sử dụng luôn được khuyến cáo sử dụng đúng liều lượng (không vượt 0,15 mg/kg đối với trái cây) và phải cách ly 5-7 ngày mới được đưa đi tiêu thụ. Đây là hoạt chất đã được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào hoạt chất độc hại cấp 3, tuy chứa ít chất độc nhưng sẽ rất nguy hiểm cho con người nếu dùng quá liều, vô tội vạ. Riêng đối với viên độc Ga4 mà phóng viên phản ánh thì đây là hàng trôi nổi, cần phải có xét nghiệm mới có thể kết luận được. 


“Dú ép” chuối, mít bằng hóa chất kích thích mủ cao su

Ở cửa hàng Hiền Lân (thị trấn Đức Tài, Đức Linh, Bình Thuận) cũng có bán sản phẩm làm chín trái với giá 38.000 đồng/bình 500 ml do Viện Sinh học nhiệt đới và Công ty TNHH Sinh học HPH ở 327/37 Hà Huy Giáp, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM sản xuất.

Đây là loại thuốc dạng lỏng, sệt, có màu vàng như dầu ăn, mùi rất khó chịu. Theo một người dân ở thị trấn Đức Tài, chỉ cần pha một nắp hóa chất này với một lít nước rồi “tắm” đều cho buồng chuối non rồi mang đi ủ. Chỉ sau một đêm, buồng chuối non đã chín vàng rực. Đối với mít, chỉ cần đục một lỗ ngay cuống, sau đó tiêm thẳng vào khoảng 5 cc thuốc, hôm sau sẽ có một trái mít chín với màu sắc rất đẹp. Do mít non có vị nhạt những thương lái ở Đức Linh luôn chọn mít già để tiêm thuốc làm cho mít chín nhanh, đều mà người ăn vẫn cảm nhận được độ ngọt, thơm của mít.

Trong thành phần của bình thuốc này có ghi rõ được sản xuất từ chất Ethephon, là chất dùng để kích thích mủ cao su. Trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được Bộ NN&PTNT cho phép sử dụng, có 12 công ty đăng ký dùng Ethephon để kích thích cây cao su nhưng hoàn toàn không có tên Công ty HPH hay Viện Sinh học nhiệt đới. Đặc biệt, hóa chất này cũng không có trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng theo Quyết định 867/BYT ngày 4-4-1998 của Bộ Y tế. Ông Trần Minh Tân khẳng định đây là thuốc lưu hành lậu. 

Theo PL TP.HCM

7 thủ thuật giúp bạn bảo mật email

Tài khoản email luôn là mục tiêu dòm ngó của nhiều tin tặc, bởi chứa nhiều thông tin cá nhân quan trọng như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, những dữ liệu nhạy cảm…. 

Và đó cũng là chìa khóa để mở nhiều tài khoản trực tuyến khác. 

Ảnh minh họa 

Nếu tin tặc chiếm được tài khoản email hoặc đột nhập lấy cắp thành công những dữ liệu cá nhân thì sẽ rất nguy hiểm, có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc bảo vệ an toàn cho hộp thư email là điều hết cần thiết và cần phải thực hiện ngay. 

Bài viết này sẽ giới thiệu 7 thủ thuật đơn giản nhưng quan trọng nhằm giúp bảo vệ an toàn cho tài khoản email trước những mối nguy hiểm đang “rình rập”. 

1. Sử dụng nhiều tài khoản email 

Nếu bạn sử dụng một tài khoản email cho tất cả hoạt động cá nhân, như tin nhắn Facebook, đăng ký website an toàn hoặc không an toàn, nhân các bản tin mới từ các website đã đăng ký, quản lý nhiều tên miền... thì có nghĩa bạn đang đặt tất cả các trứng vào cùng một giỏ. Nếu chẳng may giỏ bị rơi hoặc bị mất thì các trứng trong giỏ sẽ không còn. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng nhiều tài khoản email, không những giúp bảo mật những email quan trọng mà còn giúp bạn an tâm khi hoạt động trên thế giới Internet. 

Ví dụ, bạn có thể sử dụng một địa chỉ email cho công việc, một địa chỉ email cho gia đình và bạn bè thân thiết, một địa chỉ email để đăng ký ở các website an toàn và một website dành cho hoạt động quảng cáo, đăng ký ở các website không an toàn. Trong thị trường cung cấp địa chỉ email miễn phí có ba dịch vụ Gmail, Yahoo!, Outlook với khả năng bảo mật khá tốt, bạn có thể đăng ký nhiều tài khoản email để phục vụ công việc và cuộc sống. 

2. Tạo một mật khẩu độc nhất vô nhị 

Đi cùng với việc sử dụng nhiều tài khoản email, bạn cũng nên có một mật khẩu an toàn cho mỗi tài khoản email của mình. Nếu bạn quyết định sử dụng một tài khoản cho mọi hoạt động thì cũng nên tạo ra một mật khẩu duy nhất. 

Theo nhiều báo cáo cho thấy số lượng người đã và đang sử dụng chuỗi 123456 và password làm mật khẩu cho tài khoản email của họ là rất nhiều, chứng tỏ họ chưa quan tâm đến mức độ phức tạp của mật khẩu và sự an toàn của tài khoản email. Bên cạnh đó, việc sử dụng một mật khẩu cho tất cả tài khoản có thể là một sai lầm. Giả sử có một tin tặc đã đột nhập được vào một tài khoản email của bạn, lấy được thông tin mật khẩu thì khi đó tin tặc này hoàn toàn có thể đăng nhập vào các tài khoản khác của bạn. 

3. Cảnh giác với Phishing lừa đảo 

Phishing là một cách thức mà tin tặc sử dụng để lừa lấy những thông tin cá nhân như mật khẩu, tài khoản ngân hàng, Khi nhận được một email yêu cầu nhập thông tin tài khoản thì bạn đừng nên nhập những thông tin cá nhân, mật khẩu của tài khoản email. 

Đây là một dạng Phishing lừa đảo, về cơ bản tin tặc bắt chước và mạo danh hồ sơ của các website danh tiếng như eBay, Amazon, Facebook... để lừa gạt người dùng nhập vào những thông tin quan trọng, ngay lập tức những thông tin này sẽ được gửi đến tin tặc. 

Thậm chí các liên kết và giao diện của trang web giả danh rất giống với website thật. Về cơ bản có các dạng email lừa đảo: bán hàng giả danh, nhờ nhận một khoản tiền lớn, thông báo trúng thưởng. Do đó, hãy cảnh giác với những email yêu cầu nhập thông tin cá nhân, luôn luôn kiểm tra đường dẫn URL để chắc chắn đó là tên miền chính thức của những dịch vụ danh tiếng. 

4. Hạn chế bấm vào liên kết trong thư 

Phishing lừa đảo và thư rác là những nỗi kinh hoàng cho người sử dụng thư điện tử. Khi nhìn thấy một liên kết trong một email thì bạn không nên bấm ngay vào nó. Bởi vì đường dẫn đó có thể dẫn bạn đến những website chứa mã độc, phần mềm độc hại, virút và có thể trở thành nạn nhân của hệ thống thư rác. Ngoại trừ các trường hợp đăng ký và kích hoạt tài khoản, chẳng hạn như liên kết đăng ký diễn đàn hoặc các tài khoản game. Nếu nhận được email từ ngân hàng hay các dịch vụ khác thì bạn hãy truy cập vào từ trang chủ của ngân hàng hay dịch vụ đó, không cần phải bấm trực tiếp vào liên kết trong thư. 

5. Không nên mở tập tin đính kèm khi không biết người gửi 

Nếu đang chờ một ai đó gửi dữ liệu cho bạn thì những tập tin đó khá an toàn và có thể mở xem ngay. Nhưng nếu nhận được những tập tin đính kèm không yêu cầu hoặc từ những người không quen biết thì bạn không nên mở những tập tin này. Các tập tin này có thể chứa mã độc tự động tải về máy tính, thậm chí một số tập tin có định dạng exe được ngụy trang ở định dạng ảnh jpeg, chúng sẽ xâm nhập ngay vào hệ thống khi mở tập tin. 

6. Quét virút và mã độc 

Khi đã lỡ tay bấm vào một liên kết hoặc mở một email nghi ngờ có virút, mã độc thì bạn nên trang bị ngay cho máy tính của mình một phần mềm bảo mật mạnh mẽ. Đây là một giải pháp đơn giản và có hiệu quả nhất trong quá trình sử dụng và quản lý tập tin. Có thể sử dụng các phần mềm diệt virút uy tín như Norton Antivirus, Avira Premium Security Suite, BitDefender Total Security, Kaspersky Internet Security, Webroot SecureAnywhere Antivirus… 

7. Tránh sử dụng Wi-Fi công cộng 

Cuối cùng, bạn không nên đăng nhập vào tài khoản email ở các dịch vụ Internet công cộng bằng mạng không dây, bởi vì mức độ an toàn của Wi-Fi ở những nơi đó rất thấp. Các phần mềm đánh hơi sniffer được tin tặc sử dụng để giám sát và thông dịch dữ liệu di chuyển trong mạng không dây, từ đó tìm kiếm thông tin người dùng, mật khẩu khi nó được truyền tải.
Theo TTO

Lạnh xương sống với thuốc Đông y trộn... cát, xi măng

Thuốc chứa xi măng, cát, mùn đất, tẩm ướp “thuốc độc”, thuốc giả... là phát hiện mới nhất trong đợt kiểm nghiệm của Bộ Y tế về chất lượng thuốc Đông y ở chính các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước. 

Vấn nạn thuốc giả

Trong đợt này, Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư lấy gần 400 mẫu dược liệu thì có tới 60% mẫu chưa đạt chất lượng. Trong đó, 20% số thuốc còn bị trộn rác như cát, xi măng, lẫn tạp chất, giả mạo, tẩm ướp hóa chất độc hại….

Thông tin này khiến nhiều bệnh nhân lo lắng, bởi xưa nay không ai nghĩ uống thuốc Đông y trong bệnh viện lại có thể có độc. Trong đó, các chuyên gia đầu ngành Đông y nhận định, nghiêm trọng nhất là nhiều vị thuốc trộn tạp chất, nhuộm màu và giả mạo như bạch linh, hoài sơn, thỏ ty tử, hồng hoa. Ngoài ra, còn một số thuốc “treo đầu dê bán thịt chó”, sử dụng không đúng bộ phận như: Kim ngân hoa (sử dụng kim ngân đằng), liên nhục (dùng nắp hạt sen), phục thần (dùng bạch linh). 


Bà Trần Thị Hồng Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Y dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho rằng, lý do là vì “kỹ nghệ” làm giả thuốc đông dược ngày càng cao. Nếu trước đây, để phát hiện bạch linh giả, người ta cho vào nước, nếu thuốc tan thì biết là đồ giả. Nhưng hiện tại, bạch linh giả được tẩm canxi cacbonat để không tan trong nước.

Thuốc thỏ ty tử không chỉ được trộn bột xi măng cho nặng mà còn nhuộm màu để không bị phát hiện. Còn thuốc hồng hoa cũng bị nhuộm màu công nghiệp cho đỏ đẹp và nặng hơn mà hiện Vụ vẫn chưa xác định ra đó là hóa chất gì.

Ngoài ra, một số thuốc khác bị làm giả như nhân hạt cao lương giả ý dĩ, rễ sim giả ô dược, củ mỡ giả hoài sơn… Cho dù đã phát hiện và ngăn cấm nhiều năm nhưng nhiều thuốc vẫn nhuộm “thuốc độc” gây ung thư RhodaminB cho đỏ đẹp và chống nấm mốc…

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cũng nêu ra hàng loạt thuốc giả như “long vải” giả long nhãn, củ sắn giả bạch linh, thanh thảo giả đông trùng hạ thảo. Điều này khiến người bệnh bị móc túi mà bệnh không khỏi… Ngoài ra, người chế biến còn xông lưu huỳnh hay formaldehyde để chống nấm mốc… Có nhiều loại thuốc khác kém chất lượng đã được tinh chế hết chất bổ, chỉ còn “bã” như các loại sâm, linh chi…

Khó quản lý?

Theo nhận định của ông Phạm Vũ Khánh – Vụ trưởng Vụ Y dược cổ truyền, thuốc Đông y rất khó kiểm định vì “để trên bàn là thuốc nhưng dưới đất có thể là rác”. Dược liệu lại ở dạng tươi và sơ chế “không thể không mốc”. Nếu không thường xuyên được kiểm tra, phơi phóng, sấy khô thì chỉ vài ngày có thể ẩm mốc, làm “nhạt” hàm lượng hoạt chất, biến thuốc loại 1 xuống thành loại 3-4. Khi được hỏi về việc đánh giá thế nào về chất lượng của thị trường dược liệu hiện nay, ông Khánh cho biết, Vụ cũng không biết, vì Cục Dược quản lý nguồn gốc, xuất xứ của dược liệu.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm, Việt Nam tiêu thụ khoảng 50.000 tấn dược liệu, nhưng có đến 60-70% là thuốc nhập ngoại, và trong số này 80% là thuốc nhập lậu, trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Nhiều lương y cho rằng, chế tài xử phạt vi phạm buôn bán dược liệu giả, kém chất lượng còn quá nhẹ nên cả người buôn bán lẫn người bốc thuốc đều lơ là, chủ quan.

Theo lương y Trung, việc thuốc bị nấm mốc, mối mọt là do không đủ độ khô, nếu được sao sấy ở nhiệt độ thích hợp và bảo quản kín thì không bao giờ bị nấm mốc. Ngoài ra, một số máy móc rút ngắn thời gian cho bác sĩ như: Máy sắc thuốc với nhiệt độ cao, máy nghiền thuốc… cũng đang phá hủy hàm lượng hoạt chất của thuốc dẫn đến việc hàm lượng không đúng như mô tả.

Khi hàm lượng hoạt chất thấp thì người bệnh uống thuốc không đủ liều lượng, không khỏi bệnh. Những kỹ năng phân biệt thuốc, bảo quản, chế biến thuốc đúng cách, không lương y nào lại không thuộc. Tuy nhiên, có thể vì lợi nhuận, người ta vẫn làm. Trong khi cơ quan quản lý còn lơ là…


“Các cơ sở khám chữa bệnh có thể ham rẻ, mua thuốc không rõ nguồn gốc chứ không thể đổ tại khó phân biệt. Vì theo cảm quan của một người làm Đông y lâu năm, có thể phân biệt đâu là hàng nhái, hàng giả. Hoặc đơn giản chỉ cần chiếu theo các tiêu chuẩn, đặc điểm của Dược điển Việt Nam thì đều có thể phân biệt được” – lương y Trung cho biết. 


(Theo DV


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More