Kinh tế năm 2013: Ít khả năng phục hồi

Ngày 13 tháng 8 năm 2012, Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam công bố báo cáo nghiên cứu thường kỳ Policy Debate số 2, với chủ đề “Kinh tế và tái cấu trúc kinh tế năm 2013: từ góc nhìn của doanh nghiệp lớn”.


Nghiên cứu được tiến hành dựa trên việc thu thập, phân tích các trình bày và thảo luận tại Hội nghị CEO Summit năm 2012 do Vietnam Report và báo Vietnamnet phối hợp tổ chức với chủ đề: "Tái cấu trúc Doanh nghiệp: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn áp dụng cho doanh nghiệp Việt Nam" tại Khách sạn Sheraton, Hà Nội ngày 02/8/2012.

Đồng thời, Vietnam Report cũng tiến hành điều tra khảo sát ý kiến về các triển vọng kinh tế vĩ mô và tái cấu trúc doanh nghiệp từ góc nhìn của cộng đồng các doanh nghiệp lớn nhất và hoạt động kinh doanh tốt nhất Việt Nam, bao gồm Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500), Top 1000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam (V1000) và Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (FAST500). Nhóm nghiên cứu nhận được trên 200 phiếu trả lời từ các doanh nghiệp lớn và hoạt động kinh doanh tốt nhất.

Các kết quả chính thu được từ nghiên cứu này bao gồm:

Thời điểm phục hồi của nền kinh tế Việt Nam chưa được xác định. Phần lớn các doanh nghiệp tỏ ra khá bi quan về thời điểm phục hồi của nền kinh tế và cho rằng trong năm 2013, nền kinh tế chưa thể phục hồi (46%). Dù vậy, cũng có tới 44% số doanh nghiệp cho rằng, trong trường hợp tốt đẹp, phục hồi kinh tế có thể bắt đầu từ nửa cuối năm 2013. Đồng thời, số doanh nghiệp đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô trong sáu tháng cuối năm 2012 sẽ được cải thiện ít hơn hẳn số doanh nghiệp đánh giá rằng tình hình xấu đi. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đều tỏ ra bền bỉ và chuẩn bị sẵn sàng cho những gì xấu nhất khi đa số nhận định tình hình vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát của mình.

Kinh tế vĩ mô nửa cuối 2012 và triển vọng phục hồi
Tình hình kinh tế vĩ mô nửa cuối năm 2013

Triển vọng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam
Nguồn: Khảo sát DN lớn và doanh nghiệp tăng trưởng, Vietnam Report.


Bi quan về sáu tháng cuối năm 2012. Trước mắt, các doanh nghiệp đều chấp nhận sự thật rằng kết quả kinh doanh của họ sẽ khá xấu đi trong 6 tháng cuối năm 2012. Số doanh nghiệp dự đoán sẽ giảm quy mô lao động và doanh thu nhiều hơn số doanh nghiệp cho rằng số lao động và doanh thu của họ sẽ tăng lên so với 6 tháng đầu năm. Riêng chỉ tiêu doanh thu thì số doanh nghiệp dự đoán doanh thu tăng lại cao hơn số doanh nghiệp dự đoán doanh thu giảm.
Triển vọng kinh doanh của DN sáu tháng cuối năm 2012. Nguồn: Khảo sát DN lớn và doanh nghiệp tăng trưởng, Vietnam Report


Chúng tôi muốn tái cấu trúc doanh nghiệp mình nhưng lại không có nhân sự thích hợp để thực hiện công việc đó. 37.74% các nhà quản lý doanh nghiệp chia sẻ rằng cản trở lớn nhất đối với doanh nghiệp khi ra quyết định về tái cấu trúc là sự thiếu hụt về nhân sự thích hợp. Bên cạnh đó, những biến động về kinh tế không được dự báo trước cũng làm các doanh nghiệp cẩn trọng hơn khi ra quyết định tái cấu trúc. Trở ngại tiếp theo chính là sự không thống nhất giữa các lãnh đạo trong doanh nghiệp về mục tiêu tái cấu trúc.
Thách thức lớn nhất của doanh nghiệp khi quyết định tái cấu trúc. Nguồn: Khảo sát DN lớn và doanh nghiệp tăng trưởng, Vietnam Report. (DN được trả lời nhiều hơn 1 lựa chọn, do đó, tổng sẽ lớn hơn 100%)


Tái cấu trúc doanh nghiệp là tất yếu. Hơn 90% các nhà quản lý doanh nghiệp nhận định rằng tái cấu trúc đã đang và sẽ diễn ra mạnh mẽ tại các doanh nghiệp Việt Nam.
Nhận định của DN về xu hướng tái cấu trúc của các DN Việt Nam. Nguồn: Khảo sát DN lớn và doanh nghiệp tăng trưởng, Vietnam Report.(DN được trả lời nhiều hơn 1 lựa chọn, do đó, tổng sẽ lớn hơn 100%


Sự giúp đỡ của các ngân hàng là hạn chế. Trong khi dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp vẫn còn đang là vấn đề nóng bỏng, các doanh nghiệp đã được hỏi về ý kiến của họ về hoạt động của các ngân hàng đối với cộng đồng doanh nghiệp. Quan điểm của phần lớn doanh nghiệp là các ngân hàng chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp lớn và có lãi (38%), hoặc các doanh nghiệp thân thiết (31%). Số đông các doanh nghiệp còn lại cho rằng các doanh nghiệp vẫn đang cố gắng hỗ trợ doanh nghiệp tuy nhiên một số ngân hàng quá khó khăn để có thể giúp đỡ doanh nghiệp. Chỉ có một số ít doanh nghiệp có quan điểm không thông cảm với các ngân hàng và cho rằng các ngân hàng đang không thực sự muốn hỗ trợ và vẫn muốn thu được nhiều lợi nhuận.

Kinh tế 2013: ứng cứu hay tái cấu trúc

Trong bối cảnh như trên, các doanh nghiệp lớn và tăng trưởng tiếp tục không thống nhất về đề xuất mục tiêu điều hành kinh tế vĩ mô trong nửa cuối 2012 và 6 tháng đầu năm 2013. Đó là nên ứng cứu các doanh nghiệp khó khăn hay dành sức để cải cách và tái cấu trúc nền kinh tế.
Ngân hàng và trách nhiệm xã hội. Nguồn: Khảo sát DN lớn và doanh nghiệp tăng trưởng, Vietnam Report.(DN được trả lời nhiều hơn 1 lựa chọn, do đó, tổng sẽ lớn hơn 100%)


Một số doanh nghiệp tiếp tục cho rằng phải cứu trợ doanh nghiệp khẩn cấp. Giảm thuế, giãn nợ, xóa nợ, tăng thêm tín dụng giá rẻ, kích thích thị trường bất động sản. Nếu không thì hàng loạt doanh nghiệp sẽ phá sản, người lao động sẽ mất việc hàng loạt, xã hội có thể rối loạn. Đó là ý kiến kêu cứu chung của các hiệp hội, ngành hàng đã gửi văn bản lên Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương, đặc biệt là các ngành bất động sản, vật liệu xây dựng, vận tải biển, hiệp hội sản xuất ô tô... Chính phủ đã có các biện pháp trợ giúp và cứu trợ các doanh nghiệp này thông qua các biện pháp như giảm thuế, chỉ đạo treo nợ, giãn nợ, hoặc xóa nợ, cho phép các doanh nghiệp độc quyền tăng giá, cũng như các biện pháp tài chính - tiền tệ khác.

Một số doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân quy mô lớn, cho rằng Chính phủ vẫn nên tập trung vào cải cách và tái cơ cấu kinh tế. Không nên cứu trợ doanh nghiệp yếu kém nữa, hãy để doanh nghiệp yếu kém phá sản, bao gồm cả các doanh nghiệp nhà nước yếu kém cũng nên phá sản. Rồi sau đó, từ chính sự phá sản đó, sẽ có các doanh nghiệp mới được thành lập và các việc làm mới được tạo ra. Càng cứu trợ, doanh nghiệp càng ỉ lại vào nhà nước. Tương tự như vậy, thị trường nhà đất sụt giảm là điều tích cực cho nền kinh tế và cho người dân, không nên lo ngại về điều đó. Kích thích giá nhà đất sẽ dễ kích thích nền kinh tế đầu cơ, và lặp lại chu kỳt ăng trưởng nhanh, lạm phát cao, dựa trên đầu cơ và đầu tư dàn trải.

Hai luồng ý kiến trên, luồng ý kiến nào cũng có những điểm hợp lý của nó. Trong các nghiên cứu tiếp theo, Vietnam Report sẽ tiếp tục khảo sát ý kiến của doanh nghiệp, chuyên gia về câu hỏi quan trọng này.

Chính phủ ra quy định miễn thuế cho DN

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định 60/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 29/2012/QH13 về ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định 60/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 29/2012/QH13 về ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân.

Theo đó, Chính phủ giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, không bao gồm doanh nghiệp trong lĩnh vực xổ số, bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế thu nhập đặc biệt, doanh nghiệp xếp hạng 1, hạng đặc biệt thuộc tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Ngoài ra Chính phủ cũng giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến: nông sản, lâm sản, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử; doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động xây dựng công trình hạ tầng kinh tế - xã hội. Đây là những doanh nghiệp có tổng số lao động sử dụng thường xuyên bình quân 2012 trên 300 người, chưa kể lao động có hợp đồng ngắn hạn dưới 3 tháng.
Số thuế thu nhập doanh nghiệp được giảm của doanh nghiệp là số thuế tạm nộp hàng quý và số thuế còn phải nộp theo quyết toán thuế năm 2012.

Nghị định cũng quy định về việc miễn thuế khoán (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) năm 2012 đối với hộ, cá nhân kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuế đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ cá nhân cung ứng suất ăn ca cho công nhân.

Chính phủ cũng miễn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp phát sinh năm 2012 đối với hoạt động cung ứng suất ăn ca cho công nhân (không bao gồm hoạt động cung ứng suất ăn cho doanh nghiệp vận tải, hàng không, hoạt động kinh doanh khác) của doanh nghiệp.

Hộ, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp được miễn thuế nêu trên phải cam kết giữ ổn định mức giá cho thuê nhà trọ, phòng trọ, giá chăm sóc trông giữ trẻ, giá cung ứng suất ăn ca trong năm 2012 không cao hơn mức giá tháng 12/2011.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1/7/2012 đến hết ngày 31/12/2012 đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1.

Nghị định quy định rõ, trong cùng một thời gian nếu doanh nghiệp được hưởng các mức ưu đãi khác nhau đối với cùng một khoản thu nhập thì được lựa chọn áp dụng mức ưu đãi thuế có lợi nhất.

Trường hợp trong thời gian được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định thì số thuế thu nhập được giảm theo quy định tại Nghị định này được tính trên số thuế còn lại sau khi đã trừ đi số thuế thu nhập doanh nghiệp đang được hưởng ưu đãi.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/9/2012.

Theo Chinhphu

Phát hiện viên kim cương to gấp 2 Trái đất

Phát hiện hành tinh mới bằng kim cương to gấp 2 Trái đất
Các nhà thiên văn học đã phát hiện thấy một hành tinh mới lấp lánh giống như một viên kim cương trên bầu trời.

Ảnh minh họa hành tinh 55 Cancri e. 

Hành tinh 55 Cancri e, được phát hiện bởi các nhà thiên văn học thuộc trường đại học Yale (Mỹ), có bán kính lớn gấp 2 lần Trái đất và có trọng lượng gấp 8 lần hành tinh của chúng ta. Các nhà khoa học nghĩ rằng bề mặt của hành tinh 55 Cancri e được bao phủ bởi kim cương và than chì.

Nghiên cứu mới ước tính rằng 1/3 khối lượng của hành tinh 55 Cancri e – gấp 3 lần khối lượng của Trái đất – có thể là kim cương. Hành tinh này có quỹ đạo quay quanh ngôi sao mẹ rất ngắn chỉ 18 giờ/vòng, trong khi, quỹ đạo của Trái đất quanh Mặt trời là 365 ngày.

Hành tinh 55 Cancri e quay quanh một ngôi sao giống với Mặt trời thuộc chòm sao Cancer. Hành tinh này cách Trái đất khoảng 40 năm ánh sáng, nên nó có thể được quan sát bằng mắt thường từ hành tinh của chúng ta.

Đây là lần đầu tiên các nhà thiên văn học xác định một hành tinh kim cương quay quanh một ngôi sao giống Mặt trời. Nhưng với nhiệt độ cực nóng lên tới 2.148 độ C, các nhà nghiên cứu cho rằng sự sống không thể tồn tại trên hành tinh 55 Cancri e.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện thấy một hành tinh đá với những thành phần hóa học khác cơ bản so với Trái đất. Bề mặt của hành tinh này dường như được bao phủ bởi than chì và kim cương hơn là nước và than chì”, tiến sĩ Nikku Madhusudhan, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên Daily Mail.

Các nhà nghiên cứu cho rằng hành tinh 55 Cancri e không hề có nước và dường như được cấu tạo chủ yếu từ carbon (như than chì và kim cương, sắt, silic cacbua và có thể là một số chất slicat. Cấu tạo này hoàn toàn khác với Trái đất với lõi giàu ôxy và cực kỳ hiếm carbon.

Tiến sĩ David Spergel, giáo sư về thiên văn học tại trường đại học Princeton (Mỹ), đánh giá: “Siêu Trái đất giàu kim cương này là một bằng chứng cho thấy những hành tinh giàu kim cương khác thuộc các ngôi sao gần Trái đất đang chờ chúng ta khám phá”.
Theo Vietnamnet

Mua rẻ tài sản nhà nước: Cơ hội thâu tóm mới?

Thời kỳ đầu cổ phần hóa khi việc định giá DN không tính đến các giá trị thương hiệu, lợi thế đất đại đã khiến nhiều tài sản của nhà nước, nhất là các khu đất “vàng” thâu tóm với giá rẻ. Nguy cơ này vẫn chưa hết khi việc thoái vốn nhà nước tại các DN đã CPH vẫn tiếp tục. Và thời điểm kinh tế khó khăn, chứng khoán đi xuống là một cơ hội cho việc mua rẻ tài sản nhà nước.

Đắt bao nhiêu cũng thành rẻ

Trong mùa đại hội cổ đông vừa qua, giới đầu tư bất ngờ khi có tin CTCP Quảng cáo và hội chợ thương mại Vinexad (UPCoM: VNX) mua lại 41.910 cổ phiếu từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thoái vốn chưa bán hết làm cổ phiếu quỹ.

Giá mà VNX đưa ra lên tới 34.000 đồng/cp, cao gấp hơn 10 lần so với mức giá đang giao dịch khi đó là 3.000 đồng/cp. Trên thực tế, tổng số tiền mua lại không nhiều, nhưng so với quy mô vốn hơn 10 tỷ đồng của VNX và số lãi 2,7 tỷ đồng trong năm 2010 là 1 con số khá lớn.

Liệu có phải là một VNX bị hớ vì nếu muốn mua cổ phiếu quỹ, tại sao HĐQT không cho mua trên sàn với giá thấp chỉ chưa tới 1/10?. Đại diện DN này cho biết, việc mua cổ phiếu quỹ từ SCIC là giúp công ty ổn định lâu dài, có lợi cho Nhà nước và cổ đông.

Cũng theo VNX, DN không chào mua công khai là vì VNX chưa niêm yết. Hơn thế, khi SCIC thoái vốn, đã có một công ty chứng khoán tư vấn và định giá, SCIC đã thoái một phần ở mức giá 34.000 đồng/cổ phần. Do đó, giá mua cổ phiếu SCIC lần này không thể thấp hơn mức giá IPO, theo đúng như quy định.Từ bỏ mảnh đất này, Sứ Hải Dương liệu có còn hấp dẫn như hiện nay?
Tuy nhiên, ở góc nhìn khác, nhiều nhà đầu tư cho rằng, VNX có vốn điều lệ nhỏ nhưng lại có lợ thế về đất đai. lô đất tại số 9 Đinh Lễ (ngay sát hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có giá vài trăm tỷ rồi. Như vậy, nếu SCIC bán với giá 34.000 đồng vẫn là quá rẻ.Các thông tin về giá trị các lô đất mà VNX đang sử dụng không được đề cập đến trong các báo cáo của công ty này. Tuy nhiên, trên trang web của mình, Vinexad có giới thiệu là DN có tiềm năng lớn trong kinh doanh bất động sản.

“Với hệ thống cơ sở mặt bằng đã có ở vị trí đẹp, chúng tôi đã xây dựng lên hệ thống các địa ốc, khu nhà lớn để đáp ứng cho nhu cầu về nhà ở, văn phòng làm việc ngày càng cao của người dân… Vinexad luôn nhanh nhạy với thị trường bất động sản trong và ngoài nước vì vậy mà chúng tôi không ngừng mở rộng hệ thống bất động sản khắp nơi”, lời giới thiệu cho biết. Vinexad quảng cáo hiện đang còn trống 66m2 tầng 3, tòa nhà số 9 Đinh Lễ, Hoàn Kiếm, Hà Nội với giá cho thuê hợp lý.

Được biết, trong lần SCIC thoái vốn hồi tháng 1/2012 vừa qua với việc đăng ký bán hơn 200.000 cổ phần VNX (tương đương hơn 20% vốn), đã có hàng loạt cổ đông lớn là lãnh đạo DN đăng ký mua như: Chủ tịch HĐQT (đăng ký mua 34.000 cp); Phó Chủ tịch (27.000cp); 3 thành viên (mỗi người 24.000cp)…

Vụ mua bán không biết sau đó diễn ra như thế nào nhưng tới gần cuối tháng 5/2012 SCIC công bố đã bán hết hơn 170.000 cổ phiếu (còn lại số dư 41.910 cổ phiếu được VNX đăng ký mua lại như đã nói phía trên).

Và nếu đúng như lời quảng cáo, thì với tiềm năng đất đai và vị trí hiện có, thì việc mua gấp 10 lần thậm chí cao hơn nữa để có quyền chi phối một DN vẫn luôn là một cái giá qua rẻ.

Trở lại câu chuyện của Sứ Hải Dương đang được chú ý gần đây, chỉ tính riêng miếng đất “vàng” được giới kinh doanh cho rằng nếu tính giá rẻ cũng không dưới 300 tỷ đồng, gấp 10 lần số vốn điều lệ của DN hiện có.

Và một nguy cơ đã được tính đến, nếu một nhóm cổ đông với cổ phần sẵn có, liên kết với nhóm đầu tư mới nâng mua cao để mua gom cổ phần hay họ mua được phần vốn nhà nước mà SCIC đang định thoái vốn đề nắm cổ phần chi phối. Giả sử là mức giá mua gấp 2 – 3 lần thì tính ra vẫn rất rẻ để dành quyền sử dụng và khai thác mảnh đất vàng trên.

Chính vì thế, trong đơn kêu cứu khẩn cấp bảo vệ công ty và thương hiệu Sứ Hải Dương, lãnh đạo DN này đã bày tỏ lo ngại về mảnh đất “vàng” mà DN có vốn 30 tỷ đang nắm giữ mới là mục tiêu cuối cùng. Do chênh lệch lợi ích quá lớn giữa việc hỗ trợ di dời nhà máy với việc đầu tư vốn nên có thể họ sẵn sàng mua DN với giá cao nhưng thực chất là có được “đất vàng”.

Không vội vàng

Qua các vụ săn lùng DN đang sử dụng đất “vàng” nói trên có thể thấy mức độ hấp dẫn của các cổ phiếu này là rất lớn. Những khối tài sản “nằm chết”, chưa được khai thác này đang là đích ngắm của rất nhiều người.

Có thể nhận thấy, các nhóm đầu tư muốn thâu tóm DN và tài sản thường áp dụng nhiều cách để có quyền chi phối và điều hành DN. Đó có thể là cách âm thầm mua gom cổ phiếu, có chân trong HĐQT rồi gia tăng dần sở hữu, củng cố thế mạnh để chiếm giữ vị trí lãnh đạo để có thể ra những quyết định có lợi. Cũng có thể, những nhóm đầu tư này thông qua một DN nào đó để tham gia vào DN dưới tư cách là cổ đông chiến lược nhằm được chuyển nhượng cổ phiếu khổi lượng lớn, chi phối vốn và có được vị trí chủ chốt nhằm thực hiện những kế hoạch thâu tóm lâu dài của mình.

Bên cạnh đó, các nhóm đầu tư này tìm mọi cách lôi kéo, gây bất ổn và bôi xấu hình ảnh DN. Điều lại rất tai hại, một mặt nó làm cho bản thân DN bị ảnh hưởng sản xuất, cán bộ và cổ đông chán nản, khiến cho cổ phiếu càng mất giá để dễ bề thâu tóm; đây cũng là cách để khiến cho những nhà đầu tư mới nghi ngại và rút lui… Và thực tế, đã có không ít nhóm “cá mập” đã được chọn vì đó là phương án duy nhất, người mua cuối cùng còn lại trong danh sách.
Chính vì thế, phải khẳng định việc thoái vốn các các DNNN là cần thiết và không có gì bàn cãi bởi đó là cách thức để DN và nền kinh tế vận hành hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc chọn thời điểm, chọn đối tác và thận trọng với các tài sản lớn của nhà nước luôn được các cơ quan quản lý và lãnh đạo nhà nước lưu ý. Đặc biệt, việc thoái vốn cần được công khai minh bạch, trên cơ sơ tách bạch và tính toán đẩy đủ giá trị tài sản, thậm chí có kế hoạch gia tăng giá trị tài sản nhà nước trước khi bán để thu lợi ích cao nhất.Quay lại câu chuyện của sư Hải Dương, sau khi xem xét kết quả kinh doanh của DN, một chuyên gia tài chính cho rằng, Đây là một DN đang có chỉ số kinh doanh tốt, tất nhiên nó sẽ hấp dẫn nhà đầu tư và có giá cổ phiếu cao. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh thị trường hiện nay và những bất ổn, hình ảnh đang xấu đi thì giá cổ phiếu sẽ bất lợi.

Vì thế, không chỉ ở Sứ Hải Dương và ở nhiều DN khác, nên xem xét thực tế để điều chỉnh thời điểm bán vốn đến khi tình hình kinh tế tốt lên, chứng khoán tăng giá. Điều cần thiết lúc này nên ổn định và gia tăng giá trị của DN. Hơn nữa, với một DN tốt, thì không sợ thiếu nhà đầu tư và một nhà đầu tư chiến lược với mong muốn phát triển DN thì họ cần chứng minh sự kiên trì của mình.

Trong khi đó, nếu cố bán bằng được cũng chỉ thu về vài chục tỷ đồng, không phải lquá lớn đối với ngân sách để phải bán cho bằng được lúc này.

Từ phía sứ Hải Dương, lãnh đạo đơn vị này cũng bày tỏ quan điểm, việc thoái vốn nhà nước là một lộ trình phải thực hiện và họ mong muốn có thêm nhiều nhà đầu tư tâm huyết góp sức và lực để phát triển DN như họ đã bước đầu thành công. Tuy nhiên, để tránh thiệt hại cho tài sản nhà nước và ảnh hưởng đến DN thì nên cân nhắc thời điểm bán vốn. Hơn nữa, với một DN lâu năm, có thương hiệu và ảnh hưởng lớn tới địa phương, thì ngoài vấn đề tài chính, kinh doanh thì cần phải cân nhắc đến nhiều ý nghĩa xã hội, an sinh khi quyết định thoái vốn.

Đối với mảnh đất “vàng”, Sứ Hải Dương đề nghị tỉnh hỗ trợ di dời nhà máy, miếng đất vàng giao về cho tỉnh chuyển đổi mục đích sử dụng, đấu giá công khai đúng quy định để thu được lợi ích cao nhất, Tránh được thất thoát tài sản nhà nước và bảo vệ DN trước những nguy cơ bị thâu tóm vì mục tiêu chiếm tài sản nhà nước. Và khi không còn lợi ích đất đai, nếu bất cứ một nhà đầu tư nào tâm huyêt và theo đuổi kế hoạch đầu tư phát triển giá trị cốt lõi DN cũng đã được thử thách rất rõ.
Theo Vietnamnet

Đòn hiểm trong kinh doanh của thương nhân Trung Quốc

Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, sản lượng xuất khẩu chiếm 5,2 triệu tấn, trong đó có đến 52% là lượng gạo phẩm cấp cao. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là kim ngạch năm xuất khẩu gạo (tính đến hết tháng 9.2012) chỉ chiếm 2,87 tỉ USD, giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thực tế trên cho thấy nghịch lý mang tên “giá trị hạt gạo” vẫn còn là “bài ca chưa hồi kết”, bởi gạo Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều rủi ro.

Ông bà xưa có câu: “Trong cái rủi có cái may”, còn với giá trị hạt gạo Việt Nam hiện nay, tình hình có vẻ ngược lại, “cái rủi” xuất hiện từ trong chính “cái may”.

Một trong những cái may được nhắc nhiều nhất là sự chuyển dịch thị trường nhập khẩu gạo, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Theo số liệu của tổng cục Hải quan, chín tháng đầu năm 2012 Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc 1.569 triệu tấn gạo.

Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc vượt lên trở thành đối tác nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, vượt khá xa so với nước đứng thứ hai về nhập khẩu gạo Việt Nam như Philippines, Malaysia…

Chưa dừng ở đó, tổng sản lượng nhập khẩu gạo Việt Nam của Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc) trong chín tháng qua đạt gần 1,9 triệu tấn, chiếm gần 1/3 tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam.

Lý do của việc này là vì sản xuất ở miền Nam Trung Quốc mất mùa. Bên cạnh đó, dân số hiện tại của Trung Quốc cũng là gánh nặng làm gia tăng nỗi lo về lương thực.

Đến lượt nông sản quan trọng nhất...

Ông Nguyễn Văn Đôn, giám đốc công ty gạo Việt Hưng (tỉnh Tiền Giang) cho biết: “Trong mấy năm vừa qua Trung Quốc nhập khẩu rất ít, phần lớn nhập bằng đường tiểu ngạch. Năm nay thì họ bắt đầu nhập qua đường chính ngạch. Họ mua khá ồ ạt. Năm nay Việt Nam có thể xuất khẩu trên 2 triệu tấn sang Trung Quốc. Trung Quốc bây giờ có thể trở thành thị trường tiềm năng...”

Tuy xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong các tháng đầu năm 2012 tăng gấp 5,2 lần về lượng nhưng xét về giá trị chỉ tăng 4,4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Sự mất cân đối giữa “số lượng” và “giá trị” là điều mà Việt Nam cần hết sức chú ý khi xuất khẩu gạo sang những thị trường lớn. Bởi lẽ, khi sản lượng xuất khẩu càng cao trong khi giá trị lại quá thấp, thì lượng thâm hụt, lỗ lã sẽ càng lớn.

Thế nên cụm từ “chảy máu gạo” không chỉ là việc xuất siêu và “bán rẻ” sức lao động, nguồn tài nguyên dân tộc mà còn dẫn đến nguy cơ “đền hợp đồng” của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo do thị trường gạo bị phần đông các thương lái Trung Quốc thao túng.


Chúng ta đã có không ít hệ luỵ từ rất nhiều bài học trên thương trường mang tên “Trung Quốc” như những vụ thu mua với lượng lớn nông sản và những sản phẩm lạ lùng, khó hiểu – như mua đỉa, dứa non… với giá trên trời, đến khi người dân đổ xô khai thác, thu hoạch thì các thương lái Trung Quốc lặn mất tăm.

Báo Tiền Giang tháng 9 vừa qua có bài nhận định về nguyên nhân khiến tình hình xuất khẩu gạo tại tỉnh này gặp những biến động mạnh, trong đó nêu rõ việc đối tác lớn nhất là Trung Quốc có thời gian đã liên tục huỷ hợp đồng khiến giá giảm mạnh.

Từ những vụ việc như vậy, có thể thấy thương nhân Trung Quốc rất có kinh nghiệm và thường sử dụng chiêu sở trường là tăng – hạ giá đột ngột kết hợp với việc thu mua hàng loạt hoặc huỷ bỏ hàng loạt các giao dịch nhằm tạo thế chủ động để thâu tóm thị trường – trong đó có thị trường lúa gạo – ngay trên sân khách!

Không khó để đoán định việc thương nhân Trung Quốc sớm muộn gì cũng sẽ áp dụng các chiêu trò cũ tại Việt Nam. Và lúc đó, việc sản xuất lúa gạo trong nước có thể bất ổn, thị trường có thể rơi hoàn toàn vào tay thương nhân Trung Quốc...

Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến những hành vi “thiếu trung thực” trong giao thương. Nhiều doanh nghiệp trong nước biết chuyện thương lái Trung Quốc gần đây khi nhập gạo Việt Nam có yêu cầu “trộn” gạo trắng thường với gạo thơm để họ mang về nước bán với giá gạo thơm.

Điều này không đơn thuần chỉ là lợi nhuận mà sâu xa hơn, theo ông Trương Thanh Phong, chủ tịch VFA, thương lái Trung Quốc muốn làm “ảnh hưởng xấu đến uy tín Việt Nam bởi người dân Trung Quốc sẽ tẩy chay gạo Việt Nam, vì chất lượng gạo không cao”.

Câu chuyện kết thúc khi gạo Việt Nam “bí thế” do thương lái Trung Quốc lấy cớ đó để huỷ hợp đồng đã ký.

Nhiều thương lái Trung Quốc còn “tung chiêu” mua gạo ngay khi nông dân còn… chưa vào mùa vụ. Đã có trường hợp thương lái Trung Quốc tung tin đồn và lôi kéo, thuyết phục nông dân trồng lại các loại lúa “lỗi thời” hoặc lúa bị Nhà nước hạn chế trồng vì năng suất lẫn chất lượng không cao.

Trường hợp nông dân Trà Vinh đổ xô trồng lúa IR 50404 vì tin thương lái sẽ mua giá cao khiến không ít nhà chuyên môn, nhà quản lý lo lắng, bởi lẽ những gì thương lái Trung Quốc để lại ở vùng này chỉ là lời hứa gió bay, điều mà nhiều người cho là không thể lại lần nữa khi trước đó đã từng có rất nhiều nông dân “trúng đòn hiểm” của thương lái Trung Quốc!

Việc thất bại liên tục trên sân nhà của nhiều loại nông sản Việt Nam, đến lúc này, là đã quá đủ để Việt Nam trưởng thành hơn khi hợp tác với thương nhân của nước láng giềng Trung Quốc. Nhưng quá đủ rồi thì sao?

Tại sao với chỉ cùng một chiêu bài mà thương nhân Trung Quốc cứ hết lần này đến lần khác thắng thế ngay trên đất của chúng ta? Câu hỏi này phải đặt ra và buộc phải được trả lời ngay, bởi sau không ít nông sản, giờ đến nông sản quan trọng nhất của chúng ta cũng đang bị dòm ngó.

“Cẩn tắc vô ưu” với các phương thức kinh doanh đáng ngại của thương nhân Trung Quốc không bao giờ là thừa!

Theo SGTT

Bất động sản trong tuần sẽ giảm, giảm nữa, giảm xuyên thủng đáy…

Chỉ trong vòng một tuần, thông tin giảm giá nhà xuất hiện dày đặc trên các mặt báo. Từ hiện tượng một dự án cụ thể giảm giá, tới phát ngôn chuyên gia và một dự án khác không giảm giá thì khách hàng ‘kiến nghị”.

Một lần nữa, dự án từng gây ồn ào với giá sốc lại giảm giá. Mức giá mới này đưa ra là 10 triệu đồng/m2,xuyên thủng đáy giá tại Hà Nội. Theo TS AlanPhan thì phải giảm thêm 30% mới xuống đáy và giảm 30% nữa để xuyên đáy rồi mới hồi phục…

Giảm "sốc"

Trong tuần qua, thông tin dự án Đại Thanh giảm giá xuất hiện trên hàng loạt tờ báo. Từ mức giảm chỉ áp dụng cho nhân viên công ty, mức giảm này được áp dụng cho khách hàng.

Chung cư Đại Thanh gồm 6 tòa nhà cao 31 tầng, nằm trên mặt đường quốc lộ 70, thuộc địa bàn huyện Thanh Trì, Hà Nội. Các căn hộ có thiết kế với phần lớn là diện tích nhỏ. Giá căn hộ trong lần mở bán hồi tháng 7 vừa qua được chủ đầu tư đưa ra trong giai đoạn một là từ 14 - 14,7 triệu đồng một m2. 


Giá nhà dự án Đại Thanh giảm còn 10 triệu/m2

Lý do của việc giảm giá này là do sau khi mở bán có giới hạn cho nhân viên, nhiều cán bộ nhân viên thì không có nhu cầu hoặc không có đủ tiền, nên chủ đầu tư quyết định bán trực tiếp cho khách hàng bên ngoài công ty.

Theo chủ đầu tư, đây là mức giá rẻ nhất mà công ty có thể giảm, song vẫn đảm bảo một mức lãi nhất định cho chủ đầu tư. “Có những dự án bán rất đắt nhưng vẫn không có lãi. Lỗ hay lãi là do việc chủ đầu tư quản lý và điều hành nó như thế nào. Nếu không để thất thoát, lãng phí thì dù bán với giá rẻ, vẫn có thể có lãi”, ông Lê ThanhThản khẳng định.

Muốn phục hồi thì phải giảm tiếp 


Theo TS Alan Phan, giá nhà giảm 30% nữa sẽ chạm đáy


Trả lời trên báo Pháp luật TP. HCM, TS Alan Phan dự đoán BĐS phải xuống thêm 20%-30% nữa mới về đúng những yếu tố căn bản (cung cầu, khả năng của người mua và tâm lý chung).

Theo ông Alan thì: “ Đây là đáy bền vững. Tuy nhiên, vì BĐS chịu tác động bởi yếu tố “bầy đàn”, khi giá tăng thì tranh nhau mua vào, giá xuống thì ai cũng đợi xuống thêm. Thêm vào đó, nhiều nhà đầu tư đang kẹt vốn và các BĐS do ngân hàng tịch thu phải đem ra bán tháo. Từ đây sẽ tạo ra xu hướng đi xuống sâu hơn đáy. Theo kinh nghiệm về bong bóng BĐS ở các nước, sau khi xuống đáy thì phải cộng thêm 30% độ giảm vì sự xuyên đáy này. Như vậy sang quý II-2013 nó sẽ chạm đáy và hai năm tiếp sẽ xuyên đáy”

Không giảm thì bị “kiến nghị”

Năm 2010 thời điểm sốt dự án Splendora, có khách hàng “ôm” biệt thự trả tiền trao tay lên tới hàng chục tỷ. Khi giá nhà đất đi xuống, khách hàng đại diện cho 300 căn căn hộ cao cấp treo băng rôn đòi gặp chủ đầu tư với yêu cầu giảm giá... 


Dự án Splendora đang bị khách hàng kiến nghị giảm giá


Theo các khách hàng của siêu dự án tiền tỷ này thời điểm chuyển từ hợp đồng góp vốn sang hợp đồng mua bán, khách hàng đã bị “thúc” ký. Mãi đến hai tuần sau, khi chủ đầu tư trả hợp đồng mua bán mà hai bên thỏa thuận thì nhiều khách hàng mới “ngã ngửa”.

Theo lời khách hàng, có rất nhiều điều khoản bất hợp lý trong hợp đồng mua bán, tuy nhiên thời điểm 2010, khi phát hiện ra những điều bất hợp lý thì không có ai lên tiếng. Mãi hơn gần hai năm năm, khi thị trường lao dốc không phanh, giá nhà Splendora cũng lao dốc theo thì các khách hàng này treo băng rôn “kiến nghị” với chủ đầu tư.

Nói về sự việc gây ồn ào tại dự án Splendora, theo cách nhìn nhận của LS Bùi Quang Hưng, VP Luật BQH và cộng sự thì khi khách hàng đồng ý đặt bút ký vào hợp đồng mua bán thì hợp đồng góp vốn hết hiệu lực.

“Nếu không đồng ý với những điều khoản trong hợp đồng mua bán, khách hàng hoàn toàn có thể yêu cầu chủ đầu tư thanh lý hợp đồng rút tiền về”, ông Hưng nói.

Dưới góc nhìn của người từng đề xuất nhiều giải pháp trong tranh chấp hợp đồng dự án, ông Hưng cho rằng bản chất vấn đề ở đây là khách hàng muốn chủ đầu tư hạ giá bán nhà để chia sẻ khó khăn. Ông Hưng cho biết, những kiện cáo chủ đầu tư hoàn thành đúng tiến độ xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây thường rơi vào trước và sau các đợt đóng tiền.
 Theo Dân Trí

Hiến kế cứu bất động sản

Có nên bơm tiếp vốn cho thị trường; đẩy mạnh hoạt động cho thuê lượng chung cư tồn kho; hình thành các quỹ tiết kiệm nhà ở; giảm thuế VAT cho người mua nhà lần đầu… là những giải pháp được các chuyên gia đưa ra nhằm hiến kế cứu thị trường BĐS vượt qua cơn khủng hoảng hiện tại.

Loay hoay tìm cách gỡ rối cho thị trường BĐS

Theo TS Trần Kim Chung về nguyên tắc, thị trường BĐS muốn phát triển thì các luồng vốn phải liên tiếp được đổ vào và năm sau luôn phải cao hơn năm trước. Do đang bị hạn chế về luồng vốn nên thị trường trước mắt chưa thể có cú hích, tuy nhiên về dài hạn vẫn nhiều triển vọng. Với diễn biến của lạm phát như hiện nay thì khả năng giảm lãi suất là rất cao, từ đó tạo cơ hội cho luồng vốn tiếp tục chảy vào BĐS. “Theo tôi, sau hơn 2 năm trầm lắng, thị trường BĐS ắt phải đi lên, nhưng đi lên như thế nào và thời điểm nào vẫn chưa thể có câu trả lời chính xác" - TS Chung nhận định.


Theo Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Phan Thành Mai, cùng với việc tăng đầu tư công, đặc biệt cho cơ sở hạ tầng thì cần sớm đưa các mô hình quỹ hỗ trợ nguồn cầu vào thí điểm nhằm hỗ trợ thúc đẩy nguồn cầu của thị trường, giải quyết hàng tồn kho BĐS, khơi thông nguồn vốn cho DN. Đặc biệt, cần tập trung vào mô hình quỹ tiết kiệm cho vay nhà ở, cho người thu nhập trung bình khá; tiết kiệm trung hạn, cho vay trung và dài hạn; có chính sách lãi suất không thay đổi suốt thời gian vay, đối với mua nhà ở; mô hình cơ quan tái cho vay thế chấp, huy động nguồn vốn dài hạn từ các công cụ trái phiếu, chứng khoán nợ, nguồn cho vay dài hạn... 


Nằm trong các đề xuất về mặt chính sách, gần đây nhất, để gỡ khó cho thị trường, Bộ Xây dựng cũng vừa đề nghị nới lỏng chính sách tín dụng đối với các DN sản xuất, kinh doanh BĐS... Đặc biệt, cơ quan này nhấn mạnh đề xuất giảm một nửa thuế VAT (xuống còn 5%) cho người mua nhà ở chung cư thương mại bình dân nhằm kích cầu thị trường.


Theo đề xuất của Sở Xây dựng TPHCM, trong lúc này nên nghiên cứu chẻ nhỏ căn hộ diện tích lớn có thể tiêu thụ được hết lượng hàng tồn kho cho thị trường. Theo cơ quan này, một trong những giải pháp có thể xem xét là chia nhỏ diện tích căn hộ từ 80-100m2 xuống còn 45-55m2 để giá bán phù hợp với túi tiền của người dân. 


Còn theo khảo sát của một số Cty nghiên cứu thị trường như Savill, CBRE thì nhu cầu thuê căn hộ đang tăng mạnh. Vì vậy, trong bối cảnh thị trường tiếp tục trầm lắng, lối thoát cho hàng tồn kho chính là cho phép các chủ đầu tư chuyển đổi công năng từ dự án căn hộ để bán sang cho thuê. Khảo sát của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, phân khúc căn hộ cho thuê bình dân, vốn có nhu cầu rất lớn, lại chưa được các chủ dự án quan tâm đầu tư, nên nguồn cung rất ít ỏi. Khi một nguồn lớn căn hộ trung, cao cấp được chuyển đổi sang phân khúc bình dân sẽ góp phần đáng kể hạ nhiệt nhu cầu này.Mới đây nhất, ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai - quyết định bán căn hộ chung cư cao cấp Thanh Bình (phường Tân Hưng, quận 7, cách trung tâm thành phố khoảng 2km) với giá dưới 21 triệu đồng/m2, chỉ bằng 1/2 mặt bằng giá của khu vực. Nhiều chủ đầu tư khác bảo ông Đoàn Nguyên Đức phá giá. Trong buổi mở cửa căn hộ mẫu chung cư Thanh Bình, trao đổi với báo chí, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết: “Tôi không thích khi người khác bảo tôi phá giá. Mỗi Cty có cách quản trị khác nhau, giá thành căn hộ sẽ rất khác nhau.


Theo thống kê của Hiệp hội BĐS TPHCM (Horea) tổng số nợ mà các DN BĐS đã niêm yết trên sàn chứng khoán lên đến 200.000 tỉ đồng, trong khi quỹ tiền mặt mà các DN này đang nắm giữ chỉ khoảng 9.000 tỉ đồng. Với “sức khỏe” tài chính như vậy, chỉ đủ cho các DN cầm cự thêm được vài tháng. Cũng theo thống kê của Horea, hiện nay 60 -70% số DN BĐS đang đắp chiếu, sản phẩm làm ra không bán được.

 Theo Lao Động

Bất động sản đang chờ đợi dòng tiền đầu tư

Thời gian qua, dòng tiền đổ vào đầu tư sản xuất kinh doanh, chứng khoán, địa ốc là không nhiều. Mà với thị trường bất động sản hiện nay, thiếu dòng tiền đầu tư là cả một vấn đề...


Chưa lôi kéo được dòng tiền đầu tư

Thực tế diễn ra tại các sàn giao dịch cho thấy, thị trường bất động sản không phải ngưng trệ hoàn toàn. Vẫn có những giao dịch, dù ít, nhưng đó đều từ người có nhu cầu mua để ở và thường là những người có thu nhập khá cao ở đô thị. Những người này chọn các dự án có giá bán không cao, dưới 20 triệu đồng/m2, diện tích từ nhỏ đến trung bình (dưới 100m2) và đặc biệt là vị trí tầng vừa phải, do lo ngại về an toàn cháy nổ.

Những dự án này càng gần hoàn thiện càng tốt, có vị trí tương đối gần trung tâm, có tiến độ xây dựng và chất lượng được đảm bảo bởi chủ đầu tư có uy tín lâu nay. Thị trường hầu như vắng bóng các nhà đầu tư thứ cấp - mua căn hộ chỉ nhằm bán lại kiếm lời - một lực lượng làm sống động thị trường.

Phần đông họ đang “mắc kẹt” với số căn hộ đã mua, phần khác thì tiếp tục chờ đợi - chờ giá giảm thêm và tình hình kinh tế sáng sủa hơn. Dù vậy, một cách đều đặn, giá căn hộ và đất nền trong các khu đô thị mới vẫn ngày một giảm dần, mặt bằng giá đã được xác lập, với mức giá hiện đã thấp hơn khoảng 15 - 20% so với cùng kỳ năm 2011.

Ngoài ra, sự bất cân xứng về cung - cầu trong phân khúc căn hộ chưa được giải quyết, khi cầu về phân khúc trung bình nhiều thì nguồn cung ít và ngược lại, cầu về phân khúc cao cấp ít thì nguồn cung lại quá dư thừa. Để thích ứng với nhu cầu thực của thị trường và giúp tăng tính thanh khoản cho các dự án của mình, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm hơn đến mảng căn hộ trung cấp và bình dân thay vì đầu tư xây dựng các căn hộ cao cấp. Với các dự án đang trong quá trình lập dự án đầu tư, đã có một sự phân bổ hợp lý về cơ cấu căn hộ, tỷ lệ các căn hộ diện tích dưới 100m2/căn đã cao hơn nhiều so với căn hộ có diện tích lớn hơn 100m2/căn.

Các doanh nghiệp sẽ phải chấp nhận mức lợi nhuận thấp hơn khi đầu tư vào mảng căn hộ bình dân với diện tích nhỏ hơn, giá trị thấp hơn. Trên thị trường hiện nay, căn hộ thành phẩm tồn đọng của các doanh nghiệp đã lên đến hàng chục ngàn, cộng thêm các căn hộ dù đã được bán nhưng không có người ở, do thuộc về các nhà đầu tư thứ cấp, và trở thành nút thắt gây tắc nghẽn thị trường mấy năm qua.

Theo đánh giá của các chuyên gia, triển vọng kinh tế không mấy khả quan trong ngắn hạn tiếp tục khiến nhà đầu tư cá nhân chưa mặn mà với việc bỏ tiền vào bất động sản. Các doanh nghiệp đang phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh, hướng đến những đối tượng khách hàng phù hợp. Có khách hàng mục tiêu mới có sản phẩm phù hợp hơn với thị trường. Bên cạnh đó là sự nỗ lực hơn trong khâu marketing, hậu mãi chăm sóc khách hàng, đưa ra những ưu đãi về giá và tiến độ thanh toán.

Giảm giá và… rời cuộc chơi?

Theo các công ty tư vấn bất động sản, việc giảm giá các căn hộ trong thời gian qua của các doanh nghiệp bất động sản không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả. Vẫn có những dự án đạt kết quả kinh doanh tốt mặc dù không giảm giá và ngược lại. Thực tế đã cho thấy, yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành công của dự án không phải là giá cả, mà là uy tín của chủ đầu tư khi cam kết thực hiện đúng tiến độ, đưa ra chính sách thanh toán hợp lý và có một cơ cấu sản phẩm phù hợp.

Biết là vậy, nhưng trước mắt để có thể nhanh chóng bán được hàng, cách mà nhiều chủ đầu tư ưa thích nhất vẫn là… giảm giá. Tại tuần lễ an cư do Công ty Eden Real tổ chức từ ngày 3 đến 10-10, hầu hết các dự án đều bán giảm giá từ 5 - 15%. Bên cạnh đó là hình thức cho thuê căn hộ: Chỉ cần đóng 240 triệu đồng, người thuê sẽ được ở trong căn hộ 35m² thuộc một dự án thuộc quận Bình Tân, TP.HCM trong thời hạn 15 năm.

Thông tin nổi bật nhất trên thị trường bất động sản tuần qua chắc chắn phải thuộc về Hoàng Anh Gia Lai. Cuối cùng thì ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch tập đoàn này cũng làm theo lời tuyên bố từ nửa năm trước rằng sẽ bán căn hộ với giá chỉ bằng 50% giá căn hộ tương đương trên cùng địa bàn.

Đợt chào bán lần này là các căn hộ tại dự án Thanh Bình trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TP.HCM với giá khoảng 19 triệu đồng/m2, mức giá theo đại diện Hoàng Anh Gia Lai là chỉ bằng 50% giá các dự án trong khu vực. Ông Đức cho biết hiện quỹ đất của Hoàng Anh Gia Lai còn đủ cho 16 dự án với tổng diện tích lên đến 2 triệu/m2 sàn xây dựng và dự kiến mỗi năm sẽ đưa ra thị trường khoảng hai ngàn căn hộ có giá cạnh tranh tại TP.HCM, nghĩa là sẽ giữ phương châm bán hàng giá cạnh tranh so với các dự án cùng khu vực.

Tuy nhiên, theo đánh giá của dân trong ngành, mức giá nghe có vẻ rất sốc đó cũng không lấy gì là khó lý giải. Đây không phải là đợt giảm giá bán căn hộ đã xây dựng, hàm ý “phá giá” hay “tháo chạy” gì cả, mà chỉ là định giá giảm bớt cho những căn hộ chưa ra đời. Hơn 620 căn hộ được giao vào quý I-2015, với mức giá chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và chủ đầu tư chỉ giao nhà xây thô, khó thể gọi là quá rẻ so với giá của thị trường hiện tại, khi mà nhiều căn hộ đã xây xong đang hạ giá nhưng vẫn chưa bán được.

Vậy nên nhiều người - trong đó có cả ông Đoàn Nguyên Đức - cho rằng giá bán ấy là đúng giá trong tình hình hiện nay. Ông Đức thẳng thắn: “Bán với mức giá này Hoàng Anh Gia Lai vẫn có lãi, chỉ có điều sẽ không được lãi như thời điểm bất động sản còn hoàng kim. Còn về chất lượng, nếu có khách hàng nào mua nhà phát hiện chất lượng không bảo đảm như hợp đồng đã ký, Hoàng Anh Gia Lai sẽ bồi thường gấp đôi”.

Nói gì thì nói, việc giá được xác định một mức thấp tương đối như vậy cũng tạo một tiền lệ cho giá của các dự án mới trong tương lai. Giá căn hộ liên tục giảm sẽ còn đặt ra bài toán khó cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Quyết định giảm giá hay không, giảm bao nhiêu là vấn đề nan giải của không ít chủ đầu tư. Thị trường rồi sẽ chỉ còn những doanh nghiệp thực sự kinh doanh và tâm huyết với lĩnh vực bất động sản. Những đơn vị không có chức năng chính là kinh doanh bất động sản đã, đang và sẽ rút khỏi thị trường. Đó là điều hợp lý, cho một thị trường bất động sản ổn định và chuyên nghiệp.

 Theo Doanh Nhân Sài Gòn


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More